*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2425655
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2558
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 5179 , 14:33:02 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 36 คน chailasalle , ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ และอีก 34 คนโหวตเรื่องนี้

นึ่งในวัตถุประสงค์สำคัญของการก่อตั้งเขตป่าสงวนป่าอนุรักษ์ ..ก็คือ การรักษาป่าต้นน้ำลำธาร เพื่อให้เป็นแหล่งอ่างเก็บน้่ำถาวร ยังประโยชน์มาสู่สรรพสัตว์บนโลกใบนี้

         ไม้เป็นเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร เพราะต้นไม้จำนวนมากในป่าจะทำให้น้ำฝนที่ตกลงมาค่อย ๆ ซึมซับลงในดิน ลำธาร เป็นแหล่งรวบรวมน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งไหลมาจากที่ต่างๆ รวบรวมเป็นสายน้่ำแห่งชีวิต พื้นที่ต้นน้ำ ป่าไม้ ดิน และน้ำ ถือเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่จำเป็นต้องมีความสมดุลและมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด

         หากสิ่งหนึ่งสิ่งใดถูกรบกวนหรือทำลายไป ย่อมนำมาซึ่งความเสียหายต่อส่วนต่างๆอย่างเป็นลูกโซ่

         พื้นที่ป่าฮาลาและป่าบาลาในท้องที่ตำบลจะแนะ ตำบลแว้ง ตำบลแม่ดง ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง ตำบลมาโมง ตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส และตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เนื้อที่ประมาณ 270,725 ไร่มีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชันสลับซับซ้อนกันเป็นป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ เป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำหลายสาย มีสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองที่สำคัญหลายชนิดอาศัยอยู่อย่างชุกชุม

         เพื่อรักษาไว้ซึ่งพันธุ์ของสัตว์ป่าและให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าโดยปลอดภัย รวมทั้งเป็นการช่วยป้องกันรักษาต้นน้ำลำธารและป่าไม้ที่มีอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ให้คงอยู่ถาวรตลอดไป สมควรกำหนดบริเวณที่ดินป่าแห่งนี้ ให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเมื่อ พ.ศ. 2539

         สายน้ำนำมาซึ่งความชุ่มชื้นและชีวิต สัตว์น้อยใหญ่ในป่าดงพงไพรล้วนพึ่งพาอาศัยน้ำในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าแล้ง ฝนขาดช่วง น้ำเหือดแห้ง ป่าและสัตว์ป่าขาดแคลนน้่ำเป็นเวลานาน ลำธารที่เคยขยายกิ่งก้านสาแหรกในฤดูฝน มาเหลือเพียงสายน้ำสายเล็กๆในฤดูร้อน เป็นเหมือนโอเอซิสกลางป่าของสรรพสัตว์ รวมทั้งไปสิ่งมีชีวิตที่เรียกกันว่า ลมปีกแห่งพงพี

         สำหรับกิจกรรมการดูกนั้น นอกจากอาศัยสองเท้าเดินไปตามถนนหรือเทรลศึกษาธรรมชาติเพื่อเชยชมปักษีปักษาแล้ว การใช้บังไพรเป็นอุปกรณ์พรางตัว ก็ถูกนำมาใช้สำหรับการดูนกมาอย่างยาวนาน ส่วนใหญ่จะตั้งบังไพรกันในบริเวณที่เชื่อกันว่านกมักปรากฎตัวเป็นประจำ

        แต่การนั่งดูนกในบังไพร ก็มีกฎกติกามารยาทที่ทุกคนพึงปฏิบัติตาม เช่น ระยะห่างของบังไพรกับจุดที่คาดว่าจะเห็นนก การตกแต่งบังไพรเพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติที่สุด ความนิ่งเงียบทั้งเสียงและการเคลื่อนไหว ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อรบกวนนกให้น้อยที่สุด

         ....ในลำธารสายน้อยที่ไหลรินของผืนป่าฮาลาบาลาวันนั้น ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว น้ำใสไหลเย็นที่ไหลเอื่อยเฉื่อยจากภายในป่าลึก ผ่านเทรลศึกษาธรรมชาติกลางป่า ใต้ความรกครึ้มของพญาไม้ใหญ่ เสียงน้ำไหลไพเราะดุจระฆังแก้ว เสียงสกุณาหลากสายพันธุ์ร้องก้องไพร แว่วมาแต่ราวป่า ดูเหมือนใกล้ ดูเหมือนไกล....เสมือนบรรเลงเพลงซิมโฟนีแห่งสวรรค์ ....เพรียกหาจากป่าสู่คนเมือง ....

          ปลุกเร้าจิตวิญญาณที่ซ่อนอยู่ภายในมาแต่ครั้งบรรพกาล....

นกปรอดหลังฟู (Hairy-backed Bulbul)

 นกกินแมลงหัวสีน้ำตาล (Moustached Babbler)

นกกินแมลงตาขาว (Grey-headed Babbler)

นกกินแมลงหัวแดงเล็ก (Scaly-crowned Babbler)

 นกจู๋เต้นตีนใหญ่ (Large wren-ฺBabbler)  

 นกกินแมลงป่าหางสั้น (Short-tailed Babbler)

นกปรอดสีคล้้ำใต้คอเหลือง (Finsch’s Bulbul)

นกกระเต็นน้อยสามนิ้ว (Oriental Dwarf Kingfisher) 

นกคอสามสี (Rail-Babbler) จะเห็นเส้นสีขาวใต้บริเวณลำคอ ตอนนกกู่ร้อง

นกพรานผึ้ง (Malaysian honeyguide) 

ชีวิตมหัศจรรย์...พรานล่าผึ้ง

         นกพรานผึ้ง (Malaysian honeyguide) เป็นหนึ่งในนกที่พบได้ยากมากชนิดหนึ่งในเมืองไทย แม้จะรูปลักษณ์จะออกธรรมดา คล้ายนกปรอด ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น แต่ความลึกลับของนกชนิดนี้และพฤติกรรมการหาอาหารที่ออกจะแปลกไปกว่านกชนิดอื่น รวมกับชื่อที่สร้างความฉงนสงสัย ทำให้นกพรานผึ้งเป็นหนึ่งในนกระดับเทพที่บรรดานักดูนกอยากพบอยากเจอเป็นหนักหนา ไม่มีอะไรจะโชคดีไปกว่านี้อีกแล้วหากคุณพบนกชนิดนี้ระหว่างออกทริปดูนก เพราะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเจอะเจอกับนกพรานผึ้งอีกเมื่อไหร่

          เป็นนกประจำถิ่น มีขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายนกปรอดมาก แต่จะงอยปากหนาและอวบกว่า นกตัวผู้ที่หัวไหล่มีแถบเหลืองเล็ก ๆ ตัวเมียลักษณะคล้ายตัวผู้แต่ไม่มีแถบเหลือง มีเสียงร้อง"เมี้ยว"คล้ายแมวเหมียว นักดูนกทุกคนได้ยินแล้วรู้สึกเหมือนได้ยินเสียงสวรรค์(ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงหรือพบนกหายากอะไรประมาณนั้น) เป็นนกที่มีพฤติกรรมอยู่ลำพังเพียงตัวเดียว แต่บินได้เก่งและเร็ว

          ขอสารภาพเลยครับว่า ตอนที่เห็นนกชนิดนี้ ผมเกือบจะเดินผ่านมันไปอยู่แล้ว โธ่...ก็เล่นเกาะกิ่งไม้นิ่งๆเงียบๆ แถมสีสันก็กลมกลืนกับสภาพป่า ใครจะไปเห็นละ

         ในประเทศไทยมีรายงานพบเห็นเพียงไม่กี่ครั้ง ในป่าในเขตชายแดนภาคใต้ที่ติดกับมาเลเซีย นอกจากนี้ ยังมีรายงานพบในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก ในป่าดิบชื้นและป่าดิบแล้ง ทั้งในพื้นที่ราบและที่สูงจากระดับน้ำทะเล 900 เมตร

        ทีนี้ก็มาถึงคำถามสำคัญครับ ทำไมถึงเรียกว่า "นกพรานผึ้ง"

        มันที่มาที่ไปค่อนข้างยาวพอสมควร คือ เป็นนกที่ล่าผึ้งเป็นอาหาร มันกินทุกอย่างของผึ้ง รวมไปถึงตัวอ่อนของผึ้ง และขี้ผึ้งด้วย ตัวต่อก็เป็นอาหารของมันเช่นกัน เหมาะสมกับชื่อภาคภาษาไทยจริงๆ เคยดูสารคดี BBC ตอนหนึ่งพูดถึงพฤติกรรมของนกพรานผึ้งชนิดหนึ่งว่า เมื่อพบรังผึ้งเป้าหมาย นกพรานผึ้งจะบินไปตามหาหมี เพื่อให้ไปที่โพรงหรือรังผึ้ง แล้วส่งเสียงร้องชักชวนหมีตลอดคล้ายๆกับชี้เป้านั่นแหละ เมื่อหมีไปเจอรังผึ้งและกินเสร็จสรรพเรียบร้อย ทีนีก็ถึงตานกเจ้าปัญญาเข้าไปหม่ำอาหารที่หมีทิ้งไว้ตามพื้่นดินพื้นป่า

         เนื่องจากถิ่นที่อยู่อาศัยถูกทำลายต่อเนื่อง ประกอบกับประชากรนกที่มีจำนวนน้อยอยู่แล้ว ทำให้สถานภาพของนกพรานผึ้ง จัดอยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ในบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ( IUCN Red List of Threatened Species)

นกระวังไพรหลังแดง (Chestnut-backed Scimitar-Babbler)

ระวังไพร..ระวังภัย

         ไปเที่ยวป่าใต้ปลายด้ามขวานรอบนี้ พกโชคไปเยอะจริงๆ มีโอกาสเจอนกหายากหลายชนิดในป่าดิบของจังหวัดนราธิสวาส เช่น เจ้าตัวนี้ ชื่อนกระวังไพรหลังแดง /Chestnut-backed Scimitar-Babbler เป็นนกระวังไพรชนิดเดียวจากที่พบทั้งสิ้น 6 ชนิดในเมืองไทย ที่พบในเขตป่าดิบทางใต้สุดของประเทศ นกระวังไพรมีปากแหลมโค้ง เป็นสัญลักษณ์เด่น เห็นปุ๊บรู้ปั๊บ สามารถจำแนกออกได้ทันที นอกจากพบที่ป่าดิบปลายด้ามขวานแล้ว นกระวังไพรหลังแดงยังมีเขตกระจายพันธุ์อยู่ในบรูไน อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

        ในบรรดานกระวังไพรด้วยกันนั้น นกระวังไพรหลังแดง มีรูปลักษณ์ดูคล้ายๆกับนกระวังไพรปากเหลือง /White-browed Scimitar Babbler แต่ปากสีขาวแกมเหลือง กระหม่อมดำ หลังมีสีน้ำตาลแดง ส่วนนกระวังไพรปากเหลืองนั้น ปากมีสีเหลืองสดชัดเจน และบริเวณลำตัวด้านบนมีสีน้ำตาลแกมเขียวถึงน้ำตาลแกมแดง

         จัดอยู่ในวงศ์นกกินแมลงและนกกะราง (Timaliidae) ลำตัวสีนํ้าตาล ปากแหลมโค้ง คอ อก และท้อง สีขาว มีหางยาว มักหากินเป็นฝูงและส่งเสียงตลอดเวลา กินแมลง ตามพื้นดินและพุ่มไม้

         ทำไมถึงมีชื่อไทยว่า "นกระวังไพร" ไม่ทราบจริงๆ ไม่มีข้อมูลด้านนี้เลยครับ แต่เมื่อพิจารณาจากพฤติกรรมของนกในกลุ่มนี้ที่มีการเคลื่อนไหวว่องไว รวดเร็ว ชอบมุดหรือหลบๆซ่อนตามพุ่มไม้ใบบัง ไม่ชอบโชว์ตัวในที่โล่งแจ้ง ระวังภัยจากศัตรูตามธรรมของมัน ก็อาจจะเป็นคำตอบสำหรับคำถามดังกล่าวนี้ได้

นกขุนแผนตะโพกแดง (Scarlet-rumped Trogon)

ระเบิดเพลิงกลางพงไพร

        ขณะนั่งอยู่ในบังไพรชมพวกนกกินแมลงและนกปรอดมาเล่นน้ำในลำธารขนาดเล็กกลางป่าดิบอยู่อย่างเพลิดเพลิน ทันใดนั้นก็มีนกตัวแดงๆเหมือนระเบิดเพลิง บินมาเกาะเถาวัลย์ตรงเบื้องหน้าพอดิบพอดี สารภาพเลยว่า ตอนนกสีสวยสดชนิดนี้มาเกาะไม้เลื้่อยอยู่ใกล้ ๆ แทบไม่ได้ยินเสียงลมปีกที่กระพือฝ่าอากาศเอาเสียเลย บินได้เงียบกริบดีจริงๆ แต่ที่เต้นตูมตามขึ้นมาอย่างกระทันหันนั้น คือหัวใจของผมเองที่โชคดี(อีกครั้ง)มีโอกาสเห็นหนึ่งในนกขวัญใจตลอดกาล อย่างนกขุนแผนตะโพกแดง / Scarlet-rumped Trogon ในระยะประชั้นชิดจนแทบจะลืมหายใจเอาเลยทีเดียว

        นกขุนแผนตะโพกแดง เป็นนกในวงศ์นกขุนแผน (Family Trogonidae) ที่มีขนาดเล็กจนถึงขนาดกลาง (25 -35 เซนติเมตร) หัวโตคอสั้น หางยาวตรงและกว้าง ปลายตัด ปากกว้างแบนแต่แข็งแรง ตีนเล็กไม่แข็งแรง นกตัวผู้และตัวเมียมีสีสันต่างกัน มักเกาะนิ่งเป็นเวลานานๆ ในระดับกลางเรือนยอดไม้ หลายๆครั้ง เมื่อเดินดูตามเทรลในป่า ความที่มันชอบเกาะคอนนิ่งๆคอยดักกินแมลง ทำให้นักดูนกมักโดนเจ้าขุนแผนเห็นตัวก่อนอยู่เสมอ ไม่ทันได้บันทึกภาพ มันก็บินไปเสียแล้ว แต่นกก็ไม่ได้หนีไปไกลจนหายตัวไปไหนหรอกครับ มันบินไปเปลี่ยนที่เกาะคอนใหม่ไม่ห่างจากจุดเดิมมากนัก

         คนไทยเรียกนกสีสวยจี๊ดจ๊าดบาดใจที่พบในป่าเมืองไทยทั้งสิ้น 6 ชนิดว่า "นกขุนแผน" ไม่แน่ใจว่าชื่อเรียกนี้เกิดจากคำเรียกนกรูปงามให้สอดคล้องกับหนุ่มรูปงามในตำนานอย่าง"ขุนแผนแสนสะท้าน"หรือไม่อย่างไร แต่ชื่อ "Trogon" นั้นเป็นภาษากรีก แปลว่า แทะหรือกัดออกเป็นชิ้นๆ น่าจะตั้งชื่อเลียนตามพฤติกรรมของนกที่ใช้ปากขบตอไม้เป็นโพรงกว้างเพื่อสร้างรัง

        เป็นนกประจำถิ่นไทยที่อาศัยอยู่ในเขตป่าผลัดใบและป่าดิบ ความสูงไม่เกิน 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล พบตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรีลงมาจนถึงป่าทางใต้ รวมไปถึง พม่า มาเลเซีย บรูไน และอินโดนีเซีย กินผลไม้และแมลงเป็นอาหาร อยู่ในสภาวะถูกคุกคามจากการทําลายป่าซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยเช่นเดียวกับนกอีกหลายชนิด สถานะการอนุรักษ์จัดอยู่ในระดับความเสี่ยงขั้นอันตรายต่อสูญพันธุ์ในอนาคตอันใกล้ (NT - Near Threatened)

        เปิดวิกิพีเดียหาข้อมูลนกในวงศ์นกขุนแผน ทำให้พบข้อมูลที่น่าสนใจมากๆว่า มีการพบซากฟอสซิลนกในวงศ์นี้ ย้อนหลังไปถึง 49 ล้านปี ในยุคไมโอซีนตอนกลาง (Middle Miocene)โน่นแน่ะ

นกเอี้ยงชวา (Javan Myna)

สงครามชีวิต...เอี้ยงจ๋า

        ไปฮาลาบาลาครานี้ มีโอกาสพบนกใหม่เกฺ็บไว้ในลิสต์หลายชนิด หนึ่งในจำนวนนั้นคือ นกเอี้ยงชวา (Javan Myna) อันว่าเจ้านกเอี้ยงชนิดนี้ ผมเคยเห็นมาแล้วที่สิงคโปร์ แต่ไม่จัดให้เป็นนกใหม่ เพราะลิสต์นกใหม่ของผมนั้นนับเฉพาะนกที่พบในประเทศไทยเท่านั้น แต่ก็ถือว่าโชคดีมากๆ เพราะผมและคณะไปเจอนกเอี้ยงชวาฝูงใหญ่เข้าที่หมู่บ้านแถวๆเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลาบาลา จ.นราธิวาส

        เดิมทีนั้น นกเอี้ยงชวา เป็นนกประจำถิ่นที่พบบนเกาะชวา และเกาะบาหลี ต่อมาถูกนำเข้ามาเลี้ยงบนเกาะสิงคโปร์ จนประชากรนกบางส่วนได้หลุดจากกรงสู่ธรรมชาติ และเพิ่มประชากรขึ้นอย่างรวดเร็ว จนได้กระจายพันธุ์เข้าสู่แผ่นดินใหญ่ของมาเลเซีย ทว่าตอนนี้นกเอี้ยงชวามีสถานะกลายเป็นนกประจำถิ่นของไทยไปเรียบร้อยแล้ว ในลำดับที่ 1002 หลังจากมีรายงานการพบครั้่งแรกเมื่อต้นปี 2555 บริเวณใกล้ที่ทำการสถานีวิจัยสัตว์ป่าฮาลา-บาลา จ.นราธิวาส ประชากรนกชนิดนี้จำนวนหนึ่งมีการขยายถิ่นฐานจากมาเลเซียข้ามพราแดนเข้ามายังฝั่งไทย และมีการขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว เนื่องจากโดยปกตินกเอี้ยงมีความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เก่งอยู่แล้ว

         ดูจากรูปโฉมภายนอก นกเอี้ยงชวาเหมือนเป็นลูกกผสมของนกเอี้ยงหงอน (White-vented Myna) กับนกเอี้ยงควาย (Jungle Myna) ส่วนตัวผมคิดว่า หน้าตาออกจะหนักไปทางเหมือนเจ้าเอี้ยงควายมากกว่า แต่เจ้าเอี้ยงชวานั้นมีขนาดใหญ่กว่าเอี้ยงควายเล็กน้อย และเพราะขนาดรูปร่างที่ใหญ่กว่ากันนี่แหละ การเพิ่มสำมะโนครัวประชากรของเจ้าเอี้ยงชวาที่มีพฤติกรรมขับไล่นกที่มีพื้นที่อาศัยและแหล่งอาหารทับซ้อนกันอยู่แล้ว จึงส่งผลกระทบโดยตรงถึงเจ้าเอี้ยงควาย เจ้่าของพื้นที่เดิม

         ตอนที่เจ้าเอี้ยงชวาฝูงใหญ่จำนวนหลายสิบตัวที่หมู่บ้านใกล้กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลาบาลานั้น ก็ไม่พบเจ้าเอี้ยงควายแม้แต่ตัวเดียว ทั้งที่บริเวณนั้นเคยมีรายงานการพบนกเอี้ยงควายมาก่อน ทำให้อดเป็นห่วงถึงอนาคตของเจ้าเอี้ยงควายไม่ได้ จะรบแพ้ ถึงขั้นเสียบ้านเสียเมือง โดนยึดแย่งพื้่นที่ทำกินไปจนสิ้่นเนื้อประดาตัว (โชคร้ายของสัตว์เพราะขาดที่ทำกินแต่ไม่มีใครมาแจกสปก.ให้) ด้วยเอี้ยงชวาผู้มาใหม่นั้นช่ำชองในการรุกรบ-รุกรานมากกว่า แถมยังอาศัยอยู่ได้ทั้งในย่านชุมชนและท้องทุ่งนา ดังภาพที่นำมาลงเป็นภาพนกเอี้่ยงชวาเกาะอยู่บนหลังควายแทนที่จะเป็นภาพเอี้ยงควายที่เคยเห็นชินตาแถวย่านนั้น

        ตัวอย่างของหนังเรื่องมีให้เห็นกันมาแล้วในสิงคโปร์และมาเลเซีย ที่การปรากฎตัวของนกเอี้ยงชวา ส่งผลให้จำนวนประชากรของนกเอี้ยงพื้นถิ่นเดิมลดจำนวนลงอย่างน่าตกใจ ...

        โชคดีเอี้ยงชวาไม่ใช่คน มิเช่นนั้นมีสิทธิ์โดนเรียกไปปรับทัศนคติ...ก็เป็นได้!

        จากวันนั้น...ออกกลางป่าบาลา ไปดูนกเอี้ยงชนิดใหม่ของประเทศ
        แล้วแวะกินข้าวเที่ยงที่ร้านอาหาร ภายในหมู่บ้านบูเก๊ะตา อำเภอแว้ง

        รสชาติอาหารถึงแม้ไม่คุ้นลิ้น หน้าตาขนมก็แปลกไม่จากที่เคยเห็น
        แต่ทุกอย่างน่ารับประทานยิ่ง และ...อร่อย ยืนยันได้ด้วยจาน-ชามที่เกลี้ยงเกลา

        เหนือสิ่งอื่นใด ความเป็นกันเอง ไมตรี...จากคนพื้นฐิ่น ทำให้พวกเราอิ่มใจ..มาจนถึงวันนี้

..............................

-

 Here Comes The Sun

-

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 50 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 28/06/2015 เวลา : 03.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ขอเก็บภาพนก ไว้เขียน ครับ

ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 22/06/2015 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ขออนุญาตนำภาพนี้ออกเผยแพร่ที่บล็อกผมด้วยครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 48 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 17/06/2015 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีครับท่านบก. ชาลี

เห็นภาพป่าเขาลำเนาไพร ลำธารและสายน้ำ น้องนก ๆ ทั้งหลายที่สวยงาม ชื่นชมจริง ๆ ครับ เมืองไทยเรายังมีความสวยงามและอุดมสมบูรณ์มากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 47 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 17/06/2015 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

นกพรานผึ้งหน้าตาอย่างนี้ ต่อให้ผมเห็น คงไม่รู้ว่าคือนกพรานผึ้งแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/06/2015 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

(จากเอนทรี่นี้) หากสิ่งหนึ่งสิ่งใดถูกรบกวนหรือทำลายไป ย่อมนำมาซึ่งความเสียหายต่อส่วนต่างๆอย่างเป็นลูกโซ่
.................................
เราต้องคำนึงถึงเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วน แต่เมื่อเกิดความจำเป็นต่อชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์ ก็ต้องชั่งใจกันอย่างหนักครับ บ.ก.

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 13/06/2015 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 05/06/2015 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

Little darling...

เข้ากันจังเลย...

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 04/06/2015 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

นกน่ารักจังคะพี่ชาลี แบบนี้ถือว่าป่านี้ยังอุดมสมบูรณ์
ที่สำคัญกับข้าวไม่เหลือเลยนะคะ อิอิ
ของอร่อยๆอย่าให้เหลือคะ เห็นแล้วหิว อิอิ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 04/06/2015 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40 คุณmoonlight
ดีใจครับที่สมาชิกเก่าแก่ของโอเคเนชั่นแวะมาเยี่ยมเยียนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 04/06/2015 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 คุณพลอยแสง
ถ้าเลี้ยงจนนกแข็งแรงแล้วก็ปล่อยไปสู่ธรรมชาติเถิดครับ
นกขุนทองเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เลี้ยงไว้ก็ผิดกฎหมายครับ
ผมเชื่อว่า นกก็ต้องการอิสรภาพเช่นเดียวกับคนเรา

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
moonlight วันที่ : 03/06/2015 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

ชมนก ในตอนที่ 2 แล้วต้องย้อนไปชมในตอนที่ 1 เพื่อติดตามเรื่องราว และสถานที่ ความกลมกลืนของนกกับป่า แทบแยกกันไม่ออก ประทับใจกับเรื่องราวและนกทุกตัว ที่นำมาให้ชมเลยค่ะ โดยเฉพาะตอนที่ 1 สีสันของนกและป่าในภาพ มีชีวิตชีวามากค่ะ ขอขอบคุณ คุณชาลีที่นำมาให้ชมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พลอยแสง วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

มานั่งชมนกสวยๆ น่ารักๆ ค่ะ
เพื่อนเอานกขุนทองมาให้เลี้ยงหนึ่งตัวค่ะ
ตอนนี้วันทั้งวันแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลย
คอยป้อนอาหาร ป้อนน้ำ อนุบาลนกมาหนึ่งเดือนเต็มๆ เลยค่ะ หุหุ

สายตาเหลือบไปเห็น โรตีน่าทานจัง (หิวเลยค่ะ) อิอิ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


- ความคิดเห็นที่ 33 พี่พิทักษ์
นกนางพิมพิลาไลย มามุขนี้เล่นเอาอึ้งเลยครับ
ไม่แน่ใจว่ามีหรือไม่อย่างไรครับ แต่ดูตัวในภาพนี้ครับ
พอจะเป็นนกขุนช้าง ได้ไหม สำหรับเจ้าตะกรุมแห่งเกาะพระทอง

ความคิดเห็นที่ 37 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 32 คุณลิงเขียว
กิจกรรมการดูนกนั้น ถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศประเภทหนึ่งครับ
นอกจากเรียนรู้เรื่องนก ศึกษาพฤติกรรมและสภาพแวดล้อมของป่าในฐานะบ้านของนกแล้ว การพูดคุยกับชาวบ้านผ่านทางการเสพวัฒนธรรมทางอาหาร ก็เป็นเสน่ห์เย้ายวนใจมิใช่น้อยครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
BlueHill วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 31 พี่โต้ง/สำรวจฟ้า
ปีหน้า มีแผนจะไปอีกครับสำหรับป่าฮาลาบาลา
คราวหน้าจะเน้นที่นกเงือกครับ
ยังไงจะแจ้งข่าวให้ทราบนะครับ ถ้ามีโปรแกรม

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 30 พี่ดงละดอน
คิดถึงเช่นกันครับพี่ เชฟคนดังประจำบล็อกโอเค


ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 29 คุณChaoying
เมืองตรังมีป่าดิบที่ราบต่ำไหมหนอ อยากไปเที่ยวครับ
แต่ขอไปส่องนกแถวบ้านพี่กำหนันก่อนนะ

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 01/06/2015 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

มีนกขุนแผนแล้วมันน่าจะมีนกนางพิมพิลาไลยบ้าง
อินโด...บุกประเทศไทยแล้วโดยส่งนกเอี้ยงมานำทางก่อน

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 31/05/2015 เวลา : 02.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ


นกกระเต็นน้อยสามนิ้ว และนกขุนแผนตะโพแดง
สีสันสวยงามมากๆเลยค่ะ
โหะ นกขุนแผน เล่นเอาคุณชาลี เกือบลืมหายใจเชียวหรือคะ ?
คนชอบส่องนกอ่าเนาะ เข้าใจๆ


นกพรานผึ้ง
หาตัวจับยากขนาดนั้นเชียวหรือ ?
หน้าตาของเค้าก็ออกจะธรรมดาเนาะ
อืม...ดีใจด้วยค่ะ ได้เห็นนกที่อยากจะได้เห็น
คงมีความสุขมาก

อย่างลิง......ชอบลิงค่ะ
เวลาไปเจออะไรที่เกี่ยวกับลิง อย่างตุ๊กตา เสื้อ พวงกุญแจ
บลาๆที่มีรูปลิงสอดแทรกเข้ามา ก็จะกรี๊ดเลยค่ะ
แล้วก็จะหยุดจ้องมอง แม้ไม่ได้ซื้อหามาครอบครองก็มีความสุขที่ได้เจอค่ะ .......เป็นเอามาก ฮี่ๆ

บล็อกการท่องเที่ยวของคุณชาลี
มักจะจบลงด้วย หนังท้องตึง หนังตาหย่อน เสมอๆ
อิ่มจัง......ใครจ่ายตังค์เนี่ยยยยยยยยย


ไม่น่าจะเป็นลิงอุ้มแตงนะคะ
บุกป่าผ่าดงบ่อยซะขนาดเน้น่ะ


บาย

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/05/2015 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เจอนกระดับเทพทั้งนีั้น คอสามสีไปเฝ้าที่กรุงชิงก็ไ่เจอ ได้ยินแต่เสียงร้อง พรานผึ้งก็ไม่ได้เห็นเมื่อไปที่นั่น ระวังไพรหลังแดงก็สุดยอดนกหายาก

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 29/05/2015 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สวัสดีครับ บก. ...คิดถึงครับ

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 28/05/2015 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ป่าสวย นกอาบน้ำปรอด น่ารักสุดๆ เลย ชอบมากเวลาดูนกอาบน้ำแอบดูบ่อย ฮา ป่านี้ดีจังใหญ่สมบูรณ์

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
BlueHill วันที่ : 28/05/2015 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 เสียวไทบ้าน
ขอบคุณครับเสี่ยว

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
BlueHill วันที่ : 28/05/2015 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21พี่กำหนัน
ขุนแผน รู้ยังครับพี่บ่าว 5555

ความคิดเห็นที่ 26 ธรรมดาๆ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 28/05/2015 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 คุณชายสามหยด
ปีหน้าผมว่าจะไปอีก
ถ้าเป็นนักดูนก ต้องมาที่บาลา สักครั้งหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 28/05/2015 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 คุณอุ๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง
อาหารอร่อยๆ ยากจะห้ามใจนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 28/05/2015 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 wansuk
ดูเหมือนผมจะเป็นคนเดียวในคณะที่ได้เห็นนก Large wren-ฺBabbler นะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
BlueHill วันที่ : 28/05/2015 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 พี่toondee
หลักการจำแนกนกไม่ยากครับ
เริ่มจากนกที่อาศัยรอบๆบ้านก่อน
จากนั้นก็ออกทริปไปดูนกภาคสนาม
ไม่นานก็พอจะแยกได้ว่าตัวไหนเป็นตัวไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไทบ้าน วันที่ : 28/05/2015 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

สุขที่ได้ชมนก ได้เห็นคนรักษ์สิ่งแวดล้อม ได้เห็นวิถีผู้คน ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 27/05/2015 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ นกอะไรเจ้าชู้จังอิอิ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 27/05/2015 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สุดยอดทริปเลยครับ เสียดายไม่มีโอกาสร่วมขบวนไปด้วย บาลาฮาลา ฟังชื่อก็น่าไปเยือนแล้วครับ นกสวยๆ ใหม่ๆทั้งนั้นสำหรับผม

ความคิดเห็นที่ 19 ธรรมดาๆ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/05/2015 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10BlueHill คุณธรรมดาๆ
ปากกาถูกออกแบบจากธรรมชาติให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการอาหารนะครับ นกกระเต็นมีจงอยปากยาวและแข็งแรง สำหรับโฉบจับปลาในน้ำครับ

ความคิดเห็นที่ 18 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/05/2015 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 คุณINDYLOVE
โอ้...อ่านเรื่องที่ผมเขียนหมดเลยหรือครับ
ดีใจจริงๆ

ชีวิตนกมีเรื่องราวมหัศจรรย์เกิดขึ้นมากมายครับ
จะทยอยนำเสนอผ่านทางบล็อกครับ

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 27/05/2015 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ท้ายเรื่องคราวนี้ทำเอาอุ๋มน้ำหนักขึ้นหลายโลเลยนะคะเนี่ยยยยย

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 26/05/2015 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ฮาลาบาลาเผยความมหัศจรรย์ให้พวกเราได้เห็น แม้เพียงเล็กน้อย ความสุขใจยังเต็มเปี่ยมอยู่เลยค่ะ

นกจู๋เต้นตีนใหญ่ ก็ใช่ว่าจะได้เห็นกันง่ายๆ ...โชคดีซ้ำซ้อนนะนี่

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 26/05/2015 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8พี่สิงห์นอกระบบ
อาหารที่ขายตามต่างจังหวัด เข้มข้นและอร่อยกว่าในกทม.ครับ
คงเป็นเพราะต้นทุนในการผลิต และความชำนาญการ

ความคิดเห็นที่ 14 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/05/2015 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 คุณรัตน์-นักเดินทางตัวเขื่อง
ป้อมอาสาเป็นพนักงานเก็บกวาด(อาหารอร่อย) ประจำทริปครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 26/05/2015 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
กลับมาบ้านต้องรีบลดน้ำหนักเลยครับ
กินมากไป ไม่ใช่น้อย

ความคิดเห็นที่ 12 พอเพียงที่เพียงพอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/05/2015 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณพอเพียงที่เพียงพอ
ค่อนไปทางปลายปีนี้ อาจมีโอกาสไปเยือนป่าทางภาคตะวันออกครับ
อยากไปกินผลไม้ ของชอบ

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 26/05/2015 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เดินทางไปดูนกถึงปลายด้ามขวาน นราธิวาส เป็นจังหวัดที่น่าสนใจ แต่ไม่รู้น่าเสียวไส้ด้วยเปล่า นกนานาชนิดมีลักษณะเฉพาะ กระทั่งเสียงร้อง ธรรมชาติช่างเสกสรร แต่คนชอบนก คนดูนก คนส่องนกเก่งสุด ก็หน้าตาเหมือน นกๆ สีสันยังคล้ายๆกัน ใครนะแยกแยะตั้งชื่อ และจำหน้าตาได้อีก เก่งจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ธรรมดาๆ วันที่ : 26/05/2015 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mt99

ดูป่าอุดมสมบูรณ์มากนะครับ ต้นไม้ขึันหนาแน่น
ขอบคุณที่เก็บภาพนกหายากมาให้ชมกันนะครับ ..
ชอบ นกกระเต็นน้อยสามนิ้ว (Oriental Dwarf Kingfisher)
สีสันสุดยอดเลย หน้าตาก็ไม่ค่อยเหมือนใครเสียด้วย

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 26/05/2015 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณชาลี

คราวนี้ไปดูนกไกลถึงปลายด้ามขวานเลยนะคะ ปาฮาลาบาลา เหมือนจะไกลเกินเอื้ม
ดีใจกับคุณชาลีด้วยค่ะ ที่ครั้งนี้มากับโชคได้พบนกหายากด้วย
เจ้านกพรานผึ้ง (Malaysian honeyguide) นี่อัศจรรย์จริงๆ นะคะ
มีเสียงร้องเป็นแมวด้วย อยากได้ยินจังเวลานกร้องเป็นเสียงแมวยังไง
อย่างนี้หลอกเจ้าเหมียวได้สบายเลยค่ะ ฮา ฮา

เจ้านกเอี้ยงชวานี่ร้ายจังนะคะ น่าจะมีมาตรการอะไรจัดการดัดนิสัยให้รู้จักอยู่ร่วมกันบ้าง
ทำตัวเหมือนพวกล่าอาณานิคมเลยนะคะ อย่างนี้นกพื้นถิ่นสูญพันธ์หมด

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/05/2015 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อาหารน่าอร่อย ทานเกลี้ยงจริงจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 26/05/2015 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

นกเล่นน้ำปีกฟู..น่ารักจัง..
โห..พี่ป้อม..(ฟาด) ไม่เหลือเบยสักจาน.. 555

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/05/2015 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เห็นอาหารอร่อยๆ แล้วหายเหนื่อยเลยนะครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 25/05/2015 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ผืนป่่าอุดม รื่นรมย์ชมธรรมชาติ

งามวิลาสปักษา ทัศนาเพลินใจ


ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 25/05/2015 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี
ทริปนี้ดูนกอิ่มตา กินอาหารอ่มพุ่งเลยครับ 555
ยิ่งเจอนกหายาก ยิ่งเจริญอาหาร

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 25/05/2015 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1พี่ทางแก้ว
ไปเที่ยวกันไหมครับพี่ทางแก้ว
กาแฟอร่อยนะแถวนั้น

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 25/05/2015 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ลงไปดูนกถึงพื้นที่ป่าฮาลาบาลาเลย

โชคดีจริงๆ ที่เห็นนกสวยๆมากมาย

งานนี้เหล่าพลพรรคนักดูนกคงอิ่มใจ

แค่เห็นจากภาะก็สวยบาดใจโดยเฉพาะนกกระเต็นน้อยสามนิ้ว และนกขุนแผนตะโพกแดง

" ทำไมถึงมีชื่อไทยว่า "นกระวังไพร" ไม่ทราบจริงๆ ไม่มีข้อมูลด้านนี้เลยครับ แต่เมื่อพิจารณาจากพฤติกรรมของนกในกลุ่มนี้ที่มีการเคลื่อนไหวว่องไว รวดเร็ว ชอบมุดหรือหลบๆซ่อนตามพุ่มไม้ใบบัง ไม่ชอบโชว์ตัวในที่โล่งแจ้ง ระวังภัยจากศัตรูตามธรรมของมัน ก็อาจจะเป็นคำตอบสำหรับคำถามดังกล่าวนี้ได้ " น่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้อง เรียกตามพฤติกรรมของมัน

ผืนป่าแห่งนี้ยังคงสมบูรณ์และคงเป็นผืนป่าที่ทำให้น่าเข้าไปเยือน หวังว่าคงจะได้เจอนกเงือกในตอนต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 25/05/2015 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

อยู่ถึงแว้งเลยหรือครับ
สุดด้ามขวานจริง
ดูอุดมสมบูรณ์มาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน