• ป้าอ้วน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 56356
  • ส่ง msg :
  • โหวต 168 คน
มาเขียน มาเล่า เอามาให้อ่านวิจารณ์ให้ด้วย
ดูแลสุขภาพ แบ่งปันความรู้ความรัก อยากเขียน อยากเล่า
Permalink : http://www.oknation.net/blog/childhealth
วันพฤหัสบดี ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ป้าอ้วน , ผู้อ่าน : 2883 , 12:12:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำบุญใหญ่ ที่เรือนพักญาติค่ะ  รพ.ศรีนครินทร์ ที่ดูแลผู้ป่วยด้วยโรคซับซ้อนห้องตรวจผู้ป่วยนอก (OPD) มีผู้มารับบริการ ประมาณ 3,000คน ต่อวัน ผู้ป่วยในประมาณ 700 เตียง... ผู้ป่วยและญาติที่นัดตรวจเช้าบางคนต้องมาค้างคืนเพื่อให้ทันเวลานัด..บางคนจูงลูกจูงหลานหอบกระเป๋าเสื้อผ้า บางคนหมอนัดมานอนโรงพยาบาลต้องแบกเสื่อ(สาด)ผ้าห่มแค่กระเป๋าก็ใบโตเหมือนย้ายบ้าน.......ข้างหลังตึกสูง ที่นี่เรือนพักญาติ(ภาพใต้ต้นมะม่วง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2552
Posted by ป้าอ้วน , ผู้อ่าน : 1311 , 10:09:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุดท้าย.........และเริ่มใหม่ ลอง ลองดู   โดดเดี่ยว  ..อ้างว้าง....เพราะ........?หลายๆครั้งที่ดิฉันได้สัมผัสกับความรู้สึกของญาติผู้ป่วย..เมื่อใกล้วันและเวลาสุดท้ายของคนอันเป็นที่รักต้องจากไป.....               รับไม่ได้....               ใจหาย......              ปฏิเสธ..ไม่ใช่แน่นอนเป็นไปไม่ได้....มันไม่เป็นความจริง..ไม่ใช่...เขาต้องอยู่..              อย่าให้เขาตายนะ....ให้ผม/ ฉัน (พ่อ...แม่) ตายแทนด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน 2552
Posted by ป้าอ้วน , ผู้อ่าน : 1312 , 00:15:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อารมณ์ ความรู้สึก...แม้แต่ลูกก็ต้องตาม..และดูว่า...เขาคิดอย่างไรทุกครั้งที่มีการใช้จ่ายเงินซื้อของให้ลูกสองคน ลูกชายมักจะพูดว่า ไม่เอาไม่ซื้อมันเปลืองเงินเราก็มาสังเกต และเฝ้าดูว่าความต้องการ  และความจำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายจริงและสอนให้ลูกเรียนรู้ว่า ใช้เงินให้คุ้มค่าเป็นอย่างไรของมือสอง บางครั้งก็จำเป็นต้องซื้อเพราะตอนนั้นเราไม่มีเงินพอที่จะซื้อของใหม่ให้ลูกโดยเฉพาะ อะหลั่ยจักรยาน  มันจำเป็นที่ลูกต้อ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม 2552
Posted by ป้าอ้วน , ผู้อ่าน : 3627 , 12:32:16 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ฉันเกิดอยู่แดนอิสาน   ถิ่นกันดารที่เขาดูหมิ่นดูแคลนจากไปหากินต่างแดน  ลำบากเหลือแสนแต่จำต้องพรากบ้านนา....."เสียงเพลง..เจื้อยแจ้ว..จากเสียงวิทยุเมื่อหลายสิปปีที่แล้ว..ตอนเรียนจบแล้วบรรจุทำงานที่กรุงเทพฯ 15 ปีเต็มที่อยู่ในเมืองหลวง(แต่หน้าตาบ้านน้อก บ้านนอก)  พอแม่ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ จะเข้าไปรักษาโรงพยาบาลที่คิดว่าดีที่สุดของภาคอิสาน ก็ไม่มีเตียงว่าง ..แม่บอกว่า ย้ายกลับบ้านเถอะลูก(ด้วยความหวังว่า เม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552
Posted by ป้าอ้วน , ผู้อ่าน : 1434 , 11:55:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำKM อย่างไรให้คนในองค์กรรู้จัก โอ้โฮ เป็นเรื่องไกลตัวมาก เป็นเรื่องของหมอ กับพยาบาล คนงาน คนสวน คนขับรถ โรงครัวไม่เกี่ยว แล้วพวกผมเวชนิทัศน์เกี่ยวยังไงครับ เวรเปล โอ้ยอย่า เว้า พวกผมเข็นเปลอย่างเดียวครับ การจัดการความรู้หรือ KM  เป็นเรื่องไกลตัวของคนทำงานของพวกเราค่ะ หลายๆเสียงบอกว่าไม่ใช่เรื่องของเรา  ทำแล้วได้อะไร?   ทำทำไม   ไม่เคยได้ไปที่ไหนเลย   ไม่เคยได้ประชุม เป็นเรื่องของหมอ  กับพยาบาล  เป็น....

อ่านต่อ


/8