*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2429119
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2558
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 6810 , 14:38:29 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน february26 , พันธุ์สังหยด และอีก 26 คนโหวตเรื่องนี้

การเรียนรู้...ในของขวัญอันน่าอัศจรรย์ที่ธรรมชาติมอบให้กับเรา
การเรียนรู้...ในสิ่งน่าพิศวง สวยงาม และลึกลับ ในตัวธรรมชาติเอง
การเรียนรู้...เพื่อรู้จักนอบน้อม รับผิดชอบ และมีจิตสำนึกต่อธรรมชาติ
หรือนั่นคือ... นิยามความหมายของการท่องไพรที่แท้จริงสำหรับบางคน

ต้นฝน...เหล่าบล็อกเกอร์กลุ่มระวังไพรมีทริปเดินทางไปดูนกกันอีกคำรบ
คราวนี้ เป็นการสำรวจป่าชายเลนเลียบชายฝั่งอันดามัน 2 จังหวัด ระนอง พังงา
เริ่มต้นจากป่าชายเลนหงาวที่ผมเคยไปมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อหลายปีก่อน

การดูนก..เป็นกิจกรรมที่ทำได้ไม่รู้จักเบื่อ ทำไมหลายคนจึงเป็นเช่นนั้น
แม้จะไม่มีอะไรมากไปกว่าการเดินดูนกในจุดเดิมๆ นกตัวเดิมๆที่เคยเห็น
แต่คล้ายกับมีเสียงเพรียกจากอะไรสักอย่างหนึ่งที่เราเรียกกันว่าจิตวิญญาณ(หรือเปล่า)
เสียงเรียกร้องจากภายในตัวตน กระตุ้นเตือนตลอดเวลา หรือสิ่งนั้นจะเป็น...เสียงของหัวใจ!

หลังจากปักหลักดูนกที่ป่าชายเลนหงาว ของระนอง มาทั้่งวัน และพักค้างแรมที่บ้านพักอุทยานแห่งชาติหมูเกาะระนอง ซึ่งเป็นอุทยานฯจัดตั้งใหม่ เช้า มืดวันรุ่งขึ้น เราออกจากที่ พักมุ่งหน้าสู่จุดดูนกเป้าหมายถัดไป นั่นคือ ป่าชายเลนหน้าเมืองพังงา

ทางหลวงหมายเลข 4 จากระนอง ไปพังงา พาเราลัดเลาะไปเส้นทางที่คดโค้งที่ 2 ข้างทางเต็มไปด้วยบ้านเรือนและป่ายางพาราและปาล์มน้ำมัน อันเป็น พืชเชิงเดี่ยวที่ถูกขึ้นมาทดแทนป่าดิบที่ราบต่ำในภาคใต้ (ขับไปบ่นไป ละเหี่ยใจไป กับการรุกป่ากระทั่งที่สูงอย่างภูเขาลูกหย่อมๆก็ไม่ละเว้น) บางช่วงเลียบชายฝั่งทะเลอันดามัน บางช่วงเคลื่อนตัวผานขุนเขาคดเคี้ยวของอุทยานแห่ง ชาติเขาหลัก-ลำรู่

ขับไป คุยไป บ่นไป ถามเส้นทางกันไป หลายชั่วโมงต่อมา เราก็เข้าเขตเมืองพังงา ซึ่งผมดีใจมากๆ เพราะอดยากปากแห้งกับกาแฟสดที่ยังไม่ได้ตกถึงท้องเลยแม้แต่หยดเดียว ตั้งแต่เหยียบคันเร่งมา 3-4 ชั่วโมง ไม่ใช่ติดกาแฟนะครับ แต่ผมชอบรสชาติต่างหาก ว่าเข้าไปนั่น

จัดการกับติ่มซำกับบะหมี่พื้นถิ่นไปชุดใหญ่ จนรู้สึกอิ่มท้องแบบพอดีๆ ไม่ต้องคิดอะไรกันมากครับ นิยามนักดูนกประเภทสามัญชน(ดะ)อย่างเรานั้น เรื่องกินเป็นเรื่องเล็กเรื่องดูนกเป็นเรื่องใหญ่ แต่ถ้าอาหารอร่อยบวกกับเจอนกเยอะแยะ ก็ถือว่าเลิศเลอเพอร์เฟ็กต์ กินให้อิ่ม เพราะกว่าจะมีเวลาว่างมากินกันอีกรอบก็โน่นมื้อเที่ยง

คุยกันไปกินกันไป (ไม่รู้หาเรื่องอะไรมาสนทนากันได้ตลอด) แดดชักเริ่มแรงเสียแล้ว อากาศก็ออกจะร้อนขึ้น อย่ากระนั้นเลย เพื่อไม่ให้เนิ่นนานออกไป เวลาไม่คอยท่า นกกาก็ไม่คอยใคร เช็คบิลโดยเร็วแล้วบึ่งรถไปยัง ที่หมายแรก นั่นคือ ป่าชายเลนพื้นเล็กๆ ซึ่งอยู่เยื้่องกับอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

แม้เป็นป่าโกงกางผืนเล็ก ๆ แต่ที่ผ่านมา มีการพบนกหายากหลายชนิดในบริเวณนี้ ถือเป็นจุดดู นกป่าชายเลนที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคใต้เลยก็ว่าได้

จะว่าไปแล้ว การเดินดูนกที่ป่าชายเลนแห่งนี้ กินเวลาไม่นานนัก เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างเล็ก ด้านหน้าของป่าชายเลนเป็นถนนใหญ่ ด้านหลังเป็นชุมชนหมู่บ้านคนที่กำลังขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ การดูนกใช้วิธีเดินไปตามเส้นทางจากปากทางเข้าไปจนถึงชุมชนด้านหลัง สองข้างทางมีต้นโกงกางเป็นไม้เด่นที่อวดโชว์รากพ้นน้ำขึ้นมาบนอากาศ

นอกจากนั้น ก็มีไม้ประเภทตะบูน แสม ลำพู สอดแทรกแซมเข้ามา บางจุดที่น้ำท่วมไม่ถึงก็ปกคลุมด้วยไม้พื้นล่างอย่างเหงือกปลาหมอและเถาไม้เลื้อยหลายชนิด

สายตาและหูของเราทำงานอย่างเต็มที เพราะด้วยสภาพภูมิประเทศที่กลมกลืนระหว้างสีน้ำตาล สีเทา และสีเขียวหากนกไม่ขยับ บิน หรือส่งเสียงร้อง ยากที่จะสแกนหาพิกัดของนกที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้

อย่างเจ้านกกินแมลงป่าโกงกาง (White-chested Babbler) นักร้องประจำป่าชายเลน ตัวสีน้ำตาลอ่อนๆ สังเกตุยากมาก สีสันกลมกลืนกับรากโกงกางเหลือเกิน โชคดีที่มันชอบส่งเสียงร้องเวลาออกหากิน แถมยังร้องดังกว่าตัวมันตั้งหลายเท่า เวลามันร้องพลางกระโดดไปมาพลาง ก็ใช้ไบน็อก(กล้องสองตา) จับพิกัดได้ไม่ยากนัก

นกกระเต็นใหญ่ปีกสีน้ำตาล (Brown-winged Kingfisher)

นกแต้วแล้วป่าโกงกาง (Mangrove Pitta)

ชนิดพันธุ์ของนกที่ป่าชายเลนแห่งนี้ รวมไปถึงป่าชายเลนอื่นทางภาคใต้ตอนกลาง แถวระนอง พังงา กระบี่ แทบจะไม่ต่างกันเลย มีทั้งนกที่พบได้โดยทั่วไป พบไม่บ่อย จนถึงนกที่พบค่อนข้างยาก ใครแวะมาดูนกที่นี่ ไม่น่าจะพลาดสำหรับนกหลายๆชนิดเช่น นกกินแมลงป่าโกงกาง (White-chested Babbler) , นกกระเต็นแดง (Ruddy Kingfisher),นกแต้วแล้วป่าโกงกาง (Mangrove Pitta) ,นกกระเต็นใหญ่ปีกสีน้ำตาล (Brown-winged Kingfisher),นกพญาปากกว้างท้องแดง (Black-and-red Broadbill),นกหัวขวานเขียวคอเขียว (Streak-breasted Woodpecker)ฯลฯ และที่หายากหน่อยก็เห็นจะเห็นนกบั้งรอกเล็กท้องแดง (Chestnut-bellied Malkoha)นกในฝันของหลายๆคน

นกพญาปากกว้างท้องแดง (Black-and-red Broadbill)

บางชนิดสามารถปรับตัวอาศัยอยู่ได้ในป่าหลายชนิด เช่น นกพญาปากกว้างท้องแดง นกบั้งรอกเล็กท้องแดง พบได้ทั้งในป่าดิบ ป่าชายเลน และป่าพรุ เพื่อนนักดูนกบางคนตกใจว่าทำไมถึงพบเจ้าพญาปากกว้างท้องแดงที่ป่าชายเลนด้วย เคยเจอแต่ในป่าดิบอย่างแก่งกระจาน ตาฝาดไปหรือเปล่าเนี่ย ไม่ได้ฝาดแน่ๆ

เท่าที่ทราบ นกพญาปากกว้างท้องแดง เป็นนกเพียงชนิดเดียวในกลุ่มญาติพี่น้องของมันที่ทำมาหากินอยู่ในป่าชายเลน และป่าพรุด้วย

น่าเสียดายครับ เพื่อนนักดูนกรุ่นพี่ ซึ่งเคยมาเยือนป่าชายเลนผืนหย่อมๆแห่งนี้ เล่าให้ฟังว่า สภาพที่เห็นตอนนี้ (ในวันที่ไปเยือน) มีการขยายเส้นทางให้กว้างขึ้นเป็น 2 เลน เพื่อให้รถยนต์สามารถวิ่งสวนกันได้ เชื่อมจากถนนใหญ่เข้าไปยังชุมชน จากเดิมที่เป็นเส้นทางแคบๆ ยานพาหนะไม่สามารถผ่านได้ แน่นอนว่า ตรงจุดที่ขยายเส้นทางนี้ มีการตัดไม้ออกไปเพื่อขยายเส้นทาง

จุดหนึ่งของทางสายนี้ มีการนำอิฐหินทรายมากองไว้ หน้าคลองสายหนึ่ง เพื่อก่อสร้างอะไรสักอย่าง มีป้ายปักไว้ว่าเป็นการดำเนินการของราชการส่วนท้องถิ่น ซึ่งผมสันนิษฐานว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับการขยายเส้นทางเพื่อให้รถยนต์วิ่งมาถึงจุดนี้ อาจเป็นท่าเรือเล็กๆ ก็เป็นได้

ผมได้สอบถามเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ถึงการก่อสร้างดังกล่าว ปรากฎว่า เขาไม่ทราบเรื่อง น่าแปลกใจจริงๆ

ป่าชายเลนผืนเล็กๆแห่งนี้่ เดิมเป็นจุดดูนกใกล้เมืองพังงาอันลือชื่อ ด้วยสวยงามและอุดมสมบูรณ์ ทำให้มีนกหลากหลายชนิดพันธุ์เข้ามาอาศัย แต่บัดนี้ได้ถูกสิ่งที่มนุษย์เรียกว่า การพัฒนาความเจริญเข้ารุกราน ...

หากว่าผมเป็นผู้มีอำนาจ จะสั่งเก็บป่าชายเลนผืนนี้เอาไว้ ดูแลรักษาอย่างดี ปล่อยให้สิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศได้อาศัยอยู่อย่างที่มันควรจะเป็น ...ถือเป็นหนึ่งในความภูมิใจของจังหวัดพังงาที่มีป่าชายเลนที่สมบูรณ์อยู่ใกล้ตัวเมืองเลยทีเดียวก็ว่าได้ (หลังจากนั้นผมไปค้นข้อมูลดูพบว่า ป่าชายเลนของพังงาถูกบุกรุกเพื่อใช้ประโยชน์ส่วนตัวกันอย่างมากมาย ไม่ต่างไปจากจังหวัดอื่นๆในประเทศไทย )

เดินดูนกไปดูนกมาวนอยู่ในตามเส้นทางเดิมๆหลายรอบ จนเลยเวลาเที่ยงมาเล็กน้อย ท้องมันจึงเริ่มร้องจ๊อกๆ จึงแว่บออกมาหาข้าวหาปลากินย่านชานเมืองพังงา ได้ปลาหมึกและปลาแห่งคนละหลายห่อ พร้อมน้ำพริกกุ้งเสียบ เป็นเสบียงและของที่ระลึกถึงเมื่อยามกลับบ้าน เสร็จสรรพเรียบร้อยบ่ายคล้อยพอดี ได้เวลาไปดูนกที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา กันแล้ว

เล่าให้ฟังสักเล็กน้อยถึงประวัติของอช.อ่าวพังงา ....เมื่อปีงบประมาณ 2517 จังหวัดพังงาได้เสนอพื้นที่บริเวณถ้ำลอด เกาะปันหยี และเขาพิงกัน ให้กรมป่าไม้ดำเนินการจัดตั้งเป็น วนอุทยาน โดยใช้ชื่อว่า "วนอุทยานศรีพังงา " แต่ต่อมากรมป่าไม้ได้ดำเนินการสำรวจบริเวณอ่าวพังงาเพิ่มเติม และดำเนินการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยกำหนด เป็นพระราชกฤษฎีกา ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อเดือนเมษายน 2524 ภายใต้ชื่อว่า " อุทยาน แห่งชาติอ่าวพังงา " มีเนื้อที่ประมาณ 400 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 250,000 ไร่

ครอบคลุมพื้นที่ป่าชายเลนผืนใหญ่ ที่อุดมสมบูรณ์คงสภาพ ธรรมชาติดั้งเดิมอยู่เป็นจำนวนมาก นับตั้งแต่เขตอำเภอเมืองพังงา เลียบตามชายฝั่ง จนถึงเขตอำเภอตะกั่วทุ่ง และ พื้นน้ำในท้องทะเลอันดามันมีพื้นที่ กว่าร้อยละ 80 ของพื้นที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาทั้งหมด ซึ่งในร้อยละ 80 ของพื้นที่ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ ประมาณ 42 เกาะ เช่น เขาเต่า เกาะพระอาดเฒ่า เกาะมะพร้าว เกาะโบยใหญ่ เกาะรายาหริ่ง เกาะพนัก เกาะห้อง เขาพิงกัน ฯลฯ

เมื่อสารถีจอดรถนิ่งสนิม เพื่อนร่วมทางก็หิ้วไบน็อคหิ้วกล้องไปเดินดูนกกัน ก็เดินรอบๆที่ทำการอุทยานแห่งชาตินั่นแหละครับ และไม่ลืมที่จะหิ้วน้ำขวดใหญ่ติดไม้ติดมือไปด้วยอากาศช่วงพฤษภาคมของที่นี่ทำไมมันร้อนเหลือกำลังลาก กว่าจะมีเจอลมพัดมาให้ชื่นใจก็ยากเย็นแสนเข็ญ เป็นพื้นที่อยู่ติดกับชายทะเลและชายฝั่งป่าโกงกาง ไม่น่าจะร้อนขนาด ทำเอาผมหน้าแดงกร่ำเหมือนดื่มด่ำน้ำอมฤตไปหลายถัง

เห็นบ่นปอดแป๊ดเรื่องอากาศร้อนอย่างนี้ แต่ผมก็เดินดูนกทำสถิติระยะทางมากกว่าใครนะครับ เรื่องจำแนกนก ผมยอมรับว่ายังเป็นรองพวกเซียนหูทิพย์ แต่เรื่องเดินดูนก บอกตรงๆ ไม่เป็นสองรองใครนะฮ่ะ

นกเอี้ยงดำปักษ์ใต้ (Asian Glossy Starling)  โตไม่เต็มวัย

นกเอี้ยงดำปักษ์ใต้ โตไม่เต็มวัย จิกกินเนื้อลูกหมาก

  

ตัวทางขวา เป็นตัวโตเต็มวัยของ นกเอี้ยงดำปักษ์ใต้ (Asian Glossy Starling) 

ลองมาดูกันว่า เราพบนกชนิดไหนกันบ้างที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เด่นๆ ก็มี นกเอี้ยงดำปักษ์ใต้ เป็นนกที่ผมชอบมากชนิดหนึ่ง เพราะมีตาแดงเข้มปัด ขนลำตัวเหลือบเขียวเป็นมัน ขณะที่นกวัยอ่อน ที่ส่วนหัวและลำตัวด้านบนสีน้ำตาลแกมดำ ลำตัวด้านล่างขาวหรือน้ำตาลอ่อน มีลายขีดหนาสีดำ เป็นนกประจำถิ่น พบได้เฉพาะภาคใต้ของประเทศเท่านั้น ถิ่นอาศัยก็ตามป่าชายหาด พื้นที่เกษตรกรรม ใกล้ชุมชนเมือง พบในพื้นที่ราบ

เจ้านกเอี้ยงดำปักษ์ใต้ที่อช.อ่าวพังงา มีฝูงใหญ่หลายสิบตัวทีเดียว เรามักพบมันเกาะอยู่ที่ต้นหมาก เพื่อกินเนื้อลูกหมาก ต้องระมัดระวัง ไม่ไปรบกวนนกขณะกำลังกินอาหาร

 นกนางแอ่นท้องแดง (Rufous-bellied Swallow) 

 นกนางแอ่นท้องแดง ขณะคาบขี้เลนไปซ่อมแซมรัง

รังของ นกนางแอ่นท้องแดง (Rufous-bellied Swallow) 

บนท้องฟ้าเหนือป่าอนุรักษ์แห่งนี้ มีนกนางแอ่นอย่างน้อย 2 ชนิดบินฉวัดเฉวียนโฉลบเฉี่ยวไปมา ชนิดแรก คือ นกนางแอ่นท้องแดง (Rufous-bellied Swallow) นกชนิดนี้เดิมเป็นชนิดย่อย จนเมื่อ 3-4 ปีก่อน ถูก แยกออกมาจากชนิดหลัก นกนางแอ่นลาย ( Striated Swallow) อีกชนิดที่พบได้แก่ นกนางแอ่นแปซิฟิก (Pacific Swallow ) นกประจำถิ่นที่พบมากบริเวณใกล้ทะเลและตามเกาะนอกชายฝั่ง

นกนางแอ่นแปซิฟิก (Pacific Swallow ) 

นกนางแอ่นแปซิฟิกมีลำตัวด้านบนสีน้ำเงินเข้มเหลือบสะท้อนแสง หน้าผากและคอสีส้ม ดูเผินๆคล้ายนกนางแอ่นบ้าน (Barn Swallow)ซึ่งเป็นนกอพยพ ต่างกันตรงที่นกนางแอ่นแปซิฟิกมีสีส้มที่หน้าผากลึกเข้าไปเกือบถึงกลางกระหม่อม ไม่มีแถบสีดำคาดอก

เจ้านกหัวขวานเขียวคอเขียว (Streak-breasted Woodpecker)  ตัวผู้

นกหัวขวานที่เราพบประจำในทริปนี้ และก็พบที่อช.อ่าวพังงาด้วย คงไม่พ้น เจ้านกหัวขวานเขียวคอเขียว (Streak-breasted Woodpecker) ตัวผู้กระหม่อมและท้ายทอยสีแดง ส่วนตัวเมียเป็นสีดำ หน้าตาคลับคล้ายคู่แฝดอย่าง นกหัวขวานเขียวป่าไผ่ ( Laced Woodpecker) แต่ชนิดหลังพบทางภาคกลาง เหนือ ตะวันตก ตะวันออก และอิ สานแถบริมโขง ไม่พบทางป่าภาคใต้

นกกินปลีคอสีน้ำตาล (Brown-throated Sunbird) 

อีกชนิดที่พบแวะเวียนมาที่ต้นหมาก ก็คือ เจ้านกกินปลีคอสีน้ำตาล (Brown-throated Sunbird) ข้อมูลจากบล็อกเกอร์ plains-wanderer บอกว่า นกกินปลีคอสีน้ำตาลเป็นหนึ่งในนกไม่กี่ชนิดที่ปรับตัวให้อยู่ในป่าที่ถูกแผ้วถางได้ดี และมีแนวโน้มว่าน่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ในอดีตพบเฉพาะที่ราบภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ แต่ปัจจุบันพบได้ทุกภาค

การปลูกมะพร้าวในหลายพื้นที่ก็อาจมีส่วนทำให้มันเพิ่มขึ้น เพราะมันโปรดปรานน้ำหวานมะพร้าวมาก หากเจอนกตัวเล็กๆหากินบริเวณดอกมะพร้าว ก็มักจะเป็นเจ้ากินปลีคอสีน้ำตาลนี่แหละครับ มันสามารถใช้ปากที่หนาและสั้น(เมื่อเทียบกับนกกินปลีชนิดอื่น)ง้างกลีบดอกเอื้องหมายนา เพื่อใช้ลิ้นยาวๆของ มันเลียกินน้ำหวานได้ด้วย

นกขมิ้นหัวดำใหญ่ (Black-hooded Oriole) พบ 2 พ.ค. 2558

เราโชคดีพบ นกขมิ้นหัวดำใหญ่ (Black-hooded Oriole) ที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาด้วย  นกเกาะอยู่บนต้นไทรขนาดใหญ่  ท่ามกลางสภาพแวดล้อมของป่าชายเลน 

นกขมิ้นหัวดำใหญ่ เป็นนกประจำถิ่น พบได้ตามป่าเต็งรังที่สมบูรณ์ ผมเองเจอเป็นประจำตามป่าเต็งรังของภาคตะวันตกที่ห้วยขาแข้งและทุ่งใหญ่นเรศวร นอกจากนั้น ยังสามารถพบอาศัยอยู่ในป่าชายเลน ป่าดิบแล้งและป่าเบญจพรรณ พบได้เกือบทั่วประเทศ ยกเว้นทางภาคใต้ ที่ไม่มีรายงานการพบมานานหลายปีแล้ว

ป.ล.หลังจากโพสต์ภาพนกขมิ้นหัวดำใหญ่ที่อช.อ่าวพังงา Ingkayut Sa-ar เจ้าของเพจ ปักษิณนกถิ่นใต้ ให้ข้อมูลสำคัญมาว่า เป็นนกหายากของทางภาคใต้ ในภาคใต้ไม่เคยมีใครถ่ายรูปได้มาก่อน เคยมีหนังสือเล่มหนึ่งบันทึกว่า เรคคอร์ดทั้งหมดในภาคใต้ของไทยกับมาเลเซียรวมกัน มีไม่ถึง 50 เรคคอร์ด ในกระบี่ ไม่มีใครเคยเจอมาตั้งแต่ปี 1993

นกปรอดสีไพลใหญ่ (Olive-winged Bulbul)

ไม่แน่ใจว่า เพื่อนร่วมทริปได้เห็นนกปรอดสีไพลใหญ่ ( Olive-winged Bulbul) เหมือนผมไหม นกปรอดสีไพลใหญ่นี่ มีหน้าตาคล้ายนกปรอดสวนที่สุด นอกจากทรวดทรง รูปพรรณสันธาน และขนาดลำตัวที่แทบไม่ต่างกัน แต่นกปรอดสีไพลใหญ่ มีตาสีแดงปากน้ำตาลเข้ม ปีกเขียวไพลแกมเหลืองสมชื่อของมัน เป็นนกที่พบ เฉพาะทางภาคใต้เช่นกัน

การเดินดูนกรอบๆที่ทำการอช.อ่าวพังงา ต้องระมัดระวังตัวมากเป็นพิเศษ เนื่องจากพื้นที่อุทยาน มีท่าเรือนำนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังเกาะแก่งต่างๆ จึงมีรถโดยสารและรถนัก ท่องเที่ยวพลุกพล่านวิ่งผ่านเข้าภายในมิได้ขาด ทำให้ขาดอรรถรสเป็นอันมากเวลาเดินชมนกชมไม้ เป็นความรู้สึกส่วนตัวของผมนะครับ ไม่รู้ท่านอื่นคิดอย่างไรกันบ้าง

แต่ที่เป็นความรู้สึกส่วนรวมแน่ๆก็คือ เทรลศึกษาธรรมชาติของอุทยานฯที่ผุพัง ก็ควรหางบประมาณมาซ่อมแซมได้แล้วครับ ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เทรลศึกษาธรรมชาติ เดินชมพื้นที่ ป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ของที่นี่ ตามเจตนารมณ์ของการก่อตั้งอุทยานแห่งชาติ

ด้วยเส้นทางที่ทอดยาวสู่จุดหมาย ปลายทางของนักเดินทางไม่ว่าถนนสายนั้น สั้นหรือยาว ตรงหรือคดเคี้ยวเพียงใด ก็ใช่ว่าจะเป็นเป้าหมายที่สมบูรณ์พร้อมเสร็จสรรพ เรื่่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างการสัญจร ซุกซ่อนอยู่ริมทาง ทุกก้าวย่างที่ผ่านไป เป็นการเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด

เราอยู่ในโลกเต็มไปด้วยสิ่งสวยงาม มีเสน่ห์ ลึกลับ และมหัศจรรย์
การผจญภัยทอดรออยู่เบื้องหน้า แค่เปิดดวงตาค้นหาความงดงาม แล้วก้าวเท้าออกไปเท่านั้น...

 # ตอนแรก ; ป่าชายเลนระนอง เสียงพลิ้วเพรียก...ของหัวใจ

---------------------- 

The House of the Rising Sun

AylluRecords

https://www.youtube.com/watch?v=qs2ZNj-5fDc


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BlueHill วันที่ : 29/09/2015 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 49คุณแม่หมี
ขอบคุณแม่หมีมากครับ
การเดินชมนกชมไม้โดยไม่สะท้อนเรื่องราวของปัญหาที่ธรรมชาติเผชิญอยู่ ไม่สนใจ ไม่ช่วยเหลือ รู้สึกอายนกครับ

ผมคิดอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 29/09/2015 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 48 พี่สำรวจฟ้า
พญาปากกว้างท้องแดง น่าจะเป็นนกในสกุลนี้ชนิดเดียวที่พบในป่าชายเลนด้วยครับ การกระจายพันธุ์ค่อนขวางทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 49 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 24/09/2015 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เริ่มอ่านจากตรงนี้................

"การเรียนรู้...ในของขวัญอันน่าอัศจรรย์ที่ธรรมชาติมอบให้กับเรา
การเรียนรู้...ในสิ่งน่าพิศวง สวยงาม และลึกลับ ในตัวธรรมชาติเอง
การเรียนรู้...เพื่อรู้จักนอบน้อม รับผิดชอบ และมีจิตสำนึกต่อธรรมชาติ
หรือนั่นคือ... นิยามความหมายของการท่องไพรที่แท้จริงสำหรับบางคน"
จนมาถึงบรรทัดนี้ "เราอยู่ในโลกเต็มไปด้วยสิ่งสวยงาม มีเสน่ห์ ลึกลับ และมหัศจรรย์
การผจญภัยทอดรออยู่เบื้องหน้า แค่เปิดดวงตาค้นหาความงดงาม แล้วก้าวเท้าออกไปเท่านั้น..."

มีอะไรมากมายอยู่ในบทความ เนื้อหาและถ้อยคำ สำหรับคุณชาลีสามัญชนที่ชนดะ ถ้าสิ่งนั้นทำลายธรรมชาติ ทำลายความถูกต้อง
อยากให้ทั้งภาพและเนื้อหามารวมอยู่ในเล่มเดียวกัน

หนังสือเล่มนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้คนเคารพในธรรมชาติมากขึ้นและดูแลสิ่งนี้ต่อไปชั่วลูกหลาน ชอบจริงๆเพราะอ่านแล้วรู้ได้เลยว่า มันคือสิ่งที่ออกมาจากใจ

ชื่นชมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/09/2015 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไปมาครั้งหนึ่ง ไม่ค่อยจะเจอนกเลย แม้แต่แต้วแล้วป่าโกงกาง
ไม่น่าเชื่อเช่นกันว่ามีพญาปากกว้างท้องแดงที่นั่น

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 18/09/2015 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 42 คุณลาดพร้าวซอยสิบสอง
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BlueHill วันที่ : 18/09/2015 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 41ครูรวงข้าวล้อลม
ทางใต้ได้เปรียบเรื่องความหลากหลายของระบบนิเวศครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 18/09/2015 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 40คุณsakdigg
ชีวิตคนเรา ต้องได้ทำในสิ่งที่ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 18/09/2015 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 39 พี่บ่าวกำหนัน
วันหน้า จะไปดูนกที่กระบี่บ้างครับ
ผมยังไม่ลืมนะ ซิบอกไห่

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 18/09/2015 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 38 พี่คนคอหนัง
พูดถึงหนังเกี่ยวกับธรรมชาติ ผมชอบ into the wild ปี 2007 มากที่สุด ดูแล้วได้แรงบันดาลใจหลายๆด้าน

ความคิดเห็นที่ 42 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 16/09/2015 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาเที่ยวตาม บอ.กอ. แล้วตื่นตาตื่นใจทุกทีเพราะเป็นเส้นทางที่ยังไม่เคยมีโอกาสไปเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 14/09/2015 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

สวยงามมากกค่ะ สวยจริงๆ ภาคใต้นี่ ว่าไปแล้ว

ของสวยๆเยอะนะ

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sakdigg from mobile วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakphuket

บรรยกาศน่าพักผ่อนมาก

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ แถวนั้นอุดมสมบูรณ์ดี นกเยอนะครับ

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ดูนกนานาชนิด ชมธรรมชาติ เคล้ากับคลิปเสียงเพลงได้บรรยากาศมาก เพียงแต่เอ่อ...เห็นติ่มซำที่ลงแล้วหิวเลยสิครับ
ผมเองชอบถ่ายภาพธรรมชาติ แต่ภาระหน้าที่ทำให้ไม่มีโอกาสได้ออกต่างจังหวัดครับ ขอบคุณที่นำเอาธรรมชาติมาฝากคนเมืองที่ไม่มีโอกาสอย่างผม และใครอีกหลายคนครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20 คุณfeng_shui
ผมถือเป็นคำชมนะครับคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 เหล่าซือสุวรรณา
ขอบคุณมากครับที่ชอบ
ผมมีเวลาน้อย พยายามเขียนเรื่องให้ดีที่สุดครับ
ยังมีบางจุดต้องปรับปรุงอีกเยอะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18พี่สิงห์นอกระบบ
เมื่อก่อนเป็นนักเดินป่า เดินไปเรื่อยๆ ขอให้ถึงปลายทาง ก็พอใจ
แต่พอมาเป็นนักดูนกในป่า รู้สึกว่า ป่ามีอะไรมากมายที่ก่อนหน้านี้เราไม่เคยเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17นายสิบหมื่น
โอกาสหน้า อาจได้เจอกันที่ซับลังกาก็ได้ครับ
ผมวางแผนจะมีทริปดูนกที่นั่นนานแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 wansuk
หรือเราเป็นกลุ่มคนข้างน้อยที่ชอบพูดถึงเรื่องนี้
คิดอีกที สัตว์ป่าพูดภาษาคนไม่ได้ ต้องมีคนพูดให้คนฟังแทน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 พี่ทางแก้ว
ตอนจิบกาแฟแต่เช้าตรู่ แล้วนึกถึงการออกไปดูนก
มีความสุขชะมัดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 พี่ทางแก้ว
ตอนจิบกาแฟแต่เช้าตรู่ แล้วนึกถึงการออกไปดูนก
มีความสุขชะมัดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 ลุงชาติ
ขอบคุณมากๆครับลุงชาติ
นกเป็นสิ่งมีชีวิตที่มักเคลื่อนที่ตลอดเวลา
การถ่ายภาพสวยๆ ทำได้ยากเย็นจริงๆ ยกเว้นตอนนกเกาะคอนนิ่งๆครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13 คุณrattiya
เครียดครับ แต่ธรรมชาติช่วยบำบัดให้ลดลงได้

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12 คุณSW19
ตอนตอบคอมเมนต์ผมก็ยังยิ้มไม่หุบนะครับ
ดีใจที่ได้กลับมาเขียนเรื่องแนวที่ชมชอบเสียทีครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11 อาจารย์หมอ wullopp

อาจารย์หมอเก่งจริงๆ ครับ เพลงนี้บรรเลงโดยวง RAZANDINA ซึ่งเป็นชนเผ่าอินคา ในเทือกเขาแอนดิส
เครื่องดนตรีที่เห็นในคลิป ก็น่าจะเป็นเครื่องดนตรีโบราณของชนเผ่านี้ด้วยครับ
ผมสันนิษฐานเอาเองนะครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 อ.หม่อง-คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
นักดูนกมักโชคดีครับ ได้เจออาหารอร่อยๆ เป็นประจำ
เพราะการเดินทางนั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 พี่พาจรดอทคอม
แสดงว่า ยังไม่เคยไป ใช่ไหมครับพี่บ่าว

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 ครูชบาตานี
ครูชบาเคยพาเด็กๆไปเที่ยวชมป่าชายเลน บ้างไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 23 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7คุณINDYLOVE
ป่าผืนเล็กแห่งนั้น กับเขตอุทยานฯ มีถนนขวางกั้นอยู่ครับ
ความจริงนกสามารถบินไปบินมาในสภาพแวดล้อมที่มันอาศัยอยู่ได้ครับ
แต่ผมรู้สึกเสียหายผืนป่าที่ถูกทำลายลงไปเรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6พี่redribbons07
ถ้าพี่ไปพังงา อย่าลืมแวะไปเที่ยวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5ลุงยั้งคิด
ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ
เรียกว่าดูนกไป บ่นไปดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 20 february26 , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ระหว่างนักเขียน กับนักอนุรักษ์ คุณชาลีทำได้โดดเด่นทั้งสองฟากฝั่งขะ

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ชอบสำนวนอุปมาของ บก. ในหลายๆ ตอนค่ะ
อย่างเช่น....ร้อนขนาดทำเอาผมหน้าแดงกร่ำเหมือนดื่มด่ำน้ำอมฤตไปหลายถัง....
พังงา เป็นจังหวัดที่ชอบมากที่สุดจังหวัดหนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เลยได้ความรู้ว่า ไปเที่ยวป่าชายเลนอย่ามองแต่สัตว์น้ำกับลิง ให้มองนกมองฟ้าบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายสิบหมื่น วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

สัวสดีครับพี่ชาลี
แวะมาชมนกชมไม้
ฟังเพลง The House of the Rising Sun
เคล้สคลอไปด้วย
รู้สึกใจมันสงบมากครับ

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ไม่ได้ตื่นเต้นอันใด ตอนที่เห็นนกขมิ้นหัวดำใหญ่ พอทราบข้อมูลก็ปลื้มปริ่มเหมือนกันนะ

เห็นด้วยค่ะ ควรเร่งปรับปรุงเส้นทางที่ชำรุด ทางเดินศึกษาธรรมชาติจะได้ยาวขึ้น ข้ามฝั่งคลองไปป่าสวยมากค่ะ

ป่าชายเลนบริเวณรอบอุทยาน ถูกบุกรุกสร้างบ้านพัก ขยายถนน จนเหลือน้อยเต็มที ที่เหลืออยู่โปรดรักษาไว้ให้เป็นบ้านของนก ปู ปลา เถิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

อ่าวพังงาตรงนี้
ขุมทรัพย์ทางธรรมชาติจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 04.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

โอ ได้นกสวยๆเยอะเลยนะครับ
ดูภาพป่าแล้ว ดูสบายตาดีจัง
ดูเป็นธรรมชาติที่สวยงามมากครับ


ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 03.55 น.

อยู่กับธรรมชาติ...สบายอารมณ์..ไม่เครียดนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 ลาดพร้าวซอยสิบสอง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คนอ่านได้ความรู้สึกว่าคนเขียนอารมณ์ดี เหมือนยิ้มไปด้วยเวลาเขียน .. แต่เห็นภาพประกอบแล้วก็ไม่ควรสงสัยให้เสียเวลา

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

นกเอี้ยงดำปักษ์ใต้
ลูกตาสีแดง-ตรงกลางดำ
โดดเด่นมากๆ ครับ

เรื่องนี้ทำให้ได้ "ดับเบิ้ลโหวต"
คือ โหวต แด่อาจารย์
และ โหวตแด่ ยูทูบเบอร์ (YouTube Uploader)

ดูกะโหลกคนเล่น
ตอนแรก นึกว่า คนไทย

ดูอีกที น่าจะไม่ใช่...
น่าจะเป็น อินเดียนแดงทางตะวันตก ของอเมริกาใต้

National Geographic อธิบายว่า
ตอนอพยพจาก เอเชีย
ไป อเมริกา

ตกค้างตรงรอยเชื่อมต่อทวีปประมาณ 20,000 ปี
ตอนนั้น รหัสพันธุกรรม (DNA) กลายพันธุ์
ทำให้ กะโหลก (ขแมร์ = กบาล) รูปเปลี่ยนไปนิดหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ผมว่าให้พี่ชาลีไปดูนกละกัน เพราะกล้องของผมซูมไกลๆ ไม่ได้ ขอรอที่โต๊ะอาหารละกัน อาหารน่าทานทั้งน้านนน..เลย :A8

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พาจรดอทคอม วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

อยู่ไกล้เหมือนไกล

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

พื้นที่ยังอุดมสมบูรณ์มากเลยน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
INDYLOVE วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณชาลี ^___^"

ก่อนไปดูนกองทัพต้องเดินด้วยท้อง จัดชุดใหญ่ได้น่าทานมากเลยค่ะ เห็นแล้วคิดถึงชิมตรังเลยค่ะ..

ไม่น่าเชื่อว่าป่าชายเลนแห่งนี้ ที่คุณชาลีบอกมีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก
แต่ยังมีนกให้ชมสวยๆ ทั้งนั้นเลยนะคะ โดยเฉพาะเจ้านกกินแมลงป่าโกงกาง
ปากสีแดงนั้นดูสีสดใสเชียวนะคะ และแถมยังมีนกตัวอื่นๆ ที่สวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
redribbons07 วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

แวะมาชมบรรยากาศป่าชายเลนพังงา


ที่นี่ยังเป็นะรรมชาติอยู่มากนะคะคุณชาลี


บรรยากาศสดชื่นมากค่ะความคิดเห็นที่ 5 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ทุกฝีเท้าที่บ.ก.ก้าวไป เสมือนตีตราอนุรักษ์ติดตามไปด้วยเสมอ และ
การเผยแพร่เรื่องราวของบ.ก.ก็แฝงไว้ด้วยการอนุรักษ์ที่ฝากไว้กับคนอ่าน ให้กลายเป็นจิตสำนึกตลอดไปด้วยครับ บ.ก.

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
เจ้านกนางแอ่นท้องแดง กำลังชะเง้อมองรังของมันครับ
นกตัวผู้-เมีย ทำรังอยู่ใต้แท้งก์น้ำครับ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เห็นเหมือน..ครูแดง..เร้ยยย
..วาทะเหลือคณานับ..จริงๆ ค่ะ (.อิอิง..)
นกสวยเยอะนะคะ..ชอบนกนางแอ่นท้องแดงที่กะลังชะเง้อชะแง้มองไรสักอย่าง..หรือว่ากกะลังมองลูกไม้..

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 ครูแดง
ขอบคุณครับครูแดงที่มาเจิมเป็นคนแรกเลย 555
ผมก็"เพ้อ" ไปตามเรื่องตามราวของบล็อกเกอร์นักเขียนธรรมชาตินั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

"...หรือสิ่งนั้นจะเป็น... เสียงของหัวใจ"
วาทะ ท่านผู้นำ ช่าง กินใจเหลือเกิน
-ทริปนี้ ได้นกสวยๆเยอะนะคะ ขนาดชมแต่ภาพยังรู้สึกดีขนาด
นี้ ถ้าไปชมเอง คงอดเพ้อไม่ได้ซินะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน