*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 1798857
  • จำนวนผู้โหวต : 1167
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1167 คน
หัวโบราณ

เพลงเพราะๆ จาก Jack Johnson

View All
<< พฤศจิกายน 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน 2558
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 4904 , 11:04:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน แม่หมี , BlueHill และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

เช้าตรู่...ที่หลวงพระบาง

 

ค่ำคืนที่ผ่านมา เป็นค่ำคืนแรก ในหลวงพระบางของพวกเรา ผมตื่นลุกขึ้นจากที่นอนอันแสนอุ่นของโรงแรม ในตอนตีสี่กว่าๆซึ่งเป็นเวลาปกติของผม เช้านี้เรายังไม่มีโปรแกรมไปทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว  แต่เรามีนัดกับรถกระป้อหรือสองแถวเล็กที่เราตกลงราคาเหมาไว้ ให้พาเราไปทัวร์นอกเมืองหลวงพระบาง ในช่วงเวลา ๗ โมงเช้า  

ผมใช้เวลาที่เหลือ ล้างหน้า อาบน้ำ แต่งตัว แล้วคว้ากล้องออกเดินไปตามถนนในยามเช้ามืดของหลวงพระบาง กาแฟดำ กับปาท่องโก๋ ที่ร้านกาแฟดังประจำเมือง ประชานิยม คือเป้าหมาย...ร้านกาแฟตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ห่างจากที่พักของผมออกไปอีก ๓ สี่แยก

หลวงพระบาง ยามเช้าตรู่อากาศกำลังดี เย็นสบาย เช้าวันนี้อุณหภูมิอยู่ที่ ๑๔ องศาเซนเซียส  อากาศดีๆอย่างนี้จะมีอะไรเข้าท่าไปกว่าการได้ออกไปเดินชมวิถีชาวบ้าน ร้านตลาด  ชมบ้าน ชมเมือง ที่เป็นถึงมรดกโลกอีกล่ะ

ช่วงที่ผมเดินจากที่พัก ไปตามถนนของหลวงพระบางเรื่อยๆ อารมณ์ในขณะนั้นประมาณจังหวัดสกลนคร บ้านเกิดผม มันคล้ายกับภาพเมืองสกลฯที่ผมเคยเดินเมื่อตอนเด็กๆ บ้านไม้เก่า ตึกทรงโบราณ รวมทั้งขนบธรรมเนียม ประเพณีที่ผมได้สัมผัส หรือแม้กระทั้ง ภาษาที่ใช้สื่อสารยังคล้ายคลึงกัน...ผมนึกในใจ นี่มันสกลนครชัดๆ

สี่แยก "ตลาดดาลา" ยามเช้าตรู่

 

อากาศที่หนาวเย็นในยามเช้า ข้างร้านเฝอ ต้องก่อกองไฟเพื่อเพิ่มความอบอุ่น

 

ผมเดินพร้อมกับสูดหายใจ ดึงเอาอ๊อกซิเจนยามเช้าไปตามท้องถนน อันเงียบสงบของหลวงพระบาง จนถึงร้านกาแฟ "ประชานิยม" ร้านกาแฟเก่าแก่ ที่อยู่คู่หลวงพระบางมาช้านาน

เอื้อย...เจ้าของร้านกำลังง่วนอยู่กับการเติมเชื้อฟืนเข้าเตาต้มน้ำร้อนแบบโบราณ จัดเตรียมแก้วกาแฟ ปาท่องโก๋ เพื่อรอลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยว ซึ่งหลังจากตักบาตรข้าวเหนียวเสร็จคงพากันมานั่งจิบกาแฟลาว แกล้มปาท่องโก๋  เป็นโปรแกรมหลักยอดฮิต ของนักท่องเที่ยวที่มาหลวงพระบาง ขาดไม่ได้ซะแล้ว

"สะบายดี...เอื้อย เอากาแฟดำแก้วนึง"

ผมสั่งกาแฟดำ แบบโบราณกับเอื้อย(พี่สาว) ผู้มีอัธยาศัยดีที่ทาปากสีม่วง ทาเล็บสีม่วง ซึ่งเข้ากันกับเสื้อไหมพรมสีม่วงที่เอื้อยใส่มา ผมได้กาแฟดำมานั่งแกล้มปาท่องโก๋ตัวโต ละเลียดจิบ รับลมหนาวที่พัดขึ้นมาจากแม่น้ำโขงที่อยู่ฝั่งตรงกันข้ามของถนนหน้าร้าน

เสียงโปง จากวัดต่างๆ ในหลวงพระบางดังขึ้นเกือบพร้อมๆกัน นั่นหมายถึง ได้เวลา พระเณร ออกบิณฑบาตแล้ว

ร้านกาแฟ "ประชานิยม" ต้มน้ำร้อน ใช้ฟืน แบบโบราณ...พร้อมจัดเตรียมแก้วกาแฟ ปาท่องโก๋ รอนักท่องเที่ยว

 

บริเวณ ร้านกาแฟ...ประชานิยม ยามเช้ามืด

 

ตลาดเช้าชาวหลวงพระบาง...เริ่มคึกคัก 

ชีวิตที่เรียบง่ายของชาวหลวงพระบาง เริ่มคึกคักขึ้นอีกครั้ง...ในตลาดเช้า ที่ตั้งอยู่บนถนน ที่มองดูคล้ายตรอกเล็กๆ ไม่ไกลจากร้านกาแฟ ที่ผมนั่งมากนัก

ผักสดๆจากสวนผักริมโขง ปลาแม่น้ำโขงตัวเป็นๆ เป็ดไก่ถูกจับขังในกระชัง เพื่อรอเวลาขาย...ความมืดของตลาดเช้าหลวงพระบาง ผมว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่ง เวลาจะซื้อสินค้า แม่ค้าหรือลูกค้าจะมีไฟฉายคนละอันเพื่อไว้ส่องดูสินค้า สนใจสินค้าอะไร ก็เปิดไฟฉายส่องดู...ซื้อขายกันที เป็นหมื่น เป็นแสน (กีบ)

 

ตลาดเช้าหลวงพระบาง...เริ่มคึกคัก

 

ไฟในตลาดสว่างไม่พอ ต้องใช้ไฟฉาย ส่องดูสินค้า

 

ตลาดเช้าหลวงพระบาง แม่ค้าจะวางสินค้าไปตามแนวถนน เป็นรูปตัวที ทะลุไปจนถึงถนนศรีสว่างวงค์ ถนนที่ใช้จัดเป็นตลาดมืดในยามค่ำคืน...ในช่วงเช้าตลอดถนนสายนี้จะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มารอตักบาตร ข้าวเหนียว กันยาวเหยียด

ผมมีความสุข และรู้สึกสนุกทุกครั้งที่มีโอกาสได้เดินชมวิถีชาวบ้าน ที่อยู่ต่างบ้าน ต่างเมือง ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม

ความวุ่นวายของตลาดเช้า เริ่มจะคึกคักกันอีกครั้ง เมื่อนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ทำบุญตักบาตรกันเสร็จเรียบร้อย หลายคนเริ่มเดินเข้ามาชม เลือกซื้อสินค้า บ้างถ่ายรูปในตลาดกันแน่นขนัด จนไม่มีทางจะเดิน

ตลาดเช้าหลวงพระบาง ตอนเช้ามืด

 

ผมปลีกตัวออกจากตลาดเช้ามาเดินบนถนนศรีสว่างวงค์ ไปทางตลาดม้งเพื่อกลับที่พัก พระเณรที่ออกบิณฑบาต เริ่มเดินเรียงแถวกันกลับวัด ก็มีบ้างที่เป็นชาวบ้านยังคงตักบาตรอยู่

ท้องถนนในหลวงพระบางเริ่มคึกคักขึ้นอีกครั้ง แต่ไม่ถึงกับวุ่นวาย ร้านโจ๊ก ร้านเฝอ ร้านขนมปังบาเก็ตฯลฯ เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้าจับจองที่นั่ง กันเป็นหมู่

หน้าโรงแรมที่พัก ผมรู้ว่ามีร้านโจ๊ก ใส่ไข่พะโล้รสเด็ดรออยู่แล้ว ก่อนขึ้นรถกะป้อออกไปเที่ยว เราเลยสำเร็จโทษซะคนละชามใหญ่

พระเณรบิณฑบาต ยามเช้า บนถนน ศรีสว่างวงค์ และแยกตลาดม้ง

 

หลวงพระบางยามเช้า ดูเงียบสงบ

 

รถกะป้อสองแถวเล็ก มารอรับเราตรงเวลา ๗ โมงเช้า เช่าเหมาทั้งวัน โปรแกรมที่เราจะไปเที่ยวได้บอกไว้คร่าวๆ กับโซเฟอร์หนุ่มน้อยชาวลาวคือ หมู่บ้านช่างไห,ถ้ำติ่ง และ น้ำตกตาดกวางสี

เพื่อไม่ให้พลาดรถขากลับ เราเลยให้รถแวะพาไปจองตั๋วล่วงหน้า เพื่อเดินทางไปเวียงจันทน์ ในเย็นวันถัดไป 

ทานโจ๊กก่อนออกเดินทางไปเที่ยว

 

 

พร้อมเที่ยวนอกเมืองหลวงพระบาง ด้วยรถกะป้อ

 

แวะจองตั๋วรถล่วงหน้าที่สถานีขนส่งหลวงพระบาง เพื่อไปเวียงจันทน์

 

สันติเจดีย์...วัดป่าโพนเพา

หนุ่มน้อยชาวลาวโซเฟอร์รถกะป้อ แสดงความเป็นเจ้าบ้านที่ดีรับอาสาเป็นไกด์พาเราทัวร์นอกเหนือจากโปรแกรมที่เราจัดไว้ จุดแรกที่หนุ่มน้อยชาวลาวพาไปคือ  สันติเจดีย์ วัดป่าโพนเพา...พระธาตุนี้ตั้งอยู่ บนเนินเขาเตี้ยๆ บริเวณชานเมืองหลวงพระบาง ถ้าใครเคยขึ้นไปชมววิว ที่พระธาตุพูสี แล้วมองไปทางทิศตะวันออก จะเห็น สันติเจดีย์ สีทองเหลืองอร่าม ตั้งอยู่บนเนินเขา

สันติเจดีย์ วัดป่าโพนเพา เป็นเจดีย์ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ของพระสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเอาไว้ สร้างขึ้นโดยสาธุทรายสมุทร (คนที่นี่เรียกพระว่าสาธุ) พระทรายสมุทรเป็นผู้ริเริ่มในการก่อสร้างตั้งแต่ ๒๕๑๒  

เมื่อขึ้นมาที่นี่แล้วมีอีกสิ่งหนึ่ง ที่คุณไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด คือ การได้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองหลวงพระบาง จากเนินเขาของวัดป่าโพนเพาสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของหลวงพระบางได้ ๓๖๐ องศา มองเห็นจุดชมวิวต่างๆไม่ว่าจะเป็น พระธาตุพูสี สะพานข้ามแม่น้ำคาน สวยงามไปอีกแบบครับ

 

สันติเจดีย์...วัดป่าโพนเพา

 

บ้านผานม

จุดที่ ๒ ที่โซเฟอร์พาเราแวะชมคือ"บ้านผานม" ซึ่งเป็นชุมชนไทลื้อที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาวหลวงพระบาง หญิงชาวไทลื้อที่นี่เคยทอผ้าถวายเจ้ามหาชีวิตมาก่อน ทำให้ผ้าทอบ้านผานมมีชื่อเสียงในเรื่องความปราณีตและสวยงามมาก

เราแวะเข้าไปชมศูนย์หัตถกรรมของบ้านผานม แต่เพราะเราเดินทางมาเช้ามาก สินค้าที่นำมาโชว์ เลยยังมีไม่มากสักเท่าไหร่

" บ้านผานม" เป็นหมู่บ้านวัฒนธรรม  หมู่บ้านท่องเที่ยว ของลาวที่ผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ จะจัดขายผ้า ของที่ระลึก มีหลากหลายรูปแบบ ผ้าที่นำมาขายจะต้องเป็นผ้าที่ทอขึ้นในบ้านผานมเท่านั้น ห้ามไม่ให้นำผ้าจากที่อื่นมาขาย โดยเฉพาะผ้าราคาถูกจาก ซำเหนือ โดยเฉพาะผ้าเบี่ยงมีทั้งไหมแท้ และไหมแกมผ้าย ราคาจะแตกต่างกัน เพราะคุณภาพและการทอ การทอผ้าไหมนั้นยากกว่าเพราะจะลื่นไหล ควบคุมจัดลายได้ลำบากมากกว่า จะมีทั้งลายง่ายและลายยากทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฝีมือ ถ้าคนแก่มีอายุทอผ้าจะได้แพรผ้ารายละเอียด สวยงามมากกว่าหญิงสาวทอผ้า ส่วนมากจะเป็นลายของพื้นเมือง เหมือนและคล้ายๆ กัน แต่ก่อนจะทอผ้าถวายราชวงศ์ เจ้ามหาชีวิตของลาว หลวงพระบาง

ที่ศูนญ์หัถกรรมบ้านผานมมีหูกตำผ้าอยู่ด้านข้างจำนวนมาก ไม้แกะสลัก เป็นรูปวัดเชียงทอง หัวช้าง ปู่เยอ ย่าเยอ มังกรบิน พญานาค มืออุ้งมือเป็นรูปดอกวงที่แกะเหมือนพระหัตถ์ของพระบาง แขนนางหรือคันทวย เสื้อ ผ้าสำเร็จรูป เป็นเสี้อผ้าของผู้หญิงมากกว่า ราคาถูกกว่าในเมือง ถ้าใครไปหลวงพระบาง ผมว่าแวะซื้อของที่บ้านผานมจะถูกกว่าเยอะ

บ้านผานม เป็นหมู่บ้านชาวไทลื้อที่อพยบมาจากเมืองสิบสองปันนา ปัจจุบันผ้าทอบ้านผานมมีชื่อเสียงมาก มีการรวมกลุ่มตั้งเป็นศูนย์หัตถกรรมแสดงสินค้า มีการสาธิตการทอผ้าและผ้าทอจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว อาทิ เสื้อ ย่าม ผ้าคลุมโต๊ะ ผ้าคลุมเตียง ส่วนภายในหมู่บ้านก็สามารถเที่ยวชมหมู่บ้านได้

บ้านผานม อยู่ห่างจากเมืองหลวงพระบางประมาณ ๔ กิโลเมตร หมู่บ้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำคาน

แวะชมสินค้าผ้าทอ ที่ศูนย์หัตถกรรม "บ้านผานม"

 

เส้นทางบ้านผานม

 

อากาศนอกเมืองหลวงพระบาง เย็นเฉียบ เช้าค่อนสาย อุณหภูมิลดถึง ๑๒ องศา เรานั่งข้างหลังรถกะป้อ ต้องห่อตัวเพราะลมตี อีกทั้งฝุ่นบนถนนที่คละคลุ้ง ปลิวกระจายเมื่อมีรถวิ่งสวน...แต่ก็ได้ประสบการณ์ของชีวิตไปอีกแบบ

ก่อนเข้าสู่บ้านช่างไห รถเราแวะเติมน้ำมัน และเห็นโซเฟอร์ลงไปจ่ายเงินกับเจ้าหน้าที่เหมือนซื้อตั๋วค่าผ่านทาง น่าจะเป็นการเก็บภาษีคล้ายๆผ่านทางด่วนบ้านเรา

แวะถ่ายภาพริมทาง

 

แวะเติมน้ำมัน

 

บ้านซ่างไห  

เป็นหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่อยู่ในโปรแกรมของเรา เห็นว่าหมู่บ้านนี้มีความเป็นเอกลักษ์สูงมากด้วยการเป็นหมู่บ้านที่มีความชำนาญพิเศษในการต้มเหล้าขาย ผมพอรับรู้ข้อมูลนี้อยากไปชิมเลยครับ

หมู่บ้านซ่างไห ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ก่อนถึงบ้านปากอู ๕ กิโลเมตร โดยปกติถ้าใครที่จะไปเที่ยวถ้ำติ่งโดยการนั่งรถเหมามาเที่ยวเหมือนเราแล้วล่ะก็แนะนำให้แวะชมแวะเที่ยวที่บ้านซ่างไหด้วยครับ เพราะเป็นทางผ่าน  มาเที่ยวที่หมู่บ้านซ่างไห แล้วค่อยไปท่าเรือของบ้านปากอู เพื่อข้ามฟากไปเที่ยวถ้ำติ่ง 

บ้านซ่างไห  เป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงเรื่องการต้มเหล้าขาว หรือที่ชาวต่างประเทศเรียกกันว่า “เหล้าลาว ” แทบทุกหลังคาเรือนจะมีการต้มเหล้า ผมลองเดินไปรอบๆหมู่บ้าน เขาทำกันแทบทุกบ้านจริงๆนะ สังเกตุได้จากไห และถังลิตรใหญ่ๆที่ตั้งอยู่สภาพเหมือนโดนไฟเผานั้นแหละ ผมขอถ่ายรูปกันก่อนตามระเบียบ เขายินดีให้ถ่ายครับ เพราะมันไม่ได้ผิดกฏหมายเหมือนเมืองไทย ที่การต้มเหล้านั้นไม่สามารถทำได้ แต่ที่นี้ทำกันเป็นอุตสหกรรมเลยทีเดียว และนักท่องเที่ยวก็นิยมามาซื้อเหล้าขาว หรือเหล้าลาวเหล่านี้กลับไปเป็นของฝากอีกด้วย 

 

 

เดินชมหมู่บ้านซ่างไห ที่มีการต้มเหล้าขาย และ ทอผ้า

 

การเดินเที่ยวชมในหมู่บ้านนั้น เราจะสามารถเห็นกรรมวิธีในการต้มเหล้าที่หาชมได้ยาก แต่วันที่ผมไปเช้ามากเลยอดเห็นอดถ่าย กรรมวิธีต้มเหล้ามาฝาก ส่วนตามบ้านต่างๆก็มักเปิดหน้าร้านเอาขวดเหล้าหลากแบบมาวางขาย ให้เลือกซื้อเป็นของฝากกัน ไม่ใช้แค่เหล้าขาว แต่มีพวกเหล้าที่เป็นการหมักกับพวกอสรพิษหลากหลายให้เลิกซื้อเลือกหา ไม่ว่าจะเป็น งู ตะขาบ แมลงป่อง ตุ๊กแก ฯลฯ เห็นแล้วสยองมากกว่า ที่จะเอามาดื่มอีกนะผมว่า...บรื้ออออ 

ในหมู่บ้านซ่างไหไม่ได้มีแค่การต้มเหล้า แต่ยังมีการทอผ้า ทำเครื่องเงิน อีกด้วยบางบ้านก็กำลังทอให้เห็นกันเลย 

โรงต้มเหล้า บ้านซ่างไห

 

เหล้าหมักดองกับสารพัดอสรพิษ

 

บรรยากาศโดยรอบ...บ้านซ่างไห

 

พิพิธภัณฑ์ หมู่บ้านซ่างไห

 

พี่ๆชาวลาว กำลังนั่งผิงไฟกรึ๊บเหล้าแก้หนาว

 

วัดซ่างไห พัดทะนาราม

 

วิถีผู้คน บ้านซ่างไห

 

แผนผังเดินเที่ยว หมู่บ้านซ่างไห

 

เราน่าจะเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกของวันที่มาเดินเที่ยวชม และ เลือกซื้อของที่ระลึกในบ้านซ่างไห รู้สึกประทับใจในมิตรภาพ ปฎิสัมพันธ์ที่ชาวลาว มีต่อนักท่องเที่ยว พวกเขาไม่ตื้อนักท่องเที่ยวมาก ทำให้เราเดินอย่างสบายใจ ไม่มีขอทานมาวุ่นวายเหมือนบางประเทศในอาเซียน บ้านซ่างไห เป็นหมู่บ้านที่มีความสะอาดสะอ้านแม้ทางเดินจะเป็นทางดิน ตามถนนหนทางไม่มีขยะตกให้เห็นแม้แต่สักชิ้นเดียว

ต่างจากแหล่งท่องเที่ยวในเมืองไทย ไปเที่ยวที่ไหน ก็มีแต่ขยะ...แล้วก็มานั่งบ่นกันว่า การท่องเที่ยวซบเซา เฮ้อ!!

ดวงจำปา - ปูพงษ์สิทธิ์ คำภีร์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 30/11/2015 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาชมบรรยากาศ

ผ้าทอสวยมาก

ส่วนเหล้าดองอสรพิษ น่ากลัวจัง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 28/11/2015 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 11

สวัสดีครับพี่บ่าว...กำหนัน

เป็นทริปปีที่แล้วครับ เดี๋ยวปีนี้จะไปหลวงพระบางอีกจะนำมาให้ชมอย่างจุใจเลยครับพี่บ่าว ฮ่าาาๆๆ

ความคิดเห็นที่ 11 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน from mobile วันที่ : 27/11/2015 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับน้องบ่าวจุใจอ่ะทริปนี้

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/11/2015 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 7

สวัสดีครับพี่หลวง...พาจรดอทคอม

ขอบพระคุณมากครับผม

หลวงพระบางยังคงความดั้งเดิมไว้เยอะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 27/11/2015 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 6

สวัสดีครับ บก.ชาลี...BlueHill

ขอบพระคุณมากครับผม

ผมลองดูแล้วครับ พอซดเข้าไปถึงกับร้อนคอวาบ เลยหละครับ แต่ที่ดองอสรพิษไว้ด้วยไม่กล้าลองครับ ฮ่าาาๆๆ

ความคิดเห็นที่ 8 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 27/11/2015 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 5

สวัสดีครับพี่โต้ง...สำรวจฟ้า

ขอบพระคุณมากครับผม

ใช่ครับเมืองหลวงพระบาง เป็นเมืองเล็กๆ แต่มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เสียดายแต่ว่า ที่ลาว เขานิยมบริโภคนก เลยมีนกให้ดูน้อยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 27/11/2015 เวลา : 05.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เขารักษาความดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดีนะน้องบ่าว

ความคิดเห็นที่ 6 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/11/2015 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ที่บ้านซ่างไห ได้ลองจิบน้ำตาตั๊กแตนไหมครับ
ของเขาแรง ดีกรีสูง บาดคอเหลือกำลัง
จิบเดียว ตาลุกโพลงเลย

ความคิดเห็นที่ 5 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/11/2015 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เมืองเล็กๆแต่มีจุดที่น่าสนใจมากมาย

ความคิดเห็นที่ 4 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 26/11/2015 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 2

สวัสดีครับคุณติ๊ก...INDYLOVE

ขอบคุณมากครับผม

บรรยากาศ เหมือนกับนครพนมหรือสกลนครเปี๊ยบเลยครับ ดีทีหลวงพระบางยังอนุรักษ์ตึกและอาคารเก่าๆไว้เยอะ เลยได้เป็นมรดกโลก อีกอย่างที่โน่นไม่มีห้างสรรพสินค้า หรือมินิมาร์ท พวกค้าข้ามชาติเลยครับ

ผ้าที่บ้าซ่างไห และบ้าน ผานมขึ้นชื่อสวยจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 26/11/2015 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดีครับพี่...สิงห์นอกระบบ

ขอบพระคุณมากครับผม

ปาท่องโก๋ตัวโต กินกับกาแฟลาวอร่อยดีครับ ปาท่องโก๋ที่นี่โรยงาด้วยนะครับผม

ความคิดเห็นที่ 2 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 26/11/2015 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณชาย

เห็นบรรยากาศแล้วนึกถึงตอนไปนครพนมกันเลยค่ะตลาดเช้า
แต่ที่ขดๆ อยู่ในขวนโหลยาดองนั่นไม่เอานะคะ บรื๋อ!! สารพัดพิษทั้งนั้น !! อิอิ

เห็นคุณแมวทอผ้าที่ หมู่บ้านซ่างไห แล้วเป็นคนท้อผ้าที่สวยมากค่ะ น่าซื้อผ้ามาฝากสักผืน
เอาผืนแรกด้านหน้าเลยนะคะ ชมพูฟ้า เทา สีสวยหวานทั้งนั้นเลยค่ะ ฮา ฮา

ความคิดเห็นที่ 1 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/11/2015 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ปาท่องโก๋ตัวใหญ่ น่าทานดีแท้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน