• อานานนนนน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 194
  • จำนวนผู้ชม : 1234408
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป, สกู๊ปพิเศษ
ข่าวทั่วไทย, สิ่งแวดล้อม, ทั่วไป ,สกู๊ปพิเศษ ,การศึกษา, แหล่งข้อมูลเพื่อชาวสวน ,เกษตรกร ,ชาวไร่,ชาวนา ,และคนทำมาหากิน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและ เกษตรพอเพียง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chawsaun
วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by อานานนนนน , ผู้อ่าน : 7450 , 17:27:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวสวนลำไยนับพันตื่นตัว แห่สมัครสมาชิกสมาคมฯหวังแก้ส่วย-แรงงาน-ตลาด แบบยั่งยืน ..!!

ชาวสวนลำไยสระแก้วตื่นตัว แห่สมัครสมาชิกสมาคมฯเกือบ 1,000 คน หลังประสบปัญหาเรียกเก็บส่วยแรงงานต่างด้าว-การตลาด-การรับซื้อผลผลิต หวังเป็นตัวแทนเจรจาหน่วยงานรัฐ เอกชน แก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ..!!
----------------------------------
            สระแก้ว - เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560 ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีเกษตรกรชาวสวนลำไยในพื้นที่จังหวัดสระแก้วจำนวนมาก เดินทางเข้าร่วมประชุมและสมัครสมาชิกสมาคมผู้ปลูกลำไยจังหวัดสระแก้ว ณ ห้องประชุมเทศบาลคลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ภายหลังมีการจัดตั้งสมาคมฯ เพื่อแก้ปัญหาการเก็บหัวคิว และเรียกรับผลประโยชน์จากเกษตร ,ล้งรับซื้อลำไย และการใช้แรงงานต่างด้าว ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวที่ผ่านมา จนมีการรวมตัวหน้าศาลากลางจังหวัดกว่า 300 คน เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เข้ามาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว เมื่อเดือนที่ผ่านมา

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการรับสมัครสมาชิก เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีเกษตรให้ความสนใจเข้าร่วมสมัครเป็นสมาชิกสมาคมในวันแรก คาดว่า จะมีเกือบ 1,000 ราย รวมทั้งมีเกษตรกรอีกจำนวนมากที่แจ้งความประสงค์จะสมัครเป็นสมาชิกในภายหลัง โดยเกษตรกรในพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์และคลองหาด เดินทางเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่คาดหวังว่า สมาคมที่จัดตั้งขึ้น จะเป็นตัวแทนในการเจรจาปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.สระแก้ว โดยเฉพาะปัญหาส่วยแรงงานต่างด้าว ,การเรียกเงินจากล้งรับซื้อลำไยจากพื้นที่ จ.จันทบุรี , ปัญหาการตลาด และอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงปัจจัยการผลิต ปุ๋ย ยา และการอบรมส่งเสริมความรู้ด้านการเกษตรด้วย

            ร.อ.ทองทศ มากสาคร นายกสมาคมผู้ปลูกลำไยจังหวัดสระแก้ว ,รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว และ สจ.คลองหาด ระบุว่า สมาคมจะนำปัญหาทั้งหลายทั้งปวงไปคุยกับฝ่ายทหารกองกำลังบูรพา ,มณฑลทหารบกที่ 19 ,อำเภอ ,ตำรวจ เพื่อให้ร่วมมือกันแก้ปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะแรงงานข้ามเขต ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันแรกที่สมาคมเปิดตัวออกมา คนที่ยังไม่รู้ มีมากจริงๆ แล้ว ปัญหานี้ ฝ่ายราชการต้องทำยังไงให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ไม่มีการใช้ช่องว่างทางกฎหมายมารีดไถประชาชนหรือพ่อค้าที่เข้ามารับซื้อผลผลิตลำไย อย่างไรก็ตาม เกษตรกรสามารถสมัครเป็นสมาชิกได้อีก เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนต่อไป

            สำหรับสมาคมผู้ปลูกลำไยจังหวัดสระแก้ว หรือ Sakaeo Longan Association จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2560 ลงนามโดย นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะนายทะเบียนสมาคมจังหวัดสระแก้ว ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สมาชิกมีความรู้เกี่ยวกับข่าวสาร ข้อกฏหมาย ที่คุ้มครองสิทธิเกษตรกร ลดการใช้ปุยเคมี และให้ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ เพื่อไม่ให้เกษตรกรผู้ปลูกลำไยถูกเอารัดเอาเปรียบ รวมทั้งเพื่อเป็นการควบคุมคุณภาพให้เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ

            นอกจากนั้น ยังเพื่อควบคุมสมาชิกชาวสวนลำไย ในจังหวัดสระแก้ว ให้ผลิตลำไยคุณภาพที่เท่าเทียมกัน ส่งเสริมการประกอบการค้าลำไยคุณภาพ ภายในประเทศ และต่างประเทศ เพื่อทำความตกลงหรือวางระเบียบปฏิบัติ เพื่อให้การประกอบการค้าลำไยของสมาชิก ได้ดำเนินไปด้วยความเรียบร้อยอย่างมีคุณธรรม และไม่ดำเนินการเกี่ยวกับการเมืองแต่ประการใด โดยมีสถานที่ตั้งสมาคมที่ 868/4 ม.1 ต.วังน้ำเย็น อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว

            อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากสำนักงานเกษตรจังหวัดสระแก้ว พบว่า จังหวัดสระแก้วมีเกษตรกรผู้ัปลูกลำไย ทั้งสิ้น 9 อำเภอ ประกอบด้วย วังสมบูรณ์ คลองหาด วังน้ำเย็น เขาฉกรรจ์ วัฒนานคร อำเภอเมือง ตาพระยา อรัญประเทศ และโคกสูง โดยพื้นที่อำเภอคลองหาดมีพื้นที่มากสุดถึง 9,718 ไร่ ,รองลงมาเป็น อ.วังสมบูรณ์ 5,453 ไร่ , วังน้ำเย็น 2,690 ไร่ ,เขาฉกรรจ์ 1,416 ไร่ และพื้นที่อื่น ๆ รวมทั้งสิ้น 21,092 ไร่ และมีผลผลิตรวมราว 13,845 ตันต่อปี

-----------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        [ Add to my favorite ] [ X ]