*/
<< พฤศจิกายน 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤศจิกายน 2558
Posted by เหล่าซือสุวรรณา , ผู้อ่าน : 5438 , 13:22:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน ทางแก้ว , คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 

มู่หลาน จอมทัพหญิงกู้แผ่นดิน ซีรีย์จีน เวอร์ชั่น 2013 

花木兰传奇 The Legend of Hua Mulan
การได้ดูหนังดีสักเรื่อง เหมือนได้อ่านหนังสือดีหลายเล่ม 
เขียนโดย สุวรรณา สนเที่ยง 张碧云
。。。。。。。。。。。。。


บทพูดดี  สอนให้คนคิดเป็น นอกเหนือจากความบันเทิง

เจาะลึกข้อคิด สาระ และ เกร็ดภาษาจีนจากหนัง

เหล่าซือเขียนเจาะลึกสาระ คำคม สำนวนจีน จากซีรีย์จีนเรื่อง มู่หลาน จอมทัพหญิงกู้แผ่นดิน มาถึงตอนที่ 11 แล้ว 
คำคมในตอนนี้ มีหลายคำ


 有的交手是用刀,有的交手是用智慧。你不觉得后者更有意思吗?
การประมือ การประลองยุทธ์ มีทั้งที่ใช้มีดดาบ  และที่ใช้สติปัญญา ท่านไม่รู้สึกว่าอย่างหลังจะมีความหมายกว่าหรือ ? 
(บทพูดตัวหลุน)   


             ในเมื่อท่านรักแม่ของท่าน  ไยไม่เลือกที่จะอยู่เพื่อความรัก แต่เลือกที่ตายเพื่อความแค้น ?  
既然你深爱着你的母亲,为什么你不能选择为爱而生,非要选择为恨而死呢?
(บทพูดมู่หลาน)
 
ชีวิตข้า ข้าลิขิตเอง  我的命运,我自己掌握。
(บทพูดมู่หลาน)
 
...................................................
หนังเรื่องนี้นอกจากจะมีบทพูดดีๆ ของตัวละครแล้ว  ยังลงทุนทำคอสตูมที่สวยงามอลังการแบบจัดเต็มอีกด้วย  ไม่ว่าจะเป็นชุดสวยๆ ที่สีสันไม่ฉูดฉาดของตัวละครหญิง  หรือชุดแต่งกายพระเอกในฐานะ "มั่วเจี้ยง" และชุด "องค์ชาย"  ชุด "แม่ทัพของเซี่ยชี่เฉิน และชุดแม่ทัพขององค์ชายตัวหลุนที่เท่สุดๆ  ทำให้หนังเรื่องนี้น่าดูยิ่งขึ้น
 
 
เนื้อเรื่องย่อแบบสรุป 
จากตอน 18 -19 ภาคภาษาจีน CCTV และตอนที่ 20 - 22 พากย์ไทยจากไทยพีบีเอส) 
ต่อจาก เจาะลึกตอน 9 ของบล็อกนี้         ( ต่อจากตอนที่แล้ว ) แม่ทัพเซี่ยชี่เฉิน (谢弃尘)พูดเกลี้ยกล่อมให้หลัวเจาซึ่งเขาเข้าใจว่าเป็นทั่วป๋าเส้า ( อดีตรัชทายาท) ให้ปล่อยเสี่ยวซันจื่อและมอบตัว  "ทำไมเจ้าไม่เชื่อคำเตือนของแม่เจ้า (พระสนมฉานฮวา ) ที่ให้กลับเนื้อกลับตัวเสีย " ( สำนวนจีนที่แม่ทัพเซี่ยหยิบยกมาพูดเตือนสติคือ  悬崖勒马、回头是岸   ดึงบังเหียนม้าเมื่อถึงหน้าผาชัน  กลับตัวคือฟากฝั่ง  อุปมา กลับเนื้อกลับตัว )

        แต่หมอหลัวตอบว่า เจ้าไม่เข้าใจ  ชะตากรรมบางอย่าง  เมื่อมันเริ่มขึ้น ก็ได้กำหนดผลของมันไว้แล้ว (ตรงนี้หลัวเจาต้องการสื่อว่า  เมื่อเขาตัดสินใจทำอะไรบางอย่างลงไป   การกระทำนั้นมันก็ได้กำหนดชะตากรรมตอนจบไว้ล่วงหน้าแล้ว นั่นคือ ไม่อยู่ ก็ตาย ) 

       ท่านหมอหลัว - หลัวเจา ที่อ้างว่าตัวเองคือ "ทั่วป๋าเส้า"  นึกว่าแผนการตัวเองสำเร็จแล้ว  มู่หลานตายและภาพปักไหมที่จะใช้เป็นของขวัญสมรสของแคว้นเว่ยก็ถูกเผาไปแล้ว 
        แต่กลับเห็นมู่หลานปรากฎตัวขึ้น และบอกกับหลัวเจาว่า เธอรอดตายเพราะมั่วเจี้ยงช่วยชีวิตไว้  ส่วนภาพปักไหมนั้น เธอกับครอบครัวจื่อซูที่เป็นสาวปักผ้าอีกคนช่วยกันทำสำรองไว้อีกชุดหนึ่งอย่างลับๆ เธอคิดแผนนี้ขึ้นมาได้ตอนเธอตาบอด  ก็คือแผนทำให้ฝ่ายตนอยู่ในที่ลับที่ศัตรูมองไม่เห็นนั่นเอง  ทำให้หลัวเจาแทบกระอักเลือด     
         หลัวเจาสารภาพว่ารักมู่หลานมาก  เขาจำเป็นต้องฆ่าเธอ ถ้าเธอตาย เขาก็จะไม่ขออยู่เช่นกัน  ความจริงมู่หลานควรจะต้องตายโดยการแช่มือในน้ำที่ตนใส่ยาพิษไว้  แต่ที่ให้รอดไปเข้าวังได้  ก็เพื่อจะใช้เธอไปส่งข่าวให้แม่รู้ว่าเขา (ทั่วป๋าเส้า) ยังมีชีวิตอยู่ที่หวู่เฟิ่งกู่ 
         ตอนนี้มีบทพูดที่น่าคิด
         มู่หลานพูดว่า  แม่ท่านพูดว่า "คิดอย่างหนึ่งอยู่ คิดอีกอย่างตาย จะเป็นหรือตาย อยู่ที่ความคิดชั่ววูบ" 
         ในเมื่อท่านรักแม่ของท่าน  ไยไม่เลือกที่จะอยู่เพื่อรัก แต่เลือกตายเพื่อแค้นล่ะ ?  (ข้อความนี้เหล่าซือแปลเอง)
          既然你深爱着你的母亲,为什么你不能选择为爱而生,非要选择为恨而死呢?
         หลัวเจาตอบว่า เพราะฟ้าลิขิต  เขาไม่สามารถฝืนลิขิตของฟ้าได้  รวมทั้งคนที่อยู่รอบๆ ตัวเขาก็เช่นกัน  หลัวเจาบอกเป็นนัยว่า  เขาไม่มีทางเลือก รวมทั้งคนรอบตัวเขาที่ต้องตายไปก็ไม่มีทางเลือกเช่นกัน ( ความจริงหลัวเจายังไม่ใช่ทั่วป๋าเส้าตัวจริง  แต่เป็นองครักษ์ของทั่วป๋าเส้าที่ยอมตายเพื่อปกป้องนาย )
         แต่มู่หลานไม่เข้าใจ  เธอพูดว่า
           "ฟ้าลิขิตหรือ ?  ถ้าข้ามีชีวิตอยู่  ชีวิตข้า ข้าลิขิตเอง"  我的命运,我自己掌握。

         หลังจากพูดกันอยู่ยาว  เสี่ยวซันจื่อก็บอกให้หลัวเจาปล่อยตนได้แล้ว แม่ทัพเซี่ยไม่ไว้ชีวิตหลัวเจาแน่ ( ส่งสัญญาณให้หลัวเจาปล่อยและก็ "ไป" ได้แล้ว ) 
         หลังจากปล่อยเสี่ยวซันจื่อแล้ว หมอเจาก็หันหลังเอามือจุ่มลงไปในอ่างน้ำยาพิษ  เสียชีวิตทันที  ( เรื่องนี้มีเพื่อนคอมเมนท์มาว่า ยาพิษอะไรร้ายแรงขนาดนั้นเชียว ) 
         เอาเป็นว่าตัดตัวละครไปอีกคนละกัน แต่แอบสงสารตัวละคร "หลัวเจา" (罗昭)ไม่ได้  ชีวิตไม่มีทางเลือกเลย  เมื่อเขาตัดสินใจจะช่วยทั่วป๋าเส้าแล้ว ก็หมายถึง แพ้ตาย ชนะรอด  ชุนโฉวก็เช่นกัน       
         แม่ทัพเซี่ยชี่เฉินนึกว่า "ทั่วป๋าเส้า" ตัวจริงตายแล้ว จึงรายงานให้ฮ่องเต้ทราบ
         ...................................
         ถึงตอนนี้  มั่วเจี้ยงก็บอกมู่หลานว่า ตั้งแต่ที่เขามาอยู่ที่หวู่เฟิ่งกู่  ทุกอย่างที่มู่หลานทำ ทำให้เขารู้จักแคว้นเว่ยในอีกแบบหนึ่ง มู่หลานทำให้เขารู้สึกทึ่งมาก
         เป็นตอนที่มั่วเจี้ยงต้องเปิดเผยฐานะแท้จริงของตัวเองต่อแม่ทัพเซียชี่เฉินว่า "ข้าคือตัวหลุน" 
         แม่ทัพเซี่ยคาดไว้อยู่แล้วว่ามั่วเจี้ยงต้องไม่ใช่พ่อค้าธรรมดาแน่นอน  แต่นึกไม่ถึงว่าเขาจะเป็นถึงองค์ชาย  แต่กล้าถึงขนาดเสี่ยงเข้ามาเป็นสายลับที่แคว้นเว่ย  เขาจึงรู้สึกนับถือในความกล้าหาญของตัวหลุนจากใจจริง 
         แม่ทัพเซี่ยบอกว่าถ้าตามปกติ  มั่วเจี้ยงต้องถูกตัดหัว  เขาไม่เคยละเว้นชีวิตสายลับ แต่ครั้งนี้เขารู้สึกได้ถึงเจตนาดีของ "ตัวหลุน" ที่ได้ช่วยปกป้องมู่หลานและการปักผ้า  เขาได้ยินคำร่ำลือว่าองค์ชายตัวหลุนวรยุทธ์ล้ำเลิศ กล้าหาญชาญศึก จึงขอท้าประลองยุทธกับตัวหลุนเพื่อสะสางบัญชีที่ตัวหลุนหลอกลวง 
         ก่อนจะสู้กัน พระเอกพูดว่า  มีความจำเป็นด้วยหรือ 
 “ 有的交手是用刀,有的交手是用智慧。你不觉得后者更有意思吗?” 
แปลว่า การประมือ การประลองยุทธ์ มีทั้งที่ใช้มีดดาบ  และที่ใช้สติปัญญา  ท่านไม่รู้สึกว่าอย่างหลังจะมีความหมายกว่าหรือ ? 


         ผู้เขียนอยากจะปรบมือให้ผู้แต่งบทละครเรื่องนี้จริงๆ เลย  ช่างสรรหาคำดีๆ มาพูดผ่านปากขององค์ชายตัวหลุน  เขาคือตัวแทนแนวคิดใหม่ในอุดมคติ  เมื่อเทียบแล้วเป็นคนมีความคิดดีกว่า "มู่หลาน" เสียอีก    
        แต่แม่ทัพเซี่ยยืนยันว่าต้องประลองให้ได้  


        ฉากนี้เป็นฉากที่น่าดูอีกฉากหนึ่ง  แม่ทัพเซี่ยกับองค์ชายตัวหลุนได้ประลองกันตัวต่อตัวอย่างสมศักดิ์ศรี  ซึ่งต่างก็เป็นแม่ทัพยอดนักรบ  มีฝีมือและสติปัญญาล้ำเลิศ  ไม่เคยรบแพ้ใครมาก่อน  ขณะเดียวกันต่างก็ชื่นชมนับถืออีกฝ่ายจากใจจริง


         ผลการประลอง เสมอกัน  มู่หลานโล่งใจ  คนดูก็โล่งใจ  แม่ทัพเซี่ยละเว้นมั่วเจี้ยง (ไม่จับประหารในฐานะสายลับ)  
        ก่อนจากกัน  แม่ทัพทั้งสองแคว้นได้ให้คำมั่นสัญญาต่อกันฉันท์มิตรว่า ต่างฝ่ายต่างจะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อยับยั้งการเกิดสงคราม เพื่อความสงบสุขของชาวบ้าน ( การจากกันครั้งนี้ เป็นการพูดคุยกันครั้งสุดท้ายของคนทั้งสอง เป็นการสะสางบุญคุณความแค้นส่วนตัว  หลังจากนั้นก็ไม่มีโอกาสได้คุยกันและประมือกันตัวต่อตัวในสนามรบอีกเลย )  
....................................................................

         ในที่สุด  ภาพปักไหมสินเจ้าสาวเพื่อการปรองดองก็เสร็จสมบูรณ์  (จบภาคภาพปักไหมที่ยาว 20 กว่าตอน) 
         .....................................

 

 

         ถึงตอนนี้  ก็เป็นฉากลาจากกันของพระเอกกับนางเอกล่ะ  เป็นฉากหวานๆ ซึ้งๆ ก่อนที่ทั้งสองจะสวมชุดทหารถืออาวุธเข้าสู้กันในสนามรบ
         หลังจากที่ร่วมฝ่าอุปสรรคครึ่งปีในหวู่เฟิ่งกู่  ผ่านการผลัดกันติดคุก (โดนแม่ทัพเซี่ยจับ)  แทบเอาชีวิตไม่รอด  ทำให้สองคนนี้มีความผูกพันกันลึกซึ้งจนกลายเป็นรักที่ฝังใจทั้งสองไปตลอดเรื่อง    
         มั่วเจี้ยง (องค์ชายตัวหลุน) บอกลามู่หลานว่า ถึงเวลาที่เขาจะต้องกลับทุ่งหญ้าของเขาแล้ว 
         ขอถามความสมัครใจของมู่หลานอีกครั้งว่ายินดีจะไปอยู่ปักดอกไม้เพื่อเขาที่ทุ่งหญ้าตลอดชีวิตมั้ย 
         มู่หลานบอกว่าสถานะทั้งสองแตกต่างกันมาก  ตัวหลุนบอกไม่สนใจเรื่องนี้ ชอบก็คือชอบ รักก็คือรัก  ที่อยากรู้ก็คือว่ามีความจริงใจต่อเขาเหมือนกับที่เขามีต่อเธอหรือไม่  
         มู่หลานกังวลว่าทางครอบครัวของมั่วเจี้ยงจะยอมรับเธอได้หรือไม่  
         มั่วเจี้ยงบอกว่าเขามีวิธีที่จะไปพูดให้ทางครอบครัวยินยอม  เขามีแผนการอย่างหนึ่งที่จะทำให้ทั้งสองได้เจอกันในอีกไม่ช้า  แล้วก็จะอยู่ด้วยกันตลอดไปไม่แยกจากกันอีก  ( แต่เขาไม่ได้บอกมู่หลานล่วงหน้าว่าเขามีแผนจะทำอะไร ทำให้ชีวิตทั้งสองพลิกผัน กลายเป็นเรื่องเศร้า ) มู่หลานถามว่าจะกลับมาหวู่เฟิ่งกู่ในอีกไม่ช้าหรือ  มั่วเจี้ยงบอกว่าไม่ใช่น่ะ 

 

 

 


          

         ที่แท้วิธีที่มั่วเจี้ยงคิดไว้ก็คือจะกลับไปขออนุญาตท่านข่านผู้เป็นพ่อ  ส่งหนังสือขอให้แคว้นเว่ยส่งช่างปักอันดับหนึ่งไปแต่งงานกับองค์ชายตัวหลุนที่โหยวหยาน เพื่อเป็นการสู่ขออย่างถูกต้องและให้เกียรติมู่หลาน ( เพราะมั่วเจี้ยงนึกว่ามู่หลานจะต้องได้ตำแหน่งช่างปักอันดับหนึ่งแน่นอน ....มั่วเจี้ยงจึงไปบอกพ่อว่า ถ้าได้ช่างปักเก่งๆ จากแคว้นเว่ยมา  ก็จะได้ช่วยสอนให้ชาวโหยวหยานทอผ้าปักผ้า สร้างความมั่งคั่ง....... 
แต่หารู้ไม่ว่า...... หลังมั่วเจี้ยงกลับไป มู่หลานได้สละยกตำแหน่งช่างปักอันดับหนึ่งนี้ให้กับฝูหลิง ทั้งสองจึงไม่ได้แต่งงานกันตามที่มั่วเจี้ยงวาดหวังเอาไว้.....ซ้ำร้ายกลายเป็นศัตรูกันในสนามรบอีกด้วย ) 
   
        ( ฉากต่อๆ ไปก็จะไม่มีชุดคอสตูมสวยๆ ของนางเอกให้ดูอีกแล้ว  มีแต่อยู่ในชุดทหาร และก็ฉากสู้รบ ส่วนพระเอกก็จะอยู่ในมาดแม่ทัพใหญ่  ชุดคอสตูมแม่ทัพเท่ๆ ) 
         จากกันที่หวู่เฟิ่งกู่คราวนั้น  กว่าสองคนนี้จะได้เจอกันอีกครั้งก็ผ่านอุปสรรคมากมายนานเป็นปี  เจอกันในฐานะที่เป็นศัตรูที่ผูกพันและห่วงใยซึ่งกันและกัน  ชิงไหวชิงพริบในการสู้รบเพื่อชัยชนะของชาติตัวเอง สงครามสองแคว้นยืดเยื้อนาน 10 ปี     

          เมื่องานปักผ้าสำเร็จลง  มู่หลานเห็นว่าฝูหลิงต้องเสียทั้งพ่อทั้งแม่เพื่อสันติภาพ  ซ้ำบ้านก็ถูกเผา  จึงยกตำแหน่งช่างปักอันดับหนึ่งให้กับ "ฝูหลิง" (茯苓)ช่างปักผ้าฝีมือดีรูปงามแห่งหวู่เฟิ่งกู่  แต่นึกไม่ถึงว่าฮ่องเต้มีประกาศอีกฉบับให้แต่งตั้งช่างปักอันดับหนึ่งเป็น "องค์หญิงซีไห่" (西海公主)และให้ไปแต่งงานกับ "องค์ชายตัวหลุน" แห่งแคว้นโหยวหยาน ( ตามที่ฝ่ายโหยวหยานขอ )  


           มู่หลานเสียใจแทบช็อคกับคำประกาศนี้   จู้จื่อที่หลงรักฝูหลิงก็เหมือนกัน (แต่จู้จื่อไม่รู้ว่าตัวหลุนก็คือมั่วเจี้ยง)  มู่หลานนึกขึ้นได้ทันทีว่าก่อนจากกันมั่วเจี้ยงเคยบอกว่าเขามีวิธีทำให้ท่านข่านยอมรับมู่หลานและรับมู่หลานไปอยู่ด้วยกันไม่แยกจากกันอีก (นี่ก็คือแผนการของมั่วเจี้ยง)  
           มู่หลานบอกฝูหลิ่งว่า ตัวหลุนก็คือมั่วเจี้ยง  ฝูหลิงดีใจที่เพิ่งรู้ว่าเธอจะได้แต่งงานกับมั่วเจี้ยง !   แต่พอเธอฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า  คนที่มั่วเจี้ยงชอบคือมู่หลานไม่ใช่เธอ  นางจึงคิดคืนตำแหน่งนี้ให้แก่มู่หลาน  มู่หลานบอกว่าเปลี่ยนไม่ได้แล้ว  คำสั่งฮ่องเต้เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาไม่ได้  ฝูหลิงจึงต้องออกเดินทางไปพร้อมผ้าปักไหมสินเจ้าสาวเพื่อไปแต่งงานกับองค์ชายตัวหลุน  เพื่อความปรองดองของสองแคว้น  ทั้งมู่หลานและจู้จื่อก็ต้องเก็บความขมขื่นไว้ในใจ  
        ความรักของตัวละครต่างๆ ในหนังจีนเรื่องนี้  ไม่ได้สร้างให้เป็นตัวอิจฉาที่ใช้เล่ห์เหลี่ยมชิงรักหักสวาทกัน แต่เป็นรักที่มีเหตุผลและเสียสละ           ผู้เขียน(เหล่าซือ)เห็นว่าละครควรจะสร้างตัวละครให้เป็นแบบอย่างชี้นำคนในสังคมให้หลุดพ้นจากแนวความรักแย่งชิงที่เต็มไปด้วยความเห็นแก่ตัว            
       
           ฝั่งโหยวหยาน  องค์ชายตัวหลุนดีใจที่รู้ว่าขบวนเจ้าสาวกำลังเดินทางมา นึกว่าจะได้เจอมู่หลานแล้ว  ตื่นเต้นทนรอที่โหยวหยานไม่ไหว  จึงพาทหารเดินทางมารอรับถึงชายแดน 
           แต่เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น  มีกลุ่มทหารแต่งชุดทหารแคว้นเว่ยเข้าปล้นขบวนเจ้าสาว และชิงเอาภาพปักไหมไปได้  ส่วนมั่วเจี้ยงรีบมาช่วย "มู่หลาน" ในขบวน  แต่เมื่อเปิดผ้าคลุมออก กลับพบว่า ว่าที่เจ้าสาวในรถนั้น เป็นฝูหลิง ไม่่ใช่ มู่หลานที่เขาเฝ้าคิดถึง .............................

...................................................


♣ เกร็ดภาษาจีน ของฝากจากเหล่าซือ
คำศัพท์จีนที่น่ารู้
智慧          Zhìhuì                     สติปัญญา  ภูมิปัญญา
为爱而生  Wèi ài ér shēng    อยู่เพื่อความรัก 
为恨而死  Wèi hèn ér         ตายเพื่อความแค้น
命运          mìngyùn                 ชะตากรรม ฟ้าลิขิต โชคชะตา 
自己掌握  zìjǐ zhǎngwò          กุมไว้ในมือตนเอง

♣  หลักไวยากรณ์  คำเชื่อม (连词)  
既然  (ในเมื่อ).......................,为什么不  (ทำไมไม่)........................。
有的........................ ,有的   ............................ 。
 
♣ สำนวนจีนโบราณอมตะ
悬崖勒马、回头是岸。   
ดึงบังเหียนม้าเมื่อถึงหน้าผาชัน  กลับตัวคือฟากฝั่ง  อุปมา กลับเนื้อกลับตัว 

...........................................
ขอขอบคุณกองบรรณาธิการโอเคเนชั่นบล็อก ที่กรุณาให้เรื่องนี้เป็น
เรื่องแนะนำจากกอง บก. วันที่ 7 พฤศจิกายน 2015
และกรุณาแนะนำเรื่องนี้ใน เฟชบุ๊กเพจ OKnation.net
.................
 
 
เนื้อเรื่องย่อ  สาระ วัฒนธรรม ภาษา สำนวนจีน
 
มู่หลาน  ตอน 8 (คลิกที่นี่) 

เพลงประกอบตอนจบ (คลิกที่นี่)
เพลงประกอบ 问月 (คลิกที่นี่) 

 

หนังเรื่องนี้กำลังแพร่ภาพทางไทยพีบีเอส ทุกเสาร์-อาทิตย์ 20.15 โดยประมาณ
 
ดูหนังเรื่องนี้ภาคภาษาจีนทางยูทูป ที่ลิงค์นี้ (คลิกที่นี่)
 
ภาคภาษาไทย ดูได้ที่ ไทยพีบีเอส (ย้อนหลัง)

และ พากย์ไทย ที่คุณ naruto_multiThree อัพไว้ในยูทูปหลังหนังออกอากาศ (คลิกที่นี่)
 
 
ดูทางยูทูป เสียงภาษาจีน มีซับอังกฤษ (ไม่ได้เรียงตอน และมีไม่ครบทุกตอน) ไปที่ลิงค์นี้ (ที่นี่)

 
 
 
 
ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกและทุกความคิดเห็นตั้งแต่ตอน 1 - ตอนปัจจุบันFlag Counter
 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะอาจารย์ทางแก้ว
...แสดงว่าอาจารย์ติดตามดูเหมือนกัน...
ใช่เลย ตอนต่อไปรบแล้ว และก็รบยาวนาน 10 ปี ล้มตายจำนวนมากทั้งสองฝ่าย เสียพี่ชาย เสียเพื่อนรัก เสียพ่อ ...
จะเป็นหรือตาย อยู่ที่ "การตัดสินใจ" จริง ๆ เป็นสัจธรรมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

"จะเป็นหรือตาย อยู่ที่ความคิดชั่ววูบ"

ใช่เลย

ตอนต่อไปรบแล้ว


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณ Kibangkok
ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Kibangkok วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

หนังจีนที่อยู่ในความทรงตลอดไม่เคยหายคือ เรื่องกระบี่ไร้เทียมทาน ฤทธิดาบ วงพระจันทร์..... หนังจีนสมัยก่อนดูแล้วสนุก สมัยนี้ใส่เทคนิคแต่งภาพเกินจริง จนดูหลอกลวงไปเลย(เห็นชัดเกินไปว่าแต่งครับ).... 5555

แต่สำหรับมู่ลาน พึ่งเคยได้ยินครับ ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล เดี๋ยวจลองชมนิดนุงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะอาจารย์คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ขอบคุณที่แวะทักทายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอคารวะในคำคมในตอนที่ 11 นี้ด้วยครับเหล่าซือ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ขอขอบคุณกองบรรณาธิการโอเคเนชั่นบล็อก ที่กรุณาให้เรื่องนี้เป็น
เรื่องแนะนำจากกอง บก. วันที่ 7 พฤศจิกายน 2015
และกรุณาแนะนำเรื่องนี้ที่ เฟชบุ๊กเพจ OKnation.net

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณสำรวจฟ้า จากความเห็นที่ 13
.....เป็นหนังที่น่าติดตามมาก ตั้งแต่ปักผ้าจนกระทั่งในสนามรบ เอาตำราพิชัยมากางให้เราได้รับรู้กันทีเดียว...
...........................
จริงค่ะ น่าติดตามมาก ถ้าเปรียบกับหนังสือวรรณกรรม ก็ "อ่านแล้ววางไม่ลง" เลยค่ะ น่าติตามตั้งแต่ปักผ้าจนถึงสนามรบ
ส่วนเรื่องสู้รบ ตำราพิชัยสงครามนั้น เหล่าซือไม่ถนัด รบกวนคุณสำรวจฟ้ามาช่วยเล่านะคะ จะได้เพิ่มอรรถรสในการดูค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลิงเขียว จากความเห็นที่ 12

ฮ่าๆๆ คุณลิงเขียวนักเขียนเล่าละครตัวจริงมาแล้ว....มาเพิ่มสีสันแล้ว(เหล่าซือชิดซ้าย)
เรื่องคอสตูม เห็นตามที่คุณลิงบอกค่ะ ชุดสวยและเท่
ชุดมู่หลานก็สวยทุกชุด ชุดมั่วเจี้ยงชาวโหรวหร่าน และชุดแม่ทัพก็เท่สุดๆ เท่ข้ามหน้าข้ามตาแม่ทัพเซียชี่เฉินเลย
ละครจีนแผ่นดินใหญ่เขาลงทุนเรื่องชุดการแสดงมาก ก็เขามีงบเยอะ ทำทีก็ขายทั้งประเทศ(จีน) ขายต่างประเทศได้อีกด้วย

เรื่องผมขององค์ชายตัวหลุน ก็เขาใช้วิกน่ะ ผมเราของจริง อิอิ

ตัวหลุนเจอกับมู่หลานอีกครั้ง (หลังแยกกันที่หวู่เฟิ่งกู่ตอนที่เหล่าซือเขียนอยู่นี้) ก็ตอนที่ตัวหลุนแกล้งให้ถูกจับเป็นเฉลยเพื่อหาโอกาสเจอหน้าเธอนี่แหละ (อ้าว เราเล่าล่วงหน้าไปแล้วนี่คะ) ...........
ยังเขียนไม่ถึงครึ่งเรื่องดีค่ะ ภาคหลังที่เกี่ยวกับการสู้รบ เดี๋ยวจะย่อให้สั้นที่สุดเท่าที่จะสั้นได้นะคะ จะได้จบเร็วๆ

ผู้กำกับสั่งให้ “มู่หลาน” ฉลาดและกินน้ำมันตับปลาเยอะ ๆ ค่ะ ปูทางให้นางใช้ความฉลาดชนะพระเอกและพี่พระเอกด้วยกำลังที่น้อยกว่า ก็เธอเป็นนางเอกตามชื่อเรื่อง จะให้แม่ทัพเซี่ยชี่เฉิน พระเอกตัวหลุนฉลาดกว่าไม่ได้เด็ดขาดค่ะ เดี๋ยวต้องเปลี่ยนชื่อหนังหรอก

มหากาพย์สงครามของสองแคว้นที่สู้รบกันตั้ง 10 ปี
10 ปี ถูกตามเรื่องนี้ค่ะ เหล่าซือไม่ได้เขียนผิด (เขาระบุชัดอยู่ในเนื้อเพลงตอนจบตอนว่า 10 ปีที่นางไปเป็นทหาร)
...แต่ถ้าตามตำนานเรื่องมู่หลานที่เล่าต่อกันมา เธอเป็นทหารแทนพ่อ 12 ปีค่ะ ในหนังเวอร์ชั่นเก่าก็ 12 ปี
ตามซีรีย์เรื่องที่เรากำลังเขียนถึงนี้ ตอนมู่หลานเจอกับมั่วเจี้ยงครั้งแรกที่หวู่เฟิ่งกู่ อายุ 18 เอง เพราะฉะนั้นตอนสงครามยุติลง มู่หลานอายุไม่เกิน 30 ผมยังไม่ทันหงอกเลย

คนเขียนบทเก่งและน่านับถือมากค่ะ คำพูดที่แต่งให้พระเอกพูดส่วนหนึ่งมันก็คงต้องกลั่นมาจากทัศนคติที่เป็นบวกของตัวผู้เขียนบทเองด้วยหรือเปล่าคะ ไม่งั้นจะคิดคำดี ๆ ออกมาได้อย่างไร

อ้าว คุณลิงเขียวเล่าไปถึงตอนที่ 34 แล้ว ล่วงหน้าไปไกลแล้วค่ะ เหล่าซือเขียนตามหลังอยู่

ฉากแม่ทัพเซี่ยประลองกับองค์ชายตัวหลุน ท่าสวย น่าดูจริงๆ ค่ะ ในหนังเรื่องนี้มีฉากต่อสู้ตัวต่อตัวแค่ฉากเดียว คือฉากนี้ค่ะ นอกนั้นมีแต่สู้กันแบบเป็นกองทัพ

ในเรื่องนี้นอกจากไม่มีใครตบตีแย่งชิงคนรักแล้ว ยังไม่มีฉากโป๊เปลือย ฉากกอดจูบให้เห็นด้วยค่ะ ไม่เน้นเซ็กซี่ ไม่มีฉากข่มขืน หรือเอาเปรียบทางเพศ ฯลฯ นั่นไม่ใช่จุดขายของเรื่อง
....…มีแต่ความรักที่ยอมเสียสละเพื่อเพื่อน เพื่อคนที่ตนรัก เพื่อนชาติ เพื่อ........ แต่ก็มีเรื่องน่าสะเทือนใจมากมาย

เหล่าซือไม่กล้าเขียนตัดหน้าคุณลิงเน้อ...กลัวไม่มาอ่านอีก...ฮ่าๆๆ ยกให้ค่ะ

ยังเจ็บตาอยู่ค่ะ กำลังนึกกลัวจะต้องไปขอคำแนะนำจากย่าบอดล่ะ 55

เดี๋ยวคราวหน้าเอารูปปัจจุบันเมื่อไม่กี่วันก่อนของ “กัวผิ่นเชา/ ดีแลนกวอ ที่แสดงเป็นองค์ชายตัวหลุน มาฝากนะคะ ไฟล์ใหญ่เกิน โพสต์ในคอมเมนท์นี้ไม่ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะ คุณ[email protected]
ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณหวานหวาน
ขอบคุณนะคะ
เหล่าซือก็ชอบคำนี้ค่ะ ชีวิตข้า ข้าลิขิตเอง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นหนงที่น่าติดตามมาก ตั้งแต่ปักผ้าจนกระทั่งในสนามรบ เอาตำราพิชัยมากางให้เราได้รับรู้กันทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะเหล่าซือ

มาแว้วๆๆๆๆมาถึงเรื่องคอสตูม
มั่วเจี้ยงตอนอยู่ในชุดของชาวโหรวหร่านก็ว่ากระชากดวงจิตน้อยให้โงหัว(ใจ) ไม่ขึ้นแล้วนะ
พอมาอยู่ในชุดแบบจัดหนัก! ชุดท่านแม่ทัพแห่งแคว้นโหร่วหร่าน
อื้อ......เท่ระเบิดระเบ้อ....มีที่คาดผม ปล่อยผมยาวๆสลวยอีก
โหยยยยย.....อารมณ์ติ่งพุ่ง....คุณค่าที่เราคู่ควร!
แอบอายผมตัวเองเมื่้อเทียบกับองค์ชายตัวหลุน
คือ......ผมเฺฮียดำ...ยาวสลวยไปป่ะคะ?
แพ้ทางหนุ่มผมยาว ฮี่ๆ

ชุดของสาวๆในอู่เฟิ่งกู่ก็สวยๆทุกชุดเลยเนาะ

เพิ่งดูถึงตอนที่ 34 มาจ้ะเหล่าซือ
ปวดใจตอนที่มู่หลานเดินตรวจเหล่าเชลยโหรวหร่านขุดคลองป้องกัน แล้วตัวหลุนก็ยืนอยู่ข้างๆ
มู่หลานเหมือนมีเซ็นส์ว่า นั่นคือตัวหลุน.
ตัวหลุนจำเสียงมู่หลานได้ เขาหันหน้ามาช้า
สองคนสบสายตากัน.....อ๊าก ดีใจมากจุดนี้ แต่มันผสมความปวดใจเอาไว้ด้วย
คือ ถ้าไม่ได้อยู่ในสนามรบ Big hug& kiss
ไปแล้วล่ะ แต่นี่มันทำไม่ได้อะ
โอย......ยายจิเป็นลม สงสารคู่รัก
เอาไว้เหล่าซือเขียนถึงตอนที่มะไร....เม้นต์อีกรอบ


............
เขียนมาตั้งนาน น่าจะปาเข้าไปครึ่งเรื่องแล้วไหม?

มาต่อที่ท่านหมอหลัว....ที่โดนจับได้คาหนังคาเขาว่าเป็นคนร้าย แบบชนิดที่ว่า( อมพระมาพูดก็ไม่มีใครเชื่อ)
ตั้งแต่ต้นเรื่องมาแล้ว หมอท่านนี้มีัแววตาและสีหน้าที่เศร้าสร้อย
คิดแล้ว....ตัวละครตัวนี้จะอายุสั้น เอิ๊ก
อย่างที่หมอหลัวพูดเอาไว้เลยค่ะ
(บางเรื่องแค่ได้เริ่มลงมือ ก็มองเห็นจุดจบ)
เหมือนพวกก่อการร้ายแหละ มันมีสองทางเท่านั้น
ชนะรอด แพ้ตาย......

เพื่อนเม้นต์ว่า( ยาพิษอะไรจะรุนแรงขนาดนั้น)
ใครนะ....???=_=;
มันจริงๆนะเออ....แช่มือปุ๊บ คนดูยังไม่ทันได้หายใจออก
อิคนแช่มือกระอักเลือดตายแล้วอะ...ป๊าด....แรงส์
ยาพิษไรแว้?


พอมู่หลานเฉลยว่า( แอบปักผ้าอีกผืนเอาไว้)
เอ๊ะ.....งานนี้มู่หลานท่าจะกินน้ำมันตับปลานะคะเหล่าซือ
คือ.....ฉลาดอยู่คนเดียวอะ ท่านแม่ทัพเซี่ยได้แต่เสริมเท่านั้น
คนเขียนก็ช่างนำเสนอปัญญาของนางเอกเจงๆปูทางเอาไว้มากมายให้ฉลาดจนถึงสนามรบ.....ก็ยังฉลาดเป็นกรด^^

ตะลึงไปพร้อมๆกับทุกคนเลยค่ะ
เพราะคิดไม่ถึงว่าจะมีผ้าไหมอีกผืนเช่นกัน..
โอเค.....เราน่าจะนอนได้แล้ว
แต่หารู้ไม่.....นี่คือจุดเริ่มต้นแห่งมหากาพย์สงครามของสองแคว้นที่สู้รบกันตั้ง 10 ปี
ป๊าด.....เหล่าซือไม่ได้เขียนจำนวนเวลาผิดใช่ไหม?

มู่หลานกับตัวหลุน....ไม่ผมหงอกกันเลยเร้อ...=_=
โหย. สงครามยาวนานขนาดนี้....เราจะไม่ดูจนรอกหงอกฤา
ก๊าก

ลิงเขียวนับถือความคิดของตัวหลุนเช่นกันค่ะ
นับถือคนเขียนบท
สร้างพระเอกให้เป็นพ่อพระมากมายอ่า....แบบดีเลิศ
มองอะไรเป็นแนวบวก....มีความคิดที่ดี อยากอยู่แบบสงบ
มู่หลานซะอีก...ที่บางครั้งลิงคิดว่า...นางแรงส์
อย่างตอนที่ 34.
ตัวหลุนพูดว่า (ที่ข้าช่วยเจ้า เพราะข้ารักเจ้า)
แต่มู่หลานตอบว่า( ที่ข้าช่วยเจ้า เพราะข้าติดบุญคุณเจ้า)
ลิงเขียวเลยรู้สึก....ตกลงคุณปากแข็งไปไหน
ตัวหลุนทีม.......ละเหี่ยใจกับยัยคนเน้
ติ่งเข้าข้างผู้ชายมากมายจนเกินงามรึเปล่านะ
คือ.....ลิงคิดว่า.....ตัวหลุนรักจริงหวังแต่ง
แต่มู่หลาน.....เดายากว่านางคิดอะไร ยังไง?วกกลับมาตอนที่แม่ทัพเซี่ย พอรู้ว่ามั่วเจี้ยงคือ องค์ชายตัวหลุนแห่งแคว้นโหร่วหราน
ปกติท่านแม่ทัพจะปาดคอสายลับ
แต่.....อนุโลมให้ แถุมมาประลองวิทยายุทธ์กันอีก
ชอบฉากนี้ค่ะ.....สองหนุ่มต่อสู้กันได้มันส์มว้าก ท่าต่อสู้ก็สวยดีค่ะ^^


อิอิ......ในที่สุดทั้งมู่หลานและตัวหลุนก็ได้สารภาพรักกัน
นานๆเหลือเกินกว่าจะมีฉาดกฟินๆมาให้มโนแจ่ม
โอเค ....แม้จะไม่กี่นาทีแต่หัวใจของเรากระชุ่มกระชวย
ตัวหลุนฝากมีดสั้นเอาไว้ให้มู่หลานเก็บเอาไว้ดูต่างหน้าเมื่อจากกัน
แล้วก็ควบม้าไปหาท่านข่านเตรียมมาแต่งงานกับมู่หลาน
มันดันเกิดเหตุพลิกล็อค.....แทนที่มู่หลานจะได้ต่ำแหน่งช่างปักมือหนึ่ง
แต่มู่หลานดันยกตำแหน่งให้ฝู่หลิงคนที่สูญเสียทุกอย่างไแปกับการปักผ้า
เฮ้อ......เป็นคนดีมากไปอย่างมู่หลานมันก็ทำให้อะไรหลายๆอย่างเปลี่ยนแปลงไปเช่นกันเนอะเหล่าซือ
แต่ก็จริงอย่างเหล่าซือบอกเลยค่ะ
ในเรื่องนี้ไม่มีใครตบตีแย่งชิงคนรัก
....มีแต่คนยอมเสียสละและรักบ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง....

ไอ้เราก็คิดว่าจะได้รดน้ำสังข์แล้วเชียว
ไม่ได้เงิบแค่ตัวหลุน.....คนดูก็ตกใจ
เอ๊ะ........หักดิบเปลี่ยนเจ้าสาวซะงั้น!!
มู่หลานเองก็ตกใจที่ไม่ได้เป็นเจ้าสาว!
และแล้ว....ในวันส่งตัวเจ้าสาวคือฝู่หลิงที่กลายมาเป็นองค์หญิงแห่งแคว้นเว่ย ต้องไปแต่งงานกับองค์ชายโหร่วหรานพนร้อมนำผ้าไหมปักไปด้วย
ก็ดันมีคนมาขวางทาง...แถมชิงผ้าไป

สงครามก็เริ่มอุบัติ

โหย.....กว่าจะปักผ้าไหมเสร็จ ตายไปไม่รู้กี่ศพ
แล้วพอเสร็จจริงๆกลับไม่มีค่า....สงครามก็ยังเกิดขึ้น
เหมือนอย่างที่ตัวหลุนเคยบอกเอาไว้เลยค่ะ

( แค่ผ้าปักไม่มีทางยับยั้งสงครามได้หรอก! )


แม้ลิงเขียวจะไม่ชอบสงคราม
แต่......ก็อยากให้มันเกิดขึ้นเร็วๆ
อยากเห็นเลือดดดด
ม่ายช่าย....อยากเห็นสนามรบ....และรักระหว่างรบอะค่ะ
อยากทรมานหัวใจตนเอง....เมื่อเจอมู่หลานห้ำหั่นกันกับตัวหลุนในสนามรบ

อ๊าก...จิตนิดๆป่ะเนี่ย
อยากเห็นคนรัก...เข่นฆ่ากัน....5555
มู่หลานสนุกจริงๆเลยโน้ะเหล่าซือ

เหล่าซืออย่าเขียนตัดหน้าลิงเน้อ...ไม่งั้นไม่อ่าน
เพราะกลัวไม่หนุกถ้ามาอ่านก่อนอะค่ะ
ลิงดูถึงตอนที่34 แล้วจ้ะ
ตอนนี้ถึงตอนที่ 38 ใน Thai PBS
เสาร์อาทิตย์น่าจะ 40.
อีกไม่นานก็น่าจะจบแล้ว....:)


เจอกันตอนหน้านะฮ้า.......


อ่อ....เห็นบอกว่าเจ็บตา
ดีขึ้นรึยังคะ?
พักผ่อนเยอะๆน้า.....จุ๊บๆ


คืนนี้ฉันจะฝันถึงเฮียตัวหลุน
แอร๊ย.....หล่อจริง ไรจริง

นอนแล้วจ้า....:D

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] from mobile วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ชอบๆๆ

ความคิดเห็นที่ 10 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณเหล่าซือ

ขอบคุณที่แปลข้อคิดคำคมต่างๆ ล้วนประทับใจยิ่งค่ะ
"ฟ้าลิขิตหรือ ? ถ้าข้ามีชีวิตอยู่ ชีวิตข้า ข้าลิขิตเอง"

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณ บก. BlueHill จากความเห็นที่ 6
ดึงบังเหียนม้าเมื่อถึงหน้าผาชัน
สำนวนนี้เคยอ่านในนิยายยุทธจักรครับเหล่าซือ
ผู้แปลประหยัดถ้อยคำมาก ถอดความว่า "ชักม้าริมผา" ครับ
......................

1. ขอบพระคุณ บก.ที่กรุณาช่วยแก้ไขคำแปล 悬崖勒马 ที่เหล่าซือแปลเป็นภาษาไทยว่า "ดึงบังเหียนม้าเมื่อถึงหน้าผาชันอันตราย" เป็น "ดึงบังเหียนม้าเมื่อถึงหน้าผาชัน" เหล่าซือไปแก้ไขในเอนทรี่ตาม บก.แล้วนะคะ
เหล่าซือรู้สึกว่า คุณ BlueHill เป็นคนละเอียดและรักษาน้ำใจมากค่ะ มีวิธีติงหรือแนะนำให้ปรับปรุงโดยไม่ทำให้คนถูกติงรู้สึก "เสียหน้า" สังเกตจากหลาย ๆ เอนทรี่ที่ผ่านมาด้วยค่ะ

2. "ชักม้าริมผา" เป็นคำที่แปลได้สลักสลวยและกระชับมากค่ะ ผู้แปลท่านนั้นสามารถรักษารูปแบบสำนวนจีนสี่พยางค์จากต้นฉบับไว้ด้วย ขอบคุณ บก. ที่เอาคำแปลดี ๆ จากท่านที่ใช้ภาษาไทยได้ดีเยี่ยมมาฝากเหล่าซือนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลิงเขียว

ใครจะทำให้ "องค์ชายตัวหลุน" ที่ไม่เคยรบแพ้ใครน้ำตาตกได้ขนาดนั้นล่ะคะ นอกจาก "รัก" คำเดียว
ติ่ง.. ยังมีเรื่องต้องปวดใจ.....อีกหลายตอนกว่าละครจะยอมจบ.(สักที).. ดูๆ ไปมีคนบอกว่าซักจะเกลียด "มู่หลาน" แล้วนะ ทำไมถึงได้ใจร้ายกับ "ตัวหลุน" ได้ขนาดนั้น..(ติ่งที่อินเหมือนกัน)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะเหล่าซือ

ลิงเขียวแวะมาเจิมก่อนค่ะ
กำลังจะเข้านอน.....เดวจะตามมาเม้าท์มอยอีกรอบเด้อ

แปะภาพองค์ชายตัวหลุนร้องไห้
ติ่ง..เห็นแล้วปวดใจ. อยากซับน้ำตาให้เฮีย
ทูนหัวของบ่าว....ใครทำให้น้ำตาตกในหนอ?

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดึงบังเหียนม้าเมื่อถึงหน้าผาชัน
สำนวนนี้เคยอ่านในนิยายยุทธจักรครับเหล่าซือ
ผู้แปลประหยัดถ้อยคำมาก ถอดความว่า "ชักม้าริมผา" ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณสิงห์ระบบ
ขอบคุณที่กรุณาโหวตทักทายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณ MephistoWitchy
ขอบคุณที่ชมนะคะ ถือเป็นกำลังใจค่ะ
" ในเมื่อท่านรักแม่ของท่าน ไยไม่เลือกที่จะอยู่เพื่อรัก แต่เลือกตายเพื่อแค้นล่ะ " ข้อความภาษาไทยส่วนนี้ที่อยู่ในเอนทรี่นี้ **เหล่าซือแปลเองค่ะ
(แต่เหล่าซือไม่ใช่คนแปลบทภาษาไทยซีรีย์จีนมู่หลานฯ ที่กำลังแพร่ภาพอยู่ขณะนี้ทางไทยพีบีเอสนะคะ)**

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
MephistoWitchy วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

ในเมื่อท่านรักแม่ของท่าน ไยไม่เลือกที่จะอยู่เพื่อรัก แต่เลือกตายเพื่อแค้นล่ะ แปลออกมาเป็นภาษไทยก็ยังรู้สึกประทับใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ
ขอบคุณที่มาเจิมให้เรื่องนี้นะคะ วันนี้คุณลุงชาติมาไว
ชื่อตัวละคร เหล่าซือแนะนำไว้ในเอนทรี่ก่อนๆ
เอนทรี่นี้จึงไม่ได้แนะนำละเอียดค่ะ
แต่ถ้าดูหนังก็จะได้เห็นหน้าด้วย บางครั้งเหล่าซือจำหน้าตัวละครได้แต่จำชื่อไม่ได้ก็มีค่ะ (จำชื่อคนไม่เก่งเหมือนกัน- ลุงชาติมีเพื่อน)

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับเหล่าซือฯ
เอนทรี่นี้มีข้อคิดดีๆเยอะเลยครับ
แต่ผมต้องอ่านถึงสองเที่ยวเพื่อจะลองแยกจำชื่อตัวละคร
ยังคงจำชื่อไม่ได้อยู่ดีครับ แหะๆ
แต่ชอบคำที่มู่หลานพูดครับ
"ฟ้าลิขิตหรือ ? ถ้าข้ามีชีวิตอยู่ ชีวิตข้า ข้าลิขิตเอง"
ขอบคุณครับเหล่าซือฯที่นำมาให้อ่านกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน