*/
  • BlueHill
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 534
  • จำนวนผู้ชม : 2411354
  • จำนวนผู้โหวต : 2442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2442 คน
กล้วยไม้กับเพลง นางฟ้าจำแลง

นางฟ้าจำแลง เพลงของสุนทราภรณ์

View All
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทไหน
ทะเล
172 คน
น้ำตก
51 คน
ภูเขา-ดอย
239 คน
ห้างสรรพสินค้า
11 คน

  โหวต 473 คน
วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2562
Posted by BlueHill , ผู้อ่าน : 2683 , 09:36:55 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน Hudjung , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ว่ากันว่า เมนูมาตรฐานกาแฟที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกมีหลายสูตรด้วยกัน ทั้ง กาแฟดำ ( Black Coffee/ Americano) ,เอสเพรสโซ (Espresso) , คาปูชิโน (Cappuccino) ,ลาเต้ (Latte)  หรือ คาราเมล มัคคิอาโต้ (Caramel Macchiato)  จะบอกว่าเมนูไหนอร่อยที่สุดก็คงไม่ได้ เพราะความรักชอบรสชาติกาแฟนั้นอยู่ที่รสนิยมของแต่ละคน ลองจิบลองเทสกาแฟหลายๆสูตร แล้วเราจะรับรู้เองว่า จะเอาแบบนี้ หรือจะเอาแบบไหน….

       วันนี้ มาพูดถึงกาแฟยอดฮิตที่ชื่อคาปูชิโนกันบ้าง....Cappuccino  เป็นภาษาอิตาลี แปลว่า  “ผ้าคลุมศีรษะขนาดเล็ก” เป็นเครื่องดื่มให้กลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟผสมกับรสหวานมันของนมสด ปิดท้ายด้วยโฟมนมชั้นบนสุด มีรากฐานมาจาก "เอสเพรสโซ"  ต้นกำเนิดอยู่ในอิตาลี หนึ่งในดินแดนเจ้าของวัฒนธรรมการดื่มกาแฟอันโด่งดัง เป็นต้นตำรับเมนูกาแฟและเครื่องชงกาแฟมากมายหลายหลากที่เต็มไปด้วยการใช้ศาสตร์และศิลป์

        เอกลักษณ์โดดเด่นดั้งเดิมที่กลายเป็น signature ของเมนูกาแฟชนิดนี้ ก็คือ  การสตีมนมสด  (Steam milk)  หรือ "นมร้อนผ่านไอน้ำ" ช่วยเพิ่มอากาศและเพิ่มอุณหภูมิ เข้าไปในเนื้อนม  จนเกิดเป็นฟองอากาศขนาดเล็กมากๆ ไม่อาจเห็นด้วยตา ทำให้รสชาติและเนื้อสัมผัสของนมเปลี่ยนไป   หลายคนเรียกกันว่า "ไมโครโฟม" (microfoam)  แล้วใช้ เหยือกสแตนเลส (Pitcher) บรรจงรินใส่ถ้วยอย่างช้าๆ จนเกิดจากการผสมสานกันระหว่างกาแฟเข้มข้นกับนมสด

       จะว่าไปแล้ว   "คาปูชิโน" ก็คือ  กาแฟ"เอสเพรสโซ" ผสมกับ "สตีมนมสด" ในปริมาณเท่ากัน แล้วตัก”โฟมนม” หยอดลงตรงกลางแก้ว  หรืออาจมีการเติมนมร้อนตามลงไปทีหลัง  ถ้าแต่งแต้มหรือวาดลวดลายเป็นรูปต่างๆ บนน้ำกาแฟ ก็จะกลายเป็นเครื่องดื่มที่เรียกว่า "Latte Art"  หรือ  ศิลปะบนฟองนม นั่นเอง แต่มีปริมาณการเสิร์ฟในหนึ่งถ้วยต่างกันเล็กน้อย...  สัญญาเราจะมาเจาะลึกกันกับ  Latte Art ในสัปดาห์ต่อๆไป  อดใจรอนิดนึงครับ

  

           ลิงก์ จาก https://www.youtube.com/watch?v=gvPetTPFsZM&t=1s

         เหมือนเมนูเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ ที่มีความหลากหลายในเรื่องสูตรและรูปแบบ ในปัจจุบัน บาริสต้านำวิปครีมมาใช้แทนนมสดพาสเจอไรซ์ โดยเฉพาะในเมนูคาปูชิโนเย็น เพราะความเย็นทำให้ฟองนมยุบตัว  แล้วแต่งแต้มกลิ่นตามใจปรารถนาด้วยการโรย ผงอบเชย (ซินนามอน) หรือผง ช็อคโกแลต

         อย่างที่เกริ่นให้ท่านผู้อ่านทราบกันไปแล้ว คาปูชิโน มีส่วนผสมหลักๆ 2 ส่วน คือ เอสเพรสโซ และ นมสด  แม้มีองค์ประกับหลัก แต่สูตรการชงคาปูชิโนก็ไม่ตายตัวเสมอไป ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละท้องถิ่น  ปกตินิยมใช้เอสเพรสโซ 1/3 ส่วน ผสมกับสตีมนม  1/3 ส่วน และโฟมนมละเอียดลอยอยู่ด้านบน  บางสำนักก็ใช้เอสเพรสโซ 2 ช้อต เป็นพื้นฐาน

          ในประเทศอิตาลี  คอกาแฟนิยมดื่มคาปูชิโนกับขนมปังแผ่นหรือคุกกี้ รองท้องแทนอาหารเช้า  และไม่นิยมดื่มหลัง 10 -11 โมงเช้าเป็นต้นไป  ในเว็บไซต์ http://tuscantraveler.com ถึงกับบอกว่า มันเป็น "Italian Food Rules" กันเลยทีเดียว ด้วยเหตุผลที่เชื่อกันว่า การดื่มนม(ที่มีสัดส่วนครึ่งหนึ่งในกาแฟคาปูชิโน) หลังมื้ออาหารนั้น  ไม่เป็นผลดีต่อระบบย่อยอาหาร

           คณะนักบวชกาปูชิน จากเว็บ https://www.facebook.com/CapuchinFriarsofStAugustine/

            ชื่อนั้นสำคัญไฉน....ย้อนเกร็ดประวัติศาสตร์กันสักหน่อย มีบันทึกตำนานกาแฟหลายฉบับบอกเอาไว้ถึง  "สมญานาม" ที่เรียกกันมาจนติดปากมาจนทุกวันนี้ของกาแฟคาปูชิโน (Cappuccino) ซึ่งแน่นอนว่า ต่างไปจาก  espresso ที่คำเรียกมาจากรูปแบบการชง หรือcaffe macchiato ที่ชื่อมีความหมายถึง กาแฟกับจุดของฟองนม  แต่ คาปูชิโน มาจาก "สี"  เสื้อคลุมที่มีหมวก (hood) ของนักบวชในคริสต์ศาสนาคณะกาปูชิน (Capuchins)

           ในการตีความหมายของคำคาปูชิโนบริบทนี้นั้น หมายถึง “สีของเครื่องดื่ม”  เมื่อมีการเติมนมสัดส่วนน้อยลงไปในน้ำสีดำของกาแฟ  brewed coffee   จะเกิดสีที่มีลักษณะคล้ายกับเสื้อคลุมสีน้ำตาลคณะนักบวชกาปูชิน

          บางข้อมูล ให้น้ำหนักไปทิศทางว่า คำว่า คาปูชิโน มาจากการใส่โฟมนมที่ชั้นบนสุดของกาแฟผสมกับน้ำสด เน้นไปที่ "โฟมนม" ที่ดูแล้วเหมือนกับหมวกคลุมศีรษะของนักบวช

            คณะนักบวชกาปูชิน กำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1520 ในฐานะขบวนการปฏิรูปคณะนักบวชคาทอลิกสายฟรังซิสกัน (Franciscans)  เมื่อภราดามัตเตโอ ดา บาชีโอ (Matteo da Bascio) นับวชคณะฟรังซิสกันกลุ่มผู้เคร่งถือวัตรปฏิบัติ ได้เดินทางกลับอิตาลี  ท่านอ้างว่าพระเจ้าได้ดลใจให้ท่านรับรู้ว่า แนวทางที่คณะฟรังซิสกันปฏิบัติอยู่นั้น ผิดไปจากที่ผู้ก่อตั้งซึ่งก็คือ นักบุญฟรังซิสแห่งอัสซีซี ดำริไว้ ท่านจึงพยายามหาหนทางที่จะนำคณะกลับไปสู่วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่เน้นความสงบเรียบง่ายและการชดใช้บาป อย่างที่ผู้ก่อตั้งคณะได้ยึดถือปฏิบัติ

                แต่อธิการของคณะ ได้ขัดขวางแผนการนี้ ภารดามัตเตโอกับเพื่อนร่วมอุดมการณ์กลุ่มแรก จำต้องหนีหลบซ่อนตัวจากผู้มีอำนาจในคริสตจักร แต่ก็มีนักบวชคณะ Camaldolese ให้ที่พักพิงช่วยเหลือ   และเพื่อแสดงความสำนึกในบุญคุณนี้ ต่อมากลุ่มนักบวชสายปฏิรูป จึงเปลี่ยนมาสวมเสื้อคลุมยาวสีน้ำตาลที่มี hood หรือหมวกคลุมศีรษะ (cappuccio)  แหลมยาวแขวนอยู่ด้านหลัง ตามอย่างนักบวชคณะ Camaldolese

            ในปี ค.ศ. 1528 ภราดามัตเตโอ และกลุ่มนักบวชสายปฏิรูป  ได้รับการรับรองจากพระสันตะปาปา Clement VII  และได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตในฐานะผู้รักสันโดษ (hermit) สามารถเดินทางไปทั่วทุกแห่งเพื่อเทศน์สั่งสอนบรรดาผู้ยากไร้

                คาปูชิโน่ ยังไม่เป็นที่รู้จักนอกอิตาลีจนถึงทศวรรษ 1930 และดูเหมือนว่า จะเป็นร้านกาแฟสไตล์เวียนนาในเมือง ทรีเอสต์ ของอิตาลีเอง และเมืองอื่นๆ ของออสเตรีย ที่ทำให้เมนูกาแฟชนิดนี้ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20  จวบจนถึงปัจจุบัน ...ที่น่าสนใจ คือ  มีบางข้อมูลระบุว่า ในเวียนนาเอง มีเมนูกาแฟชื่อ "Kapuziner' เสิร์ฟในร้านมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 18 เป็นสูตรกาแฟที่เติมวิปครีม น้ำตาล และโรยผงเครื่องเทศอยูด้านบนสุด

               อย่างไรก็ตาม ลักษณะทางกายภาพของกาแฟคาปูชิโนในยุคสมัยใหม่ที่มีส่วนประกอบหลักจาก เอสเพรสโซ่ และสตีมนม เป็นผลมาจากวิวัฒนาการที่ยาวนานของเครื่องดื่มกาแฟ  ต่างไปจากคาปูชิโนในอดีตที่ใช้กาแฟสดผ่านการเทน้ำร้อนลงบนผงกาแฟบด (brewed coffee)   เนื่องจากสมัยนั้นเครื่องชงเอสเพรสโซยังไม่ถือกำเนิดขึ้น

 

@คอลัมน์ Good Morning Coffee ฉบับ 6 กรกฎาคม 2562
https://www.facebook.com/CoffeeByBluehill/


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 14/08/2021 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ไม่เคยผิดหวังถ้าอยากรู้เรื่องกาแฟต้องมาที่นี้
ช่วงหลังงานเยอะมากโดยเฉพาะโควิด19 จึงไม่ค่อยได้เขียนเท่าใหร่ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะที่แวะเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 14/08/2021 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ไม่เคยผิดหวังถ้าอยากรู้เรื่องกาแฟต้องมาที่นี้
ช่วงหลังงานเยอะมากโดยเฉพาะโควิด19 จึงไม่ค่อยได้เขียนเท่าใหร่ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะที่แวะเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hudjung วันที่ : 11/08/2020 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

แวะมาทักทาย นานๆ เข้ามาทีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 24/04/2020 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีค้าพี่ชาลี..
นานแล้วที่ไม่ไดเข้ามาเลย..มาทักทายค้า
คนที่ชอบกาแฟ..น่ามาอ่านนะเนี่ย..ดีเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 08/07/2019 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เดี๋ยวนี้สามารถทำให้เพลงรันออโต้ ได้ไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน