*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2429041
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน 2557
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 6676 , 15:20:36 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 32 คน ni_gul , วารี และอีก 29 คนโหวตเรื่องนี้

 

ภาพจากบล็อกเกอร์ ณ ดาว

เมื่อบล็อกเกอร์แม่หมี ได้เป็นต้นน้ำ นำเขียน Tag โอเครวมใจภักดิ์..รักในหลวง เชิญชวนเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาวโอเคเนชั่น เขียนเรื่องราว ที่ประทับใจในแง่มุมต่างๆเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ตัวผมเองได้วางแผนไว้ในใจเรียบร้อยแล้วว่าจะนำเสนอแนวไหนดี ต่อ มาบล็อกเกอร์อะหนึ่ง ได้ให้เกียรติติด Tag ผม จึงไม่รอช้าที่จะนำเสนอ Tag ว่าด้วยเรื่องในหลวงกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

เรื่องของในหลวงผู้ทรงอนุรักษ์ป่าไม้รักษาสิ่งแวดล้อม นั้น บล็อกเกอร์ครูแดง ได้เล่าถึงไปก่อนหน้านี้แล้วหนึ่งเรื่อง มีชื่อเรื่องว่า พระเจ้าอยู่หัวฯ...กับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 

บรรยายถึงครั้งที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มีกระแสพระราชดำรัส เมื่อปี ๒๕๒๒ รับสั่งให้เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาอย่าให้มีการลักลอบตัดไม้ ถางป่า ทำไร่ใน ป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรี เพราะจะทำให้เกิดความแห้งแล้ง แม้จะได้มีการให้สัมปทานป่าแปลงนี้ไปบ้างแล้ว ก็ขอให้ เจ้าหน้าที่ตรวจ ดูแลการทำไม้ อย่าให้เป็นการทำลายป่าเกิดขึ้น...

ความจริงนั้น ปรากฎเป็นที่ชัดเจนว่า เรื่องในหลวงกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติมีมากมายหลากหลายเรื่องด้วยกัน...

แต่วันนี้ ขออนุญาตนำเสนอโครงการหนึ่งซึ่งเป็นโครงการช่วยเหลือช้างป่า สัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทยเรา เพื่อให้สามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ในธรรมชาติ ท่ามกลางปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า และการบุกรุกแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า ตามแนวพระราชดำริ..ช้างป่าควรอยู่ในป่า ต้นแบบแก้ปัญหาขัดแย้ง "คนกับช้าง"

อช.กุยบุรี : สภาพพื้นที่โดยทั่วไปเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ทิศตะวันตกติดต่อกับชายแดนพม่า เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาตะนาวศรี ประกอบด้วยป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ หนาแน่นด้วยพันธุ์ไม้ที่มีค่าทางเศรษฐกิจ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด

จากกรณีนี้ ต้องย้อนเวลากลับไปในปี ในปี พ.ศ. ๒๕๔๐ เมื่อมี ช้างป่าจำนวน ๒ ตัว เสียชีวิตเพราะได้รับสารพิษจากการทำไร่สับปะรดบริเวณพื้นที่บ้านรวมไทย ตำบลหาดขาม อำเภอกุยบุรี และช้างป่าจำนวน ๑ ตัว ถูกยิงเสียชีวิตและถูกเผาทิ้งด้วยยางรถยนต์บริเวณบ้านพุบอน ตำบลหาดขาม อำเภอกุยบุรี เนื่องจากเข้ามากินสับปะรดที่ราษฎรได้ปลูกไว้

เหตุการณ์ช้างป่าเสียชีวิตทั้ง ๒ กรณีสื่อต่าง ๆ ทั้งวิทยุ โทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ ได้กระจายข่าวออกไปอย่างกว้างขวาง

 

บางส่วนของพื้นที่อช.กุยบุรี เต็มไปด้วยไร่สับปะรด

ต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริเมื่อวันที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๔๐ กับแม่ทัพภาคที่ ๑ พลโทวินิจ กระจ่างสนธิ์ ณพระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้ดำเนินการตรวจสอบสภาพพื้นที่ เพื่อดำเนินการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรี

โดยทรงมีพระราชวินิจฉัยให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ดังกล่าวโดยใช้รูปแบบใน การฟื้นฟูเช่นเดียวกับการดำเนินงานโครงการศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริจังหวัดเพชรบุรี และโครงการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มอันเนื่องมาจากพระราชดำริจังหวัดราชบุรี

หลังจากนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริ เรื่องการอนุรักษ์และพื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรีอีกหลายครั้ง อาทิ

 @ วันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๔๑

-ให้ปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูกโดยปล่อยให้ขึ้นเองตามธรรมชาติซึ่งจะทำให้ประหยัดงบประมาณไปได้มาก
- ให้ปลูกสับปะรดที่คุณภาพไม่จำเป็นต้องดีนักสำหรับเป็นอาหารช้างโดยที่ลูกค้าของสับปะรดคือ ช้างและเพื่อให้คนและช้างสามารถ
อยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข ให้ชาวบ้านมาช่วยดูแลพืชอาหารช้างพร้อมทั้งให้ค่าตอบแทนเขาด้วย ถ้าชาวบ้านไม่มีที่พักให้จัดที่พัก
อาศัยให้โดยไม่ต้องแพงนักและให้ปลูกผักสวนครัวในพื้นที่ด้วย
- ให้สำรวจตรวจสอบพื้นที่ที่เหมาะสมที่จะทำ CheckDam ซึ่งหากพิจารณาแล้วเห็นว่ามีความเหมาะสมก็ดำเนินการได้เลย
- ให้พัฒนาที่ดินโดยใช้หญ้าแฝก เพราะมีระบบรากยาว ช่วยอุ้มน้ำสร้างความชุ่มชื้นได้มากและจะพัฒนาดินด้วย
-ถ้ามีฝนแล้งหรือเกิดน้ำท่วมก็พิจารณาหาแหล่งน้ำสัก ๑ จุด ซึ่งจะใช้น้ำมาเติม CheckDam ก็ได้และเนื่องจากแม่น้ำกุยบุรีเป็นแม่น้ำ
สายสำคัญปัจจุบันมีปริมาณน้ำน้อยและตื้นเขินในฤดูแล้งควรมีการสร้างฝายหรือเขื่อนเก็บกักน้ำ รวมถึงการขุดลอก หรือหาแนวทาง
แก้ไขโดยวิธีอื่นเพื่อให้มีน้ำใช้ได้ตลอดปีเพื่อใช้ประโยชน์ในการเกษตรและการใช้สอยของราษฎรในบริเวณลุ่มน้ำดังกล่าว

@ วันที่ ๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๑

- เนื่องจากสัตว์ป่าอยู่ในพื้นที่จำนวนมากโดยเฉพาะที่อาศัยอยู่ในป่าลึกจึงควรมีการปลูกพืชเสริมเพื่อเป็นอาหารของสัตว์ป่า เช่น การ
ปลูกอ้อย สับปะรด หรือพืชอื่น ๆ ที่เหมาะสมโดยทดลองนำพันธุ์พืชขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปโปรยในกลางป่าบริเวณต่าง ๆเพื่อให้เติบโตและ เป็นอาหารของสัตว์ป่า ซึ่งอาจจะเป็นทฤษฎีใหม่อีกแบบ
- ควรพิจารณาจัดหาแหล่งน้ำให้แก่พื้นที่โครงการและนำมาใช้ในการเกษตรในพื้นที่ที่เหมาะสม

@ เมื่อวันที่ ๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๔๒

- ช้างควรอยู่ในป่า เพียงแต่ต้องทำให้ป่านั้นมีอาหารช้างให้เพียงพอการปฏิบัติ คือ ให้ไปสร้างอาหารในป่าเป็นแปลงเล็ก ๆ และกระจาย
- กรณีช้างออกมาที่ชายป่า ต้องให้ความปลอดภัยกับช้างบ้าง

@ เมื่อวันที่ ๑๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๔๒

- เมื่อช้างมีอาหารรับประทานก็จะไม่มารบกวนชาวบ้านและให้นำเมล็ดพันธุ์พืชไปโปรยเพิ่มเติมอีก เพื่อจะได้เป็นอาหารของช้างป่าใน
ปีต่อไป

@ เมื่อวันที่ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๒

- การปลูกพืชเพื่อเป็นอาหารช้างตามที่ได้ดำเนินการปลูกตามรูปถ่ายที่ส่งให้ทอดพระเนตรนั้นจะไม่ค่อยได้ประโยชน์เพราะปลูกไม่ลึก
เข้าไปในป่า ควรปลูกให้ลึกเข้าไปในป่ามาก ๆและปลูกให้กระจาย อย่าปลูกเพียงแห่งเดียว ให้ปลูกหลาย ๆ แห่งการโปรยหว่านทาง
อากาศก็เช่นเดียวกัน ให้โปรยหว่านเข้าไปในป่าลึก ๆ และจัดชุดสำรวจด้วยว่าได้ผลหรือไม่ ต้องการให้ช้างหากินอยู่ในป่าลึก ๆก็ควร
ทำในป่าลึก ๆ เข้าไป
- การจัดทำCheck Dam ก็ควรทำในป่าลึกๆ เข้าไป
- ทั้งการทำ Check Dam และการปลูกพืชให้ช้างไม่ควรใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก ให้ทหารที่มีหน้าที่ในการลาดตระเวนอยู่แล้ว
นำพืชหรือเมล็ดพันธุ์พืชติดตัวไปด้วยและทำการปลูกในขณะลาดตระเวนเข้าไปในป่าลึก

เพื่อสนองแนวพระราชดำรัส "คนกับช้าง" เมื่อวันที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๔๒ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี โดยความร่วมมือกับภาคเอกชนหน่วยงานราชการ และองค์กรอนุรักษ์ต่างๆ ได้ริเริ่มกิจกรรมหลายโครงการ และอยู่ระหว่างดำเนินการอีกหลายโครงการ เพื่อสนับสนุนแนวพระราชดำริ "ช้างป่าควรอยู่กับป่า" ทั้งป้องกันการล่าสัตว์ป่า ตัดไม้ การบุกรุกแผ้วทางพื้นที่ป่าไม้ ปรับปรุงแหล่งอาหารและถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า

อุทยานแห่งชาติกุยบุรีเป็นหนึ่งในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงานให้ดำเนินการแก้ปัญหาข้อพิพาทระหว่าง "คนกับช้าง" ในรอยต่อพื้นที่ปาธรรมชาติและพื้นที่เกษตรกรรม มีความพยายามผลักดันให้เป็น "โครงการต้นแบบเพื่ออนุรักษ์ช้างป่า แบบบูรณาการ" ภายใต้การมีส่วนร่วมของคนจากทุกภาคส่วน บนฐานข้อมูลทุกมิติทั้งในและนอกประเทศ เพื่อสนับสนุนการจัดการใน ระยะยาวอย่างเป็นระบบ สนองแนวพระราชดำริ "ช้างป่าควรอยู่ในป่า"

 

สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่าง "คนกับช้างป่า" มีแนวโน้มว่า จะขยายตัวและมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การหามาตรการที่มีประสิทธิภาพในการจัดการกับปัญหาความขัดแย้งดังกล่าว จึงเป็นความท้าทายที่สำคัญอย่างหนึ่งต่อการอนุรักษ์และการจัดการช้างป่าในปัจจุบัน

จากรายงานของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พบว่า มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างเกิดขึ้นในพื้นที่อนุรักษ์อย่างน้อย 20 แห่ง อาทิ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า สลักพระ เป็นต้น

ดังนั้น การเพิ่มเติมแหล่งอาหาร (ทำโป่ง) ปรับปรุงถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า และปลูกป่าเสริมธรรมชาติ อันเป็นที่ช่วยจูงใจให้ช้างป่าเข้าอาศัยและหากินในป่าลึก และการเชื่อมต่อแนวเขตปลอดภัยในราชการทหารเข้ากับป่ากุยบุรี ต่อเนื่องถึงป่าใหญ่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จึงน่าจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาสถานการณ์ "คนกับช้าง" ได้ในระยะยาวอย่างยั่งยืน

แนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่อง "ช้างป่าควรอยู่ในป่า" เมื่อ ๑๖ ปีก่อน ได้กลายมาเป็นต้นแบบของโครงการอนุรักษ์ช้างป่าและสัตว์ป่าของไทย ภายใต้ชื่อโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ถือเป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริที่มีระบบจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะส่งผลให้คนและสัตว์ป่าสามารถอาศัยอยู่อย่างเกื้อกูลซึ่งกันและกัน และสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนในท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการจัดการและดูแลรักษาสภาพแวดล้อมและส่งเสริมการประกอบอาชีพของราษฎรในพื้นที่โครงการ

ดังความในพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ว่า " …ช้างป่าควรอยู่ในป่า เพียงแต่ต้องทำให้ป่านั้นมีอาหารช้างเพียงพอ การปฏิบัติคือ ให้ไปสร้างอาหารในป่าเป็นแปลงเล็ก ๆ และกระจาย กรณีช้างออกมาที่ชายป่า ต้องให้ความปลอดภัยกับช้างป่า..."

 ในโอกาสนี้ ผมขออนุญาตส่ง Tag ต่อไปยัง..

๑. ครูแดง
๒. ป้ารุ
๓. พี่ลูกเสือหมายเลข ๙
๔. คุณทิวสน
๕. พี่สิงห์นอกระบบ 

 

"ขอพระองค์ทรงพระเจริญ" บทเพลงพระราชนิพนธ์ ใกล้รุ่ง Near Dawn บรรเลงเพลงโดย สิริโชต โรจน์สิริสิทธิ์ (เดชโชติ เดชสุริยันต์) Guitar Classic By Detchoot Detsuriyan


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

ขอบคุณค่ะคุณชาลี เปิดมาอ่านบล็อกเลยนึกได้ว่า จะเขียน ฉันรักในหลวง เวอร์ชั่นปัจจุบัน แล้วยังไม่ได้เขียนเลยอะ ว่าแล้วอ่านจบปุ๊บก็เขียนปั๊บ โพสต์ละ
ฉันรักในหลวง รักแสดงออกด้วยการ "เห็น"พระองค์ท่านอย่างแท้จริง
ขอบคุณค่ะ
พี่วารี

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pani28 วันที่ : 01/12/2014 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pani280310

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/11/2014 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชอบแนวคิดการปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูก ให้ป่าฟื้นคืนด้วยตัวเขาเอง

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 27/11/2014 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 27/11/2014 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ทรงพระเจริญครับ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/11/2014 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

รับทราบ รับปฏิบัติครับ บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/11/2014 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

รับทราบ รับปฏิบัติครับ บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 27/11/2014 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ในหลวงทรงเล็งเห็นในทุกเรื่อง
พื้นที่ป่าถูกนายทุนบุกรุกมากในพื้นที่อุทยาน
แต่ภายหลังเอาคืนกลับมาได้ ก็ยังมีพรานป่าเข้าไปล่าช้างอีก

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 27/11/2014 เวลา : 01.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา from mobile วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

"... แนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่อง "ช้างป่าควรอยู่ในป่า" เมื่อ ๑๖ ปีก่อน ได้กลายมาเป็นต้นแบบของโครงการอนุรักษ์ช้างป่าและสัตว์ป่าของไทย ภายใต้ชื่อโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ...."

ไม่มีสิ่งใดที่พระองค์ไม่ได้้ริเริ่ม ทรงคิดและทรงทำ

และมีพสกนิกรกลุ่มหนึ่งไปทำกิจกรรมตามรอยพระบาทด้วยหัวใจ

มีโครงการเข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ ถึงขุนช้าง สลักพระ จนมาถึงการทำโป่ง นี่ล่ะคือคนโอเคเนชั่น

เป็นเรื่องที่เขียนจากหัวใจของคุณชาลีเลยจริงๆ

ขอบคุณมากค่ะที่สนับสนุนให้มีกิจกรรมดีๆทุกเรื่องราวที่คนโอเคฯทำล้วนสร้างสรร


ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
ที่ทำให้ช้างส่วนหนึ่ง ยังคงมีชีวิตอยู่ในป่า

แนวพระราชดำริ แก้ปัญหาคนกับช้าง อย่างเป็นระบบ
ช้าง คน ป่า น้ำ และความประหยัด เป็นหัวใจ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณทุกๆท่านที่สละเวลาเข้ามาอ่านเรื่องนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทยและมีคุณูปการต่อคนไทยเป็นอย่างมาก
สมควรอย่างยิ่งที่ต้องดูแลเขาเป็นอย่างดีไม่ให้เขาต้องลำบากด้วยการเบียดเบียนของคน

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
พระบิดาสิ่งแวดล้อมไทย

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สตังค์ วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ


ตอนไปทริปช่วยทำโป่งช้าง กุยบุรี เสียดายไม่ได้ไปด้วยค่ะ
ฟังมาว่า ... ได้เห็นช้างป่ากัน

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ขนมปังปิ้ง วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fernzaa
"บางคนฝันที่จะประสบความสำเร็จอย่างสวยหรู  ในขณะที่บางคนกำลังลงมือกระทำ"

ทรงพระเจริญ
นู๋รักในหลวงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

"ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ "

-ขอบคุณ บก.ชาลี ที่ส่ง แฟ๊กส์ เอ้ย แท๊กซ์มาให้ น้อมรับค่ะ...
ใจมาตั้งแต่อ่านของแม่หมีแล้วค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ


สวัสดีค่ะ

สงสารช้างที่มาเดินขออาหารในกรุงเทพและตามเมืองใหญ่ๆค่ะ
เข้าใจแหละว่า บางทีควานช้างก็ไม่รู้จะเอาช้างไปทำอะไร

จำได้ว่า ตอนที่เพลง หมีแพนด้า..ดัง
ช้างโดนจับมาทาสีเหมือนหมีแพนด้า เป็นที่ตลกขบขันของคนที่ได้พบเห็น
แต่....มันก็น่าน้อยใจแทนช้างนะ สมัยก่อนโน้นช้างเป็นถึง
ช้างคู่ศึก...รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับพระราชา

สมัยนี้ช้างไม่มีพื้นที่ให้ทำมาหากินแล้ว

มีโครงการดูแลช้างแบบนี้ดีจังเลยค่ะ

ช้างไทยคงยิ้มแฉ่ง ฮี่ๆ


ขอบคุณบล็อกสาระดีๆค่ะ


ลิงเขียว........ก็ติดแท็กค่ะ
แต่ยังไม่ลงมือเขียนเลย แฮ่ๆ


ยังไงก็ส่งก่อนสิ้นเดือนแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทิวสน วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

มารับ tag ครับ

จะอัป เอนทรี่ “ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท” ที่เตรียมไว้
เร็วๆ นี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

-- ทรงพระเจริญ --

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
captain.Jack วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 3 สมชัย , captain.Jack และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ชายสามหยด วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ถ้าไม่มีพระราชดำริของพระองค์ท่าน ช้างป่าคงไม่มีบ้าน นายทุนคงบุกรุกป่ามากกว่านี้ครับ โดยเฉพาะที่กุยบุรี

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 2 captain.Jack , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เรารักในหลวง เรารักช้าง

ความคิดเห็นที่ 1 ขนมปังปิ้ง , captain.Jack และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ทรงพระเจริญ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน