*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2429122
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 24 พฤศจิกายน 2559
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 9764 , 07:59:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน อาคม , พี่ก๊วย และอีก 22 คนโหวตเรื่องนี้

ดีใจที่มีโอกาสไปเยือนสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ในช่วงรอยต่อของการเวลา ด้วยเตรียมเดินหน้าฟื้นฟูพัฒนาประเทศทุกๆด้าน หลังสหรัฐ-ยุโรเลิกคว่ำบาตรไปเมื่อต้นปี ทำให้พบว่าชาวอิหร่านเปี่ยมมิตรไมตรี ให้การต้อนรับผู้ไปเยือนด้วยรอยยิ้มศิลปะวัฒนธรรมก็งามล้ำวิจิตร มีอัตลักษณ์เก่าแก่เลอค่า เหมือนได้ย้อนเวลากลับไป 4,000 ปี ทั้งบ้านเมืองก็ดูทันสมัย สมเป็นมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง เป็นทริปที่สุดประทับใจ ไม่มีวันลืมจริงๆ

 เตหะรานในภาษาเปอร์เซีย แปลว่า "อ้อมเขาอันอบอุ่น"

เมืองต่างๆ ในอิหร่านเต็มเปี่ยมไปด้วยสีสัน ไม่ใช่เพียงเพราะสถาปัตยกรรมและภูมิประเทศอันสวยงาม หากแต่ผู้มาเยือนจะประทับใจกับอัธยาศัยไมตรีของชาวอิหร่าน พร้อมรอยยิ้มที่มีให้เห็นตลอดเส้นทาง

วัฒนธรรมอิหร่านมีความหลายหลากแต่ก็ผสมผสานกันอย่างลงตัว ระหว่างยุคก่อนอิสลามและยุคอิสลาม มีความโดดเด่นในตะวันออกกลางและในเอเชียกลาง เจริญรุ่งเรืองมายาวนานกว่าสองพันปี โดยเฉพาะยุคแซสซานิด ช่วงปี ค.ศ. 224-651 ถือเป็นหนึ่งในจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ของเปอร์เซีย และเป็นจักวรรดิสุดท้ายก่อนการเข้ามาของศาสนาอิสลาม

ยุคนี้นี่เองที่เกิดการผสมผสานกันระหว่างวัฒนธรรมเปอร์เซีย โรมัน อินเดีย และจีน เข้าไว้ด้วยกันมีอิทธิพลต่อทั้งยุโรปตะวันตกและแอฟริกา ก่อให้เกิดศิลปะยุคกลางทั้งในเอเชียและแอฟริกาและได้ถูกยกยอดให้เป็นวัฒนธรรมอิสลาม จุดกำเนิดแหล่งเรียนรู้แบบอิสลามที่วิทยาการมากมายหลายแขนง เช่น ภาษาศาสตร์, วรรณคดี ,นิติศาสตร์, ปรัชญา, การแพทย์ ,สถาปัตยกรรม และวิทยาศาสตร์ ฯลฯ ในที่สุด ความเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมอิสลามในเปอร์เซีย ได้ขยายเผยแพร่ไปสู่โลกมุสลิมทั่วไป

ไฟล์ TG527 พานักท่องเที่ยวไทยและอิหร่านบางส่วน มุ่งหน้าสู่กรุงเตหะรานชนิดเต็มลำ เมื่อ 1 ต.ต. 2559 ถือเป็นเที่ยวบินปฐมฤกษ์ของการบินไทยที่กลับมาเปิดอีกครั้งสำหรับ route กรุงเทพฯ-เตหะราน ขอขอบคุณการบินไทยที่กรุณาให้เกียรติ เชิญร่วมทริป สัมผัสมนตรา มหาอาณาจักรเปอร์เซีย ท่อง 2 เมืองอู่อารยธรรมของประเทศอิหร่าน ทั้งกรุงเตหะราน และเมืองอารยธรรม อิสฟาฮาน

ก่อนลงเครื่องบิน สุภาพสตรีต้องนำผ้ามาคลุมผม (ฮิญาบ ) ให้เรียบร้อยตามระเบียบของอิหร่านครับ ขอให้คลุมผมจากศีรษะลงมาถึงคอเป็นใช้ได้ ใส่เสื้อแขนยาวถึงข้อมือ ไม่เปิดอก ใส่รองเท้าผ้าใบปิดเท้าไว้ การปฏิบัติตามกฎกติกาของสังคมนั้น ๆ ถือเป็นการให้เกียรติเจ้าของประเทศและคนที่นั่น น่าจะลงตัวที่สุด

 

@ พระราชวังโกเลสตาน The Golestan Palace

กรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมายทั้งที่สะท้อนถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีต และความเจริญก้าวหน้าในปัจจุบัน หนึ่งในสถานที่ซึ่งคุณไม่ควรพลาดดวยประการทั้งปวงก็คือ พระราชวังโกเลสตาน หรือพระราชวังดอกไม้ เป็นพระราชวังโบราณตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซาฟาวิด และได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยราชวงศ์คาจาร์ เป็นพระราชวังมีความกว้างขวาง สวยงามตระการตา หรูหรา มลังเมลืองยิ่งนัก ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 2013

ภายในบริเวณพระราชวังมีอาคารทั้งสิ้น 17 แห่ง ประกอบด้วยพระราชวัง ,พิพิธภัณฑ์ และตำหนักต่างๆ สร้างขึ้นในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโบราณ และคลาสสิกแบบยุโรป (เพิ่มเข้ามในภายหลัง) รายล้อมด้วยสวนดอกไม้ อาคารแต่ละแห่งนั้น ก็ประดับประดาด้วยข้าวของเครื่องใช้งามระยิบระยับ ทั้งทรงคุณค่าและมีมูลค่ามากๆ

จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมาถ่ายภาพกันมาก็คือ "บัลลังก์หินอ่อน" (The Marble Throne) สร้างจากหินอ่อนสีเหลืองนวล ในปี ค.ศ.1806 ซึ่งแสดงถึงความมั่งคั่ง และความเป็นหนึ่งของอาณาจักรเปอร์เซีย

 

 Clip : The Golestan Palace literally the Roseland Palace.

-----

ปัจจุบัน พระราชวังโกเลสตาน ยังคงใช้เป็นสถานที่รับรองบุคคลสำคัญอย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแขกบ้านแขกเมืองมาจากต่างประเทศ

 

@พิพิธภัณฑ์พระราชวัง Sa"ad Abad Palace

 

 

ในเตะหะรานเป็นสถานที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับพระราชวัง ( Sa"ad Abad Palace) ถ้ามาเที่ยวชมที่นี่ ควรเผื่อเวลาไว้สัก 3-4 ชั่วโมง เพราะเป็นพิพิธพัณฑ์ที่มีเนื้อที่ถึง 410 เฮกตาร์ ประกอบด้วยพระราชวังและที่สวยงามถึง 7 แห่งด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระราชวังขาว และพระราชวังเขียว

หนึ่งในห้องเสวยของพระราชวังขาว ด้านหลังเป็นงาช้างคู่จากไทย ในสมัยจอมพลถนอม กิตติขจร มอบให้รัฐบาลอิหร่าน

พระราชวังขาว เป็นอาคาร 2 ชั้นสไตล์ยุโรป เคยเป็นที่ประทับของชาร์ ปาห์ลาวี กษัตริย์องค์สุดท้ายของอิหร่าน เป็นที่เก็บสะสมของมีค่ามากมาย ห้องด้านบนในวังแห่งนี้ เคยเป็นสถานที่จัดประชุม เตหะราน คอนเฟอเรนซ์ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี ค.ศ. 1943

ส่วนพระราชวังเขียว เป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรปสร้างโดยใช้หินอ่อนสีเขียว เก็บรวบรวมงานแกะสลักฝาผนัง งานแก้วกระจก เครื่องประดับ พรมเปอร์เซีย ภาพจิตกรรม งานประติมากรรม เฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ของฝรั่งเศส ภายในประดับด้วยสถาปัตยกรรมกระจกที่งดงามตระการตาอย่างยิ่ง (ป.ล. ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปด้านใน)

 

@พิพิธภัณฑ์อัญมณีแห่งชาติ /National Jewelry Museum

อีกหนึ่งไฮไล์ที่ต้องห้ามพลาดสำหรับคนรักเพชรพลอย คือ พิพิธภัณฑ์อัญมณีแห่งชาติ (National Jewelry Museum) ตั้งอยู่ในห้องนิรภัยของธนาคารกลางแห่งชาติอิหร่าน กลางกรุงเตหะราน ว่ากันว่ามีอัญมณีจำนวนมากที่สุดและอลังการที่สุดในโลก

แน่นอนว่า อัญมณีที่นักท่องเที่ยวใฝ่ฝันอยากชมมากที่สุด คือ "เพชรสีชมพู" ที่มีขนาดใหญ่และหายากมากที่สุดในโลก มีน้ำหนักถึง 182 กะรัต แถมตัวเรือนประดับเพชรยังห้อมล้อมด้วยเพชรเม็ดเล็กๆอีกมาก และ "บัลลังก์นกยูง" อันลือชื่อและล้ำค่า เป็นสถานที่รวบรวมอัญมณีจากทุกยุคทุกสมัยของกษัตริย์ทุกราชวงศ์ในอาณาจักรเปอร์เซีย จนกระทั่งกลายมาเป็นประเทศอิหร่านในปัจจุบัน

"บัลลังก์นกยูง" ( The Peacock Throne หรือ Sun Throne) เดิมนั้นบังลังก์อันวิจิตรตระการตาบัลลังก์นี้มีชื่อว่า บัลลังก์สุริยา...ซึ่งมีเรื่องเล่าถึงความเป็นไปมาและเป็นไปของบัลลังก์ทองที่ยืดยาวมากๆ เป็นสิ่งที่มิอาจละเลยให้ผ่านไปได้

ตามประวัตินั้น บัลลังก์นกยูงสร้างขึ้นในสมัยจักรพรรดิชาห์ จาหัน (Shah Jahan) แห่งอาณาจักรโมกุล (องค์เดียวกับที่สร้างทัช มาฮาล) ในต้นศตวรรษที่ 17 ตั้งอยู่ในป้อมแดง กรุงเดลฮี เมืองหลวงอินเดียในสมัยนั้น เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงอำนาจปกครองอาณาจักรโมกุลอันยิ่งใหญ่

ต่อมา ชาห์ นาเดอร์ จากเปอร์เซีย ตัดสินใจบุกอินเดีย เดินทัพมาที่ลุ่มน้ำสินธุ ตีกรุงเดลฮี ภายใต้การนำของกษัตริย์ มูฮัมหมัด ชาห์ แห่งราชวงศ์โมกุล แตกพ่ายไปในปี ค.ศ.1739 ภายใต้ยุทธการ Battle of Karnal จึงขนเอาทรัพย์สมบัติมีค่าไปเป็นอันมาก รวมทั้งราชบัลลังก์นกยูงซึ่งทำด้วยทองและเพชรนิลจินดาอันหาค่ามิได้ รวมไปถึงโคตรเพชรบันลือโลกอย่าง "เพชรสีชมพู" Darya –i- Nour Diamond (ทะเลแห่งแสง) , เพชร Noor-ul-Ain (ดวงตาแห่งแสง) และ เพชร Koh-i-Noor Diamond (ขุนเขาแห่งแสง) เพื่อนำกลับไปยังอาณาจักรเปอร์เซียด้วย

สาเหตุที่ได้ชื่อว่า"บัลลังก์นกยูง" นั้น เพราะการออกแบบให้มีนกยูงตัวผู้ 2 ตัวรำแพนหางอยู่ด้านบนตัวบัลลังก์ทอง ฝังด้วยไพลิน, ทับทิม, มรกต, ไข่มุกและอัญมณีอื่น ๆ เพื่อเป็นตัวแทนของสีของราชบัลลังก์โมกุล หลังจากมีชัยชนะต่ออาณาจักรโมกุลแล้ว ชาห์ นาเดอร์ แห่งเปอร์เซีย ได้ขึ้นนั่งบัลลังก์นกยูงตัวนี้ ห้อมล้อมด้วยเหล่าขุนศึกและข้าราชบริหาร แสดงถึงอำนาจของอาณาจักรเปอร์เซียที่มีเหนือราชวงศ์โมกุล

ภาพเขียนโบราณ แสดงชาห์ นาเดอร์ แห่งเปอร์เซีย ขึ้นนั่งบัลลังก์นกยูง (Peacock Throne) ในเดลฮี
Photo : https://en.wikipedia.org 

ทว่า"บัลลังก์นกยูง" จากราชวงศ์โมกุล หาได้เดินทางไปถึงอาณาจักรเปอร์เซียไม่ ตามประวัติศาสตร์บอกว่า บังลังก์เกิดสูญหายระหว่างทาง และไม่ปรากฎร่องรอยอีกเลยจนถึงทุกวันนี้ จะด้วยอะไรก็แล้วแต่ ขณะที่ในวิกีพีเดียให้ข้อมูลว่า บังลังก์ทองถูกแยกชิ้นส่วนออกเป็นชิ้นๆ เป็นไปได้ว่าอาจเกิดความเสียหายระหว่างการขนส่ง ตัวบัลลังก์ด้านล่างอาจมีการแปลงสภาพให้เป็นบัลลังก์ใหม่ของชาห์แห่งเปอร์เซีย ภายใต้ชื่อ... "บัลลังก์สุริยัน"

ในหนังสือ Treasury of National Jewels ...Witnesses of History ของธนาคารแห่งชาติอิหร่าน บอกว่า บัลลังก์นกยูงของอิหร่าน สร้างในสมัย ฟาตห์ อาลี ชาห์ แห่งราชวงศ์กอญัร (ค.ศ.1772-1834) และตั้งชื่อว่า Peacock Throne ตามชื่อสนมคนโปรดของ ฟาตห์ อาลี ชาห์ ที่ชื่อ "Tavous khanoom" ที่มีการเรียกขานอีกชื่อว่า Lady Peacock (ป.ล.Tavous เป็นภาษาเปอร์เซีย แปลว่า นกยูง)

ต่อมา บัลลังก์นี้ ผ่านการปรับปรุง-ตกแต่ง-เพิ่มเติม หลายครั้งในสมัยชาห์อิหร่านในยุคต่อๆมา จนกลายเป็นบัลลังก์ตามรูปแบบที่เห็นกันในปัจจุบัน และยืนยันว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับบัลลังก์นกยูงเดิมของราชวงศ์โมกุลแต่ประการใดทั้งสิ้น

Darya –i- Nour หรือเพชรสีชมพู 

ส่วนมวลมหาเพชรนิลจินดาที่ประดับประดาบนตัวบัลลังก์นกยูงเดิมนั้น ก็ถูกกระจายแยกย้ายกันไปตามสถานที่ต่างๆ บ้างก็เป็นยอดเพชรประดับมงกุฎของกษัตริย์เปอร์เซีย บ้างก็ตกไปอยู่ในมือของอาณาจักรอ๊อตโตมันเติร์ก บ้างก็กลับไปคืนสู่อินเดียภายใต้จักรวรรดิซิกข์ บ้างก็เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงเกาะบริเทนโน่นแน่ะครับ

อยางที่ทราบกัน Darya –i- Nour หรือ เพชรสีชมพู ว่ากันว่า ตกทอดมาในราชวงศ์กษัตริย์อิหร่าน โดยกลายเป็นสมบัติในท้องพระคลังของอิหร่านยุคปัจจุบัน

ในหนังสือ Treasury of National Jewels ของธนาคารแห่งชาติอิหร่าน ระบุว่า เพชรสีชมพู เป็นเพชรเม็ดหนึ่งที่ประดับอยู่ในมงกุฎของ พระเจ้าไซรัสมหาราช ( 600 หรือ 576 - 530 ก่อนคริสตกาล) ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเพชรในอดีตเชื่อว่า เพชร Darya –i- Nour กับ เพชร Noor-ul-Ain (ดวงตาแห่งแสง) น่าจะเป็นเพชรเม็ดเดียวกัน ก่อนถูกแยกออกเป็น 2 ส่วน โดยเพชรดวงตาแห่งแสงนั้น ถูกนำไปประดับในมงกุฎรัดเกล้าให้กับฟาราห์ ปาห์ลาวี มเหสีของพระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี แห่งอิหร่าน ปัจจุบันตั้งแสดงในห้องนิรภัยของธนาคารชาติอิหร่าน 

 

เพชร Noor-ul-Ain (ดวงตาแห่งแสง) ประดับอยู่ในมงกุฎรัดเกล้าของฟาราห์ ปาห์ลาวี
Photo : http://www.palagems.com/iran-crown-jewels/

ส่วนเพชร Koh-i-Noor Diamond ตกไปอยู่ในมือของบริษัทอีสต์อินเดียของอังกฤษ หลังจากอาณาจักรซิกข์ แห่งอินเดียเหนือ เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในสงครามอังกฤษ-ซิกข์ ครั้งที่สอง จนในที่สุด ยอดเพชรในตำนานเม็ดนี้ ตกอยู่ในความครอบครองของควีนวิคตอเรีย และต่อมากลายไปเป็นเพชรประดับมงกุฎราชินีแห่งราชวงศ์อังกฤษ ในปัจจุบัน ถูกเก็บรักษาและจัดแสดงที่หอคอยแห่งลอนดอน (คนอินเดียทวงคืน แต่รัฐบาลอังกฤษปฏิเสธที่จะส่งกลับ)

เพชร Koh-i-Noor Diamond ประดับมงกุฎราชินีแห่งอังกฤษในแต่ละยุคสมัย
Photo : http://orderofsplendor.blogspot.com

สำหรับนักทองเที่ยวทั่วไปแล้วอาจมองว่า การรักษาความปลอดภัยห้องนิรภัยในพิพิธภัณฑ์อัญมณีแห่งชาติอิหร่าน มีความเข้มงวดและจุกจิกมากเกินไปหรือเปล่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ห้ามพกกล้องและโทรศัพท์มือถือเข้าไปในห้องนิรภัย และมีการสแกนตรวจคนอย่างละเอียดยิบ ประตูก็หนาแน่นเหมือนประตูตู้เซฟ

แต่เมื่อคิดถึงมูลค่าและคุณค่าของสิ่งของหายากมากๆแต่ละชิ้นที่อยู่ในท้องพระคลังแห่งนี้แล้ว ก็ถือว่าทางการอิหร่านดำเนินมาตรการรักษาความปลอดภัยได้ถูกต้องแล้วครับ เทคนิคการจารกรรมของมีค่าในยุคสมัยนี้ เล่ห์เหลี่ยมมันแพรวพราวจริงๆ ป้องกันไว้ก่อนนะดีแล้ว

หอคอย Milad Tower (ขอบคุณภาพจากบล็อกเกอร์ชายสามหยด)

ทริปนี้เรามีโอกาสขึ้นไปชมวิวกลางคืนหอคอย Milad Tower และหอคอย Azadi Tower ด้วย โดยหอคอยมิลาด มีความสูง 435 เมตร สูงสุดเป็นอันดับ 6 ของโลกในขณะนี้ เป็นศูนย์กลางโทรคมนาคมต่างๆ ภายในมีร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆมากมาย เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวเมืองหลวงของอิหร่าน

หอคอย Azadi Tower แลนด์มาร์กสำคัญของเตหะราน

Azadi Tower เดิมชื่อ "The Gate of Cyrus" เป็นหอคอยหินอ่อนขาว สูง 45 เมตร เป็นจุดที่มีการชุมนุมของประชาชนจนนำไปสู่การปฏิวัติใหญ่เมื่อปี ค.ศ. 1979 ถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเตหะราน เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ จุดชมวิว แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และอารยธรรมเปอร์เซียโบราณและอิหร่าน 

 

สกุลเงินทางการของอิหร่านเรียกว่า เงินเรียล (Iranian Rial)
แต่คนอิหร่านเรียกว่า โตมัน (Toman) ประกาศเลิกใช้ไปเมื่อ 1932
แตกต่างกันอย่างไรหรือ ก็ตรงที่ไปซื้อของตามร้านรวงในตลาดนั่นแหละ
1 โตมัน ก็มีมูลค่าประมาณ 10 เรียล (1,000 เรียล เท่ากับ 1 บาทไทย)
ก่อนไปเที่ยวอิหร่าน ศึกษากันไว้สักนิดครับ ป้องกันความสับสน 

อิหร่านไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขาย และห้ามนำเข้าประเทศด้วย
แต่แทบทุกร้านจะมีเบียร์ non alcohol ไว้บริการลูกค้า 

อ้อ..เกือบลืมแน่ะครับ อันนี้สำคัญมาก ใครชอบทำท่า"กดไลค์"ต้องระวังนะครับ
เพราะไกด์นำทัวร์บอกว่า การยกหัวแม่โป้ง (กดไลค์) หมายถึง "คำด่า" ...ตรงข้ามกันเลย 

คนไทยเราเริ่มไปเที่ยวที่อิหร่านกันมากขึ้น เพราะไม่มีความอันตรายอะไรอย่างที่หลายคนเข้าใจ
ผมเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศอิหร่านมา 5 วัน ไม่รู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยเลยครับ
ที่นั่นสะดวกสบาย ถ้าไม่ไปละเมิดระเบียบของบ้านเมืองเขาในขณะนี้

แต่ที่น่าอันตรายที่สุด ก็เห็นจะเห็นตอนข้ามถนนในเมืองใหญ่ๆเท่านั้นแหละ
เรียกว่าตื่นเต้นสุดๆกันเลยทีเดียว เพราะคนขับรถที่นั่น ไม่ค่อยแตะเบรกกัน
และถ้าไปเที่ยวในเตหะราน ต้องเผื่อเวลาไว้ด้วย เพราะรถที่นั่นติดหนึบไม่แพ้กรุงเทพฯ

คนอิหร่านมักจะทักทายนักท่องเที่ยวต่างประเทศด้วยรอยยิ้มและคำทักทายทั้งภาษาเปอร์เซียและอังกฤษ
บางคนเคยมาเมืองไทย ก็เอ่ยเลยว่า ซาหวัดดี น่าประทับใจจริงๆ ครับ

เดี่ยวนี้เดินทางไปอิหร่าน สะดวกสบายขึ้นมากกว่าแต่ก่อน
เพราะหลายสายการบิน เช่น การบินไทยกลับมาเปิดเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯไปเตหะรานอีกครั้ง
จะไปกับบริษัททัวร์ก็ไม่เลวครับ เขาจะจัดแจงทุกๆอย่างให้หมด
แหล่งท่องเที่ยวที่นั้น เปิด-ปิดเป็นเวลา ถ้าไม่แม่นสถานที่จริง อาจเกิดความผิดพลาดได้
ส่วนค่าเงินก็ถือว่าถูกกว่าเงินบาทนิดๆ ค่าครองชีพไม่แพงอย่างที่คิดครับ

อากาศร้อนที่นั่น ร้อนช่วงกลางปี บางวันสูงถึง 40 องศาทีเดียว
ช่วงที่ผมไปคือต้นตุลาคม อากาศค่อนข้างเย็นสบาย
ในช่วงเช้าตรู่และหัวค่ำ อุณภูมิประมาณ 15 องศา กลางวันก็ไม่ร้อนครับ

อิหร่าน ยุคสมัยนี้ ไปไม่ยากอย่างที่คิดครับ
ยิ่งตอนนี้กำลังเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยว
แต่ระยะแรกๆ อาจขลุกขลักอยู่บ้างในเรื่องระบบการทำงานทั้งที่สนามบินและระบบขนส่ง
เชื่อว่าอีกไม่นานจะมีการปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าปัจจุบัน...

ไข่คาเวียร์ หนึ่งในสินค้าส่งออกของอิหร่าน

ในปัจจุบัน"การบินไทย" ได้เปิดเที่ยวบินตรงกรุงเทพฯ-เตหะราน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ โดยเดินทางในวันอังคาร, พฤหัสบดี, เสาร์ และอาทิตย์ เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้คนไทยได้ร่วมสัมผัสมนตราอาณาจักรเปอร์เซียของอิหร่าน

ไม่ผิดนักหากจะพูดว่า....อิหร่านเป็นเสมือนมงกุฎเพชรที่ซ่อนอยู่ภายใต้ผืนพรมแห่งอดีตอาณาจักรเปอร์เซีย
นอกจากรุ่มรวยมรดกวัฒนธรรม งามล้ำสถาปัตยกรรม ผู้คนก็เปี่ยมมิตรไมตรี อาหารก็อร่อยเลิศรสอีกต่างหาก

 

ขอขอบคุณการบินไทยที่กรุณาให้เกียรติเชิญร่วมทริป สัมผัสมนตราเปอร์เซีย 
ท่อง 2 เมืองอิหร่าน ทั้งกรุงเตหะราน และเมืองอารยธรรม อิสฟาฮาน 
ในการเปิดเที่ยวบินแรกของการบินไทย มุ่งสู่เตหะราน เมื่อ 1 ตุลาคม 2559 
#TGTehran #Thaiairways #Tehranfirstflight

 

  5 บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวจากโลกออนไลน์ ก่อนบินไปอิหร่าน ในเที่ยวบินแรกของการบินไทย 1 ต.ค. 2559

คลิกอ่านรายละเอียด..การบินไทยดีเดย์เส้นทางใหม่ 1 ตุลาคม 59!
"สัมผัส มนตรา อาณาจักรเปอร์เซีย...เตหะราน"

 -------------

 

            


  

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 07/12/2016 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 47 พี่ก๊วย
"เพิ่งรู้ว่าหลังเกษียนนี้เริงร่ามากนะคะ"
ผมถือเป็นคำชมนะครับอาจารย์หมอพี่ก๊วย
จากการไปเที่ยวมา บอกได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในอิหร่าน คือ การข้ามถนนครับ ดูเหมือนรถทุกประเภทที่นั่น ไม่ได้ติดตั้งเบรก แม้กระทั่งตรงทางม้าลายก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 47 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ไม่ได้เข้า blog ตั้งนานเพราะยุ่งสุดขีด เพิ่งรู้ว่าหลังเกษียนนี้เริงร่ามากนะคะ

สวยทุกรูป แต่ติดใจรูปหนึ่งมาก คนไทยข้ามถนนต้องยกมือปางห้ามญาติ เพราะอาจจะถูกชนกระเด็นออกมาได้

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 24คุณวรรณสุข

ถ้าชอบหนังอิหร่าน
ขอแนะนำเรื่องหนึ่งครับ
The Song of Sparrows
https://www.youtube.com/watch?v=gEKCX3yfgks

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23 พี่สำรวจฟ้า
ระวังหลงมนตราอาณาจักรเปอร์เซียนะครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ความคิดเห็นที่ 22พี่ทางแก้ว
ศาสนาโซโรอัสเตอร์เกิดในเปอร์เซีย เมื่อประมาณ 660 ปีก่อน ค.ศ. จากการสอบถามไกด์ที่อิหร่าน แทบไม่มีคนนับถือศาสนานี้แล้ว หลังการเข้ามาของอิสลาม
ในร้านขายสินค้าแนวศิลปะ ยังเห็นสัญลักษณ์ของ โซโรอัสเตอร์ ปรากฎอยู่บ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 21คุณลิงเขียว
ในพิพิธภัณฑ์อัญมณีอิหร่าน ห้ามพกกล้อง-มือถือ เข้าไปนห้องนิรภัย ม่ายงั้นคงมีภาพมาฝากกันอย่างจุใจเช่นเคย
ตอนไปอิหร่าน เพื่อนๆร่วมทริป โดนทักว่า China เหมือนกัน ครับ
รู้สึกเมืองจีนจะเป็นที่รู้จักกันมากในอิหร่าน

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 20Chaoying
จริงหรือครับ คนอิรักเป็นประเทศที่ผู้คนมีอัธยาศัยดี เป็นอันดับ 1 ส่วนไทยอันดับ 20 กว่า เหลือเชื่อจริงๆ อาจเป็นเพราะบ้านเมืองเรามีอาชญากรรมมากเหลือเกินก็เป็นได้นะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 19 คุณChaoying
ค่าครองชีพที่อิหร่าน ไม่แพงอย่างที่คิดครับ อาหารการกินพอๆกับเมืองไทยเราเลยครับ ถูกกว่าญี่ปุ่นเยอะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 18อาจารย์หมอwullopp
เท่าที่ลองสังเกตุดูและจากปากคำไกด์คนไทยเรา
ชาวอิหร่านให้การต้อนรับคนเอเชียดีกว่าฝั่งยุโรปหรืออเมริกาครับ
คงเป็นเพราะประเด็นข้อพิพาททางการเมืองระหว่างประเทศ
นักร้องเกาหลีนี่ถือเป็นไอดอลของวัยรุ่นอิหร่านกันเลยทีเดียว
น่าดีใจแทนวัฒนธรรมบันเทิงของเกาหลีใต้เขาครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ
ขอบคุณมากครับคุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 38 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 16 คุณrattiya
ผมเขียนไปตามข้อเท็จจริงเลยครับ
อังกฤษอ้างว่าเป็นสุดยอดประเทศประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา
แต่ก็ใช้อำนาจทางการทหาร และอาวุธที่ทันสมัย
ล่าอาณานิคม ปล้นทรัพยากรชาติที่อ่อนกำลังกว่า
นี่แหละครับ ความจริงอีกมุมหนึ่งของประเทศต้นแบบประชาธิปไตย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 คุณลูกแม่ลำดวน
เดี๋ยวนี้มีฟลท์ตรงจากกรุงเทพฯถึงเตหะรานแล้วนะครับ
เดินทางสะดวกสบายมากขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14คุณสุ่ย-feng_shui
ช่วงนี้ติดตามอ่านบล็อกคุณสุ่ยตลอดเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13คุณเสดพีร์
ถ้าไปอิหร่าน มีเวลาสัก 4-5 วัน แนะนำ 3 เมืองหลักครับ
เตหะราน ,อิสฟาฮาน และเมืองชีราซ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 12คุณรัต-นักเดินทางตัวเขื่อง
ขอบคุณสำหรับคำชมครับ


ความคิดเห็นที่ 33 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 11เหล่าซือสุวรรณา
นักเขียนแนวท่องเที่ยวดีใจประการหนึ่ง
นั่นก็คือ เขียนแล้วมีคนอยากตามรอยไปเที่ยวนั่นแหละครับเหล่าซือ
ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10ชายสามหยด
เสียดายเราไม่ได้ไปเมืองโบราณอีก 2-3 เมืองครับ
เราจะได้เป็นอดีตความยิ่งใหญ่ของอิหร่านตั้งแต่แรกตั้งประเทศหรืออาณาจักรกันเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9คุณJoyGangste
ยินดีอย่างยิ่งครับ
แมวเปอร์เซีย สวยน่ารักมากๆครับ
คนชอบแมว ต้องชอบแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8คุณจั๊กเด๋
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 ท่านพล.ท.นันทเดช
ผมไปอิหร่านครั้งแรกยังทึ่งในความอลังการของวัฒนธรรมและความเจริญของบ้านเมือง
เป็นอีกประเทศที่ยังเปิดกว้างสำหรับการค้าการลงทุนจากไทยเราครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
BlueHill วันที่ : 28/11/2016 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 6อาจารย์สุรศักดิ์
บอกตามตรงครับอาจารย์ประเทศนี้ต้องไปเห็นด้วยตาตนเอง
แล้วจะรู้ว่าน่าเที่ยวขนาดไหนครับ
ติดอยู่นิดตรงระบบการทำงานของหน่วยงานต่างๆนี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
BlueHill วันที่ : 28/11/2016 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5พี่ลูกเสือหมายเลข9
อิหร่านมีดีกว่าที่คิดครับพี่ลูกเสือ
ประเทศนี้ต้นกำเนิดอารยธรรมเปอร์เซียเชียวนะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BlueHill วันที่ : 28/11/2016 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4หนูrkii
แปลกใจเหมือนกัน ท๊อปบู๊ตทหารไปตั้งอยู่หน้าวางชาห์ได้อย่างไรกัน
พยายามหาข้อมูล แต่ไม่พบครับ

ความคิดเห็นที่ 25 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 28/11/2016 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3คุณลิงเขียว
เข้าบล็อกภาพต้องทำใจนิดนึงครับ
ก็คนอยากโชว์ภาพนี่ครับ 555

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 26/11/2016 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

งดงามทั้งในลายละเอียดและสีสัน เคยอ่านแต่การ์ตูนและหนังอิหร่าน เมื่อไหร่จะได้ไปเยือนบ้างหนอ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/11/2016 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ต่อไปอิหร่านคงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของคนที่ชื่นชอบศิลปวฒธรรม และความยิ่งใหญ่ในอดีต

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 26/11/2016 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

รุ่มรวยวัฒนธรรม
ผมชอบงานโซโรเอสเตอร์จริงๆ
เสียดายที่อิรัคด้วยน่ะครับ
ไปถูกฝรั่งแบ่งแยก


ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 26/11/2016 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ลิงเขียวอยากไปพิพิธภัณฑ์..อัญมณีแห่งชาติ..ค่ะ

ละลานตากับเพชรชมพู...มงกุฏ
ชอบเครื่องประดับสวยๆ

เวลาอยู่ต่างประเทศ
ชาวต่างชาติมักทักทายลิงว่า

..หนี่ห่าว...ค่ะ
หน้าจีนตรงไหน ..ฮา

คงเพราะชาวจีนอยู่ทั่วโลกละมั้งเนาะ

เด็กวัยรุ่นผู้ชายบางคน
เอามือมาจับหัวเราเล่นเฉยเลยค่ะ

...พวกแกๆ...ช้านเป็นป้าพวกแกได้นะเฟ้ยยยยย...

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 25/11/2016 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ้อ เพิ่งฟังข่าวเมื่อสองวันมานี้ ทางวิทยุ..บอกว่ามีการจัดอันดับ.. อิรัก เป็นประเทศที่ผู้คนมีอัธยาศัยดี เป็นอันดับ 1 ค่ะ เมื่อเห็นอิหร่านแล้ว ก็คงคล้ายๆ กัน
ส่วนคนไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 20 กว่าๆ ..ไม่น่าเชื่อเลย

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 25/11/2016 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว..สวยงามเหลือเกินค่ะ ทำให้น่าไปมากๆ
บ้านเรือนอยู่ในอ้อมกอดของขุนเขาที่ดูแห้งแล้ง แต่ในเมืองเป็นระเบียบ สะอาด มีสีเขียวของสวนสาธารณะ อย่างดี
มีรถม้า ว้าวๆๆ
มีพระราชวัง สีสัน จิตรกรรมภาพฝาผนัง คล้ายกับอินเดีย มีทางน้ำไหลเข้ามาในตัวพระราชวัง เพื่อระบายความร้อนด้วย ดีจัง อลังการจริง ๆ ค่ะ
ขอบคุณภาพสวยๆ ข้อมูลดี ๆ ค่ะ
ค่าใช้จ่ายแพงไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 18 สุรศักดิ์ , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพสวยมาก
ผู้คนอัธยาศัยดี

ลองถามจากท่านที่ไปอิหร่านมา
ดูจะชอบอิหร่านประมาณ 100%

ประเทศที่คนไทยชอบประมาณ 100% แบบนี้
ดูจะเป็นญี่ปุ่น เลห์-ลาดัก(ทางเหนืออินเดีย) และอิหร่าน

อิหร่าน... เป็น 1 ในประเทศที่ตั้งใจจะไปเยือนให้ได้
ขอขอบคุณอาจารย์ที่มอบความรู้สู่สังคมไทยครับ...

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ภาพสวยแปลกตาแปลกใจ เหมือนยุคอาหรับราตรี

ความคิดเห็นที่ 16 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

จากข้อความ

ส่วนเพชร Koh-i-Noor Diamond ตกไปอยู่ในมือของบริษัทอีสต์อินเดียของอังกฤษ หลังจากอาณาจักรซิกข์ แห่งอินเดียเหนือ เป็นพ่ายแพ้ในสงครามอังกฤษ-ซิกข์ครั้งที่สอง จนในที่สุด ยอดเพชรในตำนานเม็ดนี้ ตกอยู่ในความครอบครองของควีนวิคตอเรีย และต่อมากลายไปเป็นเพชรประดับมงกุฎราชินีแห่งราชวงศ์อังกฤษ ในปัจจุบัน ถูกเก็บรักษาและจัดแสดงที่หอคอยแห่งลอนดอน (คนอินเดียทวงคืน แต่รัฐบาลอังกฤษปฏิเสธที่จะส่งกลับ)

อ่านเเล้วอินค่ะ...ไม่ชอบที่จะเอาประวัติฯสมัยก่อนมาต่อว่าคนรุ่นปัจจบัน....เเต่บางสิ่งบางอย่างไม่ยุติธรรมเลย.."วิธีการได้มาของสิ่งที่มีค่ามาครอบครอง"


ขอโทษค่ะ สงสัยออกนอกเรื่องเสียเเล้ว คุณชาลีมีเจตนาเขียนเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอิหร่าน

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

งดงามน่าไปเยือนมากๆ ค่ะ

ขอบคุณค่ะพี่ชาลี


ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แม่จ้าว...อลังเกินคิดเสียอีกขะ โอ ขอเก็บเป็นเอ็นทรี่โปรดอีกตอนนึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เสดพีร์ วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

งามงด

ดินแดนที่ยังรอวันไปสัมผัสอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

อืมมมม...งดงามทุกมุมมอง
น่าสัมผัส..มนตราอาณาจักรเปอร์เซีย.....จริงด้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

งดงามยิ่งใหญ่จริงๆ ค่ะ
รีวิวของคุณบลูฮิลล์ทำให้ดิฉันและอีกหลายๆ คนเห็นแล้วอยากไปเที่ยวอิหร่านเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชายสามหยด วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

อิหร่าน มีหลายเมืองที่น่าไปสัมผัส ถือได้ว่าอิหร่านเป็นแหล่งอารยะที่ยิ่งใหญ่ของชาวเปอร์เซียอีกแห่งเลยนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 9 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
JoyGangster วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

อิหร่านน่าเที่ยวมากเลยคะ สถาปัตกรรมงดงามมาก

ไปเองคงไม่ได้ไป เสพความงามจากภาพของพี่แล้วกัน..ความคิดเห็นที่ 8 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
จั๊กเด๋ วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

เยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ไม่เคยไปเลยครับ รู้ว่าเป็นประเทศต้นแบบทางวัฒนธรรมหลายอย่าง
แต่ไม่คาดว่าจะสวยขนาดนี้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอบคุณคุณชาลีมากๆ ครับ เท่าที่ได้นำเสนอมา
ให้ทราบ ก็เห็นได้ชัดว่า อิหร่านเป็นเสมือน
มงกุฎเพชรจริงๆ ที่ซ่อนอยู่ภายใต้ผืนพรมแห่ง
อดีตอาณาจักรเปอร์เซีย มีโอกาสคงได้ไป
เยือนบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อิหร่าน..ไม่เหมือนภาพที่เคยนึกไว้เลย

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rkii วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

รูปแรกหนูมองเหมือนเป็นรูปวาดเลยค่ะคุณลุง คิมองตั้งนาน / คนมีแต่ขานั่นน่ากลัว คิว่าน่ากลัวถ้าคิเห็นตอนดึกๆ / คิชอบรูป 675ca สีฟ้าน้ำเงินสดๆๆนั่นสวยกับมีน้ำคลื่นๆด้วย ^^ หนูเองอาคิค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ


ไฟดับถึงห้าโมงเย็นค่ะ
แวะเข้ามาดูภาพสวยๆก่อน
ไม่เม้นท์มาก เดวแบตหมดไว
ค่อยมาอีกรอบจ้า

เสนอหน้าก่อน^^...มาไวกว่า4G
วันนี้คงไม่เข้าโอเคแล้ว
เข้าทีไร แช่อยู่เนี่ย...แบตหมด
ฮา

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 1คณfebruary26
มาเม้นต์แรกเลย
ขอบคุณมากๆเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 24/11/2016 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ขอบคุณครับพี่ชาลี

ได้เก็บความรู้เพิ่มเติมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน