*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 1798871
  • จำนวนผู้โหวต : 1167
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1167 คน
หัวโบราณ

เพลงเพราะๆ จาก Jack Johnson

View All
<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม 2559
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 8156 , 09:27:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน สำรวจฟ้า , จิตราภรณ์ และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

 

ความโหดร้ายของสงคราม ระหว่าง อิรัก - อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกกันว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1980 -1988  โดยสาเหตุใหญ่เกิดจากการอ้างสิทธิเหนือน่านน้ำชัตต์ อัล – อาหรับ ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ในโลกยังรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย รู้สึกหวาดกลัว นึกถึงแต่ภาพสงครามในอดีตของสองประเทศ อิรัก-อิหร่าน... ภาพชายมุสลิม ในชุดนักรบ เป็นภาพชินตาที่แสดงถึงความโหดร้ายของสงคราม จนทำให้ผู้คนไม่กล้า หรือแม้แต่คิดที่จะย่างกราย เข้าไปยังดินแดนแห่งสงครามนี้ ...ถึงแม้สงครามอ่าวเปอร์เซีย อิรัก-อิหร่าน จะยุติไปนานกว่า 20 ปี มาแล้วก็ตาม 

อิหร่าน เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ถือว่าลึกลับสำหรับคนไทย เพียงเพราะยังถูกมองว่า "อิหร่านอันตรายเกินไป" ทั้งๆ ที่เป็นประเทศที่น่าท่องเที่ยว น่าไปเยือนมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก... เพราะอิหร่านเป็นประเทศที่มีมรดกโลกให้เราชมเยอะมาก ผู้คนชาวอิหร่านไม่ได้ดูโหดร้าย หรืออันตรายอย่างที่คิด กับยิ้มแย้มต้อนรับนักท่องเที่ยวจากนานาประเทศอย่างมีไมตรีจิต...

ใครที่ยังคิดว่า”อิหร่านอันตรายเกินไป” ลองเปิดใจตามผมไปเที่ยว อิหร่าน ในสองเมืองใหญ่ ...คือเมือง อิสฟาฮาน และ เตหะราน ในทริป First Filght to Teharan กับสายการบิน Thai Airways  ในวันที่ 1- 5 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสบินตรงกับการบินไทย มุ่งสู่กรุงเตหะราน ได้ไปสัมผัสอารยะธรรมอาณาจักรเปอร์เซียที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ผมรู้สึกตื่นเต้นที่รู้มาว่า อิหร่าน เป็นเมืองแห่งอารยะธรรมโบราณที่มีเรื่องราวเล่าขานกันมากว่า 2,000 ปี มีความตระการตา มีความยิ่งใหญ่ทางวัฒนธรรม เป็นเมืองแห่งมรดกโลก ที่มีถึง 19 แห่งโดยยูเนสโก ซึ่งมากที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ในทวีปเอเชีย และอันดับที่ 11 ของโลก...ติดตามกันยาวไป ใน  “อิหร่าน...มนต์เสน่ห์แห่ง เปอร์เซีย”


เดินทางจากกรุงเทพฯ สู่กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน 

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ทางบริษัทการบินไทยได้เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ บินตรงจาก กรุงเทพฯ สู่ กรุงเตหะราน   ผมและบล๊อกเกอร์เพจดังสายท่องเที่ยวอีก 4 ท่าน มีโอกาสร่วมเดินทางไปกลับ เที่ยวบินปฐมฤกษ์ นี้ด้วย

หลังจากที่เรานั่งรอเวลาขึ้นเครื่องในเล้าจ์การบินไทย อันแสนอบอุ่น สุดประทับใจ กับบริการอาหารและเครื่องดื่ม สายการบิน Thai Airways เที่ยวบิน TG 527 ได้เวลาพาเราทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ในเวลา 15.30 น. 

เราใช้เวลาอยู่บนเครื่องบิน 6 ชั่วโมงกว่าๆ ไปกับการเดินทางด้วยบริการที่เหนือระดับ พร้อมความสะดวกสบาย และการดูแลที่แสนอบอุ่น น่าประทับใจจากสายการบิน Thai Airways

เวลา 19.30 น.(เวลาท้องถิ่นของอิหร่าน) ล้อเครื่องบินได้ลงแตะสนามบิน อิหม่ามโคไมนี หรือท่าอากาศยานอิหม่ามโคไมนีในเมืองเตหะรานประเทศอิหร่าน ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากด้านตะวันตกเฉียงใต้ของใจกลางกรุงเตหะราน 30 กม. 


 

5 บล๊อกเกอร์และเพจสายท่องเที่ยว รอขึ้นเครื่องในเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-เตหะราน 

ทริปนี้มาเจอ บก.ชาลี BlueHill (คนคุ้นเคย)ไปร่วมทริปเดียวกันโดยบังเอิญครับ

 

เส้นทางกรุงเทพฯ-เตหะราน

 

ถึงแล้ว สนามบินนานาชาติอิหม่ามโคไมนี

บรรยากาศ เมื่อเท้าสัมผัสสนามบินโคไมนี ค่อนข้างเย็นอุณหภูมิอยู่ที่ 15-18 องศาเซลเซียสโดยประมาณ เราใช้เวลาที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองในสนามบินแห่งนี้ นานพอสมควร จนตาผมเริ่มจะหลับ เวลาท้องถิ่นของที่นี่ 2 ทุ่มก็จริง แต่เมื่อเทียบกับเวลาที่เมืองไทย ก็ปาเข้าไปเกือบจะเที่ยงคืนแล้ว 

วันแรกที่ถึงเตหะราน เราเข้าสู่ที่พักเลย ตอนเช้าในเวลา 6 โมงเราต้องเตรียมตัวเดินทางไปขึ้นเครื่องอีกสนามบิน เพื่อไปเมืองอิสฟาฮาน  ด้วยเวลาที่จำกัดเราได้รับแจกอาหารกล่องแบบง่ายๆ จากทางโรงแรม ผมรู้จักแผ่นแป้งย่าง ที่เรียกว่า "นาน" เป็นครั้งแรก มองดูคล้ายกับแผ่นโรตี กินกับแยมถั่ว หรือแยมอื่นๆก็ได้ ในกล่องยังมีไข่เป็ดต้มให้อีก 1 ฟอง นี่ถือว่าเป็นอาหารเช้ามื้อแรกบนดินแดนเปอร์เซีย ของผมเลยหล่ะครับ

  

ถึงสนามบิน อิหม่ามโคไมนี 19.30 น. (เวลาในไทย 23.00 น.) 

 

 

เข้าสู่ที่พักก่อนเดินทางเช้ามืดไปเมือง อิสฟาฮาน

 

 

ไปรอขึ้นเครื่องบินต่อไปเมือง อิสฟาฮาน กับอาหารกล่องแบบง่ายๆ

 

 

ขึ้นเครื่องไปเมืองอิสฟาฮาน
 
 
อิสฟาฮาน...มนตรา...เปอร์เซีย

เมืองอิสฟาฮาน
 อยู่ห่างจาก กรุงเตหะราน ประมาณ 400 กว่ากิโลเมตร ถ้าจะเดินทางโดยใช้เส้นทางรถยนต์ก็ได้แต่ต้องใช้เวลาร่วม 6 ชั่วโมง แต่เวลาของคณะเราน้อยนิดเช้านี้เราจึงเดินทางโดยสายการบิน Iran Air ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ก็ถึงสนามบินอิสฟาฮาน  ที่นี่มีไกด์ท้องถิ่นมาคอยต้อนรับเรา 

เพียงแค่ผมเดินออกมาจากสนามบินก็รู้สึกได้ว่าตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศของอาคารบ้านเรือน ศาสนสถาน ที่อยู่ใกล้กับสนามบิน มองเห็นได้ถึงความสวยงาม...อากาศ ที่อิสฟาฮาน ในวันนี้ไม่ร้อน รู้สึกเย็นสบาย 

เราขึ้นรถบัสคันใหญ่เดินทางออกจากสนามบิน ผมขอนั่งหน้าตามสไตล์คนชอบถ่ายรูป คอยเก็บภาพบรรยากาศต่างเมือง มาฝากอีกเช่นเคย
 
 
 
 
ถึงแล้วสนามบินเมือง อิสฟาฮาน
 
อิสฟาฮาน เป็นเมืองใหญ่อันดับที่สามของอิหร่าน มีประชากรมากกว่าสองล้านคน มีคำขวัญภาษาฟาร์ซีกล่าวว่า “เอสฟาฮาน เนสเฟ จาฮัน” อิสฟาฮาน คือ ครึ่งหนึ่งของโลก มันเป็นคำบรรยายที่มีเสน่ห์ที่เป็นลักษณะพิเศษที่ทำให้มองเห็นภาพความนับถือตัวเองอย่างเหลือล้นของชาวเปอร์เซีย ดังนั้น จึงไม่น่าประหลาดใจเลยที่ ชาวอิสฟาฮาน จะมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งกับเมืองของพวกเขา

นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนอิหร่านมักไม่พลาดที่จะบรรจุเมือง อิสฟาฮาน(Esfahan) ลงไปในแผนการท่องเที่ยว เพราะเป็นเมืองนี้มีความน่าสนใจในแง่เป็นชุมทางการค้าขายมาแต่โบร่ำโบราณ มีการเลื่อนไหลทางวัฒนธรรมสูงคู่ขนานไปกับประวัติศาสตร์อันยาวนาน
 
 
 
 
เส้นทางจากสนามบินเข้าสู่เมือง อิสฟาฮาน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
บรรยากาศตามท้องถนนใน เมืองอิสฟาฮาน
 

จากการสังเกตุผมเห็นว่า ชาวอิหร่านเป็นคนที่มีจิตใจดี ยิ้มแย้ม มองดูเป็นมิตร ผมถือกล้องเดินไปทางไหนก็มักจะถูกเรียกให้ผมถ่ายภาพให้ จากที่กลัวว่าการถ่ายภาพแนวสตรีท แบบผม จะเป็นการไปรบกวนพวกเขา แต่ที่ไหนกับถ่ายได้อย่างสบาย นอกจากสถานที่ราชการ และคนในเครื่องแบบเท่านั้นที่ไกด์บอกควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ถ่าย
 

 
น้ำใจชาวสวนแอปเปิ้ล ในอิสฟาฮาน มอบแอปเปิ้ล ให้คณะเราไว้ทานบนรถ
 

จตุรัสอิหม่าม (Imam Square)

แลนด์มาร์คของอิสฟาฮาน เห็นจะเป็น"จัตุรัสอิหม่าม"กับสะพานกับสะพานแม่น้ำชายันเดห์ ทั้งหลาย ไม่ว่าชาวเมืองหรือคนต่างพื้นที่รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติแทบร้อยทั้งร้อยไม่พลาดไปยังที่เหล่านี้ จัตุรัสอิหม่าม จัดว่าเป็นลานกว้างอันดับ 2 ของโลก (รองจากจัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง)หรือเทียบเท่าสนามฟุตบอลใหญ่ๆถึง 5 สนาม คือกว้างประมาณ 158 เมตร และยาว 507 เมตร รายล้อมด้วยอาคารตามแบบสถาปัตยกรรมในสมัยราชวงศ์ซาฟาวิยะห์ ใจกลางมีสวนสวยสุดร่มรื่น โดยไฮไลท์ของที่นี่ก็คือมัสยิด Sheikh Lotfallah เป็นมัสยิดที่ออกแบบทั้งภายในและภายนอกอย่างสวยงามวิจิตรตระการตา ประดับประดาไปด้วยกระเบื้องเคลือบสีสันสวยงามตามแบบศิลปะเปอร์เซีย นอกจากนี้กลุ่มอาคารต่างๆ ยังมีการตกแต่งที่สวยหรูไม่แพ้กันอีกด้วย ที่นี่ได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ.1979

พระเจ้าชาห์ อับบาสมหาราชบัญชาการให้สร้างงานมาสเตอร์พีซชิ้นนี้เมื่อสี่ร้อยกว่าปีที่แล้วและยังอยู่ยงคงกระพันมาจนถึงทุกวันนี้ ขอบทั้ง 4 ด้านเป็นอาคารสร้างล้อมกรอบไว้ มีร้านรวงเชื่อมต่อกันภายในอาคารเหล่านั้น ส่วนใหญ่สินค้าเป็นจำพวกงานศิลปะสารพัดรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเงิน เซรามิก เครื่องประดับ พรมทอมือ ภาพวาด งานโลหะ และอื่นๆอีกมากมายเหลือคณานับ ตลาดใหญ่ประจำเมืองก็เชื่อมต่อกับด้านหนึ่งของจัตุรัสด้วย เรียกว่าจะเดินเล่นก็เพลิน จะช้อปปิ้งก็สะดวก หรือถ้าต้องการเข้าสุเหร่า ชมวังเก่า พิพิธภัณฑ์ก็อยู่โดยรอบจัตุรัสนี้ ไม่แปลกที่นักเดินทางชาวตะวันตกที่เคยมาเยือนอิสฟาฮานเมื่อหลายร้อยปีก่อนถึงกับยกย่องว่า "แค่ได้สำรวจอิสฟาฮานก็เท่ากับได้สำรวจโลกกว่าครึ่งแล้ว"
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
บรรยากาศภายในรอบๆ จัตุรัสอิหม่าม (Imam Square)
 
 
 
 
 
 
 
มีรถม้าไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวนั่งชมรอบๆ จัตุรัส
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
วิถีชาวอิหร่าน ภายในจตุรัสอิหม่าม
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
จัตุรัสอิหม่ามในยามเย็น
 
 

ยามเย็น ในจัตุรัสอิหม่าม จะมีประชาชนชาวอิสฟาฮาน ออกมาพักผ่อนและเดินช้อปปิ้ง ในตึกที่เชื่อมต่อรอบๆ จัตุรัสมากมาย บ้างนำอาหารมานั่งทาน บ้างมาเดินออกกำลังกาย มองดูเหมือนกับว่าประเทศอิหร่าน เป็นประเทศที่ไม่เคยผ่านสงครามอันโหดร้ายนั่นมาเลย เพราะทุกคนแลดูสุขภาพจิตดีกันทั้งนั้น ผมเดินชมร้านค้าภายในอาคารรอบๆ จัตุรัสอย่างเพลิดเพลิน ที่นี่ผมได้ของฝากราคาถูกที่ผลิตด้วยเทอคอยส์ สวยงามมาก และเงิน

ตลาดที่อยู่ภายในอาคารรอบๆ จัตุรัสอิหม่าม เรียกว่า ตลาดบาร์ซาร์ (Tajrish Bazar) ซึ่งสินค้าในตลาดแห่งนี้มีหลากหลายแทบจะทุกชนิด ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า ของตกแต่งบ้าน เครื่องใช้สำนักงาน เครื่องประดับ เครื่องทองเหลือง เครื่องแก้ว กางเกงยีนส์พรมขนาดต่าง ตลอดไปจนถึงใบชา เครื่องเทศ และถั่วหลากหลายชนิด

ร้านค้าที่อยู่ในตึก ที่เชื่อมต่อกันรอบๆ จัตุรัสอิหม่าม

ร้านค้าในโซน ตลาดบาร์ซาร์ (Tajrish Bazar) ยามค่ำคืนคึกคักมาก

 

ภายในจัตุรัสอิหม่าม (Imam Square) ยังมีมัสยิดซีคล๊อฟฟลูเลาะห์ (Sheikh Lotfallah) และมัสยิดอิหม่าม (Imam Mosque) ซึ่งเป็นมัสยิดที่ออกแบบทั้งภายในและภายนอกอย่างสวยงามวิจิตรตระการตา ประดับประดาไปด้วยกระเบื้องเคลือบสีสันสวยงามตามแบบศิลปะเปอร์เซีย

โปรดรอติดตามตอนต่อครับ

 


 

ติดตามแฟนเพจเฟสบุ๊คได้ที่
https://www.facebook.com/soksagtravelling/
(เที่ยวซอกแซก ZogZagTravelling)

https://www.facebook.com/anontaseeha/
(ชายสามหยดพาเที่ยว)

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/12/2016 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

สุดยอดประเทศที่น่าไปเยือนอีกประเทศหนึ่งที่มีอารยธรรมเก่าแก่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 03/12/2016 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 13

สวัสดีครับพี่...จิตราภรณ์

ขอบพระคุณมากครับผม

เหมือนจริงๆด้วยครับ ฮ่าาาๆๆ อิหร่าน ไม่น่าจะมีระบำหน้าท้องดูนะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จิตราภรณ์ วันที่ : 02/12/2016 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

คนจูงจักรยานข้ามถนนรูปแรก เหมือนคุณชาลีมากเลยนะคะ แฮ่

เพลงประกอบพาให้เห็นภาพระบำหน้าท้องเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 11

สวัสดีครับ...เหล่าซือสุวรรณา

ขอบพระคุณมากครับผม

อิสฟาฮาน เป็นเมืองที่สวยงามคลาสสิค ถ่ายมุมไหนก็สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพถ่ายสวยมาก มุมกล้องสุดยอดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 5

สวัสดีครับ...แม่หมี

ขอบพระคุณมากครับผม

ในอิหร่าน มีหลายสุเหร่าที่ยิ่งใหญ่ และสวยงาม ได้ถูกบันทึกให้เป็นมรดกโลกครับผม

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 4

สวัสดีครับพี่ตุ้ม...แม่มดเดือนMarch

ขอบพระคุณมากครับผม

พี่ตุ้มสบายดีนะครับ อิหร่านสวยงาม ด้วยอารยะและสถาปัตย์เปอร์เซีย คงจะคล้ายๆกันกับที่ไคโรครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 3

สวัสดีครับพี่...จั๊กเด๋

ขอบพระคุณมากครับผม

ช่วงนี้มีโอกาสเที่ยว ต้องเที่ยวเลยเลยครับ ยิ่งอิหร่านไม่อยากจะพลาดน่าไปเที่ยวมากครับ หนาวๆ ร้อนๆ สงสัยกำลังเข้าหน้าหนาวสลับกับหน้าร้อนมังครับ ฮ่าาาๆๆ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 2

สวัสดีครับ พี่ชาลี...BlueHill

ขอบพระคุณมากครับผม

เขียนไม่เก่งอาศัยลงรูปเยอะๆให้เล่าเรื่องแทนครับ ฮ่าาาๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดีครับพี่...feng_shui

ขอบพระคุณมากครับผม

อิหร่าน เป็นประเทศที่สวยงามน่าเที่ยวมากครับ ที่นี่มีสถาปัตที่แปลกตา น่าทึ่ง โ๙คดีมากครับที่ผมมีโอกาสได้ไป

ความคิดเห็นที่ 5 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อยากไปเที่ยวบ้างจัง สุเหร่างดงามมาก

ความคิดเห็นที่ 4 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ดูภาพแล้วคิดถึงไคโรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จั๊กเด๋ วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

อิจฉาสุดๆๆ ผมไม่มีเวลาเที่ยว ไม่มีเวลาเขียน blog เลย มาได้ดูรูปเหมือนได้เที่ยวเอง ... แต่ผมว่าที่นี้ ผมรู้สึกมันหนาวๆร้อนๆ อย่างไรก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 2 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพเยอะ จุใจจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อยากไปมากๆ ประเทศในฝันเรยยยยย ขอบคุณที่นำเรื่องราวพร้อมภาพสุดสวย มาฝาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน