*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2410115
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 27 เมษายน 2560
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 2244 , 07:58:29 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน อาคม , SW19 และอีก 19 คนโหวตเรื่องนี้

สายน้ำ...และวิถีผู้คน

แม่น้ำโขง... มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาหิมาลัย ไหลผ่านบริเวณที่ราบสูงทิเบตและมณฑลชิงไห่ ประเทศจีน ผ่านประเทศพม่า ประเทศลาว ประเทศไทย ประเทศกัมพูชา และออกสู่ทะเลจีนใต้ที่ประเทศเวียดนาม รวม 7 ประเทศ เป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่มีความยาวเป็นอันดับ 8 ของโลก มีความยาวทั้งสิ้น 4,880 กิโลเมตร เนื่องจากไหลผ่านหลายประเทศ จึงได้อีกสมญานามว่า "แม่น้ำนานาชาติ"

ใครเคยไปล่องแม่น้ำโขงในอดีต จะเห็นว่า ทั้งสองฝั่งของแม่น้ำสายนี้มีตลิ่งที่สูงชันมาก ไหลเลี้ยวเลาะไปตามไหล่เขา ดินในแม่น้ำโขงเป็นดินทราย มีเกาะแก่งน้อยใหญ่กว่าหนึ่งร้อยแห่งเรียงรายตลอดแม่น้ำ นั่นเป็นการสร้างสรรค์ของธรรมชาติอย่างแท้จริง จากกระแสน้ำที่ไหลจากทางเหนือลงสู่ทางใต้ตลอดทั้งปี ระดับน้ำในฤดูฝนกับฤดูแล้งมีความแตกต่างกันอย่างมาก ความเร็วของกระแสน้ำก็ขึ้นอยู่กับแต่ละฤดูกาลเช่นกัน

แม่น้ำโขงมีชื่อเรียกขานแตกต่างกันออกไป ช่วงที่แม่น้ำไหลผ่านประเทศจีนมีชื่อเรียกว่า "แม่น้ำหลานชาง" หรือ "แม่น้ำล้านช้าง" และเมื่อไหลผ่านเข้าเขตประเทศพม่าและประเทศลาว เรียกว่า "แม่น้ำของ" ส่วนประเทศไทย เรียกแมน้ำสายนี้ว่า "แม่น้ำโขง" เมื่อไหลผ่านกัมพูชา เรียกว่า "ตนเลโขง" หรือ "ตนเลของ" ขณะที่เวียดนาม เรียก "เกาลอง" แปลว่า มังกรเก้าสาย

แม่น้ำโขงถือว่ายิ่งใหญ่มากๆ ในด้านความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นแม่น้ำที่มีความมากมายหลากหลายของพันธุ์ปลามากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองมาจากแม่น้ำอะเมซอน ในอเมริกาใต้ และแม่น้ำแซร์ในทวีปแอฟริกา มีการสำรวจพบพันธุ์ปลากว่า 1,245 ชนิด  มีจำนวนมากกว่าปลาที่สำรวจพบในท้องทะเลของไทยเสียอีก ในจำนวนนี้ มีปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างปลาบึกรวมอยู่ด้วย

ผู้คนจำนวนมากเรียกขานแม่น้ำโขงว่า "สายนที หรือสายน้ำแห่งชีวิต" ... ด้วยองค์ประกอบต่างๆ ที่ผสมผสานเรียงร้อยกันเป็นแม่น้ำสายนี้ เป็นผู้ให้กำเนิดแหล่งอารยธรรมมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล ทว่าสายน้ำแห่งชีวิต มิได้มีความสำคัญต่อวิถีของมนุษย์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมากที่ได้อาศัยพักพิงอยู่โดยรอบหรือในแม่น้ำสายนี้ นับได้ว่าเป็นสถานที่แห่งหนึ่งบนโลกที่ระบบนิเวศมีความอุดมสมบูรณ์ และมีความหลายหลายทางชีวภาพสูงยิ่ง

ทุกบริบทบนโลกใบนี้ ถ้าเรามองถึงเฉพาะมนุษย์แต่เพียงด้านเดียว เรื่องราวเหล่านั้นก็ถือว่าไม่สมบูรณ์เพียบพร้อม ออกจะขาดตกบกพร่องยกใหญ่เสียด้วยซ้ำไป เพราะข้อเท็จจริงก็คือ มนุษย์ไม่ได้เป็นสิ่งมีชีวิตเดียวบนโลกใบนี้ ...

 


สายน้ำยิ่งใหญ่ สายใจแห่งชีวิต

ในทริปส่องนกที่ BirdLife Cambodia เป็นเจ้าภาพรับหน้าเสื่อพาคณะนักดูนก นักวิจัยชาวไทย และเจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ภายใต้ชื่อทริปอย่างเป็นทางการ " BCST visit to Cambodia" เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2560 นั้น ฝ่ายเจ้าภาพจัดให้พวกเราล่องเรือท่องแม่น้ำโขง สายน้ำแห่งชีวิต บริเวณเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ แต่น่ารักที่ชื่อ กระแจาะ (Kratie หรือ Kraches) 

ไฮไลท์ของการล่องเรือครั้งนี้ที่เจ้าภาพอยากให้ผู้มาเยือนไปชมก็คือ นกเด้าลมแม่น้ำโขง (Mekong Wagtail ) และ โลมาอิรวดี (Irrawaddy Dolphin) หรืออีกชื่อหนึ่ง โลมาหัวบาตรมีครีบหลัง นั่นเอง

แม่น้ำโขงในกัมพูชาไหลลงไปทางใต้ เริ่มจากจังหวัดสตึงเตรง เหนือสุดของประเทศ ติดกับแขวงจำปาสัก ประเทศลาว แล้วไหลไปทางตะวันตกอีก 180 กิโลเมตร จะถึงเมืองกระเจาะ ก่อนไหลต่อลงไปทางใต้จนถึงพนมเปญ ช่วงก่อนถึงเมืองกระแจะน้ำไหลแรงมาก แต่หลังจากกำปงจามไปน้ำจะไหลช้าลง เมื่อสายน้ำโขงผ่านเข้าไปในเขมร เมื่อไหลรวมกับแม่น้ำสาขาสายอื่นๆ ก็เกิดเป็นทะเลสาบเขมรขึ้น หรือ"โตนเลสาบ" อันกว้างใหญ่ไพศาล นับเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

เนื่องจากความกว้างและความลึกของแม่น้ำโขงตอนล่างซึ่งอยู่ในกัมพูชา คนเขมรจึงเรียกแม่น้ำโขงว่า ตนเลธม (Tonle Thom) แปลว่า "แม่น้ำที่ยิ่งใหญ่"

จังหวัดกระแจะ โด่งดังมากครับในฐานะเมืองท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ริมแม้น้ำโขง เมืองนี้ห่างจากชายแดนอุบลราชธานี เพียง 170 กิโลเมตรเท่านั้นเอง เป็นเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากอีกแห่งหนึ่งของกัมพูชา ด้วยมีแม่น้ำโขงไหลผ่าน ทำให้ธรรมชาติยังคงอุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศแห่กันมาชม โลมาอิรวดีแห่งลุ่มน้ำโขง ที่เมืองนี้กันมากในแต่ละปี

เดินไปไหนมาไหนในเมืองก็เห็นโปสเตอร์โปรโมทเมืองที่มีโลมาเป็นสัญลักษณ์นำติดอยู่ทั่ว เพราะคนที่นี่เขาบอกว่า แม่น้ำโขงบริเวณเมืองกระแจะ หาชมโลมาได้ง่ายที่สุดแล้วบรรดาแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านประเทศต่างๆ ในอินโดจีน

เงินตราต่างประเทศที่ถูกดึงดูดเข้ามาเพราะต้นทุนทางธรรมชาตินี่เอง ทำให้เศรษฐกิจของเมืองเจริญขึ้น ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท ตลาด ต่างเปิดตัวขึ้นรองรับการไหลมาของปริมาณนักท่องเที่ยว จึงไม่แปลกใจที่รัฐบาลกัมพูชาได้อนุมัติให้จัดตั้งเขตคุ้มครองโลมาในแม่น้ำโขง ตั้งแต่จังหวัดกระแจะ ไปจนถึงพรมแดนลาว

นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาดูโลมาอิรวดีที่เมืองนี้ ต้องมาซื้อตั๋วหน้างานกันเลยทีเดียว มีสำนักงานเล็กๆ เปิดขายตัวอยู่ริมแม่น้ำ มีบันไดปูนให้เดินลงไปชายน้ำ เรือประมงขนาดเล็กให้บริการก็จอดอยู่ริมตลิ่งนั่นแหละครับ ทุกลำติดธงชาติเขมรบนหลังคาเรือ

ผมเคยล่องเรือดูนกที่อำเภอโขงเจียมมาก่อนแล้ว แต่บริเวณนั้น แม่น้ำโขงไม่กว้างขวางเท่ากับที่เมืองกระแจะ ยังนึกไม่ออกว่า ไกด์ท้องถิ่น(คนเรือนั่นแหละ) จะพาเราไปพบนกตรงจุดไหน ย้อนกลับไปเมื่อสิบห้าปีก่อน ผมเคยไปเที่ยว "ดอนเดช" เมืองชายแดนทางตอนใต้ของลาวติดกับกัมพูชา เพื่อชมปลาข่า (ชื่อโลมาในภาษาลาว) แต่ไม่เจอแม้แต่ตัวเดียว

ครั้งนี้ จึงเป็นโอกาสทองที่ควรไขว่คว้าเอาไว้สำหรับการได้เห็น โลมาอิรวดีแห่งลุ่มน้ำโขง ว่ายน้ำหากินอย่างอิสระสักครั้งหนึ่งในชีวิต

 

โลมาอิรวดี...แห่งลุ่มน้ำโขง

โลมาอิรวดี (Irrawaddy Dolphin) มีชื่อเรียกในไทยหลายชื่อด้วยกัน ทั้งโลมาหัวบาตรมีครีบหลัง ,โลมาน้ำจืด ,โลมาหัวหมอน (ภาษาใต้) แพร่กระจายในเขตอินโดแปซิฟิก ทั้งในทะเล น้ำกร่อย และน้ำจืด โลมาอิรวดีบางกลุ่มเข้ามาอาศัยอยู่ในแม่น้ำสายใหญ่ ๆ ด้วย เช่น แม่น้ำโขง และทะเลสาบเขมร อย่างไรก็ตาม การถูกค้นพบครั้งแรกที่แม่น้ำอิรวดีในประเทศพม่า จึงเป็นที่มาของชื่อจนถึงทุกวันนี้

สถานการณ์ของโลมาอิรวดีในลุ่มน้ำโขง ไม่ดีเอามากๆทีเดียว ด้วยเป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีจำนวนประชากรในธรรมชาติลดลงต่อเนื่อง จนสุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ไปจากแม่น้ำโขง เมื่อปลายปี 2016 องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ได้ประกาศว่า โลมาแม่น้ำโขงได้สูญพันธุ์ในประเทศลาว เพราะแม้จากการสำรวจ ยังพบอยู่จำนวน 3 ตัว แต่ประชากรเท่านี้ ไม่เพียงพอที่จะทำให้สืบสายพันธุ์ต่อไปได้ สาเหตุหลักๆ มาจากโลมาตาย เพราะการใช้เครื่องมืออวนลอย โดยเฉพาะอวนลอยที่ไม่ได้ถูกควบคุม

ก่อนหน้านั้น ประมาณปี 2014 ก็มีข่าวออกมาทำนองว่า เขื่อนไฟฟ้าที่ลาววางแผนจะสร้างขึ้นบนลำน้ำโขง อาจทำให้โลมาที่ใกล้สูญพันธุ์ ต้องหายไปจากสายน้ำกัมพูชา เนื่องจากเขื่อนที่ถูกสร้างขวางเส้นทางน้ำ จะทำให้แม่น้ำโขงไหลผิดธรรมชาติ ควบคุมจำนวนปลาที่อยู่ปลายน้ำ จนตัดแหล่งอาหารของโลมาในที่สุด

ชิธ แซม อัธ ผู้อำนวยการ WWF ประจำกัมพูชา เคยให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศว่า หากเขื่อนดอนสะโฮงถูกสร้างขึ้น ก็จะนำไปสู่การสูญพันธุ์ของโลมาแม่น้ำโขง โลมามีความสำคัญอย่างมากต่อกัมพูชา พวกมันช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว และเป็นสมบัติของชาติ

สำหรับประเทศไทยนั้น ไม่มีรายงานการพบโลมาอิรวดีในแม่น้ำโขงมานานแล้ว แต่โลมาสายพันธฺุ์นี้ยังมีการพบทั่วไปตามชายฝั่งทะเลอ่าวไทย (เคยล่องเรือจากอ่าวบางตะบูน ก็เจอโลมาชนิดนี้ด้วย ) ส่วนฝั่งทะเลอันดามันพบที่ จ.กระบี่ และตรัง และกลุ่มประชากรที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อาศัยในบริเวณตอนบนของทะเลสาบสงขลา

 

 

ล่องน่านน้ำโขงที่เมืองกระแจะ

การล่องเรือกลางแม่น้ำใหญ่กลางวันแสกๆ ยามหน้าแล้ง แม้สภาพอากาศเป็นใจต่อการบันทึกภาพ ด้วยฟ้าเบื้องบนกระจ่างใส แถมสายลมพัดเฉื่อยฉิว แต่ก็ต้องแลกมาด้วยแดดเหนือหัวที่ร้อนเปรี้ยงปร้าง สำหรับนักดูนกแล้ว ไม่ว่าร้อน หนาว หรือฝน ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกครั่นคร้ามแต่ประการใด สิ่งที่นักดูนกกลัวที่สุด ก็คือ "แห้ว" ที่ไม่ใช่ไม้ล้มลุก แต่เป็นแห้วที่เป็นคำเปรียบอุปมาอุปไมย ทำนองว่า "อกหัก/ผิดหวัง" นั่นเอง แต่เอาเถอะ ...คิดเสียว่า ไม่มีใครสมหวังได้ตลอดไป ผิดหวังเสียบ้าง ก็ช่วยทำให้สมหวังมีรสชาติมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่หรือ....

คนเรือท้องถิ่นขับเรือจากจุดสตาร์ท มุ่งหน้าเข้าหาเกาะเล็กๆกลางลำน้ำที่เต็มไปด้วยสันดอนทราย พุ่มไม้ต่ำเตี้ยเล็กๆตามแก่งหินที่ใบและลำต้นลู่เอนไปตามกระแสน้ำ

ระหว่างรอเจอสิ่งเล็กๆที่เรียกกว่านก เพียงเอามือหย่อนลงสัมผัสสายน้ำ ใจก็พลันไหลพริ้ว ด้วยได้รับความเย็นกลับมาทันที สีสันของแม่น้ำโขงที่นี่ออกไปทางอมเขียว ต่างไปจากยามหน้าฝนที่สายน้ำออกโทนสีปูนน้ำตาลอมแดง ด้วยสายฝนชะล้างเศษดินเศษตะกอนลงมาในลำน้ำด้วย

นกหัวโตเล็กขาเหลือง /Little Ringed Plover

หลังลอยลำนาวาไม่นานนัก เราก็พบนกตัวแรกของทริปล่องน้ำโขงที่เมืองกระแจะ นั่นก็คือ นกกระเต็นปักหลัก (Pied Kingfisher) ตามด้วยนกอ้ายงั่ว (Oriental darter) , นกจาบคาหัวเขียว (Blue-tailed Bee-eater), นกหัวโตเล็กขาเหลือง (Little Ringed Plover) ,นกแอ่นทุ่งเล็ก (Small Pratincole) ,นกกาน้ำเล็ก (Little Cormorant),นกยางเปีย (Little Egret) ,นกยางเขียว (Striated Heron),นกแอ่นตาล (Asian Palm-Swift), นกปรอดหน้านวล Yellow-vented Bulbul และนกปรอดสวน (Streak-eared Bulbul)เป็นกลุ่มนกที่ไม่แตกต่างไปจากการล่องเรือดูนกที่โขงเจียมของไทย

นอกจากนั้น เรายังพบเป็ดเทาพันธุ์อินเดีย เหยี่ยวออสเปร และ Grey-throated Martin ด้วย

นกกระเต็นปักหลัก /Pied Kingfisher

นกกระเต็นปักหลัก จับปลาโดยวิธีบินนิ่ง ๆ อยู่กับที่กลางอากาศเหนือลำน้ำที่เรียกว่าบินปักหลักแล้วพุ่งตัวลงไปจับปลาในน้ำ จึงเป็นที่มาของชื่อ "นกกระเต็นปักหลัก" เมื่อเห็นปลาว่ายน้ำขึ้นมาที่ผิวน้ำ มันจะบินนิ่งอยู่กับที่ กระพือปีกถี่ ขึ้นกว่าเดิม ลำตัวยกขึ้นค่อนข้างตั้งตรง ขณะที่หัวก้มลงต่ำ จ้องมองไปยังเป้าหมายผิวน้ำ ก่อนที่จะพุ่งตัวลงไปจับปลาในน้ำอย่างรวดเร็ว

เคยอ่านข้อมูลพบว่า บินชนิดนี้บินได้รวดเร็วถึง 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมงทีเดียว

นกแอ่นทุ่งเล็ก / Small Pratincole

นกแอ่นทุ่งเล็ก มีการแพร่กระจายกว้างขวางมาก หนึ่งในบรรดานกประจำถิ่นที่อาศัยหากินและผสมพันธุ์กำลังวางไข่บนหาดทรายริมฝั่งและกลางแม่น้ำ รวมไปถึงแม่น้ำโขงในในช่วงฤดูแล้ง พบวางไข่บนพื้นทรายหรือดิน

นกจาบคาหัวเขียว /Blue-tailed Bee-eater

เป็นนกขวัญใจของหลายๆ คน ด้วยรูปร่างเพรียวลม สีสันเขียวเด่นสวยงาม หัวเขียวแกมน้ำตาลส้ม มีแถบยาวสีดำตรงดวงตา ขนที่คอเป็นสีเหลืองแกมสีน้ำตาล หางเป็นสีฟ้า ตะโพกฟ้าวาวะงอยปากสีดำ ส่งเสียงร้อง "ชริป ชริป" สร้างรังอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มใหญ่ตามริมฝั่งแหล่งน้ำที่เป็นทรายหรือพื้นที่ราบเปิดโล่ง รังมีลักษณะเป็นเหมือนอุโมงค์ค่อนข้างยาว วางไข่ทรงกลมสีขาวครั้งละ 5-7 ฟอง ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะเฝ้าดูแลไข่ด้วยกัน

Grey-throated Martin เป็นนกนางแอ่นขนาดเล็ก พบได้ตามแม่น้ำสายใหญ่ที่มีตลิ่งสูง เนื่องจากรังของนกขุดรูเข้าไปในพื้นทรายหรือหน้าผาดินตามริมตลิ่ง เพื่อทำรัง เช่นเดียวกับนกพวก Bee-eater หรือ Kingfisher บางชนิด

นกอ้ายงั่ว /Oriental darter

นกอ้ายงั่ว มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 90 เซนติเมตร ใหญ่กว่านกกาน้ำทั้ง 3 ชนิดที่พบในประเทศไทย ลำตัวมีขนหนาเป็นระเบียบ อัดกันแน่นแต่ก็กันน้ำไม่ได้เช่นเดียวกับนกกาน้ำ เพราะไม่มีน้ำมัน จึงทำให้ลำตัวของมันจมลงไปใต้น้ำได้ดีขณะว่ายน้ำและดำน้ำ ต่างกับเป็ดที่มีต่อมพิเศษชื่อ "Uropygial gland" หรือ "ต่อมไซร้ขน" ซึ่งเจ้าต่อมที่ตั้งอยู่ตรงโคนหางนี้สามารถสร้างน้ำมันที่เป็ดจะถูไปทั่วตัว เพื่อทำให้ขนของพวกมันกันน้ำ ช่วยให้ลอยไป-มาบนผิวน้ำได้นั่นเอง....

นอกจากนั้น นกอ้ายงั่วมีหัวหลิมและเล็กมาก ปากยาวแหลมและตรง ขอบปากตั้งแต่กลางปากจนถึงปลายปีกมีลักษณะอย่างคล้ายฟันเลื่อย มีประโยชน์ในการช่วยยึดปลาไว้ไม่ให้หลุดหนีได้ง่ายๆ รูปร่างของมันเหมาะสมกับการใช้ชีวิตอยู่ในน้ำเป็นอย่างยิ่ง ลำตัวเพรียวเหมาะที่จะขับเคลื่อนตัวไปในน้ำโดยใช้เท้าที่มีขนาดใหญ่และมีพังผืดขึงนิ้วเท้าทั้งสี่ติดกัน ช่วยในการพุ้ยน้ำในขณะว่ายน้ำและดำน้ำ

นกอ้ายงั่ว /Oriental darter มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า "นกงู" หรือ "นกคองู" 

ตามปกติถ้ามันยังไม่ออกหากิน มักจะพบเกาะอยู่ตามขอนไม้ริมน้ำ หรือกลางเกาะแก่งกลางน้ำ บางทีก็เกาะอยู่บนกิ่งไม้สูงริมน้ำ แต่พอออกหากิน มันจะพุ่งตัวลงไปในน้ำทันทีแล้วว่ายน้ำดำน้ำ หาปลากินไปเรื่อย ๆ เวลาว่ายน้ำลำตัวมันจะจมลงไปในน้ำ แต่ส่วนไหล่อาจจะปริ่มๆ น้ำ โผล่แต่หัวและลำคอยาวขึ้นมาเหนือน้ำ เงยคอ ทำให้ปากแหลมเล็กชี้ขึ้น ข้างบน ถ้าไม่สังเกตให้ดี ตอนมองอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นงูโผล่หัวขึ้นมาจากน้ำ

ในบางพื้นที่่ นกอ้ายงั่ว จึงมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า "นกงู" หรือ "นกคองู" คล้ายๆกับฝรั่งที่เรียกนกอีกชื่อหนึ่งว่า "Snakebird"

นกเด้าลมแม่น้ำโขง /Mekong Wagtail ,ตัวเมีย

แผนล่องเรือของเรา คือ ไปดูนกเด้าลมแม่น้ำโขงกันก่อน เสร็จสรรพแล้วจึงแวะไปชมเจ้าโลมาในช่วงขากลับ เนื่องจากโลมานั้นโผล่ขึ้นมาให้เห็นริมตลิ่ง ใกล้ๆจุดลงเรือกันเลยทีเดียว แต่จนแล้วจนรอด เวลาเดินผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง ยังไม่พบนกเป้าหมาย จึงสรุปว่า กลับกันดีกว่า เพราะวันนี้ ยังต้องเดินทางขึ้นเหนือกันอีกยาวไกล เพื่อไปยัง Western Siem Pang Wildlife Sanctuary

ขณะเรือแล่นรับลมไปเรื่อยๆ พร้อมกับกลิ่น"แห้ว"โชยมาแต่ไกล ทันใดนั้น เพื่อนนักดูนกรุ่นพี่คนหนึ่งก็เห็นนกตัวเล็กๆ สีขาวๆดำๆ บินไปมาในระยะไกล ระหว่างพุ่มไม้บนโขดหินกลางลำน้ำ คนเรือจึงถูกร้องบอกให้เบนหัวเรือเข้าหาพื้นที่เป้าหมาย แล้วก็อยู่ตรงนั่นแหละครับ นกเด้าลมแม่น้ำโขงตัวเมียตัวหนึ่ง กำลังหากินหนอนแมลงอยู่ตามพุ่มไม้ ...ตัวเดียวก็เพียงพอแล้ว

นกเด้าลมแม่น้ำโขง เป็นนกที่พบได้เฉพาะในอินโดจีน (ไทย,ลาว,กัมพูชา,เวียดนาม) ถิ่นอาศัย คือ ตามริมตลิ่งและแก่งหินในแม่น้ำโขงตอนล่างและแม่น้ำสาขา จะว่าไปแล้ว ถ้าพูดถึงนกสัญลักษณ์หรือที่เป็นตัวแทนของแม่น้ำโขง ก็ต้องยกให้เจ้าเด้าลมแม่น้ำโขงนี่เลย

นกเด้าลมแม่น้ำโขง /Mekong Wagtail ,ตัวเมีย

เป็นนกชนิดใหม่ของโลก จำแนกชนิดและตั้งชื่อครั้งแรกในพ.ศ. 2544 จากการค้นพบในกัมพูชา แต่เมื่อตรวจสอบตัวอย่างซากนกในพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาของไทยเรา พบว่าจริงๆแล้วนกชนิดนี้ถูกเก็บตัวอย่างได้เป็นครั้งแรกที่อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่ พ.ศ .2515 โดยถูกเข้าใจว่าเป็นนกอุ้มบาตร (White Wagtail) ซึ่งเป็นนกเด้าลมชนิดหนึ่งที่มีรูปทรงและสีสันคล้ายนกเด้าลมแม่น้ำโขง ต่อมา นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ได้พบอีกครั้งในเดือนตุลาคม 2548 ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี

ไม่ต่างไปจากนกเด้าลมชนิดอื่น ๆ เราจะเห็นนกเด้าลมแม่น้ำโขงมีพฤติกรรมกระดกหางขึ้นๆลงๆ (เด้าลม) ขณะเดินหากินแมลงตามหาดทราย นกชนิดนี้ไม่ได้ใช้หาดทรายริมน้ำโขงเป็นทำเลหากินแต่เพียงอย่างเดียว ยังพบมันบินไปมาตามพุ่มไม้เล็กๆ ที่เติบโตบนโขดหินกลางลำน้ำ เพื่อหากินแมลง หลายๆ ครั้งเราเห็นมันโฉบกินแมลงกลางอากาศ ในช่วงที่ไม่ได้ออกหากิน ก็อาจพบนกยืนนิ่งๆ อยู่ตามเกาะแก่งริมน้ำ ด้วยลำตัวที่มีสีดำสลับขาว ทำให้มันกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมยิ่งนัก

ตัวผู้ของนกเด้าลมแม่น้ำโขงนั้น มีคิ้วยาวกว้างสีขาวตัดกับหัวและลำตัวด้านบนที่เป็นสีดำ คอขาว ด้านข้างคอมีจุดขาวเล็กๆบนพื้นดำต่อเนื่องกับแถบอกรูปครึ่งวงกลมสีดำ ลำตัวด้านล่างสีขาว ส่วนตัวเมียสีสันไม่เข้มเท่าตัวผู้ โดยบริเวณด้านหลังสีออกแกมเทาๆ ขณะที่นกวัยเด็กมีสีขาวที่ปีกน้อยกว่าและสีสันโดยรวมจางกว่าตัวเต็มวัย

นกเด้าลมแม้น้ำโขง / Mekong Wagtail ตัวผู้ : ภาพจากแม่น้ำโขง ที่อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

นกเด้าลมแม่น้ำโขง ผสมพันธ์ทำรังวางไข่ กลางแม่น้ำโขงในช่วงฤดูแล้งซึ่งท้องน้ำ เต็มไปด้วยก้อนหินขนาดใหญ่ กองกรวด และสันทรายโผล่ผิวน้ำขึ้นมา มีกอหญ้าและไม้พุ่มเตี้ย ในอดีตนั้นพอถึงช่วงต้นฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม จนถึงช่วงต้นหนาวคือพฤศจิกายน น้ำท่วมพื้นที่บริเวณนี้จนหมดสิ้น ดังนั้น นกจะย้ายขึ้นมาอาศัยหากินตามตลิ่ง

ปัจจุบัน นกเด้าลมแม่น้ำโขง เป็นนกที่อยู่ใน ภาวะใกล้ถูกคุกคาม (Near Threatened) ขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) และปัจจุบันยังไม่ทราบข้อมูลทางชีววิทยาและจำนวนประชากรที่แน่ชัด

 

สรรพสิ่งล้วนสัมพันธ์และเกี่ยวพัน

ตอนล่องเรือได้เห็นวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำโขง ยังอดนึกในใจกับตัวเองไม่ได้ว่า โชคดีเหลือเกินที่ได้อยู่ตรงจุดนี้ ธรรมชาติช่างมหัศจรรย์จริงๆ อย่างไรก็ตาม มีบางคนพูดเอาไว้ว่า โลกใบนี้มีทั้งด้านสวยงาม และด้านเลวทราม อยู่ที่คุณจะเลือกมอง ทว่าเมื่อหายนะทอดตัวรออยู่เบื้องหน้า แค่เลือกมองอย่างเดียว...คงยังไม่พอ ???

จากการสนทนากับปัญหาเจ้าหน้าที่ Birdlife Cambodia ทำให้เรารับรู้ว่า กัมพูชาเองก็เผชิญกับปัญหาไม่ต่างจากไทย และชาติที่อยู่ทางปลายน้ำ

หลายชั่วอายุคนแล้ว ที่ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำโขงใช้ชีวิตอย่างผูกพันกับแม่น้ำโขงอันมั่งคั่งด้วยทรัพยากร แต่ในหลายปีที่ผ่านมา ฤดูกาลของน้ำไม่เป็นไปตามธรรมชาติ ระดับน้ำเปลี่ยนแปลงไปมาก ไม่ผันแปรไปตามฤดูกาลดังเดิม บางครั้งกลับมีปริมาณเหือดแห้งลงอย่างน่าตกใจ นับตั้งจีนได้สร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงตอนบน บวกกับสภาวะแล้งของต้นน้ำลำธาร

แน่นอนว่า สำหรับผู้คนในแถบถิ่นนี้ แม่น้ำโขงเปรียบเสมือนเส้นเลือดหลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตมาแต่บรรพกาล เฉกเช่นเดียวกับผู้คนใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่างๆจากแม่น้ำโขง บรรดานกไม่ต่ำกว่า 20 พันธุ์ก็อาศัยสายนทีแห่งชีวิต เป็นแหล่งอาศัย แหล่งอาหาร แหล่งหลบภัย ไม่ว่าจะเป็นหาดหิน หาดทราย ตลิ่ง เกาะแก่ง

ยังไม่นับรวมนกอพยพที่หนีหนาวจากตอนเหนือและตอนกลางของทวีปเอเชัย ลงสู่ทางใต้ของทวีป แน่นอนว่า นกเหล่านี้ส่วนหนึ่งก็ได้มาใช้พื้นที่บริเวณสันทราย ริม และกลางแม่น้ำ เป็นแหล่งหากินด้วย

ในฤดูแล้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายน น้ำในแม่น้ำโขงจะลดระดับลงมามากจนเกิดสันทรายกลางแม่น้ำและตามริมฝั่งแม่น้ำหลายแห่ง แม่น้ำโขงจะเปลี่ยนมาเป็นแหล่งอาศัยหากินและผสมพันธุ์ทำรังวางไข่ของนกหลายชนิดที่มีพฤติกรรมทำรังบนพื้นทราย เช่น นกแอ่นทุ่งเล็ก นกหัวโตเล็กขาเหลือง นกกระแตผีใหญ่ นกกระแตหาด ฯลฯ และตามตลิ่งที่สูงชันนั้นเล่า ก็ยังเป็นแหล่งทำรังวางไข่ของนกจาบคาหัวเขียว นกกระเต็นปักหลัก ฯลฯ อีกด้วย

ขณะนี้ มีปัจจัยให้กังวลอย่างหนักในระดับหายนะต่อระบบนิเวศของแม่น้ำโขงอยู่ 2 เรื่อง คือ กรณีจีนสร้างเขื่อนยักษ์บนแม่น้ำโขง หวังกินรวบผลประโยชน์ทางการค้า และการระเบิดเกาะแก่งกลางลำน้ำให้เป็นเหมือนคูคลอง เพื่อพัฒนาแผนการเดินเรือ

แม้ว่าผลกระทบต่อสัตว์บกหรือ สัตว์ปีกไม่รุนแรงเมื่อเทียบกับสัตว์น้ำ แต่การที่แหล่งทำรังวางไข่ของนก เช่น หาดทรายและแก่งหิน ต้องจมอยู่ใต้น้ำ เพราะความผิดเพี้ยนของระดับน้ำขึ้น-น้ำลงที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ จากการเปิดปล่อยน้ำที่ถูกควบคุมบังคับเพื่อสนองความต้องการของประเทศยักษ์ใหญ่ หากนกไม่หนีไปอยู่ที่อื่น ก็ต้องค่อยๆสูญพันธุ์ไป แม้ไม่ฆ่ามันโดยตรง แต่ก็เหมือนฆ่าทางอ้อม

ทั้งสองเรื่องใหญ่ระดับหายนะนี้ นอกจากจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆในระบบนิเวศแล้ว ยังคุกคามรุนแรงต่อวิถีชีวิตของคนหลายล้านซึ่งต้องพึ่งพิงอยู่กับแม่น้ำโขงด้วย....ดูเหมือนวันเวลาที่สายน้ำสร้างวิถีและชีวิต กำลังเลือนหายไปกับคำที่เรียกกันอย่างหรูหราว่าการพัฒนา

แม่น้ำโขงทั้งเชี่ยวกราก กว้างใหญ่ ลุ่มลึก เยือกเย็น แต่ก็เปราะบาง...
Kratie...สายนทีแห่งชีวิต

 

Mark Knopfler 
The Water Is Wide Instrumental UNRELEASED

 

# 3 เรื่อง 3 รส ในซีรีส์ชุด BCST visit to Cambodia

Anlung Pring ... ใต้ฟ้าสีคราม

รุ่งสาง...ที่ Siem Pang

Kratie...สายนทีแห่งชีวิต


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 29 คุณSW19
ผมยังถามตัวเองเสมอถึงความทรงจำ
กับสิงที่ขาดหายไปในชีวิตครับ

ความคิดเห็นที่ 31 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 28คุณเฟื่อง
ครับคุณเฟื่อง ผมฟังครั้งแรกก็ชอบเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 27อาจารย์สุรศักดิ์
ชาวบ้านยังสามารถใช้ประโยชน์จากแม่น้ำโขง
เหมือนบรรพชนในอดีต เป็นวิถีชีวิตที่นำไปสู่เศรษฐกิจชุมชนครับ

ความคิดเห็นที่ 29 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 03.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

SW19 ค่อยๆ กลับมาตามอ่านเรื่องราวช่วงที่ตัวเองหายไป

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เพลงเพราะมากเลยค่ะ คุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 27 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

แม่น้ำโขงเป็นเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ ไม่แพ้แม่น้ำสายอื่นๆ ของโลก
ในเรื่องระบบนิเวศ ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ
โลมาอิรวดีแม่น้ำโขง ก็มีด้วย ไม่ใช่อยู่แต่ในทะเลเท่านั้น
รวมทั้ง ยังมีนกเด้าลมแม่น้ำโขงที่น่าสนใจไม่น้อยอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BlueHill วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 25คุณอุ๋ม/ลาดพร้าวซอยสิบสอง
เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว
เผาป่าสั่นสะเทือนถึงผืนทะเล

ทุกสิ่งอย่างสัมพันธ์กันหมด จะมากน้อย มีเวลาเป็นเงื่อนไขนะครับ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

นึกถึงที่เขาว่ากันว่า เด็ดดอกไม้สักดอกยังกระเทือนถึงดวงดาวเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 23ลุงยั้งคิด
เขียนเรื่องแนวนี้ ถ้าคนอ่าน อ่านแล้วได้ข้อคิด
ผู้เขียนก็ถือว่าบรรลุเป้าหมายครับ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 03/05/2017 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

บทความของบ.ก. perfect ไปเสียทั้งนั้นครับ เนื้อหา สาระ ภาพ และเสียงเพลงประกอบอีกด้วย ขอบคุณนะครับ ที่บ.ก.สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพให้เราคนอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
BlueHill วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 21 ครูรวงข้าวล้อลม
ดีใจที่มีเห็นด้วยกับผมอีกหนึ่งคนครับ

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

สรรพสิ่งล้วนสัมพันธ์และเกี่ยวพัน

ตอนล่องเรือได้เห็นวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำโขง ยังอดนึกในใจกับตัวเองไม่ได้ว่า โชคดีเหลือเกินที่ได้อยู่ตรงจุดนี้ ธรรมชาติช่างมหัศจรรย์จริงๆ อย่างไรก็ตาม มีบางคนพูดเอาไว้ว่า โลกใบนี้มีทั้งด้านสวยงาม และด้านเลวทราม อยู่ที่คุณจะเลือกมอง ทว่าเมื่อหายนะทอดตัวรออยู่เบื้องหน้า แค่เลือกมองอย่างเดียว...คงยังไม่พอ ???
......................................................

ชอบจังเลยกระทู้นี้ เพลง แบลคกราวน์ โดยเฉพาะประโยคข้างบน ชอบมากกก

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 19พีchailasalle
ใช่ครับพี่ ผมว่าแค่เราปล่อยแม่น้ำให้เป็นไปตามธรรมชาติ เทานั้นก็พอแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 04.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

โผล่มาแบบนี้ สมที่ชื่อ นกงูจริงๆ ปล. แม่น้ำโขง คงต้องเปลี่ยนไปตามการณ์และเวลา เพราะมันผ่านหลายประเทศ คุมความคิดในการอนุรัษ์ได้ยากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2017 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
สบายดีนะครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 28/04/2017 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เคยไปเที่ยวปากเซ ซึ่งอยู่ทางใต้ของลาวติดกับประเทศกัมพูชา เช่าเรือล่องแม่น้ำของไปเที่ยวชมปลาโลมาน้ำจืด แต่ไม่เห็นสักตัวเลยครับ ก็ยังดีที่ได้ไปชมบรรยากาศที่สวยงามของแม่น้ำของตอนใต้ของลาวครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BlueHill วันที่ : 28/04/2017 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14พี่สำรวจฟ้า
ตอนนั้น เกือบหมดหวังแล้วครับ
ทำใจสบายๆ สุดท้าย โชควาสนาก็นำมา

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 28/04/2017 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 13นักเดินทางตัวเขื่อง
อ่านจบแล้ว ระวังเครียดนะครับ
ว่าจะเขียนแบบสบายๆ ไม่รู้มันลงอีแบบนี้ ได้ไง

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/04/2017 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ลุ้นอยู่ว่าจะเจอเด้าลมแม่น้ำโขงหรือเปล่า มาปิดทริปตอนจบ
คล้ายๆอุ้มบาตรจริงๆ ถ้าไม่สังเกตุที่อก

โลมาอิรวดี มีรายงานการพบที่ทะเลน้อย จ.พัทลุง ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 28/04/2017 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

แวะชมโลมาอิรวดี กับนกคองู ไปก่อน
เรื่องยาว..ต้องค่อยๆ อ่าน อิอิ...

ความคิดเห็นที่ 12 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 9 ครูแดง
บอกแล้วว่าอย่าอ่านครับครูแดง
ภาพก็ไม่สวย เรื่องก็ยาว
แต่ครูแดงได้สิทธิ์อ่านอยู่แล้วครับ เพราะตั้งใจเขียนให้อ่านเฉพาะเพื่อนๆพี่ๆ น้องๆ เท่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 11 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณrattiya
รัฐบาลย่านนี้ไม่ทันได้ต้านอะไรเลยครับ
ยอมรับสภาพตั้งแต่แรก เห็นมีแต่ภาคประชาชนออกมาแสดงความกังวลต่อนโยบายของจีนครับ

ความคิดเห็นที่ 10 rattiya , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 4คุณลิงเขียว
โลมา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกหนึ่ง อาศัยอยู่ทั้งในทะเล, น้ำจืด และน้ำกร่อย ในไทยเราพบหลายชนิดนะครับ

คอมเมนต์ยาวนานมาก ผมแทบตามอ่านไม่ทันทีเดียว
แสดงว่าอ่านทุกบรรทัด ต้องขอขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ครูแดง วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

เรื่องราวที่ร้อยเรียง ทำให้เห็นทั้งภาพใหญ่ของแม่น้ำโขง
ภาพเล็กของวิถีชีวิต เรื่องราวของสิ่งมีชีวิต ที่สะท้อนระบบนิเวสน์ได้อย่างดี
-คนเขียนโปรยว่าเรื่องยาว ไม่น่าอ่าน เลยรีบมาอ่าน
ขอบคุณเรื่องราวดีๆค่ะ โหวตๆๆ

ความคิดเห็นที่ 8 นายยั้งคิด , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 3 ลุงยั้งคิด
คิดแล้วเหนื่อยใจครับ
ดึกๆ ลุงเปิดเพลงให้ฟังกันบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 2แม่หมี
จีนคิดถึงแต่ผลประโยชน์ชาติตนเองเป็นหลักมากกว่าครับ จึงคุกคามกันแบบนี้ สำคัญที่รัฐบาลชาติปลายน้ำ ไฉนจึงยอมรับเรื่องนี้อย่างหน้าชื่นตาบาน

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 1น้อง february26
ผิดจากเรื่องที่ถนัดแล้ว ก็ไม่รู้จะเขียนแนวไหนดีครับ
ดีใจที่แวะมาอ่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
rattiya วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"ขณะนี้ มีปัจจัยให้กังวลอย่างหนักในระดับหายนะต่อระบบนิเวศของแม่น้ำโขงอยู่ 2 เรื่อง คือ กรณีจีนสร้างเขื่อนยักษ์บนแม่น้ำโขง หวังกินรวบผลประโยชน์ทางการค้า และการระเบิดเกาะแก่งกลางลำน้ำให้เป็นเหมือนคูคลอง เพื่อพัฒนาแผนการเดินเรือ"


มีนักอนุรักษ์ชาวยุโรป นำเรื่องนี้ไปเผยแพร่ทางทีวีหลายครั้งเเล้ว แต่มีความรู้สึกว่าไม่มีใครเข้าไปต้านอำนาจของประเทศจีนได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะคุณชาลี

ลิงเขียวเคยเล่นแม่น้ำโขง
คนที่บ้านก็เรียก แม่น้ำของ..ค่ะ
ความลึกของแม่น้ำ จะเป็นเหมือนขั้นบันได ลึกลงไปๆเรื่อยๆ
เผลอหน่อยเดียวอาจจมน้ำตายได้ค่ะ
เห็นสงบๆอย่างนั้น คลื่นใต้น้ำแรงนะคะ พัดไปไวมากด้วยค่ะ
เราเด็กๆเลยได้แต่ลอยคออยู่ตามตลิ่ง
เด็กๆบ้านติดแม่น้ำเนี่ย ว่ายน้ำเป็ยกัน
ค่ะเรียกเหมือนคนฝั่งลาว

สงกรานต์ ห้ามลงเล่นน้ำโขงเชียว
มีความเชื่อว่า จะโชคร้าย ผีพรายเยอะจะลากลงไปในแม่น้ำค่ะ
บรือ


ชื่อแม่น้ำโขงแต่ละประเทศความหมายดีๆทั้งนั้นแต่ลิงชอบชื่อของคนเวียดนามเรียก เกาลอง
แปล..มังกรเก้าชีวิต
ความหมายดีมากๆ
เป็นอะไรที่คงกะพัน อมตะนิรันดร์อะไรเทือก

เป็นความรู้ใหม่ว่า
ณ แม่น้ำในฝั่งพม่ายังมีปลาโลมาให้ได้ชม
คือ รู้แค่ว่า โลมาน่าจะอยู่ในทะเลอ่าค่ะ
อ้าปากค้าง...อ้าว ในแม่น้ำโขงก็สามารถเห็นโลมาได้ แต่ไม่ใช่ในเมืองไทย

3 ตัว..ของประชากรโลมาที่เหลืหูย...น้อยจัง
น่าสงสารปลาโลมา จากการทำประมงที่ไม่ถูกวิธี

จริงแหละ...การนั่งมองความเปลี่ยนแปลงคงช่วยให้อะไรดีขึ้นไม่ได้
มันต้องขยับตัวบ้าง
นั่งมองเพลินๆในทุ่งลาเวนเดอร์คงไม่ได้แล้วกับยุคสมัยนี้

สมหวัง...ผิดหวัง
เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องเจอ
แต่แห้วบ่อยๆก็ไม่ไหวนะครับ :)

รูปถ่ายอยู่ริมโขง
โหย...วินาทีนั้น สวรรค์ชัดๆเลยเนาะ


ทำงานนวดตอนบ่ายค่า
นวไทย 2 ช.ม. แน่ะ
ว่างตอนนี้เลยแวะมาทักทายจ้า

บาย :):):)

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ลองว่าจีนอยากได้อะไรก็จะรุกคืบเอาจนได้ครับ ใช้อำนาจของตัวอย่างเต็มที่

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ถ้าแม่น้ำโขงเหือดแห้ง สิ่งมีชีวิตทั้งหลายมีผลกระทบอย่างมากมาย ขอเพียงคนต้นน้ำนึกถึงคนปลายน้ำบ้าง

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
february26 วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ พี่ชาลี

ผมอ่าน บทนำตอนแรก นึกในใจ พี่เขาไม่ได้ไปดูนกเหรอ ! พออ่านไปเรื่อยๆ แหม ไม่พลาดจริงๆ ทุกอย่างเกี่ยวเนื่องกันหมด คน สัตว์ ป่าไม้ ดิน น้ำ อากาศ ฯลฯ

ขอบคุณมากครับ พี่ชาลี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน