*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2426093
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันศุกร์ ที่ 13 พฤษภาคม 2559
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 12164 , 17:49:36 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 29 คน EVE2077 , chailasalle และอีก 26 คนโหวตเรื่องนี้


มจำได้ดี...ตัวละครในซีรีส์ดังของฝรั่งมังค่าเรื่องหนึ่ง กล่าวไว้ว่า "ข้าเคยบอกเจ้าหรือเปล่าว่า ทะเล (Sea)ก็คือการมองเห็น(See) เพราะมันไม่มีอะไรเลยเมื่อเราลอยอยู่กลางทะเล นอกจากสิ่งที่เราเห็นนั่น ก็คือผืนน้ำสุดลูกหูลูกตา"

...ไม่แปลกใจถ้าจะมีคนพูดว่า นก (Bird) หมายถึง การกำเนิด (Birth) เพราะไม่ว่านกจะอยู่ที่ไหน นั่นหมายความว่าพื้นที่นั้นๆมีความเหมาะสมที่จะเรียกว่าป่าในระดับหนึ่ง อย่างนกเงือกเป็นดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของผืนป่า ป่าไหนมีนกเงือกมากและหลายกชนิด ย่อมอุดมสมบูรณ์เหลือคณานับ...แน่นอนป่าถือเป็นต้นกำเนิดของสรรพสิ่ง! เป็นจุดก่อเกิดสายน้ำหล่อเลี้ยงทุกชีวิต

จากยอดดอย... สู่ธารา... จากภูผา...สู่มหานที....

เป็นความเคยชินที่ผมต้องตื่นแต่เช้าตรู่ เพื่อจัดเตรียมความพร้อมในการออกไปทำกิจกรรม"ดูนก"ที่เรียกไม่ถูกว่ารัก ชอบ หรือหลงกันแน่ แตที่จริงแท้แน่นอนคือ ถ้าไม่ดูนก ผมก็ไม่รู้จะไปดูอะไรเหมือนกัน

รุ่งอรุณ ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ไอกรุ่นที่ขึ้นจากบ่อปกคลุมรอบบริเวณราวกับสายหมอก มองเห็นพี่ป้าน้าอาชาวโอเคเนชั่นหลายคนกำลังดื่มด่ำกับบรรยากาศสดชื่นๆ ในม่านหมอกที่เกิดจากน้ำพุร้อน ควันที่พวยพุ่งลอยอบอวลไปทั่วดูสวยสงบราวกับภาพวาด หลายคนอดเก็บความทรงจำผ่านภาพถ่ายเอาไว้ไม่ได้ ตั้งคำถามกับตัวเอง ถ้าเราเดินผ่านบ่อน้ำพุร้อนไปยังฝั่งตรงข้าม จะมีตากล้องฝีมือดี เก็บภาพเราไว้บ้างไหม

....(ความจริง คำถามนี้ไม่น่าเกิดขึ้น เพราะช่างภาพโอเค ถ่ายภาพทุกอย่างที่ขวางหน้าขวางตาอยู่แล้ว(ฮา))

น้ำพุร้อนทีนี่ มีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยของน้ำพุร้อนประมาณ 73 องศาเซลเซียส เริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวไทยนำไข่ไก่มาแช่ในบ่อน้ำแร่ที่ทางอช.จัดเตรียมไว้ให้แล้ว ไข่ไก่ต้องแช่นานประมาณ 17 นาที ไข่แดงจึงจะแข็ง มีรสชาติมันอร่อย ส่วนไข่ขาวจะเหลวคล้ายไข่เต่า มันลองชิมมาแล้ว... ตามนั้นครับ

แมงเม่า ไม่ได้บินเข้ากองไฟ แต่อาจบินเข้าตาคุณได้ หากเผลอ .... หลังฝนกระหน่ำอย่างหนักลงมาทั้งคืน เช้าวันนี้ทั่วทั้งอาณาบริเวณเต็มไปด้วยแมงเม่า เรียกว่าเดินไปไหนก็เจอแต่เจ้าปลวกบินได้ อดนึกแปลกใจ  ความจริง แมงเม่าเป็นอาหารอันโอชะของนก แต่ที่นี่กลับไม่เห็นวิหคนกกาออกมาตั้งวงปาร์ตี้แมงเมากัน

ทำให้นึกถึงด่าน 2 ของดอยอินทนนท์ที่กลายเป็นจุดดูนกอันโดดเด่น เพราะว่า หลังฝนตก จะมีฝูงแมงเม่า ออกมาเล่นแสงไฟนีออนตอนตั้งแต่เช้ามืด และก็ดึงดูดนกที่กินแมลงเป็นอาหารทุกชนิดให้มารวมตัวกันที่นี่

ป.ล. แมลงเม่า (alates) คือปลวกในวัยสืบพันธุ์ที่โตเต็มที่โดยมีปีกยาวเลยลำตัวออกมา เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ ซึ่งมักจะอยู่ในช่วงฤดูฝน ปลวกหนุ่มสาวที่มีปีกภายในจอมปลวกจะพากันบินออกมาจากรังมารวมหมู่เพื่อเลือกคู่ครอง ก่อนลงสู่พื้นดินเพื่อสร้างรังและผสมพันธุ์

หลังจากเห็นคนบันทึกภาพขณะเดินผ่านม่านควันบริเวณน้ำพุร้อนแล้ว ก็เลยเดินสำรวจรอบๆพื้นที่อุทยาน ยินเสียงนกแว่วๆ หลายชนิด ที่จำได้แม่น ก็เป็นจำพวกนกปลีกล้วยที่มีเสียงเฉพาะตัว ภาพรวมส่วนใหญ่ยังดูเงียบเชียบราวกับว่าเป็นวันหยุดของคนเมืองที่พากันนอนตื่นสายคร้านจะลุกจากเตียงอันอุ่นสบาย หรือจะเช้าเกินไป

....เดินผ่านหมู่ห้องอาบน้ำ ห้องนวดตัว ที่คนโอเคมารอกันแน่นตั้งแต่ไก่โห่....ก่อนเปิดทำการ รอแต่พนักงานยังไม่มาเท่านั้น

ว่ากันว่า การอาบน้ำแร่จากน้ำพุร้อนที่นี่ สะดวกสบายมากเพราะมีห้องหับเป็นสัดส่วน ค่าบริการก็ไม่แพง ใครมีโอกาสมาลองใช้บริการ เป็นต้องกลับมารอบสองรอบสาม หลายคนคงเคยไป"ออนเซน" ที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว มาลองของไทยดูบ้างจะเป็นไรไป หรูหราอาจไม่เท่า แต่สรรพคุณไม่น่าจะต่างกัน

น้ำแร่ชนิดร้อน มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า "น้ำพุร้อน" (Natural Hot Springs) เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่มีน้ำร้อนไหลขึ้นมาจากชั้นใต้ดินของโลกที่ยังคงมีความร้อนอยู่ เชื่อมา

นานนมมาแล้ว เชื่อกันว่า การอาบน้ำแร่ร้อน ทำให้สุขภาพดีขึ้น มีส่วนช่วยรักษา บรรเทาอาการป่วยของโรคบางประเภทได้ ทว่าประโยชน์ดีๆต่อสุขภาพจากการอาบน้ำแร่ยังไม่แรงพอจะมัดใจผม...ยกนาฬิกาขึ้นมอง เกือบ 7.30 น.แล้ว ปรับเป้าไปเดินเทรลน้ำตกแจ้ซ้อนดีกว่า รองรับเจอนกแน่นอน

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติน้ำตกแจ้ซ้อน - น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงสำหรับคนธรรมดา

แต่นักดูนกนกนั้นไม่ใช่คนธรรมดา เลยใช้เวลานานกว่านั้นอีกอย่างน้อยเป็นชั่วโมง เพราะไม่ได้เดินทุ่ยๆ ไปข้างหน้าเหมือนหุ่นยนต์หรือเอาแบบบ้านๆหน่อยก็เดินตามควายหาย

 เรา(นักดูนก)เดินเก็บรายละเอียดตลอดเส้นทาง ร่องรอยเงาร่าง เส้นเสียงของ วิหคนกกาไม่อาจคลาดหูและสายตาของเราไปได้ แต่จะไอเด็นฯนกถูกต้องหรือไม่-อย่างไร นั่นมันก็อีกเรื่องหนึ่ง 

เทรลนี้ ผมเคยเดินหลายรอบ (เพราะมาแจ้ซ้อน 3-4 ครั้งแล้ว) จะเริ่มต้นเดินทางตั้งแต่ลานน้ำพุร้อนจนถึงโรงไฟฟ้าพลังน้ำ แล้ววกกลับมาทางใหม่อีกจนถึงลานน้ำพุร้อน ตลอดเส้นทางจะมีป้ายสื่อความหมายอยู่ตามจุดต่างๆ เพื่อให้ผู้สนใจได้ศึกษา

บอกตามตรงเทรลนี้ ไม่ใช่เส้นทางที่นกชุกชุม แต่ขอบอกว่าเป็นเทรลที่สวยงาม ร่มเย็น รกครึ้มไปด้วยไม่นานาพันธุ์ เสียงน้ำที่ไหลกระทบแก่งหินกระเซ็นเป็นฝอย ดังระริกๆๆๆๆ ก็ เดินแล้วสบายสบายใจ

บางช่วงบางตอน เป็นคุ้งแควน้ำไหลรินเป็นทางน้อยๆ คล้ายมีใครมาจัดสวนไว้กลางป่า สวยยิ่งกว่าสวนญี่ปุ่นเอาเสียอีกแน่ะ

ก็ธรรมชาติไงสร้างสรรค์ศิลปินที่สามารถเนรมิตรศิลปะที่สวยงามเหนือคำบรรยาย ก็คือธรรมชาตินั่นเอง ใช่ใครที่ไหน

น้ำตกแจ้ซ้อนที่เกิดจากลำน้ำแม่มอน มีน้ำไหลตลอดปี มีแอ่งน้ำรองรับตลอดสาย ไหลตกลงมาเป็นชั้นๆ มีความสูงทั้งหมด 6 ชั้นในแต่ละชั้นจะมีความสวยต่างกันออกไป อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเพียง 1 กิโลเมตร มีทางเดินไปถึงได้สะดวก และสามารถเดินจากบ่อน้ำพุร้อนไปถึงน้ำตกได้เช่นกัน

 นกเด้าลมหลังเทา (Grey Wagtail)

 นกยางเขียว (Little Heron)

 นกเขนเทาหางแดง ,ตัวเมีย (Plumbeous Water Redstart)

...ขณะเดินลัดเลาะไปตามลำธาร เราเจอ Bird Wave กลุ่มนกที่ออกมาหากินร่วมตัว อย่างเจ้า นกกินแมลงป่าอกสีน้ำตาล นกกินแมลงอกเหลือง นกจาบดินอกลาย นกกระจ้อยคอขาว นกปรอดโอ่งเมืองเหนือ นกจับแมลงจุกดำ นกหัวขวานจิ้วคิ้วขาว เราเจอนกแซวสวรรค์ เป็นนกจับแมลงตัวเล็กๆด้วย ไม่แน่ใจว่า เป็นตัวประจำถิ่นหรือตัวอพยพ

ที่เซอร์ไพรส์ มีโอกาสได้เห็นนกกระเต็นแดง และนกจับแมลงคอสีน้ำเงินเข้ม ด้วย เป็นนกที่พบไม่บ่อยนัก คาดว่าน่าจะอพยพผ่านมาหากินชั่วคราวอยู่แถวนี้ แน่นอน ขาประจำที่พบตัวได้ง่ายคือ นกเขนน้ำหลังเทา  

 นกกินแมลงอกเหลือง (Pin-striped Tit Babbler)

 นกจับแมลงหัวเทา (Grey-headed Canary-flycatcher) 

 นกจับแมลงจุกดำ (Black-naped Monarch)

 นกจับแมลงคอสีน้ำเงินเข้ม (Blue-throated Flycatcher)

 นกแซวสวรรค์ ( Asian Paradise-flycatcher)

 นกกระจ้อยคอขาว (Yellow-bellied Warbler)

 นกปรอดเหลืองหัวจุก (Black-crested Bulbul)

 

 นกปรอดโอ่งเมืองเหนือ (Puff-throated Bulbul)

 นกกินปลีดำม่วง  (Purple Sunbird)

 นกหัวขวานจิ๋วคิ้วขาว ( White-browed Piculet)

...ชวนนักดูนกประจำบางโอเคอย่างป้ารุ วันศุกร์ และชายสามหยด ช่างภาพฮิบฮอบ ไปตระเวณหานกเขนน้ำหลังเทา ที่พบเป็นประจำตามลำธารเล็กๆของน้ำตกแจ้ซ้อน มักพบเจ้านกชนิดนี้เดินจิกกิน แมลง สัตว์ขนาดเล็ก ที่ลอยมากับสายน้ำ

ครานี้ เหมือนจะดูง่ายขึ้นกว่าทุกครั้ง นกดุไม่ตื่นคน อาจเป็นเพราะมัวแต่ก้มหน้าก้มตาจิกแมงเม่าที่ลอยมาตามน้ำ หรืออาจเป็นเพราะเป็นช่วงเวลาที่นกเลี้ยงลูกอ่อนที่กำลังโตเป็นวัยรุ่น เป็นไปได้ทั้งนั้น

 นกกางเขนน้ำหลังเทา (Slaty-backed Forktail)

แน่นอน ลำธารในป่าเป็นที่อยู่อาศัยทั้งแบบถาวรและชั่วคราวของนกหลายชนิด ส่วนใหญ่ก็พวก นกกระเต็น นกเขน และนกกางเขนน้ำ (water redstarts and forktails)

การจำแนกชนิดของนกกางเขนน้ำหลังเทานั้นไม่ยาก เห็นปุ๊บไอเด็นได้ปั๊บ สำหรับนักดูนกมือใหม่ก็เรียกว่า ไม่ใช่ยาขม(ไอเด็นยาก) แต่อย่างใด เพราะเป็นนกเขนน้ำชนิดเดียวในไทยที่มีท้ายทอยและหลังสีเทา

แต่ก็ต้องดูให้ดี ให้ชัดๆ ให้ชัวร์ เพราะอาจสับสนกันกับนกกางเขนน้ำหลังดำ ที่รูปร่างหน้าตาเหมือนกันเด๊ะ แต่ต่างกันที่สีสันเท่านั้น โดยเจ้านกกางเขนน้ำหลังดำนั้น กระหม่อม คอ และหลัง มีสีดำ และค่อนข้างจะหาตัวได้ยากกว่าญาติใกล้ชิดของมัน

จะว่าไปแล้ว สิ่งมีชีวิตทุกชนิดและสิ่งแวดล้อมมีสายสัมพันธ์เกี่ยวข้องซึ่งกันและกัน
นับตั้งแต่สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กไปจนถึงสัตว์ใหญ่เช่น มนุษย์เรา

ถ้าสปีชีส์ใดสปีชีส์หนึ่งสูญพันธุ์ไปก็จะทำให้เกิดผลกระทบต่อสปีชีส์อื่นด้วย
เช่น ถ้ามนุษย์ทำให้ นกเงือกสูญพันธุ์ พืชพันธุ์บางชนิดในป่าก็อาจสูญพันธุ์ตามไปด้วย
เนื่องจากขาดตัวกลางซึ่งทำหน้าที่นำเมล็ดไปแพร่พันธุ์

เมื่อ พืชบางชนิดสูญพันธุ์ ปริมาณออกซิเจนในอากาศก็เปลี่ยนแปลงไป
รวมทั้งสมุนไพรบางชนิดอาจจะสูญพันธุ์ ส่งผลกระทบต่อ มนุษย์ สัตว์ และระบบนิเวศทั้งหมด...

 

ขณะนั่งริมลำธาร เหม่อมองกระแสธารเบื้องหน้า พลันนึกถึงลำนำเพลง สายน้ำไม่ไหลกลับ
ในห้วงคำนึง ...สายลมยังพัดหวนได้

ไฉน...สายน้ำไม่ไหลกลับ...

 The River of no Return - 돌아오지않는 강 -

Classical Guitar - Played,Arr.-DONG HWAN_ NOH 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 45 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผู้หญิงตะวันออก วันที่ : 23/09/2016 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lonelyworld

งดงามทั้งนกและธรรมชาติรอบๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผู้หญิงตะวันออก วันที่ : 23/09/2016 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lonelyworld

งดงามทั้งนกและธรรมชาติรอบๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เพลินครับ
จากนักอยู่กับที่

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 26/05/2016 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นักเดินทางมุ่งหน้าสู่เส้นทางสายฝัน
บันทึกของนักดูนก เรื่องราวของนักท่องโลก
ทุกคนมีหนทางของตัวเอง มีหนทางให้เลือกเดิน
บางครั้ง หนทางคือ ทางที่อาจไม่ใช่ทาง!

ความคิดเห็นที่ 41 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนชื่อเป้ วันที่ : 26/05/2016 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PAEblog

นานมากแล้วที่ไม่ได้สัมผัสความชุ่มฉ่ำแบบนี้ สงสัยต้องจัดเป้เข้าป่าสักหน่อยแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 40 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 25/05/2016 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ พี่บ่าวบก. เห็นชุดนี้แล้ว หนักบ่าแทนครับอิอิ แสดงว่าภาคเหนือยังมีความสมบูรณ์ของแหล่งน้ำกว่าภาคใต้ที่เราไปเที่ยวกันนะครับ ใบไม้ยังเขียวชะอุ่ม น้ำในลำคลองไหลริน เอื่อยๆ ดูแล้วสมบูรณืมากนะครับอิอิ

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 25/05/2016 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ พี่บ่าวบก. เห็นชุดนี้แล้ว หนักบ่าแทนครับอิอิ แสดงว่าภาคเหนือยังมีความสมบูรณ์ของแหล่งน้ำกว่าภาคใต้ที่เราไปเที่ยวกันนะครับ ใบไม้ยังเขียวชะอุ่ม น้ำในลำคลองไหลริน เอื่อยๆ ดูแล้วสมบูรณืมากนะครับอิอิ

ความคิดเห็นที่ 38 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 25/05/2016 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

เลยอรุณไปนานพุทธวารสวัสดิ์ค่ะ

ขอบคุณมากนะคะที่ไปเยี่ยมบล็อก และใจดีมากที่กรุณาโหวตและคอมเมนท์ ตั้งสามเอนทรี่ วิเศษค่ะ

วันนี้ใช้เครื่องไม่พิการ ได้ยินเสียงคุณ Dong Hwan Noh เกากีต้าร์ เพลงที่มาลิรินเคยร้องได้ไพเราะนักด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 18/05/2016 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ดอกดินสีม่วงทานได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
BlueHill วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 25 คุณfeng_shui
ลำปางไม่ไกลครับ ไปเที่ยวได้ตลอดเวลา

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 24 wansuk
ทุกๆคนอยากมีความสุข เมื่อมีทุกข์
แต่จริงๆ ทำได้เช่นนั้นหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 20-28 คุณnitimada
สวัสดีครับ
ขออภัยที่ตอบคอมเมนต์กลับช้านะครับ
ขอบคุณที่ชมภาพนกด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

อ่านและชมภาพ มีความสุขมากอย่าบอกใคร

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

สวัสดีครับ บก.Blue Hill เห็นน้ำตกแจ้ซ้อนมีน้ำใสไหลเย็นในหน้าร้อนแล้วชื่นใจ และป่าแห่งนี้ยังคงมีนกหลายชนิด น่าปลื้มใจด้วย ครับ

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

คนดูนกนี่ท่าทางจะต้องใช้ความอดทนและนิ่งมากเลยนะคะ ไม่ใช่นักดูนกแต่เห็นนกแปลกๆ สีสวยก็ตื่นเต้นทุกทีค่ะ
ปกติไปสวนลุมทุกวันอาทิตย์ช่วงหลังเห็นนกเยอะขึ้นหลายชนิดขึ้นเลยค่ะ สงสัย กทม คงจัดให้เป็นที่ดูนกมั๊งคะ เจอกรุ๊ปดูนกอยู่เนืองๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

สุดยอด ฟังเพลงสบายๆ เข้าป่า ดูนก ชีวิตคนเราไม่มีอะไร
จะเป็นสุขใจเท่ากับอยู่กับธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ชอบบรรยากาศริมธารแบบนี้ค่ะ นึกถึงกระท่อมริมธาร
แต่ไม่ชอบแมลงเม่าเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

สายัณหสมัยสวัสดิ์ค่ะ

ขอบคุณที่กรุณาโหวต และช่วยชมดอกไม้ในแสตมป์ว่าสวยจริงๆ ค่ะ

ก็มันสวย เหมือนภาพนกในนี้สวยนั่นแหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อาคม วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

ชอบบรรยากาศแบบนี้ครับ ธรรมชาติ นกที่หลากหลาย และรูปของบก.สวยทุกรูปครับ

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ช่วงหลังนี่ผมไม่ได้ไปดูนกในทีใหม่ๆเลย กลายเป็นดูนกแบบสบายๆในที่คุ้นเคย ว่าแล้ว สมควรจะเริ่มเบื่อดีไหมครับ จะได้ออกไปที่อื่นบ้าง

แต่พอเห็นเจ้ากางเขนน้ำหลังเทา กลับนึกถึงภูกระดึงอีกแล้ว ๓ ครั้งหลังที่ไปเจอตลอด เฮ้อ.... ซ้ำอีกแล้ว ไปแจ้ซ้อนบ้างดีกว่ามั้ง

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

นกหลายชนิดเทียวขะ น่าไปชมนก

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เห็นทุกคนมีความสุข ในมุมของตัวเอง แล้วก็สุขไปด้วยค่ะ

เจ้านกกางเขนน้ำหลังเทาได้พบกันอย่างเต็มตา เต็มใจ

น่ารักมากๆ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19 คุณชายสามหยด
สงสัยคุณชายมีแก้มือก๊อก 2
5555

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
BlueHill วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18ลุงกิ๊-Kibangkok
ชวนนายมะเขือ สมัครมาเป็นนักดูนกซิครับลุงกิ๊

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17คุณแม่หมี
ทุกอย่าง เป็นไปได้หมดครับ
แต่สำหรับเมืองไืทย ค่อนข้างสิ้นหวังครับ

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

มงคลวารสวัสดิ์ค่ะ

ขอบคุณที่กรุณาโหวตและคอมเมนท์ให้ค่ะ

"ชอบชุดซุ่มไก่ของสาวอารีดัง เป็นพิเศษครับ
ดูเหมือนซ่อนของได้หลายอย่าง"


ที่จริงชุดฮันบกไม่ได้สวมสุ่มข้างใน เป็นแต่กระโปรง ที่สูงขึ้นมาถึงหน้าอกรูดแบบถี่ แล้วซับในก็รูดด้วยค่ะ

จะซ่อนอะไรน้อ กล้องก็แขวนคอแล้ว ..

ดอกไม้สีหวาน ยังนึกว่าเป็นกล้วยไม้พันธุ์พิเศษเสียอีกค่ะ ดิฉันชอบแคทลียาที่สุด และชอบกินกล้วยเสียบไม้ปิ้ง ที่ ๒ ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ผมเดินไม่ถึงน้ำตกครับ ทริปนี้เลยเจอนกน้อยแต่เทรล เย็นสบาย มีโอกาสจะไปเดินอีกครับ ช่วงหน้าหนาวนกน่าจะเยอะนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ไปมาเหมือนกันครับ ทำไมผมเห็นแต่กิ้งก่า กล้องผมไม่ดีหรือตาผมไม่ดีนะ งง ครับ

ความคิดเห็นที่ 17 MephistoWitchy , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สายลมยังพัดหวล. แต่สายน้ำไม่ไหลกลับ
เวลาก็เช่นกัน. ผ่านแล้วก็ผ่านเลย
ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ในอดีตก็ไม่กลับคืนมาถ้าไม่ช่วยกันดูแล
ถ้ามนุษย์หวงแหนธรรมชาติและช่วยกัน. มันจะฟื้นคืนมาได้เหมือนเดิมมั๊ย

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15แม่หมี
บล็อกเกอร์พวกเรามีข้อดีอยู่หลายอย่าง 1.เราคิด 2.เราวางแผน 3.เราลงมือภาคปฏิบัติ ไม่ใช่คนเดียวแต่เป็นทีม

ถ้ามีหลายๆทีม เราจะมีป่าไม้ที่สมบูรณ์เก็บไว้ให้ลูกหลานในอนาคตครับ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเพลิน
คิดตามไปด้วยว่า. สักสี่ห้าสิบปีที่ผ่านมา
ระบบนิเวศน์ยังไม่ถูกทำลาย
มันจะอุดมสมบูรณ์และงดงามขนาดไหนน้อ.....
ภาพตรงหน้าที่มองผ่านบล็อกยังงดงาม. มีนกมาอวดโฉมมากมาย
คิดตามประสาคนแก่ๆที่โหยหาอดีตน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 พี่อังศนา
ซ่อมอัคนีเสร็จเมื่อไหร่ บอกได้เลยครับ
ภาคเหนือยังมีอีกหลายจุด ที่ไม่เคยไปสำรวจนกครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7คุณหน่อผุด
โอกาสหน้าไปลำปาง ต้องหาเวลาอย่างน้อย 2 วันไปดูนกที่ถ้ำผาไท ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6คุณfebruary26

ป่าในเขตอนุรักษ์ก็ยังพอมีความสมบูรณ์ครับ แต่ก็ลดลงทุกวัน
เผลอไม่ได้ โดนทำร้ายทั้งทางตรงและทางอ้อม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5คุณMephistoWitchy

ใช่ครับ ถ้าเราไม่ช่วยกันดูแลรักษาไว้
ลงมือในภาคปฏิบัติ เห็นผลทันตาเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 4 ครูแนะแนว-ปวิภา
เสียดายเหมือนกัน ผมไม่ได้อาบน้ำแร่คลายเมื่อย
แต่ก็ได้กินไข่ลวกน้ำแร่ สบายใจขึ้นนิดหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 พี่ทางแก้ว
สมัครเป็นนักดูนกซิครับ
สมัครปุ๊บ เห็นปั๊บ ทันที

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อังศนา วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

อ่านแล้ว.. รู้สึกสมน้ำหน้าตัวเองจริงๆ ค่ะ ที่ขี้เกียจเดิน
เลยพลาดทิวทัศน์ร่มรื่น ไม่ได้เห็นนกน่ารัก ..สงสัยต้องไปแก้ตัวใหม่

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หน่อผุด วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สดชื่นรื่นรมย์จริงน้ำตกแจ้ซ้อน เห็นชาวบ้านละแวกนั้นเขาว่าเดี๋ยวนี้มีนกมาอาศัยป่าแถวนี้มากขึ้นค่ะ อาจเพราะเป็นเขตอุทยานที่ทำให้มันรู้สึกปลอดภัยกว่าป่าข้างนอกก็เป็นได้

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ถ่ายภาพนก ได้หลายชนิด แสดงว่ารถบบนิเวศน์ยังสมบูรณ์อยู่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
MephistoWitchy วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

รูปภาพที่นำมาลง สีเขียวของต้นไม้ สายน้ำไหล นกต่างๆ ธรรมชาติที่งดงามกำลังจะกลายเป้นของหาชมไม่ได้ซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

สดชื่นแบบที่รู้สึกได้นาน...
ตราบเท่าที่เราระลึกถึงสัมผัสที่คุ้นเคยกับธรรมชาติดีดี
เป็นสิ่งล้ำค่ากับทุกชีวิต

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ไปด้วยกันทำไมผมมองไม่เห็นนกสักตัว


ความคิดเห็นที่ 2 nitimada ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณ nitimada

ผมยังนึกไม่ออกว่าเป็นต้นอะไรครับ เห็นอยู่บ่อยๆ ดันลืมไปได้ง่ายๆ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

มงคลวารสวัสดิ์ค่ะ

นักปักษิณวิทยา นอกจากถ่ายภาพวิหคนกกาปักษาษิณ งามนักแล้ว ยังถ่ายภาพธรรมชาติได้งดงามยิ่ง

ภาพแรก ราวกับได้ยินเสียง ธารน้ำไหล
ภาพเจ็ด ดอกไม้สีหวาน แสนงาม

ตรง ป.ล. รู้จักดี ศัตรูหมายเลข ๒ ในชีวิต ต้องให้คนมาพิชิตทุกสองเดือนค่ะ

สแน้ปๆ แชะๆ อย่างเป็นสุขสนุกสนาน เดินทางนาน ไม่นาน ขอให้ผ่านอุปสรรคทั้งปวง และกลับถึงบ้านโดยปลอดภัยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน