*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2429086
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม 2559
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 8251 , 15:10:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน ลูกแม่ลำดวน , february26 และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

ไปเที่ยวเมืองอิสฟาฮานกันตั้งแต่เช้าจรดเย็น ทั้งจัตุรัสอิหม่าม มัสยิดจาเม่ แวะร้านพรมเปอร์เซีย ไปช็อปปิ้งสินค้าพื้นถิ่นบริเวณย่านบาร์ซาใจกลางเมืองกันอย่างอิ่มเอมและอิ่มหนำกัน แล้ว ไกด์ก็นำพาคณะทัวร์สื่อมวลชนและสต๊าฟการบินไทยเข้าพักที่โรงแรม Parsian Kowsar Hotelเพื่อพักผ่อนให้หายเหนื่อยคลายเมื่อย

วันรุ่งขึ้นยังต้องมีโปรแกรมไปเที่ยวกันอีกหลายจุด ทั้งสะพานคาจูอันโด่งดัง และพระราชวังเชเฮล โซตุน ChehelSotun Palace หรือวัง 40 เสา ส่วนตอนเย็นก็ต้องจับเครื่องบินขึ้นเหนือ กลับไปยังเตหะราน เมืองหลวงอิหร่าน

ก่อนเข้าห้องหัก บล็อกเกอร์รุ่นน้องชวนไปชมสะพานคาจูยามพลบค่ำ ว่ากันว่าสวยงามมากถึงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว แม้จะเหน็ดเหนื่อยบ้างจากการเดินทาง แต่ผมก็ตกปากรับคำอย่างยินดี ก็แหม...ของสวยๆงามๆใครบ้างอยากจะพลาดล่ะ เรียกว่าไปชมสะพานโบราณกันทั้งยามทิวาและราตรีกันเลยทีเดียว โอกาสแบบนี้หาได้ไม่ง่ายนักนะ...ฟาห์นัด ไกด์ท้องถิ่นก็ใจดี อาสาขับรถพาไปส่งถึงสะพานซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมที่พักนัก

คืนนั้น...ราตรีช่างยาวนานนัก กว่าจะได้อาบน้ำและนอนก็เลยเที่ยงคืนไปแล้ว... พรุ่งนี้วางแผนจะตื่นแต่เช้า ออกไปเดินเล่นรอบโรงแรมกันหน่อย ผมนั้นยึดถือสำนวนจีนโบราณ "อ่านหนังสือหมื่นเล่ม มิสู้เดินทางหมื่น" อยู่แล้ว

"Hooded Crow" นกประจำถิ่นของอิหร่าน พบเฉพาะภาคเหนือของประเทศ

ตู้รับบริจาคเพื่อการกุศล พบเห็นได้ทั่วไปตามท้องถนน

ม้านั่งรอรถ (ไม่แน่ใจว่ารถทัวร์หรือรถโดยสาร) หน้าโรงแรม

มอเตอร์ไซค์รุนเก่า จอดเรียงเป็นแถว บนทางเท้าหน้าโรงแรม

 

@ สะพานคาจู (Khaju Bridge)

สะพานคาจู (Khaju Bridge) เป็นสะพานเก่าแก่ที่สวยงามที่สุดในเมืองอิสฟาฮาน อู่อารยธรรมยุคโบราณ ของประเทศอิหร่าน ทอดข้ามแม่น้ำแม่น้ำซอยันเดห์โรด์ (Zayandeh-Rud) สร้างมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิตีมูร์ ในศตวรรษที่ 15 ก่อนที่ในศตวรรศที่ 17 ราวปี ค.ศ. 1650 กษัตริย์ชาวเปอร์เซีย "ชาห์ อับบัสที่ 2" แห่งราชวงศ์ซาฟาวิด (Safavid Dynasty) ได้สร้างสะพานใหม่ทับรากฐานสะพานเก่า ในรูปแบบสถาปัยกรรมแบบสะพานโค้งโรมัน (Roman Arch bridge)

มีจารึกไว้ที่สะพานด้วยว่า มีการซ่อมในปี ค.ศ. 1873 ความสวยงาม เก่าแก่ และภารกิจหลากหลายของสะพานคาจู ทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

ตัวสะพานคาจู มีสีน้ำตาลอ่อนตามสีอิฐที่ใช้ก่อสร้าง มีความยาวถึง 132 เมตร กว้าง 12 เมตร มี 2 ชั้น ประกอบด้วยซุมโค้ง 23 ซุ้ม โครงสร้างด้านบนเป็นอิฐ สร้างเป็นถนนให้สัญจร ตรงกลางทั้งสองข้างของสะพาน มีศาลาโถงรูปหกเหลี่ยมตั้งอยู่ อดีตเป็นพลับพลาที่ประทับ เพื่อให้กษัตริย์และข้าราชบริพาร ชื่นชมทัศนียภาพของความงดงามของสายน้ำด้วย

ส่วนโครงสร้างด้านล่างเป็นหิน ใช้เป็นเส้นทางเดินทอดข้ามแม่น้ำ...ผ่านซุ้มโค้งต่างๆ

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ผ่านมิติแห่งกาลเวลา สะพานคาจูยังอยู่ในสภาพเดิม และเปิดใช้งานได้ตามปกติ ทั้งยังเป็นสถานที่พักผ่อนภายใต้เสียงกระซิบของสายน้ำ ได้รับการกล่าวขวัญถึงว่าเป็นหนึ่งในสะพานที่สวยที่สุดของของอิหร่านและของโลกเลยทีเดียว ถึงกับติดอันดับ "Top-Ten" สะพานสวยที่สุดของโลก จนเป็นหนึ่งในสถานที่"ห้ามพลาด " สำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมการถ่ายภาพ

ถ้าเปิดอากู๋กูเกิ้ลดู จะเห็นภาพสะพานคาจูมากมาย ทั้งกลางวัน-กลางวัน ในหลากหลายมุม แล้วแต่จะสรรหากัน

รูปปั้นสิงโต เชิงสะพานคาจู สังเกตุดีๆจะเห็นหัวคนอยู่ในปากสิงโต
ข้อมูลในอินเตอร์เน็ตบอกว่า คนยังไม่ตาย กำลังดิ้นรนให้ออกจากปากราชสีห์

จุดประสงค์ของการสร้างสะพานคาจูนั้น ถือว่าเป็นมันสมองชั้นยอดของคนในยุคเปอร์เซียเลยทีเดียว เพราะนอกจากทำหน้าที่เป็นสะพานทอดข้ามแม่น้ำซอยันเดห์โรที่ไหลผ่านกรุงอิสฟาฮาน เพื่อเชื่อมต่อเมืองอิสฟาฮานไปยังหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ และเป็นเส้นทางเชื่อมต่อจากอิสฟาฮานไปยังชีราซ เมืองสำคัญอีกแห่งของเปอร์เซียในยุคนั้น

ชาวอิหร่านมักอนุญาตให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพอย่างยิ้มแย้ม...ดูเหมือนจะชอบบันทึกภาพด้วยซ้ำ

สะพานคาจู ยังถูกใช้เป็นถนนเพื่อให้กองคาราวาน และสัตว์หาหนะ เช่น อูฐ และม้า สัญจรผ่านไปมา ตรงกลางทั้ง 2 ข้างของสะพานด้านบน มีศาลาโถงรูปหกเหลี่ยมตั้งอยู่ อดีตเป็นพลับพลาที่ประทับ ไว้ให้กษัตริย์และข้าราชบริพาร นั่งชมวิวความงามของสายน้ำ และชมกีฬาทางน้ำ ดูดอกไม้ไฟ ในศาลาเล็กๆเหล่านี้ มีภาพศิลปะดั้งเดิม งานกระเบื้องโมเสคลวดลายเปอร์เซียประดับประดาอยู่อย่างสวยงาม ด้านข้างถนนทั้ง 2 ด้านเป็นทางเท้าให้คนสัญจร

มีข้อมูลระบุว่า ชาห์ อับบัสที่ 2 และเหล่าข้าราชบริพาร มักจะมานั่งในศาลาหกเหลี่ยมนี้ เพื่อชมวิว รับความเย็นฉ่ำของสายลมและสายน้ำ ผ่อนคลายจากไอร้อนทะเลทราย

ศาลาหกเหลี่ยมที่สร้างไว้ตรงกลางสะพานทั้ง 2 ด้านนั้น มีขนาดใหญ่กว่าตัวสะพาน นั่นหมายความว่า สะพานที่ทำหน้าที่เป็นเขื่อนด้วยนั้นจะแข็งแรงและมั่นคงมากขึ้น สามารถทนทานแรงกระแทกของแม่น้ำได้

นอกจากการทำหน้าที่เป็นสะพานแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นเขื่อนกั้นน้ำไปในตัวอีกต่างหาก วิศวกรก่อสร้างยุคนั้น ได้สร้างประตูระบายน้ำใต้ซุ้มโค้งให้เปิดและปิดได้ ประตูระบายน้ำขนาดใหญ่มีทั้งสิ้น 21 ช่อง กว้าง 3 เมตร และขนาดเล็ก 26 ช่อง ช่วงห่างระหว่างประตูน้ำทุกช่องจนถึงส่วนฐานเพดานสูง 20 เมตร

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน จะมีการปิดประตูระบายน้ำเหล่านี้ลง ทำให้ระดับน้ำด้านตะวันตก มีระดับสูงเพียงพอที่จะทดน้ำส่งเข้าไปเรือกสวนไร่นาที่อยู่บริเวณนั้น ที่สุดยอดเยี่ยมอีกประการก็คือ การใช้เสาตอม่อเป็นประตูระบายน้ำ ช่วยควบคุมการไหลของแม่น้ำด้วย (เหมือนทำนบหรือฝายชะลอน้ำ) เสาตอม่อนี้อยู่ด้านล่างสุดของตัวสะพาน ก่อเป็นแถวเรียงรายกันขนานไปกับตัวสะพานด้านบน

@ แม่น้ำ (Zayandeh/Zayanderood)

เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดของที่่ราบอิหร่านซึ่งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ มีจุดกำเนิดเริ่มต้นจากเทือกเขาซากรอส ( Zagros) ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอิหร่าน มีความยาวถึง 400 กิโลเมตร (249 ไมล์) ไหลไปทางทิศตะวันออกก่อนสิ้นสุดลงในปลักโคลนของทะเลสาบเกลือ Gavkhouni ดูจากแผนที่แล้วอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองอิสฟาฮาน....ทว่าแม่น้ำเหือดแห้งลง ในวันที่เราผ่านทางไป

ฟาห์นุด ไกด์ท้องถิ่นนิสัยดี บอกกับเราว่า อยู่แม่น้ำทั้งสายมันก็หายไปเฉยๆ หายไปแถวๆทะเลสาบเกลือนั่นแหละ เข้าใจว่าน่าจะมุดลงใต้ดินเป็นลำธารใหญ่ใต้ผืนปฐพี

"ไม่มีน้ำไหลผ่านสะพานคาจูมาหลายปีแล้ว ปีนี้ก็เช่นกัน เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา อิหร่านประสบปัญหาภัยแล้ง ทำให้แม่น้ำแห้งขอดลง โชคดีที่อิหร่านมีน้ำใต้ดินอยู่เป็นจำนวนมาก สามารถนำขึ้นมาใช้อุปโภค-บริโภค และทำการเกษตรได้" ฟาห์นุด เล่าให้ฟัง


วันนี้ แม้ว่าจะเผชิญกับภัยแล้ง สะพานคาจูยังคงยืนหยัดท้าทายกาลเวลา ทำหน้าที่ตามภารกิจที่ถูกสร้างขึ้นมา แม้อายุจะเก่าประมาณ 350 ปีแล้วก็ตาม เป็นทั้งสะพานข้ามลำน้ำเพื่อสัญจร เป็นเขื่อน-ประตูระบายน้ำ เป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจตลอดมา เป็นสถานที่แลกเปลี่ยนพูดคุยกันของคนในสังคม ด้วยวัยที่ยืนยาวและความมั่นคงของโครงสร้างสะพาน แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพและความซับซ้อนของการออกแบบและวิศวกรรมในยุคนั้นเลยทีเดียว

ในอีกมุมหนึ่ง สะพานคาจู เป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมชิ้นเอกของเปอร์เซียในยุคราชวงศ์ซาฟาวิด ที่แพร่อิทธพลทางวัฒนธรรมไปทั่วดินแดนเปอร์เซีย เป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศอิหร่านและทั่วโลก ดึงดูดนักท่องเที่ยวนับล้านให้เดินทางมาชมในแต่ละปี


ผู้เชี่ยวชาญศิลปะเปอร์เซีย-อิหร่าน อย่าง Upham Pope วิศกรอเมริกัน ในยุคศตวรรษที่ 19 ถึงกับออกปากว่า สะพานคาจู เป็น"อนุสาวรีย์สูงสุดของสถาปัตยกรรมสะพานเปอร์เซียและเป็นหนึ่งในสะพานที่น่าสนใจที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ ที่ซึ่งมีทั้งจังหวะ และศักดิ์ศรี ผสมผสานเข้ากับความสอดคล้องที่รื่นรมย์เป็นที่สุด, ประโยชน์ใช้สอย, ความงดงาม และการพักผ่อนหย่อนใจ

แม้ช่วงต้นเดือนตุลาคม ในวันที่ต้อนรับการมาเยือนของคณะเรา แม่น้ำเซอยันเดห์โรด์ที่ไหลผ่านเมืองอิสฟาได้แห้งขอดลงไปแล้ว แต่ดูเหมือนสะพานคาจูไม่เคยหลับใหลทั้งยามทิวาและราตรี โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่อาทิตย์อัสดงลง ตัวสะพานยามต้องแสงไฟ เปล่งแสงสีเหลืองนวล อบอวลชวนฝัน ให้ผู้มาเยือนทอดข้ามสะพานแห่งกาลเวลา ย้อนนึกไปถึงอดีตแห่งยุคสมัยเปอร์เซียกันเลยทีเดียว

แม้ช่วงต้นเดือนตุลาคม ในวันที่ต้อนรับการมาเยือนของคณะเรา แม่น้ำเซอยันเดห์โรด์ที่ไหลผ่านเมืองอิสฟาได้แห้งขอดลงไปแล้ว 

แต่ดูเหมือนสะพานคาจูไม่เคยหลับใหลทั้งยามทิวาและราตรี โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่อาทิตย์อัสดงลง ตัวสะพานยามต้องแสงไฟ เปล่งแสงสีเหลืองนวล อบอวลชวนฝัน ให้ผู้มาเยือนทอดข้ามสะพานแห่งกาลเวลา ย้อนนึกไปถึงอดีตแห่งยุคสมัยเปอร์เซียกันเลยทีเดียว  

ชวนฝันไปกับสะพานโบราณยุคเปอร์เซีย คราวนี้ผมก็ชวนอีกครับ ชวนไปกินมือค่ำกันที่ภัตตาคารท้องถิ่น

บรรยากาศชวนเคลิ้มอีกเหมือนกัน เมื่อเห็นรูปแบบการตกแต่งร้านในสไตล์เปอร์เซีย เมนูเด่นวันนี้ เป็นข้าวเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมไก่ราดซอส มี"นาน" โรตีท้องถิ่นอิหร่านใส่จานวางไว้บนโต๊อาหารให้ด้วย

ข้าวเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมไก่ราดซอส  

ตอนเดินขึ้นชั้นบนของร้านอาหารแห่งนี้
เหลือบไปเห็นเก้าอี้ไฟฟ้าที่ติดตั้งไว้สำหรับขึ้นและลงจากชั้นที่ 2 ของร้าน
ต้อนรับลูกค้าทุกเพศวัย ทุกสถานภาพ ช่างเก๋ไก๋จริงๆ

 #TGTehran #Thaiairways #Tehranfirstflight

 

  5 บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวจากโลกออนไลน์ ก่อนบินไปอิหร่าน ในเที่ยวบินแรกของการบินไทย 1 ต.ค. 2559

คลิกอ่านรายละเอียด..การบินไทยดีเดย์เส้นทางใหม่ 1 ตุลาคม 59!
"สัมผัส มนตรา อาณาจักรเปอร์เซีย...เตหะราน"

 --------

            


  

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 20/10/2016 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10คุณแม่หมี
ผมเองก็อยากไปแถบถิ่นชนบทของอิหร่านดูบ้างครับ
ถ้ามีโอกาส ก็จะไปเมืองชีราซด้วยครับ
เมืองนี้ เป็นที่ตั้งของวังเปอร์ซีโปลิส (Persepolis Palace) จุดเริ่มต้นของอารยธรรมเปอร์เซียที่มีอายุกว่า 2,500 ปี

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 20/10/2016 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยิ่งอ่านเรื่องราว ยิ่งเห็นภาพยิ่งอยากไป

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 20/10/2016 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8อาจารย์สุรศักดิ์
เป็นความยอดเยี่ยมของสถาปนิกและวิศกรในสมัยนั้นครับ
เรียกกันว่า "ปราชญา" เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถมากมายในหลายๆด้านครับ

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 17/10/2016 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

สะพานคาจู สวยงามแปลกตา ไม่เหมือนแห่งใดในโลก
เป็นสถาปัตยกรรมโบราณที่เก่าแก่ งดงามทั้งกลางวัน
และกลางคืน ให้ประโยชน์ใช้สอยในหลากหลายมิติ
ไม่ว่า ด้านท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจของ
ชาวเมือง ด้านชลประทาน ด้านสถาปัตยกรรม
ชิ้นเอก ด้านวิศวกรรมก่อสร้าง เป็นต้น ไม่ทราบ
คนสมัยโบราณสร้างขึ้นมาได้อย่างไรกัน น่านับถือ
จริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 17/10/2016 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

สะพานคาจู สวยงามแปลกตา ไม่เหมือนแห่งใดในโลก
เป็นสถาปัตยกรรมโบราณที่เก่าแก่ งดงามทั้งกลางวัน
และกลางคืน ให้ประโยชน์ใช้สอยในหลากหลายมิติ
ไม่ว่า ด้านท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจของ
ชาวเมือง ด้านชลประทาน ด้านสถาปัตยกรรม
ชิ้นเอก ด้านวิศวกรรมก่อสร้าง เป็นต้น ไม่ทราบ
คนสมัยโบราณสร้างขึ้นมาได้อย่างไรกัน น่านับถือ
จริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2016 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5พี่พาจรดอทคอม
เปอร์เซียรับมาจากโรม แล้วส่งต่อไปยังอินเดียอีกทอดหนึ่ง หรือเปล่าครับ ผมไม่มั่นใจ แต่เท่าที่อ่านหนังสืิมา พบว่า ทั้ง 2 อาณาจักรทำสงครามรบพุ่งกันหลายครั้งในหลายยุคสมัย ตั้งแต่ พ.ศ. 23 พระเจ้าดาริอุสแห่งเปอร์เซียแผ่อิทธิพลเข้ามาในปัญจาบและคันธาระ และใน พ.ศ. 783 ราชวงศ์ซาสสานิด (Sassanid dynasty) สามารถบุกยึดอินเดียได้

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 13/10/2016 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เพดานโค้งที่อินเดียก็มี น่าจะรับเอาช่างเปอร์เซียไปทำนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 13/10/2016 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2พี่สำรวจฟ้า
เป็นผลงานสุดยอดด้านสถาปัจยกรรมและวิศกรรมสมัยเปอร์เซียเลยทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 13/10/2016 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1คุณINDYLOVE
ถือเป็นสะพาน Unseen ของอิหร่านเลยทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/10/2016 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

วัตถุประสงค์ในการสร้างสะพานได้ประโยชน์ครบทุกชนชั้น

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 13/10/2016 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามและมีเอกลักษณ์ที่ดูโดดเด่นมากๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน