*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 1813858
  • จำนวนผู้โหวต : 1167
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1167 คน
หัวโบราณ

เพลงเพราะๆ จาก Jack Johnson

View All
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 22 กรกฎาคม 2561
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 1616 , 11:45:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 
ท่องเที่ยว...ที่เราเข้าใจตรงกันนั้นก็คือ การเดินทางออกไปจากบ้าน เพื่อไปสัมผัสความสุข เพื่อการพักผ่อน เพื่อการได้เห็นสิ่งใหม่ๆ เพื่อหาความรู้ รวมทั้งความสนุกสนานตื่นเต้น...การท่องเที่ยวนั้นยังสามารถแบ่งแยกออกไปได้อีกหลากหลายรูปแบบ อาทิ ท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติป่าเขา, ท่องเที่ยวเชิงเกษตร, ท่องเที่ยวสัมผัสวัฒนธรรมและวิถีพื้นบ้าน, ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และอีกหลายรูปแบบการท่องเที่ยว
 
แต่ยังมีการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ผมไปสัมผัสมา ได้อรรถรสที่หลากหลาย ทั้งผจญภัย, ได้สัมผัสธรรมชาติ,สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีพื้นบ้าน ,เรียนรู้การเกษตรไปด้วย...นั้นคือ "การท่องเที่ยวชุมชน"
 
ชุมชนกระแสบน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เป็นอีกหนึ่งชุมชนที่ผมมีโอกาสไปท่องเที่ยว และสัมผัสมา ...เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ริม แม่น้ำประแสร์ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่หล่อเลี้ยงชาวกระแซ(กระแสบน)มากว่า 400 ปี ถือได้ว่าสายน้ำแห่งนี้เป็นสายน้ำแห่งชีวิตของชาวกระแซมาแล้วหลายชั่วอายุคน
 
 
สักการะหลวงพ่อศิลาและหลวงพ่อเชียงรุ้ง
 
ตั้งแต่โบราณกาลมาแล้วที่"วัด" ได้ถูกจัดให้เป็นศูนย์กลางของชาวบ้านในการประชุมหารือ ต้อนรับผู้มาเยือนจากต่างถิ่นที่มาเป็นหมู่คณะ  ... วัดกระแสร์คูหาสวรรค์  ตำบลกระแสบน  ได้ถูกจัดให้เป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางท่องเที่ยวของชุมชน ที่วัดแห่งนี้เราจะได้รับการต้อนรับจากชาวบ้านกระแสบน ด้วยพวงมาลัยดอกรัก และน้ำสมุนไพร หอมชื่นใจที่จัดใส่ในกระบอกไม้ไผ่พร้อมหลอดดูดที่ทำขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ...แค่เริ่มต้นของการต้อนรับผมก็สัมผัสได้ถึงความเป็นมิตร และเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของชาวตำบลชุมชนกระแสบน แล้วหล่ะครับ
 
วัดกระแสร์คูหาสวรรค์ เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อศิลาและหลวงพ่อเชียงรุ้ง ซึ่งเป็นพระคู่บ้านของชาวกระแสบน อายุเก่าแก่กว่า 400 ปี
 
หลังจากสักการะพระคู่บ้าน และฟังเรื่องราวของชุมชน กิจกรรมท่องเที่ยวที่ทางชุมชนกระแสบน จัดไว้คือนั่งรถสามล้อเครื่องชมสวนผลไม้ เรียนรู้ เรียนรู้วิถีชีวิตชาวสวน และชิมผลไม้ตามฤดูกาล
 
 
 
 
สักการะหลวงพ่อศิลา พระคู่บ้านของชาวกระแสบน
 

 

 
ต้อนรับด้วยน้ำสมุนไพร ในกระบอกไม้ไผ่ พร้อมหลอดดูดจากวัสดุธรรมชาติ
 
นั่งรถสามล้อเครื่องชมสวนผลไม้
 
รถสามล้อเครื่องนำเที่ยวถูกดัดแปลงมาจากรถสามล้อ ที่ใช้ในการเกษตร เพื่อมีไว้บรรทุกพืชผัก ผลไม้ออกจากสวน หลังคาถอดออกได้เมื่อนำไปใช้งานในสวน วันนี้มีนักท่องเที่ยวหลังคาเลยถูกตกแต่งด้วยพวงเต่ารั้งประดับประดา อย่างสวยงาม
 
สามล้อเครื่อง ขนาดสามคนนั่งพาเราลัดเลาะ ไปตามสวนผลไม้ มีทั้งสวนทุเรียน สวนเงาะ สวนลองกอง มังคุดฯลฯ ถ้าใครได้ไปท่องเที่ยวในช่วงที่ผลไม้เยอะๆ คงจะเพลิดเพลิน ไปกับการชิมผลไม้ที่หลากหลายถึงในสวนกันเลยทีเดียว
 
การเดินทางท่องเที่ยวโดยสามล้อเครื่องในชุมชนตำบลกระแสบน เราจะเห็นวิถีชาวสวน ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติที่สวยงามไร้การปรุงแต่ง
 

 

 
 
นั่งสามล้อเครื่องลัดเลาะชมสวนผลไม้ และสวนยางพารา
 
 
ชิมผลไม้สวนลุงจริต
 
รถสามล้อเครื่อง พาเรามาจอดพักเบรค ที่สวนลุงจริต มีการเสริฟด้วยน้ำมังคุด สดๆ จากต้น ชิมผลไม้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมังคุด ลองกอง สละฯลฯ
 
ลุงจริต ถือได้ว่าเป็นเกษตรกรชาวระยอง GAP ดีเด่นแห่งชาติ คือเป็นผู้ได้รับคัดเลือกเป็น เกษตรกร GAP ดีเด่นแห่งชาติ สาขาการใช้วิชาการเกษตรดีที่เหมาะสม ประจำปี 2558  และสวนลุงจริต ยังเป็นแหล่งผลิตมังคุดคุณภาพดีที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP อีกด้วย
 

 

 
 
 
ลุงจริต นามสนิท เกษตรกรดีเด่นชาวกระแสบน จังหวัดระยอง
 

 

 

 

 

 

 

 
สอยมุงคุดมากินกันสดๆจากต้น
 
สวนลุงจริต แหล่งผลิตมังคุดคุณภาพดีที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP
 
 
นั่งเรือชมตะกอง หรือ ลั้ง...ริมแม่น้ำประแสร์
 
หลังจากนั่งสามล้อเครื่องชมสวนแล้ว ในโปรแกรมกิจกรรมท่องเที่ยวยังมีการนั่งเรือชมธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำประแสร์ ด้วยครับ
 
สองริมฝั่งแม่น้ำประแสร์ ยังคงความเป็นธรรมชาติ ที่สวยงามอุดมไปด้วยกอไผ่ มองเห็นร่องรอยของการเก็บหน่อไม้ นั่นหมายถึงว่าที่นี่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ เป็นอย่างมาก และที่สำคัญริมแม่น้ำประแสร์นี้ ยังมี "ตะกอง" หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "ลั้ง" ... มาปรากฏตัวให้เห็นได้อย่างมากมายถ้าอุณภูมิพอเหมาะสำหรับเขา
 
 

 

 

 
นั่งเรือชมธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำประแสร์
 
ตะกองหรือกิ้งก่ายักษ์
 
ตะกองหรือลั้ง เป็นสัตว์เลื้อยคลานประเภทกิ้งก่าชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขนาดของตะกองจะยาวประมาณ 90-120 เซนติเมตร ตะกองเพศเมียจะมีขนาดเล็กกว่า ตะกองเพศผู้  สีของตะกองจะมีสีเขียวและสัตว์ชนิดนี้ สามารถที่จะเปลี่ยนสีของมันให้เข้มขึ้น และอ่อนลงตามสภาพแวดล้อมได้
 

ตะกอง ชอบที่จะอาศัยหากิน อยู่ในพื้นที่ ซึ่งมีแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์และมีสภาพป่าที่ค่อนข้างทึบ เช่นบริเวณป่าดิบแล้งริมลำห้วยที่มีน้ำไหล ตะกองยังมีพฤติกรรมชอบนอนผึ่งแดดตามคาคบไม้ริมห้วยลำธาร เวลามันตกใจพบว่ามันจะวิ่ง 2 ขาโดยหุบขาหน้าไว้แนบชิดลำตัว และโดยปกติเมื่อมีภัยมันจะกระโจนลงน้ำ และสามารถดำน้ำได้เป็นเวลานานๆ สำหรับอาหารที่มันกินก็คือ แมลงชนิดต่างๆ,กบ,เขียด,ปลาเล็กๆ,หนูตัวเล็กๆ และผลไม้บางชนิด

 
ปัจจุบันจำนวนประชากรของตะกองในหลายแห่งได้ลดลงจากในอดีตมาก เนื่องจากปัญหาการจับตะกองไปเป็นอาหาร ของชาวบ้านรอบๆป่า และปัญหา การบุกรุกทำลายป่าอันเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของตะกองซึ่งมีผลให้บ้านของเจ้ากิ้งก่ายักษ์ถูกลดขนาดให้เล็กลง 
 
ชุมชนกระแสบน ริมแม่น้ำประแสร์แห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นแหล่งพันธุกรรมที่สำคัญแหล่งหนึ่งของตะกอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ประกาศให้ตะกองเป็น ”สัตว์ป่าคุ้มครอง”

ตะกอง หรือ ลั้ง กิ้งก่ายักษ์แห่งกระแสบน
 
ทำกิจกรรม CSR เก็บผักตบชวา
 
หลังจากล่องเรือชมตะกอง ตามป่าไผ่ริมน้ำมาเรื่อยๆ แล้ว เรือก็จะมาจอดให้นักท่องเที่ยวทำกิจกรรม CSR เก็บผักตบชวา... ปัญหาผักตบชวาซึ่งทุกคนมองว่าไม่มีค่าแต่คนกระแสบนนำมาสร้างมูลค่าโดยการนำผักตบชวา เอาทั้งรากทั้งต้นมาสับ หั่นตากแห้งแล้วเอามาผสมกับดิน-แกลบ-ขุยมะพร้าว ใส่ถุงบรรจุขาย เป็นดินปลูกต้นไม้ได้อีกด้วยครับ
 
 

 
 
 

ทำกิจกรรม CSR เก็บผักตบชวา
 
 
ทานข้าวเที่ยง ริมแม่น้ำประแสร์
 
ณ สวนลุงพึง คือจุดทานอาหารกลางวัน ของพวกเรา สวนลุงพึงอยู่ริมแม่น้ำประแสร์...พอเดินขึ้นจากเรือ ก็ได้รับผ้าเย็นๆ ซับหน้าตาจากน้องน้ำฝน ทีมงานชาวกระแสบน ที่นั่งทานข้าวมีตัวสายรุ้งปลิวไหวไปมาตามสายลม สีสดๆของสายรุ้งทำให้ความสวยงามของพื้นที่ทานอาหารในสวนเงาะของลุงพึงโดดเด่นขึ้นมาทันที
 
กุ้งแม่น้ำตัวโตๆ ไซส์ สามตัวโลถูกเสริฟใส่จาน จนทำให้ผมและนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ รู้สึกตื่นเต้นไปตามๆ กัน ชาวบ้านบอกให้ผมฟังว่า ที่นี้มีกิจกรรมพานักท่องเที่ยวตกกุ้งแม่น้ำด้วยเหมือนกัน ส่วนชาวบ้านดักด้วยลอบมาขายตกกิโลกรัมละ 950 บาท(ประมาณ 3 ตัว)
 
บนโต๊ะอาหาร มีการนำใบตองมาใช้ นำกระบอกไม้ไผ่เป็นภาชนะ ผลหมากรากไม้ ถูกจัดอย่างสวยงาม มี มันเผา ข้าวโพดปิ้ง ของหวานสุดอร่อยกล้วยบวดชี ข้าวที่หุงหอมๆ ด้วยกระบอกไม้ไผ่ กับอาหารพื้นบ้านรสชาดอร่อยๆหลากหลายเมนู ที่หากินไม่ได้ตามภัตตาคารใหญ่ๆ นอกจากที่นี่...ชุมชนกระแสบนวัสดุธรรมชาติถูกนำมาใช้อย่างมีคุณค่า
 

กุ้งแม่น้ำตัวโตๆ จากแม่น้ำประแสร์
 
 

 
อ้าว!...ลุงพึงเจ้าของสวน จุดแวะทานข้าวเที่ยง ผมก็นึกว่าลุงเป็นเด็กเรือซะอีก
 
 
หลายคนคงเคยได้ข่าวเรื่องหน่วยงานราชการ มีมติให้ตำบลกระแสบน เป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าชีวมวล ซึ่งแน่นอน ถ้าโรงไฟฟ้าถูกสร้างขึ้นที่นี่ต้องส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน ความเป็นอยู่ สุขภาพ สิ่งแวดล้อม แม่น้ำประแสร์ที่ชาวบ้านใช้ในการเกษตร และมีผลกระทบต่อธรรมชาติโดยรวม
 
ตะกอง ที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองก็จะสูญหาย กุ้งแม่น้ำตัวโต ก็จะไม่มีให้ทาน ...อย่าปล่อยให้คำว่า “อนุรักษ์” เป็นเพียงวาทะกรรม เราคนไทยจะช่วยคนไทย ด้วยกันได้ โดยเฉพาะคนไทยในชุมชนตำบลกระแสบน...เราต้องไปท่องเที่ยวชุมชนตำบลกระแสบนให้เยอะๆ ...ถึงตอนนั้นผมเชื่อแน่ว่า...โรงไฟฟ้าชีวมวล ไม่เกิดขึ้นใกล้กับชุมชนที่มากด้วยทรัพยากรแห่งนี้แน่นอน...ชุมชนตำบนกระแสบน
 
***สนใจติดต่อท่องเที่ยวชุมชนได้ที่***
 
086-111-3524 คุณแจ๊ค
 
098-126-7124 คุณน้ำฝน
 
092-419-7939 คุณขวัญจิต
 
ขอขอบคุณ อพท.สำนักงานพื้นที่พิเศษ 3 
ขอขอบคุณ TEATA สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) 

 
 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 22/07/2018 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ชาวระยอง ชาวไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดี ทุกๆ ด้าน

โดยเฉพาะ
การรักษา
ศิลปวัฒนธรรม
แหล่งน้ำ ป่าไม้ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/07/2018 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

กุ้งแม่น้ำตัวโต น่าทานครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน