• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 194
  • จำนวนผู้ชม : 1238695
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chawsaun
วันอาทิตย์ ที่ 15 มกราคม 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 5415 , 20:56:06 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แฉขบวนการโกงเงินออมชุมชนวันละบาทพื้นที่สระแก้ว 18 หมู่บ้านกว่า 2 ล้านบาท รวมตัวร้องทหาร-ธรรมาภิบาลจังหวัด ระบุ อาศัยช่องระเบียบ พอช.รวมหัวหลอกชาวบ้านทั้งตำบลกว่า 1,500 คน พบมีอีก 5 ตำบลส่อแววทุจริตเพิ่ม ...!!!
..........................................
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2560 ที่ศาลากลางบ้าน หมู่ 1 ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ชาวบ้านกว่า 200 คน รวมตัวกันเพื่อร้องเรียนปัญหาการทุจริตเงินกองทุนสวัสดิการชุมชนวันละ 1 บาท หรือออมปีละ 365 บาท โดยชาวบ้านระบุว่า เงินกองทุนฯ ภายใต้ระเบียบสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน หรือ พอช. ซึ่งล่าสุดได้รับการยกฐานะเป็นสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) นั้น มีชาวบ้าน 18 หมู่บ้านในพื้นที่ ต.ตาหลังใน ถูกฉ้อโกงกว่า 2 ล้านบาท หลังมีการลาออกจากสมาชิก เนื่องจากพบความไม่โปร่งใส่และไม่ได้ได้รับสวัสดิการตามข้อตกลง หรือคืนเงินต้นตามระเบียบ แต่เมื่อมีการร้องเรียนไปที่หน่วยงานระดับอำเภอ กลับไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ จึงร้องให้หน่วยงานอิสระและฝ่ายทหารเข้ามารับทราบปัญหาดังกล่าว

            โดยมี พล.ท.ชวลิต สาลีติ๊ด จากศูนย์ประสานงานเพื่อความมั่นคง กระทรวงกลาโหม ,ร.อ.ทองทศ มากสาคร รองนายก อบจ.สระแก้ว ในฐานะธรรมภิบาลจังหวัดสระแก้ว ,นายสุทธิรักษ์ วันเพ็ญ อดีตผู้สมัคร สส.ปชป. ,หน่วยงานภาคประชาสังคม กำนันตำบลตาหลังใน ปลัดอาวุโส อ.วังน้ำเย็น และอื่น ๆ เข้ามารับทราบปัญหา โดยมีการประชุมตัวแทนกรรมการของหมู่บ้าน 18 หมู่บ้านในคณะกรรมการเงินกองทุนสวัสดิการชุมชนวันละ 1 บาท จำนวน 15 หมู่บ้าน มีมติปลดนายวสันต์ น้อยพี ประธานกองทุนฯ ,รองประธานฯ และเหรัญญิก ออกจากตำแหน่ง โดยแต่งตั้ง นางเสริมสวย วงค์วิชา เป็นประธาน เพื่อดำเนินการแจ้งความและดำเนินคดีกับผู้ทุจริตเงินกองทุนฯ และร้องเรียนให้หน่วยงานต่าง ๆ เข้ามาดำเนินการอย่างเร่งด่วน

            น.ส.มาลัย ปาระบับ หนึ่งในผู้เดือดร้อน ระบุว่า ขณะนี้เงินกองทุนที่ชาวบ้านออมกันมากว่า 10 ปี จำนวน 2,686,483 บาท จากทั้งหมด 21 หมู่บ้าน ซึ่งไม่นับรวมเงินที่ยังไม่มีการรายงานเข้ามาอีก 5 หมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนถึง 1,510 คน จากระเบียบที่เคยมีก่อนหน้านี้ หากชาวบ้านลาออกจากสมาชิกจะได้รับเงินออมคืนทั้งหมด ล่าสุด ผ่านมา 5 ปี ไม่เคยมีการจัดประชุมและไม่ทราบว่า เอาเงินไปใช้อะไรบ้าง เวลาที่เจ็บป่วย หรือ คนในหมู่บ้านตาย ไม่สามารถเบิกเงินได้ ถึงขั้นมีการแก้ระเบียบกันเองโดยที่ชาวบ้านไม่รู้เรื่องเลย ส่วนคนที่ใช้สิทธิ์สวัสดิการแล้ว หากลาออกจะได้เงินคืนเพียงร้อยละ 50 จากเดิมร้อยละ 90 แต่ปัจจุบันไม่ว่าจะเจ็บป่วยหรือตาย หรือลาออก ไม่เคยได้เงินสวัสดิการใด ๆ ปลัดอาวุัโสบอกว่า เงินไม่มีเหลือแล้ว จึงต้องออกมาร้องให้หน่วยงานต่าง ๆ ช่วยเหลือ

            พล.ท.ชวลิต บอกว่า ขณะนี้ชาวบ้านร้องไปที่องค์กรสิทธิภาคประชาชนด้วย ซึ่งตนจะนำปัญหานี้ยื่นไปยังศูนย์ประสานงานเพื่อความมั่นคงกระทรวงกลาโหม ซึ่งขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อให้มีการสั่งการโดยตรงต่อไป อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ชาวบ้านจะร่วมกันกับชาวบ้านยื่นเรื่องขอตรวจสอบบัญชีของกองทุนฯ และดำเนินการตามกฏหมาย ในส่วนของผู้กระทำผิด ดังนั้น กรณีนี้ชาวบ้านต้องได้รับเงินคืน และผู้กระทำผิดต้องถูกดำเนินคดีอย่่างถึงที่สุด

            ร.อ.ทองทศ มากสาคร ในฐานะธรรมาภิบาลจังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นหน่วยงานรับเรื่องราวร้องทุกข์ในจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการมีมติปลดประธาน รองประธาน และเหรัญญิก โดยจะดำเนินการตามกฏหมายเพื่อล้างบางพวกทุจริตเงินบริสุทธิ์ของประชาชน ดังนั้น การออกมาร้องเรียนครั้งนี้ถือว่า เป็นช่วยเหลือพื้นที่อื่น ๆ ด้วย เนื่องจากขณะนี้รับทราบข้อมูลว่า ในพื้่นที่ จ.สระแก้ว 50 กว่าตำบล มีการจัดตั้งกองทุนฯลักษณะนี้ถึง 33 ตำบล ขณะนี้มีพื้นที่ที่เกิดปัญหาลักษณะเดียวกัน คือ อาศัยช่องโหว่ของระเบียบ พอช.มาหากินกัน โดยมีพื้นที่ซึ่งได้ข้อมูลว่า เกิดปัญหาแล้วที่ ต.คลองไก่เถื่อน , ต.คลองหินปูน ต.วังใหม่ เทศบางวังสมบูรณ์ และ ต.หนองม่วง หากชาวบ้านร้องเรียนเข้ามาและมีเจ้าทุกข์ จะสามารถเข้าไปดำเนินการในลักษณะเดียวกันได้ทันที

            อย่างไรก็ตาม ทางด้าน อ.สมิทธิ์ เย็นสบาย ที่ปรึกษาคณะธรรมาภิบาลจังหวัดสระแก้ว และตัวแทนหนึ่งในอดีตผู้ผลักดันให้เกิดกองทุนสวัสดิการชุมชนดังกล่าว กล่าวถึงปัญหานี้ว่า แม้วัตถุประสงค์การก่อตั้งกองทุนฯนี้จะดี แต่ทาง พอช. ต้องมีการพัฒนาศักยภาพของชุมชนให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลย จนมีตัวแทนที่อ้างว่าเป็นผู้ประสานงานของ พอช. ออกมาใช้เล่ห์เหลี่ยม แปลงเจตนารมณ์ และกระทำการทุจริตเสียเอง ทาง พอช.ก็ต้องมีหน้าที่มาเยียวยาแก้ไขปัญหา ความเสียของชาวบ้าน โดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

-----------------------------

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 16/01/2017 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้แน่ครับ ถ้าเจ้าหน้าท่ีรัฐไม่ช่วยเหลือด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]