*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2426114
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< เมษายน 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพุธ ที่ 15 เมษายน 2558
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 6170 , 12:32:38 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 35 คน ครูไทยใจเกินร้อย , moonlight และอีก 32 คนโหวตเรื่องนี้

ณะเฝ้ามองดวงตะวันลับหายไปในผืนป่าปลายด้ามขวาน
สายฝนที่โปรยเม็ดลงมาในช่วงฤดูร้อน ต้อนรับผู้มาเยือนตั้งแต่บ่าย ก็หยุดตกไปแล้ว
ก่อให้เกิดความชุ่มชื่น เย็นฉ่ำ แก่ทุกสรรพสิ่งบนพื้นแผ่นดินอันเป็นที่รัก
ผมนึกยังนึกสงสัยอยู่คร้ามครันว่า มนุย์เรารุกทำลายป่าที่สวยงามเช่นนี้ได้อย่างไรกัน ?

คณะนักดูนกรุ่นเดอะประจำบาง OKnation รวบรวมสมัครพรรคพวกกันได้ 5 คน มีพี่ Supawan,Wansuk,Pom,Superbee และผม พากันไปล่องไพรปลายด้ามขวาน สำหรับผมมาท่องป่าดิบฮาลาบาลาเป็นครั้งที่ 3 แล้วแต่ทุกครั้งความตื่นตาตื่นใจต่อผืนป่าแห่งนี้มิได้ลดน้อยลงเรื่อย เราพักแรมและทานอาหารกันที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าป่าพรุ ป่าฮาลา-บาลา

ผืนป่า ฮาลา-บาลา เป็นพื้นที่อนุรักษ์แห่งใหม่ของไทย ได้รับการประกาศจัดตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2539 อันเป็นแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย มีพื้นที่ประมาณ 270,725 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ทิวเขาสันกาลาคีรี

ป่าฮาลาและป่าบาลาเป็นผืน ป่าดงดิบที่ไม่ต่อเนื่องกัน แต่ได้รับการประกาศเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเดียวกัน คือ ป่าฮาลา ในเขตอ.เบตง จังหวัดยะลา และอ. จะแนะ จังหวัดนราธิวาส กับป่าบาลา อยู่ในเขตอ.แว้ง และอ.สุคิริน จ.นราธิวาส ทั้งสองผืนป่ามีสภาพพื้นที่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ปกคลุมด้วยป่าดงดิบชื้นที่มีสภาพสมบูรณ์ไปจนถึงป่าผืนใหญ่ของมาเลเซีย จึงเป็นแหล่งกระจายพันธุ์ของพืชพรรณและสัตว์ป่าหายากจำนวนมาก โดยเฉพาะนกป่าทางใต้หาดูได้ที่ป่าฮาลา-บาลาแทบทุกชนิด

ในฝั่งป่าบาลา มีการตัดถนนสายความมั่นคง(ทางหลวงหมายเลข 4062)ไปตามเทือกเขาสันกาลาคีรี ทำให้การเข้าถึงพื้นที่ง่ายขึ้นเริ่มจากบ้านบูเก๊ะตา อำเภอแว้ง ตัดผ่านป่าบาลาและไปสิ้นสุดที่ บ้านภูเขาทองในอำเภอ สุคิริน รวมระยะทาง 18 กิโลเมตร สองข้างทางมีสภาพเป็นป่าดงดิบที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยเมื่อพูดถึงป่าดงดิบชื้นหรือป่าฝนเขตร้อน ( Tropical Rain Forest) แล้ว แน่นอนว่า ผืนป่าฮาลา- บาลา จัดให้เป็นป่าอนุรักษ์ที่ยังความสมบูรณ์โดดเด่น และทรงคุณค่ายิ่งด้วยลักษณะสังคมพืชที่แตกต่างจากป่าดงดิบอื่นที่พบในประเทศไทยเรา

ผืนป่าฮาลา-บาลามีนกถิ่นใต้กว่า 300 ชนิดบวกกับนกเงือกที่หายากอีกหลายชนิดที่พบได้ง่าย ๆ มีนกในแถบซุนดราให้ดูแทบทุกชนิด โดยเฉพาะนกทางใต้หายากและกระจายพันธุ์อยู่เฉพาะทางใต้สุด

ที่นี่ถือเป็นแม่เหล็กชั้นดีดึงดูดให้นักดูนกแวะเวียนไปยังป่าฮาลา-บาลามิได้ขาด แม้สถานการณ์ยังไม่สงบนิ่งมาหลายปี

รวมๆแล้วป่าแห่งนี้ มีนกถิ่นใต้ให้ชมเกือบ 300 ชนิดทีเดียว แต่ไม่ได้หมายความว่า เราจะมีโอกาสพบครบทั้ง 300 ชนิดนะ ในการเดินทางทริปหนึ่ง ๆ ราว 2-3 วัน มีโอกาสพบตั้งแต่ 100 ชนิดขึ้นไป ถือว่าโชคดีมาก ๆ แล้ว 

แต่ทริปนี้คณะเราโชคดี พบจำนวนนกทะลุเกินเส้น 100 ชนิดอย่างหวุดหวิด

 

 นกโพระดกคางแดง /Red-throated Barbet ,ตัวเมีย

 นกโพระดกหน้าผากดำ / Blue-eared Barbet duvaucelii   ชนิดย่อยทางตอนใต้สุด

 นกกาฝากอกสีเลือดหมู / Crimson-breasted Flowerpecker

 นกกาฝากอกสีส้ม / Orange-bellied Flowerpecker

 นกกาฝากอกเหลือง / Yellow-breasted Flowerpecker

นกเขียวก้านตองใหญ่ /Greater green leafbird, ตัวผู้

 นกปรอดสีน้ำตาลตาขาว /Cream-vented Bulbul

 นกปรอดหงอนตาขาว / Buff-vented Bulbul

 นกปรอดสีขี้เถ้า / Cinereous Bulbul 

นกปรอดอกลายเกล็ด / Scaly-breasted Bulbul

มหัศจรรย์...ต้นไทร

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ต้นไทรพบได้ดาษดื่นบริเวณโดยรอบของสถานีวิจัยสัตว์ป่าป่าพรุ ป่าฮาลา-บาลา เนื่องจากหัวหน้าสถานีคนก่อนได้นำต้นไทรมาปลูกไว้เป็นจำนวนมาก เพื่่อให้เป็นแหล่งอาหารของนก ของกระรอกกระแต

และไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เราไปถึงที่นั่นในจังหวะที่ลูกไทรจากต้นขนาดย่อมกำลังให้ลูกดกเต็มต้น นั่นเป็นเหมือนแม่เหล็กแรงดึงดูดให้บรรดานกกินลูกไม้หลายชนิดแห่มาตั้งวงปาร์ตี้ลูกไทรกันแน่นขนัด

เท่าที่เห็นและไอเด็นได้ประกอบด้วยนกกาฝาก 4 ชนิด นกโพระดก 3 ชนิด และนกปรอดประมาณ 7 ชนิด ที่อาศัยต้นไทรเพียงต้นเดียวผลัด เปลี่ยนหมุนเวียนกันมาหาอาหารกันอย่างไม่เว้นว่าง

 นกปรอดท้องสีเทา / Grey-bellied Bulbul

นกปรอดสีคล้้ำใต้คอเหลือง /Finsch’s Bulbul

ในผองเหล่านกปรอดนั้น มีนกใหม่ที่ผมไม่เคยพบที่ไหนมาก่อนถึง 2 ชนิด ได้แก่นกปรอดท้องสีเทา / Grey- bellied Bulbul และนกปรอดสีคล้้ำใต้คอเหลือง /Finsch’s Bulbul 

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ผมได้พบนกใหม่ 2 ชนิดกินลูกไทรบนต้นเดียวกัน แต่เป็นเรื่องของจังหวะเวลา

สำหรับนักดูนกอย่างพวกเรามีสุภาษิตอยู่บทหนึงว่า พวกเราไม่กลัวเวลาที่ทอดยาวไปเรื่อยๆไม่รู้จบ หรือเวลาที่หดสั้นจนไม่เหลือ แต่เรากลัวไม่มีเวลาดูนกต่างหากเล่า

นกแอ่นฟ้าเคราขาว /Whiskered Treeswift

เจ้าชายผู้เลอโฉม...

ถ้าผมจะหยิบนกสักชนิดมาเป็นพระเอกภาพยนตร์ รับรองว่าต้องเลือก นกแอ่นฟ้าเคราขาว /Whiskered Treeswift มารับบทแสดงนำอย่างแน่นอนและไม่ต้องมีข้อสงสัยใดๆ ก็ดูซิครับ นกอะไรไม่รู้ หล่อ น่ารัก สมาร์ท แถมสีสันสวยงาม นามก็ไพเราะอีกต่างหาก ชื่อไทย "แอ่นฟ้าเคราขาว" ฟังดูแล้วเป็นนกดีมีสกุลรุนชาติจริงๆ นกแอ่นฟ้า (Treeswifts)

จัดเป็นนกแอ่นที่หากินกลางอากาศ ลำตัวเพรียวลม ปีกและหางยาวมาก ตีนไม่แข็งแรง มักพบเกาะกิ่งไม้ หรือสายไฟฟ้าข้างถนนเป็นเวลานาน ทั่วโลกมีนกแอ่นฟ้าเพียง 4 ชนิดเท่านั้น พบได้ในไทยถึง 3 ชนิดด้วยกัน คือ นกแอ่นฟ้าตะโพกสีเทา (Grey-rumped Treeswift), นกแอ่นฟ้าหงอน (Crested Treeswift) และนกแอ่นฟ้าเคราขาว (Whiskered Treeswift) ส่วนชนิดที่ไม่พบในเมืองไทยคือ Moustached Treeswift

เจ้านกแอ่นฟ้าเคราขาว ต่างกับญาติของมันอีก 2 ชนิดในเมืองไทย ก็คือ หน้าผากไม่มีหงอน หัวมีสีดำเหลือบน้ำเงิน คิ้วยาว มีขนจากมุมปากคล้ายเคราสีขาว ลำตัวสีน้ำตาลเข้มแกมเหลือง ปีกดำมีแถบสีขาวที่ขนโคนปีก เวลาที่เกาะลำตัว จะมีลักษณะเรียว ปลายปีกทั้งสองข้างไขว้กันคล้ายรูปกากบาท

อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าดิบค่อนข้างโปร่งและชายป่า ที่ราบถึงความสูง 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรี เรื่อยลงมาจนถึงพื้นที่ปลายด้ามขวาน ไม่พบทางภาคอื่นๆของประเทศ

ผมพบนกชนิดนี้ที่หน่วยพิทักษ์ป่าภูเขาทองฯ มันเกาะคอนกิ่งไม้แห้งที่ยืนออกมากลางถนน สูงจากศรีษะผมหลายช่วงตัว ขณะที่จ้องมองเจ้านกสุดหล่ออยู่นั้น เห็นมันบินโฉบจับเหยื่ออากาศอย่างว่องไวหลายครั้ง แล้วก็บินวกกลับมาเกาะกิ่งไม่เดิมทุกทีไป ตอนเหินเวหากลางอากาศเห็นวงปีกโค้งเป็นรูปวงพระจันทร์สวยงามมาก

ด้วยรูปลักษณ์ที่โดนเด่น และมีเอกลักษณ์เช่นนี้ ทำให้สามารถจำแนกชนิดได้ง่ายกว่ากลุ่มนกที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนท้องฟ้าอย่างนกแอ่น (swifts) และ นกนางแอ่น (swallows) สองกลุ่มนี้บอกตรงๆว่า ให้กินกาแฟขมดีกว่าให้จำแนกครับ

นกหัวขวานแดงลาย /Banded Woodpecker

เด็กพั้งค์โชว์ตัว....

ระหว่างรอกินข้าวเช้าเพื่อเติมเรี่ยวเติมแรงสำหรับตระเวณดูนกชนิดต่างๆรอบสถานีวิจัยสัตว์ป่าป่าพรุ ป่าฮาลา-บาลา เราก็หยิบไบน็อคและกล้องถ่ายภาพออกไปเดินดูโน่นดูนี่แถวๆหน้าโรงเตี้ยมขนาดเล็กของสถานีนั่นแหละ เป็นการเรียกน้ำย่อยไว้รอหม่ำอาหารพื้นถิ่นอร่อยๆ และเราก็เจอนกหลากหลายชนิดบินผ่านไปผ่านมาให้เห็น

มีอยู่ชนิดหนึ่งเป็นนกหัวขวานขนาดตัวไม่เล็กไม่ใหญ่ ตัวออกสีส้มแดง หงอนสีแดงตรงปลายมีสีเหลืองคล้ายเด็กพั้งค์ ตอนแรกใช้ตา เปล่าส่องดูคิดว่าเป็นนกหัวขวานปีกแดง / Crimson-winged Woopecker แต่พอคว้ากล้องสองตา มาสแกนรายละเอียด จึงรู้ว่า เป็นนกหัวขวานแดงลาย /Banded Woodpecker ด้วยเห็นลายขวางที่หลัง และท้องอย่างถนัดชัดเจน

นกหัวขวานแดงลาย บินมาเกาะบริเวณกลางลำต้นของไม้ตายซาก ก่อนใช้ตีนที่มีนิ้วหน้า 2 นิ้ว นิ้วหลัง 2 นิ้ว และเล็บที่แหลมคม ไต่ขึ้นไปตามต้นไม้เป็นแนวตั้งอย่างช้าๆ พร้อมๆกับใช้ปากเรียวแหลมที่บรรพบุรุษให้มา เคาะลงไปบนเนื้อไม้แข็งหาหนอนแมลงกิน ซึ่งเป็นพฤติกรรมของนักชนิดนี้ที่คนดูนกคุ้นเคยเป็นอย่างดี

ในวิกิพีเดีย ให้ข้อมูลว่า จุดเด่นของนกหัวขวานก็คือ มันสามารถใช้จงอยปากที่แหลมยาวและแข็งแรงเหมือนลิ่มเจาะลำต้นของต้นไม้ใหญ่ประเภทไม้ยืนต้นจนเป็นรูหรือเป็นโพรงได้เป็นอย่างดี ขณะที่เจาะต้นไม้อยู่นั้นจะได้ยินเสียงกังวาลไปไกลเป็นเสียง "โป๊ก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ" เพื่อที่จะหาหนอนและแมลงที่ซ่อนอยู่ใต้เปลือกไม้และเนื้อไม้กินเป็นอาหาร นกจะใช้ลิ้นและน้ำลายที่เหนียวดึงเหยื่อออกมา ที่มันทำเช่นนี้ได้ เพราะว่าลิ้นของนกหัวขวานเมื่อยืดออกจะยาวมาก

พฤติกรรมเช่นนี้นับว่าเป็นผลดีต่อต้นไม้ที่ช่วยกำจัดหนอนแมลงที่รบกวนได้ อันเป็นที่มาของชื่อสามัญทั้งในภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จนได้รับฉายาว่า "หมอรักษาต้นไม้" ในทางตรงกันข้าม การเจาะต้นไม้เช่นนี้ก็ทำลายความแข็งแรงของเนื้อด้วย เพราะถูกเมื่อเจาะหลาย ๆ ที่ ก็เป็นโพรงที่ทำให้แมลงหรือสัตว์อื่นเข้าไปอยู่อาศัยและทำลายเนื้อ

เจ้านกหัวขวานแดงลายตัวที่เราเห็นวันนั้น เมื้่อไต่ขึ้นมาถึงปลายสุดของไม้ตายซากแล้ว มันก็หยุดเคลื่อนไหวลงชั่ว ขณะแล้วหันหัวที่มีหงอนรูปสามเหลี่ยมออกไปตรงข้ามกับลำต้นไม้ เหมือนจะแอ๊คท่าให้เราบันทึกภาพสวยๆ ก่อนที่มันจะบินลับสายตาไป นั่นเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่ผมเห็นนกหัวขวานแดงลายในทริปนี้


นกหัวขวานหลังสีส้ม /Orange-backed Woodpecker

รางวัลแด่คนช่างเดิน ...

ในรุ่งอรุณวันสุดท้ายก่อนเดินทางออกจาก สถานีวิจัยสัตว์ป่าป่าพรุ ป่าฮาลา-บาลา เราเดินไปพบนกหัวขวานคู่หนึ่งที่ทีสีสันสวยงามและค่อนข้างหาชมได้ยากทีเดียว ถือได้ว่าเป็นการสั่งลาป่าใต้ปลายด้ามขวานได้อย่างอิ่มเอมใจ

นกคู่นั้นก็คือ นกหัวขวานหลังสีส้ม /Orange-backed Woodpecker โชคดีมีโอกาสได้พบทั้งตัวผู้ และตัวเมีย ขณะกำลังไต่ไปตามโคนไม้ขนาดใหญ่ ใช้จงอยปากอันเรียวยาวจิกเคาะลงไปบนเปลือกไม้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า พร้อมกับส่งเสียงร้องดังแหลมระรัว"คิต -คิด- คิต-คิต" เป็นจังหวะต่อเนื่องติดต่อกัน ดังกังวานไปทั่วทั้งราวป่า

มันคงกำลังหานอนแมลงกินเป็นอาหารมือเช้าเช่นเดียวกับนกชนิดอื่นๆและก็เป็นเรื่องแปลกเอามากๆที่นักหัวขวานตัวผู้นั้นมักมีหงอนบนหัวเป็นสีแดง ส่วนตัวเมียมีหงอนเป็นสีดำ ไม่แน่ใจว่าที่ธรรมชาติสร้างให้ตัวผู้มีหงอนสีแดงนั้นเพราะเงื่อนไขในเรื่องการดึงดูดเพศตรงข้ามให้มาผสมพันธุ์หรือไม่ นกหัวขวานหลังสีส้มก็เช่นกัน

ทั้งตัวผู้และตัวเมียของนกหัวขวานหลังสีส้มมีลักษณะที่เหมือนกันก็คือ บริเวณลำตัวท่อนบนและหางมีสีดำแกมน้ำตาล หลังตอนบนสีขาว ปีกมีลายสีน้ำตาลแดง ส่วนจุดที่แตกต่างกันก็คือ ตัวผู้มีหน้าผากและหงอนแดง ลำตัวด้านล่างสีแดง หลังและตะโพกสีส้ม (ที่มาของชื่ออังกฤษว่า Orange-backed) ขณะที่ตัวเมียมีส่วนหน้าผากและหงอนสีดำ ลำตัวด้านล่างสีน้ำตาลคล้ำ หลังและตะโพกสีขาว

ในคู่มือดูนกเมืองไทยฉบับหมอบุญส่ง เลขะกุล ให้ข้อมูลว่า นกหัวขวานหลังสีส้มเป็นนกประจำถิ่น พบทางป่าดิบของภาคใต้ตอนล่าง จากป่าดิบที่ราบต่ำถึงระดับความสูงประมาณ 700 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีสถานภาพที่พบเห็นได้ไม่บ่อยนักหรือค่อนข้างหายาก

นอกจากป่าดิบปลายด้ามขวานแล้ว ยังสามารถพบนกชนิดนี้ได้ในป่าดิบของมาเลเซีย บรูไน เกาะสุมาตรา และเกาะชวามีอิสรภาพ...แต่ก็เหมือนถูกขังอยู่ในกรงที่มองไม่เห็น

ชะนีมือดำ Black-handed Gibbon/ Agile Gibbon เป็นหนึ่งในสี่ชนิดของชะนีที่พบได้ในประเทศไทย แพร่กระจายพันธุ์ในแหลมมลายู เกาะสุมาตรา และเกาะบอร์เนียว ในประเทศไทยพบเฉพาะในป่าดิบทางภาคใต้ตอนล่างที่ติดกับมาเลเซียเท่านั้น แม้จะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่ก็เป็นการคุ้มครองตามที่เขียนไว้ในกระดาษเสียเป็นส่วนใหญ่

ชะตากรรมของชะนีมือดำไม่ต่างไปจากสัตว์ป่าอื่นๆ เผชิญภัยคุกคามอย่างหนักจากทั้งการบุกทำลายป่าดิบชื้นเพื่อปลูกพืชเชิงเดี่ยวจนพื้นที่อาศัยเหลือน้อยลงทุกที และยังถูกคนล่าเอาลูกชะนีมือดำมาเป็นสัตว์เลี้ยงอย่างไม่กลัวกฎหมาย และบาปกรรม จนประชากรชะนีมือดำในธรรมชาติมีอัตราลดลงทุกขณะ จะพบเห็นได้ก็เฉพาะในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่มีการดูแลอย่างเข้มงวดเท่านั้น

ปัจจุบันกลายเป็นสัตว์ป่าที่ถูกจัดให้มีสถานะใกล้สูญพันธุ์ไปแล้ว ขณะที่สถานะการอนุรักษ์ตามอนุสัญญาไซเตส จัดให้อยู่ในบัญชีหมายเลข 1 (Appendix I) คือ ห้ามค้าขายหรือมีไว้ครอบครองเด็ดขาด เว้นแต่จะเป็นไปเพื่อการศึกษาหรือวิจัยขยายพันธุ์อ้อมกอดแห่งความพลัดพราก ...

ลูกค่างต้นขานวล / Malayan pale-thighed surili ตัวนี้ชื่อ"แกรี่" แม่ของมันถูกยิงตายเมื่อหลายปีก่อน ทำให้แกรี่ต้องจากป่าใหญ่อันเป็นบ้านเกิดของมัน มาอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าฮาลาบาลา ทุกๆเช้าและเย็น จะเห็นเจ้าหน้าที่ซึ่งกลายมาเป็นพี่เลี้ยงจำเป็น พาหนูน้อยแกรี่ มาออกกำลังกายด้วยการวิ่งบ้าง เดินบ้าง หัดขึ้นต้นไม้บ้าง เพื่อฝึกฝนการใช้ชีวิตในธรรมชาติตามบรรพบุรุษค่างของมัน

เมื่อฝึกฝนเสร็จสรรพ พี่เลี้ยงจะชงนมใส่ขวดนมเด็กให้มันดูดกิน บางทีก็เห็นเจ้าแกรี่หัดกินลูกไม้บนต้นไทรสุก บางทีก็เห็นกระโดดขึ้นไปเด็ดกินดอกไม้ที่อยู่สูงในระดับหัวเข่าของมนุษย์ บางทีมันเห็นไก่จิกปลายข้าว รำข้าว เจ้าแกรี่ก็ย่องไปร่วมวงกินด้วยก็มี

เจ้าค่างน้อยติดพี่เลี้ยงแจเหมือนเด็กน้อยติดแม่ยังไงยังงั้นเชียว อ้อมกอดของพี่เลี้ยงคงอบอุ่นไม่ต่างไปจากอ้อมกอดแม่ของมันยามมีชีวิตอยู่ พี่เลี้ยงก็มอบความรัก การดูแลเอาใส่ใจค่างน้อยอย่างที่มนุษย์คนหนึ่งจะพึงทำได้ ท่ามกลางความผูกพันระหว่างคนกับสัตว์ก่อเกิดเป็นสายใยเชื่อมโยงถึงกัน เป็นแง่งามของชีวิตแม้จะต่างสายพันธุ์กันก็ตาม

ที่ชัดเจนเหลือเกินในห้วงมโนสำนึก ก็ตอนที่พี่เลี้ยงนำเจ้าแกรี่ให้ไปนอนในกรงไม้ขนาดใหญ่เพื่อพักผ่อนในช่วงกลางคืน ค่างน้อยจะส่งเสียงร้องครวญครางดัง"จี๊ดๆๆๆ" ปานว่าจะขาดใจ ทำให้นึกถึงภาพเด็กน้อยร้องไห้สะอึกสะอื้่น เมื่อพ่อแม่จำเป็นต้องพรากจากไปทำงานตั้งแต่เช้าตรู่

ได้แต่หวังว่า ในอนาคตเจ้าค่างน้อยจะเติบโตขึ้น และกลับไปดำรงชีวิตในป่าธรรมชาติเช่นเดียวกับบรรพบุรุษค่างต้นขานวลตัวอื่นๆ ขออย่าให้ประสบชะตากรรมเฉกเช่นแม่ของมันที่ถูกมนุษย์ใจบาปใช้ปืนยิงปลิดชีพเพื่อหวังแค่เอาลูกค่างมาขายเลี้ยงในกรงไว้ดูเล่น

ถ้ารักสัตวป่าสงสารสัตว์ป่า อยากเห็นสัตว์ป่ามีความสุข อย่าซื้อสัตว์ป่ามาเลี้ยง ให้สัตว์ป่าได้อยู่อย่างมีอิสรภาพในธรรมชาติ ไม่ใช่อยู่ในกรงขัง

นั่นก็เป็นสิ่งที่มนุษย์เรียกร้องเพื่อตัวเองมาตลอด...มิใช่หรอกหรือ ???

 ---------------

Doug Young - Shenandoah - Solo Guitar

-

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 26/04/2015 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 41ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
ขอบคุณสำหรับคำชมครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 26/04/2015 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 คุณsunsmile
ไม่แน่ใจว่า เจ้าค่างน้อยจะปรับตัวและออกไปอยู่ในธรรมชาติได้หรือไม่ เป็นสิ่งที่ทุกคนกังวลครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 26/04/2015 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 คุณhayyana
ถ้าไปป่าฮาลาบาลา มีโอกสพบนกเงือกหลายชนิดครับ
ล้วนแต่เป็นชนิดที่หายากทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 26/04/2015 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 พี่สำรวจฟ้าง
เจอตอนเช้าตรู่พอดีเลยครับ
โชคดีมากๆที่ผมชอบเดินดูนกตอนรุ่งอรุณ อากาศมันดีครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 26/04/2015 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 พี่ทางแก้ว
ปัญหาใหญ่ของป่าดิบภาคใต้สุด ยังคงเป็นการล่าสัตว์ ลักลอบจับสัตว์ป่ามาเลี้ยง และรุกป่าผ่านทางการปลูกพืชเชิงเดี่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 26/04/2015 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 คุณชายสามหยด
ยังเสียดายอยู่เลยครับ คุณชายไม่ได้ไปด้วย
ไม่งั้นคงครบองค์ประชุม

ความคิดเห็นที่ 52 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/04/2015 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24ป้อม/pom-pom
ปีหน้าจะไปกันใหม่อีกไหมครับป้อม
เป็นทริปที่อิ่มอร่อยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 26/04/2015 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23 ครูชบาตานี
ปลัดศณีราเล่าให้ฟังว่า ป่าฮาลาฝั่งยะลา จัดให้เยาวชนไปออกค่ายศึกษาธรรมชาติกันทุกปีครับ นี่เห็นว่าอาจจะจัดค่ายดูนกให้เด็กๆด้วย

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22พี่แม่มดเดือนMarch
เห็นค่างน้อยแล้วสะท้านใจเลยครับ
ไม่อยากให้คนเราเอาสัตว์ป่ามาเลี้ยงไว้ดูเล่นเลยครับ
นอกจากทรมานสัตว์แล้ว ยังทำให้เสียงต่อการสูญพันธุ์ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21คุณchanidapa_aew
ใช่ครับป่าฮาลาบาลา เป็นแหล่งอาศัยของนกเงือกที่หลากหลายมากที่สุดป่าหนึ่งทางใต้ ถ้าผมจำไม่ผิด มีนกเงือกถึง 10 ชนิด จากจำนวน 12 ชนิด ที่มีในประเทศไทย ครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20พี่สิงห์นอกระบบ
ถ้าได้ไปเห็นของจริง น่าตื่นตาตื่นใจกว่านี้อีกครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19คุณINDYLOVE
ไม่น่าเชื่อนะครับ
หลายคนทำงานในเมืองแล้วดูเหนื่อยหน่าย อ่อนเรี่ยวอ่อนแรง
แต่พลันที่เท้าก้าวสู่เขตแนวป่า จมูกได้กลิ่นหอมของดินและต้นไม้ใบหญ้า ชีวิตกลับมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BlueHill วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18 คุณอุ๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง
รพินทร์ ไพรวัลย์ พรานใหญ่ ขวัญใจคนชอบล่องไพรและใช้ชีวิตกลางแจ้งเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 พี่cm_coffee
ขอบคุณมากๆครับพี่สำหรับคำชม

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 คุณศุภฤกษ์
การจำแนกนก สำคัญที่ต้องออกภาคสนามบ่อยๆครับ
นกปรอดที่รูปทรงคล้ายๆกันก็ดูยากเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 พี่อังศนา
ปลายฝนต้นหนาว นัดกันไปดูนกแถวๆลำปางดีไหมครับพี่
พวกเราคิดถึงพี่อังกันทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 หลวงพี่พันธุ์สังหยด
กราบนมัสการครับ
หลงเสน่ห์ป่า จนถอนตัวไม่ขึ้นแล้วขอรับ


ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ฝีมือถ่ายรูปสุดยอดเลยครับ นกหลายชนิดที่ผมไม่เคยเห็น เป็นบุญตาเหลือเกิน ขอบคุณครับท่านบก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13คุณนักเดินทางตัวเขื่อง
สวัสดีครับคุณรัตน์
นกโพระดกแถวแก่งกระจาน-พะเนินทุ่ง ตัวหลักๆ ก็มี นกโพระดกคางแดง, คางเหลือง, คอสีฟ้า ,คอสีฟ้าเคราดำ และโพระดก หน้าผากดำ ครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12คุณแม่หมี
ขอบคุณสำหรับคำชมอีกครั้งครับ
ยอมรับว่า เดี๋ยวนี้สำนวนไม่คมเหมือนเคย
เพราะหาเวลาเขียนบล็อกไม่ค่อยจะมีครับ งานเยอะขึ้นมา แต่พยายามจะเขียนเรื่องออกรอบดูนกเดือนละ 2-3 เรื่องครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 คุณbene
เป็นแฟนเพชรพระอุมาเหมือนกันเลยครับ
ผมอ่านไปแล้ว 2 รอบ กำลังหาโอกาสเหมาะๆอ่านรอบที่ 3 อยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 พี่ณัฐรดา
ขอบคุณมากครับพี่สำหรับคำชม

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 wansuk
การดูนกมันมีเสน่ห์ของมันอยู่
ตรงที่ตัวไหนไม่เห็นแล้วอยากไปดูอีก
และถ้าเห็นนกหมดทุกตัวในป่า ก็คงหมดลุ้นตอนออกทริปไปดูนก

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 ปลัดศณีรา
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 kruhnoi
นกป่าใต้ สีสันสวยงาม แต่ค่อนข้างตื่นคนครับ อาจเป็นเพราะว่าถูกล่าหรือจับมาขาย มาช้านานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
มันเป็นพฤติกรรมแบบพึ่งพากันครับ
นกกินลูกไม้แล้วไปถ่ายมูลไว้ที่อื่น เมล็ดก็เจริญเติบโตขึ้นเป็นต้นไม้ใหญ่

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5พี่กำหนัน
หัวขวานตัวลายๆ กลิ่นตัวเหม็นมาก
ผมว่า คนแน่ๆ ไม่ใช่นกหรอก

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4 เหล่าซือสุวรรณา
ในป่าดิบชิ้นที่สมบูรณ์ มีทากชุกชุมตามปกติครับเหล่าซือ
ผมยังโดนกัดมา 2-3 แผลเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3ลุงชาติ
ถ้ามีโอกาสออกรอบไปดูนกบ่อยๆ
จะจำได้เองครับ นกก็เหมือนผีเสื้อ มีทั้งที่หน่าตาเหมือนกันและต่างกันครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
sunsmile วันที่ : 21/04/2015 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ไออุ่นของลูกค่างก็คงทำให้คนดูแลน้ำตาซึมเมื่อถึงเวลาต้องส่งเขาคืนป่า
คิดว่าเป็นเช่นนั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
hayyana วันที่ : 21/04/2015 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อยากเห็นนกเงือกจัง

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/04/2015 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เจอนกใหม่หลายชนิดเลยเชียว
หัวขวานหลังสีส้มยังไม่เคยเจอเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 19/04/2015 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

มันอยู่ในพื้นที่ทิวเขาแบ่งพรมแดนเลย
ถึงได้อุดมสมบูรณ์นัก

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 19/04/2015 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ป่าฮาลาบาลา มีแต่นกเด็ดๆ จริงๆเลยนะครับดูจากแผนที่อยู่ถึงปลายด้ามขวานซะด้วย ผมกลัวเจ้าหน้าที่ยิงผิดตัวครับเลยไม่ได้ไปด้วย ฮ่าาาๆๆ

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 19/04/2015 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

ของเขาดีจริง ๆ ครับ ยืนอยู่เฉย ๆ นกก็มาให้ดูถึงที่ แต่ถ้าออกเดินค้นหาเราอาจพบนกได้มากกว่าอีกนิด แต่ละชนิดยังไม่เคยเห็นมาก่อนเลยครับ สุดยอดมาก ๆ @ ฮาลาบาลา

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 19/04/2015 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ป่าที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ เป็นความภาคภูมิใจที่มันอยู่ที่ปลายด้ามขวาน แต่ก็เสียใจที่คนด้ามขวานเองแทบจะไม่ค่อยได้ไปเยือนเพื่อชมความสวยงามและนำเด็กๆเยาวชนไปสัมผัสกับความสมบูรณ์ของป่าเพื่อศึกษา เพราะด้วยเหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/04/2015 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ่านเรื่องราวของนายแกรี่แล้วสงสารจนน้ำตาซึม ยังจำภาพลูกติดแม่ของลูกชายในวัยเยาว์ได้ติดตา
คนที่พรากลูกพรากแม่คงไม่เคยรับรู้ถึงความผูกพันของแม่ลูกจึงไม่ตระหนักว่าในวัยนั้น เด็กน้อยต้องการอ้อมอกของแม่เพียงใด

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chanidapa_aew วันที่ : 18/04/2015 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

ป้ายสถานีวิจัยสัตว์ป่า มีนกเงือกเป็นสัญลักษณ์ แสดงว่าที่นี่มีนกเงือกด้วยใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 18/04/2015 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

นกสวย ป่าก็อุดมสมบูรณ์มากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 17/04/2015 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ป่าพรุ ป่าฮาลา-บาลา ดูสมบูรณ์มากเลยค่ะ
มิน่าถึงมีนกสวยๆ อยู่กันเยอะเลยค่ะ...
เห็นป่า เห็นนก เห็นธรรมชาติแบบนี้แล้วสดชื่นจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 17/04/2015 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อ่านชื่อเรื่องคราวนี้นึกถึงรพินทร์ ไพรวัลย์ในเพชรพระอุมาเลยนะคะ บอ.กอ.ขา

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
cm_coffee วันที่ : 17/04/2015 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

มาเที่ยวชมนกสวยๆครับ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 16/04/2015 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

นกปรอดเยอะอย่างนี้ หลายตัวเริ่มคล้ายกันมากแล้วสิ
ผมไปเห็นนี่จะจำแนกออกหรือเปล่านะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อังศนา วันที่ : 16/04/2015 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

..รูปนกงามแจ่มชัดเจนเต็มตา(ร้อนๆ)คู่นี้ของพี่อังเหลือเกินแล้ว
คิดถึงทริปดูนกในป่าเขาลำเนาไพรเสียจริงๆ ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้ไปด้วยกันอีก

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด from mobile วันที่ : 16/04/2015 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ระวังหลง(เสน่ห์)ป่านะคุณ

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 16/04/2015 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีค่ะพี่ชาลี..
เคยเห็นป่านี้ในสารคดี ค่ะ..
ดูเขียวดีจัง..เจ้าโพระดก ตัวแรกนั่นง๊าม..งาม
เคยเห็นที่สวนๆ แถวพะเนินทุ่ง..แบบเดียวกันป่าวคะ..เพราะได้เห็นแบบไกลไปนิดคะ

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 16/04/2015 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ภาพสวย

ไม่อยากคอมเม้นท์อะไร เพราะเดี๋ยวจะทำให้ตัวลอย

ชอบจังกับสำนวน....(อุ๊บส์ เกือบเผลอชมไปแล้วสิ)

เอ็นทรี่นี้ไปป่า เอ็นทรี่หน้าลุยเล รออ่านสำนวนชาลี ภูผาครามนักท่องพงไพร

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 16/04/2015 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ต้นกำเนิดของ รพินทร์ ไพรวัล ก็ก่อเกิดจากแถบๆนี้นะคะ
เพราะผู้เขียน(เพชรฯ) บอกว่าพรานนำทางของท่านเป็น
แบบฉบับของ รพินทร์ (พูดน้อย แต่แกะรอยเก่งมาก)

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 16/04/2015 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวยงามมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 16/04/2015 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เต็มอิ่มกับทริปนี้ค่ะ สนุกมากๆ

ต้องไปกันอีกนะ ยังมีอีกหลายตัวที่พลาดค่ะ

ป่าใหญ่ฮาลาบาลา ป่าที่ให้น้ำ ให้อาหาร มีลูกไม้สำหรับนกและสัตว์ป่ามากมาย เป็นป่าแห่งชีวิตจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศณีรา วันที่ : 16/04/2015 เวลา : 01.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

เยี่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kruhnoi วันที่ : 15/04/2015 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

นกบางตัวไม่เคยเห็นมาก่อนเลยสวยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 15/04/2015 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ต้นไทรนี่เขามหัศจรรย์จริงๆ แค่ต้นเดียวสามารถเป็นอู่ข้าวอู่น้ำให้นกได้ตั้งหลายชนิดเลยนะครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 15/04/2015 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่บ่าวบก. ยังมีเวลาล่องไพรกันนะครับ ผมเคนเห้นหัวขวานตัวลายๆอ่ะกลิ่นตัวมันเหม็นมากเมื่อมันบินหนีครับอิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 15/04/2015 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คณะ 5 เสือในภาพ ... เอ๊ย ... ไม่ใช่... นักดูนกรุ่นเดอะประจำบาง OKnation นี่ลุยจริงๆ ค่ะ
ดูเปียกๆ ชื้นๆ แบบนี้ ทากน่าจะเยอะ
ดูภาพป่าแล้วคล้ายป่าแถวเบตงเลยค่ะ ป่าแบบนี้น่าจะมีเสือด้วย คณะเดอะ 5 ต้องติดอาวุธอะไรไปป้องกันตัวด้วยหรือเปล่าคะ (ถามนอกเรื่อง)

ความคิดเห็นที่ 3 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 15/04/2015 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ผมเคยอยู่แต่ในเมือง
เคยเจอแค่นกในเมือง
ถ้าไปเจอโพระดกอย่างในเอนทรี่นี่
ผมก็คงเรียกว่าตีทองอยู่ดี
จำแนกไม่เป็นซะทีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 เกสรมาเฟีย , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill from mobile วันที่ : 15/04/2015 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เจอแต่พวกนกปากกบพันธ์ุชวาครับ ตอนหน้าจะลงภาพให้ชมครับน้องเกส

ความคิดเห็นที่ 1 กำหนัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 15/04/2015 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

เคยได้ยินแต่ชื่อ .. แต่ยังไม่เคยไปเลยค่ะ .. บก. เจอนกฮูกบ้างไหมคะ

สงสารเจ้าแกรี่ เติบโตมาเพียงลำพัง ไม่มีอ้อมกอดของแม่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน