*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2425655
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม 2557
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 15767 , 17:01:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 46 คน see-you , พอเพียงที่เพียงพอ และอีก 43 คนโหวตเรื่องนี้

  

อกไกโดนั้น เป็นเกาะขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น โอบล้อมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์จากแร่ธาตุในน้ำของทะเลญี่ปุ่น ทางทิศตะวันตกและทิศตะวันออกของตัวเกาะติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ส่วนทิศเหนือติดกับทะเล Okhotsk (รัสเซีย) เป็นส่วนผสมที่ทำให้ฮอกไกโดไม่เคยขาดแคลนอาหารทะเลที่สดใหม่

ว่ากันว่า ตลาดสดของชาวบ้าน เป็นทางเลือกที่ลงตัวแบบสุดๆ ในการสัมผัสวัฒนธรรมการกินอาหารพื้นถิ่น และเรียนรู้วิธีการปรุงอาหารอีกด้วย แน่นอนว่า ต้องอร่อยถูกปากเช่นกัน

#ตะลุยตลาดอาหารทะเลสดๆ

หากไปเยือนฮอกไกโดแล้ว ไม่ได้ไปสัมผัสตลาดปลาสดยามเช้า ที่ฮอกไกโดแล้ว ถือว่า"พลาดพลั้ง"กันเลยทีเดียวก็ว่าได้ เพราะอาหารทะเลที่ตลาดแห่งนี้ ถูก สด อร่อย และคุ้มค่าแก่การเดินทางมาทุกบาท(ทุกเยน)

มีทั้งขายอาหารทะเล เช่น ปลา หอย กุ้ง ปูปลาหมึก ไข่หอยเม่น สาหร่าย ไข่ปลาคาเวียร์ , และสาหร่ายทะเล ฯลฯ รวมไปถึงผลไม้และผัดสด มีร้านถึงกว่า 450 แห่งให้เลือกเดินซื้อของตามความพอใจ

 

 

ตลาดสดที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้ มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Hakodate Morning Fish Market เรียกขานกันในภาษาท้องถิ่นว่า"Asaichi" ซึ่งหมายถึงตลาดยามเช้านั่นเอง มีนิวาสถานที่ตั้งไม่ไกลเลย ใช้เวลาเดินเพียง นาทีเดียว จากสถานีรถไฟเจอาร์ฮาโกะดาเตะ เปิดทำการตั้งแต่เช้ามืดกันเลยทีเดียว

แน่นอนว่าผู้คนที่มาเดินชอปปิ้งอาหารทะเลกันมีไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งนักท่องเที่ยวต่างประเทศและคนญี่ปุ่นเอง ทำให้บรรยากาศของตลาดแห่งนี้คึกคักกันตั้งแต่ช่วงเช้า ก่อนตลาดจะเริ่มวายและปิดร้านกันก็ในช่วง บ่ายๆ

 

กาะฮอกไกโดเกาะ ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเล ดังนั้น การเดินไปทางชมตลาด Hakodate Morning Fish Market จึงมีความจำเป็นในระดับ "must-see" และสำหรับเมนูสุดพิเศษของฮาโกะดาเตะ อย่าง อิกะดงบุริ (ข้าวหน้าปลาหมึกสด) ก็มีความจำเป็นในระดับ "must-have" ด้วยเช่นกัน

เมนูดงบุริ มีลักษณะเป็นข้าวใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยของต่างๆนาๆตามแต่ที่จะจินตนาการได้

ดงบุริที่ได้รับความนิยมที่สุด ณ ตลาดปลาแห่งนี้ คือ หน้าหอยเม่น หน้าไข่ปลาแซลมอน และหน้าปลาหมึก

บอกตามตรงเลยครับว่า อยากมาเดินชมตลาดเช้าแห่งนี้มานานแล้ว เพราะได้ยินกิตติศัพท์จากเพื่อนๆที่มาเที่ยวและกลับมาเล่าให้ฟังถึงความอลังการของทะเลที่นี่ แต่พอได้มาเยือนจริงๆกับรู้สึกว่าคำว่า อลังการยังน้อยเกินไป มีอาหารทะเลมากมาย และหลากหลายวางจำหน่าย ไม่เคยเห็นในเมืองไทยมาก่อนก็มี

ปัญหาของผมที่เจอก็คือ อาหารสดมันเยอะเหลือเกินจนไม่รู้จะซื้อ อะไรดี แต่ละอย่างน่ากินทั้งนั้น จนถึงกับเลือกไม่ถูก

 

อาหารทะเลที่คนไทยชื่นชอบ เช่น ปูขน , ปูหิมะ หรือ ปูมัตสึบะ และปูยักษ์ฮอกไกโด (มีสองสายพันธุ์ คือ red และ Blue สายพันธุ์red คือปูทาระบะ สายพันธุ์ Blue คือ ปูอะบุระกานิ ) และ ปูซูไว ก็มีวางขายมากมาย สดๆเป็นๆกันทั้งนั้น ยังคลานยุบยับอยู่ในตู้เลยทีเดียว

เมื่อเทียบกับตามภัตตาคารแล้ว อาหารทะเลที่นี่ถือว่าถูก สด และมีคุณภาพกว่ามาก แต่บางรายการค่อนข้างแพงทีเดียว(ตามสายตาผม) เพราะความที่มีปริมาณน้อย และเนื้อหวานอร่อยลิ้นนั่นเอง

ไม่ว่าอะไรก็ตามแต่ที่คุณกำลังอยากจะลิ้มลองจากชาวท้องถิ่น วิธีที่ดีที่สุดคือการทำเป็น ซาชิมิ และไม่มีที่ใดจะดีไปกว่าฮอกไกโด อีกแล้ว ซึ่งเป็นแหล่งที่ซูชิขึ้นชื่อมากในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากผมเป็นคนขาดแคลนพรสวรรค์ด้านการกินอาหารทะเลสด เลยได้ แต่ซื้ออาหารทะเลแห้งกลับมาเมืองไทย เช่น ปลาหมึก ปลา และหอย

ร้านนี้ขายปลาหมึกเส้นย่างซอส คนไทยนิยมซื้อกันมาก

ที่สัมผัสได้อย่างเป็นรูปธรรมก็คือ ความเป็นมิตรของพ่อค้าแม่ขายที่นี่ เวลาสอบถามถึงสินค้า ก็มักตอบอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่มีบ่นงึมงำ ไม่มีหน้าตาบูดบึ้งแม้แต่คนเดียว ยิ่งกับนักท่องเที่ยวชาวไทยด้วยแล้ว ผมรู้สึกได้ว่าจะมีน้ำมิตรไมตรีให้เป็นพิเศษ ถาม(เสียนาน)แล้วไม่ซื้อ ก็ไม่ว่าอะไรเสียด้วย น่ารักมาก

ช่างเป็นการเดินชมตลาดที่สนุกมากจริงๆครับ

ไม่แปลกใจเลยครับว่า ด้วยความหลากหลายของอาหารทะเลที่น่าตื่นตาตื่นใจ กับบรรยากาศทางการค้าที่เป็นมิตร ทำให้ในแต่ละปี จะมีนักท่องเที่ยวจากแดนไกล มาเยือนตลาด Hakodate Morning Fish Market เฉียดๆ 2 ล้านคน เฉพาะช่วงหน้าร้อนที่การเดินทางสะดวกสบายแล้ว มีนักท่องเที่ยวมาที่นี่ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน

ที่นี่ยังมีบริการที่น่าทึ่งมากๆอีกประการหนึ่งก็คือ การส่งปลาสดและสินค้าผ่านทางไบรษณีย์ไปทั่วญี่ปุ่น (ป.ล.ยังไม่มีบริการส่งยังต่างประเทศ) ค่าธรรมเนียมการส่งสินค้าก็ตกประมาณ 300 เยน

ถ้าใครหิวโหย ปรารถนาอาหารทะเลแบบจัดเต็มจัดหนัก ผมมั่นใจว่า อาหารที่นี่ตอบสนองความหิวโหยของคุณได้เกิน 100%# ชวนเก็บสตรอว์เบอร์รี่จากไร่

ออกจากตลาดปลาสดที่ฮาโกะดาเตะ คณะเดินทางก็มุ่งหน้าต่อไปยังเมือง ยากุโม (Yakumo) เมืองชนบทเล็กๆ ที่น่ารักของฮอกไกโดทางตอนใต้ แม้จะเป็นเมืองที่เพิ่งเกิดใหม่ อาคารบ้านเรือนดูทันสมัยในสไตล์ตะวันตก แต่ก็เต็มไปด้วยสีสัน ด้วยมีคนรุ่นใหม่ที่เข้าไปอยู่อาศัยและทำกิน ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม และเขียวสดชื่นในช่วงฤดูร้อน

สภาพอากาศของฮอกไกโดนั้นเหมาะสำหรับปลูกผลไม้ และพืชเมืองหนาวเป็นยิ่งนัก ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของฮอกไกโดเลยก็ว่าได้

ใครมาเยือนทีนี่ก็ต้องปรารถนาอยากจะชิมผลไม้และผัดสด ๆกันทั้งนั้น จากฟาร์มและไร่จำนวนมากที่มีผลิตผลออกป้อนตลาดในแต่ละฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็น เชอร์รี่ แอปเปิ้ล แคนตาลูป แตงโม ท้อ องุ่น สาลี่ ส้ม ลูกพลับ สตรอว์เบอร์รี่ ฯลฯ

เมื่อนำมารวมเข้ากับผลิตภัณฑ์จากฟาร์มโคนมเช่น เนื้อ นม เนย และอาหารทะเลแล้ว ฮอกไกโด ก็กลายเป็น "ครัวของญี่ปุ่น" ไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

แหล่งท่องเที่ยวในฮอกไกโดที่เพิ่งได้รับความนิยมอย่างสูงเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เห็นทีคงไม่พ้นไปจากสวนผลไม้ทั้งที่เป็นในระดับอุตสาหกรรมและระดับ SME ซึ่งเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเลือกซื้อผลไม้ที่ชอบกันถึงในสวนเลยทีเดียว

กิจกรรมเก็บผลไม้ตามสวนนี้ ถือเป็นหนึ่งธุรกิจที่ช่วยสนับสนุนทั้งภาคเกษตร และภาคท่องเที่ยว สวนหรือฟาร์มบางแห่งจึงปลูกผลไม้ในเรือนกระจกที่มีการควบคุมอุณหภูมิ เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวด้วย มีทั้งปลูกแบบยกพื้น และแบบยกร่อง

แน่นอนว่า เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจสุดๆ กับการเลือกชิมผลไม้ที่สด มีคุณภาพสูง และราคาต่ำกว่าในท้องตลาด ส่วนใหญ่แล้วทางเจ้าของสวนคิดค่าบริการต่อคนประมาณ 1500-1800 เยน ใช้เวลาประมาณ  30 หรือ 40 นาที

เกริ่นนำมามากมายขนาดนี้ ก็พอจะทราบแล้วนะครับว่า เราจะพาไปเที่ยวสวนผลไม้ขนาดเล็กระดับชาวบ้านๆ ชื่อ Toyoura Strawberry Picking เพื่อเลือกหม่ำสตรอว์เบอร์รี่กัน ตั้งอยู่ติดกับทะเลสาบโทยาพอดี เป็นโลเกชั่นที่วิวสวยแบบสุดๆ 

เจ้าของสวนทั้ง 2 คน ซึ่งดูเป็นคนรุ่นใหม่ ให้การต้อนรับคณะของเราด้วยรอยยิ้มที่ใสสะอาด ก่อนที่จะพาไปเดินชมแปลงปลูกสตอรว์เบอร์รี่แบบยกร่อง (ปลูกเสมอพื้นดิน)

ต้นเดือนกรกฎคมอันเป็นช่วงที่เราไปเยือนนั้น เจ้าของสวนบอกว่า เป็นปลายฤดูกาลของสตรอว์เบอร์รี่กันแล้ว เพราะฤดูกาลของผลไม้ชนิดนี้จะอยู่ในช่วงต้นปีไปจนถึงเดือนสิงหาคม แต่เราก็ยังเห็นแปลงสตอรว์เบอร์รี่แห่งนี้เต็มไปด้วยลูกสีแดงที่สุกปลั่งเหมาะกับทดลองชิมอย่างเหลือเกิน

เราจึงขออนุญาตคุยกันไป ชิมกันไป ท่ามกลางอุณภูมิที่กำลังดี ท้องฟ้าสดใส มีวิวทะเลสาบเป็นฉากหลัง โอย..ทำไมสตรอว์เบอร์รี่ที่นี่ มันจึงหวาน อร่อย ชุ่มปาก อย่างนี้

หนุ่มเจ้าของสวนเล่าให้ฟังว่า เขารับสืบทอดอาชีพทำไร่ต่อจากผู้เป็นพ่อ ผลไม้ที่สวนของเขาปลูกโดยไม่ใส่ปุ๋ย ดังนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินเลือกชิมได้โดยไม่ต้องกลัวว่ามีผลข้างเคียงต่อร่างกาย แถวๆนี้ทำสวนผลไม้ได้เฉพาะฤดูใบไม้ผลิ และฤดูร้อนเท่านั้น ส่วนฤดูหนาวบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยหิมะสีขาว

สำหรับทริคในการกินสตรอว์เบอร์รี่ให้อร่อยนั้น เจ้าของสวนบอกความนัยว่า ต้องเขมือบ..เอ๊ย กินตรงสวนหัวก่อน เพราะส่วนหัวของลูกสตรอว์เบอร์รี่จะมีรสหวานกว่าส่วนท้ายครับ...เข้าใจตรงกันน่ะ !

แหม...เพิ่งรู้ว่ามีทริคด้วย ก่อนหน้านั้นก็กินแบบกัดเนื้อชุ่มๆตรงกลางลูกกันเลยทีเดียว ตอนนี้ทราบแล้วเปลี่ยน

เจ้าของสวนสตรอว์เบอร์รี่ รับสืบทอดอาชีพจากคนรุ่นพ่อ

สตรอว์เบอร์รี่ที่ปลูกในสวนแห่งนี้ ชื่อพันธุ์ "โทจิฮิเมะ" เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในการปลูก เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเก็บกิน
ผลค่อนข้างนุ่ม เนื้อสีแดงจนถึงไส้ใน รสหวานฉ่ำชุ่มคอ (ไม่เชื่อไปลองชิมดูกันครับ)

ว่ากันว่า เจ้าผลไม้สีแดงสดชนิดนี้ เริ่มเป็นที่รู้จักในญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงปลายสมัยเอโดะ โดยเข้ามากับเรือสินค้าของฮอลันดา ที่ติดต่อ
ค้าขายกับญี่ปุ่นในช่วงนั้น แต่ชาวญี่ปุ่นเพิ่งจะมาสนใจเพาะปลูกกันแบบจริงจังเมื่อปี ค.ศ.1872 นี้เอง และสตรอเบอร์รี่ญี่ปุ่นที่ได้
รับความนิยมในปัจจุบันมีมากถึงกว่าสิบสายพันธุ์เลยทีเดียว

ป.ล. ในการทัวร์สวนสตรอว์เบอร์รี่แห่งนี้ มีการท่องเที่ยวฮอกไกโด เป็นผู้ดำเนินการให้ ดังนั้น คณะนักเดินทางชาวไทยได้รับสิทธิ์พิเศษให้เดินเข้าไปเก็บผลไม้มากินได้ ซึ่งตามปกติแล้ว นักท่องเที่ยวที่ไปเลือกเก็บผลไม้ จะต้องปฏิบัติตามกติกาของทางสวน ส่วนใหญ่จะให้เก็บผลไม้ใส่ตะกร้าแล้วนำไปชั่งเพื่อคิดราคา ซึ่งจะถูกกว่าตามท้องตลาดครับ

มารยาทในการเข้าสวนไปเก็บสตรอเบอร์รี่ ขออนุญาตแชร์มาจากเว็บ www.j-everyday.com 

- เด็ดสตรอเบอร์รี่โดยใช้กรรไกรที่ทางสวนเตรียมไว้ให้ ไม่ดึงด้วยมือ เพราะจะทำให้ต้นช้ำ แต่บางสวนจะให้เด็ดด้วยมือ ซึ่งก่อน
หน้านั้นจะมีเจ้าหน้าที่มาแนะนำวิธีการเด็ดให้
- เด็ดเฉพาะลูกที่เป็นสีแดงสุกกำลังกิน ไม่เด็ดลูกที่ยังอ่อน
- ทิ้งเศษขยะ (ก้าน) ลงในถุงพลาสติกหรือภาชนะที่ทางสวนเตรียมไว้ให้ ไม่ทิ้งเรี่ยราดหรือทิ้งไว้ตามโคนต้น
- ไม่นำสตรอเบอร์รี่ออกนอกสวนโดยไม่ได้รับอนุญาต (ยกเว้นบางสวนที่อนุญาตให้เด็ดนำออกมาชั่ง แล้วคิดราคาตามน้ำหนัก
จำหน่ายกันในราคาย่อมเยาว์)

# บีบีคิว เจงกิสขาน ริมทะเลสาบ

หลังจากอิ่มตา เอิบใจ อร่อยท้อง กับบรรยากาศชิลๆ และสตรอว์เบอร์รี่แสนหวานกันแล้ว เราก็ออกเดินทางกันต่อ เป้าหมายต่อไป
คือ มื้อเที่ยง...ใช่ครับ มื้อเที่ยง (แม้จะซัด สตรอว์เบอร์รี่มาเสียครึ่งท้องแล้วก็ตาม ) แล้วผมก็ไม่ยอมพลาดอาหารกลางวันมื้อนี้เสีย
ด้วย ตั้งแต่เห็นในกำหนดการแล้วว่าเป็น BBQ ริมทะเลสาบโทยา

แล้วเนื้อที่นำมาทำมา ย่างก็เป็นเนื้อที่เป็นของชอบเสียด้วย นั่นก็คือ เนื้อแกะย่าง หรือที่นิยมเรียกกันว่า เนื้อย่างเจงกิสข่านนั่นเอง

ร้านที่คณะของเรามีนัดไปกิน BBQ กันนั้น ชื่อว่าร้าน Toyako เป็นร้านที่กว้างขวางมากเลยทีเดียว ขายทั้งอาหาร ขนมนมเนย
และของที่ระลึก ในช่วงฤดูร้อนที่ฮอกไกโด นิยมไปปิ้งย่างกันนอกร้านครับ

ก่อนจะลงมือบรรเลงเพลงรับประทานนั้น ทางร้านได้แจกพลาสติกกันเปื้อนสำหรับคาดเอวให้กับลูกค้าด้วย เรียกว่างานนี้แม้มี
สตรอว์เบอร์รี่อยู่ถึงครึ่งกระเพาะ แต่ก็ยังเหลืออีกครึ่งกระเพาะไว้บรรจุบีบีคิวฮอกไกโด ได้แบบเบิร์ดๆ

เตาเจงกิสข่านของร้านนี้ ก็ประมาณเตาหมูกะทะบ้านเรา นอกจากไฮไลท์อย่างเนื้อแกะย่างแล้ว ก็มีชีสย่างชิ้นใหญ่ กินกันแบบคำโตๆ กัดชีสร้อนๆอุ่นๆกันแบบเต็มปากเต็มคำ

แถมยังได้ผักย่างประเภทฟักทอง มัน ข้าวโพด มาเป็นเครื่องเคียง

ตบตูดด้วยน้ำผลไม้เย็นๆ อร่อยขั้นเทพเลยทีเดียวครับ

วิวทะเลสาบโทย่า ในวันฟ้าคราม 

เป็นที่รู้กันในหมู่คณะว่าผมจะเป็นคนแรกๆที่รับประทานเสร็จ แล้วก็จะคว้ากล้องออกไปเก็บภาพรอบๆสถานที่ที่เราเดินทางมาถึงวิวทางด้านหลังร้านเป็นทะเลสาบโทย่า น้ำทะเลสีครามเข้ม ตัดกับสีเขียวของหมู่แมกไม้

ช่างเป็นฉากที่สวยงามจริงๆ ขนาดว่าอิ่มท้องแล้ว ยังไงก็ไม่ขออิ่มบรรยากาศ

เสร็จสรรพแล้วก็เดินออกไปชมวิวทางด้านหน้า ไปเจอเข้ากับรถขายพืชผลทางการเกษตรสุดเก๋ไก๋ ข้างๆเป็นมุมกาแฟที่สุดคลาสสิคตั้งแต่เคยเห็นมา จะว่าน่ารักก็น่ารัก จะว่าอบอุ่นก็อบอุ่น แม้เป็นร้านกาแฟกลางแจ้ง ที่ฉากหลังเป็นภูเขาสูงตระหง่าน

แต่ยังไม่ ทันส่งภาษากาแฟเพื่อขอลองชิมสักหนึ่งช็อต พรรคพวกเพื่อนฝูงก็มาตาม(อีกแล้ว)ให้เดินทางไปยังเป้าหมายต่อไป

คราวนี้ คณะผู้จัดทริปเลือกให้ลูกทัวร์ชาวไทยทดลองขับรถดูกันเองบ้าง ซึ่งผมไม่ขออาสา เพราะต้องการบันทึกภาพสองข้างทางเสียมากกว่า รถเช่าที่เลือกสรรมาก็ใหม่เอี่ยมเครื่องยนต์เดินเรียบ ภายในกว้างขวาง แม้นั่งเบียดกันในเบาะหลัง 3 คน ยังไม่รู้สึกอึดอัดเท่าไหร่

ก็จะมีอยู่บ้างก็ตอนถ่ายภาพนั่นแหละครับ ไม่รู้จะทำอีท่าไหนดี เพราะวิวสวยๆมันอยู่ฝั่งตรงข้ามที่ผมนั่งเสียด้วยเมื่อถ่ายไม่ได้ ก็ไหว้วานเพื่อนที่นั่งริมหน้าต่างรถ ช่วยกดชัตเตอร์ให้เลยดีกว่า (ขอบคุณคร้าบบ)

เส้นทางนี้พาเรามุ่งหน้าไปยังเมืองนิเซโกะ (Niseko) สองข้างทางเป็นฟาร์มปศุสัตว์และแปลงพืชผลทางการเกษตร รูปทรงอาคารบ้านเรือนแทบทั้งหมดหนักไปทางสไตล์ตะวันตก คล้ายกับนิวซีแลนด์เลยทีเดียว

จะว่าไป เดี๋ยวนี้การใช้บริการรถเช่าในฮอกไกโดเป็นไปอย่างสะดวกสบาย และง่ายมาก การท่องเที่ยวญี่ปุ่นค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ถึงกับเปิดเว็บไซต์เป็นภาษาต่างประเทศ รวมไปภาษาไทยเราด้วย เพื่อเป็นคู่มือขับรถเที่ยวในฮอกไกโดอย่างครบถ้วนสมบูรณ์เลยทีเดียว

ใครสนใจเช่ารถขับเที่ยวฮอกไกโด ลองศึกษารายละเอียดจากเว็บไซต์ นี้ครับ...www.yokosojapan.org/th

# ธารน้ำพุเย็น-ร้านเต้าหู้สุดขอบฟ้า

เล่าเสียเพลินเลย จนลืมบอกจุดหมายต่อไปนั่น คือ ฟาร์มโคนมแห่งหนึ่งในเมืองนิเซโกะ มีกิจกรรมเกี่ยวกับนมรอคณะเราอยู่เบื้องหน้า ไม่ใช่รีดนมวัว หรือปลูกหญ้าให้วัวหรอก ครับ แต่ลองไปหัดทำไอศครีมกินกันจากสองมือเรานี่แหละครับ ถือเป็นครั้งแรกที่ผมจะมีโอกาสกินไอศครีมสดๆที่ทำด้วยมือ(ของเพื่อนร่วมทริปและผมเอง) ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมครับ

ก่อนถึงฟาร์มโคนมดังกล่าว เราแวะพักเมื่อยริมทางกันที่ natural water park น้ำแร่ธรรมชาติจากน้ำพุเย็น ที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโดตอนใต้

ปกติเราไปญี่ปุ่น มักได้รับคำเชิญชวนให้ไปนั่งแช่ออนเซ็น หรืออาบน้ำแร่แช่น้ำพุร้อนในสไตล์ญี่ปุ่น ใช่ไหมครับ แต่ก็มีหลายสถานที่ทางธรรมชาติที่เป็นธารน้ำพุเย็น ใช่ครับ เย็นชื่นใจ และมีรสหวานบางๆเสียด้วย

แถบบริเวณเมืองนิเซโกะ มีธารน้ำพุเย็นที่โดดเด่นเป็นที่กล่าวถึง 3 แห่งด้วยกัน มีชื่อว่า Kyogoku,Makkari และแห่งที่ 3 อยู่ในเมืองนิเซโกะนั่นเอง

 ธารน้ำพุเย็นเหล่านี้ เกิดจากหิมะที่ละลายในฤดูร้อน ไหลเซาะไปตามโขดหินและชั้นดินแล้วก็มุดหายลงไปยังใต้พื้นโลก ก่อนที่จะโผล่ขึ้นมายังพื้นผิวโลกอีกครั้งบริเวณเชิงเขา ซึ่งกระบวนการนี้ใช้เวลาระหว่าง 70- 80 ปีเลยทีเดียว

จากข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต บอกว่า น้ำพุเย็น Kyogoku และ Makkari เกิดจากการละลายของหิมะบนภูเขาโยเตอิ (Mt. Yotei) ส่วนบ่อน้ำพุเย็นที่นิเซโกะ มาจากภูเขาที่ชื่อเดียวกับเมืองคือ นิเซโกะ (Niseko Mountain Ranges )

เป็นอันว่า ผมได้ลองชิมน้ำเย็นบริสุทธิ์ที่ผ่านกระบวนการกลั่นกรองทางธรรมชาติ อายุไม่ต่ำกว่า 80 ปี เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ขอบอกเลยว่า รสชาติหวานเย๋นชื่นใจนักแล

จะถือเป็นความผิดพลาดครั้งเลยทีเดียว หากผมไม่พูดถึงสถานที่ใกล้ๆกับธารน้ำเย็นแห่งนี้ จะเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกจากร้านเต้าหู้

บอกสั้นๆคำเดียวว่า นี่คือร้านเต้าหูขนานแท้ เพราะทั้งร้ายขายเต้าหู้และผลิตภัณฑ์จากเต้าหูทั้งหมด มีเต้าหู้ให้เลือกซื้อมากมายหลายชนิด

ขอสารภาพว่าผมไม่เคยเห็นชนิดพันธุ์เต้าหู้เยอะขนาดนี้มาก่อน เนื่องจากมีเต้าหู้มากมาย เจ้าของร้านคงอ่านใจลูกค้าออกว่าไม่รู้จะซื้อชนิดไหนดี เลยตั้งโต๊ะให้ชิมฟรีก่อนซื้อกันเลยทีเดียว อันไหนถูกใจค่อยตัดสินใจจ่ายเงิน ถือว่าแฟร์มากๆทีเดียว

นอกจากเต้าหู้แล้ว ยังมีน้ำเต้าหูขาย รวมไปถึงโดนัทเต้าหูด้วย น้ำที่ใช้ในการปรุงก็นำมาจากธารน้ำธรรมชาติใกล้ๆร้านนั่นแหละครับ

# ทำไอศครีมที่ฟาร์มฮอกไกโด

คณะเราแวะพักที่ธานน้ำเย็นและร้านเต้าหูไม่นาน ก็ต้องรีบเร่งเดินทางต่อไปยัง ฟาร์มโคนมนิเซโกะ (Niseko Milk Farm) ซึ่งรู้จักกันในชื่อภาาาท้องถิ่นว่า ฟาร์มทากาฮาชิ (Takahashi Farm) ใช้เวลาไม่นานก็มาถึงจุดหมายในเวลาบ่ายคล้อยมากแล้ว อากาศกำลังอุ่นพอดี ท้องฟ้าก็สดใส สนามหญ้าสีเขียวกว้างไกล

มองเห็นฟาร์มโคมนมที่ประกอบด้วยอาคารเล็กอาคารน้อยหลายหลังที่เสนอบริการอันหลากหลาย เช่น ขายอาหาร ขายของที่ระลึกจากธรรมชาติ และแน่นอนว่า ต้องมีผลิตภัณธ์จากนมวัว อาทิ นมสด โยเกิร์ต ไอศกรีม ขนมปัง และเค้ก

ฟาร์มโคมนมที่นิเซโกะ มีชื่อเสียงโด่งดังมากในเรื่องการผลิตน้ำนมจากแม่วัวที่ถูกนำไปแปลงสภาพไปเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทขนมนมเนย เจ้าของฟาร์มนำทฤษฎีการเลี้ยงวัวมาจากชาวนาในเมืองโกเบ พวกเขาดูแลและปฏิบัติต่อวัวเป็นอย่างดี อาหารที่เลี้ยงวัวก็คัดสรรเฉพาะที่มีคุณภาพสูง น้ำที่วัวกินก็มาจากลำธารใกล้ๆภูเขาโยเทอิ จึงได้น้ำนมที่มีคุณภาพสูงมาก

และที่พิเศษคือ รีดนมวัวโดยการใช้มือ ไม่ใช้เครื่องจักร

ผมจะมีโอกาสจะทำไอศครีมกินเองเป็นครั้งแรกจึงอดตื่นเต้นมิได้ ทางฟาร์มถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่นำเสนอให้กับลูกค้าเป็นหมู่คณะตั้งแต่ 2-3 คนขึ้นไป

งานนี้คุณลุงเจ้าของฟาร์มมาแนะเคล็ดวิชาทำไอศครีมกันเลยทีเดียว เนื่องจากคุณลุงพูดภาษาญี่ปุ่น จึงต้องมีล่ามแปลเป็นภาษาอังกฤษอีกต่อ คุณลุงใจดีมาก สอนไปยิ้มไป ลูกศิษย์อย่างเราก็ฟังไปอยากหม่ำไอติมไป

คุณลุงเจ้าของฟาร์ม ได้เตรียมส่วนผสมของไอศกรีมทำมือไว้ให้แล้ว มีทั้งนมสดฮอกไกโด,นมข้น (Condensed milk),ครีมสด (Fresh Cream) ,Toppings และผลไม้ตามฤดูกาล ซึ่งในส่วนที่เตรียมไว้ให้ก็คือสตรอว์เบอร์รี่นั่นเอง

 

ขั้นตอนต่อไป ก็เททุกอย่างลงในชาม อะลูมิเนียมที่ด้านล่างเป็นชามอะลูมิเนียมอีกใบที่มีขนาดใหญ่กว่าและใส่น้ำแข็งเอาไว้ครึ่งหนึ่งพร้อมกับโรยเกลือลงไป (พอจะเข้าใจนะครับ) เสร็จแล้วก็ เอาที่ตีไข่ มาปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน ต้องการเรี่ยวแรงในการปั่นมาก ยิ่งปั่นแรงมากเท่าไหร่ ส่วนผสมก็จะจับตัวแข็งเป็นไอศกรีม เร็วเท่านั้น

ประสบการณ์นี้ ทำให้ผมพบว่า การทำไอศครีมกินเอง ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ง่าย แต่ที่แน่ๆ คือไอศครีมจากฟาร์มโคนมที่นี่ หวานมัน บอดี้แน่น อร่อยมากๆ สมกับชื่อเสี่ยงที่ โด่งดังไปทั่วโลกจริงๆ เพื่อประกันว่าอร่อยจริง

ขอแนะนำครับ โยเกิร์ตนมที่นี่ อร่อยมากๆ ไม่เหมือนในเมืองไทยเลย 

มาถึงฟาร์มโคนมฮอกไกโดทั้งที ต้องลองกินไอศครีมนมฮอกไกโดว่าอร่อยขนาดไหน วันแรกที่มาถึงฮอกไกโด ก็มีโอกาสชิมไอศครีมชาเชียวที่หมู่บ้านนินจามาแล้ว

แนะนำให้ซื้อไอศครีมของทางร้านที่มากมายหลากหลายรส แล้วออกไปยืนกลางแจ้ง ตรงทุ่งหญ้าสีเขียวข้างๆร้านที่มองเห็นภูเขาโยเทอิเป็นฉากในระยะไกล ขณะแดดอุ่นๆ ฟ้าใสๆ ยืนอยู่ตรงนั้นแล้ว ชมวิวไป ดูดดื่มไอศครีมไป

...ไม่ให้ผมต้องบรรยายถึงอรรถรสนะครับ 

# เดินเล่นยามเย็นแบบชิลๆ ในเมืองนิเซโกะ

จบกิจกรรมทำไอศครีมแสนอร่อยหวานมัน ยังมีเวลาว่างอีกเป็นช่วงกว่าที่จะมืดค่ำ คณะผู้จัดทริปจึงพาเราไปเดิมชม เมืองนิเซโกะ (Niseko) แดนสวรรค์สำหรับการเล่นสกีในญี่ปุ่น

ว่ากันว่าในฤดูหนาวซึ่งเป็นไฮซีซั่น จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติราว 1.5 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นออสเตรเลีย และฮ่องกง จัดทัวร์มาเล่นสกีที่นี่กันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้โรงแรมห้องพักขนาดใหญ่และขนาดเล็กผุดขึ้นต้อนรับราวกับดอกเห็ด

นิเซโกะตั้งอยู่ทางตะวันตกของฮอกไกโด ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงหลายลูก หลักๆก็เช่น ภูเขาโยเทอิที่มีความสูง 1,898 เมตรจากระดับน้ำทะเล และภูเขานิเซโกะ อันนุปุริ โดยเฉพาะภูเขาโยเทอินั้นถือว่าเป็นที่นิยมมากในหมู่ผู้นิยมธรรมชาติ ด้วยมีเทรลถึง 4 เส้นทางให้เลือกเดินขึ้นไปชมวิวบนภูเขาลูกนี้

ผมเห็นนักท่องเที่ยวไทยจำนวนมากเดินทางไปเล่นสกีที่นี่ โต้กับอุณหภูมิต่ำสุดในหน้าหนาวของเมืองนี้ที่ตกเฉลี่ย 6.3 องศาเซลเซียส อย่างที่บอกในช่วงไฮซีซั่น เมืองนิเซโกะที่มีประชากรไม่ถึง 5,000 คน จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว บรรยากาศคึกคักมาก โรงแรมห้องหับแทบไม่มีที่ว่างให้จับจอง  

ส่วนช่วงโลว์ซีซั่น นักท่องเที่ยวมีปริมาณค่อนข้างน้อย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีข่าวว่าจะมีการเปิดศูนย์การค้าในสไตล์ญี่ปุ่นขึ้นมาทีนิเซโกะ เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาที่เมืองสกีแห่งนี้ เสมือนเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายในการท่องเที่ยวที่ฮอกไกโดในช่วงฤดูร้อน

ในฤดูร้อนที่คณะเราเดินทางไปเยือน ถนนหนทางแทบจะไร้ยวดยาน อาคารพาณิชย์ต่างๆที่เป็นสไตล์ยุโรปก็ปิดทำการเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติสำหรับแหล่งเล่นสกีในฤดูหนาว เดินชมเมืองไปด้วยความเพลิดเพลิน...

หน้าร้อนอย่างนี้ หิมะบนภูเขาคงละลายไปมาก แหมมันช่างน่าเดินขึ้นภูเขาไปชมวิวทิวทัศน์จริงๆพับผ่าเถอะ

 วิวโรงแรม Hilton niseko village ซึ่งเป็นที่พักของคณะเรา

ติดตามชมกันต่อไปครับว่าวันที่ 4 ของการเดินทางเยือนฮอกไกโดช่วงฤดูร้อน

เราจะพาไปเที่ยวที่ไหนกันต่อครับ

 

สัมผัส...ฮอกไกโด ช่วงเวลาแห่งไออุ่น ตอน 1

 

 สัมผัส...ฮอกไกโด ช่วงเวลาแห่งไออุ่น ตอน 2

  

Thank you very much everyone for an unforgettable experience
and impressive trip especially with warm welcome from Hokkaido .
ขอบคุณการบินไทย เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ร่วมทริปทุกท่านสำหรับมิตรภาพและความช่วยเหลือต่างๆครับ   

How Deep Is Your Love (The Bee Gees) - Tommy Emmanuel, John Knowles 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 83 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Patchanizara วันที่ : 14/06/2016 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patchanizara

สุดยอดเลยค่ะ อยากไปอีกรอบเลย เสียดายช่วงที่ไปไม่มีสตอเบอรี่ให้เก็บแล้ว 😭

ความคิดเห็นที่ 82 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกาะทะลุ วันที่ : 29/10/2014 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nutzmoho
http://www.taludiving.com/

สักวันต้องไปญี่ปุ่นให้ได้ครับ น่าเที่ยสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 81 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
see-you วันที่ : 17/08/2014 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


วิวทะเลสาบในวันฟ้าครามนี่สวยเกินบรรยายค่ะ วิวสวย อาหารอร่อย ฟินสุด ๆ เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 80 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 07/08/2014 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-โอ สวยมาก ไม่ได้ไปเลยค่ะ ไปคนละทาง สวยมากๆ
ไอศครีม....อร่อยยย

ความคิดเห็นที่ 79 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Wildwatcher วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

สิ่งที่น่าชื่นชมคนญี่ปุ่นอยู่อย่างนึงคือความคิดที่ละเอียดอ่อน และ ประยุกต์ ในรูปแบบที่ผสมผสานให้คงอยู่ในรูปแบบเดิมของเขากับความทันสมัยของโลกที่เปลี่ยนไป

แม้แต่โคนไอศครีมยังคิดทำด้วยความคิดที่ออกแบบเป็น สี่เหลี่ยมกว้าง เพื่อป้องกัน ไอศครีมหยดไหลลงมาบนมือผู้ทาน เขาละเอียดอ่อนจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
BlueHill วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 77 เพื่อนกำหนัน
รถไถกำลังมองหาคนขับอยู่พอดีเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 77 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ชอบรถไถอ่ะเขาขายบ่

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 64 ท่านทูตเนม
ยินดีที่แวะมาครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 63 คุณเฟื่อง
ไปแค่ 2-3 เมืองทางใต้ของฮอกไกโดเองครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 54 คุณอุ๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง
ว่าจะลองหาโอกาสไปเที่ยวที่อื่นๆของญี่ปุ่นดูบ้างครับว่าแตกต่างกับฮอกไกโดอย่างไรบ้าง

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 49 คุณศุภฤกษ์
ถ้ามีโอกาสไปดูนกทางเหนือ แวะซื้อสตรอว์เบอร์รี่จากไร่คนไทยก็ได้ครับ ลองชิมดูแล้วเปรียบเทียบหลายๆที่

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36 ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
ขอบคุณครับสำหรับกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33 คุณปวิภา
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32 คุณสีน้ำฟ้า
ผมว่าจะไปเที่ยวเกาะทางใต้ ก็ไม่ได้ไปเสียทีครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 ป้อม-pom-pom
ขนาดผมไม่ค่อยได้่กินอะไร กลับมายังน้ำหนักขึ้น 2 กิโลเลยครนับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 ป้อม-pom-pom
ขนาดผมไม่ค่อยได้่กินอะไร กลับมายังน้ำหนักขึ้น 2 กิโลเลยครนับ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 คุณชายสามหยด
ตอนผมจิบเบียร์ฮอกไกโด ยังนึกเสียดายเลยว่าคุณชายไม่ได้นั่งชิมด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 คุณSW19
กาแฟยังไม่ได้ลอง สาเกก็ไม่ได้ชิม
จิบแต่เบียร์ครับ ซับโปโร คลาสสิค อร่อยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 ครูไผ่khunphai
ภาพผืนน้ำสีน้ำเงิน มันคือทะเลสาบโทย่าครับ
ภาพจริงแท้แน่นอนครับ
น้ำสีน้ำเงินเข้ม สวยมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 64 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ท่านทูตเนม วันที่ : 24/07/2014 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/simulator

น่าไปมากๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 63 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 23/07/2014 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

โอ้โฮ เที่ยวจนฮอกไกโดพรุนเลยนะคะ บก. เที่ยวนี้

ความคิดเห็นที่ 62 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 23/07/2014 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

อ่านรวดเดียวจบ อย่างสนุกสนาน เห็นท่าละเลียดไอติม กับชมวิดิโอแล้วรู้สึกหิว
เห็นอาหารทะเลแล้วใจอ่อนทุกที ยิ่งภาพมุมกล้องของ บก.ไปที่ไหนถ้าได้ชิมราคาสูงหน่อยก็ต้องลอง

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2014 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 พี่สำรวจฟ้า
ยังมีอีกหลายจุดที่ผมยังไม่มีโอกาสไปครับ
สงสัยต้องมีล้างตารอบที่ 2

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2014 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 ครูทิพย์
อยากมีโอกาสไปเต๊ะท่ากินไอติมกลางทุ่งสีเขียวครับ
แต่เวลามีน้อย ได้แต่หวังไว้ว่ามีโอกาสในครั้งต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2014 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 พี่ดงละดอน
มีโอกาสทานแต่ละปูยักษ์ทาราบะ ครับ
รสชาติสูสีกับปูม้าไทยเรานะครับผมว่า

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2014 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 คุณรักแห่งสยามประเทศ
ใครไปฮอกไกโด แล้วไม่ได้กินไอติม
ถือว่าพลาดอย่างแรงครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2014 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23 คุณแม่มดเดือนMarch
ถ้ามีโอกาสไปฮ็อกไกโด แนะนำฮอกไกโด ราเม็งครับ
ชามใหญ่กว่าราเม็งในไทยเท่าตัว
แต่ไม่รู้ราคาต่างกันกี่มากน้อย

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2014 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 คุณkratenUan
ผมก็เช่นกันครับ อยากกินไอติม

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2014 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 Bhirisa_ภิริสา
อย่างแตนต้องแบ็กแพ็คไปครับ สบายมาก

ความคิดเห็นที่ 54 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 22/07/2014 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ดูทีไร อยากไปทู้กทีเลยค่ะ ฮอคไกโดนี่น่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 ครูพิชช่า

ทางคณะผู้จัดได้เน้นรูปแบของการทัวร์ฟาร์มครับ ทั้งสวนผลไม้และฟาร์มโคนม ถือเป็นอีกจุดเด่นของฮอกไกโดครับ ห้ามพลาด

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 ฟ้าน่าน
คุณฟ้าน่าน เมืองน่านเราก็ร่ำรวยศิลปะวัฒนธรรม และธรรมชาติ ไม่แพ้เมืองใดๆในญี่ปุ่นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 คุณวรรณสุข
ผมอ่านเจอข้อมูลว่า ไข่หอยเม่นนั้นต้องกินสดๆเนื้อจะหวานนุ่มมาก ถ้านำไปแช่เย็นจะเสียคุณภาพไป

ผมเลยขอบายไป เพราะยังไม่กล้าทานชาซิมิ ครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 คุณmr_taweesak
ถ้าต่อเวลาพิเศษให้ผมอีกสัก 3 นาทีก็คงได้ชมกาแฟร้านนั้นแล้วครับ อย่างไรก็ตาม กาแฟสดของญี่ปุ่นคุณภาพยังสู้เมืองไทยไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

อ๋อย ... สตรอเบอรี่สดจากไร่
ผมเป็นคนแพ้สตรอเบอรี่อร่อยๆ ถูกๆ อย่างแรงเลยครับ
กินเท่าไรก็ได้

อยากกิน... (อยู่เมืองไทย ไม่ได้กิน)

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 คุณลูกแม่ลำดวน
เหมือนเดินเล่นหน้าหนาวตามดงดอยภาคเหนือในวันที่อากาศสดใส แต่อุณหภูมิที่ฮอกไกโดเย็นสบาย แม้เป็นฤดูร้อนครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 ครูชบาตานี
ตามกติกาแล้ว นักท่องเที่ยวต้องเลือกเก็บผลไม้ใส่ตะกร้าแล้วนำมาชั่งหาน้ำหนัก เพื่อคิดราคาครับ ส่วนวิธีการเด็ดนั้น จะมีกรรไกรเล็กๆแจกให้ครับ

ส่วนเรื่องการคนเป็นพาหนะนำเชื้อโรคไปสู่ไม้ผล อาจจะยังไม่เคยเกิดขึ้นในญี่ปุ่นครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 ท่านทูตเนม
ฮอกไกโดเป็นเมืองสไตล์ตะวันตก คล้ายๆนิวซีแลนด์ทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณลูกแกะหลงทาง
เดี๋ยวนี้ค่าตั๋วเครื่องบินไม่ได้แพงเหมือนเดิมแล้วครับ
ยิ่งถ้าไปแบบแพ็กแพ็ค ยิ่งถูกเข้าไปใหญ่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว

story นั้น บ้านเมืองเราก็มีเยอะครับ แต่มันอยู่ที่ไอเดียและการบริหารจัดการว่าทำอย่างไรจะให้ story มาต่อยอดให้เกิดพัฒนาการอย่างยั่งยืนครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 wansuk
ว่ากันตามตรงตอนไปอยู่ญี่ปุ่น ก็คิดถึงอาหารไทยเรามากๆครับ โดยเฉพาะต้มยำ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 คุณRoseDewalee
ฝันให้ไกลไปให้ถึงครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 คุณนักเดินทางตัวเขื่อง
หาข้อมูลมาประกอบไม่ยากครับ
แต่เลือกภาพนีซิครับงานหนัก

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 8 น้องเกสรฯ
ในการทัวร์สวนสตรอว์เบอร์รี่แห่งนี้ มีการท่องเที่ยวฮอกไกโด เป็นผู้ดำเนินการให้ ดังนั้น คณะนักเดินทางชาวไทยได้รับสิทธิ์พิเศษให้เดินเข้าไปเก็บผลไม้มากินได้ ซึ่งตามปกติแล้ว นักท่องเที่ยวที่ไปเลือกเก็บผลไม้ จะต้องปฏิบัติตามกติกาของทางสวน ส่วนใหญ่จะให้เก็บผลไม้ใส่ตะกร้าแล้วนำไปชั่งเพื่อคิดราคา ซึ่งจะถูกกว่าตามท้องตลาดครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 คุณพาจรดอทคอม
มีอะไรให้ศึกษามากมายจริงๆครับคุณพาจรสำหรับญี่ปุ่น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 เหล่าซือสุวรรณา
นมสดฮอกไกโดครับ
รู้สึกว่าที่ญี่ปุ่นจะอร่อยกว่าร้านในเมืองไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 นายยั้งคิด
หรือจะเป็นเพราะเราไม่สนใจที่จะอบรมเรื่องสุขอนามัยกันครับ
แต่ก็ยังไม่สายเกินไปครับสำหรับคนรุ่นใหม่ๆ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 19/07/2014 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เหมือนกับได้เดินทางไปเที่ยวด้วยเลยแหละครับท่านบก. ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2014 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 พี่Supawan
เที่ยวญี่ปุุ่นนี่มันสะดวกสบายจริงๆ
เสียดายไม่ได้มีโอกาสดูนกแบบจัดเต็มครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2014 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 คุณฝายชะลอน้ำ
จัดไปครับผม ฮอกไกโดเที่ยวได้ถึง 4 ฤดูกาลครับ

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 19/07/2014 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...เพลิน...อย่างบอกใครเลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 18/07/2014 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

เฮ้อ--- ไม่ค่อยได้เข้าอ่านหรอกค่ะ สำหรับเอ็นทรี่ท่องเที่ยว หรือเดินทาง ต่อมริษยามันถูกใส่ไว้ในลิ้นชักล็อกกุญแจ แต่เชื้อมันแรง กลัวจะระเบิดตูมตามเอา..

เฮ้อๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 18/07/2014 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

อ่านเรื่องเล่าตลาดปลาแล้วอยากไปลุยด้วยตัวเองเลยครับ สด ๆ แถมแม่ค้าใจดีอีกสุดยอดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 18/07/2014 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

บรรยากาศริมทะเลสาบโทย่า ชิลล์มากครับ ชอบอาหารทะเลสดๆ ของญี่ปุ่นครับอุดมสมฐรณ์จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 18/07/2014 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ไม่อยู่เสียนาน เปิดมาเจอคุณชาลีนำเสนอของกิน SW19 ล้มตึงเลย ขอ sashimi และ ikura เป็นหลัก อย่างอื่นไม่เป็นไร
ว่าแต่ว่า อ่านจนจบกาแฟก็ไม่ได้กิน สาเก ก็ไม่เห็นพูดถึง... ว้า

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

โอ้ยยย อยากไป ข้างหน้าสตอเบอรี่
ด้านหลังทะเลสาป
ชอบมากเลยคะพี่ชาลี ไม่แวะซะนาน พี่ชาลีออกต่างประเทศแล้ว อะไรจะน่ากินอย่างนี้ สดสด
ครบเครื่องเลยคะ น้ำทะเลสวยจัง ฟ้าเลยอะคะ
ของจริงสีเดียวกับภาพไหมคะื อิอิ หรือภาพสวยกว่า

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คุ้มค่ากับการเดินทางจริงๆ สัมผัสทุกที่ที่บริษัททัวร์ไม่มีทางจะจัดให้ได้

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

แหม! นึกว่าจะได้เห็นคุณชาลีถือไอศครีมไปยืนหม่ำกลางแจ้ง ตรงทุ่งหญ้าสีเขียวข้างๆ ร้านโดยมีภูเขาโยเทอิเป็นฉากหลัง แล้วถ่ายภาพมายั่วพวกเราจังเลยค่ะ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

บ้านเมืองเขาแลดูสะอาดสะอ้าน เจริญหูเจริญตาดีจริงๆครับ
น่าสนใจ ปูซูไว อร่อยหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

คิดถึงฮอกไกโดจัง ... อยากไปแต่คงต้องเก็บตังค์อีกสักพัก ปล.ไอศครีมน่าอร่อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เมืองญี่ปุ่นแถวนี้ ยิ่งดูบรรยากาศยิ่งเหมือนเมืองทางยุโรปเหนือนะคะ
นอกจากอาหารการกิน ต้องอร่อยกว่าอาหารฝรั่งแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

อยากกินติม นะบัดนาว

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

วิวทะเลสาบโทย่า ในวันฟ้าคราม สวยมากค่ะ

อยากกินสตอเบอร์รี่, กาแฟ และไอศครีม ที่ฮอกไกโดบ้างจัง :)

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ขอบคุณค่ะที่เป็นไกดท่องเที่ยวฮอกไกโด
รู้สึกว่าเน้นไปทางเรื่องกินส่วนใหญ่นะคะ
แต่ดูแล้วอิ่มอกอิ่มใจ ไม่อิ่มท้อง

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฟ้าน่าน วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

แวะมาเที่ยวเมืองในฝันครับ
สวยงามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ร้านกาแฟโมบาย น่ารักมากๆ เลยค่ะ อยากไปปิ้งบาร์บีคิวมั่งจัง อยากทานไข่หอยเม่นที่ซู้ดดดดด

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mr_taweesak วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ชอบร้านกาแฟรถตู้มากๆ ครับ จิบกาแฟ ได้ความหวานจากบรรยากาศขุนเขาและธรรมชาติครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

โอ้ งดงามเกินจะบรรยายเลยค่ะ

ทองสีฟ้าท้องฟ้า บรรยากาศสวยจริงๆ


ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชอบจังค่ะ เลือกเก็บสตอเบอรีสดๆจากต้นแบบนี้ ยังงี้ แสดงว่าว่า เลือกไป ชิมไป(จนอิ่ม)ได้เลยใช่มั๊ยคะคุณชาลี?
ว่าแต่ การเข้าไปในไร่สตอเบอรีแบบนี้ เขาไม่กลัวต้นไม้ของเขาเน่าเสีย เพราะนักท่องเที่ยวอาจจะนำเชื้อโรคเข้าไปแพร่เชื้อเหรอคะ?

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ท่านทูตเนม วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 01.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/simulator

น่าไปมากๆๆครับ

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแกะหลงทาง วันที่ : 17/07/2014 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deknoomza
ชีวิตของเราจะมีพรุ่งนี้สักกี่วัน ใช้เวลาที่เหลือให้คุ้มค่า

อยากไปเที่ยวมั่งจังไม่รุ้จะมีโอกาสบ้างไมนะ

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

entry นี้กินๆๆ และก็กินๆๆ .. แบบนี้ชอบครับพี่ชาลี ได้เห็นกิจกรรมในฟาร์มแล้วอยากให้นำมาประยุกต์สำหรับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในบ้านเรา ด้วยสร้าง "story" ให้เข้ากับชุมชนและวัฒนธรรม รับรองคนตรึมแน่ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

entry นี้อร่อยจัง คนอ่านน้ำลายหกไปตามๆกันแล้วค่ะ

ไอศกรีมน่าลองทำทานเองมากๆ

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
RoseDewalee วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RoseDewalee

อยากไป อยากไป ชาตินี้จะได้ไปไหมน้อ ญึ่ปุ่น

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง from mobile วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ภาพสวยมว๊าก..ค่ะพี่ชาลี..
ภาพเยอะ..ก้อนำมาให้ชมอีกสิคะ..สวยมากมาย
ชอบเรื่องเล่า..ปนเปกับข้อมูลที่พี่ค้นมา..
ขอบคุณนะคะ..ขยันมากๆ..ที่ทำเพื่อ..แฟนเจของพี่..อ่ะ..แต่ว่า...ติมหร่อยกว่าไวน์มะจ๊ะ..พี่จ๋า..55..เหย้าเล่น..นะคร๊าบ..

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ค่าเก็บสตอร์เบอร์รี่ 1500 เยน แล้วเราเก็บเท่าไหร่ก็ได้หรือเปล่าค่ะ
หรือต้องทานในนั้นเท่านั้น แบบบุฟเฟ่ต์ผลไม้บ้านเราหรือเปล่า แอบใส่ถุงกลับโรงแรมได้ไหม >.<

กรวยไอศครีม เป็นสี่เหลี่ยมด้วยอ่ะ เก๋มาก

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คงมีโอกาสได้ไปเยือนสักครา

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

อยากกินไอศครีมนมบ้าง
ภาพทะเลสาบสวยจริงๆ ภาพอื่นๆ ก็สวย ปลาที่แพ็คขายตัวใหญ่มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตลาดสดของเขาสะอาด เป็นระเบียบ ตลอดจนการแต่งกายของคนขาย แล้วไม่หมักหมมความสกปรก เพราะตลาดของเขามีช่วงเวลาปิดทำความสะอาด แต่ของเราของสดก็วาง 24 ช.ม. อย่างเก่งก็เอาน้ำฉีดๆราดๆก็พอ แถมบางตลาดเป็นตลาดแบกะดิน ไม่มีสุขอนามัยเลยครับ บ.ก.

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ไม่ได้ไปญี่ปุ่นนานมาก ตามมาเที่ยว เลยทำให้คิดถึงขึ้นมาแล้วซิ


ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฝายชะลอน้ำ วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slowlylife

อ่านแล้วเกิด ความรู้สึก...อยาก..จาไป...เลยครับ บ.ก..

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณสิงห์นอกระบบ
กว่าจะหาข้อมูลครบก็ใช้เวลาหลายวัน
แต่ปัญหาทีี่หนักอกที่สุดคือ ภาพทีี่ถ่ายมามันเยอะมากๆ เลือกไม่ถูกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/07/2014 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ได้อ่านต่อเสียที รอ บก.ชาลี จนฟุตบอลโลกจบเลยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน