*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2429119
  • จำนวนผู้โหวต : 2443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2443 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันศุกร์ ที่ 16 มิถุนายน 2560
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 8180 , 10:54:14 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน สุรศักดิ์ , สิงห์นอกระบบ และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

 

...กาแฟไม่ได้เป็นแค่เครื่องดื่มฉาบฉวยประเภทจิบแก้ง่วงหรือกินฆ่าเวลา
แต่กาแฟเต็มไปด้วยประวัติ มีร่องรอย มีตำนานเล่าขานมานานนับพันปี
เกี่ยวพันทั้งกับการช่วงชิง การค้า เศรษฐกิจ การเมือง และศึกสงคราม
ผ่านยุคสมัยแห่งความรุ่งเรื่องและเสื่อมถอยของอาณาจักรใหญ่น้อย
การปรุงและดื่มกาแฟก็เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์...ที่เรียนรู้ได้อย่างไม่มีวันหมดสิ้น  

 

Battle of Vienna 1683
Picture from https://en.wikipedia.org/wiki/Battle_of_Vienna#

....ค.ศ. 1683 กองทัพของจักรวรรดิออตโตมัน ปิดล้อมกรุงเวียนนาของออสเตรีย ในการศึก "Battle of Vienna" ที่นักประวัติศาสตร์เรียกว่า เป็นสงครามปลดปล่อยเวียนนาจากการเข้ายึดครองของกองทัพเติร์กเป็นครั้งที่ 2 ซึงทัพม้าเติร์กปิดล้อมอยู่นาน 2 เดือน แต่ไม่สามารถตีเมืองหลวงออสเตรียแตก ต้องยกทัพกลับไปภูมิลำเนาเดิม สิ่งที่ทหารเติร์กทิ้งไว้เป็นมรดกระหว่างการถอนทัพก็คือ "กระสอบบรรจุเมล็ดกาแฟ" แต่ทหารจากกองทัพผสม "Polish-Habsburg" กลับไม่รู้จัก(ตอนนั้นยังไม่กระจายไปทั่วยุโรป) คิดว่าเป็นพืชอาหารอูฐ จึงเผาทำลายเสียแทบหมดสิ้น

ทว่า...ทหารชาวโปแลนด์ชื่อ "Jerzy Franciszek Kulczycki" ผู้ซึ่งเคยอยู่ที่กรุงคอนสแตนติโนเปิล (อิสตันบุลในปัจจุบัน) มาก่อน เห็นเข้าก็ตาลุกวาวขึ้นมาทันที ด้วยรู้ดีว่า เมล็ดพืชสีน้ำตาลเข้มอมดำมันวาว นั้นคือ เมล็ดกาแฟที่่หายากมากในยุโรป จึงนำเมล็ดกาแฟที่หลงเหลือจากการเผา มาชงขายตามสไตล์ของชาวเติร์ก (Turkish Coffee) เป็นวิธีคั่วเมล็ดกาแฟจนแห้งไหม้ก่อนนำมาบดผสมกับน้ำใส่หม้อต้มกาแฟแบบ Ibrik แล้วตั้งไฟจนกาแฟเดือด 2-3 รอบ

...ปรากฎว่า ได้รับความนิยมจากชาวเมืองเวียนนาอย่างมาก ถึงกับต้องเปิดร้านกาแฟชื่อ "Hof zur Blauen Flasche" หรือ House under the Blue Bottle (ร้านกาแฟและโรงคั่วกาแฟดังๆทั่วโลกยืมชื่อไปตั้งตามกันตรึม) ขึ้นที่กรุงเวียนนาในปีเดียวกันนั้นเอง ถือร้านกาแฟแห่งแรกในออสเตรียกันเลยทีเดียว

 

 

ภาพวาด Jerzy Franciszek Kulczycki สวมชุดเครื่องแต่งกายตุรกี
Picture from https://en.wikipedia.org/wiki/Jerzy_Franciszek_Kulczycki#/

อันว่า ชาวโปแลนด์ผู้นี้ซึ่งตามประวัติแล้วบอกว่าพูดได้หลากภาษา มีสรรพคุณหลายด้าน เป็นทั้งนายวาณิช ล่าม สายลับ นักการฑูต และนักการทหาร และเนื่องจากเคยเป็นเชลยอยู่ที่อาณาจักรออตโตมันเติร์กนาน 2 ปี (กาแฟจากโลกอาหรับแพร่เข้าสู่คอนสแตนติโนเปิล เมื่อปี ค.ศ.1453 หลังสุลต่านแห่งออตโตมันเติร์กนำทัพบุกยึดกรุงคอนสแตนติโนเปิล เมืองหลวงอาณาจักรไบแซนไทน์ เป็นการปิดฉากลงอย่างสมบูรณ์แบบของจักรวรรดิโรมันตะวันออกที่มีอายุยาวนานถึง 1,123 ปี )

....เข้าใจว่า นาย Kulczycki เคยเห็นวิธีคั่วและชงกาแฟมาจากชาวอาหรับอยู่บ้าง จึงนำความรู้มาพัฒนาและริเริ่มวิธีกรองกาแฟคั่วบดขึ้นในออสเตรีย

 

Wiener Melange ต้นตำรับกาแฟเวียนนา
Picture from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Wiener_Melange_2.JPG 

Kulczycki ยังคิดค้นสูตรกาแฟแบบเติมความหวาน ใส่น้ำตาลและนมร้อนลงในกาแฟ จนเป็นต้นกำเนิดสูตรกาแฟ เวียนนา เมล้องช์ "Wiener Melange" (ป.ล.ผมพยายามจะเขียนเสียงออกมาให้ใกล้เคียงที่สุด) กาแฟพื้นบ้านสุดคลาสสิคของนครแห่งเสียงดนตรี บ้านของนักดนตรีชั้นเยี่ยมของโลกอย่าง โมสาร์ต, บีโธเฟน และโยฮัน สเตราส์

...ผ่านวันเวลา ผ่านฝน-ฟ้า-หิมะ ผ่านจมูก-ปาก-ลิ้นคอ ผ่านผู้คนรสนิยมมากหน้าหลายตา แก้วแล้วแก้วเล่า จนกลายมาเป็น วัฒนธรรมร้านกาแฟเวียนนา (Viennese Coffee House Culture ) และในที่สุด ได้ขึ้นทะเบียนเป็น "มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม" ของยูเนสโก้ เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2011 

 

VIENNA / NOW - Coffee and Vienna
https://www.youtube.com/watch?v=nBdXDMj_yi0

  

ร้าน Café Central ในกรุงเวียนนา
Picture from https://www.meinlcoffee.com/coffee/vienna-coffeehouse-culture/

ว่ากันว่า...ถ้าอิตาลี มี คาปูชิโน (cappuccino) ...ออสเตรียก็มี เมล้องช์ (Melange) นี่แหละ วิธีการชงก็คล้ายกันมาก ถ้าเป็น"คาปูชิโน" ก็ใส่กาแฟเอสเพรสโซ+นมสดร้อน+ฟองนม แต่ "เมล้องช์ " ใช้เอสเพรสโซ+วิปครีมหรือฟองนม +น้ำตาล สำหรับการเสิร์ฟ"เมล้องช์ "นั้น จะยกมาเป็นชุดแบบสวยงามตามธรรมเนียม คือ กาแฟ พร้อมช้อนเงิน น้ำหนึ่งแก้ว และช็อคโกแลตชิ้นเล็กๆ

...นี่คือ วิถีกาแฟแบบดั้งเดิมในเวียนนา กลายเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมอันเข้มขลังของออสเตรีย โด่งดังไม้แพ้อิตาลีและฝรั่งเศส คนที่นี่จะเสิร์ฟกาแฟเฉพาะทางกันหลายแบบ ตามแต่คอกาแฟจะสั่งกัน ชื่อเมนูก็แตกต่างไปจากความคุ้นเคยของคนไทยเรา

 

 ภาพวาดร้านกาแฟในเวียนนา ในศตวรรษที่ 17 ฝีแปรงจิตรกรนิรนาม ประมาณปีค.ศ. 1900
picture from http://wunderkammertales.blogspot.com/2015/03/the-house-under-blue-bottle-and.html

ยุครุ่งเรืองสุด ๆ ของร้านกาแฟในเวียนนา ก็เมื่อเวลาหมุนมาถึงศตวรรษที่ 19 เมื่อบรรดานักเขียนนักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงมากหน้าหลายตา กลายเป็นปัญญาชนกลุ่มแรกๆ ที่หลงกลิ่นเครื่องดื่มมนต์ดำจากแดนสรวง จนเข้าไปสิงสถิตอยู่ในร้านกาแฟ เพื่อร่ายลำนำบทประพันธ์ กลายเป็นสถานที่ชื่นชอบและแหล่งชุมนุมของนักเขียนไป จากนั้นก็ตามด้วยด้วยบุุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการศิลปะ วิทยาศาสตร์ และการเมือง รวมไปถึง ลีออน ทรอตสกี้ เจ้าทฤษฎีหนึ่งของลัทธิมาร์กซิสต์ ผู้ก่อตั้งและผู้นำคนแรกของกองทัพแดง ก็เป็นลูกค้าประจำของร้านกาแฟที่เวียนนา ...

วาทะหนึ่งของทรอตสกี้ที่ตกทอดมาถึงคนรุ่นหลัง นิยมนำไปพิมพ์เสื้อและถ้วยกาแฟ นั่นก็คือ "I like my beer cold, my coffee hot, and my revolutions PERMANENT"!

 

COFFEE HOUSE CULTURE IN VIENNA
Picture from http://globalconnections.champlain.edu/2016/11/30/coffeehouse-culture-vienna/ 

ไหลหลั่งราวแม่น้ำดานูบ งดงามดุจดั่งเทพนิยาย ...ร้านกาแฟในสไตล์ "เวียนนา โมเดล" โผล่ผุดขึ้นมากมาย ทั้งในปราก ,บูดาเปสต์, กรากุฟ ,เลมเบิร์ก และอีกหลายเมืองใหญ่ของจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี ... ผู้คนหลงเสน่ห์ความหอมกรุ่นของกลิ่น ความเข้มขลังของรสชาติ บรรยากาศการสนทนาของเครื่องดื่มถ้วยโปรดชนิดใหม่...กับการเดินทางของเมล็ดกาแฟ จากต้นกำเนิดในแผ่นดินแห้งกร้านนามเอธิโอเปีย ผ่านโลกอาหรับ เข้าสู่ตุรกี จนในที่สุดข้ามฝั่งขยายเข้าไปทั่วยุโรป

ในช่วงทศวรรษ 1950 ร้านกาแฟในเวียนนาที่มีเอกลักษณ์ด้านการนั่งจิบกาแฟสบายๆ อ่านหนังสือพิมพ์ หรือสนทนาพลางชมความหลากหลายของผู้คนบนท้องถนนไปพลาง ก็มาถึงยุคโรยรา ร้านรวงดังๆจำนวนมากเริ่มปิดตัวลง ...เนื่องจากการปรากฎตัวของตู้ไฟฟ้าที่มีภาพเคลื่อนไหวและพูดได้ ที่เรียกกันว่าโทรทัศน์ และการมาถึงของร้านกาแฟยุคโมเดิร์นที่เรียกกันว่า "espresso bar"

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าจะสิ้นเสียงเพลงวอลซ์อันสุนทรียะ ไปเสียทั้งหมด coffee house ระดับคลาสสิคหลายร้านยังคงเปิดให้บริการอยู่มาจนถึงปัจจุบัน.... มีเสน่ห์และความงดงามทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวอันหลากหลาย เป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คนทั่วโลกให้เดินทางไปที่เวียนนา บางคนถึงกับตามกลิ่นกาแฟมาถึงที่นี่กันเลยทีเดียว ไปชิมและหิวกาแฟถุงติดไม้ติดมือกลับมากินต่อที่บ้าน

 

ร้าน Café Landtmann ในเวียนนา
Picture from https://www.meinlcoffee.com/coffee/vienna-coffeehouse-culture/

ถ้าเป็นคอกาแฟ มีโอกาสไปต่างบ้านต่างเมือง เดินเข้าร้านกาแฟโดยเฉพาะในเมืองกาแฟ จะสั่งกาแฟมาชิมสักถ้วยหนึ่ง ต้องศึกษาทำการบ้านกันพอสมควร คนที่นั่นเรียกกาแฟว่าอย่างไร สั่งกาแฟกันอย่างไร ดื่มกาแฟกันอย่างไร มันเป็นวิถีและวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้... ไม่รู้คนอื่นคิดยังไงกันเรื่องนี้ แต่ผมมองว่าเป็นการแสดงความเคารพต่อภูมิปัญญาท้องถิ่น ....ต่อกลุ่มชนที่ริเริ่มและสืบทอดต่อเนื่องกันมา

เรื่องราวของทหารชาวโปแลนด์(ซึ่งมีตัวตนจริงในประวัติศาสต์)ที่เปิดร้านกาแฟแห่งแรกในเวียนนาเมื่อหลายร้อยปีก่อนนั้น ถูกขีดเขียนไว้ในหนังสือ "History of the second Turkish Siege" โดยนักบวชในคริสต์ศาสนาชื่อ Gottfried Uhlich ในปี ค.ศ. 1783 ทว่าอีก 200 ปีต่อมา ราวปีค.ศ. 1980 เกิดมีข้อมูลย้อนแย้งเปิดปมประเด็นร้านกาแฟแห่งแรกในเวียนนาขึ้นมา เมื่อ Karl Teply นักวิชาการชาวออสเตรียน ออกมาบอกว่า เรื่องร้านกาแฟแห่งแรกของเวียนนานั้น เขายกให้เป็นเครดิตกับพ่อค้าชาวอาเมเนียน 2 คน ชื่อ Johannes Diodato (บางข้อมูลบอกเป็นสายลับของผู้ปกครองเวียนนา) และ Isaak de Luca ที่เปิดร้านกาแฟแห่งแรกจริงๆ ในย่าน Rotenturmstrasse 14 เมื่อปี ค.ศ. 1685 (ปัจจุบันมีสวนสาธารณะในเวียนนา สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับนาย Johannes Diodato ด้วย )

 

 

รูปปั้น Kulczycki ที่เวียนนา
Picture from https://en.wikipedia.org/wiki/Jerzy_Franciszek_Kulczycki# 

เหตุผลของ Karl Teply นั้น ไม่มีอะไรมากไปกว่านาย Diodato รู้ทุกอย่างเกี่ยวกับเมล็ดกาแฟและวิธีปรุง และธุรกิจร้านกาแฟของทั้งสองคนมีบทบาทสำคัญที่ช่วยให้กาแฟแทรกซึมไปทั่วเวียนนาและออสเตรีย ...อีก 15 ปีต่อมา ร้านกาแฟอีก 4 แห่งซึ่งมีชาวกรีกเป็นเจ้าของ ก็ได้เปิดให้บริการที่เวียนนา

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าร้านกาแฟของ Kulczycki จะเป็นร้านแรกของเวียนนาในหน้าประวัติศาสตร์จริงไหม ทว่านับตั้งแต่ปี ค.ศ.1885 มาแล้ว ชาวกรุงเวียนนาได้สร้างรูปปั้นทหารโปแลนด์ผู้นี้ขึ้นมาในท่วงท่าเสิร์ฟกาแแฟ ตั้งอยู่ที่หัวมุมร้าน House Favoritenstraße ตรงถนน Kolschitzky street (ชื่อถนนน่าจะตั้งตามชื่อตัวเอกของเรื่อง...) จนถึงทุกวันนี้ ในเดือนตุลาคมของทุกๆปี เจ้าของร้านกาแฟในเวียนนา จะจัดงานเฉลิมฉลองพิเศษให้กับนาย Kulczycki มีการตกแต่งหน้าต่างร้านด้วยภาพวาดของทหารชาวโปแลนด์ผู้นี้ ....

 

Wiener Melange
How to make your coffee

 

 

หมายเหตุ : อ่านเพิ่มเติมสูตรกาแฟอันหลากหลายของเวียนนา
จากลิงก์ http://www.tourmycountry.com/austria/coffee.htm

 

More Coffee Please,   

 หลังจากคุยโม้ไว้นาน ก็ได้ฤกษ์เปิดเพจเสียที...ออกตัวสักนิด...ไม่ได้เป็นผู้ชำนาญการพิเศษด้านกาแฟแต่ประการใด แค่เป็นนักชิมมาอย่างยาวนานเท่านั้น จึงตั้งใจเปิดไว้ตั้งวงคุยกันทุกสารพันสารพัดเรื่องกาแฟ เครื่องดื่มที่เรียกกันว่า A Drink from Paradise... Available on Earth... ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดชิม นักจิบลิ้นจระเข้ คอกาแฟชนิดที่ความขมทำอะไรไม่ได้ หรือประเภทที่ต้องปีนป่ายบันไดขึ้นไปจิบ คุยกันได้หมดเปลือก.. บางทีถ้ามีกาแฟอร่อยๆ ก็จะนำมาแบ่งปัน หรือแนะนำอุปกรณ์เสริม accessories ต่างๆ ตามสไตล์ Friends Don't Let Friends Drink Coffee Alone ...

 https://www.facebook.com/CoffeeByBluehill/  

สำหรับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ชาวโอเคจะสนทนาสภากาแฟกันที่เพจหรือบล็อกนี้ก็ได้ครับ ยินดีเสมอๆ "_"

2-3 ปีก่อน บล็อกเกอร์เต็งพ้ง หนุ่มหล่อใจใหญ่กว่ามหาสมุทร
หยิบกาแฟจากเวียนนามาฝาก พี่ลูกเสือหมายเลข 9 และ นายชาลี
ทดลองชิมแล้ว การันตีเรื่องรสชาติความอร่อย...ครับ

@ อุ่นละมุน...รสชาติ Wiener Kaffee จากเวียนนา
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mynews/2015/05/17/entry-1  

 

# Viennese Waltz (Mozart)
mandolin/guitar duet
https://www.youtube.com/watch?v=Q3VQ0Lb4ur4 

# I'll See You In My Dreams | Jonny Hepbir Quintet | UK & International Gypsy Jazz Band Hire
https://www.youtube.com/watch?v=Vbioa0AnMkQ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 17/06/2017 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 20 ลุงยั้งคิด
ขออภัยที่ทำให้คอมเมนต์ลุงหายไปนะครับ
มันมีคอมเมนต์อันเดียวกันติดกันมา 3
ผมพยายามลบออกไปเสีย 2
แต่ปรากฎว่า หายไปทั้งหมดเลย
ในเมนต์ จำได้ว่าลุงบอกว่า เวลานั่งดื่มกาแฟส่วนใหญ่ก็อยู่หน้าคอมพ์ ผมขอตอบว่า ผมดื่มกาแฟเฉพาะในช่วงเช้า แต่วันมีนอกกติกา ลั่นเอสเพรสโซตอน 1 ทุ่มเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 17/06/2017 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 17 อ.สุรศักดิ์
ใช่เลยครับอาจารย์
แล้วผมจะหาร้านกาแฟคลาสสิคๆ สั่ง Melange มาจิบสักแก้ว
คงได้รสชาตินาดูชม

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
BlueHill วันที่ : 17/06/2017 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 16 พี่สิงห์นอกระบบ
ว่างๆนัดจิบกาแฟกันครับพี่
เดี๋ยวชวนพี่ลูกเสือไปด้วยอีกคน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
BlueHill วันที่ : 17/06/2017 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 15หนูrkii
ถูกแล้วหนู เป็นเด็กก็กินไอติมไปก่อน พอโตขึ้นก็ค่อยจิบกาแฟ
ลุงก็เขียนเรื่องไอติม ไม่เป็นเสียด้วย แต่ลุงชอบรสสตรอว์เบอรี่ นะ หวานสดชื่นดี

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ได้ความรู้เรื่องกาแฟมากมายครับ
โดยเฉพาะวัฒนธรรมกาแฟเวียนนา
มีเรื่องราวความเป็นมาอย่างยาวนานมาก
กว่าจะมาถึงปัจจุบันที่โด่งดังไปทั่วโลก
จนได้เป็นมรดกโลก

มีโอกาสน่าไปเที่ยวเวียนนาครับ ไปสัมผัส
กับกาแฟเวียนนา, ฟังเพลงคลาสสิก และ
สัมผัสบรรยากาศสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์
The Sound of Music อันโด่งดังไปทั่วโลกด้วย
... ผมว่าไม่เลวนะครับ !!

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คิดถึงนายแบบทั้งสองท่านครับ เสียดายที่ไม่ใช่คอกาแฟ พึ่งจะดื่มไม่นานครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
rkii วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

คุณลุงสวัสดีค่ะ ^^ หนูรู้สึกว่ากรุงเทพฯมีร้านกาแฟแยะอยู่เยอะๆแล้วคิก็เห็นบางร้านก็สวย บางร้านน่ารัก แต่หนูยังชอบร้านไอศครีมกว่า หนูเองอาคิ ^^

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 13 พี่สำรวจฟ้า
ตอนหลัง รับรูปแบบร้านกาแฟสไตล์เวียนนาไปกันทั่วยุโรปครับ แต่จะมากน้อยต่างกันออกไป อย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี ถือเป็นชาติแรกๆ ที่นำกาแฟเข้าไปขาย ที่อังกฤษนั้น ขายกันในร้านขายยา เพราะตอนนั้นโดนโฆษณาชวนเชื่อว่าเป็นยาวิเศษ สรรพคุณมหาศาล ไว้วันหน้าจะเล่าให้ฟังครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แปลกดีนะครับที่ร้านกาแฟ สไตล์เวียนนา ไปแพร่หลายในยุโรปตะวันออก แต่ไม่ค่อยมีในยุโรปตะวันตก

คงต้องหัดจิบกาแฟนั่งละเลียดความละมุนของสรรพสิ่งรอบๆตัว

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 11 ครูชบาตานี
พยายามลดกาแฟใส่ ครีม+น้ำตาล หรือที่เรียกว่ากาแฟซอง
พวกนี้กินทุกวัน เสี่ยงโรคอ้วนในวัย สว.ครับ
หันมาจิบกาแฟดำดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชบาตานี วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชบาไม่ได้เป็นนักดื่มกาแฟ แต่ชีวิตขาดกาแฟวันใด เป็นอันต้องลงแดงตายแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 9คุณvinitvadee
ขอบคุณ บอกเลยครับว่า ที่ยากที่สุดของบล็อกนี้ก็คือ หาเพลงประกอบนี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
vinitvadee วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

อ่านสนุก ภาพงามมาก และดนตรี เร้าใจนัก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 7คุณสุ่ยfeng_shui
จิบกาแฟตามสบายครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
feng_shui วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอเสพกาแฟ กับคอกาแฟ นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 5พี่มะอึก
ดีใจครับพี่มะอึกตามมาจิบกาแฟถึงบล็อกผม
อยากไปเที่ยวบ้านพี่บ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมชงกาแฟ 1 แก้ว แล้วนั่งอ่านเรื่องนี้....
กลิ่นกาแฟโชยออกมาจากบล็อกเลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 3น้องfebruary26
เรื่องจิบกาแฟ ยินดีเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
february26 วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ พี่ชาลี

ทุกอย่างมีที่มา และ ทีไปและการพัฒนาต่อยอดอย่างไม่สิ้นสุด กาแฟก็เช่นกัน กว่าจะมาเป็นกาแฟให้เราได้ดื่มด่ำ ..ผ่านอะไรมามากมายเช่นกัน

**อยากจะไปนั่ง จิบกาแฟกับพี่ชาลีสักครั้ง จะมีโอกาสหรือเปล่าไม่ทราบนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

- ความคิดเห็นที่ 1 คุณแม่หมี
เรื่องที่เขียนถึงวันนี้ อ่านจากหนังสือกาแฟ 2 บรรทัดครับ เห็นว่าสนุกดี เลยเอามาขยายความต่อ ยังมีเรื่องสนุกๆ ให้ตามรอยเส้นทางกาแฟอีกมากมายครับ
ขายกาแฟ นอกจากทำเลและราชาติแล้ว ต้องดูที่เมนูด้วยครับ หลากหลายไหม มีตัวเด่นอะไรบ้าง รองรับได้ทั้งคอตลาดและคอพรีเมี่ยม ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/06/2017 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ
เข้ามาอ่านได้ความรู้เรื่องกาแฟมากมาย
อ่านเอ็นทรี่แต่ละเอ็นทรี่ทำให้รู้สึกอยากออกไปนั่งจิบกาแฟ คงต้องรอให้พ้นช่วงเดือนรอมฎอนก่อนค่ะ
คุยกับหมีน้อยว่าอยากเป็นบาริสต้ามั๊ย หมีน้อยบอก ขอดื่มอย่างเดียวแล้วกันคุณแม่

มีเพื่อนเปิดร้านกาแฟอยู่สองคนค่ะ เธอบอกว่าถ้าจะหวังรวยเหมือนร้านกาแฟรายใหญ่คงยาก แต่ถ้าทำแล้วร้านอยู่ได้ก็โอเคแล้ว และที่สำคัญต้องมีใจรักจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน