*/
<< พฤศจิกายน 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2558
Posted by เหล่าซือสุวรรณา , ผู้อ่าน : 4232 , 14:13:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน ni_gul , ลิงเขียว และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้

 

将者,智、信、仁、勇、严也。

(孙子兵法)

คุณสมบัติที่ แม่ทัพ ผู้นำ พึงมี 

สติปัญญา สัจจะ เมตตาธรรม
ความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว ความเข้มงวดและวินัย

(พิชัยสงครามซุนวู) 

古代汉语 ภาษาจีนโบราณสำหรับคนเรียนภาษาจีนขั้นสูง - เอกวรรณกรรมจีน
ภูมิปัญญาจีนโบราณ - องค์ความรู้ที่นำมาปรับใช้กับการบริหารธุรกิจในยุคปัจจุบันได้ด้วย

บทความโดย สุวรรณา สนเที่ยง  张碧云
2015-11-19

           จุดประสงค์ในการเขียนเรื่อง "มู่หลาน จอมทัพหญิงกู้แผ่นดิน" เวอร์ชั่น 2013 หรือที่คนไทยเรียกกันว่า "มู่หลาน 2015" นี้  ก็เพราะเห็นว่าเรื่องนี้เป็นหนังที่มีหลายมิติ  ไม่ใช่แค่เน้นการรรักชาติ กตัญญู  หากแต่ยังมีสาระ  แฝงแง่คิด ปรัชญาชีวิตมากมาย  เป็นหนังแนวโบราณก็จริง  แต่แนวคิดไม่โบราณเลย  อยากบันทึกไว้เพื่อประโยชน์ในการศึกษาทั้งแง่การใช้ภาษาและอื่นๆ

           ดูหนังเรื่องมู่หลานฯ เวอร์ชั่นนี้แล้ว ก็อยากให้ประเทศต่างๆ เลิกทำสงครามแย่งชิงทรัพยากร หันมาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ร่วมมือกัน  คนจะได้ทำมาหากินอย่างสงบ ร่ำรวยไปด้วยกัน

              การส่งองค์หญิงจากแคว้นหนึ่งไปแต่งงานกับอีกแคว้นเพื่อเชื่อมสัมพันธ์เกี่ยวดองเป็นญาติ  เป็นวิธีการโบราณ  แต่โลกปัจจุบันถือเป็นสัญลักษณ์ที่จะอยู่ด้วยกันอย่างสันติ

           เมื่อเรามาดูสถานการณ์โลกปัจจุบัน  เมื่อมีสงครามเกิดขึ้น  ผู้บริสุทธิ์ล้มตายจำนวนมาก  และยังเกิดผลกระทบไปทั่ว  กระทบความรู้สึกปลอดภัยในชีวิต กระทบเศรษฐกิจ  กระทบการท่องเที่ยว (รายได้ของแต่ละชาติ) ฯลฯ   

           ในแง่ของการเรียนภาษา  หนังเรื่องนี้มีรูปประโยคการสนทนาภาษาจีนที่เข้าใจได้ไม่ยาก และภาษาที่ซับซ้อนเข้าใจยาก (เหมาะกับคนเรียนภาษาจีนขั้นสูงที่อยากพัฒนาทักษะการฟัง ความเข้าใจ การแปล ฯลฯ  อันนี้ต้องยกความดีให้กับผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ )  มีการใช้คำเชื่อม  คำย้อนถาม ฯลฯ   มีสำนวนจีนโบราณสอนใจอมตะ  ลึกซึ้ง  มีการอุปมาให้เห็นชัด  มีภาษาชาวบ้านที่พูดตรงๆ  กับมีคำพูดที่แฝงนัยความหมายที่ต้องอาศัยการตีความ

            แนวการเขียนของผู้เขียนก็ยังคงอยู่ในโหมดเดิม คือ เรื่องจีนๆ ภาษาจีน วัฒนธรรมจีน การศึกษา ฯลฯ  เพื่อความ "เข้าใจจีน" ซึ่งเป็นกระแสโลกตอนนี้

            การเขียนเรื่อง "มู่หลาน" ก็ยังอยู่ในโหมดนี้  เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบเป็นการเล่าหนังแทนการเขียนแนววิชาการ  คนที่เคยเรียนกับเหล่าซือ จะรู้ว่าเหล่าซือชอบสอนนอกตำราเล่าหนังจีนอมตะหรือตำนานจีนในห้องเรียนอยู่เสมอ  เพราะถือหลักว่า  การเรียนภาษาต้องควบคู่ไปกับการเรียนรู้ด้านวัฒนธรรม อารยธรรม ปรัชญา วิธีคิด  จึงจะเข้าถึงจิตวิญญาณของภาษานั้นๆ  จึงจะ "เข้าใจจีน" และคุยกับคนภาษานั้นได้ "รู้เรื่อง"  การเล่าหนัง เล่านิทาน ยังเป็นการทำให้จำแม่นกว่าการอ่านตำราด้วย
  
           ในด้านเนื้อหา  หนังเรื่องนี้นอกจากจะมีการสอดแทรกให้ผู้ชมเห็นของดีจีน - ภูมิปัญญาจีนมาแต่โบราณ วัฒนธรรม วิธีคิดแบบจีนแล้ว  ผู้เขียนมองว่าหนังเรื่องนี้ยังสะท้อนการเมืองความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ   นโยบายต่างประเทศ  นโยบายพัฒนาประเทศ  ยุทธศาสตร์ยุทธวิธีในการสู้รบ  ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีมาแต่โบราณ  แต่ก็ยังไม่ล้าสมัยในโลกปัจจุบัน ( ข้อสังเกตส่วนตัวผู้เขียน - คำพูดหลายๆ คำที่ตัวละครพูด  เราก็ได้ยินผู้นำจีนพูดคล้ายๆ กันในแนวเดียวกันด้วย )    
           
             หลังจากที่เขียนเรื่อง เจาะสาระ "มู่หลานฯ " มา 12 ตอน  ก็มีผู้อ่านส่งกำลังใจมาให้ทั้งหน้าไมค์และหลังไมค์  บางท่านบอกว่าติดตามอ่าน คอยคลิกเข้ามาดูบ่อยๆ ว่าอัพตอนใหม่แล้วหรือยัง  บางท่านบอกว่าดูหนังแล้วมาอ่าน  ทำให้สนุกออกรสยิ่งขึ้น เข้าใจมากขึ้น  แตกความคิดและไปค้นหาความรู้เรื่องอื่นๆ เพิ่มได้อีกหลายแง่มุม

             ส่วนผู้อ่านที่ขอมาว่าอยากให้หาเบื้องหลังการถ่ายทำมาให้ดูเพิ่มนั้น  ลองหาดูแล้วแต่ได้มาไม่มาก  เนื่องจากซีรีย์เรื่องนี้ถ่ายทำตั้งแต่ปี 2011  (ใช้เวลาถ่ายทำประมาณ 1 ปี)  แพร่ภาพในจีนเมื่อสองปีก่อน 2013  ข้อมูลบางส่วนอาจถูกลบออกไปจากเว็บแล้ว ( ตอนนี้ได้นำภาพส่วนที่พอหาได้พ่วงไว้ตอนท้ายเรื่องนี้  ถ้าหาได้อีกก็จะทยอยเพิ่มเติมในโพสต์ต่อไป )

            ส่วนที่เป็นฉากและเรื่องราวการสู้รบในภาคหลัง (ต่อจากภาคปักผ้า) นี้  ผู้เขียนพยายามจะตัดย่อให้สั้นที่สุด  เพราะซีรีย์ใกล้จะจบแล้ว  เขียนไม่ทัน อีกอย่างก็คือผู้เขียนไม่ถนัดเรื่องนี้่ และไม่ชอบสงครามด้วย ( บางฉากบางตอนก็ไม่ดูหรือดูผ่านๆ )  
    
            ตอนที่แล้วเขียนถึงเรื่องยุทธวิธีในการทำศึก (ยกแรก ตอนนี้ในหนังไปถึงยกที่สองแล้ว ) ระหว่างแม่ทัพองค์ชายตัวหลุนกับแม่ทัพเซี่ยชี่เฉินที่มีมู่หลานเคียงบ่าเคียงไหล่ ( ซึ่งเป็นการรบสองรุมหนึ่ง  แถมยังเป็นสองคนที่รู้จักนิสัยส่วนตัว รู้จุดอ่อนของแม่ทัพตัวหลุนเป็นอย่างดีด้วย ) ตัวหลุนจึงแพ้ศึกครั้งแรกในชีวิต  อย่างนี้ในสำนวนจีนก็ใช้คำว่า  知己知彼、百战百胜。( รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ) ได้เหมือนกัน

            ต่อมา  ยุทธการที่เมืองเซิ่งเล่อ  ตัวหลุนมีโอกาสฆ่ามูหลาน แต่เขาก็ฆ่าไม่ลง  จึงแกล้งทำเป็นฟันดาบลงไป  และปล่อยให้เธอรอดชีวิตกลับไป  แถมยังเสี่ยงชีวิตขี่ม้าเอายาแก้พิษธนูมาให้มู่หลานถึงค่ายทัพเว่ย ( คนรักแท้แบบนี้ในโลกนี้ยังหาได้อีกมั้ย )

            และมีอีกตอนหนึ่ง มู่หลานมีโอกาสฆ่าตัวหลุน  แต่เธอก็ฆ่าเขาไม่ลงเช่นกัน  บอกให้เขารีบหนีไป แม่ทัพเซี่ยกำลังจะมาถึง

            หลังจากนั้น แม่ทัพเซี่ยถามมู่หลานว่า " ได้ยินว่าตอนนั้นเจ้ามีโอกาสฆ่าเขา  แต่ทำไมเจ้าไม่ทำ  ข้าไม่อยากเห็นเจ้าผิดพลาดตามรอยของตัวหลุน " (หมายถึงแพ้เพราะใจรักที่ผูกพัน ใจอ่อนต่อศัตรู)

            ผู้กำกับกดดันจิตใจคนดูจริงๆ เลย  แม่ทัพเซี่ย บุคคลในอุดมคติก็ช่างใจร้าย แต่ก็พยายามเข้าใจว่าในเหตุการณ์จริงความพ่ายแพ้กำหนดชะตากรรมของชาติตนเอง

             .......................................................

            ในตอนหนึ่งของหนัง ได้มีการโยงถึงบทหนึ่งในตำราพิชัยสงครามซุนวูที่เกี่ยวกับคุณสมบัติของแม่ทัพ หรือผู้นำ  ผู้เขียนจึงไปหาข้อความภาษาจีนพิชัยสงครามเฉพาะบทนี้  และถอดความภาษาไทยคร่าวๆ มาฝาก  ( แต่ไม่ดูเรื่องอื่นในตำราพิชัยสงครามเลย  เพราะไม่ถนัด )


     สองตัวละครเอกในเรื่องนี้ ต่างก็มีคุณสมบัติเป็นแม่ทัพที่สุดยอดทั้งคู่   
     สองคนนี้ต่างก็ชื่นชมอีกฝ่าย แต่ทั้งคู่ไม่มีโอกาสสู้กันตัวต่อตัวในสนามรบจริง
     ซึ่งต่อมา ตัวหลุน ได้พูดถึง แม่ทัพเซียชี่เฉินว่า "เป็นสหายและคู่ต่อสู้ที่ดีที่สุดของข้า"

...................................................
     
            จากบทความที่แล้ว (เจาะสาระตอนที่ 12 ของผู้เขียน)  เรื่องเกี่ยวกับหลักการทำศึกตามตำราพิชัยสงครามซุนวู  มีผู้อ่านท่านหนึ่งกรุณาแสดงความเห็นมาไว้น่าสนใจมาก  ได้ขออนุญาตเจ้าของความเห็นแล้ว  จึงนำมาโพสต์ไว้ในบทความนี้ และขอขอบคุณมาในโอกาสนี้ด้วย        
     
           ผู้อ่านคุณ Tapootum Tapootum  เขียนว่า

          " ดูเรื่องนี้แล้วต่อยอดไปในหลายๆเรื่อง ตอนนี้ก็ไปหาอ่านพิชัยสงครามเพราะสงสัยตอนทหารได้รับบาดเจ็บแล้วท่องว่ามี อย่างที่ต้องใช้ในการทำศึก ดูแล้วก็สงสัยว่าบางข้อมาเกี่ยวอะไรด้วย พอได้รู้ข้อมูลก็รู้สึกทึ่งมากๆ กับภูมิความรู้ของคนยุคก่อนๆ ค่ะ "

 
           " จำไม่ได้ว่าตอนที่เท่าไหร่ รู้แต่ว่าตอนที่เสี่ยวซันจื่อทำแผลให้ทหารบาดเจ็บ ระหว่างทำแผลคงเจ็บมากเลยให้กัดผ้า แต่คงเอาไม่อยู่เลยท่องอะไรออกมามั่วๆ เป็นคนที่รบไม่เก่งแต่ชอบอ่านพิชัยสงครามน่ะค่ะ  แล้วเสี่ยวซันจื่อก็ช่วยท่องด้วย  เหมือนหมอเบนความสนใจเพื่อช่วยไม่ให้คนไข้เจ็บมากน่ะค่ะ  เค้าท่องห้าสิ่งที่ต้องประเมินเมื่อทำสงคราม  เพราะสงครามแพ้ - ชนะเป็นสิ่งสำคัญของบ้านเมือง  เค้าบอกว่าต้องคำนึงถึง

      ---...ธรรมในการปกครองให้ประชาชนรู้สึกรวมใจเป็นหนึ่งเดียวในการต่อสู้เพื่อชาติ  

      ---   ฟ้า สภาพดินฟ้าอากาศฤดูกาล

      ---   ดิน สภาพภูมิประเทศพื้นที่ๆ จะเข้าไปทำศึก

      ---   แม่ทัพ ถ้าผู้นำไม่ดี ไม่เด็ดเดี่ยว ไม่เมตตา สติปัญญาจำกัด ก็ยากจะรบชนะ

      ---   สุดท้ายคือระเบียบวินัย  ถ้าไม่มีการจัดการที่ดีการส่งเสบียง กำลังหนุน หรือการให้คุณให้โทษในกองทัพ ถ้าไม่คำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ ก็จะพ่ายศึกในที่สุดค่ะ "


 
 
       ความเห็นคุณ Tapootum Tapootum ยังมีความเห็นเพิ่มเติมว่า 
       " นี่แค่ ตำราพิชัยสงครามของซุนวูบทแรกเองจากที่เขียนไว้ 13 บท  พออ่านไปเรื่อยๆ เค้าบอกว่าเป็นความรู้ล้ำค่าของโลก  แปลไปหลายภาษาทั่วโลก  ไร้ข้อโต้แย้ง  ก็เลยทึ่งมากๆ ตรงนี้แหละค่ะ ว่าทำไมคนสมัยก่อนถึงตกตะกอนทางความคิดแล้วเขียนมาเป็นคัมภีร์ให้คนยุคนี้ได้ศึกษามาหลายยุคหลายสมัย  มันดีที่สุดเลยที่ได้เรียนรู้ค่ะ  สนุกมากเลยค่ะ " 

                     
                                  .............................................................................................

       

            ลักษณะคนที่ขาดภาวะความเป็นผู้นำ  แม่ทัพที่ขาดสติปัญญา  หูเบา  ขาดความสามารถในการแยกแยะปัญหา  ขาดการมองการณ์ไกล ยังได้สะท้อนผ่าน "ท่านข่านต้าถาน" และ  "องค์ชายหวูถี" ในหนังเรื่องนี้

            ตอนที่แล้วผู้เขียนสรุปค่อนข้างรวบรัด   เล่าข้ามสาระที่น่าสนใจส่วนหนึ่งไป  บทความนี้จึงอยากย้อนกลับไปพูดถึงอีกครั้ง
 
            (ก่อนจะท่านข่านจะประกาศศึก) ฉากที่องค์ชายตัวหลุนกลับถึงโหยวหยาน แล้วแสดงความเห็นคัดค้านการเปิดศึกกับแคว้นเว่ย  
            เขาพูดโต้ตอบกับท่านข่านและจินฉานจื่อ (มหาอำมาตย์แห่งแคว้นโหยวหยาน)
 
            จินฉานจื่อต้องการให้รบ  ท่านข่านก็บอกชัดเจนว่า  เป้าหมายของการทำสงครามคือไปยึดทุ่งหญ้าและแหล่งน้ำอันอุดมสมบูรณ์ที่แถบจงหยวน (ซึ่งรวมแคว้นเว่ยอยู่ด้วย) เพื่อทางรอดของโหยวหยานและการขยายอิทธิพลของโหยวหยาน 
             ( วิสัยทัศน์หรือนโยบายของท่านข่านคือ  สร้างความมั่งคั่งด้วยการใช้กำลังทหารไปตีและยึดเอาทรัพยากรของชาติอื่น)
          
             ตัวหลุนพยายามพูดโน้มน้าวให้พ่อเห็นด้วยกับการไม่รบ ว่า 
             " ทุกครั้งที่เราทำสงคราม ชิงช่วงทรัพย์สินได้มากมาย  
               แต่ทุกครั้งที่รบก็ต้องสูญเสียชีวิตคนมากมาย  
               องค์หญิงแคว้นเว่ยแต่งมาเชื่อมสัมพันธ์เป็นเรื่องดี  
               แคว้นเว่ยอุดมสมบูรณ์   ไพร่พลเข้มแข็ง  
               แต่สิ่งที่ลูกหวาดหวั่น  ไม่ใช่ทหารและม้าศึกของแคว้นเว่ย  
               หากแต่เป็นอารยธรรมของชาวจงหยวน ( 并不是魏国的兵马,而是中原的文明) * ตัวหลุนพูดถึงศึกษาอารยธรรม   ไม่ใช่วัฒนธรรม 
             ( วิสัยทัศน์หรือนโยบายของตัวหลุนคือ สร้างความมั่งคั่งจากการใช้สติปัญญา ศึกษา เรียนรู้ข้อดีของชาติอื่นและความร่วมมือ)     
  
             ท่านข่านพูดว่า  "อารยธรรมที่เจ้าพูดหมายถึงผ้าไหมเครื่องปั้นเครื่องเคลือบหรือ หากเรายึดแคว้นเว่ยได้ ของพวกนั้นก็จะตกเป็นของเรา  อารยธรรมมีอะไรน่ากลัว ? "
 
              ตัวหลุนตอบว่า 
              อารยธรรมไม่ใช่ผ้าไหมเครื่องปั้นเครื่องเคลือบ  แต่เป็นความรู้ที่คิดค้นสิ่งเหล่านั้นขึ้นมาสั่งสมสืบต่อกันเป็นเวลานาน  นี่แหละคืออานุภาพของอารยธรรม ( 绵延千年的积淀,这就是文明的力量。)
   
              ตัวหลุนพูดต่อว่า อารยธรรมไม่เพียงสร้างความมั่งคั่ง ยังทำให้ประเทศนั้นแผ่อิทธิพลไปได้ไกลอีกด้วย  อย่างสกุลทั่วป๋าแห่งเซียนเปย  เดิมเป็นชนเผ่าเร่ร่อนเลี้ยงสัตว์บนทุ่งหญ้า  แต่เพราะผสานเข้ากับอารยธรรมของจงหยวน (หมายถึงเรียนรู้จากชาวจีนฮั่น) สถาปนาแคว้นเว่ย  จนกลายเป็นแคว้น (ประเทศ) ที่เข้มแข็ง  นี่คืออานุภาพของอารยธรรมจงหยวน (หมายถึงอารยธรรมจีนฮั่น) ทำไมเราไม่เลิกคิดทำสงคราม หันไปเรียนรู้อารยธรรมจงหยวน  เพื่อให้โหยวหยานเราเจริญเข้มแข็งอย่างแท้จริงล่ะ
 
               จินฉานจื่อโต้ว่า  ที่สกุลทั่วป๋า (วงศ์ฮ่องเต้แคว้นเว่ย) ได้ครองแผ่นดินวันนี้  ก็ล้วนแต่มาจากการทำสงครามทั้งนั้น
  
               ตัวหลุนโต้ว่า แต่ความเข้มแข็งและความเจริญ (ของประเทศ) นั้นไม่ควรพึ่งพาการทำสงคราม (而强盛不能依靠战争)

               จินฉานจื่อพูดว่า ความแค้นโหยวหยานกับชาวเว่ย สั่งสมมาหลายสิบปี  มีคนตายด้วยน้ำมือชาวเว่ยมากมาย
 
               ตัวหลุนพูดว่า เราจะจมอยู่กับอดีต จนไม่มองอนาคตไม่ได้
                .....................................................  

เกร็ดภาษาจีนจากเหล่าซือสุวรรณา 中文知识点滴
汉语近义词  คำศัพท์จีนชวนสับสน 
ความแตกต่างระหว่างคำว่า  文明 กับ 文化
文明 แปลว่า อารยธรรม  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Civilization 
文化 แปลว่า วัฒนธรรม  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Culture

ตามที่ผู้เขียนเข้าใจ
อารยธรรม 文明  หมายถึงองค์ความรู้ ที่มนุษย์พัฒนาจากการล่าสัตว์ ฆ่าสัตว์เป็นอาหาร มาเป็นการรู้จักเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ ทอผ้า ทำกระดาษ  ผลิตของใช้ ฯลฯ เป็นการพัฒนาต่อยอดจากวัฒนธรรม
วัฒนธรรม  文化 หมายถึง ความเชื่อ ภาษา การแต่งกาย วิถีชีวิต แนวคิด ขนมธรรมเนียม  ศิลปะ การกินอยู่ ฯลฯ ที่ทำให้มนุษย์มีความแตกต่างกัน

วัฒนธรรมยังหมายถึงความเคยชิน ฯลฯ  ความเคยชินบางอย่างอาจจะไม่ดี ไม่ควรเลียนแบบ 
ที่หยิบยกขึ้นมาเป็นตัวอย่าง ก็เพื่อให้ผู้เรียนสามารถแยกแยะความแตกต่างของคำสองคำนี้ได้ แม้จะมีส่วนเกี่ยวโยงกัน แต่ความหมายต่างกัน 
ในภาษาจีนมีตัว 文 เป็นรากศัพท์
ในภาษาไทยมีคำว่า "ธรรม" เป็นตัวร่วม
แต่ในอังกฤษแยกเป็นคนละคำกัน ดูคำจีนสับสน (汉语近义词)เพิ่มเติม  คลิกที่นี่

เข้าใจจีน เรียนภาษาจีน อารยธรรม ปรัชญาจีน 

 
หนังเรื่องนี้กำลังแพร่ภาพทางไทยพีบีเอส ทุกเสาร์-อาทิตย์ 20.15 โดยประมาณ
 
ดูหนังเรื่องนี้ภาคภาษาจีนทางยูทูป ที่ลิงค์นี้ (คลิกที่นี่)
 
ภาคภาษาไทย ดูได้ที่ ไทยพีบีเอส (ย้อนหลัง)

และ พากย์ไทย ที่คุณ naruto_multiThree อัพไว้ในยูทูปหลังหนังออกอากาศ (คลิกที่นี่)
 

เพลง 问月 (ถามจันทร์) เพลงเอกที่ใช้ตอนนางเอกเต้นระบำบนทุ่งหญ้า (คลิกที่นี่)

....................................
มุมผ่อนคลาย
ภาพเก็บตกจากกองถ่ายเรื่องมู่หลานมาฝากเล็กน้อย
ภาพขำๆ ของคนแสดงเป็นแม่ทัพเซี่ย กับ ชุดเกราะที่หนักประมาณ 7 กิโลกรัม
ขอบคุณภาพจาก weibo ของ Ai Dong  艾东微博  ผู้แสดงเป็นแม่ทัพเซี่ยชี่เฉิน

 
 
 

 

 

 

 

 
 

 

ขอบคุณทุกคลิกและทุกความคิดเห็นตั้งแต่ตอนแรก - ตอนปัจจุบัน
Flag Counter

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/11/2015 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณกระเจี๊ยบ
งานยุ่งช่วงปลายปีนะคะคุณกระเจี๊ยบ ได้ข่าวว่าตอนนี้ยุโรปหนาวมากๆ ดูแลสุขภาพนะคะ
เรื่องเขียน เอาไว้ว่างๆ ก่อนก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 29/11/2015 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ไม่ได้เข้าโอเคหลายวันเหมือนกันค่ะ เริ่มยุ่ง ๆ อาจจะถึงต้นปีหน้าเลยก็ได้

ขอแสดงความเสียใจกับนุชด้วยนะคะ ขอให้ดวงวิญญาณของยายไปสู่สุคติ

คุณเหล่าซือฯ เรื่องเครื่องเคลือบ ไม่รู้จะมีเวลาหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกหรือเปล่า และไม่รู้ว่าจะมีความสามารถเขียนเป็นเรื่องเป็นราวได้ไหม หากคุยกันแบบนี้ล่ะพอได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 27/11/2015 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณนุช
ขอร่วมน้อมส่งคุณยายของคุณนุชสู่สุขคติค่ะ คุณยายมีบุญอายุยืนมาก
คุณแม่เหล่าซือจากไปเมื่อตอนอายุ 89 เหล่าซือก็อยากจะมีอายุยืนถึง 90 บ้าง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 27/11/2015 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะเหล่าซือ


ช่วงสายๆของบ้านเราในวันนี้ พฤหัส
คุณยาย ของนุชเสียค่ะ ยายอายุเก้าสิบแล้ว
จากไปอย่างสงบตามโรคชราค่ะ
นุชเลยไม่ได้เข้าโอเค....เพราะคุยกับคนทางบ้านจ้ะ

แล้วเราค่อยมาคุยกันใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 26/11/2015 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณลิงเขียว ...
มีหลายคนรอคอมเมนท์ของคุณลิงเขียวอยู่นะคะ
ตอนที่ 45 จะมีช็อค เตรียมใจไว้ก่อนนะคะ
ตอนเหล่าซือมาตอบคอมเมนท์นี้ คุณลิงคงหลับฝันดีไปนานแล้ว
ชียูซูน รอคัมมิ่งซูนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 26/11/2015 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณแม่มดเดือน March
ในหนังเรื่องนี้ ผู้กำกับและผู้เขียนบทให้ "ตัวหลุน" เป็นพระเอกจริงๆ
เหล่าซือรู้สึกว่า "ความคิด" ที่เขาสื่อผ่าน "ตัวหลุน" เป็นอะไรที่น่าสนใจมากค่ะ
ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 26/11/2015 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณแม่หมี
ขอบคุณมากนะคะ เหล่าซือเก็บมาได้ไม่ครบหรอกค่ะ ในหนังมีสาระแง่คิดและสนุกกว่าเยอะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 26/11/2015 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ทักทายค่ะ

อัพตั้งแต่วันที่ 23.
ป๊าด....ลิงไม่เห็นเลยอะ
ตอนนี้ดูถึง. 44 แล้วค่ะ
พรุ่งนี้หยุดจะมาจ้ออีกรอบค่ะ. ดึกมากแล้วตีสองแว้ว....จะนอนแล้วค่ะ

ชียูซูน
บายค่า

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/11/2015 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตัวหลุนพูดถึงอารยธรรมได้อย่างคนที่มีอารยธรรมจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่หมี วันที่ : 25/11/2015 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเรื่องของเหล่าซือทั้งสนุกและได้แง่คิดดีๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 25/11/2015 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณ sleepypanda
ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 25/11/2015 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณกระเจี๊ยบ
เรื่องเครื่องเคลือบ ขาว-น้ำเงินของยุโรปที่มาจากองค์ความรู้ของจีนโบราณ ก็จะเห็นว่า ชาติต่างๆ สามารถสร้างความร่ำรวยจากการเรียนรู้ซึ่งกันและกันได้ และยังสามารถถ่ายทอดต่อๆ กัน สร้างความร่ำรวยต่อไปเรื่อยๆ เป็นหลายๆ ร้อยปี
โดยไม่จำเป็นต้องสร้างความร่ำรวยจากสงคราม

คุณ Tapootum (ผู้อ่านที่ส่งความเห็นผ่านมาทางเฟชบุ๊ก) อ่านแล้วแตกออกไปหาความรู้เรื่องพิชัยสงครามของซุนวูมาฝาก

คุณกระเจี๊ยบค้นคว้าต่อยอดแตกออกไปหาความรู้เรื่องเครื่องเคลือบที่มีชื่อเสียงของยุโรปมาฝาก

ทำให้เห็นภาพรวมชัดขึ้นว่า อารยธรรมจีนกับยุโรปมีความเชื่อมโยง มีการศึกษาซึ่งกันและกันตั้งแต่อดีตนานมาแล้ว
คำพูดที่ตัวละครพระเอกตัวหลุนที่พูดให้ท่านข่านเลิกรบ หันมาศึกษาองค์ความรู้ของอีกชาติมาพัฒนาให้ชนเผ่าตัวเองมั่งคั่ง เป็นแนวคิดที่ใช้ได้จริงทั้งในอดีต ปัจจุบัน และ อนาคต

อยากให้คุณกระเจี๊ยบเขียนเป็นอีกเอนทรี่เพื่อเป็นความรู้ให้เหล่าซือค่ะ แล้วเหล่าซือจะไปหาภาพเครื่องเคลือบน้ำเงิน-ขาวของ HOLLAND ที่มีอยู่ กับที่ไปเห็นในพิพิธภัณฑ์นครหลวงปักกิ่งมาแจมด้วยค่ะ

** การเขียนเรื่องมู่หลานนี้ ทำให้เหล่าซือได้ความรู้เพิ่มเติมจากความเห็นของผู้อ่านที่แตกออกไปเยอะเลย
ขอบคุณทุกความเห็นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 25/11/2015 เวลา : 03.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

อีกรอบค่ะคุณ เหล่าซือฯ (คห. ๒) ลืมพูดถึงเครื่องเคลือบ ขาว-น้ำเงิน :) ของเยอรมันที่มีชื่อเสียงจะเป็นของเมือง ไมเซ็น (Meissen) ค่ะ กระเจี๊ยบชอบลายหัวหอมมาก เข้าไปอ่านในวิกิพีเดีย ประวัติบอกว่าเป็นเครื่องเคลือบนำเข้าจากประเทศจีนจริง ๆ ด้วย

เข้าไปอ่านเกี่ยวกับ Delft Blue เหมือนกันค่ะ ฮอลแลนด์ทำการค้ากับจีน ลวดลายเครื่องเคลือบของจีนจึงมีอิทธิพลต่อเครื่องเคลือบของดัชต์

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณสำรวจฟ้า จากคอมเมนท์ที่ 16
.. "ฟังดูเหมือนท่องตำราพิชัยสงครามแบบมั่วๆ แต่เมื่อคุณ Tapootum มาถอดความให้จึงพบว่าเป็นสุดยอดของตำราพิชัยสงคราม"...
....................

เหล่าซืออ่านที่คุณ Tapootum ก็ถึงได้เข้าใจมากขึ้นค่ะ ย้อนนึกดูก็พบว่าในหนังเรื่องมู่หลานนี้ ได้แสดงถึงหลายปัจจัยที่มีผลต่อการแพ้-ชนะ เช่น
ฝ่ายเว่ยใช้ "ธรรม" ทำให้ประชาชนรวมใจเป็นหนึ่งเดียวในการสู้เพื่อชาติ

"ดิน" แม่ทัพสองฝ่ายรวมทั้งทั่วป๋าเส้าและฮ่องเต้ จะรู้สภาพภูมิประเทศพื้นที่เป็นอย่างดี

" แม่ทัพ " ฝ่ายโหยวหยานแพ้ที่แม่ทัพและกำลังหนุน

ในหนังเรื่องนี้ก็แสดงให้เห็นความสำคัญของ "เสบียง" และ "กำลังหนุน" หลายตอน เช่น
ตอนองค์ชายตัวหลุนยึดเมืองเซิ่งเล่อแล้วตุนเสบียงอยู่ได้เป็นปี ขณะเดียวกันก็ตัดเสบียงฝ่ายเว่ย องค์ชายหวูถีไม่ยอมยกกำลังไปหนุนตัวหลุน ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 17 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณกระเจี๊ยบ จากความเห็นที่ 15
เรื่องทำสงคราม สมัยนี้ "อาชีพสุจริต" ก็สร้างความร่ำรวยได้เหมือนกัน
เรื่องย่อรูป ขอบคุณคุณกระเจี๊ยบมากๆ ที่กรุณาโพสต์ภาพให้ดูในบล็อกของคุณกระเจี๊ยบค่ะ
ไม่รบกวนแล้วค่ะ ดิฉันไม่ค่อยได้ใช้รูปโพสต์ในคอมเมนท์ เคยทำได้แต่ไม่ได้ทำนานเลยลืมไปค่ะ
ไว้ดิฉันลองหาวิธีที่เคยทำดูอีกที ติดขัดตรงไหนจะรบกวนขอคำแนะนำอีกครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ฟังดูเหมือนท่องตำราพิชัยสงครามแบบมั่วๆ แต่เมื่อคุณ Tapootum มาถอดความให้จึงพบว่าเป็นสุดยอดของตำราพิชัยสงคราม

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

คุยเรื่องประวัติศาสตร์กับคุณทางแก้ว ทำให้โยงไปคุยได้กับอีกหลาย ๆ คน นึก ๆ ดู ตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบัน แต่ละเมืองสู้รบกันเพราะเรื่องแย่งชิงทรัพยากรสมัยก่อนถ้าไม่ทำสงคราม ก็เป็นการแต่งงานของเจ้าเมืองหรือโอรส-ธิดาของเมืองคู่กรณี

ทำสงครามหรือไม่ ต่างฝ่ายก็รับเอาวัฒนธรรมและอื่น ๆ ของกันและกันมาใช้ อย่างไทยเราตีได้ขอม แต่เป็นฝ่ายรับอิทธิพลแนวคิดจากขอมมาใช้คล้าย ๆ กับที่โรมันตีได้กรีก แต่ก็เป็นฝ่ายรับอิทธิพลแนวคิดกรีกมาใช้

เรื่องการย่อรูป ตอนที่กระเจี๊ยบหัดย่อตอนแรก ๆ ก็เป็นเหมือนเหล่าซือค่ะ คงต้องลองหัดทำบ่อย ๆ เดี๋ยวจะลองอธิบายการเพิ่มภาพให้ใหญ่ โดยที่ขนาดไม่เกิน 25เคให้ เพราะขนาดที่กระเจี๊ยบเอาลงช่องแสดงความเห็น จะไม่เกิน 300pixel

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ขอบคุณ บก.โอเคเนชั่นบล็อก ที่กรุณาให้เรื่องนี้เป็น "เรื่องแนะนำจากกองบรรณาธิการ" ค่ะ

ขอบคุณเพจ https://www.facebook.com/blogOKnation/?fref=ts ที่กรุณาแนะนำเรื่องนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณสิงห์นอกระบบ
ขอบคุณมากๆ นะคะที่แวะมาเยี่ยมบล็อกนี้เสมอ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะ บก. BlueHill
ถ้า บก.สวมชุดเกราะ ต้องรับบทเป็นแม่ทัพโรมันค่ะ น่าลองมากนะคะ
นึกภาพแล้วอยากดูแม่ทัพชาลีมากเลยค่ะ
เดินไหวขี่ม้าไหวอยู่แล้ว แบกกล้องหนักๆ เดินป่าส่องนกยังไหวเลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะอาจารย์ทางแก้ว
เรื่องส่งเจ้าหญิงต่างแคว้นไปเชื่อมสามัคคี
พวกเธอก็ถูกบังคับนั่นแหละค่ะ (เพียงแต่ใส่ความคิดให้พวกเธอคิดว่าเสียสละตัวเองเพื่อชาติ เพื่อความสันติสุขของทั้งสองแคว้น) ให้ต้องจากบ้านเกิดเมืองนอนไปแต่งงานกับคนที่ไม่เคยเห็นหน้าไม่เคยชอบพอมาก่อน อย่างที่เล่าขานกันต่อๆ มาในประวัติศาสตร์จีนก็มี "หวังเจาจวิน" ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ จากความเห็นที่ 5
เศร้าค่ะ รู้สึกอย่างที่คุณลุงชาติเขียนไว้เลยค่ะ
ในหนังเรื่องนี้เขาทำให้คนดูเห็นว่า
ชาวบ้านไม่ต้องการสงคราม แต่มีคนพยายามจะทำให้เกิดสงครามเพื่อผลประโยชน์และอำนาจของตัวเอง
คนที่ไม่อยากรบก็ต้องรบ คนที่ไม่อยากตายก็ตาย ส่วนคนที่มีอำนาจส่วนใหญ่จะไม่ตาย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณกระเรียนป่า
ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลาดพร้าวซอยสิบสอง
ขอบคุณนะคะที่มาให้กำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มาลองคิดดู ถ้าผมสวมชุดเกราะหนัก 7 กิโลกรัม ไม่แน่ใจว่าจะลุกขึ้นเดิรนไหวไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เรื่องส่งเจ้าหญิงต่างแคว้นไปเชื่อมสามัคคี
สมัยก่อนนี่เป็นเรื่องธรรมดาทั้งภูมิภาคนี้
พอสมัยนี้เราดูเหมือนถูกบังคับกดขี่
ต่างเวลานี่ต่างความคิดเหมือนกันน่ะครับ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ เหล่าซือสุวรรณา
เห็นภาพเก็บตก ชุดเกราะป้องกันตัวเอง
ทำให้นึกถึงจิตใจมนุษย์
ความจริงมนุษย์กลัวความตาย
จนต้องทนลำบากลำบน
สร้างชุดเกราะที่หนักมาก
นำมาสรวมใส่เพื่อป้องกันชีวิต
แต่ในอีกด้าน
กลับมุ่งหวังที่จะสู้รบฆ่าฟัน
เอาชีวิตผู้อื่น
เพื่อตัวเองจะเป็นผู้ชนะ
(ผู้แพ้คงต้องตาย)...เศร้าจัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

นอกจากเรื่องมู่หลาน ยังได้ความรู้อื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งตัวอักษรจีนจากเหล่าซือฯ ขอบพระคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณกระเจี๊ยบ
เหล่าซือยังย่อรูปให้เล็กไม่เป็น ย่อแล้วขนาดใช้โพสต์ในช่องคอมเมนท์ได้ แต่ภาพมันเล็กและก็ไม่ชัดด้วยค่ะ

ดูหนังเรื่องมู่หลานฯ เวอร์ชั่นนี้แล้ว ก็อยากให้ประเทศต่างๆ เลิกทำสงคราม หันมาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ร่วมมือกัน ชาวบ้านจะได้ทำมาหากินอย่างสงบ ร่ำรวยไปด้วยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客


คุณกระเจี๊ยบ
เหล่าซือย่อรูปให้เล็กขนาดโพสต์ในนี้ได้แล้ว ขอบคุณที่ให้คำแนะนำในบล็อกของคุณกระเจี๊ยบนะคะ
ชอบเครื่องเคลือบน้ำเงิน-ขาว Delft Blue Holland มากค่ะ กระดาษที่ใช้ห่อก็เป็นน้ำเงิน-ขาวด้วย ถ้ารับมาจากอารยธรรมจีน ก็คงจะนานมาแล้ว เพราะ Delft Blue เป็นเครื่องปั้นดินเผาที่มีชื่อเสียงมากๆ ของโลกในศตวรรษที่ 17
เมื่อก่อนทำงานกับคนเนเธอร์แลนด์ มีคนเอามาฝากทั้งรองเท้าขนาดเท่าเท้าคน และของที่ระลึกเล็กๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 24/11/2015 เวลา : 03.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

นอกจากผ้าไหมที่เลื่องลือไปไกล น่าจะเป็นเครื่องเคลือบที่มาพร้อมกับผ้าไหม ยุโรปจะมีลายน้ำเงิน-ขาว จากถ้วยชาม แจกัน ฯลฯ คล้ายของจีน น่าจะรับมาจากจีน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน