*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2430039
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม 2557
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 6233 , 17:37:24 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 29 คน McChai , hayyana และอีก 26 คนโหวตเรื่องนี้

....ฝน หมอก ไอเย็น และความมืดสลัว บนยอดดอยวันนั้น
หาได้เป็นอุปสรรคต่อการบันทึกภาพนกของเรา
เราบันทึกภาพนกทุกตัวไว้ในความทรงจำ
กล้องเป็นเพียงเครื่องมือถ่ายทอดความทรงจำออกมาป็นแผ่นภาพเท่านั้น....

หน้าฝนใครว่าเป็น"ฤดูต้องห้าม" ของการเดินทางท่องเที่ยวตามป่าดงพงไพร
ถ้ามีคนพูดแบบนั้นขอบอกเลยครับว่า ได้เกิดความผิดพลาดครั้งใหญ่ในชีวิตขึ้นเสียแล้ว...

เคยเดินป่ากับพรรคพวกเพื่อนฝูง ท่ามกลางสายฝนโปรยปรายลงมา หรือเปล่า ?
เคยเห็นสายหมอกขาวคลอเคลียเคล้ายอดดอยอย่างรักใคร่ทนุถนอม หรือเปล่า ??
เคยจิบกาแฟร้อนเหม่อมองความสดชื่นและเขียวขจีของธรรมชาติ หรือเปล่า ???

ภูเขาและผืนป่ายามวสันตฤดู ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอย่างแท้จริง
หลายคนถึงกับลงทุนจัดอันดับสุดยอดแหล่งท่องเที่ยวยามหน้าฝนว่ามีอะไรกันบ้าง
แต่สำหรับนักดูนกอย่างผมแล้ว ป่าแห่งไหนมีนกให้ดู ป่านั้นแหละจัดว่าสุดยอดแล้ว

อย่าว่าแต่...การชมวิหคเคล้าสายฝนและไอหมอกนั้น
เพิ่มรสชาติให้กับชีวิตนักดูนกได้อย่างไม่อาจอธิบายออกมาเป็นตัวอักษรได้...

ปลายเดือนกันยายน 2557  ผมมีโอกาสไปเยือนดอยอินทนนท์ 7 ครั้งแล้วในช่วงเวลา 15 ปีที่ผ่านมา ไปสัมผัสความหนาวเย็นของอุณหภูมิยอดหญ้าบนนั่นซึ่งเข็มปรอทชี้ที่ระดับ 7-8 องศา มันหนาวเย็นสุดขั้วหัวใจจริงๆ

โดยเฉพาะหากคุณท้าทายความหนาวด้วยการอาบน้ำตอนกลางดึกอย่างที่ผมเคยทำบ้าๆอย่างนั้นมา (ผู้ปกครองควรแนะนำว่าห้ามลอกเลียนแบบ) แต่ใน 3 ครั้งหลังสุด ถือว่ามีความเพิเศษยิ่งนัก และเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำ   เมื่อเดินทางไปในฐานะนักดูนก ที่โลกทัศน์เปิดรับสิ่งมีชีวิตเล็กๆรายล้อมตัวเองมากขึ้น

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ไม่เพียงเป็นยอดเขาสูงสุดในราชอาณาจักรไทย ด้วยความสูง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล แต่ยังเป็นแหล่งดูนกในฝันของคนรักนกทุกคน ไม่เว้นกระทั่งตัวผมเอง

จากความโดดเด่นของนกประจำถิ่นบนที่สูงหลายชนิดที่หาพบได้ง่ายเฉพาะเพียงบนดอยอินทนนท์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น นกกินปลีหางยาวเขียว นกศิวะหางสีตาล และนกปีกแพรสีม่วง รวมทั้งนกกระจิ๊ดคอสีเทา ที่พบบนดอยอินทนนท์เพียงแห่งเดียวในเมืองไทย

เมื่อพิจารณาจากจำนวนนกทั้งหมด 382 ชนิดที่ใช้ดอยอินทนนท์เป็นแหล่งพักอาศัย สร้างรวงรัง ออกลูกหลาน ในแต่ละระดับความสูงที่มีความหลากหลายของสภาพป่าจากที่ราบตีนดอยไปจนถึงยอดสูงสุดบริเวณอ่างกา จึงไม่น่าแปลกใจที่ดอยอินทนนท์เป็นแหล่งดูนกที่น่าสนใจที่สุดในบ้านเรา และติดอันดับชั้นแนวหน้าในภูมิภาคเอเชีย เพราะความที่มีนกให้ชมถึงเกือบ 400 ชนิด

จากการสำรวจพบว่า นกบนดอยอินทนนท์ มีอยู่มากกว่า  380 ชนิด แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์และหลากหลายทางชีวภาพ  ว่ากันตามจริง เราสามารถไล่ดูนกได้ตั้งแต่บริเวณด่านตรวจที่ 1 ไปจนถึงยอดดอย โดยมีจุดเด่นที่ไม่ควรพลาด (หากมีเวลาเยอะพอควร) คือ บริเวณกม. 13, กม. 20, บริเวณที่ทำการอช., บริเวณกม.ที่ 34.5, กม.ที่ 37 หรือจี๊ป แทรค ,กิ่วแม่ปาน กม. 42,  ,อ่างกา และบนยอดดอยอินทนนท์

สวนดอกไม้ธรรมชาติในน้ำตกสิริภูมิ เป็นจุดดูนกยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง ท่ามกลางความรื่นรมย์ของสายน้ำธรรมชาติ

น้ำตกสิริภูมิเป็นน้ำตกซึ่งไหลมาจากหน้าผาสูงชัน เป็นทางยาวสวยงามมาก สามารถมองเห็นได้จากถนนขึ้นดอยอินทนนท์ตรงที่ทำการอุทยานฯ จะเห็นเป็นสายน้ำตกแฝดไหลลงมาคู่กันแต่เดิมเรียกว่า เลาลี ตามชื่อของหมู่บ้านม้ง (แม้ว) เลาลี ซึ่งอยู่ใกล้ๆ น้ำตก

บริเวณทางแยกกิโลเมตรที่ 34.5 เป็นทางตัดเข้าไปยังหน่วยต้นน้ำแห่งหนึ่ง อยู่ทางด้านซ้ายมือ  สภาพป่าสองข้างทางเป็นป่าดิบเขา  สามารถเดินเข้าไปดูนกได้ มีนกเด่นที่คนตามไปดูกันหลายชนิด ในทริปนี้ ผมโชคดี มีโอกาสเจอนกพญาไฟ (Minivets) ถึง 2 ชนิดด้วยกัน

นกพญาไฟนั้น แม้มีสีสวยฉูดฉาด ตัวผู้สีแดง ตัวเมียสีเหลือง แต่ก็หน้าตาและรูปร่างคล้ายคลึงกันมาก แต่ก็มี"จุดตาย"ที่ใช้ในการจำแนกแยกแยะเช่นกัน อยู่ที่แถบปีก นั่นแหละครับ

นกพญาไฟแม่สะเรียง / Short-billed Minivet ,ตัวผู้

นกพญาไฟแม่สะเรียง / Short-billed Minivet  ,ตััวผู้

นกพญาไฟคอเทา / Grey-chinned Minivet ,ตัวเมีย

นกพญาไฟคอเทา / Grey-chinned Minivet ,ตัวผู้

ค่างแว่นถิ่นเหนือ /  Phayre's langur

จุดดูนกที่สำคัญของดอยอินทนนท์อีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงนั่น คือ บริเวณด่านตรวจ กม.38 หรือ ด่าน 2 ซึ่งอยู่ใกล้กับแยกไปอำเภอแม่แจ่ม สภาพภูมิประเทศเป็นป่าดิบเขา บนระดับความสูงเกิน 1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล

นับเป็นจุดดูนกที่ดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเช้าหลังฝนตก จะมีนกนานาชนิดมากินแมลงที่ห้อมล้อมไฟฟ้าที่เปิดไว้ให้ยานพาหนะสัญจรไปแม่แจ่ม

เส้นทางดูนก กม.38 หรืออีกชื่อที่นักดูนกนิยมเรียกคือ jeep track ใกล้กับด่านตรวจอุทยานแห่งชาติ กม. ที่ 37.5 เป็นทางเดินราบไปตามป่าดิบเขาที่ระดับความสูง 1,500เมตร หากโชคดี 2 ชั้น อาจได้พบ นกปีกแพรสีม่วง และนกปีกแพรสีเขียว ซึ่งเป็นนกหายาก

อย่างไรก็ตาม ความคึกคักในช่วงเช้าของด่าน 2 ในฐานะจุดดูนก ลดมนต์ขลังลงไปมาก เนื่องจากทางอช.ได้ติดตั้งเสาไฟฟ้าหลายสิบต้นตามเส้นทางเข้า-ออกจากด่าน 2  เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง  ส่งผลให้บรรดานกกระจายกันออกหากินแมลงที่มาเล่นแสงไฟยามอรุณรุ่ง

เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 43 ของถนนจอมทอง - ดอยอินทนนท์ที่ระดับความสูงประมาณ 2,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล นักท่องเที่ยวท่านใดที่ต้องการเข้าไปใช้บริการของเส้นทางศึกษาธรรมชาติสายนี้ ต้องได้รับอนุญาตจากอช.ดอยอินทนนท์

ตามปกติ ในช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม ของทุกปี เส้นทางจะปิดเพื่อปรับปรุงให้ป่าฟื้นตัวจากการรบกวนของมนุษย์ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวคือ เดือนธันวาคม-มกราคม

ใน 3 ครั้งหลังที่เดินทางไปดอยอินทนนท์ในฐานะนักดูนก เป็นการสัญจรในช่วงกันยายน-ตุลาคม ทำให้พลาดการเข้าไปดูนกที่กิ่วแม่ปานอย่างน่าเสียดาย อย่างไรก็ตาม ผมก็ต้องแวะที่บริเวณปากทางเข้ากิ่วแม่ปานทุกครั้ง เพื่อกินอาหารกลางวันกัน และเข้าห้องน้ำห้องท่า

บริเวณโดยรอบปากทางเข้ากิ่วแม่ปานนั้น ก็มีนกแวะเวียนมาให้ดูหลากหลายชนิด คราวนี้โชคเข้าข้างผมมาก เพราะบังเอิญมีโอกาสพบ เลียงผา เข้าอย่างจัง ตอนแรกที่เห็นนั้น เจ้าเลียงผาซ่อนตัวทำขยุกขยิกอยู่ในพุ่มไม้ใบบัง ยังคิดว่านกเสียอีก

ลองนึกภาพดูว่า น้ำในโอ่ง จะใส  สะอาด และเย็นชื่นใจ ขนาดไหน

นกกินปลีหางยาวเขียว / Green-tailed Sunbird ชนิดย่อย angkanensis ,ตัวผู้ในชุดขนหลังจับคู่ผสมพันธุ์ (eclipse plumage)

นกกระจิ๊ดชนิดหนึ่ง พบหน้าปากทางเข้ากิ่วแม่ปาน

 นกกระจิ๊ดหางขาวเล็ก / Davison's Leaf Warbler 

เลียงผาเหนือ / Chinese serow

เลียงผาเหนือ (อังกฤษ: Chinese serow, Southwest china serow, Mainland serow; ชื่อวิทยาศาสตร์: Capricornis milneedwardsii ) เป็นสัตว์กีบคู่ชนิดหนึ่ง จำพวกเลียงผา เดิมเคยถูกจัดให้เป็นชนิดย่อยของเลียงผาใต้ (C. sumatraensis) โดยใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Capricornis sumatraensis milneedwardsii (ในบางข้อมูลยังจัดให้เป็นชนิดย่อยอยู่)

พบกระจายพันธุ์ในประเทศจีนทางใต้ เช่น เมืองเปาซิงเสียน ในมณฑลเสฉวน ในประเทศไทยพบได้ในตอนเหนือของประเทศ และพบได้ทั่วทุกภาคยกเว้นภาคกลางและภาคใต้

ครึ้มฟ้า ครึ้่มฝน ชุ่มดิน ฉ่ำน้ำ วิวหมื่นขุนเขา มองจากลานจอดรถกิ่วแม่ปาน 

 "อ่างกาหลวง" ปากประตูสู่หิมาลัย

 นอกจากได้ชื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่คนไทยนิยมมาสัมผัสอากาศอันหนาวเย็นแล้ว "อ่างกาหลวง" ยังเป็นส่วนหนึ่งของปลายเทือกเขาหิมาลัย ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพอันโดดเด่น เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากอากาศที่หนาวเย็น และมีพืชพรรณในเขตอบอุ่นขึ้นอยู่จำนวนมาก ทำให้ได้รับสมญาอีกนัยว่า "ประตูสู่หิมาลัย"

 "อ่างกาหลวง" แม้เป็นแอ่งน้ำซับขนาดเล็ก มีอาณาบริเวณไม่กี่สิบไร่ แต่ก็เป็นพื้นที่พิเศษยิ่งนัก ด้วยเป็นแอ่งน้ำตามธรรมชาติที่อยู่บนป่าดิบเขาจุดสูงที่สุดของประเทศไทย ก่อกำเนิดสิ่งอัศจรรย์ของโลกธรรมชาติ เป็นปาก"ประตูสู่หิมาลัย" จึงไม่ต่างไปจาก " เพชรประดับมงกุฎ"ของยอดดอยอินทนนท์

เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา บนยอดดอยอินทนนท์ เส้นทางนี้สามารถสัมผัสกับธรรมชาติอันชวนหลงไหลของป่าดิบเขาได้ง่ายที่สุด ภายในจัดทำเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 300 เมตร โดยใช้สะพานไม้ทั้งหมด  

"ต้นไม้ห่มผ้า" และ""ข้าวตอกฤาษี"ที่อ่างกาหลวง

สภาพแวดล้อมที่นี่เยือกเย็นชุ่มชื้นตลอดปี ปกคลุมด้วยเมฆที่ลอยพัดผ่านเข้ามาตลอดเวลา อากาศเต็มไปด้วยละอองน้ำ ทำให้ต้นไม้ใหญ่ในป่าดิบเขามีมอสและเฟิน ขึ้นหุ้มเต็มต้น เหมือน"ต้นไม้ห่มผ้า" จนแลดูราวกับป่าในยุคดึกดำบรรพ์

บรรยากาศเยี่ยงนี้ไม่อาจหาได้ในส่วนอื่นของประเทศ โดยเฉพาะบริเวณ "อ่างกาหลวง" ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เป็นจุดที่สามารถสัมผัสกับธรรมชาติอันชวนหลงไหลของป่าดิบเขาและป่าเมฆได้ง่ายที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้

ระบบนิเวศบริเวณอ่างกาหลวง มีรูปแบบพิเศษมาก กลางป่าจะเป็นแอ่งน้ำซับที่มีลักษณะเป็นพรุหรือแอ่งในเขตอบอุ่น มีการทับถมของเศษซากกิ่งไม้ ใบไม้ และมอสที่ไม่ผุสลายตัวอย่างสมบูรณ์ เป็นแหล่งพันธุ์พืชและสัตว์หายากหลายชนิด

 นกมุ่นรกหัวน้ำตาลแดง /Rufous-winged Fulvetta

 นกศิวะหางสีตาล / Chestnut-tailed Minla

นกกะรางหัวแดง / Chestnut-crowned Laughingthrush

นกติ๊ดคิ้วเหลือง / Yellow-browed Tit

นกปรอดหัวตาขาว / Flavescent Bulbul

นกหางรำดำ / Dark-backed Sibia

นกกินปลี (Sunbird)  ตัวผู้จะมีสีสวยและขนาดตัวใหญ่กว่าตัวเมีย ส่วนตัวเมียจะมีสีออกโทนน้ำตาลอ่อนทั้งตัว

ตัวเมียของนกกินปลีชนิดหนึ่ง คาดว่าจะเป็น นกกินปลีหางยาวเขียว / Green-tailed Sunbird

นกกินปลีหางยาวเขียว / Green-tailed Sunbird ชนิดย่อย angkanensis 

นกกินปลีหางยาวเขียว / Green-tailed Sunbird ในเมืองไทยพบกระจายอยู่เพียงแค่สามแห่ง ได้แก่ อช.เขาหลวง (ชนิดย่อย australis) ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ (ชนิดย่อย angkanensis) และภูเขาสูงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางต่อเนื่องกับ อช.แม่วงก์ ทางภาคตะวันตก

นกกินปลีหางยาวเขียว / Green-tailed Sunbird ชนิดย่อย angkanensis

นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า / Mrs Gould's Sunbird ,ตัวผู้ 

หมุดหลักฐาน "จุดสูงสุดแดนสยาม"

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานฯ เมื่อพ.ศ.2515 ประกาศเป็นอุทยานฯ เป็นลำดับที่ 6 ของประเทศไทย มีพื้นที่ 482.4 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่วาง และกิ่งอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่

ดอยอินทนนท์แต่เดิมดอยนี้มีชื่อว่า "ดอยหลวง" หรือ "ดอยอ่างกา"ดอยหลวง มาจากขนาดของดอยที่ใหญ่มาก ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "ดอยหลวง" (หลวง: เป็นภาษาเหนือ แปลว่า ใหญ่)

กู่พระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าเมืองเชียงใหม่องค์สุดท้าย

ดอยอินทนนท์ อดีตกาลก่อนป่าไม้ทางภาคเหนืออยู่ในความควบคุมของเจ้าผู้ครองนครต่าง ๆ สมัยพระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ (องค์สุดท้าย) พระองค์ให้ความสำคัญกับป่าไม้อย่างมาก โดยเฉพาะป่าในบริเวณดอยหลวง ทรงรับสั่งว่า หากสิ้นพระชนม์ลงให้นำอัฐิบางส่วนขึ้นไปสร้างสถูปบรรจุไว้บนดอย ดอยนี้จึงมีนามเรียกขานว่า "ดอยอินทนนท์"

แต่มีข้อมูล บางกระแสกล่าวว่า ที่ดอยหลวงเรียกว่า ดอยอินทนนท์ นั้น เป็นเพราะเนื่องจากว่าเป็นการให้เกียรติ เจ้าผู้ครองนคร จึงตั้งชื่อจากคำว่า "ดอยหลวง" ซึ่งเป็นชื่อที่มีความซ้ำกับดอยหลวง ของอำเภอเชียงดาว

แต่ภายหลังมีชาวเยอรมัน มาทำการสำรวจและวัด ซึ่งปรากฎผลว่า ดอยหลวง หรือดอยอ่างกา ที่อำเภอแม่แจ่มมีความสูงกว่า ดอยหลวง ของอำเภอเชียงดาว จึงเปลี่ยนชื่อใหม่ เพื่อไม่ให้มีความซ้ำซ้อนกัน และเรียกดอยแห่งนี้ว่า "ดอยอินทนนท์"

นกกระจิ๊ดคอสีเทา / Ashy-throated Warbler  พบบนดอยอินทนนท์เพียงแห่งเดียวในเมืองไทย

นกอีแพรดท้องเหลือง / Yellow-bellied Fairy-flycatcher 

เดิมนั้นนกอีแพรดท้องเหลือง ใช้ชื่อว่า  Yellow-bellied Fantail  เนื่องจากมีรูปร่างหน้าตาและอุปนิสัยคล้ายนกอีแพรด (Fantail)  มาก แต่โดยข้อเท็จจริงแล้ว มันไม่ใช่นกในวงศาคณาญาติของนกอีแพรด นักปักษีวิทยาบางคนจึงเสนอว่าควรเรียกนกอีแพรดท้องเหลืองด้วยชื่อ Yellow-bellied Fairy-flycatcher

สภาพป่าธรรมชาติ บริเวณจุดสูงสุดแดนสยาม 

....ขณะไต่ระดับลงจากยอดอ่างกา ผ่านหน้ากิ่วแม่ปาน
เห็นรุ้งหลากสีพาดเส้นสายผ่านฟ้าหลังฝน
ยิ่งมองยิ่งชัดเจนทุกขณะในความงดงามและความวาดหวัง
กระทั่งปุยเมฆทะมึนทึบยังมิอาจบดบังซ่อนเร้นความรู้สึกนั้นได้
อารมณ์หนึ่งของคนโลกสวย(อย่างช่วยไม่ได้)....

---------------

 Raindrops Keep Falling On My Head (Fingerstyle Guitar) 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 04/11/2014 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 56 คุณMcChai
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 04/11/2014 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 55 คุณhayyana
นอกจาก สวย และมีสเน่ห์แล้ว
ยังเป็นโรงงานผลิิตและเก็บน้ำให้มนุษย์เราด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 56 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
McChai วันที่ : 30/10/2014 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bc

มาชมภาพนกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 28/10/2014 เวลา : 04.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ป่าที่มีมอสขึ้นนี่ดูมีเสนห์มากครับ เห็นแล้วเย็นชุ่ม

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 นายหยุมหยิม
ขอบคุณครับ
หายไปนานเชียว
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 พี่พิทักษ์
ผมยังนึกอยู่เลยว่า กำลังเดินเล่นเพลินๆ แล้วพี่พิทักษ์ก็โผล่มาทักทาย คงฮากันน่าดูชมเลยครับ 555

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 คุณตุุ๊ก-Chaoying
เมื่อก่อน ชอบอาบน้ำก่อนนอนครับ แม้จะอยู่ในป่าก็ตาม
ตอนหลังมาแทบไม่ได้อาบน้ำแล้วครับ โดยเฉพาะหากอากาศหนาวมากๆ ประมาณว่า ช่วยกันประหยัดน้ำนะครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 คุณแม่หมี
แม่หมียังคงเป็นนักคอมเมนต์ทีผมชอบมากๆ
อธิบายเรื่องที่เขียนได้ดีมากๆ
และก็ชอบที่แม่หมีให้กำลังใจคนเขียนบล็อกด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 พี่ลำชานบ้านบู
เรื่องธรรมชาติบนดอยอินท์ เขียนไว้หลายครั้ง
ชัดจะหมดมุขเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 ครูทิพย์
เอ็นทรีเรื่องดอยอินท์ของครูทิพยฺ์สุดยอดเลยครับ
ใช่ครับ ไปเที่ยวธรรมชาติแล้ว อย่างน้อยที่สุดต้องช่วยกันดูแลรักษาไว้ครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 คุณวรรณสุข
ตอนเห็นเลียงผา คนตกใจมากครับ ไม่นึกไม่ฝันว่าจะได้พบสัตว์ชนิดนี้
เป็นช่วงเวลาที่ดีมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24 คุณINDYLOVE
ช่วง 3-4 ปีหลัง ผมไปดอยอินทนนท์ช่วงก.ย.-ต.ค. อดเดินเทรลกิ่วแม่ปานเลยครับ

กิ่วแม่ปานจะเปิดทุกวันที่ 1พ.ย.ของทุกปี หลังจากปิดพักให้ธรรมชาติฟื้นตัวระหว่างเดือนมิถุนายน – ตุลาคม ของทุกปี

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23 พี่คนเมืองพระชนกจักรี
ด้วยความหลากหลายของธรรมชาติและแหล่งท่องเที่ยว ทำให้ดอยอินทนนท์กลายเป็นจุดที่ใครๆก็อยากไปกันครับ สำหรับนักเดินทางน้อยคนที่ไม่เคยไปครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 พี่มะอึก
อากาศบนดอยเย็นสบายสุดๆ
เหมาะเป็นสถานที่พักฟื้นร่างกายมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21 คุณsoonthorn
เล่นชมกันจนเคลิ้มเชียวนะครับ
คุณสุนทรมีภาพนกแล้ว ใช่ไหมครับ
หยิบมาชมกันบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 พี่ตาเรน
ต้องไปแล้วครับ ถ้ายังไม่เคยไปดอยอินทนนท์

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณแม่มดเดือนMarch
ช่วงนี้ ผมไม่ค่อยได้ลงลึกในงานบล็อกมากนักครับ
ชมภาพกันเพลินๆครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 เหล่าซือสุวรรณา
เหล่าซือหายไปนาน สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 พี่ปวิภา
แสดงว่าต้องชอบภาพรุ้งบนทิวเขาแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 พี่ณัฐรดา
ขอบคุณครับพี่

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 พี่สำรวจฟ้า
ผมอยากเจอทั้งปีกแพรเขียวและปีกแพรม่วงเลยครับ
อิจฉาคนที่เจอแล้วจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 คุณสุ่ย-feng_shui

ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 ลุงกิ๊-Kibangkok
กำลังรอดูอยู่ว่าเมื่อไหร่จะวาดภาพโบเก้เสร็จครับ
ได้ข่าวว่ากำลังซุ่มซ้อมทำอยู่ใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 คุณอุ๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง
ไข่และขนมปัง นี่เป็นอาหารเช้ารสหรูของนักดูนกเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 นักเดินทางตัวเขื่อง
โอ้..ดีเลยครับ มีโอกาสไปชื่นชมธรรมชาติบนดงดอยยามหน้าหนาว
อย่าลืมเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆชาวบล็อกด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 ครูชบาตานี
มีเป็นบางเทรลครับครูชบา โดยเฉพาะที่ต้องเดินเข้าไปในป่าลึกๆ


ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 wansuk
นี่คือมนต์เสน่ห์ของป่าที่หลายๆคนหลงใส ในความงามและความบริสุทธิ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายหยุมหยิม วันที่ : 20/10/2014 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitevodka

บรรเจิดจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 19/10/2014 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

หนาวเย็นแบบนี้นึกถึงตอนที่ไปเจอคุณชาลีกับคณะบนช่องเย็นอช.แม่วงศ์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 18/10/2014 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นกสวยมากทุกภาพ แหมกินปลีหางยาวเขียว เล่นทุกสีเลยนะ..งามจริง
หน้าฝน..ก็ชอบ ชุ่มฉ่ำดี..ค่ะ
ชอบหน้าฝน เขียวดี
เพิ่งรู้ว่าบก. อาบน้ำกลางดึก..เอ..ปกติไม่ค่อยอาบนี่นา

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 18/10/2014 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวยมาก....

โชคดีจังแม้จะบอกว่าหน้าฝน เป็นฤดูต้องห้าม...คงห้ามเพราะเดินทางไม่สะดวก ฝนเฉอะแฉะ รถติดหล่ม

แต่สำหรับคนที่มีหัวใจเป็นนักดูนก ชอบท่องเที่ยวพงไพร หน้าฝนทำให้เห็นธรรมชาติไปอีกแบบ แค่กลิ่นของป่าก็ต่างกันแล้วกระมัง

ทริปนี้นกสวย สีจัดจ้าน แถมยังเจอเลียงผา

และที่ธรรมชาติแถมมาให้ "รุ้งตัวอ้วน" สวยงามมาก

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 18/10/2014 เวลา : 14.52 น.

สวัสดีครับ
เนื้อเรื่อง ภาพ บรรยายไว้หมดแล้วครับ.

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 18/10/2014 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สุดยอดค่ะคุณชาลี...เข้ามาชมเอนทรี่นี้แล้วเหมือนได้กลับไปเดินสูดโอโซนในอ่างกาหลวงอีกครั้งค่ะ...ภาพสวยทุกภาพเลยนะคะ

เพลงนี้ฟังแต่ทำนองก็เพราะมากๆ เลยค่ะ ชอบจังงงง
........................................................

ขออนุญาตนำลิ้งค์มาแปะไว้หน่อยนะคะ

ป่าเมฆ ณ ดอยอินทนนท์ ผืนป่าที่คนเราไม่สามารถสร้างเองได้ แต่สามารถช่วยอนุรักษ์ได้
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2013/09/14/entry-1

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 18/10/2014 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

บรรยากาศดูสดขื่นชุ่มฉ่ำดีจริงๆ เลยค่ะ นกสีแดงน่ารักจัง เลียงผาเหนือก็หน้าตาบ้องแบ้วเชียว

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เห็นแล้วใจละลายเลยค่ะ อยากไปเดินกิ่วแม่ปานอีกจังค่ะชอบทะเลภูเขาที่ทอดยาวสลับซับซ้อน
ชอบกุหลายพันปีที่ต้องแสงของแดดอ่อนสวยงามประทับใจตามทางเดินของกิ่วแม่ปาน...
เสียดายไปถึงอ่างกาหลวงแล้วไม่เข้าไปเดินดูข้างใน เสียเที่ยวจริงๆ ค่ะ คราวหน้าจะไม่พลาดเด็ดขาด...

คุณชาลีถ่ายภาพสวยทุกภาพเลยค่ะ ทั้งนกทั้งรุ้งกินน้ำดูแล้วเพลินมีความสุขค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เห็นภาพสวยงามของธรรมชาติ ก็รู้สึกสดชื่นขึ้นมาเลยครับ
เคยไปเที่ยวแล้วครับทั้งที่น้ำตกสิริภูมิ พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ และบนดอยอินทนนท์ เป็นความประทับใจมิรู้ลืมครับ

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

นานแล้วที่ผมไม่ได้ขึ้นดอยอินทนนท์ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
soonthorn วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

ชวนให้ติดตามความงดงามของธรรมชาติ และบก.ที่น่ารักของผม พี่สุและอีกหลายท่านเป็นแรงบันดาลใจให้ผมไปเรียนรู้การถ่ายนกด้วยตัวเอง นอกจากได้ยินเสียงลมหายใจของตัวเอง สมาธิ กลิ่นป่าและอารมณ์ของนก ภาษารักของมัน สีบนปีก ฯลฯ ช่างวิเศษจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาเรน วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ภาพสุดยอด...
วันที่ 1 ก็จะขึ้นไป เจียงใหม่ เหมียนกัลลลล..

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ่านเพลิน ชมเพลินเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

พักเที่ยง ชมภาพดอยอินทนนท์ สวยทุกภาพค่ะ
ธรรมชาติงดงามไม่ต่างจากเมื่อหลายปีก่อนค่ะ
น้ำตกสิริภูมิน้ำก็ยังคงไหลแรงเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

ว้าวววววว...

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวยทุกภาพเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

อยากเจอปีกแพรสีเขียว ไปเฝ้าตรงด่านสองหลายครั้งไม่เคยเจอสักที

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สดชื่น จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ชอบหลายภาพครับ โดยเฉพาะภาพน้องโบเก้ น้องโบเก้ ทำให้น้องนก ดูสวยน่ารักขึ้นนะครับลุง

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เคยขึ้นดอยอินทนนท์เมื่อตอนยังเด็กๆ ค่ะ จำได้ว่าคุณพ่อคุณแม่มีอาหารกล่องไปให้ทาน มีไข่ต้ม มีขนมปัง (น่าจะใช่ค่ะ) จำได้ว่า อร่อยมากๆ เลยค่ะ ได้นั่งทานในป่าเย็นๆ ริมน้ำตกคะ ชอบรุ้งงามในภาพแรกจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดีค่ะพี่ชาลี..
อยากไปด้อมๆ มองๆ บ้าง..แต่ไม่ช่ายนักดูนก..อ่ะอยากไปสัมผัส..บรรยากาศ..ให้ไอเย็นจับผิวกาย
และฟังเสียงร้องของ..ของน้องนก..ทั้งหมดทั้งมวล..ดีเลย..ได้จังหวะไปเหนือๆ ช่วง พ.ย. พอดี..เร้ยยย..

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สวยเกินคำบรรยายจริงๆค่ะ
ว่าแต่มีทากมั๊ยคะท่าน บก.

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

หยาดฝน ปนลมหนาว ทำให้ป่าบนดอยอินทนนท์น่าหลงไหลยิ่งนักค่ะ

หลังเปียกปอนกันมา เจ้าตัวเล็กก็ทำขนฟู ตัวกลม น่ารักมากมาย

เลียงผาเก๊กหน้าหล่อรับกล้องเต็มๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 ลุงกิ๊-Kibangkok
เสื้อก้นฝนน่าจะเหมาะกว่านะครับลุงกิ๊ 5555

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

อากาศเย็นๆๆแบบนี้ ลุง บก น่าจะซื้อถุงเท้าไปแจกน้องนกบ้างนะครับ คงหนาวกัน น่าเห็นใจจุงเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 ป้อม-pom-pom
เดี๋ยวจะแจ้งให้พระสังข์มาเรียกนกให้ชมกันเป็นขวัญตาครับ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

ผมอยากไต่ระดับความสูงไปหา "นกปีกแพรสีม่วง นกปีกแพรสีเขียว" จังครับ ไปอินทนนท์มาก็หลายครั้ง แต่ยังไม่เคยเจอกันเลยครับ ถ้ามีโอกาสไปอีกขอพบตัวจริงเป็น ๆ เลยนะขอครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 คุณชายสามหยด
ตั้งแต่ช่วงปลายตุลาคมไปจนถึงปลายกุมภาพันธ์
เป็นช่วงที่เหมาะสมครับ
เป็นนักดูนก ต้องหาโอกาสไปดอยอินทนนท์ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

อยากไป ครับอยากไป อยากไปเดินดูนกพร้อมกับสัมผัสบรรยากาศบนดอดสูงที่สุดยอดสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 พี่สิงห์นอกระบบ
วันหน้า มีโอาสไปเที่ยงเจียงใหม่ ต้องให้พี่สิงห์นอกระบบพาทัวร์เสียแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คนเชียงใหม่แต่ไปแค่ครั้งเดียวครับ บก.ชาลี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน