*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 1813858
  • จำนวนผู้โหวต : 1167
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1167 คน
หัวโบราณ

เพลงเพราะๆ จาก Jack Johnson

View All
<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 8161 , 13:59:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน february26 , ดงละดอน และอีก 20 คนโหวตเรื่องนี้

ผาหินตูบ...เอ้ย! “ผาหินกูบ”

“อะไร...ตูบๆ...นะ ไม่เคยได้ยิน?”

ผมตั้งคำถาม ไปยังผู้จัดการทริปท่องเที่ยวประจำครอบครัว เมื่อรู้ว่าเธอจะจัดทริปเดินป่าเล็กๆ มินิๆ ขึ้นมาทดแทน “ภูกระดึง” ที่เราตั้งโปรแกรมไว้ตั้งแต่กลางปี 58 แต่เราก็พลาดด้วยเหตุขัดข้องบางประการ ถึงหลายประการ

เขาเรียกว่า “ผาหินกูบ...  ไม่ใช่ ตูบ...ตูบบ้านเธอหล่ะสิ”

 เธอตอบผมพร้อมกับส่งลิงค์ ของนักเดินทาง จากหลากหลายเว็ปไซด์ที่เคยไปสัมผัสผาหินกูบ ก่อนหน้านี้ แล้วถ่ายภาพสวยๆ เอามาเขียนรีวิว เมื่อผมได้เห็นภาพ “ผาหินกูบ” ในรีวิวหลายสำนักถึงกับตะลึง ตึงๆ ...ไปหลายวิ เพราะความงาม ของทะเลหมอก อีกทั้งชะง่อนของหินผารูปทรงแปลกตา...ทำให้ผมอยากจะไปสัมผัส และ ถ่ายภาพงามๆของที่นี่บ้าง

“แล้ว ผาหินกูบ...มันอยู่ที่ไหนอ่ะ?”  ผมส่งคำถามผ่านไลน์ ไปถามผู้จัดการทริปท่องเที่ยวประจำครอบครัว

“อ่านเองบ้างสิ...อุตส่าห์ส่งลิงค์ มาให้อ่าน ยังไม่อ่านอีกเรอะ! แล้วศึกษาเส้นทางให้ดีด้วย ” เมื่อได้รับคำตอบจากไลน์ ผมหยั่งรู้ถึงน้ำเสียงต้องรีบเข้าไปอ่านรีวิวอีกครั้งซะแล้ว แทนที่จะเปิดดูแต่ภาพถ่ายอย่างเดียว

 

#ผาหินกูบ #จันทบุรี

ผาหินกูบ ตั้งอยู่ทางใต้ของเทือกเขาสอยดาวใต้ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ภายใต้การดูแลของหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล ตำบลฉมัน อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี

 “หา!...อยู่ที่จันทบุรี แค่นี้เอง” ผมคิดในใจ เพราะพึ่งรู้เหมือนกันว่าที่จันทบุรี ก็มีจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามกับเขาเหมือนกัน

ผู้จัดการการทริป บอกกับผมว่าได้จัดการโทรแจ้งรายชื่อกับทางเจ้าหน้าไว้เรียบร้อยแล้ว การเดินป่าขึ้น “ผาหินกูบ” ของเราในครั้งนี้ไปกันเพียง 3 คนคือ ผม ผู้จัดการทริป(ภรรยาผมเอง) และ ลูกชาย ส่วนลูกสาวไปด้วยไม่ได้ติดงานที่มหาวิทยาลัย

เช้ามืดตีสี่กว่าๆ ของวันที่ 9 มกราคม 2559 ที่เราออกเดินทางจากพัทยามุ่งหน้าสู่ จ.จันทบุรี

ลำแสงแรกของตะวันกำลังจะโผล่ขึ้นมาจากขอบฟ้าตะวันออก จ.จันทบุรี มีเพียงสายหมอกบางๆ ยามฟ้าเริ่มสางที่กั้นกลางเป็นม่านบังแสง ความง่วงไม่มี ความเพลียไม่ปรากฏ มีแต่ความกระปี้กระเปร่า กระดี้กระด้า ที่อีกไม่นานก็จะได้สัมผัส “ผาหินกูบ”

เราแวะซื้อข้าวเหนียว ก่อนถึงทางแยกไป อ.มะขาม ตุนไว้หลายห่อ ทริปนี้เรามีหมูทอดถุงใหญ่ฝีมือผู้จัดการทริปเป็นอาหารหลัก แถมยังมีน้ำพริกปลาร้าสับรสแซ่บ นอกนั้นก็มีมาม่า ปลากระป๋อง และไข่ไก่ ที่เราบรรจุเป็นรายการติดหลังเป้ไปด้วย

 

รวมพลที่...หน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งเพล เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว

เมื่อผ่าน ตัวเมืองจันทบุรี ถึงแยกปากแซงผมเลี้ยวซ้ายไปตามถนนหมายเลข 317 จันทบุรี-สระแก้ว จากแยกปากแซง ไปประมาณ 30 กว่ากิโลเมตร ผ่าน อ.มะขาม จากรีวิว ที่ผมศึกษามา บอกว่าให้มองดูป้าย "วัดทุ่งเพล" ทางซ้ายมือแล้วเลี้ยวเข้าไปเลย จะมีป้ายหน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งเพล ติดบอกไว้เป็นระยะ ขับรถวิ่งไปตามถนนลาดยาง 10 กว่าโล แล้วเข้าสู่ทางลูกรังอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ก็ถึง หน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งเพล 

เจ้าหน้าที่นัดเราอย่าให้เกิน 9 โมงเช้า แต่เราไปถึงหน่วยพิทักษ์ป่าประมาณ 7 โมงกว่าๆ เลยมีเวลาต้มน้ำชงกาแฟ และเดินดูนกบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าเพื่อรอนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่น มาสมทบอีกที

ระยะทางการเดินทางขึ้นเขาหินกูบประมาณ 7-8 กิโลเมตร ใช้เวลาอยู่ที่ 5-6 ชั่วโมง จะต้องพักค้างแรมบนยอดเขา 1 คืน 

เส้นทางลูกรัง เข้าสู่หน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งเพล

 

ก่อนออกเดินทาง เก็บภาพกันหน่อย 

 

เดินดูนก บริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งเพล

 

 เจ้าหน้าที่บอกผมว่า การขึ้น ผาหินกูบ ในแต่ละอาทิตย์รับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 30 คน (ต้องโทรจองล่วงหน้าเป็นเดือน)จะมีเกินได้บ้างก็นิดหน่อย เจ้าหน้าที่ 1 คนจะดูแลนักท่องเที่ยว 5 คน ค่านำทางของเจ้าหน้าที่ก็ตกคนละ 1,000 บาท หารกันในกลุ่มก็ตกคนละ 200 บาท เพราะเจ้าหน้าที่ดูแลตลอดเส้นทาง ในบางครั้งต้องดูแลเรื่องขยะของนักท่องเที่ยวมักง่ายบางคน บางกลุ่มอีกด้วย

ส่วนลูกหาบ ที่นี่ก็มีเหมือนกันแต่มีน้อยค่าจ้างลูกหาบเขาคิด 1,000 บาทต่อคน ผมก็ไม่ได้ถามว่าคิดน้ำหนักเป็นกิโลกรัมเหมือนที่ ภูกระดึงหรือเปล่า แต่สำหรับเราไปค้างแค่คืนเดียว เต้นท์ก็ไม่ต้องใช้ กินก็แค่ กลางเย็น และเช้าอีกนิดหน่อย แบกขึ้นกันเองชิวๆ ไม่ต้องจ้างลูกหาบ

เราทราบล่วงหน้ามาแล้วว่า ที่ผาหินกูบ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกคอยลองรับ ไม่มีเต้นท์ ไม่มีหมอน ไม่มีอาหารการกิน หมูกระทะขายข้างบนเหมือนภูกระดึง ทุกอย่างต้องเตรียมกันไปเอง เครื่องนอนแบกแค่ถุงนอนขึ้นไปผืนเดียวพอ ของกินนำไปก็แค่ประทังชีวิต มาม่า โจ๊กซอง กาแฟสำเร็จ โอวัลติน เตาแก๊สเล็กๆ และก็หม้อสนามสักชุดก็เพียงพอสำหรับการค้างแรม 1 คืน

 

ผาหินกูบ...ไม่ไป...ไม่รู้...ไม่ดู...ไม่เห็น

ทีมงานเจ้าหน้าที่พร้อม นักท่องเที่ยวพร้อม 8 โมงกว่าๆเกือบ 9 โมง เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทุ่งเพลชื่อ "พี่สิทธิ์" เดินออกนำเข้าสู่ป่าทางด้านหลังหน่วยพิทักษ์เป็นชุดแรก ในส่วนเจ้าหน้าที่ ที่ได้รับมอบหมายคอยติดตามดูแลครอบครัวของผมคือ "น้องโชค" ลูกชาย "น้าหลิม" ที่ พี่อัฐ คมฉาน ตะวันฉาย นักเขียนดังแนวเดินป่าฝากฝังให้มาขอเบอร์โทร ถามสารทุกข์สุกดิบเพราะคุ้นเคยกันดี

ผมมาทราบอีกทีว่า ป่าเขาสอยดาวใต้ และ ผาหินกูบ ที่ผมกำลังจะเดินป่าเข้าไป พี่อัฐ คมฉาน ตะวันฉาย เป็นคนมาบุกเบิกและเปิดป่ากับเจ้าหน้าที่ชุดเก่าๆ ไว้นั่นเอง

 ผาหินกูบ อยู่บนเทือกเขาสอยดาวใต้ ที่ความสูงประมาณ 960 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นยอดเขาที่เหมือนปฏิมากรรมทางธรรมชาติที่งดงามไม่เหมือนที่ไหน บนยอดเขามีลักษณะเป็นหินแกรนิตขนาดมหึมา รูปทรงโค้งมน ผิวเกลี้ยง วางซ้อนตัวกันตามธรรมชาติ...ข้อมูลเพียงแค่นี้ ก็ทำให้ผมอยากจะเจอตัวจริง ของ "ผาหินกูบ" ขึ้นมาทันใด

 

เส้นทางสายป่า

ในช่วงแรกที่เริ่มออกเดินเส้นทางราบเรียบ แล้วค่อยๆ ไต่เนินคล้ายหลังเต่าไปเรื่อยๆ สองข้างทางอุดมไปด้วยต้นหวาย ต้นระกำป่า ต้นหว่าน หลากหลายชนิด โดยเฉพาะหนามหวาย กับหนามระกำป่า ถ้าใครไม่ระวังมีหวังโดนเกี่ยวเลือดสาด

ผมเดินมาได้สักระยะ เลนส์ยาวใหญ่ กับขาตั้งกล้องค่อยๆเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มนั่งพักบ่อยขึ้น จนภรรยาผมที่ยังดูสดใส ยังไม่มีอาการเหนื่อย ต้องมารับภาระแบกขาตั้งกล้องให้ผม...เธอช่างแมนจริงๆ อิ อิ

เส้นทางสายป่า ไม่ได้โรยด้วย...กลีบกุหลาบ มีเพียงดอกยาง ใบไม้แห้งที่กลาดเกลื่อนตลอดเส้นทางเดิน กลิ่นใบไม้ที่ทับถม หมักหมม กลิ่นดอกไม้ป่า กลิ่นว่าน กลิ่นสาบของใบไม้บางชนิด เป็นกลิ่นธรรมชาติที่ต้องเจอตลอดเวลาในการเดินป่า

ดอกยาง และใบไม้ที่ทับถมตามเส้นทางเดินป่า

 

เราเดินชมนก ชมไม้ เรื่อยๆ แวะพักบ้างประมาณ ชั่วโมงกว่าๆ ก้มาถึงธารน้ำ ที่เรียกว่าคลองมะเดื่อ ซึ่งเป็นจุดหยุดพักอย่างเป็นทางการของคณะเป็นจุดแรก เราเดินมาทันชุดแรกที่มีพี่สิทธิ์นำก็ตรงลำธารแห่งนี้ ในลำธารน้ำมีน้ำใสเย็นน่ากระโดด มีปลาพลวงแหวกว่ายไปมา

น้องโชคบอกว่า เดี๋ยวเราจะไปพักอีกทีที่จุดหินแปดเหลี่ยม และจะพักกินข้าวกลางวันกันที่นั่น

จุดพักแรก ที่คลองมะเดื่อ หลังจากเดินกันมาชั่วโมงกว่าๆ

 

สถานีต่อไป หินเพิง - หินแปดเหลี่ยม

ตามเส้นทางเดินขึ้น ผาหินกูบ ไม่มีร้าน ไม่มีซำให้พัก มีแต่ ก้อนหิน ตอไม้ รากไม้ เหง้าไม้ให้นั่งพักถ้าเหนื่อยสุดๆก็นั่งเหยียดยาวไปบนพื้นดินกองใบไม้นั่นแหละ แต่ต้องระวังสัตว์มีพิษต่างๆที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นด้วย

ทีแรกผมตั้งใจ จะเดินชมนก ชมไม้เก็บภาพไปเรื่อยๆ แต่ดูแล้วคงไม่ไหว ถึงแม้จะใช้ขาเดิน แต่แขนก็ยกกล้องติดเลนส์แทบไม่ขึ้นเหมือนกัน เพราะเหนื่อยจริงๆ

ลูกชาย ที่แต่งตัวหล่อใส่ยีนส์ สวมคอนเวิร์ด เริ่มแสดงอาการเป๋ไปเป๋มา ทั้งๆที่บอกว่าตอนไปขึ้นภูกระดึงสบาย มาก...แค่ผาหินกูบ จิ๊บๆ

เห็ดจิ๋วริมทาง

 

ต้นไม้ใหญ่กลางป่าเส้นทางเดินไปผาหินกูบ

 

นั่งพักกันเป็นระยะๆ

 

ต้นไม้ใหญ่ ยังมีให้เห็นมากมาย

การเดินจากลำธาร ไปยังหินแปดเหลี่ยม เส้นทางจะชันขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เหนื่อยง่ายต้องอาศัยความอึดในการเดินพอสมควร ยิ่งผมนี้คิดผิดเลยที่ดันแบกถุงทะเลแทนเป้ เพราะถุงทะเลแกว่งไปมาไม่สมดุลย์ ทำให้รู้สึกเจ็บไหล่ น้องโชค พูดให้กำลังใจอีกว่า หลังจากทานข้าวกลางวัน ที่หินแปดเหลี่ยม เส้นทางยิ่งจะสูงชันมากกว่านี้หลายเท่านัก นี่ยังไม่ถึงครึ่ง...

"หา!..ยังมีโหดกว่านี้อีกเหรอเนี้ย! " ผมเก็บอาการหน้าเหวอ ได้แต่คิดในใจ 

 

ถึงแล้ว...หินแปดแหลี่ยม 

เป็นเวลา ที่เหมือนว่าเจ้าหน้าที่กำหนดไว้เป๊ะๆ เพราะตั้งแต่จุดเริ่มต้นมาจนถึงหินแปดเหลี่ยม ก็ได้เวลาอาหารกลางวันพอดี คือเวลาเที่ยงกว่าๆ

ที่นี่มีแผ่นหินธรรมชาติขนาดใหญ่ ที่มีรูปแปดเหลี่ยม เรานั่งพักกินข้าวบนแผ่นหินนี้ หมูทอด ข้าวเหนียว น้ำพริกปลาร้าสับ เป็นอาหารที่อร่อยสุดๆ สำหรับกลางวันมื้อนั้นของเรา น้ำหมดด้านหลังของหินแปดเหลี่ยมมีแอ่งน้ำซับ เจ้าหน้าที่บอกสามารถนำขวดมากรอกแล้วนำไปดื่มกินได้...ซึ่งผมได้ลองดื่มดูน้ำที่นี่สะอาดบริสุทธิ์ รสชาดจืดสนิท ดื่มแล้วสดชื่นมาก

บริเวณหินแปดเหลี่ยม จะมีแมลงและผึ้งค่อนข้างเยอะ ใครที่แพ้แมลงและผึ้งต้องระวัง

พักทานข้าวกลางวัน ที่จุดหินแปดเหลี่ยม

 

น้ำซับ หลังหินแปดเหลี่ยม นำมาดื่มได้ ใสสะอาด รสชาดดี

 

บริเวณนี้จะมีต้นตำแยช้าง ต้องคอยระวังอย่าไปโดน

 

ตากฝน...ลุยป่าไผ่...กับเส้นทางสูงชัน

 

หลังพักทานข้าวกลางกันจนอิ่มหนำ ก็ได้เวลาเดินเท้ากันต่อ รู้สึกเส้นทางจะเริ่มโหดขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีการไต่ระดับสูงชันขึ้นเรื่อยๆ มีบางจุดที่ต้องปีนป่าย กับเถาวัลย์ รากไม้ ต้องยกตัวขึ้นเรื่อยๆ ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่ต้องใช้กำลังกาย กำลังใจเป็นอย่างสูง

ฝนเริ่มโปรยปราย จากเม็ดบางๆ เริ่มหนาเม็ดขึ้นเรื่อยๆ ใบไม้ที่หนาทึบไม่สามารถป้องกันเม็ดฝนที่โปรยปรายได้

เมื่ออากาศเริ่มหนาวเย็นจากเม็ดฝน ประกอบกับความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อหลายคนตะคริว เริ่มมาเยือนรวมทั้งลูกชาย ของผมด้วย ถูกตะคริว มาเยือนอยู่หลายครั้ง ดีที่มีนักเดินป่าที่เป็นกลุ่มหมอและน้องโชค ที่คอยช่วยเหลือปฐมพยาบาล 

 

 

เราไต่เส้นทางสูงชันขึ้นมาเรื่อยๆ จนมาเจอกับดงของป่าไผ่ตามเส้นทางเชิงเขา บริเวณนี้ มีต้นไผ่ขึ้นอย่างหนาแน่น ป่าไผ่เขียวล้อมรอบมองดูสวยงาม เหมือนฉากในหนังจีนกำลังภายใน มีบางช่วงที่ต้องไต่เชือกเพราะเส้นทางสูงชัน เส้นทางลื่น ต้องเกาะเกี่ยวเชือกขึ้นไป

เห็นว่าเมื่อผ่านป่าไผ่ไปก็ใกล้ถึงจุดหมายปลายทางเข้าไปทุกขณะ

ผ่านป่าไผ่ ที่ขึ้นอย่างหนาแน่น บางช่วงต้องไต่เชือก

 

หมดช่วงของป่าไผ่ ฝนวันนั้นยังคงโปรยปราย เรามานั่งพักอีกทีบริเวณหินแหลม จากหินแหลม เดินไปยังทางลงถ้ำอีก 1.4 กม. แต่ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่ต้องปีป่ายอย่างแท้จริง มีทั้งเกาะเกี่ยวรากไม้ โหนตัวด้วยเถาวัลย์ อีกทั้งไต่เชือก เส้นทางเดินก็ลื่นเพราะฝนตก ถือว่าเป็นช่วงที่โหดสุดๆ อีกช่วง...แต่พอมองไปที่ผู้จัดการทริปภรรยาผมก็ยังดู...สะบายดี...หลวงพระบาง เหมือนเดิม

เป็นห่วงก็แต่ลูกชาย ที่เป็นตะคริว อยู่บ่อยครั้ง ...แต่ก็เบาใจได้ เพราะน้องโชคคอยดูแลอยู่ไม่ห่าง

ลูกชายผมต้องนั่งพักบ่อย เพราะทริปนี้ตะคริว กินบ่อยมาก

 

หลบฝนในหลืบหิน เปียกปอนไปตามๆกัน...แต่ก็สนุกดี

 

ช่วยกันเมื่อยามปีนป่าย

 

ห้อยโหนเถาวัลย์ขึ้นเขาสูง

 

ผู้จัดการทริปเธอบอก...ยังสบายดี ไม่ต้องห่วง

 

ลูกหาบ รับภาระหนัก แต่ดูเหมือนชิวๆ

 

ปีนเชือกด่านสุดท้ายก่อนลงถ้ำ

 

ลอดถ้ำ

 

หลังจากที่ผ่านช่วงปีนเขาขึ้นมาแล้ว จะผ่านจุดที่มีลักษณะเหมือนถ้ำ ผมมองดูคล้ายก้อนหินขนาดใหญ่มหึมา ทรุดตัวลงมาเกยพิงกันอยู่เกิดเป็นช่องโพรงขนาดใหญ่ ที่มองดูคล้ายถ้ำ ซึ่งเราต้องเดินผ่านเข้าไป มีบางช่วงค่อนข้างมืดต้องค่อยๆเดินอย่างระมัดระวัง

ช่วงที่ขึ้นจากปากถ้ำ ต้องปีนหินป่ายต้นไม้ขึ้นไป หรือไม่ก็ไต่เถาวัลย์ ช่วงนี้ต้องปลดสัมภาระแล้วยื่นส่งกันไปอย่างระมัดระวัง

เดินผ่านถ้ำหรือช่องโพลงขนาดใหญ่คล้ายถ้ำ

 

เมื่อออกจากถ้ำต้องรากไม้โหนตัวขึ้นไปบนหิน

 

ฝนหยุดตกพระอาทิตย์เริ่มส่องแสงลอดราวป่า

 

น้ำซับ เป็นแหล่งน้ำแหล่งเดียวที่เจ้าหน้าที่ดึงขึ้นมากให้นักท่องเที่ยวใช้ ก่อนขึ้นผาหินกูบ

 

จุดชมวิว..."ผาหินกูบ"

เวลา บ่ายสองโมงกว่าๆที่เราถึง...ผาหินกูบ 

 

จากจุดที่เราผ่านถ้ำ ผ่านจุดน้ำซับ เมื่อปีนพ้นผาช่่วงสุดท้าย ก็จะถึงจุดหมายปลายทาง ซึ่งเป็นหินขนาดใหญ่สองก้อนที่วางซ้อนกันอยู่ แล้วมีช่องหินที่มีลักษณะเป็นเหมือนเพิงที่พัก วิวด้านหนึ่งมองทะลุเห็นวิวผืนป่าจากมุมสูง ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา...สวยงามมาก

เราได้ที่พักบริเวณผาหินกูบ เป็นที่พักที่อยู่ตรงซอกหิน ที่นี่ไม่มีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ สามารถนอนได้ประมาณ 10 กว่าคน ใช้วิธีนอนเรียงกันบนพื้นที่ปูด้วยผ้ารอง หรือจะในถุงนอน มีนักท่องเที่ยวบางคนที่ผูกเปลนอนกับต้นไม้ที่อยู่ใกล้ๆผา จุดที่เป็นผาหินกูบนี้ เป็นช่องที่สามารถเห็นวิว และลุกมาดูวิวพระอาทิตย์ขึ้นได้เลยโดยไม่ต้องเดินไปดูที่ไหน ส่วนใครที่อยากจะสัมผัสวิวแบบ 360 องศา จะต้องปีนขึ้นไปยังหินด้านบน

มองจากซอกหินบนผาหินจะเห็นวิวเบื้องล่างสวยงาม

 

บนผาหมี

 

 หินกูบ อยู่บริเวณด้านบนจุดตั้งแค้มป์ ไม่ไกลจากที่พัก น้องโชคเจ้าหน้าที่พาพวกไต่เชือกปีนขึ้นไปบนหินด้านบน จากนั้นต้องเดินบนท่อนไม้เกาะเกี่ยวกิ่งไม้เพื่อข้ามซอกหินไปยังจุดที่เป็นหินเกลี้ยงๆ มีโหนกนูนตรงกลาง สองข้างลาดเทลงเหมือนกูบ หรือส่วนของหลังช้าง

ตรงจุดนี้น้องโชคบอกว่าเป็นจุดชมวิวที่เห็นป่าได้โดยรอบ ทิศตะวันตกติดเขาคิชฌกูฏ เห็นเป็นผืนป่าหนาทึบ ขนาดใหญ่ ที่มีเรือนยอดแน่น ส่วนเวลากลางคืนจะเห็นแสงไฟจากตัวเมืองอยู่ลิบๆ

จุดผาหินกูบเป็นจุดถ่ายภาพที่สวยงามมากอีกจุดหนึ่ง แต่เสียดายผมไม่ได้ไต่ไม้ข้ามไปเพราะกลัวตัวเองจะลื่น มองเห็นกูบที่ลาดชันแล้วรู้สึกใจหวิวๆ สู้ผู้จัดการทริปก็ไม่ได้เธอไต่ ฉับๆไปนั่งหน้าแป้นแล้น ให้ถ่ายรูปให้หน้าตาเฉย

บนหินกูบ ที่มีลักษณะเหมือนหลังช้าง

 

ไปบนหินกูบต้องไต่ กิ่งไม้และโหนตัวไปกับต้นไม้

 

วันที่เราไปโชคดี ที่ฝนตกเราจึงมีโอกาสได้สัมผัสกับสายหมอกหนา ที่พัดผ่านผิวกายไปมา

สายหมอกในวันนั้นคอยสลับสับเปลี่ยนกับแสงสวยที่ส่องลอดหมู่มวลเมฆลงมา ทำให้ผมเพลิดเพลินกับการได้เก็บภาพสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปมา ในขณะนั้น

 

สายหมอกหนาบนผาหินกูบ

 

แสงสวย ในซอกหลืบของหน้าผาที่สูงชัน

 ผาหมี

เมื่อมองจากผาหินกูบ จะเห็น "ผาหมี" ที่เป็นยอดเขาใกล้ๆ กัน มีหินลักษณะกลม เมื่อมองแล้วจินตนาการจะเห็นเหมือนหมีหมอบ เป็นจุดชมวิวต่อจากผาหินกูบออกไปอีกหน่อย เมื่อเราไปอยู่ตรงผาหมีแล้วมองกับมาที่จุดตั้งแค้มป์ จะเห็นภาพรวมของจุดที่ตั้งแค้มป์ ที่อยู่ซอกหินขนาดมหึมาได้อย่างชัดเจน

 

บนผาหมี  ที่มีลักษณะเหมือนหมีหมอบ ที่ริมหน้าผาด้านขวามือ เมื่อถ่ายจากผาหินกูบ

 

ห้องนอนในซอกหลืบของเพิงหินกูบ

 

ค่ำคืนในซอกหลืบของ...หินผา

ดวงตะวันโรยตัวลง ทางด้านหลังของหินกูบอย่างอ่อนล้า พร้อมๆกับพวกเรา ที่เริ่มจะเอนกายเพราะความอ่อนเพลีย แต่ความงามบนผาหินกูบ ไม่ได้หายไปกับดวงตะวัน กับมีแสงระยิบของดวงดาวที่ลอยเคว้งส่งแสงพราวอยู่บนท้องฟ้า บนพื้นล่างก็มีแสงไฟระยับวับวาวทั้งส่องมาจาก อ.โปร่งน้ำร้อน และ อ.มะขาม

วิวยามค่ำคืนระดับเวิร์ลคลาสบนเขาสูง ไม่มีอะไรอร่อยไปกว่า ต้มมาม่าใส่ปลากระป๋องกับไข่ต้ม ...นี่คือ อาหาร เริดหรู ที่สุดสำหรับค่ำคืนนี้ของพวกเรา อ่อ!...ยังมีข้าวเหนียวหมูทอด เหลือติดก้นถุงอยู่มากโข

ค่ำคืนนั้น ผมนอน ตาดูดาว เท้าเกือบติดริมหน้าผา...ท่ามกลางเสียงเรือกลไฟ ที่ถอยเข้าถอยออก อยู่ในซอกหลืบของผาหิน

นั่งนอน มองดุดาวและแสงไฟ

 

ตีสามกว่าๆ อากาศบนผาหินกูบเริ่มเย็น ผมได้ยินเสียง ก๊อกแก๊ก กร้วม พร้อมเสียงกิ่งไม้โดนหัก สักพักมีแสงสีส้ม ลอยสว่างขึ้นเรื่อยๆ ผมค่อยๆลืมตา เห็นเงาตะคุ่มๆ ทีแรกก็นึกว่าผีโพลง ที่เจ้าหน้าที่เล่าให้ฟังเมื่อตอนหัวค่ำที่ไหนได้ พี่บอย...พี่ที่พึ่งรู้จักกันในทริปแกหนาวแล้วลุกขึ้นไปก่อไฟผิงนั่นเอง ฮ่าาๆๆ

 

ยามเช้า...ที่ผาหินกูบ

ยามเช้า ฟ้าค่อยๆเปลี่ยนสี จากมืดมิดค่อยๆสว่างขึ้น และมืดมิดลงอีกครั้ง เพราะความหนาของเมฆหมอก ผมซึ่งคอยจดๆจ้องๆ เพื่อที่จะเก็บภาพดวงตะวันยามเช้า พร้อมกับอีกหลายคนต้องคอยลุ้นอย่างระทึก ...เห็นได้เพียงแสงสีทองที่ส่องรำไร

เช้าผมไต่เถาวัลย์ เพื่อไปสัมผัส ผาหมี ที่นั่นจะมองเห็นภาพรวมของจุดที่ตั้งแค้มป์ ที่อยู่ซอกหินขนาดมหึมาได้อย่างชัดเจน

หลายคนนั่งรอ...ตอนรับตะวัน ยามเช้าที่ผาหินกูบ

 

บรรยากาศยามเช้าบน ผาหมี

 

มองเห็นภาพรวมของจุดที่ตั้งแค้มป์ ที่อยู่ซอกหินขนาดมหึมาได้อย่างชัดเจน

 

ใกล้ๆกับผาหมี มีต้นไทร ลูกไทรกำลังสุก จึงเห็นนกบินฝ่าสายหมอกมาคอยกินลูกไทรสุก

 

แปดโมงเช้า ของวันที่ 10 มกราคม 2559 เราเก็บสัมภาระ เตรียมตัวเดินลงจากผาหินกูบโดยไม่ลืมที่จะหิ้วขยะที่เราใช้แล้ว ใส่ถุงแล้วมัดลงมากับเป้ด้วย ผมเห็นว่าการช่วยกันกำจัดขยะที่เกิดจากการที่เรานำเข้าไปในป่า อย่างพวกพลาสติก ขวดแก้ว กระป๋อง ควรนำกลับมาทิ้งในเมือง ไม่ควรทิ้งไว้กลางป่า

การเที่ยวป่าเมื่อเราเข้าสู่ความเป็นธรรมชาติ เราต้องปรับตัวเข้าหาธรรมชาติ ไม่ใช่ให้ธรรมชาติปรับเข้าหาเรา

เดินผ่านถ้ำ

 

ตอนกลับร้อนนัก เลยลงเล่นน้ำที่คลองมะเดื่อซะเลย

 

การท่องเที่ยว เรามักได้มิตรภาพเพิ่มขึ้นเสมอ

 จากจุดเริ่มต้น จนมาถึงตรงนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีความคิดที่ไปในทางเดียวกัน ต้องช่วยกันประคับประคอง ค่อยๆเดิน ค่อยๆไต่ ตามทางที่เดินผ่านมีอุปสรรคมากมาย ทั้งความสูงชันของเทือกเขา ทั้งความลื่นไหลของพื้นดิน ทั้งความแหลมคมของหนามหวาย หนามระกำ ทั้งใบตำแยช้างแสนคันที่ต้องคอยระวัง อีกทั้งเห็บ ทาก ต่อ แตน ฯลฯ และเส้นทางป่าที่มักจะลวงตาอาจจะทำให้เกิดการหลงป่าได้ง่าย ...แต่เมื่อเราช่วยกันประคับประคองตลอดการเดินทาง สุดท้ายเราก็ได้พบกับความสวยงามที่ปลายทาง..."ผาหินกูบ"

ขุนเขายะเยือก - นิค ลายเสือ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
bukmay วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bukmay

ดูแล้วรับรู้ได้ถึงความสวยงามของธรรมชาติ และความสุขของสมาชิกในครอบครัวเลยครับ โชคดีจริงๆที่สมาชิกชอบเที่ยวแบบเดียวกัน
ผมเองยังไม่มีโอกาสสัมผัสที่ท่องไพรของภาคตะวันออกแบบลุยๆเลย ที่ไปก็พวกน้ำตก ชายทะเล
สงสัยคงต้องขอตามรอย ชายสามหยด อีกที่หนึ่งแล้ว

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
february26 วันที่ : 30/04/2016 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 


บอกได้คำเดียว เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 28 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
dionอมยิ้ม วันที่ : 18/02/2016 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongmonth

วิวสวย อยากไปเดินป่าแบบนี้บ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 27 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จั๊กเด๋ วันที่ : 17/02/2016 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

สายสะพายขากล้องเทห์มากๆๆ

ความคิดเห็นที่ 26 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 15/02/2016 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ธรรมชาติจัดสรรเส้นทางไว้ให้ทดสอบ
และศึกษา อย่างหลากหลาย ดีจริงๆ

ถ้าจำไม่ผิดผู้บุกเบิกน่ะ เคยหลงป่านี้มาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 25 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 15/02/2016 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สู้ แ ล ะ อ ด ท น..เพื่อพิชิตและมุ่งสู่..ความงดงามของธรรมชาติ..และนำมาฝากให้พวกเราได้ชมด้วย
..ขอบคุณนะคะ ที่ทำให้ได้รู้จัก..ผาหินกูบ
..คุณสุดยอดมากจ้า..คุณแมว..(อิอิ)

ความคิดเห็นที่ 24 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/02/2016 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เส้นทางโหดดี น่าไปลอง นกก็ดี

ความคิดเห็นที่ 23 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/02/2016 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากที่ไปปีนเขานำภาพและเรื่องราวดีๆ สวยงามมาให้เราชม..เจ้าหญิงเจอน้ำตกทอทิพย์คราวนั้น รู้แล้วว่า เดินขึ้นเขาเป็นอย่างไร เดินลงไม่เป็นไร อีตอนเดินขึ้นสิ...
สงสารลูกหาบวัยละอ่อนจังเลย..
น้ำซับ...แม้จะดูใส..แต่ไม่แน่ใจในสิ่งที่อยู่ในใบไม้นั่นนะ
เดินทางเส้นนี้มีทากไหมคะ ..ทอทิพย์ทากเยอะ..เนอะ
น้องแมวเก่งจังสะพายขากล้องด้วย เดินตัวปลิวเลย
คิดถึงมากๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 11/02/2016 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เพลินดีครับ
น่าเอาตู้เย็นไปแช่เบียร์ด้วย
น้ำซับคืออะไรครับ ไม่ต้องกรองดื่มได้เหรอครับ ไม่มีจุลชีวะหรือ

ความคิดเห็นที่ 21 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 11/02/2016 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอบคุณมาก สำหรับภาพ ธรรมชาติ
อยากไปแบบนี้อีก สักครั่ง

ความคิดเห็นที่ 20 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 09/02/2016 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 18

สวัสดีครับ...เหล่าซือสุวรรณา

ขอบพระคุณมากครับผม

ผาหินกูบตอนแรกผมก็ไม่รู้จักครับผม พึ่งรู้จักก่อนจะเดินทางไปไม่กี่วันเองครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 09/02/2016 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 17

สวัสดีครับพี่หม่อง...คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว

ขอบพระคุณมากครับผม

ลองเดินป่าไต่เขาทดสอบสภาพร่างกายครับพี่หม่อง ปีหนึ่งต้องหาที่เดินป่าไต่เขาอย่างน้อยก็หนึ่งแห่ง ว่าร่างกายยังไหวหรือเปล่า ปีนี้ผ่านฉลุยครับผม

ความคิดเห็นที่ 18 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 09/02/2016 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

“ผาหินกูบ” เพิ่งจะรู้จักชื่อนี้จกาเอนทรี่คุณชายและผู้จัดการทริปท่องเที่ยวประจำครอบครัวคุณชายนี่แหละค่ะ

ชอบข้อความตอนจบของบทความนี้มาก

ความคิดเห็นที่ 17 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 09/02/2016 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ยกนิ้วให้กับครอบครัวคุณชาย ที่เดินป่ากันอย่างทรหด ต้องยกนิ้วโป้ง 2 นิ้วให้เลยละครับ หิน 8 แปดเหลี่ยม หน้าตาดูแปลกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 09/02/2016 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 12

สวัสดีครับพี่สาว...ชบาตานี

ขอบพระคุณมากครับผม

เส้นทางขึ้นผาหินกูบ หฤโหดมากครับ ทั้งโหด ทั้งมันส์ ทั้งฮาครับ น้องสะใภ้เธอเดินเก่งและแข็งแกร่งมากครับพี่สาว

ผาหินกูบพึ่งเปิดตัวได้ไม่กี่ปีมานี่เองครับ

ความคิดเห็นที่ 15 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 09/02/2016 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 11

สวัสดีครับคุณ...rattiya

ขอบพระคุณมากครับผม

เที่ยวกับคนรู้ใจ สนุกดีและไปในแนวเดียวกันครับ ทำให้การเดินป่าราบรื่นสนุกและสุขมากครับผม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 09/02/2016 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 10

สวัสดีครับคุณ...วรรณสุข

ขอบพระคุณมากครับผม

มีโอกาสแล้วลองฟิตร่างกาย ไปเดินป่าขึ้นภูหินกูบ ดูครับข้างบนสวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 13 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 09/02/2016 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 9

สวัสดีครุณติ๊ก...INDYLOVE

ขอบคุณมากครับ

ไว้มีโอกาสต้องตามรอยคุณติ๊กไปเดิน ภูลังกาหลวงบ้างแล้วหล่ะ เห็นว่าสวยมาก เสียดายรูปที่คุณติ๊กถ่ายมาเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 09/02/2016 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เส้นทางหฤโหด แต่ยอดผาอันสวยงาม นับว่าคุ้มค่ากับความพยายามและความตั้งใจที่จะไปให้ถึง
สุดยอดมากๆ
ทริปนี้ พี่สาวชบายกความเก่งน้องสะใภ้คนเก่ง
เป็นหญิงแกร่งที่สามารถลุยป่าลุยเขาไปถึงยอดผาได้ไม่แพ้ชาย สุดยอดจริงๆ
ว่าแต่พี่สาวชบาไปเมืองจันทน์มาหลายรอบแล้วไม่ยักจะรู้ว่า ผาหินตูบ เอ๊ย ผาหินกูบอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลแค่นี้เอง

ความคิดเห็นที่ 11 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 09/02/2016 เวลา : 02.48 น.

เเค่เห็นภาพที่ถ่ายมา คุ้มที่อุตสาเดินป่าไต่เขาไปชมวิว....(เเต่มีคนร่วมทางที่ถูกใจไปด้วยคงไม่เหนื่อยมากจริงไหมค่ะ )

ภาพสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 08/02/2016 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

สวยคุ้มกับที่ดั้นด้นมาค่ะ น่าสนใจ เดี๋ยวขอเอาไปแปะให้เพื่อนๆ ดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE from mobile วันที่ : 08/02/2016 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เคยเดินป่าค่ะคุณชาย ฮาๆ เดินมาหลายป่าหลายปีแล้ว ภูกระดึงก็เคยเดินมาแล้วค่ะปฐมบทเลย แต่ตอนนี้แขวนเป้เลิกเดินป่ามาหลายปีแล้วค่ะ

ล่าสุดดอยลังกาหลวง สวยมาเลยค่ะ 4 วัน 3 คืน ช่วงหน้าหนาว น้ำไม่มีอาบบนนั้น เก็บภาพไว้มนคอมฯ คอมพังรูปต้นฉบับหายไปกับเครื่องเลยเสียดายน้ำตาแทบร่วง ไม่ได้ไปบ่อยกว่าจะได้ภาพมาเลือดตาแทบกระเด็น แง๊ววว ไม่ไหวจะเคลียร์ค่ะบทเรียนราคแพง แงๆ

แต่ผาหินตูบ เอ๊ย กูบ ไม่เคยไปค่ะ สวยและเดินลำบากใช่เล่นเลยนะคะ ถึงว่าสิ คุณแมวเธอ strong มากๆ ติ๊กคงหาโอกาสไปเดินแบบนี้คงยากค่ะ กลัวจะสู้ไม่ไหวแล้ว สภาพร่างกายไม่อำนวยแน่เลยค่ะ 555+

ความคิดเห็นที่ 8 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/02/2016 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 4

สวัสดีครับคุณติ๊ก...INDYLOVE

ขอบพระคุณมากครับผม

คุณแมวทริปนี้เธอ Stong จริงๆครับ คุณติ๊กน่าจะลองเดินป่าดูสักครั้งสนุกดีครับ ลองไปเดินขึ้นภูกระดึงก็ได้ บนนั้นมีสถานที่สวยๆ มุมสวยๆให้ถ่ายภาพเพรียบเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/02/2016 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 3

สวัสดีครับพี่ตุ้ม...แม่มดเดือนMarch

ขอบพระคุณมากครับผม

แมวเธอเดินอย่างเพลิดเพลินโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเลยครับพี่ตุ้ม ผมสิต้องหยุดพักแล้วพักอีก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/02/2016 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 2

สวัสดีครับป้า...toondee

ขอบพระคุณมากครับผม

ผาหินกูบพึ่งเปิดให้ขึ้นได้ไม่กี่ปีเองครับยังสดอยู่เลย ผมได้ขึ้นไปเห็นวิวทิวทัศน์ข้างบนนั้นรู้สึกตื่นเต้นมากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/02/2016 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดีครับพี่...redribbons07

ขอบพระคุณมากครับ

นานทีได้ไปออกกำลังกายเดินป่าสนุกดีครับผม

ความคิดเห็นที่ 4 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 08/02/2016 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

WOW!! คุณแมวสุดยอดเลยค่ะ ผู้จัดการทริป strong มากๆ อยากไปด้วยเลยค่ะ แต่แขวนเป้มานานแล้วคงไปเป็นภาระหนักแน่ๆ เลยค่ะ ฮา ฮา

ภาพถ่ายของคุณชายแต่ละรูปสวยกระชากใจมากๆ เลยค่ะ จนอยากจะฝืนสังขารตัวเองเลยทีเดียว
สวยมากๆ เต็มอิ่มทุกช็อต ถ่ายภาพเพลินเลยนะคะคุณชาย อิจฉาอ่ะ แง๊ววว คนอะไรถ่ายภาพสวยไม่เกรงใจใคร อิอิ …

ความคิดเห็นที่ 3 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/02/2016 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คารวะคุณแมว ๓ จอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 08/02/2016 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

แค่ตามนักเดินป่าคณะนี้มาชื่นชมความอุตสาหะ รู้สึกตื่นเต้น สนุกสนานไปด้วยค่ะ คนแก่ๆแบบป้าทุนดี ต้องยกธงขาวค่ะ เป็นที่ใหม่ที่แปลกที่คนส่วนใหญ่ยังไม่เคยพบเห็นนะคะ ตื่นเต้นจัง ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 08/02/2016 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

เก่งนะคะ ยังเที่ยวเดินป่าได้อย่างสนุกสนาน


วิวสวยดีค่ะ


..................................................

็Happy Chinese New Year.แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน