*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 1811022
  • จำนวนผู้โหวต : 1167
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1167 คน
หัวโบราณ

เพลงเพราะๆ จาก Jack Johnson

View All
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 พฤษภาคม 2562
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 3529 , 07:31:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน Surakant , ชบาตานี และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 
ผมมองจากช่องหน้าต่างทางด้านกาบซ้ายของเครื่องบิน ที่กำลังลดระดับลงสู่ท่าอากาศยานชุมพร หรือสนามบินชุมพร ท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย กว้างไกลสุดสายตา แว๊ป! แรกที่ผมมองลงไปยังท้องทะเล ผมเห็นเกาะเล็ก ๆ สองเกาะ ที่เป็นมีทัศนียภาพโดดเด่น กลางท้องทะเลชุมพร ...ผมรู้ได้ทันที ว่านั่นคือ เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ สวรรค์ของนักดำน้ำ ทั้งแบบการดำน้ำตื้น(สน็อกเกิล) หรือการดำน้ำลึกในแบบสกูบา...บริเวณนี้นักดำน้ำมักจะพบเจอน้องจุด (ฉลามวาฬ) มาแหวกว่ายหาอาหารอยู่เป็นประจำ  แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายของระบบนิเวศได้เป็นอย่างดี และวันนี้ หลังจากเครื่องบินแลนดิ้ง ผมจะไปดำน้ำ ตามหาน้องจุดที่นั่นครับ
 
 
ทริปนี้ เป็นทริป วันเดย์ทริป เราใช้บริการ ทุ่งมหากรุ๊ป ท่องเที่ยวชุมชนโดยปากคลองโฮมสเตย์ ซึ่งที่นี่มีบ้านพักทั้งแบบรีสอร์ท และแบบโฮมสเตย์ ริมทะเลป่าโกงกาง ที่มีบรรยากาศร่มรื่น สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นจากเกาะยามเช้า...ที่เล่ามา วันนี้ผมไม่ได้พักที่นี่หรอกนะครับ ...พี่เอส ประธานชุมชนทุ่งมหา เล่าให้ฟัง จนอยากจะพักสักคืนเลยครับ ...คริ คริ
 

รูปร่างของอ่าวทุ่งมหา คล้ายพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว มีท่าเรือน่ารัก ๆ อยู่ ชายหาดแม้จะเงียบ ๆ แต่เป็นจุดลงเรือไปเที่ยวเกาะหลายเกาะ ได้นะครับ ไม่ว่าจะเป็น เกาะเวียง เกาะพระ เกาะรังนก และเกาะร้านเป็ด ร้านไก่ ที่ผมกำลังจะไป 
 
เรือหางยาวลำใหญ่ พาเราแล่นแหวกน้ำทะเล ออกจากอ่าวทุ่งมหา ซึ่งเป็นที่ตั้งของ “หลาดเลทุ่งมหา” โดยตลาดแห่งนี้ใช้สโลแกนว่า “เช็กอินถิ่นพายุเกย์ หลาดเลทุ่งมหา ริเวียร่าเมืองไทย” เพราะอำเภอปะทิว เป็นจุดศูนย์กลางของพายุเกย์ในสมัยนั้นหล่ะครับ ซึ่งหลาดเล ทุ่งมหา จะเปิดบริการตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น. ทุกวัน  ผมและคณะพลาดอีกแล้ว ที่ไม่มีโอกาสได้อยู่เดินกิน เดินชิมอาหารทะเลสด ๆ  ที่"หลาดเลทุ่งมหา" ...ไว้ต้องหาโอกาสมาปักมาหลัก พักค้างที่นี่สัก 1 คืน เป็นอย่างน้อย
 
เรือพาเราล่องออกสู่ เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ เพื่อไปดำน้ำตามหาน้องจุด วันนี้ถ้าโชคดีอาจจะได้เจอน้องจุดหรือฉลามวาฬก็ถือว่าคุ้มแล้วครับสำหรับทริปนี้
 
นั่งเรือออกจากฝั่งได้ประมาณ 15 นาที ระยะทางจากอ่าวทุ่งมหา 8 กิโลเมตร ก็ถึง "เกาะรัง" ซึ่งเป็นเกาะสัมปทานรังนกนางแอ่น ตัวเกาะมีลักษณะเป็นโขดหินสูงชัน
 
เกาะรังเป็นเกาะเล็ก ๆ เกาะหนึ่งอยู่ห่างจากเกาะเวียงประมาณ 2 กม. บนเกาะรังไม่มีบ้านเรือนของผู้คนอาศัยอยู่ มีแต่กระท่อมของคนเฝ้ารังนก ทะเลโดยรอบบริเวณเกาะเต็มไปด้วยโขดหินย้อยใหญ่เป็นที่อยู่อาศัยของฝูงปลาทะเลสีสันงดงามนานาชนิด และแนวปะการังงดงามตามธรรมชาติเป็นที่ชื่นชอบ ของนักท่องเทียวที่นิยมการดำน้ำเที่ยวชมความสวยงามของโลกใต้ทะเล แต่การทำกิจกรรมใดบริเวณรอบๆเกาะรังจะต้องขออนุญาตจากผู้เฝ้ารังนกเสียก่อน เพื่อความสบายใจ ทั้งสองฝ่าย
 


 
เกาะรัง ...เกาะสัมปทานรังนก
 
ถัดไปทางทิศตะวันออกของเกาะรังประมาณ 10 กม. ผมมองเห็นเกาะ 2 เกาะ ตั้งอยู่คู่กันลิบๆ นั่น คือ เกาะร้านเป็ด ร้านไก่ ที่เรากำลังจะไปดำน้ำตามหาน้องจุดกัน 
 
ถ้าจะพูดถึงจุดดำน้ำในประเทศไทย หลายคนก็คงจะนึกถึงแต่แหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงฝั่งทะเลอันดามัน เช่นสิมิลัน หมู่เกาะสุรินท์ หลีเป๊ะ  เกาะเต่า ฯลฯ ถ้าเป็นฝั่งอ่าวไทย ก็คงจะเป็นเกาะช้าง จังหวัดตราด หรือที่ฮอต ๆ ใกล้ ๆ หน่อย ก็แถวเกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี
 

เกาะร้านเป็ด กับสัญลักษณ์ ต้นมะขามเดี่ยว
 


มีน้อยคนนักที่จะรู้จัก "เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่" ซึ่งทั้งสองเกาะถือได้ว่าเป็นตัวแทนความงดงามใต้ท้องทะเลชุมพร เลยก็ว่าได้
 
เกาะเล็ก ๆ ทั้งสองเกาะตั้งอยู่ในเขตของตำบลปากคลอง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็กไม่มีคนอาศัยอยู่ มีแต่เพียงนกนางแอ่นและนกนางนวลอาศัยอยู่เท่านั้น จุดดำน้ำของทั้งสองเกาะอุดมไปด้วยปะการังและดอกไม้ทะเลหลากหลายสี ซึ่งทั้งสองเกาะนี้จะมีแนวดอกไม้ทะเลที่อยู่หนาแน่นเป็นแพมองดูเหมือนทุ่งดอกไม้ทะเลขนาดใหญ่ ปะการังสีเหลืองอ่อน ปะการังสีขาวและปะการังสีทอง ปะการังครก ปะการังถ้วยส้ม อีกทั้งยังมีปลาหลากชนิดทั้งฝูงเล็กฝูงใหญ่เช่น ปลากล้วยแถบเหลือง ปลาข้างเหลือง ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ปลาการ์ตูน และบางครั้งที่นี่ยังพบฉลามวาฬและกระเบนราหูอวดโฉมให้นักดำน้ำได้ชมอีกด้วย

ตามผมลงไปดำน้ำ ที่เกาะร้านเป็ด กันครับว่าใต้ทะเลหน้าเกาะร้านเป็ดจะสวยงามตามที่บอกไว้หรือเปล่า?...แล้ววันนี้จะเจอฉลามวาฬ ...น้องจุดยักษ์ใหญ่ใจดี แห่งท้องทะเลชุมพร มาว่ายอวดโฉม ให้พวกเราได้เห็นมั้ย?
 
 
เรือหางยาว ที่พวกเรานั่งออกมาจากอ่าวทุ่งมหา


ดำดิ่ง ชมความงามใต้ทะเล เกาะร้านเป็ด
 
 
 
 

  


 

 


 


 


ความสวยงามของโลกใต้ทะเล  บริเวณเกาะร้านเป็ด
 
 
ผมซึ่งกำลังเพลิดเพลินกับการดำดิ่งชมความงาม ความอุดมสมบูรณ์ของทุ่งดอกไม้ทะเลขนาดใหญ่ที่น่าจะสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของอ่าวไทย...มีใครบางคนตะโกน โหวกเหวกเหนือผิวน้ำบอกว่า "น้องจุดมาแล้วววว" พร้อมกับชี้มือให้พวกเราดูน้องจุด ที่กำลังแหวกว่าย อยู่เบื่องล่าง ผมรีบตีขาว่ายตามน้องจุด เพื่อเก็บภาพ เป็นครั้งหนึ่งในชีวิต ที่รู้สึกประทับใจ ในทริปดำน้ำกับ "ทุ่งมหากรุ๊ป ชุมชนอ่าวทุ่งมหา" ในครั้งนี้พี่ ๆ ทีมงานจากทุ่งมหากรุ๊ปก็ดีเหลือเกิน ตามประกบ ชี้ให้ดูโน่น นี่นั้น ใต้น้ำตลอด และยังตามถ่ายรูปพวกเราหลากหลายช๊อต อย่างมืออาชีพ
 น้องจุด ฉลามวาฬ ยักษ์ใหญ่ใจดีมาอวดโฉม ที่เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่
 
 
 "ตามล่าฉลามวาฬ...เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่" (คลิ๊กดูคลิป)


หลังจากพวกเรา เหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลียกับการดำน้ำ ชมความงามบริเวณเกาะร้านเป็ด พี่เอส และทีมงาน จะพาเราไปดำที่เกาะร้านไก่ต่อ...แต่ทุกคนบอกไม่ไหวแล้ว ได้เจอน้องจุดทริปนี้ก็คุ้มแล้ว...ไปกินข้าวเที่ยงกันเลยดีกว่า
 
เรือหางยาวออกจากเกาะร้านเป็ด พาเรามุ่งหน้า ลัดเลาะผ่านเกาะน้อยใหญ่ ไปยัง จุดที่เรากินข้าวคือบริเวณธนาคารปูบ้านเกาะเตียบ ...เรือเข้าเทียบท่าของธนาคารปูบ้านเกาะเตียบ  ซึ่งสร้างเป็นกระชังสำหรับเพาะพันธุ์หรืออภิบาลสัตว์ทะเลและส่วนของร้านอาหาร มีสะพานไม้ระหว่างธนาคารปูเชื่อมไปยังเกาะเตียบ ซึ่งได้จัดทำเป็นเส้นทางเดินชมวิวรอบเกาะ
 
 

 
ธนาคารปูบ้านเกาะเตียบ ทำสะพานไม้เชื่อมต่อกับเกาะเตียบ บนเกาะมีทางเดินรอบเพื่อชมวิว
 


 
 
พื้นที่ในส่วนของที่นั่งรับประทานอาหาร เป็นโต๊ะกระจกใส นั่งบนพื้นแล้วห้อยขาลงไป มองเห็นน้ำทะเลใสด้านล่าง จึ่งเป็นที่มาของคำว่า "กินปูห้อยขา" มองไปข้างล่างมีฝูงปลาตัวเล็กตัวน้อยแหวกว่ายไปมาจำนวนมาก
 
อ่อ! อาหารที่เรามานั่งห้อยขากินบน ธนาคารปูบ้านเกาะเตียบนี้ ทางทุ่งมหากรุ๊ป เตรียมจัดหามาให้พวกเรา เองเลยนะครับ(รวมอยู่ในค่าหัว) เราเพียงมาใช้สถานที่ในการมานั่งเอาบรรยากาศห้อยขาฟิน ๆ เท่านั้นเอง...ก็ดีครับเป็นกระจายรายได้ จากอีกหมู่บ้านสู่อีกหนึ่งหมู่บ้าน เป็นการบริการแบบบูรณาการซึ่งกันและกัน


น้องน้ำตาล และน้องจิ๊บ จากเพจดัง "สองสาวกำเมือง"  
อร่อยกับอาหารทะเล จนอยากจะลืมอาหารเหนือกันเลยทีเดียว

 

กุ้งสด ปูเนื้อแน่น ๆ

"กินปูห้อยขา" เกาะเตียบ
 
หลังจากอิ่มหนำสำราญกับอาหารทะเลสุดแสนอร่อยอร่อย ที่ทางท่องเที่ยวชุมชนทุ่งมหา หรือทุ่งมหากรุ๊ปจัดมาให้  ผมเลยถือโอกาสไปเดินไปชมวิวบนเกาะเตียบ ซึ่งมีสะพานไม่เชื่อมต่อถึงกัน มองลงมายังร้านอาหาร ซึ่งเมื่อก่อนเป็นกระชัง ที่รายล้อมด้วยผืนน้ำทะเลสีเขียวมรกตสวยงามมากครับ
 
ทางชุมชนมีการจัดทำเส้นทางเดิมชมธรรมชาติ ชมวิวรอบเกาะ ใช้ระยะเวลาเดินชมไม่ถึง 10 นาที และยังมีจุดสำหรับถ่ายภาพ กับวิวรอบ เกาะอีกด้วยครับ
 


 

 
ท่องเที่ยวกับทุ่งมหากรุ๊ป ท่องเที่ยวชุมชนอ่าวทุ่งมหา ...ใน วันเดย์ทริป ในครั้งนี้ถือว่าคุ้มมากๆครับ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่สนุก ในการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร  ไม่ว่าจะการได้ล่องเรือชมเกาะ ต่าง ๆ  ได้ดำน้ำดูความอุดมสมบูรณ์ของทุ่งดอกไม้ทะเลขนาดใหญ่ และยังเจอน้องจุด ฉลามวาฬ อีก
 
มีโอกาสไปเที่ยวชุมพร  ไปกับ "ทุ่งมหากรุ๊ปท่องเที่ยวชุมชน อ่าวทุ่งมหา"  มีโปรแกรมท่องเที่ยวอีกมากมาย อาทิ 9+1เกาะ เกาะยอ-เกาะพระ-เกาะเวียง-เกาะสิกง-เกาะรังนก-เกาะร้านเป็ดเกาะร้านไก่-เกาะไข่ ดื่มด่ำกับบรรยากาศ เกาะแก่งมากมายดุดปฎิมากรรมที่สร้างสรรค์จากธรรมชาติไม่ปรุงแต่ง อาหารทะเลสดใหม่ น้ำใสหาดขาว ชมชีวิตใต้ท้องทะเลหลากสีสัน ปลาการ์ตูนปะการังหลากสี ดอกไม้ทะเล ที่รอคุณมาสัมผัส  หรือจะให้พี่ ๆ เขาพาไปชมวิถีประมงพื้นบ้านก็ยังได้อีกด้วยครับ
 
สนใจไปท่องเที่ยวทะเลชุมพรกับ "ทุ่งมหากรุ๊ป ท่องเที่ยวชุมชนอ่าวทุ่งมหา" โทรเบอร์นี้ได้เลยครับ 096-1618942
 
 
ขอขอบพระคุณสำหรับผู้สนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชนในทริปนี้มากครับ
 #ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์

#มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

#ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์

#ท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบสมดุลอย่างยั่งยืน

 
#ทุ่งมหากรุ๊ปท่องเที่ยวชุมชนอ่าวทุ่งมหา


 


ชายสามหยด Tiew Zog Zag 
www.tiewzogzag.com
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 06/06/2019 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สวยเกินคำบรรยายเลยนิน้องบ่าว
ชื่นชมๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 17/05/2019 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

เป็นการเล่าเรื่องราวที่ดี โดยเฉพาะมีภาพใต้น้ำสวย ๆ ให้ชมด้วย เดี๋ยวจะติดตามเรื่องต่อไป แต่ขอแนะนำว่าบางภาพแสงเข้า Over ไปนิด เข้าโปรแกรมแต่งภาพลดแสงซะหน่อย ท้องฟ้าและน้ำทะเลสีจะสวยขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/05/2019 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ปะการังสวยมาก ทะเลชุมพรยังอุดมสมบูรณ์
ได้เจอฉลามปลาวาฬก็คุ้มค่ากับการเดินทางในทริปนี้

ความคิดเห็นที่ 3 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui from mobile วันที่ : 16/05/2019 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ยอดเยี่ยมเสมอ....

ความคิดเห็นที่ 2 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 15/05/2019 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยอดเยี่ยมมากค่ะ เมื่อก่อนพาเที่ยวบนผืนดินตอนนี้ลงใต้น้ำ ท้องทะเลของเรางดงามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 15/05/2019 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณที่นำภาพสวยๆ ของโลกใต้ทะเลมาฝากนะคะ คุณชายสามหยด ก้อนกลมๆ สีม่วงๆ คือ อะไร ซีแอนนีโมนี หรือว่า หอย หรือ ดอกไม้ทะเลคะ อาหารทะเลก็น่าทาน นั่งห้อยขารับลม..น้องจุดตัวใหญ่มากไหมคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน