*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2425859
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2557
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 10127 , 09:07:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 41 คน see-you , พอเพียงที่เพียงพอ และอีก 38 คนโหวตเรื่องนี้

อนที่แล้วผมพาไปตระเวนเมืองโนะโบะริเบะสึ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งของเกาะฮอกไกโด วันที่สองของการเดินทางในฤดูร้อนอย่างนี้ เรามุ่งหน้าลงไปยังตอนใต้ของตัวเกาะ เพื่อไปเยือน "ฮาโกะดาเตะ" เมืองที่กำลังพัฒนาไปสู่การเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม ในภาคใต้ของเกาะฮอกไกโด

มีโปรแกรมไปท่องเที่ยวกันหลายที่ ค่อนข้างหลากหลายในรสชาติ ทั้งธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม แหล่งช้อปปิ้ง มีทั้งนั่งรถยนต์ ขึ้นรถไฟ ขี่จักรยาน และลอยขึ้นขุนเขาไปกับกระเช้าไฟฟ้า

ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ว่าจะตื่นนอนประมาณตี 5 ครึ่ง หกโมงเช้าวางแผนออกไปหามุมเก็บภาพวิวทะเลสาบโทยายามรุ่งอรุณ ซึ่งอยู่ด้านหน้าโรงแรมที่พักเลยทีเดียว แต่เผลอตื่นขึ้นมาตอนตี 4 เปิดหน้าต่างเห็นฟ้าสว่างแล้ว บรรยากาศน้องๆ 6 โมงเช้าบ้านเรา ยามเช้ามาเยือนในอัตราความเร็วตามที่เพื่อนร่วมทางให้ข้อมูลไว้จริงๆ เลยต้องปรับแผนใหม่ ออกไปถ่ายภาพเลยดีกว่า

 น้ำพุร้อนสำหรับแช่เท้า Ashiyu ฟรีครับ

สภาพอากาศรอบๆทะเลโทย่าดีมากทีเดียวครับ แม้ท้องฟ้าขมุกขมัวเหมือนฟ้าจะหลั่งฝนลงมา แต่ที่ได้สัมผัสก็เป็นเพียงไอหมอกเท่านั้น มีชาวเมืองและนักท่องเที่ยวมาวิ่งจ๊อกกิ้งกันหลายคน

เวลาเดินผ่านคนพื้นถิ่นที่มาออกกำลังกาย มักจะได้รับรอยยิ้มและคำทักทาย "อรุณสวัสดิ์" เป็นภาษาญี่ปุ่นอยู่เสมอ 

ผมตอบรับคำทักทาย ด้วยการพูดภาษาท้องถิ่นว่า "โอะฮาโย โกไซอิมัส" สำเนียงทะแม่งๆ เพราะฝึกมาแค่วันเดียวเอง ทึกทักเอาว่าคนสนทนาคงฟังออก เห็นส่งยิ้มกลับมาด้วยนี่นา

 

กินลมชมวิวอยู่ราวหนึ่งชั่วโมง ก็ต้องกลับที่พัก จัดแจงหาอาหารหากาแฟรองท้อง เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะผจญภัยไปกับเมือง "ฮาโกะดาเตะ" ตามที่นัดหมายกันไว้

ก่อน"ชิม" ต้องมีการ"ชง"ข้อมูลกันสักเล็กน้อยครับ เมืองฮาโกะดาเตะ นั้นตั้งอยู่ทางใต้สุดของเกาะฮอกไกโด บนคาบสมุทรโอชิมะ มียอดเขาฮาโคะดาเตะสูงประมาณ 334 เมตร เป็นจุดที่สูงที่สุด ล้อมรอบด้วยทะเล ร่ำรวยทรัพยากรธรรมชาติ ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลที่สดและอร่อย มีประวัติศาสตร์ย้อนหลังยาวไกลไปหลายร้อยปี อดีตเป็นถึงท่าเรือนานาชาติแห่งแรกของญี่ปุ่นเลยทีเดียว ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาที่เมืองนี้ปีละกว่า 5 ล้านคน

ป้ายแสดงแหล่งท่องเทีี่ยวโดยรอบทะเลสาบโทย่า


 # Cycling at Lake ONUMA 

พลพรรคนักเดินทางเคลื่อนตัวออกจากโรงแรมที่พัก มาถึงสถานีรถไฟ Jr Toya station ในช่วงสายๆ เราจะนั่งรถไฟสาย jr Hokuto- 84 express ไปยังสถานีปลายทาง Onuma Koen station เพื่อทำกิจกรรมยอดฮิตของคนไทย ณ เวลานี้ นั่นคือ ปั่นจักรยานสองล้อ

ไม่ใช่ปั่นกันในเมืองนะครับ งานนี้เราปั่นเที่ยวรอบทะเลสาบกันเลยทีเดียว ขอบอกว่าตัวสถานีรถไฟกับทะเลสาบอยู่ใกล้กันมาก ๆ จักรยานก็เช่าเอาจากร้านใกล้ๆ สถานีรถไฟนั่นแหละ

ขึ้นรถไปจาก สถานีรถไฟ Jr Toya station ไปยัง Onuma Koen station 

 

ทะเสาบโอนุมา เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ Onuma Quasi National Park (Onuma Koen) ประกอบด้วยทะเลสาบเล็กชื่อว่าโคนุมะ (Konuma) และทะเลสาบขนาดใหญ่โอนุมา (Onuma)

เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากผู้นิยมธรรมชาติ ไม่ว่าการเดินชมธรรมชาติระยะสั้น-ระยะไกล ปั่นจักรยาน แคมปปิ้ง นั่งเรือกินลมชมวิว อยู่ห่างจากตัวเมืองฮาโกะดาเตะประมาณ 20 กิโลเมตรเองครับ

จะว่าไปแล้วสภาพวิวทิวทัศน์ของที่นี่จะแตกต่างกันในแต่ละฤดูกาล จึงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญและมีชื่อเสียงชาวฮอกไกโดและชาวเมืองฮาโกะดาเตะ และเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ชื่นชอบความงดงามของธรรมชาติ จิบสายลม อาบแสงแดด คลอเคล้าสายน้ำ ภายใต้ท้องฟ้าใสๆ ปุยเมฆสีขาวโพลน

สถานีรถไฟ Onuma Koen station 

แม้เป็นช่วงสั้นๆ แต่การปั่นจักรยานไปตามทะเลสาบโอนุมาของพวกเราก็เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ต่างเพลิดเพลินกับวิวสวยๆ เกาะแก่งทะเลสาบที่มีสะพานขนาดเล็กเชื่อมต่อถึงกัน ต้นไม้เขียวๆ น้ำใสๆ ฟ้าเป็นฟ้า มีภูเขาโคมะกะดะเค (Komagatake) เป็นฉากหลัง

อากาศบริสุทธิ์สุดๆ ได้สูดกลิ่นอายธรรมชาติเข้าปอด ช่วยสูบฉีดหัวใจให้สดชื่นขึ้นเยอะทีเดียว

ล่องลอยไปกับการปั่นสองล้อ ภายใต้ฤดูร้อนของทะเลสาบโอนุมา รู้สึกเหมือนถูกโอบกอดด้วยแสงแดดบางเบาอันอบอุ่น ยังไงยังงั้นเชียวครับ

 

เจ้าหน้าที่ร้านเช่า 2 ล้อ แนะนำเส้นทางปั่น

 เจ้าของร้านนำสตรอว์เบอร์รี่มาบริการลูกค้าชาวไทย หวาน กรอบ อร่อย

ระหว่างปั่นจักรยานกินลมชมวิวด้วยความเพลิดพลิน ก็สอดส่ายสายตามองหาย "นก" ไปตามสัญชาตญาณของนักดูปักษา ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง นกค่อนข้างเยอะทีเดียวเจอทั้งนกเป็ดน้ำ และเหยี่ยวหลายชนิด

บางตัวเป็นนกอพยพหนีหนาวเข้ามาหากินในบ้านเมืองเราในช่วงฤดูร้อน มีสถานะเข้าขั้น"หายาก" ทีเดียว ปีๆหนึ่งเห็นในไทยเพียง 3-4 ตัวเท่านั้น แต่ที่ญี่ปุ่นหาง่ายเหลือเกิน

เรียกว่ามาเที่ยวฮอกไกโดครั้งนี้ ในฐานะคนชอบใช้ชีวิตกลางแจ้ง เป็นปลื้มมากที่สุดกับกิจกรรมปั่นจักรยานกินลมชมวิวทะเลสาบโอนุมานี่แหละ

 # Lunch at Crawford in ONUMA

เสร็จจากกิจกรรมปั่นสองล้อชิมวิวทะเลสาบ ก็เที่ยงพอดี ได้เวลามื้อกลางวัน

คราวนี้ เราไปกันที่โรงแรม Crawford Inn Onuma ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเส้นทางปั่นจักรยานของเรา ดังนั้น เราจึงถีบจักรยานมาถึงที่นี่กันเลยทีเดียว เป็นโรงแรมสไตล์ตะวันตก ห้อมล้อมด้วยความร่มรื่นของแมกไม้ อาหารรสชาติเยี่ยมมากๆ การบริการก็น่าประทับใจ ด้านหลังของโรงแรมมองเห็นทะเลสาบ วิวสวยอยู่ไม่ใช่เล่น

 # Goryo-Kaku Park and Tower พื้นที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ "ฮาโกดาเตะ"

มาท่องเที่ยวเกาะฮอกไกโดกันทั้งที สำหรับผู้ที่นิยมชมชอบแง่มุมทางประวัติศาสตร์ และหลงรักศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น แนะนำให้แวะไปเยือนเมืองฮาโกะดาเตะ เมืองใหญ่เป็นอันดับ 3 ของฮอกไกโด ได้รับการขนานนามว่าเป็น "เมืองแห่งรุ่งอรุณ" มีประวัติย้อนหลังกลับไปยาวไกลหลายร้อยปี ตั้งแต่ครั้งที่ญี่ปุ่นเริ่มเปิดประเทศเลยทีเดียว

ถือได้ว่า"ฮาโกดาเตะ"เป็นเมืองแรกที่มีการติดต่อค้าขายกับต่างชาติ ปัจจุบันเป็นเมืองท่าที่สำคัญในการติดต่อค้าขายทางเรือของญี่ปุ่น มีอีกชื่อเรียกในยุคสมัยนี้อีกชื่อหนึ่งว่า "เมืองแห่งดาว 5 แฉก"

 พนักงานเก็บตั๋ว ในชุดยูนิฟอร์มที่คล้ายแอร์โฮสเตส

 รูปปั้นโทชิโซะ ฮิชิคาเตะ นักดาบผู้มีพรสวรรค์คนหนึ่ง อดีตรองหัวหน้ากลุ่มตำรวจพิเศษของรัฐบาลโชกุนโตกูกาวะ

ใช่ครับ...ผมกำลังพูดถึงสถานที่สำคัญของเมืองฮาโกดาเตะ นั่นก็คือ ป้อมปราการโกเรียวคาคุ และหอชมวิวโกเรียวคาคุ ทาวเวอร์ (Goryo-Kaku Park and Tower) ก่อนจะไปเยี่ยมชมป้อมปราการใหญ่ที่มีเรื่องราวซ่อนอยู่มากมาย อยากให้ไปขึ้นหอโกเรียวคาคุ ทาวเวอร์ เพื่อชมวิวเมืองฮาโกะดาเตะ ในแบบพานอรามา โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิวรูปทรงดาว 5 แฉกของป้อมปราการโกเรียวคาคุที่โด่งดังไปทั่วโลก

หอชมวิวโกเรียวคาคุ ทาวเวอร์ สร้างขึ้นในโอกาสครบรอบ 100 ปี ของปราสาทโกเรียวคาคุ เมื่อปี ค.ศ.1964 มีความสูง 60 เมตร หลังจากนั้นมีการปรับปรุงต่อเติมในปี ค.ศ . 2006 จนมีความสูง 107 เมตร มีจุดชมวิว 2 ชั้น มองเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบ 360 องศา ไม่ว่าจะเป็นขุนเขาฮาโกะดาเตะ ตัวเมืองที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือน เส้นขอบฟ้าเหนือทะเลกว้างใหญ่ และโกเรียวคาคุ ปราสาทรูปดาวที่สวยงาม

ในช่วงใบไม้ผลิที่ดอกซากุระในตัวป้อมปราการผลิบานสะพรั่ง เป็นฉากที่สวยงามราวกับเนรมิตรเลยทีเดียว ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ขึ้นมาชมความงามได้เป็นจำนวนมาก

โกเรียว คาคุ ปราสาทรูปดาว 5 แฉก มองจากหอชมวิว

ภายในลิฟท์ที่พานักท่องเที่ยวขึ้นไปยังหอชมวิว มีเจ้าหน้าที่สาวคอยให้ข้อมูลของหอชมวิวพร้อมๆกับมีการแสดงอินโฟร์กราฟฟิกและแอนนิเมชั่นในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ของลิฟท์กันเลยทีเดียว เล่นเอานักเดินทางจากแดนสยามอดทึ่งกับเทคนิคและไอเดียนี้ไม่ได้

ชั้นที่ 1 ของหอชมวิว เรียงรายไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ร้านไอศรีม ร้านเครื่องดื่ม และงานประติมากรรมที่ฝังอยู่ใต้พิ้นซึ่งแสดงถึงลักษณะของตัวเมืองฮาโกะดาเตะ (ทราบมาว่าที่นี่มีร้านกาแฟสดแบบ drip coffee ด้วย เสียดายด้วยเวลาจำกัด จึงไม่ได้ลิ้มรสชาติ)

ส่วนชั้นที่ 2 เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ"เส้นทางประวัติศาสตร์ของโกเรียวคาคุ" เพื่อให้ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์การก่อตั้งเมือง และเรื่องราวของบุคคลสำคัญต่างๆ ในอดีต

พื้นบางส่วนเป็นกระจกใส มองลงไปเห็นวิวด้านล่าง ทำให้รู้สึกเหมือนลอยอยู่ในอากาศ บางท่านเดินมาไม่ทันสังเกตุ มาเจอจุดนี้เข้า ทำเอาตกใจไปก็มาก

โดยมุมมองส่วนตัว การขึ้นมาเยือนหอชมวิวนี้ ถือได้ว่าเป็นการเปิดหูเปิดตาเรื่องการนำเสนอองค์ความรู้ในแง่มุมประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเลยทีเดียว ทึ่งกับญี่ปุ่นที่นำเทคโนโลยีอันทันสมัยมาประยุกต์ใช้ในการสร้างแบบจำลองบอกเล่าเรื่องราวบรรพชนครั้งเก่า

มีการเปรียบเทียบรูปทรงเมืองยุคแรกๆกับสมัยปัจุบันด้วยระบบกราฟฟิก มีการแสดงภาพถ่ายโบราณ จัดทำแบบจำลองวิวอย่างละเอียดขนาดเล็ก 16 ชิ้น แสดงถึงประวัติศาสตร์การก่อตั้งเมือง ตั้งแต่แบบจำลองที่ 1 ว่าด้วยกรณีเรือรบอเมริกันมาปิดล้อมเมืองฮาโกะดาเตะ จนถึงแบบจำลองสุดท้ายที่ 16 พูดถึงโกเรียวคาคุภายหลังสงคราม

ที่สุดทึ่ง(อีกคำรบ) คือ หากนักท่องเที่ยวมีข้อสงสัยค้างคาในใจ ก็สามารถป้อนคำถามเข้าไปในเครื่อง"แนะนำโกเรียวคาคุ" (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) นอกจากนั้นยังมีแบบจำลองโกเรียวคาคุ และหอโกเรียวคาคุ ให้ได้ชมกันด้วย เชื่อว่าในอนาคตคงจัดทำเป็นภาษาต่างประเทศ รวมทั้งภาษาไทยด้วย เพราะคนไทยนิยมไปเที่ยวทีนี่กันมาก

ขณะใช้บริการลิฟท์ลงจากหอชมวิว เพื่อไปยังป้อมปราการโกเรียวคาคุ ผมอดนึกถึงคำพูดประโยคหนึ่งไม่ได้

"ประวัติศาสตร์ไม่ใช่แค่ตำรา แต่เป็นการเรียนรู้อดีต เพื่ออยู่กับปัจจุบัน และเข้าใจอนาคต"

ป้อมปราการโกเรียวคาคุ สร้างโดยโตกูกาวะบาคุฟุ เมื่อปี ค.ศ. 1857 เพื่อใช้เป็นปราการป้องกันการรุกรานจากต่างชาติ หลังจากสหรัฐอเมริกานำเรือรบมาบังคับให้ญี่ปุ่นยกเลิกนโยบายปิดประเทศ และขอทำสัญญาทางการค้ากับญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1854

ต่อมา โตกูกาวะ บาคุฟุ ได้ตกลงทำสนธิสัญญาการค้ากับสหรัฐ โดยเปิดท่าเรือที่เมืองฮาโกะดาเตะ เพื่อรองรับกองเรือจากต่างประเทศ และในปี ค.ศ. 1859 จึงเริ่มเปิดนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ

 ความหนาของป้อมปราการหิน 27-30 เมตร สูง 5-7 เมตร

ไม่มีสิ่งใดยืนยงคงกระพันแม้แต่ขุนเขาสูงตระหง่าน หลังจากอำนาจของตระกูลโตกูกาวะ ค่อยๆลดลง ก็เกิดความร่วมมือของกลุ่มต่างๆ เพื่อแย่งชิงอิทธิพลจากตระกูลนี้ จนนำไปสู่สงครามที่เมืองเกียวโดเมื่อปี ค.ศ. 1868 และลุกลามกลายเป็นสงครามทั่วประเทศในที่สุด

เมื่อกองทัพของตระกูลโตกูกาวะแพ้สงคราม ทหารและพันมิตรประมาณ 3,000 คน ได้ถอยร่นมาที่เมือง ฮาโกะดาเตะ ตั้งป้อมอยู่ที่ปราสาทโกเรียวคาคุ ทำให้ในปี 1869 ป้อมโกเรียวคาคุถูกใช้เป็นศูนย์กลางการปกครอง การทูต และศูนย์บัญชาการทางภาคเหนือของตระกูลโตกูกาวะ

ตระกูลโตกูกาวะยื่นขออนุญาตต่อรัฐบาลใหม่ เพื่อบุกเบิกที่ดินในฮอกไกโด แต่รัฐบาลได้ส่งกำลังทหารจำนวนมากมาปราบปราม ในที่สุด ทหารของตระกูล ได้ปราชัยต่อกองทัพจักรพรรดิเมจิ ในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่เรียกว่า สงครามฮาโกะดาเตะ ซึ่งเป็นสงครามภายในครั้งสุดท้ายของญี่ปุ่น อันเป็นการสิ้นสุดการปกครองอันยาวนานในระบอบโชกุน

ป้อมปราการโกเรียวคาคุ จึงเป็นสิ่งก่อสร้างที่เตือนความทรงจำแห่งการสิ้นสุดของระบบศักดินาของญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน

(หมายเหตุ : บาคุฟุ แปลว่า "ทำเนียบรัฐบาล" หมายถึงระบอบการปกครองที่นำโดยโชกุน หรือชื่อตำแหน่งทางการว่า เซอิไทโชกุน)

 

ป้อมปราการแห่งนี้ มีลักษณะเด่นและแตกต่างไปจากป้อมปราการอื่นๆในญี่ปุ่น เนื่องจากผู้ออกแบบปราสาทได้จำลองมาจากเมืองปราสาทของทางยุโรป เรียกว่าเรียนรู้เทคโนโลยีมาจากชาวยุโรปนั่นแหละ

ใช้เวลาก่อสร้างนาน 7 ปี รูปแบบของปราการเป็นรูปดาว 5 แฉก คล้ายกับเป็นดาวกระจายของนินจา อย่างไรก็ตาม จากผลของสงครามโบชิน ทำให้ตัวป้อมถูกทำลายลง เหลือเพียงส่วนฐานของปราการที่เป็นรูปดาวเท่านั้น

ในปี ค.ศ. 1914 ปราสาทโกเรียวคาดุ ได้รับการพัฒนาให้เป็นสวนสาธารณะสำหรับการพักผ่อนชาวเมือง โดยมีการรื้อถอนอาคารเดิมออกเกือบหมด และในปี 1952 ได้รับการยกย่องให้เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น เพื่อรำลึกถึงระบบการปกครองของโตกูกาวะ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นรัฐบาลในยุคเมจิต่อมา

ห้องวีดิทัศน์ แสดงเรื่องราวในอดีตและการบูรณะ โกเรียวคาคุ

ต่อมา คณะกรรมการเมืองฮาโกะตาเดะเห็นว่า การที่ไม่มีอาคารต่างๆเหลืออยู่เลยใน ทำให้เข้าใจสภาพดั้งเดิมของโกเรียวคาคุได้ยากยิ่ง จึงริเริมโครงการฟื้นฟูบูรณะโบราณสถานในโกเรียวคาคุขึ้นมาใหม่ โดยจุดสำคัญอยู่ที่สร้างสำนักงานปกครองาโกะดาเตะขึ้นมาใหม่ให้อยู่ในภาพเดิม เริ่มทำการขุดค้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985

 หลังจากใช้เวลารวบรวมเอกสารหลักฐานต่าง ๆ และภาพถ่ายในอดีต ถึง 21 ปี จึงเริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี ค.ศ. 2006 อันเป็นการก่อสร้างที่ยึดตามหลักความเป็นจริงในอดีต เรียกว่าอดีตสร้างยังไง ปัจจุบันก็สร้างยังงั้น โดยมีการเรียกระดมผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้าง และช่างไม้จากทั่วประเทศ ใช้เทคนิคในการสร้างที่ไม่ใช้ตะปูในการยึดพื้นผิว จนแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 2010 สำนักงานปกครองฮาโกะดาเตะก็กลับคืนมาอีกครั้งหลังวันเวลาผ่านไป 140 ปี

หากเปรียบป้อมปราการแห่งนี้ เป็นหนังสือเล่มหนึ่ง คุณค่าของหนังสือเล่มนั้น คงไม่ได้อยู่ที่ความใหม่หรือเก่า แต่อยู่ที่เนื้อหาที่สะท้อนออกมาต่างหาก !

ป้อมปราสาทโกเรียวคาคุ ในฤดูกาลทั้ง 4
ฤดูใบไม้ผลิที่ปราสาทแห่งนี้ เริ่มพร้อมๆกับการบานของดอกซากุระ 1,300 ต้น
ในช่วงต้นฤดูร้อน จะมีเทศกาลยิ่งใหญ่ เป็นขบวนแห่แบบโบราณ เรียกว่า"งานฮาโกะดาเตะ โกเรียวคาคุ"
ยามค่ำคืนของกลางฤดูร้อน จะมีการแสดงละครประวัติศาสตร์ ที่ชื่อว่า ฮาโกะดาเตะ ยาไกอิ เกิ ใช้คูรอบตัวปราสาทและกำแพงหิน เป็นเวทีการแสดง
ฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้เปลี่ยนสี เป็นสีแดง-เหลืองที่สวยงาม
ฤดูหนาวมีหิมะตกปกคลุม ปราสาทจะแลดูขาวโดดเด่น เป็นเครื่องแสดงถึงความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ท่ามกลางความสงบเงียบ

Kanemori Red Brick Warehouse โกดังสีแดง แหล่งชอปปิ้งสุดชิล

ออกจากตัวป้อมปราการเมื่อยามแดดร่มลมตก ก็ได้เวลาไปซื้อของ(ฝาก) ที่ย่าน Bay area แหล่งช็อปปิ้งสุดชิลของฮาโกะดาเตะ อารมณ์ประมาณ Asiatique ในบ้านเรา แต่ต่างกันตรงที่ Bay area ล้วน

ว่ากันตามตรง ใครมาเที่ยวเกาะฮอกไกโดน้อยคนที่ไม่ขอมาเดินช็อปทีนี่ หากไม่รีบเร่ง อยากแนะนำให้เดินจากตัวป้อมปราการ ชมเมืองไปเรื่อยๆ ประมาณ 15 นาที ก็จะถึงจุดขึ้นรถราง Hakodate City Train เพื่อไปลงยังป้าย Jyujigai แล้วเดินต่อแบบสบายๆอีก 5 นาที ก็ถึงย่านโกดังอิฐแดง Kanemori Red Brick Warehouses และ Hakodate Factory แหล่งรวมสินค้านานาชนิดที่บรรดานักท่องเที่ยวต่างประเทศ รวมไปถึงจากขาช้อปจากไทยแลนด์แดนสยาม นิยมมาซื้อของกันมาก

โกดังอิฐแดง ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือริมทะเลในเมืองฮาโกดาเตะ เป็นโกดังเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ของพวกพ่อค้าวานิช ที่สร้างเอาไว้เก็บสินค้าจากท่าเรือฮาโกะดาเตะ ดังนั้น รูปทรงอาคารจึงเป็นแบบตะวันตก

อดีตเป็นท่าเรือญี่ปุ่นแห่งแรกที่เปิดให้มีการซื้อขายสินค้ากับต่างประเทศ แต่ปัจจุบันกลายเป็นย่านร้านค้า แหล่งบันเทิง และจุดชมวิวริมทะเล แบบครบวงจร

 เห็นตู้ไบรษณีย์เก่า ๆ แล้วอยากส่งจดหมายกลับมาเมืองไทยครับ

ขณะเดียวกัน พื้นที่ด้านหลังโกดังที่เหลืออยู่ถูกแปลงสภาพมาเป็นแหล่งช็อปปิ้งอีกจุด ในชื่อ Hakodate Factory มีทั้งร้านขนมหวาน ร้านขายไวน์ท้องถิ่น ร้านของที่ระลึก ร้านเสื้อฟ้า ร้านทำเครื่องแก้ว ร้านกล่องดนตรี และอีกมากหมายหลายร้าน ให้เดินชมช้อปกันแบบกระจาย

หลายคนนิยมนั่งทานอาหารมื้อค่ำที่โกดังอิฐแดง แล้วก็เดินชมวิวทะเลยามค่ำคืน ดื่มด่ำวันเวลาในอดีต บรรยากาศเพอร์เฟ็กต์ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

เบียร์ถูกคอ รสชาติอาหารถูกใจ กับปูยักษ์ทาราบะ ที่  Saranotsuki Seafood

# Enjoy night view at Mt.Hokodate (Ropeway)

 

หลังจากทานอาหารมื้อค่ำที่ Saranotsuki Seafood เสร็จสรรพ ก็ถึงคิวไปขึ้นกระเช้าลอยฟ้าสู่ยอดเขาฮาโกดาเตะ (Mt. Hakodate) ในความสูง 334 เมตร เพื่อไปชมวิวของเมืองในมุมสูง ข้างบนสถานีจะมีร้านขายของฝาก มีร้านอาหารบริการ และชั้นบนสุดเป็นดาดฟ้าเป็นสถานที่สำหรับชมวิว

นับเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการเดินทางมาฮอกไกโดเลยทีเดียว ชาวญี่ปุ่นยกให้เป็น 1 ใน 3 จุดชมวิวที่สวยที่สุดในโลกรองจากฮ่องกงและเมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี

เมื่อยืนอยู่บนสถานีกระเช้าลอยฟ้าบนยอดเขาแห่งนี้ สามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองฮาโกดาเตะได้ไกลสุดลูกหูลูกตา จุดสำคัญๆก็มีภูเขาฮาโกะดาเตะ ช่องแคบสึการุ และเทือกเขาโยโกตสึอี

แนะนำให้ไปเยือนยอดเขาแห่งนี้ ช่วงก่อนที่พระอาทิตย์จะตกประมาณครึ่งชั่วโมง เพราะทำให้สามารถชมวิวได้ทั้งตอนที่ฟ้ายังสว่าง ตอนที่พระอาทิตย์กำลังจะตก และตอนที่ฟ้ามืดแล้ว เหมือนซึบซับการเปลี่ยนแปลงถึง 3 ช่วงเวลา คล้ายความรู้สึก 3 ห้วงอารมณ์ "รู้จัก" ,"สัมผัส" และ"พลัดพราก" ในคราเดียวกัน

เมื่อความมืดมิดมาเยือน ทอดอารมณ์มองลงไปยังเบื้องหน้า เห็นเมืองเบื้องล่างเต็มไปด้วยแสงไฟหลากสีสัน ดุจดั่ง"ดาวดิน"ที่เปล่งแสงระยิบระยับประดับพื้นปฐพี ถูกโอบล้อมด้วยสีดำทะมึนของท้องทะเลยามค่ำคืน

ขอปิดท้ายตอน 2 ด้วยวลีที่ว่า
"ยังฝันเห็นท้องฟ้าสีคราม แม้ยามหลับตา
ต้องจากกันอีกครา เมื่อรุ่งอรุณมาเยือน"

ติดตามชมกันต่อไปครับว่าวันที่ 3 ของการเดินทางเยือนฮอกไกโดช่วงฤดูร้อน เราจะพาไปเที่ยวที่ไหนกันต่อครับ

 

สัมผัส...ฮอกไกโด ช่วงเวลาแห่งไออุ่น ตอน 1

  

Thank you very much everyone for an unforgettable experience
and impressive trip especially with warm welcome from Hokkaido .
ขอบคุณการบินไทย เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ร่วมทริปทุกท่านสำหรับมิตรภาพและความช่วยเหลือต่างๆครับ 
  

Wild Mountain Thyme -

Cordoba Torres from the Master Series 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2014 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 77 คุณSW19

ผมคอมเมนต์ไม่ออกเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2014 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 76 คุณศุภฤกษ์
สภาพคล้ายป่าสนเขาในบ้านเราครับ
แต่ช่วงหน้าหนาว หิมะตกเหมือนทางยุโรปครับ

ความคิดเห็นที่ 77 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 18/07/2014 เวลา : 02.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ว่าจะตามมาอ่านเงียบ พอเจอ
...ความรู้สึก 3 ห้วงอารมณ์ "รู้จัก" ,"สัมผัส" และ"พลัดพราก" ในคราเดียวกัน...
เลยเกิดอารมณ์คล้อยตามเลยเถิดไปนู่น

ความคิดเห็นที่ 76 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

บางทีผมก็สงสัยว่า เป็นเพราะอากาศเย็นแห้งไม่ร้อนชื้นเหมือนเมืองไทย บ้านเมืองป่าเขา จึงดูสะอาดตา

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 49 คุณChaoying
กลับมาถึงเมืองไทยหลายวันแล้วครับคุณตุ๊ก
อ๊ะ..ไปเที่ยวพม่าอีกแล้วหรือ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 48 คุณคนเมืองพระชนกจักรี
นึกถึงบ้านเราที่หลายๆคนสบายใจกับประโยคที่ว่า ตามอะไรตามใจคือไทยแท้ ทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 46 ครูkruhnoi
อุณหภูมิอย่างนี้ ถูกใจคนไทยเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 45 คุณลมบก
อากาศที่ฮอกไกโด ยามหน้าร้อน
ประมาณหน้าหนาวของทางภาคเหนือครับ
สบายๆ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 44 พี่สำรวจฟ้า
พี่สำรวจฟ้า วันเดียวเที่ยว 3-4 ที่ ก็โอเคครับ
ไม่รีบเร่ง ไม่รุ่มร้อน จนลืมอรรถรสการเดินทาง

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 43 คุณhayyana
ผมเองก็ชอบเหมือนกันครับเพลงนี้ ซึ้งดี

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33 คุณHudjung
เดี๋ยวนี้สะดวกสบายมากครับสำหรับการเดินทาง
ใช้บริการสายการบินไทย มุ่งตรงไปยังเกาะฮอกไกโด เลยทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32 ลุงต้าลี่
ผมอยากไปอีกสักรอบครับ
คราวนี้ขอไปช่วงฤดูใบไม้ผลิ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 เหล่าซือสุวรรณา
หนาและหนักกว่าป้อมปราการของบ้านเราเยอะครับ
คงใช้แรงงานก่อนสร้างไม่น้อยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 พี่ทางแก้ว
เสียดายไม่ได้ลองออนเซ็นครับ
มาถึงที่พักก็ย่ำค่ำทุกที อาบน้ำเสร็จก็มานั่งตามผลฟุตบอลโลกต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 ครูแดง
สงสัยไปดูทุ่งลาเวนเดอร์แน่นอน สวยอย่าบอกใครเชียว
ขอให้เดินทางโดยปลอดภัยครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 คุณนักเดินทางตัวเขื่อง
ลองไปเที่ยวดูครับ สนุกมาก

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 คุณสิงห์นอกระบบ
ใช้กล้อง Canon EOS 60D
ส่วนเลนส์ 10-22 มม. เป็นแคนนอนเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 ป้ารุ
อุณหภูมิช่วงกลางวันสัก 20 องศาครับ
ส่วนกลางคืนประมาณ 15-16 องศา
ผมใส่หมวกแก๊ปแล้วไม่คุ้นตา แสดงว่าผมต้องหนุ่มขึ้นแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 น้องเกสรมาเฟีย
ตอนวัยรุ่นมากๆ มีแมวมองมาชวนไปเดินแบบเหมือนกันครับ แต่ไม่กล้า กลัวเสพติดโลกมายา

ตอนนี้กลายเป็นวัยรุ่นตอนปลายไปเรียบร้อยแล้ว 555

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 24 คุณฑูตเนม
แค่เมืองทางตอนใต้ของฮอกไกโด ก็มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย
เที่ยวเป็นสัปดาห์ก็ยังไม่หมดครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23 คุณแม่มด
เกาะฮอกไกโด เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โดดเด่นมากครับของญี่ปุ่น ภูเขา ทะเลสาบ ทุ่งดอกไม้ ก็มากมายเหลือเกิน และเป็นแหล่งออนเซ็นที่ได้รับความนิยมสูงมาก

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 เพื่อนกำหนัน

มามุขไหนเนี่ยทางช้างเผือก
ญี่ปุ่นไม่มีช้างในธรรมชาตินา

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 คุณชายสามหยด
เอาไว้เรื่องสุดท้ายในซีรีส์นี้จะเล่าเรื่องนกให้ฟัง
คอยติดตามก็แล้วกันครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 คุณอริยทัศน์
ขอบคุณครับ
ผมพยายามเขียนไม่ให้ดูวิชาการเกินไป
แต่ก็ดูยากมากๆ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณfeng_shui
มีตังค์หาทัวร์กับค่าเครื่องบิน ก็ได้ไปแล้วครับคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 คุณพาจรดอทคอม
ถ้าคุณพาจรไป พวกเราคงได้อ่านสารคดีเยี่ยมๆจากคุณพาจรแน่นอนครับ นี่ผมก็เป็นแฟนคลับบล็อกอาเซียนของคุณพาจรอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 17 คุณ4BANK
เป็นอาคารร้านค้าครับ
เข้าปลูกไม้เลื้อยคลุมเอาไว้
พอฤดูใบไม้ผลิหรือใบไม้ร่วงนี่แหละผมจำไม่ได้แล้ว
ใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีส้มปนสีแดง สวยเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
ขอบคุณครับท่านอาจารย์
เห็นความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองนี้
อดสะทกสะท้อนถึงเมืองไทยเราไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 คุณแม่มดเดือนMarch
ร่วมให้กำลังใจให้พี่มะอึกหายไวไครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 พี่ดงละดอน
ถ้ามีโอกาสไป แนะนำทริปปั่นจักรยานสักหนึ่งวันเต็มๆครับ
เสร็จแล้วค่ำ ก็ไปออนเซนต่อเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/07/2014 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

Min ga la ba Bo Kor,
Your photo looks so cute.
I am at Inle Lake, Shan State , Myanmar , with Pee Bodia.
Have you come back to Thailand yet?

ความคิดเห็นที่ 48 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 12/07/2014 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ผมชอบญี่ปุ่นที่มีระบบระเบียบในการดูแลรักษาสถานที่ต่าง ๆ ดีมาก สะอาดสะอ้าน ถนนของเมืองต่าง ๆ ในญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นชนบทหรือเมืองใหญ่ จะไม่เห็นขยะทิ้งเกะกะแบบถนนในบ้านเราเลย

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 12/07/2014 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 ครูรวงข้าวล้อลม
ยินดีครับผม

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kruhnoi วันที่ : 11/07/2014 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

สดใสน่าเที่ยวมากๆค่ะ ชอบๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลมบก วันที่ : 11/07/2014 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

อากาศอย่างนี้เดินเล่นยังไงก็ไม่เหนื่อย

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เที่ยวแบบที่เรากำหนดเองได้รายละเอียดครบถ้วน ไม่เหมือนไปกับทัวร์หย่อนลงนดนิดหน่อยแล้วก้ไปต่อ

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เปิดมาตกใจเพลงเพราะครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 คุณspyone
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับคุณสปายวัน
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11คุณแม่หมี
หมีน้อยเก่งมากๆเลยครับแม่หมี ข้อมูลแน่นเปรี๊ยะ การ์ตูนญี่ปุ่นมีประโยชน์อย่างนี้นี่เอง
มิน่าเล่า เด็กไทยชอบอ่านมาก (สมัยเด็ก ผมอ่านแต่นินจาฮาโตริกับโดราเอมอน)
ชินเซ็งงุมิ เป็นหน่วยตำรวจเฉพาะกิจของตระกูลโตกูกาวะ ที่เข้ามาปกครองฮาโกะดาเตะในยุคหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 คุณแม่หมี
ผมไม่ถนัดสักคำสำหรับภาษาญี่ปุ่น
โชคดีมีไกด์พูดท้องถิ่นพูดภาษาอังกฤษได้ครับ
ไปเที่ยวต่างประเทศ ยังไงก็ต้องระมัดระวังครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 สิงห์มือซ้าย
รีบเก็บตังค์เลยครับพร
เดี๋ยวนี้มีเที่ยวบินตรงกรุงเทพฯ-ฮอกไกโดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 คุณศศิตรา
น่าจะเป็นกิจกรรมกลางแจ้งที่คนไทยเราชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 วันศุกร์-wansuk
แหม...เก่งภาษาญี่ปุ่นเสียด้วย

ความคิดเห็นที่ 36 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณINDYLOVE
ตึกทีี่มีต้นไม้เขียวๆขึ้นเป็นย่านช็อปปิ้งครับ เรียกว่า Hakodate Factory
ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีแดงๆส้มๆ สวยสุดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 พี่ลูกเสือหมายเลข9
อย่าลืมเขียนเรื่องจากสวิสด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์มือซ้าย
ปั่นจักรยานชมธรรมชาติ
น่าจะเหมาะกับพรมากๆเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hudjung วันที่ : 09/07/2014 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

อยากไปมั่งจัง รอเก็บตังค์ก่อนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 08/07/2014 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ผมเพิ่งจะกลับจากญี่ปุ่นเหมือนกันครับ บก. เสียดายไม่ได้ไปเกาะฮอกไกโด ดูภาพแล้วอากาศที่นี่คงเย็นสบาย ที่โตเกียวผมเดินขึ้นๆ ลง ๆ รถไฟใต้ดิน ซึ่งมีหลายเส้นทาง เยอะเหมือนเส้นขนมจีนก็สนุกดีเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/07/2014 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

นายแบบหล่อ นางแบบสวย วิวงดงาม ภาพถ่ายคมชัด มุมกล้องเยี่ยมค่ะ
นายแบบอ้าแขนวัดความยาวของป้อมปราการหินหรือคะ

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 08/07/2014 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

มีคนเขาว่าที่นี่น่าเที่ยวนักดูแล้วสมจริง
ไปออนเซ็นหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 08/07/2014 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

สวัสดีค่ะ บกชาลี..
ขอบคุณมากมาย ที่นำเรื่องราว ประสบการณ์มาฝ่ากกัน
-ใกล้ถึงวันจะได้ไปเยือนเธอแล้ว ฮ้อกไกโด...แต่ไม่รู้ว่า จะได้ไปในที่ๆ บกไปไหม เพราะลูกๆเขาจัดกันเอง...แต่ที่แน่ๆ ต้องได้ชมดอกไม้ สวยๆ 5555

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 08/07/2014 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ตามคนหล่อ..มาเตร็ดเตร่ในญี่ปุ่น..อีก
แต่..พี่ชาลี..น่าจะส่ง..โปสการ์ด..มาให้รัตบ้างเน๊อะ..
อิอิ..

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/07/2014 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ภาพสวยจริงจริงครับ บก.ชาลี นอกจากสุดยอดฝีมือของบก.แล้วใช้กล้องรุ่นไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 08/07/2014 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru


อุณหภูมิประมาณเท่าไหร่คะ เหมือนจะกำลังสบาย
แต่......ไม่คุ้นกับหมวกแก๊ปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 08/07/2014 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ขอคารวะกับทุกท่าโพส แต่ละท่าของ บ.ก.

ไม่ทราบว่าเคยเป็น นายแบบหนังสือ The Boy เมื่อ 20 ปีก่อนหรือเปล่าฮะ

กำไรชีวิตแท้ๆ สุดๆ ไปเลยกับการได้ปั่นจักรยานชมบรรยากาศธรรมชาติบริเวณทะเลสาป ONUMA

ไม่ยักกะรู้ว่าที่เมืองฮาโกะดาเตะนี้คือท่าเรือนานาชาติแห่งแรกของญี่ปุ่น จอร์ช มันยอดมาก .. เช่นเคย บางครั้งเมืองหลวงก็ไม่ใช่สิ่งที่น่าค้นหา สำหรับนักท่องเที่ยวกลางแจ้งอ่างเรา นอกเมืองนี่สิ ธรรมชาติล้วนๆ

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ท่านทูตเนม วันที่ : 08/07/2014 เวลา : 05.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/simulator

น่าไปเที่ยวมากๆครับเมืองนี้

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มด วันที่ : 08/07/2014 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เพิ่งกลับจากโตเกียวเมื่อคืน ตั้งใจว่าต้องหาโอกาสไปฮอกไกโดให้ได้ พอเปิดบ้านโอเคปั๊บเจอคุณชาลีพาเที่ยวฮอกไกโดเลย ยิ่งอ่านยิ่งเห็นรูปยิ่งอยากไปค่ะ อยากไปปั่นจักรยานชิล ชิล แบบคุณชาลีบ้าง

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ เหมือนโกโบริเลยล่ะเจอป่ะทางช้างเผือกนั่นอ่ะอิอิ

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ทะเลสาบ บรรยากาศดีมากๆเลยนะครับ น่าจะมีนกแปลกๆให้ดูบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อริยทัศน์ วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

ยอดเยี่ยมเลยครับ...อ่านแล้วเหมือนกำลังเดินตามคณะ ไปเที่ยวด้วยเลย..

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หากมีสาสนา จะขอไปหาไออุ่นแห่งฮอกไกโดบ้าง.....

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พาจรดอทคอม วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

บ้านเมืองเป็นระเบียบดีมาก คงมีโอกาสไปเยือนสักคราครับ

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

บ้านต้นไม้ในเมืองสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ชอบการจัดผังเมืองมาก โซนที่อยู่อาศัย โซนธุรกิจ โซนสวนสาธารณะ และป่า มองจากมุมสูงลงมาสวยงามมากครับท่านบก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6
คุณมะอึก อีกเดี๋ยวเดียวค่ะ อีกเดี๋ยวเดียว

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

บ้านเมืองเขาแลดูสวยงามสะอาดตา
แม้แต่อาหารก็เป็นระเบียบเรียบร้อย
ผมชอบจักรยานทรงญี่ปุ่น คลาสสิคดีครับ

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
spyone วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

มีความสุขไปด้วยนะคะ ทั้งแดดอุ่น ๆ และวิวสูง ๆ ที่นำมาฝากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชอบรูปสุดท้าย ที่แต่งกายแบบยูกาตะ ไม่แน่ใจว่าถูกมั๊ย เลยเรียกเจ้าหมีน้อยมาดูว่า น้าชาลีแต่งชุดอะไร หมีน้อยบอก"ไม่น่าใช่ยูกาตะ แต่เป็นชุดชินเซ็งงุมิ" แม่หมีเลยมึน "มันคืออะไรครับลูก.." หมีน้อยเขาบอก "เป็นซามูไรกลุ่มแรกในสมัยการปกครองของตระกูลโทะกุงะวะ ทำหน้าที่เป็นตำรวจพิเศษน่ะครับ"
สงสัยถ้ามีโอกาสคงต้องให้หมีน้อยไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกคน เพราะเจ้าคนน้องก็ชอบญี่ปุ่นเหมือนกัน ด้วยความสงสัยจึงถามต่อว่า "หมีน้อยรู้จักจากไหนครับ" เขาตอบว่า "ก็มีปรากฎในการ์ตูนญี่ปุ่นหลายเรื่อง เช่น การ์ตูนเรื่องกินทามะและเรื่องซามูไรพเนจร "
555 ไม่น่าถามเจ้าหมีน้อยเลยค่ะ นี่ก็เลยมาพูดเรื่องนี้อยู่ข้างๆ แถมจะให้พิมพ์อีก ต้องบอกพอแล้ว แม่จะคอมเม้นท์ไม่ใช่ลงเอ็นทรี่ รีบตัดบท ขอบคุณครับ

นี่ล่ะค่ะน้องออฯพอได้พูดเรื่องถูกใจเป็นพูดไม่หยุด อันนี้ผสมกับเชื้อพูดเก่งจากแม่ด้วยมั๊ง

อ้อ...หล่อมากเลยนะคะ ในชุดนั่น ญี่ปุ่นหน้าฝรั่ง ชาลิโตะซัง

ความคิดเห็นที่ 10 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านเรื่องราวของฮอกไกโด เดี๋ยวลูกคนโตกลับมาต้องให้มาอ่านทั้ง 2 ตอน เพราะเหมือนไกด์บุ๊ค เขาจะไปโตเกียวกับฮอกไกโด ลุยเดี่ยวก็เป็นห่วงอยู่ว่า เดี๋ยวป่วยแล้วจะทำยังไง ส่วนเรื่องภาษาญี่ปุ่น ก็น่าจะพอไหว เพราะเรียนมาตั้งแต่สมัยเรียนปี 1 ไม่ได้เรียนที่มหาลัย แต่แม่หมีไล่ให้ไปเรียนเพราะสนใจดูการ์ตูนญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่นซับไทยบ้าง ซับอังกฤษบ้าง ฟังเพลงก็ฟังเพลงญี่ปุ่น เวลาวงดนตรีญี่ปุ่นมาเล่นในไทยก็ไปดู เห็นตัวบิ๊กๆแบบนันชอบฟังดนตรีร๊อคนะคะ เคยพาแม่ไปเดินที่ห้างเกทเวย์ตรงเอกมัย ซึ่งมีคนญี่ปุ่นเยอะมากก็เห็นคุยกันได้ แม่หมีก็เลยถามคนญี่ปุ่นว่า "ลูกอิชั้นพูดภาษาญี่ปุ่นเป็นงัยบ้างคะ" ถามแบบเสนค เสนค ฟิชๆ งูๆปลา เขาก็ตอบมาว่า คนญี่ปุ่นนั่นก็ตอบมาแบบเสนคฟิชฟิชว่า "เก่งครับ"
ดูท่าทางแม่หมีคงต้องหาลูกสะไภ้เป็นญี่ปุ่น ตอนนี้ก็มีลูกสะใภ้เต็มตู้เลย เป็นเน็นดรอยด์สาวๆ ไปคราวนี้เขากะไปสตูดิโอจิบลิด้วยค่ะ เป็นห่วงจัง... แต่ก็ต้องปล่อย ก็เราเลี้ยงลูกให้โตเป็นผู้ใหญ่นี่นา

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เพิ่งกลับมาละเลียดอ่านอย่างละเอียดค่ะ
อ่านจบแล้ว ก็อยากไปสัมผัสทะเสาบโอนุมา
อยากปั่นจักรยาน กินลมชมวิว
และอยากเดินชมนกชมไม้ สัมผัสกับธรรมชาติ
เดินดูนกต่างๆโดยเฉพาะเหยี่ยว คงน่าสนุกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศศิตรา วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Isarasriroj
แสงเพ็ง

ปั่นจักรยานชมวิวทะเลสาบโอนุมาน่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

คอนนิจิวะ ... ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
มะอึก วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านเรื่องนี้จบ....
ผมอยากเปลี่ยนชุดคนไข้ออกไป แล้วไปสัมผัสความสุขข้างนอกบ้าง.....
แม้จะเป็นเพียงภายในประเทศก็เพียงพอแล้วครับ....

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณชาลี

ตามมาเที่ยวญี่ปุ่นตอนสอง ค่ะ ป้อมปราการโกเรียวคาคุ และหอชมวิวโกเรียวคาคุ ทาวเวอร์ (Goryo-Kaku Park and Tower) น่าสนใจดีนะคะ และมีอีกหลายที่ที่น่าสนใจ ตึกที่ที่มีต้นไม้เกาะเขียวเต็มไปหมดอย่างนี้ชอบจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าเที่ยวมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณแม่มดเดือนMarch
เป็นญี่ปุ่นในสไตล์ตะวันตกที่ชัดเจนมากครับ
น่าจะเป็นเพราะตอนญี่ปุ่นเปิดประเทศและรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาหลังจากปิดตัวเองอยู่ในเกาะมาเป็นศตวรรษ มีที่เปิดรับการค้าจากต่างประเทศเป็นแห่งแรกก็คือ เมือง "ฮาโกะดาเตะ" ที่อยู่ทางตอนใต้ของฮอกไกโด นั่งเองครับ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ดูจากภาพแล้ว ฮาโกะดาเตะ น่าไปเยือนจังค่ะ
แถมได้เดินทางหลากหลายวิธี ชอบที่มีจักรยานให้ขี่ชมวิวด้วยค่ะ
ชอบรูปปั้นเด็กน้อยกับหมาน้อย กำลังแหงนหน้ามองอะไรสักอย่างค่ะ
ปราสาท โกเรียว คาคุ มองลงมาจากหอชมวิวสวยจังค่ะ
ดูร่มรื่นสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

บ้านเมืองญี่ปุ่นแถวนี้หน้าตาออกไปทางฝรั่งนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน