*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 1800659
  • จำนวนผู้โหวต : 1167
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1167 คน
หัวโบราณ

เพลงเพราะๆ จาก Jack Johnson

View All
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน 2559
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 4420 , 13:47:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ฟ้าสางที่ริม...กว๊านพะเยา
 
บ่อยครั้งที่ผมมีโอกาสขับรถส่วนตัวพาครอบครัวท่องเที่ยวจังหวัดทางภาคเหนือ ผมมักจะขับรถเลยผ่านจังหวัดพะเยา มุ่งหน้าขึ้นไปท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงราย ทั้งๆที่พะเยา เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ สวยงาม หลายแห่ง อากาศก็ดี ผู้คนมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ขนบธรรมเนียมวัฒนธรรม วัดวาอารามล้วนโดดเด่นไม่แพ้จังหวัดอื่นของภาคเหนือ
 
ผมตื่นเช้าเหมือนทุกครั้ง ที่มีโอกาสได้ออกทริปในต่างจังหวัด เช้านี้ผมลุกขึ้นเปิดประตูห้องพักสุดหรู ของโรงแรม ภูกลองฮิลล์ ที่ตั้งอยู่ริมกว๊านพะเยา เพียงผมมองผ่านกระจกบานใหญ่ ก็สามารถมองเห็นกว๊านพะเยา และวิถีผู้คนยามเช้า ที่มาทำกิจกรรมริมกว๊าน มีทั้งมาเดิน วิ่ง ปั่นจักยาน ตกปลาฯลฯ จนทำให้ผมอดใจไม่ไหว ที่จะต้องรีบอาบน้ำแต่งตัว แล้วคว้ากล้อง ออกจากห้องพักไปบันทึก บรรยากาศ วิถีชีวิตที่แสนสวยงามริมกว๊านพะเยาเหล่านั้น
 
 
 
 
 
กว๊านพะเยา
 
เป็นทะเลสาบน้ำจืดใหญ่เป็นอันดับ 1 ในภาคเหนือ และเป็นอันดับ 4 ของประเทศ (รองจากบึงบอระเพ็ด หนองหาน และบึงละหาน) กว๊านเป็นภาษาพื้นเมืองหมายถึง บึง
 
ริมกว๊านพะเยา มีร้านอาหารอร่อยๆ หลายร้าน มีที่พักโรงแรม  และยังเป็นสวนสาธารณะให้ประชาชนได้พักผ่อนหย่อนใจ
 
กว๊านพะเยา ในอดีตแต่เดิมเคยเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำมีสายน้ำอิงไหลพาดผ่านคดเคี้ยวทอดเป็นแนวยาวไปตลอด จากทิศเหนือจรดขอบกว๊านฯ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ มีหนองน้ำน้อยใหญ่หลายแห่งและร่องน้ำหลายสายที่ไหลมาจากขุนเขาดอยหลวง แล้วเชื่อมติดต่อถึงกัน ทำให้พื้นที่ราบลุ่มแห่งนี้จึงมีความอุดมสมบูรณ์ และมีผู้คนเข้ามาตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่เป็นชุมชนนานนับตั้งแต่โบราณ
 
 
 
 
ยามเช้า ในวันอากาศมืดครึ้ม ฟ้าหม่นสีเทา ผมเดินลัดเลาะริมกว๊านฯ เก็บภาพบรรยากาศ ภาพวิถียามเช้าของชาวพะเยา ผมสัมผัสได้ ถึงมวลความสุขของคนที่นี่ ทุกคนยิ้มแย้มทักทาย บางคนชวนคุยอย่างออกรส
 
เช้าๆ จะเห็นชาวพะเยา นำจักรยานหลากหลายแนวออกมาปั่นออกกำลังกาย บางคนวิ่ง บางคนเดินเป็นเมืองที่เนิบช้า บรรยากาศสุดยอด อากาศก็ดี...ถ้าใครมีโอกาศไปพักริมกว๊านพะเยา ผมแนะนำให้นำรองเท้าสำหรับวิ่งไปด้วย ถ้าไม่เร่งรีบมากนักลองวิ่ง หรือเอาจักรยานของโรงแรมที่มีไว้บริการ ออกมาปั่นเก็บภาพบรรยากาศยามเช้าริมกว๊านพะเยาดูครับ
 
ชาวพะเยา ผมว่าเป็นอีกเมืองที่ผู้คนรักสุขภาพมา พอได้มาสัมผัส ถึงได้รู้ว่าเป็นเมืองที่น่าเที่ยวมากๆ น่ามาใช้ชีวิตเนิบช้า แบบสโลว์ไลฟ์สุดๆ ในเมืองที่น่ารักแห่งนี้ 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 

 

 
 

 

 

 

 

ภาพบรรยากาศยามเช้า ริมกว๊านพะเยา
 
 
บ้านไม้เก่าริมกว๊านฯ ทำกำลังบูรณะใหม่
 
วัดติโลกอาราม (วัดกลางน้ำ)
 
หลังอาหารเช้า...ผมมีโอกาสนั่งเรือแจวไปไหว้พระพุทธรูปหินทรายที่มีอายุกว่า 500 ปีที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ ของกว๊านพะเยา ซึ่งถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวพะเยา ต้องห้ามพลาดที่จะนั่งเรือข้ามไปยังวัด ติโลกอาราม
 
วัดติโลกอาราม (วัดกลางน้ำ) วัดนี้ถูกค้นพบพระพุทธรูปปางมารวิชัย "หลวงพ่อศิลา" กลางกว๊านพะเยา ที่มีอายุกว่า 500 ปี และในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชาและวันอาสาฬหบูชาจะมีการจัดพิธีเวียนเทียนทางน้ำ รอบวัดติโลกอาราม
 
ในวันอื่นๆ นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือพาย ไปไหว้หลวงพ่อศิลาได้ตั้งแต่เวลา 07.00 น.-19.00 น บริการเรือพายโดยชมรมเรือพายแจวจังหวัดพะเยา
 
 
 
 

 

 

 
นั่งเรือแจว ไปไหว้ "หลวงพ่อศิลา" ที่วัดติโลกอาราม (วัดกลางน้ำ)
 
 

 

 

มองจากวัดกลางน้ำ ไปยังฝั่งตัวเมืองพะเยา
 
 

 

 

 
บรรยากาศบนวัดกลางน้ำ วัดติโลกอาราม
 
 

 

 

หลวงพ่อศิลา พระพุทธรูปหินทราย อายุกว่า 500 ปี ที่วัดติโลกอาราม (วัดกลางน้ำ)
 
วัดนันตาราม
 
วัดอนันตาราม เป็นอีกวัดที่น่าสนใจ วิหารของวัดนี้เป็นศิลปะแบบไทยใหญ่ ตัววิหารสร้างด้วยไม้สักทั้งหลังตกแต่งลวดลาย ตามหน้าบัน หน้าต่าง ระเบียง ฉลุลวดลายอย่างสวยงาม อีกทั้งมีลวดลายแกะสลักหลังคาช้อนชั้นมุงแป้นเกล็ดหรือกระเบื้องไม้ที่ลดหลั่นลงตัว
 
ภายในวิหารมีองค์พระประธานที่เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย แกะสลักจากไม้สักทองลงรักปิดทอง ทรงเครื่องแบบไทยใหญ่ ประดิษฐานไม้ที่ฉลุลวดลายอย่างสวยงาม ข้างองค์พระประธานมีพระพุทธรูปหินขาวและพระพุทธปฎิมาประธาน ไม้สักทองเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยทรงเครื่องแบบไทยใหญ่
 
วัดนันตาราม ตั้งอยู่บ้านดอนไชย ในเขตเทศบาลตำบลเชียงคำ ที่นี่ยังมีเจดีย์แบบไทยใหญ่ และพิพิธภัณฑ์ธนบัตรเก่า เครื่องใช้โบราณ ผ้าลายโบราณ และภาพวาดโบราณเกี่ยวกับการเทศน์มหาชาติในแต่ละตอน
 
สิ่งที่น่าสนใจในวิหารอีกอย่างคือ "ธรรมาสน์" ซึ่งมีสีทองเหลืองอร่ามฉลุลวดลายอ่อนช้อยสวยงาม ธรรมาสน์นี้ทำจำลองมาจากราชบัลลังก์ของพม่าตั้งโดดเด่นอยู่ในวิหาร
 
เมื่อแหงนหน้ามองบนเพดานของวิหารจะพบกับลวดลายประดับกระจกสีที่งดงามวิจิตร
 
ซึ่งทั้งพระพุทธรูปและศิลปกรรมต่างๆในวัดนันตาราม นั้นถือว่าทรงคุณค่าและน่าประทับใจแก่การไปเที่ยวชม  
 
 
เจดีย์ วัดนันตาราม เป็นเจย์แบบไทยใหญ่
 

 

 

ธรรมาสน์ ที่จำลองมาจากบัลลังก์พม่า
 

 

 
 

 

 

 

 

 

ภายในวิหารไม้สัก วัดนันตาราม
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

พิพิธภัณฑ์ สิ่งของเครื่องใช้โบราณ ที่จัดแสดงในวัดนันตาราม
 
 
 
 
วัดนันตาราม วัดศิลปะแบบไทยใหญ่
 
วัดห้วยผาเกี๋ยง (สำนักวิปัสนาธรรมนิมิตร)
 
สถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองของจังหวัดพะเยามีอยู่มากมายหลายแห่งอีกสถานที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวควรจะไปดูไปสัมผัสก็คือ วัดห้วยผาเกี๋ยง
 
วัดห้วยผาเกี๋ยง ตั้งอยู่บนเขาที่แต่หินและหน้าผาที่เป็นหินล้วนๆ  ที่นี่ยังเป็นแนวเขตเดียวกันกับเมืองโบราณเก่า หรือที่เรียกว่าเมืองผายาว หรือ พะเยา ในปัจจุบัน
 
วัดแห่งนี้มีงานประติมากรรมพุทธศิลป์ที่สร้างสรรค์จากหินทรายถูกแกะสลักอย่างสวยงาม และวัดแห่งนี้ยังมีงานประติมากรรมพระพุทธรูปแกะสลักนูนสูงปางต่างๆโดยแกะสลักไว้บนภูเขาหินทรายธรรมชาติได้อย่างวิจิตรสวยงาม
 
ไปเที่ยวพะเยา วัดห้วยผาเกี๋ยง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่ง ที่น่าแวะเข้าไปชมอุทยานพุทธศิลป์ที่เกิดจากการแกะสลักของพระสงฆ์รุปหนึ่ง สถานที่ตั้งของวัดห้วยผาเกี๋ยงอยู่บนเขา จึงสามารถมองเห็นแนวเขตเมืองโบราณเก่าแก่ของพะเยา และข้างบนยังมีความเป็นธรรมชาติมีต้นไม้สูงใหญ่ปกคลุมไปทั่ว
 
 
 

 

 

 
 
 

 

 

 

 

 

 
 
 

 

 

 

 
 

 

 

 

 
 

 

อุทยานพุทธศิลป์ เมืองผายาว "วัดห้วยผาเกี๋ยง"
 
วัดศรีโคมคำ
 
วัดศรีโคมคำ หรือประชาชนเรียกว่า วัดพระเจ้าตนหลวงหรือวัดหลวง เป็นวัดที่สร้างขึ้นภายหลังจากการก่อสร้างพระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นพระประธานของวัด
 
ทุกๆปีในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 (เดือน 8 เหนือ) ชาวพะเยาจะจัดให้งานประเพณีสรงน้ำพระเจ้าตนหลวงเรียกว่าประเพณีเทศกาลแปดเป็ง ซึ่งจะอยู่ในช่วงสัปดาห์ของวันวิสาขบูชา
 
 
 

 

 

 
พระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นพระประธานของวัดศรีโคมคำ
 
ภายในวัดศรีโคมคำ ยังมีพระอุโบสถกลางน้ำ ศิลปะแบบล้านนาประยุกต์ ตัวอุโบสถยื่นไปในกว๊านพะเยา ภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังด้านในอุโบสถ จะเป็นของ อ.อังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติ 
 
 
 

 

 

บรรยากาศภายในวัดศรีโคมคำ
 
 
พระอุโบสถกลางน้ำ วัดศรีโคมคำ พะเยา
 
บ้านไทลื้อ...แม่แสงดา
 
ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชม สัมผัสวิถีชีวิตไทลื้อ ที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้เห็นว่าชาวไทลื้อในอำเภอเชียงคำยังมีวิถีการดำรงชีวิตอย่างเรียบง่าย ส่วนใหญ่จะตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำ 
 
ชาวไทลื้อ มีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของบ้านคือจะมีบ่อน้ำไว้ประจำในแต่ละบ้าน นอกจากนี้ยังมีการปลูกพืชผักสวนครัวอยู่ในบริเวณบ้านอีกด้วย 
 
โดยปกติชาวไทลื้อจะประกอบอาชีพทำไร่นา แต่หลังจากหมดสิ้นฤดูทำนา ผู้หญิงไทลื้อก็จะพากันจับกลุ่มทอผ้า ซึ่งผ้าทอไทลื้อนั้นถือว่ามีเอกลักษณ์โดดเด่นสวยงามไม่แพ้ผ้าทอจากที่อื่น
 
 
 
 
 
หมู่บ้านชาวไทลื้อในอำเภอเชียงคำ มีอยู่ 26 หมู่บ้าน เชื้อสายบรรพบุรุษของไทลื้อเฉพาะในอำเภอเชียงคำ สันนิฐานว่าน่าจะสืบเชื้อสายมาจากกลุ่มเมืองพง เมืองมาง เมืองหย่วย เมืองบาน เมืองแพด และเมืองล้า ในแคว้นสิบสิงพันนา โดยดูได้จากชื่อของหมู่บ้านที่ตั้งขึ้นตามชื่อของเมืองเดิม
 
บ้านแม่แสงดา เฮือนไทลื้อ  อยู่ที่บ้านสบแวน ต.หยวน อ.เชียงคำ ลักษณะเป็นบ้านไทลื้อโบราณ สร้างสมัยแม่แสงดา สมฤทธิ์ อายุ 17 ปี ซึ่งปัจจุบันแม่แสงดา อายุ 87 ปีแล้วครับ
 
ปัจจุบันแม่แสงดาได้อนุรักษ์บ้านหลังนี้ให้คงสภาพเดิม ไม่ได้ปรับปรุงตกแต่งเพิ่มเติมแต่ประการใดเพราะต้องการรักษาไว้ให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาเยี่ยมชม ศิลปะโบราณแบบไทลื้อ (สิบสองปันนา)
 
ที่นี่ยังมีเครื่องแต่งกาย ของที่ระลึกชาวไทลื้อเพื่อให้นักท่องเที่ยวอุดหนุนอีกด้วย ใต้ถุนบ้านแม่แสงดายังมีการทอผ้า ให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม ได้ดูอีกด้วยครับ
 
 
แม่แสงดา วัย 87 ปียังคงทอแบบไทลื้อ

 

 

 

 

บนเฮือนไทลื้อ แม่แสงดา อ.เชียงคำ จ.พะเยา
 
 

 

 

เสวนากับแม่แสงดา สมฤทธิ์ ไทลื้อ อ.เชียงคำ จ.พะเยา
 
ตลาดโต้รุ่ง ในตัวเมืองพะเยา
 
มาเที่ยวพะเยา ทั้งที่ ไม่มีเวลาได้เดิน ตลาดเช้า แต่ยังดีที่มีโอกาส ได้เดินตลาดโต้รุ่ง ในตัวเมืองพะเยา ตลาดแห่งนี้คึกคักตั้งแต่หัวค่ำ มีของให้เดินกินมากมาย ตลอดความยาวของถนน ไม่รู้เหมือนกันครับว่ายาวเท่าไหร่ แต่เดินๆ ก็ทำเอาเมื่อยน่องได้เหมือนกัน...ไปดูบรรยากาศกันครับ ว่าตลาดโต้รุ่งเมืองพะเยามีอะไร น่าทานบ้าง
 
 
 

 

 
 

 

 

 

 

 

บรรยากาศตลาดโต้รุ่ง พะเยา
 
 

 

 

 ในที่สุดทริป "มนต์เสน่ห์พะเยา"ก็เดินทางมาถึงจุดสิ้นสุด เราเดินทางกันต่อไปยังจังหวัดเชียงราย ...และ "มนต์เสน่ห์เชียงราย" กำลังรอให้เราเดินทางไปสัมผัส

ผมคงอดที่จะคิดถึง กว๊านพะเยา คิดถึงวิถีริมกว๊านฯ คิดถึงสิ่งสวยงามที่เกิดขึ้นตลอดการเดินทางสัมผัส เมืองพะเยา ไม่ได้

ผมรู้สึกภาคภูมิใจที่เมืองไทย มีจังหวัดพะเยา ที่เป็นอีกจังหวัดที่มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์มีคุณค่า และเชื้อว่าหลายคนคงรู้สึกไม่ต่างกัน

คอยพบกับ..."มนต์เสน่ห์เชียงราย" ในตอนต่อไป

ขอขอบคุณ... ททท.เชียงราย มากครับ

#tatchiangrai #มนต์เสน่ห์เชียงราย #ชายสามหยดพาเที่ยว #เที่ยวซอกแซก

 
 
แอ่วพะเยาม่วนใจ : ตั๋วเมือง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 13/09/2016 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวยงาม มีมนต์เสน่ห์เหมือนคุณว่า

แค่มองผ่านภาพและผ่านตัวอัการ รวมทั้งเพลงประกอบ

บ้านไม้เก่าริมกว๊านฯ ทำกำลังบูรณะใหม่นั่น สวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 13/09/2016 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ภาพสวยมาก เมื่อก่อนรู้สึกว่ากว้างมากมากครับ
จะไปที ต้องนั่งรถจากเชียงใหม่ อ้อมลำปาง ถึงจะผ่านพะเยา เพื่อไปเชียงรายครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 13/09/2016 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เก็บภาพสวย ๆ มาฝากอย่างหลากหลาย ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 13/09/2016 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวัสดีครับพี่โต้ง ...พะเยาเป็นอีกเมืองที่ห้ามพลาดครับ น่าท่องเที่ยวมากครับพี่โต้ง

ขอบพระคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 6 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/09/2016 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ชอบบ้านไม้เก่าริมกว๊านฯ กำลังบูรณะใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/09/2016 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวเกือบร้อยเปอร์เซ็นที่ผ่านเลยพะเยา เพราะไม่คิดว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจ คุณชายพาเที่ยวพะเยารอบนี้คงทำให้นักท่องเที่ยวอยากแวะพะเยาเพิ่มขึ้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 12/09/2016 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

พะเยาเป็นเมืองสงบเงียบและมีความสวยงามครับ ลูกเสือหมายเลข9
ขอบพระคุณมากครับผม

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 12/09/2016 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ได้เลยครับ บก.ชาลี ที่พะเยามีหมู่บ้านไทลื้ออีกหลาย หมู่บ้านที่ทอผ้าสวยๆ ครับ

ขอบพระคุณมากครับผม

ความคิดเห็นที่ 2 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/09/2016 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองสวย..

ความคิดเห็นที่ 1 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 12/09/2016 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หมู่บ้านทอผ้าไทลื้อ น่าสนใจมากครับ
วันหน้าจะขอข้อมูลจากคุณชายครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน