*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2426067
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพุธ ที่ 30 กรกฎาคม 2557
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 9305 , 17:03:59 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 34 คน see-you , ลาดพร้าวซอยสิบสอง และอีก 30 คนโหวตเรื่องนี้

# เยี่ยม "วิมานใจ" แหล่งน้ำพุร้อนโจซังเก

หลังจากตระเวนไปตามแหล่งท่องเที่ยวของภาคใต้ฮอกไกโดตลอด 3 วันที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ทะเลสาบ ฟาร์มโคนม สวนผลไม้ ตลาดปลาทะเล แหล่งช็อปปิ้ง ฯลฯ วันที่ 4 ของการเดินทางก็ดูจะผ่อนคลายลง เหมือนการท่องเที่ยวญี่ปุ่นจะรู้ว่าพลพรรคนักเดินทางชาวไทยมีอาการเมื่อยล้ากันพอสมควร (ยกเว้นผมที่ยังฟิตอยู่) ดังนั้น ก่อนเดินทางกลับแดนสยาม จึงจัดโปรแกรมแบบสบายเนื้อสบายตัวไว้ให้

วันนี้เราออกจากเมืองนิเซโกะ ในเวลาไม่เช้าไม่สาย มุ่งหน้าขึ้นเหนือไปยังเมืองซัปโปโร (Sapporo) เมืองหลวงของเกาะฮอกไกโด

มาฮอกไกโด 3 วันแล้วยังไม่มีโอกาสชมเมืองที่ว่ากันว่าเป็นศูนย์กลางความเจริญของเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศเป็นหนึ่งในเมืองใหม่ที่สุดในญี่ปุ่น และไม่ไกลจากสนามบินชิน-ชิโตะเซะ ซึ่งเราจะต้องมาขึ้นเครื่องบินของการบินไทย เจ้าของสโลแกน "รักคุณเท่าฟ้า" กลับบ้านในวันสุดท้ายของโปรแกรม

ระหว่างทางไปเมืองซัปโปโร เราแวะเยี่ยมชมสถานที่แห่งหนึ่งซึ่งผมชื่นชอบมากเป็นพิเศษ นั่นคือ "ออนเซ็น" เล็กๆแห่งหนึ่งของเมืองโจซังเก (Jozankei) เมืองนี้ห่างเพียงหนึ่งชั่วโมงจากซัปโปโร

อันว่าเมืองโจซังเก นี้ นักท่องเที่ยวไทยหลายคนที่มีโอกาสไปสัมผัส บอกว่า เป็นเมืองขนาดเล็กแต่ดูอบอุ่น น่ารัก และสงบ ที่สำคัญมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมญี่ปุ่นอยู่มาก

 

ฮอกไกโดมีออนเซ็นจำนวนมากและมีชื่อเสียง เพราะฤดูหนาวจะมีอากาศหนาวเย็น ออนเซ็นที่ทำให้กายและใจรู้สึกอบอุ่น จึงเป็นที่นิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวต่างประเทศ

ออนเซ็นของเมือง โจซังเก ถือเป็นแหล่งออนเซ็นชั้นแนวหน้าของฮอกไกโดอีกเมืองหนึ่ง

มีนักเดินทางไปใช้บริการแช่น้ำร้อนกันมากในแต่ละปี เพราะความที่ไม่ห่างจากซัปโปโรมากนัก ทำให้การเดินทางไปถึงสะดวกมากๆ ส่งผลให้ความเจริญด้านวัตถุแพร่ขยายมาถึงเมืองขนาดเล็กแห่งนี้อย่างค่อนข้างรวดเร็ว

เมืองโจซังเก เนื่องจากขึ้นชื่อลือชาในเรื่องออนเซ็น จึงมักได้ยินได้เห็นการเรียกชื่อเมืองนี้อีกอย่างหนึ่งว่า " Jozankei-onsen" ผม ไปค้นที่มาที่ไปของเมืองนี้ดู ปรากฎว่า สมัยก่อนเป็นหมู่บ้านน้ำพุร้อนเล็กๆ ใจกลางหุบเขาเขียวขจีในฤดูร้อน (ถ้าเป็นฤดูหนาวก็เต็มไปด้วยหิมะเช่นกัน) อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ชิโกซึ -โทย่า ระหว่างหน้าผาสูงของแม่น้ำโตโยฮิระ

ตามประวัติออนเซ็นเมืองนี้ http://www.japancheckin.com/ บอกว่า เมื่อ 150 ปีที่แล้ว มีพระรูปหนึ่งชื่อ มิอิซูมิ โจซัง เป็นผู้ค้นพบแหล่งน้ำพุร้อนจากการนำทางของชาวไอนุ (ชนพื้นเมืองของญี่ปุ่น) ระหว่างธุดงค์

ในสมัยนั้นบริเวณพื้นที่แห่งนี้ยังอุดมไปด้วยสัตว์ป่าและต้นไม้สูงใหญ่ ท่านต้องบุกป่าฝ่าดงตัดต้นไม้ทำทางเดินเพื่อให้คนเจ็บและคนป่วยได้ ใช้ประโยชน์จากน้ำพุร้อน แถมยังให้ทางการช่วยส่งเสริมสนับสนุนหมู่บ้านโจซันเก กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งพักผ่อนรักษาตัวอีกด้วย

ด้วยความตั้งใจจริงของพระมิอิซูมิ โจซัง และประสิทธิภาพของน้ำพุที่มีต่อการรักษาโรค จึงทำให้แหล่งน้ำพุร้อนแห่งนี้ชื่อเสียงกระจายไปทั่วเกะฮอกไกโด

บริเวณนี้ป็นแหล่งที่พักชั้นดีสำหรับคนทำงานเหมืองหินและป่าไม้ รวมไปถึงพ่อค้าที่มาจากแดนไกลร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกจึงค่อยๆเปืดกิจการต้อนรับผู้มาเยือน

พอมีชื่อเสียงเรื่องออนเซ็นขึ้นมา นักเดินทางก็ไหลมาเทมายังเมืองโจซังเก ร้านอาหารและร้านค้าก็ผุดขึ้นมาคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาอาบแช่น้ำพุร้อน การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 500-1,500 เยน นอกจากนี้ห้องอาบน้ำเท้าฟรี สามารถพบได้รอบเมืองโดยทั่วไป

สัญลักษณ์ของเมืองโจซันเก คือ กัปปะ (kappa ) อันว่ากัปปะนี้ ผมไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ตามตำรานั้นบอกว่า เป็นภูตน้ำญี่ปุ่น มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกบตัวสีเขียว ถูกนำไปเป็นตัวละครในการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังหลายเรื่อง

เกริ่นนำมาตั้งนาน ยังไม่ได้เล่าเรื่อง ร้านออนเซ็นแบบญี่ปุ่นที่ไปสัมผัสมาเลย เป็นร้านแช่ออนเซ็นเท้าชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า โคโคโระโนะ ซาโตะ โจซัง (Kokoro No Sato Jouzan) แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า hometown of the heart (ขออนุญาตถอดความเป็นไทยว่า"วิมานใจ" )

เชื่อว่าหลายคนรู้สึกเหมือนผม คือ พอลงจากรถบัสปั๊บ เห็นร้านปึ๊บ ก็ชอบขึ้นมาทันที รอบออนเซ็นแห่งเป็นสวนขนาดเล็ก ก่อนเข้าไปโซนด้านใน ขอเดินชมเสียหน่อย มีนกหินถูกจัดวางไว้หลายตัว กระรอกหินก็มีให้ชม เลยถือโอกาสเก็บภาพมาฝากกัน

ร้านแบ่งออกเป็น 2 โซน คือ สวนขนาดเล็กน่ารัก มีเก้าอี้ไม้เก่าๆแต่ดูดีมีสไตล์น่าหย่อนก้นลงไปนั่งยิ่งนัก

ส่วนอีกโซนเป็นออนเซ็นแช่เท้าอยู่ด้านหลัง มีต้นเมเปิ้ลขึ้นแผ่กิ่งก้านปกคลุม ใบรูปแฉกเป็นสีส้ม กำลังอยู่ในขั้นตอนของการเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดงทีเดียว บรรยากาศดูธรรมชาติมากๆ

ด้านในเป็นห้องนั่งเล่น ตกแต่งได้คลาสสิคมากๆ มีหนังสือแนวธรรมชาติให้อ่าน (แม้เป็นภาษาญี่ปุ่น แต่ภาพก็ให้ความเพลิดเพลินมากๆ ) มีดนตรีเบาๆให้รีแล็กซ์ มีคุ๊กกี้ ขนมปัง ชา กาแฟให้ทานเล่น หรือจะทานแบบจริงจังก็ได้ (เช่นผมเป็นต้น-ก็ขนมอร่อยนี่ครับ ใครจะอดใจไหว)

Kokoro no Sato Jouzan หรือ" วิมานใจ" เปิดต้อนรับทั้งคนในเมืองและนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นเหมาะสำหรับคนที่ชอบหรือแสวงหาความสงบ จะนั่งแช่เท้า นั่งเล่น นั่งอ่านหนังสือ ทั้งด้านนอกด้านในก็สามารถทำได้ตลอดทั้งวัน

ค่าบริการก็ถูกแสนถูกมากเพียง 1,000 เยนต่อวัน หรือประมาณ 320 บาทเองครับ ถูกอย่างเหลือเชื่อเมื่อเทียบกับอัตราค่าครองชีพที่สูงลิ่วในญี่ปุ่น

อากาศสบายๆในฤดูร้อนที่เมือง Jozankei ได้นั่งเอาเท้าแช่ออนเซ็น ทานคุ๊กกี้ชาเขียวอร่อย ตบตูดด้วยชาเปปเปอร์มิ้นต์เย็นๆ ดูใบเมเปิ้ลสีส้มอมแดง ฟังเสียงน้ำตกเล็กๆไหลระริกซอกซอนไปตามโขดหิน ไพเราะเหมือนดนตรีธรรมชาติ

...ช่างผ่อนคลาย ช่างบางเบารู้สึกสบายกายสบายใจจริงๆ

# ลองลิ้มชิมรส "มิโซะราเม็ง"

นั่งเล่น นอนเล่น แช่เล่น ด้วยความเพลิดเพลินที่"วิมานใจ" อยู่หลายชั่วโมง ก็ต้องออกเดินทางไปรับประทานมื้อเที่ยงกันอีกแล้วคราวนี้ถือว่าเป็นเมนูอาหารที่ตั้งใจไว้ว่า มาถึงญี่ปุ่นทั้งทียังไงก็ต้องลองชิมจากฝีมือต้นตำรับให้จงได้ เพราะเคยลองลิ้มชิมรสก็แต่ในเมืองไทยเท่านั้น ไม่ใช่อื่นไกลก็"ราเม็ง"หรือบะหมี่ญี่ปุ่น นั่นเอง

แล้วเมืองซัปโปโร ก็ขึ้นชื่อเรื่อง ราเม็ง มานานแสนนาน และ มิโซะราเม็ง นั้น ก็ถือกำเนิดมาจากเมืองซัปโปโรเสียด้วย เรียกว่าผมมีโอกาสไปชิม "มิโซะราเม็ง" กันถึงเมืองต้นกำเนิดกันเลยทีเดียว

ในวิกิพีเดียบอกว่า "ราเม็ง" เป็นบะหมี่น้ำของญี่ปุ่น มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน (ไม่รู้ชาวญี่ปุ่นเห็นด้วยไหม) มักจะทานคู่กับเนื้อหมู สาหร่าย คะมะโบะโกะ ต้นหอม และบางครั้งจะมีข้าวโพด

ราเม็งมีการปรุงรสแตกต่างกันตามแต่ละจังหวัดในญี่ปุ่น เช่นในเกาะคีวชู ต้นกำเนิดของทงโคสึราเม็ง (ราเม็งซุปกระดูกหมู) หรือในเกาะฮกไกโด ต้นกำเนิดของมิโซะราเม็ง (ราเม็งเต้าเจี้ยว)

อยู่เมืองไทย ผมชอบสั่งแต่ราเม็งรสต้มยำ แต่เมื่อมาเยือนถึงเมืองซัปโปโร ยังไงก็ไม่พลาดสำหรับมิโซะราเม็ง ที่ปรุงรสน้ำซุปด้วยมิโซะ(เต้าเจี้ยวบด) ซึ่งถือเป็นซุปมาตรฐานของคนญี่ปุ่นเลยทีเดียว บางร้านมีหมูตุ๋นซีอิ้วญี่ปุ่น (ชาชู) ชิ้นโต

เห็นว่าในซัปโปโรนั้นมีร้านราเม็งอร่อยๆอยู่เป็นจำนวนมาก ถือเป็นเมนูขายดีของเมืองนี้กันเลยทีเดียว ถึงกับมีการตั้งเป็นถนนราเม็งขึ้นมาในย่านที่มีร้านขายบะหมี่ประเภทนี้ตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก

ไม่รู้ว่าราเม็งของร้าน Bistro Japonais ที่ททท.ฮอกไกโด พาเราไปกินมื้อกลางวันนั้น จัดอยู่ในระดับไหน อร่อยมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องลองชิมกันดูครับ

รออยู่ไม่นาน ทางร้าน Bistro Japonais ก็เสิร์ฟมิโซะราเม็ง ชามใหญ่มาให้ กลิ่นหอมหวลรัญจวนใจมาก ชิมดูแล้วน้ำซุปเข้มข้นถูกใจ เนื้อหมูก็นุ่มอร่อยไม่แข็งกระด้าง ส่วนเส้นดูเหมือนจะมีขนาดใหญ่กว่าเส้นราเม็งในเมืองไทย สรุปว่ารสชาติกลมกล่อมจริงๆไม่ผิดหวังครับ เรียกว่าซดจนหยดสุดท้าย

แล้วกินชามเดียวก็อิ่มแท้แน่นอน ไม่ต้องสั่งรอบ 2 เพราะร้านที่นี่เสิร์ฟมาชามใหญ่กว่าร้านราเม็งที่เมืองไทยประมาณเท่าตัว

# ไหว้พระศาลเจ้าฮอกไกโด 

หลังจากอิ่มหนำสำราญกับมิโซะ ราเม็ง แสนอร่อยกันแล้ว ชีพจรเดินทางก็เริ่มขึ้นอีกครั้ง คราวนี้เป้าหมายปลายทางของคณะเราอยู่ที่ศาลเจ้าฮอกไกโด หรือ วัดฮอกไกโดจิงกุ หรือที่ใช้ชื่อในภาษาอังกฤษว่า HOKKAIDO JINGU Hokkaido Shrine เป็นวัดในศาสนาชินโต ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะมารุยามะ ในเมืองซัปโปโร

มาถึงฮอกไกโดตั้งหลายวันแล้ว ยังไม่ได้เข้าวัดเข้าวาไปไหว้พระกันเลย การเดินทางไปยังศาลเจ้าฮอกไกโด จึงถือเป็นโอกาสอันดีทีเดียวครับ อยากรู้เหมือนกันว่าคนญี่ปุ่นไหว้พระเหมือนคนไทยเราไหม

ก่อนไปไหว้พระไหว้เจ้า ก็นำเสนอประวัติความเป็นมากันสักหน่อยครับ ศาลเจ้าฮอกไกโด นี้เดิมชื่อศาลเจ้าซัปโปโร ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นศาลเจ้าฮอกไกโด เพื่อให้สมกับความยิ่งใหญ่ของเกาะเมืองฮอกไกโดที่มีศาลเจ้าชินโตนี้ คอยปกปักษ์รักษาให้ชนชาวเกาะฮอกไกโดมีความสงบสุข

ถึงแม้ไม่ได้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเก่าแก่นับพันปี แต่ที่นี่ก็เป็นที่สำหรับให้คนท้องถิ่นได้กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สิงสถิตอยู่เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ

ศาลเจ้าฮอกไกโด สร้างในสมัยจักรพรรดิเมจิ ปี 1920 หรือในปี ค.ศ. 1896 ในยุคที่มีการเริ่มพัฒนาเกาะฮอกไดโดใหม่ๆ เป็นวัดที่เป็นศูนย์กลางความเคารพนับถือของชาวเมืองซัปโปโร ซึ่งมักจะมาประกอบพิธีทางศาสนาที่นี่คงคล้ายๆ ศาลหลักเมือง ของบ้านเรา

ในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกๆปี ชาวฮอกไกโด จะจัดเทศกาลแห่ศาลเจ้าฮอกไกโด หรือที่เรียกกันว่า Sapporo Festival มีชาวเมืองและนักท่องเที่ยวไปร่วมงานกันเป็นจำนวนมากในแต่ละปี โดยมีขบวนแห่ของชาวเมืองที่แต่งกายย้อนยุคในสมัยญี่ปุ่นโบราณประกอบไปด้วยผู้รวมแห่กว่า 1,000 คน เริ่มต้นขบวนแห่จากศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ฝั่งสวนมารุยามะ ไปยังใจกลางเมืองซัปโปโร

ศาลเจ้าแห่งนี้มีอาณาบริเวณที่กว้างขวาง มีต้นซากุระราว 1,500 ต้นขึ้นเรียงรายอยู่ภายใน นึกภาพไม่ออกเลยครับว่า หากซากุระพร้อมใจกันผลิบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะเป็นภาพที่งดงามขนาดไหน

ขนาดเราไปสัมผัสบรรยากาศในช่วงฤดูร้อน ยังรับรู้ได้ถึงความร่มรื่นและเงียบสงบ อย่างที่บอกไปแล้วความงดงามของดอกซากุระของทีนี่ มีการจัดเป็นเทศกาลชมดอกซากุระขึ้นมาด้วย เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาบันทึกภาพกันมากมาย

เนื่องจากรอบๆศาลเจ้า เป็นสวนสาธารณะอันร่มรื่น มีเสียงนกร้องเพลงให้ได้ยินตลอดเวลาที่ก้าวเท้าจากปากทางเข้าสู่ด้านในบริเวณที่เป็นที่ตั้งของศาลเจ้า เสมือนหนึ่งเป็นการเตรียมใจเตรียมกายเพื่อศักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนถึงตัวศาลเจ้า จะมีบ่อน้ำเล็กๆ สร้างขึ้นเพื่อชำระล้างร่างกายและจิตใจให้สะอาดก่อน อันเป็นธรรมเนียมของชาวฮอกไกโดก่อนเข้าไปไหว้ในศาลเจ้า

ผมเห็นชาวญี่ปุ่นหลายคนกำลังก้มๆเงยๆอยู่ที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนั้น สอบถามเจ้าหน้าที่ททท.ฮอกไกโด ได้ความว่า เป็นการชำระล้างกายและใจตามธรรมเนียม โดยทั้งผู้ชายและผู้หญิงปฏิบัติเหมือนกันหมด คือ

1.ใช้มือขวารองน้ำใส่กระบวยไม้ที่จัดไว้ให้ แล้วรดลงที่มือซ้าย
2.จากนั้นก็สลับใช้มือซ้ายจับกระบวยรดน้ำลงบนมือขวา
3.ถือกระบวยด้วยมือขวา ใช้มือซ้ายตักน้ำในกระบวยมาล้างริมฝีปาก
4.ล้างมือข้างซ้ายอีกรอบหนึ่ง
5. ใช้กระบวยตักน้ำแล้วหยิบกระบวยตั้งขึ้นปล่อยให้น้ำไหลออกมาจนหมด
6.วางกระบวยไม้กลับที่เดิม เป็นอันเสร็จพิธี จากนั้นก็เดินเข้าสู่ด้านในของศาลเจ้าได้

พระพุทธศาสนาในประเทศนี้แบ่งออกเป็นหลายนิกาย นิกายที่สำคัญมี 5 นิกาย อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนพระสงฆ์ในญี่ปุ่นจะมีหน้าที่หลักเพียงประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเท่านั้น

ผมไปค้นเจอข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตมาเกี่ยวกับพระสงฆ์ญี่ปุ่น ประมาณว่า ศาสนาพุทธในญี่ปุ่นคือนิกายมหายาน การบวชเป็นพระถือเป็นอาชีพอย่างหนึ่ง พระเป็นผู้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และดูแลกิจการของวัด พระญี่ปุ่นสามารถดำเนินชีวิตและมีครอบครัวเช่นเดียวกับผู้คนทั่วไปได้ ในขณะที่พระไทยจะนุ่งจีวรอยู่ตลอดเวลา แต่พระญี่ปุ่นจะนุ่งห่มจีวรเมื่ออยู่ที่วัด หรือเมื่อประกอบพิธีทางศาสนา เวลาเดินทางไปที่อื่นๆพระญี่ปุ่นจะแต่งกายเช่นเดียวกับคนทั่วไป

ในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่น จึงไม่ค่อยได้พบเห็นพระสงฆ์มากเท่าคนไทย

ในปัจจุบันชาวญี่ปุ่น นับถือพระพุทธศาสนาควบคู่ไปกับชินโต มีไม่น้อยที่นับถือศาสนาคริสต์ ไม่นับถือศาสนาก็มีโดยหันไปบูชาลัทธิทางการเมืองแทน (เหมือนไทยเป๊ะ)

หลังจากเดินขึ้นบันไดหลายขั้นผ่านซุ้มประตูขนาดใหญ่เข้าสู่ภายในศาลเจ้าแล้ว ทางขวามือจะเป็นร้านขายเครื่องรางในรูปลักษณ์ต่างๆกัน รวมทั้งวัตถุมงคล (ไม่รู้คนญี่ปุ่นเรียกแบบคนไทยหรือเปล่า ) เห็นมีคนญี่ปุ่นและคนไทยซื้อกันไปบูชากันหลายคน ยันต์รูปการ์ตูนก็มีจำหนาย เช่น ยันต์ลายคิตตี้

เท่าที่สอบถามดู เครื่องรางแต่ละชิ้นจะเขียนอธิบายเกี่ยวกับการป้องกันเหตุร้ายบ้าง ส่งเสริมดวงชะตาบ้าง

ถัดไปก็จะเป็นร้านจำหน่ายป้ายเขียนอวยพร เป็นแผ่นไม่ขนาดเล็ก ทางร้านจัดเก้าอี้ โต๊ะ พร้อมปากกาไว้เป็นเครื่องอำนวยความสะดวก เขียนคำอวยพรลงไปแล้ว ก็เอาไปแขวนไว้ตรงส่วนที่วัดจัดให้ เป็นโครงไม้สี่เหลี่ยมมีตะปูตอกไว้สำหรับแขวนป้าย

หากไม่รู้จะส่งพรไปให้ใคร ก็สามารถอวยพรให้ตัวเองได้ คิดว่าไม่น่าผิดกติกาแต่อย่างใด

ผมเขียนอยู่ป้ายอวยพรอยู่ป้ายหนึ่ง ส่งความปรารถนาดีไปให้ครอบครัวที่เมืองไทย อยู่ไกลกันหลายวันก็ย่อมคิดถึงกันเป็นธรรมดา

เสร็จสรรพก็ตามคณะผู้ร่วมเดินทางไปที่ศาลเจ้า เห็นคนญี่ปุ่นทั้งชายและหญิงยืนไหว้พระ(บางคนก็บอกว่าไหว้เจ้า)กันอยู่ วิธีไหว้พระก็ไม่เหมือนคนไทย แต่ก็มีความตั้งใจ สงบสำรวม และเป็นเอกลักษณ์ดี

เท่าที่สังเกตุดูหนุ่มคนหนึ่งที่มาไหว้พระ เขาหยิบเอาเหรียญ 5 เยนที่มีรูตรงกลาง เดินไปหย่อนเงินลงตู้บริจาคด้านหน้าแท่นบูชาอย่างนุ่มนวล แล้วก็ถอยออกมายืนตัว โค้งคำนับ และยกมือขึ้นเสมออกแล้วปรบมือ 2 ครั้ง ประกบมือแล้วก็อธิษฐาน ก่อนคำนับลาอีกครั้ง เป็นอันเสร็จพิธี

เห็นมีคำอธิบายเรียกขั้นตอนสวด มนต์แบบญี่ปุ่นว่า "คำนับ 2 , ปรบมือ 2"

สอบถามผู้รู้ได้ความว่า อันเหรียญ 5 เยนนั้น คนญี่ปุ่นมักนำไปไหว้พระ เชื่อว่าจะนำพาความโชคดีมาให้ ส่วนผมไม่มีเงินเหรียญ 5 เยน เลยไม่กล้าไหว้พระแบบญี่ปุ่น ได้แต่ยกนิ้วขึ้นพนมมือเป็นรูปดอกบัว นึกถึงคุณพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย แล้วก็สวดมนต์ขึ้นตามที่ได้ ร่ำเรียนมากับครูบาอาจารย์

นอกจากนั้น ก็มีเสี่ยงเซียมซี หรือญี่ปุ่นเรียกว่า โอมิกุจิ (Omiguji) ได้คำนายดีๆหรือสร้างสรรค์จรรโลงใจก็เก็บไว้ แต่หากได้คำทำนายไม่ดีก็เอาไปแขวนฝากไว้ที่วัดนั่นแหละ ไม่ต้องเอากลับบ้าน ทางวัดจัดที่แขวนไว้ให้เสร็จสรรพเช่นเดียวกับป้ายเขียนอวยพร แต่แยกโซนกันชัดเจน

ละทางธรรมก็เข้าสู่ทางโลก ออกจากศาลเจ้าฮอกไกโด ก็มีโปรแกรมพบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวของฮอกไกโดกลุ่มใหญ่ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในหลายเรื่อง ผมก็ชมไปหลายประเด็น มีวิจารณ์อยู่กรณีเดียว คือ กาแฟสด

...เพราะกาแฟที่เสิร์ฟตามโรงแรมหรือขายตามร้านสะดวกซื้อในฮอกไกโด มันหาประเภทอร่อยๆ ยากเหลือเกิน ทั้งๆความจริงแล้วในคนญี่ปุ่นมีความละเมียดละมัยในการดื่มกาแฟมาก การชงกาแฟแบบ Syphon Coffee ซึ่งให้รสชาติกาแฟสดที่กลมกล่อมมาก ก็ได้รับความนิยมแพร่หลายในประเทศนี้

แน่นอนว่าแม้ชาจะเป็นสุดยอดแห่งจุดขายของญี่ปุ่น แต่นักท่องเที่ยวไม่ได้จิบชาอย่างเดียว เขาดื่มกาแฟสดกันด้วย มันเป็นวัฒนธรรมการบริโภคของคนทั่วโลกไปแล้ว

พอแดดร่มลมตก เราก็ซาโยนาระเจ้าหน้าที่ททท.ฮอกไกโด เพื่อไปทำกิจกรรมสุดท้ายของทริป เราเดินผ่านสวนสาธารณะที่น่ารักและร่มรื่น ออกไปขึ้นรถไฟเจอาร์ เป้าหมายอยู่ที่ ซุซุกิโนะ ย่านการค้าที่สุดโด่งดังในเมืองซัปโปโร ขึ้นชื่อว่าเป็น ”ถนนที่ไม่เคยหลับใหล” ของเกาะฮอกไกโด

บนถนนสายนี้มีร้านค้าตั้งเรียงรายอยู่มากมาย ตั้งแต่ระดับไฮโซไปจนถึงโลโซ สินค้าก็เยอะแยะนับไม่หวาดไม่ไหว เหมาะสำหรับดึงดูดเงินจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง แต่ผมชอบเตร่ไปเตร่มายามค่ำคืน เดินดูสีสัน บรรยากาศ และวิถีของผู้คนมากกว่า

คืนสุดท้ายของการพักผ่อนหลับนอนที่ซัปโปโร ก่อนขึ้นเครื่องการบินไทยกลับบ้านในวันรุ่งขึ้น ผมลองคิดดูเล่นๆว่า มาฮอกไกโดครั้งนี้ ได้เห็นอะไรบ้างที่ต่างไปจากบ้านเรา ก็มีอยู่หลายอย่างนะ เช่น ตู้ขายของอัตโนมัติมีวางอยู่ทุกตรอกซอกซอย โถส้วมเป็นระบบฉีดอัตโนมัติ ฝารองนั่งโถส้วมติดตั้งระบบทำความอุ่น น้ำประปาดื่มได้ น้ำชารสจืด ผลไม้เมืองหนาวแสนอร่อย ไอศรีมหวานมัน ชาเชียวอร่อยสุดๆ ร้านเซ็กซ์ช็อปอยู่ในห้างใหญ่ ระบบขนส่งมวลชนสะดวกสบาย รถไฟมาตรงตามเวลา คนเข้าคิวต่อแถวทุกเรื่อง ซูเปอร์มาเก็ตมีอาหารให้เลือกชิม ผู้คนมีระเบียบวินัย ผู้คนในชนบทเปี่ยมมิตรไมตรี บ้านเมืองมีความปลอดภัยสูง รับผิดชอบในการทำงานตามคำสั่ง (ไฮๆๆๆลูกเดียว) ถนนหนทางสะอาดสะอ้าน รถยนต์เป็นไซส์ซิตี้คาร์ ขับยวดยานไม่เร็ว ไม่มีบีบแตรหรือเหยีบบคันเร่งไล่คนข้ามถนน ปั่นจักรยานกันมาก เหรียญมีรูตรงกลาง ขนมล่อใจเด็กๆและผู้ใหญ่เยอะมาก แพ็คเกจจิ้งมีราคาสูงกว่าขนมข้างใน ใช้ภาษาอังกฤษกันน้อย มีออนเซ็นทุกโรงแรม ลูกค้าเดินเข้าร้านไม่มีเดินตามคุมทุกฝีก้าว ระบบบริกรดีเยี่ยม พนักงานแคชเชียร์มากมารยาท(โค้งมันเรื่อยจนรู้สึกเกรงใจ) พนักงานโรงแรมตามโบกมืออำลาลูกค้าจนกว่ารถทัวร์ลับสายตา มีเบียร์ท้องถิ่นหลายยี่ห้อ ไวน์แดงพื้นเมืองขวดเล็ก ผู้หญิงหน้าตาดีกว่าผู้ชาย มีประชากรอีกาจำนวนมากอาศัยอยู่ในเมือง (ไทยเป็นนกพิราบ) ...เอาแค่นี้ก่อน ถ้านึกอะไรออก จะเข้ามาเพิ่มเติมอีกครับ อ่อ..เพิ่งรู้ว่าวิธีจับตะเกียบคีบอาหารของผมไม่เหมือนคนญี่ปุ่น

ป.ล.(1) ขอขอบคุณเพื่อนร่วมทริปและเจ้าหน้าที่ททท.ฮอกไกโดที่ทำให้การเดินทางครั้งนี้เต็มไปด้วยความสุขและสนุกสนาน
ป.ล.(2) ผมยังไม่จบซีรีส์ทริปฮอกไกโดนะครับ ยังมีอีกตอนหนึ่ง เป็นภาคพิเศษ คอยติดตามกันได้ในเร็วๆนี้ ..

  

สัมผัส...ฮอกไกโด ช่วงเวลาแห่งไออุ่น ตอน 1 

  

 # สัมผัส...ฮอกไกโด ช่วงเวลาแห่งไออุ่น ตอน 2

 # สัมผัส...ฮอกไกโด ช่วงเวลาแห่งไออุ่น ตอน 3

   

 Thank you very much everyone for an unforgettable experience
and impressive trip especially with warm welcome from Hokkaido .
ขอบคุณการบินไทย เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ร่วมทริปทุกท่านสำหรับมิตรภาพและความช่วยเหลือต่างๆครับ   

 A Whiter Shade Of Pale (Fingerstyle Guitar)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 52 คุณsee-you
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 51 คุณอุ๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 46 พี่พิทักษ์
มันคงอยู่ที่จิตสำนึกนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 45 ครูแดง
สวัสดีครับครูแดง
ทราบว่าครูแดงและครอบครัวก็เดินทางไปญี่ปุ่นในสไตล์แบ็คแพ็จ
อยากมีโอกาสไปบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 37 คุณศุภฤกษ์
เที่ยววันเดียวนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 36 พี่บ่าวกำหนัน
ขอบคุณมากครับพี่บ่าว

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 35 ลุงต้าลี่
ราเม็งอร่อยจริงๆครับ
บรรยากาศพาไป อาจเป็นปัจจัยส่วนหนึ่งด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 68 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 34 คุณแม่หมี
ราเม็งที่ฮอกไกโด อร่อยมากครับ
และชามก็ใหญ่กว่าเมืองไทยเราเท่าตัว
แต่คิดว่าราคาคงแพงกว่าแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33 คุณbasketman13
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32 พี่พูนทรัพย์
น่าเป็นชุดชินเซ็งงุมิครับ
เห็นว่าคือ ตำรวจพิเศษในสมัยการปกครองของตระกูลโทะกุงะวะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 คุณปวิภา
เอ สงสัยตอนผมทานราเม็งหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 30 พี่ดงละดอน
ผมชอบราเม็งสูตรไทยเราครับ คือ สูตรต้มยำ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 จั๊กเด๋
นัดกันไปเที่ยวดีไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 คุณคนเมืองพระชนกจักรี
เมืองไทยเราก็มีคนที่เข้มเรื่องระเบียบวินััย
แต่บังเอิญยังมีไม่มากพอครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 wansuk
อ่านคอมเมนต์วันศุกร์แล้ว แสดงว่าอยากกินบะหมีน้ำญี่ปุ่นแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 คุณพอเพียงที่เพียงพอ
ภาคพิเศษ เริ่มเขียนไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
อยากไปญี่ปุ่นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีเหมือนกันครับ
เห็นในภาพแล้ว งามบาดตาบาดใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 คุณเฟื่อง
คนนำทริป เป็นไกด์จากการท่องเที่ยวออกไกโดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23 พี่ทางแก้ว
ถ่ายภาพมาเยอะครับพี่
แต่ไม่ค่อยจะสวยเท่าไหร่ครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 คุณเพลงธรรม
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 ครูทิพย์
สวัสดีครับครูทิพย์
ผมเห็นครูลงภาพตอนไปเที่ยวญี่ปุ่นหลายครั้ง
ภาพก็สวยเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 คุณINDYLOVE
หยิบข้อมูลมาจากอินเตอร์เน็ตนะครับ
ขอบคุณที่ชมว่าภาพสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2014 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณhayyana
ตัวกัปปะของญี่ปุ่นกับที่เป็นแบรนด์อุปกรณ์กีฬา ใช่หมายถึงภูตน้ำในตำนานของญี่ปุ่น หรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 52 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
see-you วันที่ : 17/08/2014 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ

ภาพสวยมาก อ่านเพลินเลยค่ะ เก็บข้อมูลมาครบถ้วนเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 51 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 14/08/2014 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เที่ยวเพลินเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 คุณveoveet

ผมเพิ่งมีโอกาสไปญี่ปุ่นครั้งแรกเหมือนกันครับ
ติดใจเรื่องระเบียบระบบ การบริหารจัดการ และ service mind มากๆ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 คุณสิงห์นอกระบบ
ทั้งร้อนและอร่อย ในคราเดียวกันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 คุณรัตน์-นักเดินทางตัวเขื่อง
ขอยคุณมากครับ
ติดตามอ่านเรื่องโดยตลอดเลย

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 คุณแม่มดเดือนMarch
ผมเฉยๆครับ ไม่ได้ติดอาการอะไรมา จนมากเกินเหตุ
แต่ชอบระเบียบวินัยของคนญี่ปุ่นครับ

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 10/08/2014 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ธรรมชาติบ้านเขายังงดงามมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 07/08/2014 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

สวัสดีค่ะ บก.ชาลี..
-ครูแดงไม่ได้ไปแช่น้ำแร่เลย...ฮ้อกไกโดนี่ มีที่ให้เราได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติเยอะจริงๆ แค่เพียงนั่งรถผ่านก็มีความสุข เพราะธรรมชาติสวย สดใส เขียวชะอุ่ม ถนนหนทางสะอาด น้ำใสไหลเอื่อยๆ....
-ภาพสวย จริงๆ ดูแล้วมีความสุข และการเขียนบรรยาย ก็ได้อรรถรส..
-ถ้ามีโอกาสจัดทริป โอเค ไปเที่ยวคงจะดีไม่น้อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 พี่มะอึก
พี่มะอึก ไปญี่ปุ่นไม่แพงอย่างที่คิดครับ
วันหน้า ชวนกันไปเที่ยวเป็นหมู่คณะ ก็ยินดีครับพี่

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณSW19
ราเม็งญี่ปุ่นเด่นตรงน้ำซุปครับ
สำหรับบางคนชิมแล้วอาจรู้สึกว่าจืดไป
แต่คนชอบเส้นอย่างผม ถูกใจครับ ยิ่งได้ซดน้ำยามหน้าหนาวแล้ว ยิ่งคลายหนาวได้ดีชะมัด

ชาญี่ปุ่น รสจืดครับ ไม่หวานอย่างที่บอก
เพื่อนผมชิมน้ำชาใส่น้ำตาลในขวดที่วางขายตามร้านสะดวกซื้อ เป็นประจำ ถึงกับเป็นเบาหวาานเอาเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 พี่สำรวจฟ้า
ไปเที่ยวฮอกไกโดครั้งนี้ ไม่ได้เดินเล่นตามป่าตามเขาเลยครับ
น่าเสียดายเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 พี่chailasalle
ผมชอบมิโซะ ราเม็งครับ
น้ำซุปหอม ข้น ลึกถึงใจครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11BlueHill พี่สำรวจฟ้า
ไปเที่ยวฮอกไกโดครั้งนี้ ไม่ได้เดินเล่นตามป่าตามเขาเลยครับ
น่าเสียดายเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว

อาจารย์ชอบดื่มเบียร์เหมือนกันหรือครับ
เบียร์ก็ทำจากธัญญาพืชเหมือนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 เหล่าซือสุวรรณา
คำชมว่าภาพสวย ไม่กล้ารับครับเหล่าซือ
แต่ก็ขอขอบคุณสำหรับคำชมครับ

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 04/08/2014 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

วันเดียวเหรอครับ ไปได้เยอะมากเลย

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 02/08/2014 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ภาพถ่ายสวยขั้นเทพเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 35 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 02/08/2014 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

มีโอกาสไปญี่ปุ่นอีกครั้ง อยากขึ้นไปให้ถึงเกาะฮอกไกโด ดูภาพราเม็งน่ากินมากครับ บก.

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 02/08/2014 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยว

ได้รู้วัฒนธรรมของญี่ปุ่นผ่านบล็อก

อยากกินราเม็ง เพราะท่าทางคุณชาลีกำลังโซ้ยราเม็งน่าอร่อย แต่พออ่านไป หมูนี่นา งั้นขอบาย

รู้มั๊ยอ่านเอ็นทรี่ซีรีย์ญี่ปุ่นนี่ตาร้อนผ่าว อยากไปเที่ยวบ้าง

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
basketman13 วันที่ : 02/08/2014 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/basketman13

โอย ภาพสวยมากครับ
สุดยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พูนทรัพย์ from mobile วันที่ : 02/08/2014 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

ภาพสุดท้าย โชกุนยุคเอโดะ?

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 02/08/2014 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...แอบรู้สึกอิจฉา ตาร้อนก็ที่มุมเดียวเท่านั้นเองค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 01/08/2014 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ศิลปะการแกะไม้ ชอบกระรอกครับ

...พรุ่งนี้ผมจะไปกินราเม็ง....หิวเลย

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill , แทนไท ถูกใจสิ่งนี้ (2)
จั๊กเด๋ วันที่ : 01/08/2014 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

อยากสัมผัสด้วยคน....

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 01/08/2014 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เมื่อไหร่จะมีโปรสวย ๆ ให้สอยไปเที่ยวญี่ปุ่นนะ เห็นภาพแล้วอยากไปอีกจัง
สังเกตุมั๊ยครับทุกภาพที่ท่าน บก.ถ่ายมานั้นสวยสะอาดตามาก (หาขยะไม่ได้เลย) เรื่องระเบียบวินัยต้องยกให้ชาวญี่ปุ่นครับ อยากให้คนไทยเป็นแบบนั้นจัง ยิ้มสยามบวกความสะอาด รับรองไทยไปโลด (ไม่มี นกม.ชั่วนะครับ)

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk from mobile วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ปรุงเรื่องอย่างได้อรรถรสเช่นเคยค่ะ

สะดุดตากับภาพดอกไม้ช่อเล็กในถ้วยกาแฟ บิดเบี้ยว เป็นความงามที่เรียบง่ายลงตัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill , แทนไท ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ ได้ทั้งความเพลิดเพลินและสาระความรู้

รอติดตามภาคพิเศษครับ


ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill , แทนไท ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

อยากมาเที่ยวฮอกไกโดเหมือนท่านบก.บ้าง เคยไปเที่ยวเฉพาะฮอนชู อยากเห็นใบไม้สีเหลืองสีแดงและหลากสีครับ

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill , แทนไท ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ว้าว ว้าว ว้าว
หล่อ สวย ชื่นมื่น จังค่ะ
...
คุณปิงเป็นผู้นำทริปหรือคะ คุณชาลี เห็นยืนถือป้ายเด่น

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ชีวิตท่องเที่ยวนี่สนุก
รูปถ่ายชวนไปเที่ยวทีเดียว
หลากหลายดีจังน่ะครับ


ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงธรรม วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salutesam

ต้องติดตามฮอกไกโดต่อแน่แล้วนะครับ. เนื้อหาแน่นเอี้ยด สะใจ

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณชาลีมีภาพสวยๆ มาอวดจนครูน้ำลายไหลย้อยแล้วละค่ะ...ชอบญี่ปุ่นมากๆ อากาศดี ธรรมชาติสวย ความสะอาดเป็นยอด...ที่เยี่ยมที่สุดคือความมีวินัยและสุภาพของคนญี่ปุ่น...

ครูแอบมีความฝันอยากตามไปฮอกไกโดบ้างแล้วสิคะ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณชาลี

ตามมาเที่ยววัดญี่ปุ่นค่ะ พึ่งรู้ว่าพระญี่ปุ่นนี่เป็นอาชีพนะคะ
แถมเวลาไม่อยู่ในหน้าที่ยังแต่ตัวเหมือนคนธรรมดาทั่วไปด้วย
และใช้ชีวิตมีครอบครัวได้ตามปกติ ...

ภาพสวยมากค่ะ เห็นแล้วอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ตัว Kappa เห็นในการ์ตูนบ่อยครับ
แล้วยังมีเสื้อผ้าและอุปกรณ์ภาคสนามยี่ห้อ Kappa ด้วย
ญี่ปุ่นมีอะไรให้ดูเยอะ ผมชอบที่ผู้คนสุภาพสุดๆและไม่เสียงดัง

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
veoveet วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veoveet

สวยมากเลยครับ ไม่เคยไปญี่ปุ่นเลย ถ้ามีโอกาสจะไปตามรอยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ชอบภาพ บก.ชาลี กำลังคีบราเม็งเข้าปากครับ เหมือนกับจะลุ้นว่า ร้อน หรือ อร่อย

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

>> อากาศสบายๆในฤดูร้อนที่เมือง Jozankei ได้นั่งเอาเท้าแช่ออนเซ็น ทานคุ๊กกี้ชาเขียวอร่อย ตบตูดด้วยชาเปปเปอร์มิ้นต์เย็นๆ ดูใบเมเปิ้ลสีส้มอมแดง ฟังเสียงน้ำตกเล็กๆไหลระริกซอกซอนไปตามโขดหิน ไพเราะเหมือนดนตรีธรรมชาติ ช่างผ่อนคลาย ช่างบางเบารู้สึกสบายกายสบายใจจริงๆ..>>

..อ่านแล้วรู้สึก..สุขใจจัง..ค่ะพี่ชาลี
ภาพสวยมากๆ ญี่ปุ่น..ยังงัยก้อยังน่าไป..นะคะ..
ธรรมชาติ..ใบไม้ อากาศ & บรรยากาศ อยากสัมผัส..จัง

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เห็นสังคมก้มหน้าตามไปถึงออนเซ็นแล้วอดขำไม่ได้
แม่มดไม่ได้ไปญี่ปุ่นหลายปีแล้ว อาการนี้ที่นั่นน่าจะหนักหนาไม่แพ้ที่บ้านเรานะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านแล้วได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินมากครับ
จนอยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นบ้าง....(หากมีโอกาส)....

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 05.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อ่านจนจบติดตาอยู่สองอย่าง
-อยากกินราเม็งไปด้วย มากๆ
-ชาญี่ปุ่น มีรสจืด ชอบจริงๆ ตรงนี้ SW19 โง่และโง่ ได้ชาเขียวหวานเจื้อยไร้สติ ตอนกลับกรุงเทพฯ คราวนี้ ได้แต่โทษตัวเอง และเสียดายเงินกับของที่ซื้อมาแล้วกินไม่ได้

ป.ล. เห็นคุณชาลีได้เที่ยวแล้วหน้าตาสดใส รู้สึกดีไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 31/07/2014 เวลา : 02.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ราเมง น้ำข้น ประทับทับใจได้ง่ายเพราะเข้มข้น ตามสไตล์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คำบรรยายพร้อมภาพประกอบ ใครที่ยังไม่เคยไปต้องหวั่นไหวใจกับการร่ำร้องของหัวใจว่าต้องไปให้ได้สักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

มาเดินเที่ยวเพลิดเพลินไปกับพี่ชาลี แถมได้เบียร์ซัปโปโรตบท้าย คินนี้นอนหลับฝันดีสบายไปเลย

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพโลโก้ใหม่ของคุณ BlueHill มาจากฮอกไกโดนี่เอง
แช่เท้าไป ถ่ายรูปไป น่ามีความสุขมาก
ภาพในบล็อกนี้สวยสุดยอดค่ะ ทำให้มีคนอยากไปฮอกไกโดเพิ่มขึ้นเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 8 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 คุณชายสามหยด
ถามคุณชายว่า ระหว่าง ถังเบียร์กับอ่างออนเซ็น
ผมจะแช่อะไรครับ


ความคิดเห็นที่ 7 opads ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 คุณopads
ผมเป็นชอบเส้น
พอกินราเม็งซัปโปโร ยิ่งชอบเส้นเข้าไปใหญ่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน
กะจะไม่ให้ลูกค้ารอนาน เดี๋ยวจะเบื่อ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 พี่Supawan
ขอบคุณมากครับพี่สุ

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

พี่ไม่ได้ ลงไปแช่ออนเซ็น เหมือนชาวญี่ปุ่น หรอกหรือครับ อดเห็นภาพเบย

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
opads วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

ภาพสวยมากครับ ...... แต่ผมติดตาภาพกินราเม็งครับ หิวเลย

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

รอภาคพิเศษละกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ภาพสวย บรรยากาศน่าไปเดินมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน