*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 1800636
  • จำนวนผู้โหวต : 1167
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1167 คน
หัวโบราณ

เพลงเพราะๆ จาก Jack Johnson

View All
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 3 สิงหาคม 2561
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 1387 , 07:12:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

 
ชุมชนจันทบูร วันฉ่ำฝน
 
จากที่พักโรงแรมเกษมศานติ์ เราเดินกางร่ม ฝ่าสายฝนไปที่วัดโบสถ์ ที่วัดแห่งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินเที่ยวชุมชนจันทบูรของเรา 
 
ในวันธรรมดา ที่ไม่ใช่วันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์นักท่องเที่ยวดูจะบางตา ยิ่งสายฝนโปรยปรายหนักอย่างนี้นักท่องเที่ยวแทบจะไม่มีมาเดินให้เห็น ร้านรวงหลายร้านปิดจึงทำให้ชุมชนที่มีการค้าขายคึกคัก ดูเงียบเหงา...แต่ในวันฉ่ำฝนชุมชนริมน้ำจันทบูร กับเพิ่มมนต์เสน่ห์และกลิ่นอายเมืองเก่า ให้ผมอยากออกเดินสัมผัสไปอย่างเนิบช้า ในทุกซอกมุม
 
 
 

 

จุดเริ่มต้นเดินเที่ยวชุมชนจันทบูร...วัดโบสถ์
 
 
ชุมชนริมน้ำจันทบูร ประกอบไปด้วยบ้านโบราณ ร้านค้า ศาลเจ้า โบสถ์ และวัดไทย ที่ตั้งอยู่สองฝั่งของถนนสุขาภิบาล ซึ่งมีความเป็นมายาวนานกว่า 100  ปี ชุมชนแห่งนี้ มีทั้ง ชาวจีนและชาวญวนอพยพที่ลี้ภัยการเมืองเข้ามาอยู่ในเมืองจันทบูรสมัยนั้นเป็นจำนวนมาก จากกรณีพิพาทอินโดจีน ทำให้ฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองจันทบุรีเป็นตัวประกันนานถึง 11 ปี 
 
การอพยพของผู้คนที่หลากหลายเชื้อชาติได้มีการนำศิลปะ วัฒนธรรม การดำรงชีวิตเข้ามาด้วย ทำให้ชุมชนจันทบูรมีวิถีชีวิตที่หลากหลาย หลายศาสนาอยู่รวมกัน ทำให้เกิดความหลากหลายวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม อาหารการกิน ประเพณี ไปจนถึงการนับถือศาสนา...ซึ่งเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของชุมชนริมน้ำจันทบูรมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

 

 
ณ ชุมชนจันทบูร...ผมได้เห็นบ้านที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่งดงาม และที่นี่ยังมีบ้านที่มีประวัติยาวนานน่าสนใจหลายหลัง
 
นอกจากบ้านเรือนโบราณ ที่นักท่องเที่ยวสามารถขอเข้าไปเยี่ยมชมและถ่ายภาพได้แล้ว ที่นี่ยังมีอาหารที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนและหากินยาก อย่างขนมโบราณ ...ขนมไข่ป้าไต๋ ขนมลืมกลืน(ร้านป้าต้อย) ขนมเปี๊ยะ ขนมโก๋ ข้าวตังโบราณ ขนมเที่ยนแก้ว ขนมดอกจอก ไอศกรีมตราจรวด ฯลฯ
 
นอกจากขนมยังมีอาหารพื้นเมืองอร่อยๆหลายร้าน เช่นร้านขายข้าวหน้าทะเล และก๋วยเตี๋ยวทะเล ร้านก๋วยจั๊บโบราณ ไม่ต้องถามว่าที่นี่จะมีอาหารพื้นบ้านภาคตะวันออกขายหรือเปล่า...ที่นี่มีทั้ง แกงหมูชะมวง เส้นจันท์ผัดปู ลอมาจู(ต้มส้ม) แกงมัสมั่นไก่ใส่ทุเรียน...ส่วนขนมหวานก็มีสละลอยแก้ว หวานหอมชื่นใจ...ของฝากของที่ระลึกประจำชุมชน อย่าง "เสื่อจันทบูร" ที่มีต้นกำเนิดมาจากชาวญวนที่อพยพมาจากเวียดนาม

 

 

ชุมชนจันทบูรในวันฝนพรำ มีเปิดขายของบ้างประปราย
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บรรยากาศชุมชนจันทบูร วันฝนพรำ

 

ขนมโก๋ จันทบูร
 

 

ร้านขนมเทียนแก้ว ป้าพรริมน้ำ


เดินเที่ยวชุมชนจันทบูร นอกจากชมบ้านโบราณสวยๆ ทานอาหาร และขนมพื้นบ้านอร่อยๆแล้วที่นี่ยังมีภาพสตรีทอาร์ต ที่แอบอยู่ตามผนังของตึกร้างให้เราได้เก็บภาพด้วย

 

 

 

 
 
 

 

ภาพสตีทอาร์ต ในชุมชนจันทบูร
 

 

 

 

เสน่ห์ จันทบูร ในวันฝนตก

 

 

ฉากถ่ายทำโฆษณาเมื่อครั้งอดีตยังคงเหลือให้เห็นจนถึงปัจจุบัน
 
สิ่งที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองในอดีตของชุมชนจันทบูร นอกเหนือจากบ้านเรือนแบบโบราณแล้ว ยังมีศาสนสถานทั้งของชาวพุทธและชาวคริสต์ที่ตั้งอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำจันท์  เป็นเสมือนเครื่องยืนยันถึงความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมของคนต่างชาติต่างภาษาที่มาอาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกัน...ไม่ว่าจะเป็นวัดโบสถ์ วัดเขตร์นาบุญญาราม วัดจันทนาราม ศาลตั้วเล่าเอี้ย ศาลเจ้าแม่กวนอิม ศาลเจ้าที่ตลาดล่าง ศาลเจ้าโจวซือกง และอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ที่มีความงดงามและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
 
อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล มองจากอีกฝั่งของแม่น้ำจันท์
 
 

 

 

 
 
บรรยากาศยามเช้า...ชุมชนจันทบูร
 
ตอนเช้าผมเดินผ่าน "โรงเจเทียงเซ็งตึ๊ง" ที่มีอาคารสองหลังต่อกันถึงด้วยโถงกลาง ด้านหน้าเป็นอาคารไม้ ตกแต่งด้วยลวดลายฉลุวิจิตรงดงาม ส่วนด้านหลังเป็นอาคารปูน อาคารหลังนี้จะเปิดขายอาหารเจ ซึ่งใครที่กินเจไปเที่ยวชุมชนจันทบูร ก็แวะเข้าไปได้
 

 


"โรงเจเทียงเซ็งตึ๊ง" และแม่ครัวกำลังทำอาหารเจ
 

ยามเช้าชุมชนจันทบูร

ร้านก๋วยจั๊บโบราณ เปิดขายตั้งแต่เช้า
 


ชุมชนริมน้ำ จันทบูร
 
อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ถือเป็นไฮไลต์ของชุมชนริมน้ำจันทบูรเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นความสวยงามอันหาดูได้ยากในเมืองไทย เหตุการณ์เรื่องราวของการสร้างโบสถ์แห่งนี้มีมากมายให้เล่าขาน และที่ขาดไม่ได้ หนึ่เดียวในประเทศไทยที่ผู้มาเยือนไม่ควรพลาดชม นั่นคือ "แม่พระประดับพลอย" เป็นรูปปั้นพระแม่มารี ทั้งองค์ประกอบด้วยทองคำบริสุทธิ์ เงินบริสุทธิ์ และพลอยบริสุทธิ์กว่าหนึ่งแสนเม็ดซึ่งได้รับบริจาควัตถุดิบจากคนในชุมชน องค์แม่พระนั้นงดงามและเลอค่า ไม่อาจประเมินได้
 

อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล อีกหนึ่งความงามริมน้ำจันทบูร


การมาเที่่ยวชุมชนจันทรบูร ถ้าเดินกันจริงๆ จากหัวถนนไปท้ายถนนสุขาภิบาลคงใช้เวลาไม่กี่นาที แต่ผมผมเดินเตร็ดเตร่อยู่ในชุมชนทั้งตอนเย็น และตอนเช้า จะเห็นรอยยิ้ม และคำทักทายปราศรัยอย่างเป็นกันเอง มองดูผู้คนมีความสามัคคีกลมเกลียว แม้ต่างศาสนาต่างวัฒนธรรม
 
ผมสูดเอา..."กลิ่นอายเมืองเก่า ริมน้ำจันทบูร" ...เข้าไปเก็บไว้ในความทรงจำ แม้เป็นช่วงเวลาที่น้อยนิด แล้วผมจะกลับมาเยือน "ชุมชนริมน้ำจันทบูร" อีกครั้งในวันที่ฝนซา
 
 
ขอขอบคุณ อพท.สำนักงานพื้นที่พิเศษ 3 
ขอขอบคุณ TEATA สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.)
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน