*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2410098
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันศุกร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2559
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 6568 , 08:47:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน ลูกแม่ลำดวน , wansuk และอีก 21 คนโหวตเรื่องนี้

พระราชวังซีเฮล โซตูน (Chehel Sotun Palace ) หรือในอีกนามหนึ่ง พระราชวังเสา 40 ต้น (Forty Columns)

เป็นพระราชวังของกษัตริย์ในราชวงศ์ซาฟาวิด/ซาฟาวิยะห์ (Safavid dynasty) ในนครอิสฟาฮาน ประเทศอิหร่าน ตั้งอยู่ไม่ไกลจากจัตุรัสอิหม่าม (Imam Square) ห่างจากด้านหลังของพระราชวังอะลีคาปู ราว 200 เมตร เท่านั้น

ดั่งสายน้ำไม่ไหลกลับ...เหมือนลมทะเลทรายที่พัดมาแล้วผ่านไป...

ปัจจุบัน พระราชวังเปลี่ยนสภาพไปเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงภาพ มีภายในมีภาพเขียนเฟรสโกอันเก่าแก่ แต่ยังเปี่ยมสีสันสวยสดงดงาม แม้ผ่านกาลเวลามานานเกือบ 400 ปีแล้วก็ตาม ...ทรงคุณค่า...และควรค่า..แก่การไปเยือนยิ่งนัก

 เจ้าหน้าที่สาวประจำวังเก่า แย้มยิ้มต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน

ประวัติความเป็นมานั้น พระราชวังซีเฮล โซตูน สร้างขึ้นสมัยชาห์ อับบาสที่ 1 แล้วเสร็จในยุคชาห์ อับบาสที่ 2 (ค.ศ.1632-1666) เพื่อใช้สำหรับเป็นสถานที่จัดแสดงมหรสพ งานสังสรรค์ต่างๆ และงานเลี้ยงต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง โดยเฉพาะในตัวพระราชวังนั้น ชาห์ อับบาสที่ 2 และรัชทายาท ใช้เลี้ยงรับรองบุคคลสำคัญ และบรรดาทูตานุทูตจากเมืองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโถงด้านหน้า หรือในห้องโถงภายในอันโออ่าโอฬารตระการตา

ซื้อบัตรเข้าชมวังเรียบร้อย แรกผ่านข้ามแดนเข้าเขตวัง ก็ปะหน้าเจ้าหน้าที่สาวตาคมแย้มยิ้มต้อนรับผู้มาเยือน อดไม่ได้ที่จะขออนุญาตถ่ายภาพ

..พวกเราไม่ใช่นักท่องเที่ยวต่างแดนกลุ่มเดียวที่มาเที่ยวที่นี่ มีนักท่องเที่ยวจากยุโรป จากจีน แม้กระทั่งชาวอิหร่านเอง เห็นครูหญิงอิหร่านพาคณะนักเรียนมาทัศนะศึกษานอกสถานที่ด้วย ต่างเข้าไปชมความงดงามของพระราชวังกัน

 

สาเหตุที่เรียกกันว่า "Forty Columns" นั้น มีความหมายอยู่....เนื่องจากตามความเป็นจริงแล้ว สถาปนิกใช้เสาทรงคอลัมน์จำนวน 20 ต้น วางเรียงกันเป็นแนว บริเวณโถงด้านหน้า เป็นเสาไม้สูงแทนเสาหิน แต่ความสูงตัวอาคาร ทำให้เกิดเงาสะท้อน ทอดลงผืนน้ำในสระน้ำพุด้านหน้าพระราชวังอีก 20 ต้น รวมเป็น 40 ต้น

อันว่า เลข 40 นั้น ตามคติความเชื่อของคนเปอร์เซีย เป็นสัญลักษณ์แห่งความเคารพและยกย่อง

พระราชวัง Chehel Sotun อีกหนึ่งเม็ดเพชรงามของนครอารยธรรมอิสฟาฮาน เป็นสถานที่ที่มีสีสันแห่งหนึ่งในนครอิสฟาฮาน ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดชม

ตัวพระราชวังมีพื้นที่ 67,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่กลางสวนสวยเขียวขจี โดยรอบตัวพระราชวังนั้น รุกขชาติน้อยใหญ่ปลูกเรียงรายตามแบบฉบับสวนเปอร์เซียดั้งเดิม ต้นไม้บางต้นของวังแห่งนี้ ว่ากันว่าปลูกมาตั้งครั้งชาห์ อิสมาเอล ที่ 1 ต้นราชวงศ์ซาฟาวิด (ค.ศ. 1501-1524)

"Chehel Sotoun Palace" เป็นหนึ่งใน 9 สวนของอิหร่าน ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น "แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม" เมื่อปี ค.ศ. 2011 จากแหล่งมรดกโลกจำนวน 17 แห่งในอิหร่าน ภายใต้ชื่อ "The Persian Garden"

หากมองจากซุ้มประตูทางเข้าด้านหน้า ภาพแรกที่ปรากฎแก่สายตา คือ สระน้ำพุที่มีความยาว 110 เมตร กว้าง 16 เมตร ที่ปลายสระน้ำนั้น ก็คือ พระราชวัง Chehel Sotun

สถาปนิกผู้ออกแบบพระราชวังแห่งนี้ ได้แก่ Sheikh Bahai (ค.ศ. 1547-1621) ต่อมา ได้ถูกต่อเติมปรับปรุง มีการนำสถาปัตยกรรมศิลปะแบบใหม่เข้ามาผสมผสาน เพราะหลังจากสมัยของชาห์ อับบาส ที่ 1 เกิดการศึกขึ้นหลายครั้ง ส่งผลให้วังถูกทำลายไปบางส่วน

Sheikh Bahai เป็นปราชญ์ในยุคนั้น มีความสามารถมากมายหลายด้าน เป็นทั้งนักวิชาการ , สถาปนิก , นักคณิตศาสตร์, นักดาราศาสตร์ และกวี ในยุคต้นราชวงศ์ซาฟาวิด มีชื่อเสียงอันโด่งดัง ในฐานะผู้อุทิศตัวดีไซน์สถาปัตยกรรมนครอิสฟาฮาน ในยุคซาฟาวิด

นอกจากนั้นSheikh Bahai  ทั้งยังเป็นสถาปนิกออกแบบสร้างจัตุรัสอิหม่ามสแควร์ และมัสยิดอิหม่าม ฯลฯ เป็นผู้ออกแบบคลอง Zarrin Kamar ในนครอิสฟาฮาน หนึ่งในคลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอิหร่าน

ลักษณะเด่นของพระราชวัง คือ เป็นอาคารขนาดเล็กแต่สูงถึง 18 เมตรตัวอาคารเป็นทรง 4 เหลี่ยม มีเสาไม้เรียงรายเป็นจำนวนมากทั้งสี่ด้าน งานศิลป์ประดับกระจกตรงซุ้มหน้าประตูเข้า ก็วิจิตรอลังการ ในห้องโถงสูงด้านใน มีภาพเขียนสีแบบเฟรสโก (Fresco) วาดลงบนกระเบื้องเซรามิค สวยงามและละลานตายิ่งนัก ฉายเสน่ห์จากโทนสีตามธรรมชาติ ของเฉดสีจากวิธีการวาดภาพสีอย่างเฉิดฉายจริงๆ

อ้อ..ลืมแจ้งให้ทราบ ภายในพระราชวัง ห้ามใช้แฟลชถ่ายภาพครับ

งานสีเฟรสโก หรือ จิตรกรรมฝาผนังแบบปูนเปียก ในสมัยโบราณนั้น ไม่ได้วาดบนผืนผ้าใบ แต่วาดบนผนังหรือเพดานของสถาปัตยกรรม

สันนิษฐานกันว่าภาพเทคนิคสีเฟรสโกแห่งแรกของโลกนั้น พบที่เกาะครีต ประเทศกรีซ ชื่อว่า "The Toreador Fresco" เป็นรูปกีฬาต่อสู้วัวกระทิง วาดขึ้นระหว่างปี 1000- 1500 ก่อนคริสตศักราช 

 

@ ภาพเขียนสีเฟรสโกขนาดใหญ่ที่ประดับอยู่บนผนังห้องโถงในพระราชวังนั้น เป็นภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในยุคราชวงศ์ซาฟาวิด เป็นภาพที่มีชื่อเสียงโด่งดังรู้จักกันไปทั่วโลก เช่น ภาพเขียนชื่อ "การศึกที่ชาลโดรัน" ( Battle of Chaldoran) ที่ชาห์ อิสมาเอล ที่ 1 แห่งเปอร์เซีย เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ต่อสุลต่านซาลิม ที่ 1 แห่งอาณาจักรอ๊อตโตมาน (ค.ศ. 1465- 1520) เมื่อปี ค.ศ.1518

ป้ายข้อความในพระราชวัง ระบุถึงสาเหตุความพ่ายแพ้ครั้งนี้ เพราะชาห์ อิสมาเอล ที่ 1 มีคำสั่งไม่ให้ทหารใช้ปืน ในกองทัพเปอร์เซียจึงมีแต่ทหารใช้ดาบและธนู ...ไหนเลยจะไปสู้กับปืนและปืนใหญ่ของกองทัพอ๊อตโต ด้านกำลังพลของเปอร์เซียก็น้อยกว่าอยู่แล้ว จึงพบกับควมปราชัย

ทว่าไฮไลท์ของภาพนี้นั้น จิตรกรได้วาดภาพ ชาห์ อิสมาเอล ที่ 1 นั่งบนหลังม้าศึกสีขาว กวัดแกว่งดาบเข้าประจัญบาน

สำหรับภาพเขียนนี้ วาดโดย Sadegh Naqqas Bashi เมื่อปี ค.ศ. 1823 โดยภาพเขียนภาพที่อยู่ด้านตรงข้าม ซึ่งแสดงถึงความพ่ายแพ้ของกองทัพอินเดียต่อกองทัพเปอร์เซีย ภายใต้การนำของ ชาห์นาเดอร์แห่งเปอร์เซีย ( ค.ศ. 1688- 1747) ผู้ก่อตั้งราชวงศ์อาฟชาริยะห์ (Afsharid dynasty) ซึ่งได้รับการซ่อมแซมโดยจิตรกรคนเดียวกันนี่เอง

ผลจากสงครามครั้งนั้น ทำให้ อาณาจักรอ๊อตโตมัน ขยายเข้าไปครอบครองฝั่งตะวันออกของดินแดนอนาโตเลีย (ส่วนตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปเอเชีย ที่เชื่อมต่อระหว่างเอเชียกับยุโรป) และส่วนหนึ่งของดินแดนเมโสโปเตเมีย แทนราชวงศ์ซาฟาวิดของเปอร์เซีย

ขณะที่ ชาห์ อิสมาเอล ที่ 1 บาดเจ็บจากการสู้รบ ส่วนพระชายา ถูกทหารอ๊อตโตมัน จับตัวไป

 

@ ภาพเขียนสีเฟรสโก เป็นภาพ ชาห์ ทาห์มาสพ์ ที่ 1 แห่งเปอร์เซีย (ค.ศ. 1514 - 1576) จัดงานเลี้ยงต้อนรับ จักรพรรดิฮุมายัน (Humayun) แห่งจักรวรรดิโมกุล ,อินเดีย ในดินแดนที่เรียกว่า Qeydarnabi (ดินแดนส่วนหนึ่งของจังหวัดซันจัน ซึ่งอยู่ในเขตอิหร่าน-อาเซอร์ไบจัน พรมแดนทางตอนเหนืออิหร่านติดกับอิรัก ) เมื่อปี ค.ศ. 1550

หลังจากก่อนหน้านั้น เจ้าชายโฮมายุน(ตำแหน่งขณะนั้น) ได้หลบหนีเข้ามาขอพึ่งพิงอยู่ในอาณาจักรเปอร์เซีย

ภาพเขียนสีภาพนี้ เป็นหนึ่งในภาพดั้งเดิมของพระราชวังที่ยังคงสภาพเดิมเอาไว้ได้ ถือว่ามีคุณค่ามากทั้งประวัติศาสตร์และในแง่วัฒนธรรม ทำให้สามารถศึกษาได้ถึงความเป็นอยู่ของบุคคลในสมัยนั้น เช่น เครื่องแต่งกาย,หมวก,รูปแบบทรงผมและหนวดเครา เครื่องประดับ การเต้น พิธีจัดเลี้ยง และการเล่นเครื่องดนตรีมโหรีต่างๆ

ตามประวัติศาสตร์ระบุว่า "ฮุมายัน" เป็นโอรสของ Zahiroldeen Baber จักรพรรดิพระองค์แรกแห่งราชวงศ์โมกุล หลบหนีมาจากกองทัพของพี่ชาย นามว่า เมียร์ซา แอสการิ หลังจากโดนขับไล่ออกมาในปี ค.ศ. 1548 และเมื่อมาถึงดินแดนเปอร์เซีย ชาห์ ทาห์มาสพ์ ที่ 1 ได้มอบเรือนประทับในฤดูร้อนให้อาศัย

หลังจากนั้น เจ้าชายฮุมายัน ได้เดินทางไปตาสถานที่ต่างๆ รวมไปถึงอาเซอร์ไปจัน ต่อมา ได้กลับคืนสู่อินเดีย และเป็นจักรพรรดิในที่สุด เมื่อ ปี ค.ศ. 1550 จากความช่วยเหลือทางการทหารของชาห์ ทาห์มาสพ์ ที่ 1

 

@ ภาพเขียนสีเฟรสโก แสดงการเลี้ยงต้อนรับที่ ชาห์ อับบาสที่ 1 แห่งเปอร์เซีย จัดให้แก่วาลิ โมฮัมหมัด ข่าน ผู้นำเตอร์กิสถาน แห่งราชวงศ์แอสตาร์คาห์นิด (Ashtarkhanid dynasty ) ซึ่งต้องข่าวโดนลอบสังหารจากฝ่ายตรงข้าม จนหลบเข้ามาพักพิงอยู่ในดินแดนราชวงศ์ซาฟาวิด ในปี ค.ศ. 1621 เพื่อขอให้กษัตริย์แห่งเปอร์เซีย ช่วยเหลือให้กลับไปปกครองเมืองบูคารา ( Bukhara- เมืองใหญ่บนเส้นทางสายแพรไหมโบราณ ปัจจุบันเป็นดินแดนของอุซเบกิสถาน ) อีกครั้ง

หลังจากให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ชาห์ อับบาสที่ 1 ได้ให้ความช่วยเหลือตามคำร้องขอ มอบกองทหารให้ไปชิงแผ่นดิน แต่ในท้ายที่สุด ระหว่างการปราบจลาจล วาลิ โมฮัมหมัด ข่าน ได้เสียชีวิตลง

ภาพนี้ เป็นภาพแรกที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกของห้องโถง แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ในบริบทใหม่ระหว่างอิหร่านและเตอร์กิสถาน ในยุุคของชาห์ อับบาส ที่ 1

 

@ ภาพเขียนสีเฟรสโก ภาพที่ 2 ทางฝั่งตะวันออกของห้องโถง แสดงภาพชาห์ อับบาส ที่ 2 จัดงานเลี้ยงต้อนรับ นาร์ด โมฮัมหมัด ข่าน ผู้นำเตอร์กิสถาน ในนครอิสฟาฮาน เมื่อปี ค.ศ. 1658

 นาร์ด โมฮัมหมัด ข่าน เป็นผู้นำเตอร์กิสถานอีกคน ที่เข้ามาขอพึ่งพิงพระราชอำนาจของชาห์แห่งราชวงศ์ซาฟาวิด และขอกำลังทหารไปช่วยกอบกู้ราชบัลลังก์ เข้าใจว่าน่าจะตกอยู่ในสถานภาพไม่ต่างไปจาก วาลิ โมฮัมหมัด ข่าน

 

@ ภาพเขียนสีเฟรสโก แสดงการศึกที่คาร์นัล (Battle of Karnal) เมื่อปี 1756 ระหว่าง ชาห์ นาเดอร์ อาฟชาร์ แห่งเปอร์เซีย กับ โมฮัมหมัด ชาห์ กูร์คานี่ จักรพรรดิแห่งราชวงศ์โมกุล

โดยสงครามครั้งนี้ เกิดขึ้นในบริเวณที่เรียกว่า คาร์นัล ไม่ห่างจากเดลี เมืองหลวงอินเดียในขณะนั้น โดยชัยชนะตกเป็นของกองทัพอันเกรียงไกรของชาห์ นาเดอร์

หลังจากสิ้นราชวงศ์ซาฟาวิด ภาพเขียนสี Battle of Karnal ซึ่งถูกจัดวางอยู่บนผนังกลางของห้องโถงในพระราชวัง ได้รับการซ่อมแซมฟื้นฟูอีกครั้งโดยจิตรกรผู้มีชื่อเสียง Aqa Sadegh ซึ่งในป้ายข้อความในพระราชวัง ระบุว่า ช่างเขียนผู้นี้ได้เปลี่ยนแปลงภาพไปจากเดิมบ้างเล็กน้อย

ในภาพที่ปรากฎนั้น จะเห็น ชาห์นาเดอร์ ควบม้าเปอร์เซียสีน้ำตาล มือกวัดแกว่ง อาวุธเข้าโรมรันส่วนกษัตริย์แห่งอินเดีย ทรงช้างศึกเข้าสัประยุทธ์ เข้าใจว่าน่าจะเป็น ช้างเผือก เพราะช้างศึกอื่นๆของทัพอินเดียนั้น มีสีเทาตามธรรมชาติของช้าง

ทั้งนี้ ชาห์นาเดอร์ ผู้ก่อตั้งราชวงศ์อาฟชาริยะห์ (Afsharid dynasty) เป็นนักรบผู้เชี่ยวชาญเชิงศึก ทำให้นักประวัติศาสตร์บางคนถึงกับตั้งสมญาให้พระองค์ว่า เป็น "จักรพรรดินโปเลียนแห่งเปอร์เซีย" หรือ "อเล็กซานเดอร์ที่สอง"

ชาห์นาเดอร์ เป็นชาวเติร์กเมน เผ่าอาฟชาร์ (Afshar tribe) จากทางตอนเหนือของเปอร์เซีย ซึ่งเป็นกลุ่มชนที่ค้ำจุนอำนาจทางการทหารของจักรวรรดิซาฟาวิด มาตั้งแต่รัชสมัยของชาห์อิสมาอิลที่ 1

ชาห์นาเดอร์ เป็นผู้ปราบศัตรูของอาณาจักร และรวบรวมจักรวรรดิเปอร์เซียเข้าด้วยกันจนเป็นปึกแผ่น และกลายเป็นชาห์แห่งเปอร์เซีย ในปี ค.ศ. 1736 หลังจากโค่นบัลลังก์ของชาห์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ซาฟาวิดที่ปกครองจักรวรรดิเปอร์เซียมากว่า 200 ปี

แต่จักรวรรดิของชาห์นาเดอร์ ก็สลายตัวลงอย่างรวดเร็วหลังจากที่ถูกลอบปลงพระชนม์ในปี ค.ศ. 1747

 

@ ภาพเขียนสีเฟรสโก แสดงการศึกที่ทาเฮอราบัด (The battle of TaherAbad ) ในปี ค.ศ. 1511 ระหว่าง ชาห์ อิสมาเอล ที่ 1 แห่งราชวงศ์ซาฟาวิด ของเปอร์เซีย กับ Sheibak Khan the Uzbek ข่านแห่งทาเฮอราบัด ใน Merv ,อุซเบกิสถาน

สงครามจบลงด้วยชัยชนะของชาห์ อิสมาเอล ที่ 1 ขณะที่ข่านแห่งอุซเบกนั้น เสียชิวิตขณะหลบหนีหลังพ่ายศึก

ผมเก็บป้ายข้อความอธิบายภาพเขียนไว้ทุกภาพ ภาพนี้ก็เช่นกัน ป้ายบรรยายว่า จากคำบอกเล่าปากเปล่า ภาพนี้เป็นฉากการรบระหว่างชาห์ อับบาส ที่ 1 แห่งราชวงศ์ซาฟาวิด กับผู้ปกครองดินแดนอุซเบก แต่ทว่าใบหน้าของชาห์ อับบาส ที่ทำการยุทธ์อยู่ในภาพนี้ กลับมีความคล้ายคลึงกับใบหน้าของชาห์ อิสมาเอล ใน การศึกที่ชาลโดรัน (Battle Of Chaldoran)

เข้าใจว่าระหว่างเขียนภาพการศึกที่ชาลโดรันนั้น ใบหน้าของชาห์ อิมาเอล ในภาพเขียนดั้งเดิม ได้ถูกนำไปใช้เป็นแบบในการเขียนภาพอีกภาพหนึ่ง จึงน่าจะมีการเขียนสลับภาพกัน

นอกจากนั้น ภาพใบหน้าของ Sheibak Khan ยังละม้ายคล้ายคลึงกับ Muhammad Shaybani Khan ข่านคนสำคัญของฝั่งอุซเบก ที่ปรากฎอยู่ในอีกภาพหนึ่งด้วย

ในป้ายข้อความในพระราชวัง ยังบอกว่า นักเดินทางยุโรปผู้หนึ่ง ซึ่งเดินทางมาท่องเที่ยวยังนครอิสฟสฮาน เมื่อปี ค.ศ.1874 กลับอธิบายว่า ภาพนี้เป็นฉากการรบระหว่างชาห์ อิสมาเอล กับพวกตาตาร์ (Tartar)

ภาพเขียนภาพนี้ ยังมีปริศนาที่ยังต้องหาคำตอบอยู่ ทว่าแผ่นภาพเขียนสีจำนวนมากที่วาดลงบนเซรามิกนี้ ได้ถูกเคลื่อนย้ายออกไปจากพระราชวัง ปัจจุบันไปอยู่ในความครอบครองของพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ในโลกตะวันตกโน่น

 

ว่ากันตามจริง...ผมประทับใจตั้งแต่ปากประตูเข้าห้องโถงจัดแสดงภาพแล้วครับ งามจับจิตจริงๆ สำหรับงานศิลป์ที่ตกแต่งด้วยกระจกตรงซุ้มประตูทางเข้า ยังไม่นับรวมถึงลวดลายธรรมชาติอันอ่อนช้อยตรงประตู ผนัง และหน้าต่าง ของพระราชวัง

ยิ่งพอมาเห็นภาพเขียนสีเฟรสโซเก่าแก่ตามผนังของห้องโถง และภาพบนเพดานของพระราชวัง ต้องถึงกับตะลึงไปพักนึง ช่างสวยและคลาสสิคเหลือเกิน ในแต่ละภาพเขียนสีบอกเล่าการสงครามของกษัตริย์เปอร์เซีย มีป้ายบรรยายฉากของแต่ละเหตุการณ์ไว้ด้วย

ใครที่ชอบประวัติศาสตร์เปอร์เซีย และภาพเขียนสีเฟรสโก รับรองต้องตื่นตาตื่นใจแน่นอน
"พระราชวังซีเฮล โซตูน" คือ อีกหนึ่งเพชรเม็ดงามแห่งนครอิสฟาฮาน อู่อารยธรรมโบราณของอิหร่าน
สมญานามนี้มีความหมายยิ่งนัก...อิสฟาฮาน เมืองครึ่งโลก !

#TGTehran #Thaiairways #Tehranfirstflight 

  5 บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวจากโลกออนไลน์ ก่อนบินไปอิหร่าน ในเที่ยวบินแรกของการบินไทย 1 ต.ค. 2559

คลิกอ่านรายละเอียด..การบินไทยดีเดย์เส้นทางใหม่ 1 ตุลาคม 59!
"สัมผัส มนตรา อาณาจักรเปอร์เซีย...เตหะราน"

 --------------

 

            


  

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 18/11/2016 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 46คุณอุ๋ม-ลาดพร้าวซอยสิบสอง
อิหร่านมีอะไรดีกว่าที่คิดครับ
แค่ไปเห็นศิลปะเปอร์เซียก็คุ้มค่าแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 46 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 18/11/2016 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ดูไป อ่านไป บอกตัวเองไปว่าน่าจะต้องไปอิหร่านสักครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 17/11/2016 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 33 ครูทิพย์
ขอบคุณครับครูทิพย์

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 17/11/2016 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23คุณหมอสวรรค์กาญจน
ขอบคุณครับ ดีใจที่คุณหมอกลับมาเขียนบล็อกอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 17/11/2016 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 22 คุณชายสามหยด
ไปเที่ยวกันอีกไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 17/11/2016 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21พี่ทางแก้ว
ผมยังอยากไปอีกสักครั้งหนึ่งครับ
อนากไปเมืองชีราซ เมืองเก่ายุคโบราณนี้มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่แรกเริ่มกำเนิดเกิดอาณาจักรเปอร์เซียทีเดียวครับ เป็นที่ตั้งของนครเปอร์ซีโปลิส ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้ว

น่าเสียดาย พระราชวังเปอร์ซีโปลิส ได้ถูกทำลายด้วยการโจมตีของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ในปีที่ 330 ก่อนคริสตกาล

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 17/11/2016 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19คุณhayyana
คิดว่าคงงดงามไม่แพ้กันใคร
แต่ขอตั้งข้อสังเกตุประการหนึ่ง
ศิลปะวัฒนธรรมจากฝั่งตะวันออก ไม่ได้รับการยกย่องมากเท่าฝั่งตะวันตก ไม่ทราบเป็นเพราะอะไรครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 17/11/2016 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18คุณChaoying
เคยไปอิหร่านหรือยังครับ
ถ้าชอบศิลปะวัฒนธรรมเปอร์เซีย แนะนำเลยครับ
เดี๋ยวนี้การเดินทางสะดวกมาก มีการเปิดไดเร็กต์ไฟลท์อีกครั้งหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 17/11/2016 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17ครูแดง
หลานคนไม่กล้าไปอิหร้าน เพระกลัว เนื่องจากอ่านข่าวบิดเบือนจากสื่อตะวันตกมากเกินไป ทำให้เข้าใจสถานการณ์ในประเทศนี้ผิดเพี้ยนไปเยอะ จากการเดินทางไปของผม พบว่า อิหร่านไม่มีอะไรน่ากลัวเลย สถานการณ์บ้านเมืองก็ปกติ แถมผู้คนยังมีมิตรไมตรีอีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 38 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/11/2016 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16คุณแม่หมี
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 16/11/2016 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15พี่สำรวจฟ้า
ผมไปอิหร่านรอบนี้
ถือว่าได้เปิดหูเปิดตาจริงๆครับ
นึกไม่ถึงศิลปะเปอร์เซียงดงามขนาด

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
BlueHill วันที่ : 16/11/2016 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 คุณลิงเขียว
ขอบคุณครับคุณลิงเขียว
ได้ไปชมกับตาตัวเอง จะบอกว่า โอ้...ช่างงดงามจริงๆ
เชื่อผมซิ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 16/11/2016 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13เหล่าซือสุวรรณา
เหล่าซือไปเที่ยวอิหร่านเอง
รับรองจะชอบมากกว่านี้ครับ
ประเทศเขาน่าสนใจมากๆ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 16/11/2016 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12อาจารย์หมอ-wullopp
เห็นด้วยครับว่า คนอิหร่านมีไมตรีจิตดีเยี่ยมจริงๆครับ
พูดคุยกับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง พร้อมให้คำแนะนำจุดท่องเที่ยวต่างๆกันเลยทีเดียวครับ

อิหร่าน ถือว่าบริหารจัดการน้ำได้อย่างน่าทึ่งมากๆครับ กระทั่งช่วงหน้าแล้ง ก็ยังไม่ขาดแคลนน้ำ สามารถดึงน้ำใต้ดินมาใช้อย่างเป็นระบบกันเลยทีเดียว และไม่ใช่เพิ่งนำมาใช้ แต่สร้างระบบกันมาตั้งแต่โบราณกาลแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 33 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 16/11/2016 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ว้าว! คุณชาลีถ่ายภาพได้สวยมากๆ ทำให้ได้เห็นความวิจิตรงดงามตระการตาอลังการมากๆ ของพระราชวังซีเฮล โซตูน ทรงคุณค่ายิ่งนักสมควรแล้วที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น "แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม"

ชอบภาพและเรื่องราวของพระราชวังแห่งนี้มากๆ ขอเก็บไว้เป็น My Favorite Entry เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 15/11/2016 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 11คุณmr_taweesak
ตอนหน้า เขียนเรื่องแหล่งท่องเที่ยวในอิหร้าน
ติดตามอ่านได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BlueHill วันที่ : 15/11/2016 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


-ความคิดเห็นที่ 10คุณni_gul
ลองสังเกตุดีๆจะมีภาพผู้หญิงจากจีนหรือญี่ปุ่นด้วยนะครับ
ดูแล้วน่าตจะเป็นญี่ปุ่นมากกว่า เมื่อพิจารณาจากเครื่องแต่งกายและทรวดทรงของขวดสุราข้าง

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 9หนูrkii
ขอบใจมากๆที่เยี่ยมเยียนลุงนักดูนกครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8พี่ลูกเสือหมายเลข9
ถ้าไกด์ไม่ได้พามาที่นี่ ผมเสียดายแย่เลยครับพี่

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
BlueHill วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6คุณสุ่ย-feng_shu
อิหร่าน ยุคสมัยนี้ ไปไม่ยากอย่างที่คิดครับ
ยิ่งตอนนี้กำลังเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยว
แต่ระยะแรกๆ อาจขลุกขลักอยู่บ้างในเรื่องระบบการทำงานทั้งที่สนามบินและระบบขนส่ง เชื่อว่าอีกไม่นานจะมีการปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าปัจจุบันครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
BlueHill วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 อ.สุรศักดิ์
อิหร่าน ไม่ใช่ประเทศกิน ดื่ม เที่ยวบันเทิง
แต่รุ่มรวยศิลปะวัฒนธรรมครับ
สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของอิหร่านจึงอิงกับอดีตกาลของอาณาจักรเปอร์เซีย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BlueHill วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4ลุงยั้งคิด
เขาชื่อ ชาลี ครับ
เป็นนักดูนกและนักอนุรักษ์ธรรมชาติครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3เต้งพ้ง-tengpong
เอ็นทรีนี้ ต้องหาข้อมูลมาประกอบ เนื่องจากเป็นคนของประวัติศาสตร์โบราณและจิตรกรรมฝาผนังอยู่แล้วครับ

ยิ่งเจาะประวัติศาสตร์เปอร์เซีย ยิ่งสนุกครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 14/11/2016 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 2อ.เก้า-เคียงดิน
ค่าใช้จ่ายไม่แพงอย่างที่คิดนะ ถูกกว่าญี่ปุ่นอีก
ค่าครองชีพที่อิหร่านเท่ากับไทยเราเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 13/11/2016 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ประสบการณ์หายากเลยนะครับ บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 13/11/2016 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นพระราชวังที่สวยงาม มีภาพที่เป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่งดงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 13/11/2016 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

อยากไปเมืองนี้มาก
จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ไปสักที


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 13/11/2016 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1คุณfebruary26
นึกว่าหายไปไหนเสียอีก ที่แท้ไปดูแลแม่กับยายนี่เอง
น่าชื่นชมมากๆครับ
ส่วนผมสบายดี ไปได้เรื่อยๆครับ


ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 12/11/2016 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อื้อหือ ภาพนี่มันสู้ Michelangelo ได้เลยนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/11/2016 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้โห ภาพเขียนฝาผนัง สีสันจัดจ้าน ร้อนแรง ลวดลายสวย สนุกสนาน ดีจัง

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 12/11/2016 เวลา : 05.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

อารยะธรรมเปอร์เซีย...สวย ขลัง อลังการ์มากๆ
การบินไทยเลือกคนไปถูกจริงๆ เพราะสามารถถ่ายทอกเรื่องราวประกอบภาพ ชวนให้คนอ่านอยากติดตามไปเห็นบ้าง

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

งดงาม อลังการ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คุ้นชินกับจิตรกรรมฝาผนังของไทยที่มีลายละเอียดวิจิตรงดงาม ได้เห็นของอิหร่านก็งดงามไม่แพ้ของไทยเรา

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ภาพเขียนแต่ละภาพสวยสดงดงามมากค่ะ
ละลานตาไปหมดเลย

แค่แวะมาชมในบล็อกก็คุ้มค่าแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

งดงามมากๆ ค่ะ
แค่ชมภาพจากบล็อกนี้ ก็สุดคุ้มแล้ว

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

อิหร่านเป็น 1 ในประเทศที่น่าเที่ยวมากที่สุด
คนอิหร่านดูจะมีอัธยาศัยไมตรีสูงมาก(ที่สุด)ชาติหนึ่งในโลก

ศิลปะแบบอิหร่านละเอียด ประณีต และทำได้ยากมาก
(มาจากเส้นสายคณิตศาสตร์ที่ทำให้พอดีได้ยาก)

ที่อยากไปชมมาก คือ
หอคอยดักลม (wind tower)
และ ระบบส่งน้ำไปไกลๆ
ซึ่ง ทำให้อาคารเย็นลงไปมาก

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mr_taweesak วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

เป็นประเทศที่อยากไปเที่ยวแห่งหนึ่งครับ จำได้ว่าเคยเห็นภาพครั้งแรก ในงานสัปดาห์หนังสือ หรือ การท่องเที่ยว อะไรซักอย่างที่ ศูนย์สิริกิติ์ฯ เมือซัก 6-7 ปีที่แล้ว ได้เปิดดูสมุดภาพของบูท ประเทศอิหร่าน แล้วทึ่งมากว่า มีแหล่งสวยงาม เยอะมากๆ ทั้งที่ตอนนั้นประเทศยังอยุ่ในสงคราม แต่ก็ยังประทับใจอยากมีโอกาสไปเที่ยวครับ ขอบคุณที่นำภาพและเรื่องราวดีๆ มาฝากกันครับ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ลวดลายเพดาน ลายดอกไม้ ทำให้นึกถึงเครื่องลายครามของไทย นึกถึงผ้าลายดอกของแขก ...ไทยเราคงรับอิทธิพลตรงนี้มาลงในเครื่องลายครามและลายเถาเครือของไทยด้วยไม่มากก็น้อยนะคะ งามตะลึงจริงๆ นี่ขนาดกระเทาะล่อนไปก็มาก แต่ที่เหลือก็ยังทรงคุณค่า

แอบเห็นพื้นหินอ่อนด้วย ... พอดีเคยทำงานเกี่ยวกับหินแผ่น หินอ่อน หินแกรนิต พอเห็นลายบนหินอ่อนแค่แว้บน้อยๆ ก็หลงใหลเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

สวัสดีค่ะคุณลุง คิเอง ... หนูชอบดูรูปถ่าย สวยจังนะคะสวยทุกรูป ^^

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ยิ่งใหญ่ อลังการมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอเก็บเป็นเรื่องโปรดไว้ด้วยนาค้า อิอิ

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แม่จ้าว พระราชวังซีเฮล โซตูน สถาปัตยกรรมอันทรงอิทธิพลมาถึงฝั่งสุสรรณภูมิ ชาตินี้จะได้ไปสัมผัสจริงแบบนี้ไหมหนอ ตอนนี้เกาะบล็อกคุณชาลี อ่านประดับความรู้ไปก่อน อิอิ

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ประทับใจในพระราชวัง Chehel Sotun แห่งนี้
มากครับ เป็นเพชรเม็ดงามจริงๆ รวมทั้งภาพเขียน
แบบเฟรสโก และศิลปะการตกแต่งด้วยกระจก

สถาปนิกผู้เป็นปราชญ์ได้ออกแบบอย่างยอดเยี่ยม
เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

รูปหนุ่มหล่อทางขวามือ เป็นชาวเปอร์เวียนหรือครับ บ.ก.

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
tengpong วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ยังไม่เคยได้ไป เพราะคนไทยมัวแต่คิดมากว่า ประเทศแถบนี้ น่ากลัว
ทั้งๆที่จริงๆแล้วมีรากเหง้า ที่แข็งแรง น่าสนใจที่สุดประเทศหนึ่งเลย

คนชอบประวัติศาสตร์แถบบนี้ ได้ไปคงมีความสุขแน่นอน

ภาพชัดเจนแจ่มแจ๋วมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เคียงดิน วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ชอบมากค่ะอารยธรรมเปอร์เซีย ไว้มีกะตังค์แล้วจะไป

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 11/11/2016 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ พี่ชาลี

หายศรีษะไปหลายวัน ผมจะติดตามพี่ย้อนหลังนะครับ
มีธุระต้อง ดูแลยายกับแม่ ตอนนี้โล่งๆ ใจบ้างแล้วครับ

วิจิตรงดงามตระการตามากครับ น่าไปเที่ยวชมมากทีเดียว ภาพบนฝาผนังบอกเรื่องราวในอดีตประวัติศาสตร์ ได้เลยนะครับพี่

ถ่ายภาพได้ละเอียดมากครับ ขอบคุณมากครับพี่

ปล.พี่ชาลีสบายดีนะครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน