*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2425854
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< เมษายน 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน 2558
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 5349 , 16:36:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 38 คน อาคม , see-you และอีก 36 คนโหวตเรื่องนี้

ะยูน หรือดูหยง ไม่ใช่ปลา (เข้าใจตรงกันนะ) แต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และหายใจด้วยปอดที่อาศัยอยู่ในทะเล นักวิทยาศาสตร์มีข้อมูลประมาณว่า ครั้งหนึ่งเมื่อ 55 ล้านปีโน่น พะยูนเคยอาศัยหากินอยู่บนบก มีบรรพบุรุษร่วมกันกับช้างมาก่อน ด้วยมีลักษณะบางประการที่เหมือนกับต้นตระกูลของช้างในปัจจุบัน

ต่อมา พะยูนมีวิวัฒนาการเพื่อให้อาศัยอยู่ ในน้ำได้ดีขึ้น ขาหลังลดขนาดลงและหายไปในที่สุด ส่วนขาหน้ามีการเปลี่ยนให้คล้ายใบพาย เพื่อความคล่องตัวในการว่ายน้ำ

พะยูนเป็นสัตว์ที่รักสงบ ไม่ว่าจะรวมตัวกันอยู่เป็นฝูงหรือหากินอยู่ตามลำพัง แทบไม่มีอาวุธใดๆ ในตัวพะยูนที่สามารถใช้ป้องกันภัยจากบรรดานักล่า(รวมถึงคน) เลยก็ว่าได้ ถ้ามีนักล่าหรือสิ่งแปลกปลอมใดๆเข้ามารบกวน พะยูนจะพุ่งตัว หนีไปอย่างรวดเร็ว

แต่เห็นอุ้ยอ้ายขนาดนั้น พะยูนตัวโต้เต็มวัยก็ว่ายน้ำได้ในเร็วใช้ได้ในอัตรา 20 กิโลเมตร/ชั่วโมงทีเดียว พะยูนหากินในเวลากลางวัน อาหารของพะยูนได้แก่หญ้าทะเลที่ขึ้นตามแถบชายฝั่งและน้ำตื้น

 

ภาพจากคลิปสารคดีพะยูนตรัง

แหล่งที่พบพะยูนในประเทศไทย ที่ยังพอมีให้ได้เห็นเป็นประจำก็ที่จังหวัดตรัง บริเวณชายฝั่งทะเลของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมและเกาะลิบง การอนุรักษ์แหล่งหญ้าทะเลซึ่งเป็นแหล่งอาหารหลักของพะยูน จึงมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในการดูแลและเพิ่มจำนวนประชากรพะยูนในทะเล

เพียงเท่านี้ยังไม่พอ ต้องมีมาตรการป้องกันการล่าพะยูน(ทั้งเจตนาและบังเอิญ) โดยความร่วมมือของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญ ชุมชนชาวบ้านในพื้นที่ และประชาชนทั่วไป

อย่างที่โครงการปลูกหญ้าทะเลให้พะยูนล่าสุดที่พวกเราชาวโอเคเนชั่นเข้าไปมีส่วนร่วมนั้น ก็เกิดจากความร่วมมือจากหน่วยงานที่มีจุดประสงค์อันเดียว กันคือ ป้องกัน รักษา และเพิ่มจำนวนพะยูนในทะเลธรรมชาติ

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงปลากระชังบ้านพรุจูด (บ่อหินฟาร์มสเตย์) ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ชุมชนต้นแบบที่ได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ทางวิชาการและพัฒนาเป็น “ธนาคารต้นกล้าหญ้าทะเล” แห่งแรกของประเทศไทย  มีคุณบรรจง  นฤพรเมธี (กลาง) เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญ ด้านซ้ายคือบล็อกเกอร์คนดีมีวินัย(พี่นาถ) ด้านขวาคือบล็อกเกอร์ลุงหนวด

คุณนรองเล่าที่มาที่ไปของกิจกรรมเกื้อกูลห้องพยาบาลเกาะลิบง มีอาจารย์คนริมเลยืนฟังอย่างตั้งใจ

พี่บรรจง นฤพรเมธี  แห่งบ่อหินฟาร์มสเตย์ อธิบายวิธีการเลี้ยงหญ้าทะเลและปลูกหญ้าทะเล

นายอำเภอสิเกา คุยให้ฟังเรื่องประวัติอำเภอสิเกา และความร่วมมือของชุมชนเรืองอนุรักษ์พะยูน

คนโอเคนั่งฟังความเป็นมาของโครงการ ก่อนลงมือจริงในภาคปฏิบัติ

ในอดีต พื้นที่ชายฝั่งทะเลของไทยทั้งอ่าวไทยและอันดามัน มีฝูงพะยูนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แตปัจจุบัน พบแพร่กระจายเป็นฝูงเล็ก ๆอยู่ตามชายฝั่งทะเลอันดามันทางระนอง ตรัง สตูล แต่พบในตรังนั้น มีประชากรพะยูนฝูงใหญ่ที่สุดกินบริเวณเกาะลิบง เกาะมุก พะยูนจึงกลายเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของจังหวัดตรัง

หากระบบนิเวศของแหล่งหญ้าทะเลถูกทำลายหรือลดพื้นที่ลง จากปัจจัยสารเคมีจากการทำเกษตรกรรมแผนใหม่ที่แพร่ลงสู่ทะเล เมื่อพะยูนได้รับอาหารไม่เพียงพอขาดทั้งคุณภาพและปริมาณ การแน่นอนว่าย่อมกระทบต่อการดำรงชีวิตของพะยูน

ดังนั้น การขยายหรือเพิ่มพื้นที่อันเป็นแหล่งอาหารกินของสัตว์ชนิดนี้ ผ่านทางการคุ้มครองแหล่งหญ้าทะเลและเพิ่มปริมาณหญ้าทะเลตามพื้่นที่ชายฝั่ง ถือเป็นภารกิจสำคัญอย่างยิ่งในการทำให้พะยูนเติบโตและขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ หากขาดแหล่งอาหารแล้ว พะยูนก็ไม่สามารถมีชิวิตอยู่รอดได้เช่นกัน 

 ลงเรือไปปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน พร้อมปล่อยลูกกุ้งแชบ๊วย ๓๐,๐๐๐ ตัว ณ อ่าุวบุญคง อ.สิเกา จ.ตรัง

ปีนี้ มีข่าวพะยูนเสียชีวิต ๓ ตัวด้วยกัน สาเหตุการเสียชีวิตไม่ได้เป็นไปตามธรรมชาติ ทำให้ผมรู้สึกเศร้าใจและเป็นห่วงต่อสถานการณ์ เพราะพะยูนมีอัตราการสืบพันธุ์ช้า ให้ลูกน้อย

การเพิ่มประชากรพะยูนเป็นเรื่องยากอยู่แล้ว หากมาติดแหติดอวนตายกันอยู่เนืองๆ จากปัญหาลากอวนใกล้ชายฝั่ง หรือมาตายเพราะถูกล่าเพื่อการค้าด้วยการนำเขี้ยวมาทำเครื่องราวของขลังตามความเชื่อแบบผิดๆ ก็เสี่ยงมากที่จะส่งผลให้จำนวนพะยูนในธรรมชาติลดลงจนสูญพันธุ์ไปในที่สุด 

บรรยากาศการปลูกหญ้าทะเลให้พะยูนโครงการ ๒ 

 พี่บรรจงโชว์เมล็ดของหญ้าทะเลให้ดู บอกว่าเป็นแปลงที่ชาวโอเคมาปลูกไว้เมื่อ ๒ ปีก่อน

 ประเด็นนี้พูดด้วยความเข้าใจคนทำงานอนุรักษ์พะยูน ด้วยไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องเลวร้ายอย่างนี้ แต่การทำงานอนุรักษ์ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ(เหมือนการอนุรักษ์สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ชนิดอื่นๆในบ้านเรา) มีเงื่อนไขหลายเรื่องเข้ามาเกี่ยวข้องและยังแก้ไม่ตก

ส่วนใหญ่เป็นเงื่อนไขที่อยู่นอกเหนืออำนาจของคณะทำงานอนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งต้องขอให้กำลังใจต่อคนทำงาน และให้ฝ่าฝันอุปสรรคต่างๆไปให้ได้ เพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้

เมื่อจำนวนพะยูนเริ่มลดลงเรื่อยๆ ด้วยความเป็นห่วงต่อการสูญหายไปของทรัพยากรทางธรรมชาติอันเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด คนตรังทั้งชุนชมชายฝั่ง ประมงพื้นบ้าน หน่วยงานรัฐ สถานการศึกษา และองค์กรเอกชน เริ่มให้ความสำคัญต่อชีวิตพะยูนก่อนที่จะไม่มีพะยูนให้เห็นอีกต่อไป จึงได้เกิดกลุุ่มอนุรักษ์พะยูนขึ้นในจังหวัดตรัง ตั้งเป็นเครื่องข่ายอนุรักษ์พะยูนให้ดำรงอยู่คู่ท้องทะเลไทย

ผมคิดว่าเป็นโมเดลการคุ้มครองดูแลทรัพยากรธรรมชาติที่เดินมาถูกทางแล้ว โครงการรัฐหากไม่เปิดให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม หรือโครงการชาวบ้านแต่หน่วยงานรัฐไม่ดูแลสนใจ หรือเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐกับชาวบ้านแต่ขาดข้อมูลทางวิชาการมาสนับสนุน ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้

บรรยากาศส่งมอบห้องพยาบาลโรงเรียนบนเกาะลิบง

 

 

ต้นปี ๒๕๕๘ บล็อกเกอร์จิตอาสาและใจเกื้อกูลของโอเคเนชั่นหลายคน มีคุณเจ้าหญิงนกตบยุงสาวเจ้าถิ่นเมืองตรังพี่กำหนันคาวบอยหนุ่มมาดเข้มจากกระบี่ พี่คนริมเลอาจารย์ผู้ทุ่มเทชีวิตให้กับการอนุรักษ์พะยูน คุณนรองผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยใจอาสา พี่ลูกเสือหมายเลข ๙ ผู้ใหญ่ใจดีบางโอเค วางแผนก่อการใหญ่กันอีกครั้ง ตั้งเป็นทีมทำงานคุณภาพ ร่วมกันชักชวนชาวโอเคเนชั่นทั่วประเทศ แฟนคลับโอเค และบุคคลทั่วไป ให้ร่วมเดินทางไปกับทริป "เติมรักให้หญ้าทะเลและพะยูน..เกื้อกูลห้องพยาบาลโรงเรียนเกาะลิบง" ระหว่างวันที่ ๑๕-๑๘ เมษายน ๒๕๕๘งานนี้ ผมตกปากรับคำโดยไม่ลังเล ตั้งแต่พี่ลูกเสือเขียนลงบล็อกส่งเทียบชวนให้ไปร่วมกิจกรรม เพราะส่วนตัวตั้งใจจะไปตรังอยู่แล้ว เพื่อช่วยปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน ตามที่เคยให้สัญญาไว้เมื่อครั้งทำกิจกรรมครั้งแรกเมื่อปี ๒๕๕๖ ทั้งอยากเจอหน้าค่าตาเพื่อนบล็อกเกอร์ทางใต้เป็นอย่างยิ่งว่าแต่ละท่านหล่อขึ้นสวยขึ้นขนาดไหน เพราะไม่ได้สนทนากันนอกจอมานานพอสมควรแล้ว คิดถึงทุกท่านจริงๆ

และให้รู้สึกดีใจยิ่งนักที่คุณนรอง ได้ติดต่อไปยังผู้บริหารบริษัทยูนีซัน จำกัด เพิ่มมอบห้องพยาบาลให้กับโรงเรียนบาตูปูเต๊ะ บนเกาะลิบง ถือเป็นกิจกรรมเพื่อสาธารณประโยชน์ครั้งที่ 2 บนเกาะลิบงแล้วของบริษัทยูนีซันแล้ว

กิจกรรมของชาวโอเคทริปไปตรังครั้งนี้ จึงถือว่าครบเครื่องมากๆได้ทำงานจิตอาสาทั้งด้านดูแลรักษาธรรมชาติและส่งเสริมคุณภาพการศึกษาให้กับเด็กไทย ไปพร้อมๆกัน ถือว่าโดนใจมากๆ

 เมื่อเดินทางถึงตรัง คุณเจ้าหญิงนกตบยุงพาชาวคณะโอเคไหว้ศาลหลักเมือง

ไปเที่ยวสถานีรถไฟกันตังกันมาด้วย

 กาแฟเข้ม ก่อนอาหารมื้อเช้า อร่อยถูกปากถูกใจจริงๆ

 เต้าหู้ทอดที่ร้านติ่มซำ กันตัง อร่อยมาก แนะนำว่าเป็นเมนูต้องห้าม...พลาด

เห็นอาหารหลายอย่างวางอยู่อย่างนี้ อย่าคิดว่าผมกินไม่หมดนะครับ

นอกจากนั้น ทีมงานคุณภาพยังได้วางโปรแกรมเที่ยวเมืองตรังไว้อีกหลายแห่ง ไม่ซ้ำสถานที่กับคราวก่อนๆ แต่ละแห่งก็ล้วนแล้วแต่น่าตื่นตาตื่นใจทั้งสิ้น ทั้งยังพาไปชิมอาหารอร่อยตามร้านรวงต่างๆอย่างจุใจ เรียกได้ว่า อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้อง ครบเครื่องทีเดียว

ต้องขอบคุณทีมงานเป็นพิเศษที่จัดเมนูถูกปากผมอย่าง แกงส้ม-ปลาเค็มกางมุ้ง ไว้ให้ชิมกันอย่างจุใจ ณ บ่อหินฟาร์มสเตย์ อันเป็นเรือนพักสุดคลาสสิค ใกล้ชิดธรรมชาติ ใครที่มีโอกาสพักที่นี่ ติดใจรสชาติอาหารและบรรยากาศกันทุกคน ซึ่งต้องขอขอบคุณพี่บรรจง นฤพรเมธี หัวเรือใหญ่ ที่ให้การต้อนรับชาวคณะโอเคอย่างอบอุ่นเช่นเคย

(ขอสารภาพว่าผมไปตรังบ่อยเพราะติดใจรสชาติแกงส้มแกล้มปลาเค็มกางมุ้งนี่แหละครับ ๕๕๕๕ ช่างเห็นแก่กินจริงๆตาชาลี)

 เรือแล่นออกจากอ่าวบุญคง พาเราไปที่เกาะสวยแห่งหนึ่ง ขออภัยจำชื่อไม่ได้ครับ 

 

เมนูอร่อยๆของบ่อหินฟาร์มสเตย์ น่ากินทั้งนั้น โดยเฉพาะแกงส้ม-ปลาทรายทอด-ปลาเค็มกางมุ้ง

วันหยุดยาวจึงเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนเดินทางมาร่วมกิจกรรมกันอีกครั้ง บล็อคเกอร์โอเคเนชั่นและผู้สนใจที่สมัครเข้าร่วมทีมจากกรุงเทพฯ จำนวนกว่า ๒๐ คน สมทบกับบล็อคเกอร์ในพื้นที่ภาคใต้อีกกว่า ๒๐ คน เป็นกำลังสำคัญในการปลูกฟื้นฟูหญ้าทะเล ร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงปลากระชังบ้านพรุจูด และนักศึกษาชมรมรักษ์ดุหยง มทร.ศรีวิชัย 

ต่อจากนั้นจึงลงพื้นที่เกาะลิบง โดยการต้อนรับของผู้นำท้องถิ่น ครูและนักเรียนในพื้นที่เกาะลิบงอย่างอบอุ่น เพื่อส่งมอบยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ห้องพยาบาลให้แก่นักเรียนโรงเรียนบาตูปูเต๊ะ

 ลูกสาวครูชบาตานี ร่ายรำมโนราห์  ศิลปะทางปักษ์ใต้ ให้ชมกัน

 ครูหนวด พี่บ่าวกำหนัน พี่บ่าวอะหนึ่ง รับอาสาเป็น ลูกคู่โนราห์ อย่างครื้นเครง

 จัดเต็ม...จัดหนัก...กองทัพสื่อมวลชนคนโอเค

 บล็อกเกอร์ชายสามหยด นำร้องเพลง"สามัคคีชุมชน" หรือเปล่าครับ

ไปตรังเที่ยวนี้ (ครั้งที่ ๓ ในรอบ ๔ ปี แต่ยังอยากไปอีก) มันยากยิ่งจะเล่ารายละเอียดสนุกๆระหว่างการเดินทางจริงๆ ไม่ใช่เพราะทริปไม่สนุก แต่โดนเพื่อนๆพี่ๆน้องๆบล็อกเกอร์แย่งชิงเล่าเรื่องสนุกๆลงบล็อกกันไปหมดแล้ว หนำซ้ำถ่ายภาพสวยๆมาลงให้ชมกันอีก เลยขออนุญาตพูดถึงพะยูนเป็นสำคัญว่า ทำไมพวกเราจึงต้องไปช่วยกันปลูกหญ้าทะเลหญ้าทะเลมีความสำคัยเช่นไร ตอนนี้่สถานการณ์ของพะยูนเป็นอย่างไร

ความจริงอาจารย์คนริมเลก็เล่าไว้ให้ฟังหมดแล้ว แต่ผมก็แอบๆไปหยิบข้อมูลของอาจารย์มาเขียนลงบล็อกด้วย...เหมือนกับที่ผมแอบจิ๊กภาพของเพื่อนๆมาลงในเอ็นทรีนั่นแหละ...ขอบคุณคร้าบ

พี่บ่าวกำหนัน บรรจงเก็บภาพวิวทิวทัศน์จากหาดเก็บตะวัน

 อัสดงยาม ตะวันคร้ามแสง ที่หาดเก็บตะวัน

เรือยนต์แล่นฝ่าคลื่น พาชาวโอเคกลับที่่พัก หลังเสร็จภารกิจปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน ท่ามกลางแสงทไวไลท์ยามสนธยา

ดีใจที่ได้เห็นหน้าได้พูดคุยกับ หมู่มิตรสหายชาวโอเคผู้รู้ใจ ทั้งเพื่อนร่วมทริปที่เดินทางล่องใต้มาจากกรุงเทพฯด้วยกันเพื่อนพี่น้องบล็อกเกอร์ทางใต้ที่มีน้ำจิตน้้ำใจมาร่วมกิจกรรมด้วย ได้พบได้พูดคุยเหมือนคนในครอบครัวที่ไม่ได้เจอกันนานนม พวกเราทำให้เพื่อนๆที่ไม่ได้เป็นบล็อกเกอร์ซึ่งร่วมทริปมาด้วยรู้สึกถึงการต้อนรับที่อบอุ่น เปี่ยมมิตรภาพ เพราะเรามีน้ำใจมอบให้อย่างไม่หมดสิ้นนั่นเอง

พูดถึงเรื่องใจอาสา จิตสาธารณะ แล้ว ผมมั่นใจเต็มเกินร้อยเปอร์เซ็นว่าสมาชิกโอเคเนชั่นเราไม่ด้อยกว่ากลุ่มไหน ๆ ในสังคมไทย แม้เป็นกลุ่มเล็กๆ แต่พวกเราทำกิจกรรมส่งเสริมและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติ วัฒนธรรม การศึกษาของเด็กไทย ฯลฯ ร่วมเป็นจำนวนมาก

เฮฮาที่ บ่อโคลนร้อน น้ำเค็ม คลองสิเกา UNSEEN อีกแห่งของเมืองตรัง 

 

 

 

ขออนุญาตเป็นตัวแทนสมาชิกโอเคเนชั่น กล่าวขอบคุณทุกๆท่าน ทุกๆหน่วยงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณเจ้าหญิง พี่กำหนัน พี่คนริมเล คุณนรอง และพี่ลูกเสือหมายเลข ๙ ที่ช่วยเหลือกันลงแรง ลงใจ ทำให้กิจกรรม 2 กิจกรรม ทั้งการปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน ปี ๒ และการมอบห้องพยาบาลจากบริษัทยูนีซัน ให้เด็กๆ ที่โรงเรียนบาตูปูเต๊ะ บนเกาะลิบง  ประสบความสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีเยี่ยมเกินคาด

เหนือสิ่งอื่นใด ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากเพื่อนๆบล็อกเกอร์ทางใต้อีกครั้ง ซาบซึ้งใจจริงๆ

ปีหน้า ๒๕๕๙ ไปทำกิจกรรมเพื่ออนุรักษ์พะยูนให้อยู่คู่ท้องทะเลไทย...กันอีกนะครับ

 

 

นกเกาะสายไฟ
ศิลปิน: ตุ๊ แครี่ออน ( สุธน สุขพิทักษ์ ) 

-


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
นรอง วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ขอบพระคุณมากๆ ค่ะพี่ชาลี...
ครบถ้วนสมบูรณ์ในเอ็นทรี่นี้อ่านเรื่องดูภาพเพลินเลยค่ะ..ขออภัยที่เพิ่งมาค่ะ..มีภาระกิจจิตอาสาต่อเนื่องสองสามเรื่องเพิ่งเรียบร้อยเองค่ะ

กลับมาจากตรังเพื่อนๆ ช่วยสมทบทุนมาส่วนหนึ่งค่ะ นรองกำลังรวบรวมเงินเตรียมจัดหาซื้ออุปกรณ์เกจสำหรับเครื่องช่วยหายใจ..ส่งไปให้กับทีมกู้ชีพที่ลิบงค่ะ..ดีใจจัง..ทริปตรังครั้งนี้ได้ทำอะไรหลายๆ อย่าง..ทริปหน้าไปอีกแน่นอนค่ะพี่ชาลี..

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 44 คุณsee-you
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 35 คุณลาดพร้าวซอยสิบสอง
การันตีเรื่องความอร่อยครับ เต้าหู้ทอดร้านนี้

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 33อาจารย์wullopp
ขอบคุณอาจารย์ที่ติดตามและให้กำลังใจกิจกรรมของชาวโอเคเนชั่นตลอดเวลาครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32 คุณChaoying
เก็บตัวเงียบ ท่าทางจะต้องมีมุขเขียนเรื่องสนุกๆให้อ่านกันแน่นอนเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 31 คุณลิงเขียว
นี่หละครับ กิจกรรมตามแบบฉบับของชาวโอเคเนชั่น
สาระบันเทิงล้วนๆ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 พี่บ่าวกำหนัน
เมื่อไหร่จะชวนผมไปเที่ยวกระบี่ละครับพี่

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 wansuk
หวังว่าอัตราการตายของพะยูนจะลดลงจนเหลือ ศูนย์เปอร์เซนต์ครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28 พี่chailasalle
ขอให้หายป่วยไวไวเลยครับพี่
จะได้ไปทำกิจกรรมร่วมกัน

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27 พี่สำรวจฟ้า
ว่าจะชวนพี่สำรวจฟ้าไปปัตตานี ปีหน้าไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 26 ลุงชาติ
ขอบคุณครับลุงชาติสำหรับคำชม

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23คุณชายสามหยด
ปีละครั้ง ไปปลูกหญ้าให้พะยูนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22pom-pom
ปีหน้าไปเที่ยวเมืองกระบี่กันไหมครับพี่น้อง หรือจะไปปัตตานีของครูชบาดีเน้อ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21พี่บ่าวกำหนัน
ฉากประทับนี่ใช่ตอน พูดถึงนกเงือก นกเงือกก็มาหรือเปล่าครับ 5555

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21พี่บ่าวกำหนัน
ฉากประทับนี่ใช่ตอน พูดถึงนกเงือก นกเงือกก็มาหรือเปล่าครับ 5555

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18คุณChaoying
รออ่านจากคุณเจ้าหญิงอยู่นี่ละครับ
เพือนๆเขียนไปหลายตอนแล้วนา
5555

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17พี่มะอึก
ปีนี้ น่าจะมีอีกหนึ่งหรือสองกิจกรรมสำหรับเรื่องราวการอนุรักษ์ธรรมชาติของบล็อกโอเคเนชั่นครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16นายยั้งคิด
จึงต้องมีคนช่วยเหลือสัตว์ป่าให้มีที่อยู่ที่ทำกินยังไงเหล่าครับ
ปัญหาแต่ละเรื่องก็ช่วยกันแก้ไขให้ลุล่วงไป

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15คุณเมธา
หรือจะไปทำกิจกรรมที่เบตงกันดีครับคุณเมธา

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 พี่ลูกเสือหมายเลข9
ปีหน้าไปปัตตานีกันไหมครับพี่

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณINDYLOVE
ทริปนี้ยังคงสนุกสนานและอิ่มอร่อย
ตามประสาคนโอเคเนชั่นครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 คุณแม่มดเดือนMarch
ไม่เป็นไรครับ ผมจะเขียนอีกหนึ่งเอ็นทรี
รีบปาดหน้าคุณหมอสมชัยเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 11 คุณหมอสมชัย
น่าเสียดายแทนคุณหมอและพี่ณัฐรดาครับ
ทริปนี้อิ่มอร่อยตามเคย

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
see-you วันที่ : 10/05/2015 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ
กิจกรรมสุดยอดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10พี่พิทักษ์
โอกาสหน้าไปเที่ยวกันใหม่ครับ
ไปกระบี่ดีไหมหนอ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9พี่ณัฐรดา
ยังเสียดายอยู่เลยครับว่าพี่ณัฐกับคุณหมอ ไม่ได้มาร่วมกิจกรรมด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 คุณโสตถิโสมนัส
อะหนึ่งเคาะหม้อเก่งครับ
ผมว่าน่าจะมีคนถ่ายคลิปอะหนึ่งไว้นะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 ครูชบาตานี
ลูกสาวครูชบารำมโนราห์เก่งจริงๆ
ขอบคุณสำหรับมิตรไมตรีด้วยครับ
ขนมอร่อยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี
เสียดายคุณแม่หมีไม่ได้มาร่วมทำกิจกรรมด้วยกันครับ
คราวหน้าต้องชวนแม่หมีกับครอบครัวไปให้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 เหล่าซือสุวรรณา
ขอบคุณครับเหล่าซือ
กำลังเขียนต่อตอน 2 ครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4พี่คนใส่แว่น
เสียดายไปตรังหนนี้ ไม่เจอพี่ครับ
เอ๊ะหรือว่่าพี่ปลอมตัวเป็นพี่ลูกเสือหมายเลข9

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4พี่คนใส่แว่น
เสียดายไปตรังหนนี้ ไม่เจอพี่ครับ
เอ๊ะหรือว่่าพี่ปลอมตัวเป็นพี่ลูกเสือหมายเลข9

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 07/05/2015 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ตามมาชมความน่ารักของชาวโอเค และ ความน่าทานของเต้าหู้ทอดร้านติ่มซำกันตังค่ะ น้ำลายสอ

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 07/05/2015 เวลา : 00.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เป็นโมเดลการอนุรักษ์พะยูน ที่เดินมาถูกทางแล้ว
มีชุมชนเป็นหัวใจ มีหน่วยงานรัฐเป็นหัวเสริม
ด้วยหัวเรี่ยวแรง ดร.คนริมเล มทร.ศรีวิชัย คอยประสาน

คืนส่งท้ายคงจะร้องเพลงคาราโอเค กันสนุกนะครับ
...
ความคิดเห็นที่ 8 โสตถิโสมนัส
น้องใช้คำถูกแล้ว พี่อะหนึ่ง เคาะหม้อ
อย่าใช้คำว่า....หม้อ ก็ละกัน หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 01/05/2015 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เป็น ทัวร์ธรรมชาติ
เรื่องนี้ คงจะทำให้
คนไทย ใส่ใจธรรมชาติมากขึ้น ครับ....

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 01/05/2015 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คิดถึงนะ..มาอีก...เวียนเหวนไปเหวนมา..ภาพสวยมาก ขอก็อปนะคะ เพลงเพราะจัง ชอบมาก

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 01/05/2015 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ


เป็นกิจกรรมที่แม้ไม่ได้ไปด้วยตนเอง
แต่ แค่แวะเข้ามาอ่านก็พลอยสุขใจไปด้วยค่ะ

ขอบคุณชาวโอเคไปพร้อมกับพะยูนค่ะ


ตั้ง 50 ล้านปีโน่น
พะยูนเคยหากินบนบกและมาจากตระกูลเดียวกับช้าง
ไม่น่าเชื่อเลยเนาะ

ว่ากันว่า-------อวัยวะส่วนไหนถ้าไม่ได้ใช้งานมันจะค่อยๆหดเข้าไปค่ะ

และเค้าก็ว่ามาอีกที ต่อไปมนุษย์เราจะเหลือแค่นิ้วชี้ค่ะ
เพราะนิ้วอื่นไม่ค่อยได้ใช่งาน
นิ้วชี้เอาไว้จิ้มๆมือถือ จิ้มอย่างอื่นด้วย สั่งงานก็ใช้แต่นิ้วชี้
ต่อไปเลยจะเหลือแต่นิ้วชี้ค่ะ 555+


แกงส้มแกล้มปลาเค็มกางมุ้ง
เมนูนี้ ตอนอยู่กระบี่ปีครึ่ง...ไม่เคยสั่งมากินเลยแฮะ
น่าจะหรอยจังฮู้

ติ่มซำน่ากินมากกกกกกกกกกกกกก


กาแฟเข้มข้นเลยทีเดียว
ลอลิงไม่ดื่มกาแฟค่ะ แต่เห็นสีเข้มแบบนั้น...ล่อใจอยากให้ชิม


ไปเที่ยวบ่อโคลนร้อน คลองสิเกา อันซีน
น่าสนุกนะคะ
เอาโคลนมาแต้มหน้าแบบนั้น...เห็นแล้วฮาค่ะ
555+

ว้าวว
ลูกสาวพี่ชบา...สวยจุง
รำมโนราห์....อยากเห็นๆ


หาดเก็บตะวัน
ตอนพระอาทิตย์อัสดงเนี่ย
สวยจังเลยค่ะ.........


ขอบคุณบล็อกสาระดีๆและกิจกรรมดีๆครั้งนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 30/04/2015 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

มาอีกล่ะพี่บ่าว เพราะคิดถึงจึงมาหาไงจ๊ะพะยูนที่รัก

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 30/04/2015 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

พบกันกิจกรรมครั้งต่อไปนะคะชาวโอเค

ไม่อยากได้ยินได้เห็นข่าวการตายของพะยูนอีกเลย

หยุดล่า ก่อนจะสุญพันธุ์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
chailasalle วันที่ : 30/04/2015 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ปีหน้าฟ้า่ใหม่หากผมสุขภาพดีกว่านี้ คงต้องขอไปแจมด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 27 wullopp , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/04/2015 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

กิจกรรมดีๆของคนชอบกิจกรรมยังคงมีอีกต่อไป

หากครูชบาฯจะจัดกิจกรรมช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสที่ปัตตานี ไม่รู้จะมีสมาชิกชาวโอเคไปร่วมมากน้อยแค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 26 wullopp , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลุงชาติ วันที่ : 29/04/2015 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ยินดีและชื่นชมกับเพื่อนๆโอเคด้วยนะครับ
หล่อๆสวยๆกันทั้งนั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 25 wullopp , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3คุณAnacarika
ยินดีที่ได้เจอตัวจริงเสียงจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2พี่ทางแก้ว
กาแฟตรังเข้มจริงๆ ผมต้องซดถึง 2 แก้วซ้อน
เพื่อไม่ให้น้อยหน้าพี่ทางแก้ว

ความคิดเห็นที่ 23 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชายสามหยด วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

กิจกรรมดีๆ เพื่อพะยูน สัตว์ที่สุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ และเด็กๆ ชาวเกาะลิบง เป็นกิจกรรมดี มากครับ ถ้าจัดอีกมีโอกาส ผมไปร่วมแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 22 wullopp , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
pom-pom วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

น่าสนุกมากครับตรงบ่อโคลนร้อนนั่น เห็นบรรยากาศสนุกสุด ๆ แบบนี้แล้วบอกเลยว่าเสียดายมาก ๆๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่บ่าวบก.รักนะจุ๊บๆ หาเวลาเขียนยากนิ เรื่องมันยาวอ่ะเพราะความประทับใจเยอะมากคร้าบ

ความคิดเห็นที่ 20 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอปรบมือและเป็นกำลังใจให้กับชาวโอเคที่ได้ร่วมกันทำกิจกรรมที่ดีๆ ในคราวนี้ครับ ปล. ment#19==>

ความคิดเห็นที่ 19 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
toondee วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

.ในนามของปลาพะยูน ที่พี่ทุนดีนับเป็นพี่น้องเพราะรูปร่างใกล้เคียงกัน ขอขอบคุณสมาชิกบางโอเค ที่เสียสละพลังกาย พลังใจ พลังความคิด ไปช่วยเหลือ ต่ออายุเผ่าพันธุ์ให้พวกเรานะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว..กลายเป็นตาชาลี ไปแล้วหรือ ..ฮิๆ ปีที่แล้ว บอกว่า ..เป็นแค่น้าชาลี..
อ่านสนุกมาก ทริปก็สนุกทุกตอน..ที่อยู่กันกับคนโอเค ไม่มีช่วงไหนไม่เฮฮา..
เพื่อนๆ ลงไปหลายตอน เราก็ยิ่งสุขใจ สนุกกับการอ่านอีก..จนไม่รู้่ว่าจะเขียนของตัวเองเมื่อไหร่ ฮาๆๆ
แกงส้ม ปลาเค็มกางมุ่ง..พระเอก นางเอก ของเรา
และลูกคู่ ขับมโนราห์..หาที่ไหนไม่ได้ ต้องมาที่โอเค บ่อหินเนี่ยหละ เสียดายนะ แสดงสั้นไปนิดหนึ่ง ..หากพี่มะอึกมา..ต้องได้ฟังยาวๆ แน่

ความคิดเห็นที่ 17 wullopp , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
มะอึก วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เสียดาย ไม่ได้ไปร่วมทริปนี้ครับ....
แต่ติดตามอ่านเรื่องราวต่าง ๆ แล้ว ก็อิ่มเอมหัวใจครับคุณชาลี....

ความคิดเห็นที่ 16 wullopp , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ปีนี้ มีข่าวพะยูนเสียชีวิต ๓ ตัวด้วยกัน สาเหตุการเสียชีวิตไม่ได้เป็นไปตามธรรมชาติ ทำให้ผมรู้สึกเศร้าใจและเป็นห่วงต่อสถานการณ์ เพราะพะยูนมีอัตราการสืบพันธุ์ช้า ให้ลูกน้อย ...

กำลังชื่นชมกับกิจกรรมของชาวโอเค แต่เจอเรื่องอย่างนี้ก็สลดใจไปเยอะเลยครับ บ.ก. อย่างไรก็ตาม ขอให้ทีม oknation ทุกท่าน มีความสุขความเจริญตลอดกาลนาน ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เมธา วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

สุดแสนเสียใจไม่ได้ไปด้วย คราวหน้าครับพี่น้องครับ!

ความคิดเห็นที่ 14 wullopp , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

จัดกระเป๋า...ไปอีก

ความคิดเห็นที่ 13 wullopp , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
INDYLOVE วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สนับสนุนคนทำดีค่ะ มีความสุขและร่วมชื่นชมยินดีกับชาว OK
ที่ร่วมกันทำกิจกรรมนี้ทุกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 wullopp , สมชัย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 สมชัย
โอ ใจเดียวกันเลย ความเห็นนี้เป็นของพี่เหมือนกัน
คุณหมอตัดหน้าไปแบบเฉียดจมูกเห็นๆ

ความคิดเห็นที่ 11 wullopp , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

"เห็นอาหารหลายอย่างวางอยู่อย่างนี้ อย่าคิดว่าผมกินไม่หมดนะครับ"

ผมเชื่อครับ

เพราะถ้ามีเท่าที่เห็น เป็นผมก็ไม่เหลือเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 10 wullopp , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พิทักษ์ วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

สนุกสนานมากเลยครับทริปนี้
ขอบคุณทุกๆคนที่ทำให้เกิดกิจกรรมนี้ ฝากความรักและคิดถึงไว้ที่เมืองตรัง ปีหน้าผมจะมาขอคืนครับ

ความคิดเห็นที่ 9 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณัฐรดา วันที่ : 28/04/2015 เวลา : 04.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ดูภาพและอ่านเรื่องด้วยความชื่นชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 อะหนึ่ง , wullopp และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
โสตถิโสมนัส วันที่ : 27/04/2015 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesman
นายเอกแห้ว ณ สมหวัง

อยากฟังเสียงพี่อะหนึ่งเคาะหม้อ

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ชบาตานี วันที่ : 27/04/2015 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นทริปที่นับว่าสุดยอดจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 27/04/2015 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

นอกจากลงเรือไปปลูกหญ้าทะเลให้พะยูนแล้ว ยังปล่อยลูกกุ้งแชบ๊วยตั้ง ๓๐,๐๐๐ ตัว อีกด้วย

และ ยังมีเรื่องราวดีๆไปให้กับน้องๆนักเรียนอีกด้วย

เรียกว่าครบถ้วนกระบวนความจริงๆ

ยอดเยี่ยมมากค่ะ ขอชื่นชมทุกฝ่ายทุกคนที่ทำให้เกิดกิจกรรมดีๆนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 27/04/2015 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เอนทรี่เดียวเก็บรายละเอียดมาครบเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนใส่แว่น วันที่ : 27/04/2015 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

สุขใจ
อบอุ่น
น่ารัก

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Anacarika วันที่ : 27/04/2015 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

ซื่นมื่นครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 2 กำหนัน , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ทางแก้ว วันที่ : 27/04/2015 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ความเข้มแข็งของชุมชน
กว่าจะเดินมาถึงจุดนี้ไม่ง่ายเลย

ขอบคุณทุกท่านทุกคน
(กราดมวยซ่ะเลย)
เพื่อนๆพันธมิตรทั้งหลาย
รู้สึกว่าเวลาที่ไปตรังมี
ความสุขและคุ้มค่าจริงๆครับ


ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
BlueHill วันที่ : 27/04/2015 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขออนุญาตยืมภาพสวยๆหล่อๆจากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆมาลงในบล็อกนี้ด้วยนะครับ ขอบคุณมากๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน