• chownan04
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 118131
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
CHOWNAN
น่านเหนือเมืองต้นน้ำ เมืองคนดีมีคุณค่า หวังว่าทุกท่านจะมาเยือน พวกเรายินดีต้อนรับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/chownan
วันอาทิตย์ ที่ 6 กันยายน 2563
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 422 , 08:18:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ช่วงหลายวันที่ผ่านมา กิจกรรมชีวิตที่ออกกำลังกาย  เปลี่ยนสถานที่จากเวียงสา  มาเป็นในเมืองน่าน เพราะที่เวียงสา ตั้งแต่ 21 ส.ค.2563 มีน้ำท่วมใหม่ ส่งผลกระทบต่อเนื่อง ในระแวกที่เคยออกกำลังกาย ในส่วนของพ่อแม่พี่น้องประชาชน ได้รับผลกระทบมาก หน่วยราชการท้องที่ ท้องถิ่น เอกชน ระดมความช่วยเหลือไม่น้อย กราบขอบพระคุณทุกท่าน ทุกหน่วยงานมา ณ ที่นี้มาอย่างสูง ที่บอกว่า ทุกชีวิตสำคัญ  ไม่เฉพาะชีวิตคน ชีวิตสัตว์  ช....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 กรกฎาคม 2559
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 731 , 20:18:54 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปลายเดือน มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา ได้ทราบว่า มีเด็กน่านคนหนึ่ง เติบโตจากบ้านมณีพฤกษ์ ได้บวชเรียน และเรียนต่อรามคำแหง ได้ปริญญาตรีกฎหมาย ต่อเนติบัณทิตจนสำเร็จ  ล่าสุด สอบผู่้ช่วยผู้พิพากษา รุ่น 66 ได้คะแนนเป็นอันดับที่ 1 แน่นอนครับ  พวกเราย่อมต้องแสดงความยินดี ไม่ธรรมดาเลยล่ะครับกับน้องคนนี้  ยังจะไม่เข้าไปสืบค้นหรืออ่านข้อมูลเขาอย่างละเอียดมากนัก ผมเองคิดถึงน้องอีกคนหนึ่ง  คนบ้านเดียวกัน ชื่อ จิ แซ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 กันยายน 2556
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 554 , 11:07:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

งานเข้าครับ 25-26 ก.ย.2556  เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดน่านมาชุมนุมศาลากลาง ส่วนหนึ่งกลับบ้าน อีกส่วนหนึ่งไม่กลับ กลายเป็นปมปัญหาโด่งดัง กระทั่ง ส.ส.นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว นำเรียนนายกรัฐมนตรีมีบัญชาให้ รมช.พาณิชย์และรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฯ ลงพื้นที่ร่วมประชุมคลี่คลายผ่านพ้นไปได้ดีระดับหนึ่ง ทำให้นึกย้อนไปว่าเมื่อ 20 ต.ค.2551 เกษตรกรผู้ปลูกข้่าวโพดน่านเคยแสดงพลัง  ค้นหาตามลิ๊งค์ http://www.oknation.net/blog/p....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2553
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 899 , 21:20:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในวโรกาสคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี  ปีที่ 110 ที่ โรงพยาบาลน่าน  วันที่ 21-25 ตุลาคม 2553 มีกิจกรรมสำคัญ                     ด้วยวันที่ 21 ตุลาคม 2553  เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ปีที่ 110 มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงร่วมกับมูลนิธิ พอ.สว. และราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย มูลนิธิปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริจังหวัดน่าน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน เหล่าก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 กรกฎาคม 2553
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 794 , 21:00:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สังเกตมาตั้งแต่เด็ก  จนปัจจุบันอายุเกินครึ่งร้อยแล้ว  กระแสสื่อหรือการโฆษณา  ถือว่ามีอิทธิอย่างยิ่ง  เท่าที่เห็นเด่นชัดเจนที่สุด  คือ อิทธิพลบอลโลก  ขณะไปแข่งที่อาฟริการใต้  อิทธิพลสื่อโหมหนักหน่วงจริง ๆ  น้อยคนที่ไม่รู้จักบอลโลกครั้งนี้ตีหนึ่งคืนนี้จะเป็นนัดสุดท้าย เป็นการแข่งระหว่างสเปนกับเนเธอร์แลนด์  ก่อนหน้าดูจากสื่อพยายามจะใช้ข้อมูลที่มีอยู่สื่อสารต่าง ๆ นา ๆ แต่แล้ว พวกเขาเหล่านั้น วิเคราะห์ผิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 กรกฎาคม 2553
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 841 , 07:35:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปเห็นข่าวว่าว่า ๑ ก.ค.๒๕๕๓ รมว.สธ.จะยกฐานะสถานีอนามัยเป็น รพ.ตำบล และจะให้ หน.เป็น ผอ.เบื้องต้น ๒ พันที่เหลือเดือน ต.ค.ศกนี้รู้ผล  สนใจว่า  ที่ผ่านมา รัฐบาลมีแผนกระจายอำนาจและมีแผนกันชัดเจน  กับการเป็นข่าวแบบนี้แล้ว งง ว่าประชาชนจะได้อะไร แล้วนโยบายกระจายอำนาจที่ทำ ๆ กันมาตกลงจะทำกันอยู่อีกหรือไม่?  อย่างไร?หากไม่บริหารจัดการเรื่องการกระจายอำนาจ  รัฐบาลก็ไม่เห็นจำเป็นต้องเชิญประชุม เรียกประชุม มีการ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 มีนาคม 2553
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 835 , 16:14:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขณะบันทึก ๑๖ น.วันอาทิตย์ ที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๓ ได้รับชมการรายงานข่าวจากโทรทัศน์หลายช่วงว่า แกนนำพี่น้องเสื้อแดงและนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์  ได้เปิดการเจรจากัน  แน่นอนสังคมไทย สังคมโลกที่สนใจข่าวสารการเมือง การปกครอง ต้องใจจดจ่อรอลุ้นผลการเจรจาแกนนำที่เหน็ดเหนื่อย  กับนายกรัฐมนตรีที่มากด้วยข้อมูลเข้าใจว่าเหน็ดเหนื่อยไม่ด้อยกว่ากัน  ต้องมาเจรจากันนั้นไม่ง่าย  เพราะทั้งสองฝ่ายต้องมีจุดยืนในการทำหน้าที่  ในภา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 มีนาคม 2553
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 1051 , 22:11:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลายปีที่ผ่านมา ( ๒๕๕๒ ) มีการสื่อสารจากนายวีรวิทย์ วิวัฒนวานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน หัวข้อที่สื่อสารน่าสนใจ  ด้วยท่านจะอยู่ที่ จ.น่านในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดน่านจนถึงวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๓ เพราะเหตุเกษียณอายุราชการ  ท่านได้สื่อสารด้วยความรักห่วงใยจริงใจว่า  ในระดับโลกหรือระดับชาติเปลี่ยนแปลงไป  และหากชาวน่านรู้ไม่เท่าทันการเปลี่ยนแปลงเห็นท่าจะลำบาก  การศึกษารู้เท่าทันการเปลี่ยนแลงมีความสำคัญอย่า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม 2552
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 1275 , 16:05:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักเขียนชาวน่านที่มีชื่อเสียงมีหลายคน  เท่าที่ได้รู้เช่น คุณกนกวลี  พจนปกรณ์ หรือพี่ตั้ม ๆ เป็นเพื่อนกับพี่สาวภรรยา  อย่างไรก็ดี สมัยเด็กเคยไปเรียนพิเศษบ้านครูอรพิน  อยู่หน้าบ้านพี่ตั้ม ๆ เติมโตมาเรียนในเมือง ส่วนเราไปเรียนมัธยมเชียงใหม่  ไม่ได้พบกันกว่า ๒๕ ปี  มาพบอีกทีที่ หอศิลป์ริมน่าน  พี่ตั้มเป็นนักเขียนชาวน่าน ที่บรรดานักอ่านในเมืองไทยส่วนใหญ่รู้จักท่านต่อมา บก.จิ๊บ  ไม่ค่อยสนิทสนมแต่ได้สื่อสาร....

อ่านต่อ

Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 965 , 14:52:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อบจ.น่าน ร่วมกับ ชมรมนักวิ่งเมืองงาช้างดำ ร่วมทั้งภาคีเครือข่ายต่างจังหวัดและในจังหวัดจัดกิจกรรมดี ๆ ในวันหยุด  ปีนี้เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติ ๘๒ พรรษา จัดกันวันนี้ วันอาทิตย์ ที่ ๖ ธันวาคม ๒๕๕๒ ณ บริเวณ ลานข่วงเมืองหน้าวัดภูมินทร์ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน น่าสนใจครับกิจกรรมมีการวิ่ง ๒ ประเภท คือ มินิมาราธอน ระยะทาง ๑๓.๕ กิโลเมตร และไมไครมาราธอน ระยะทาง ๕.๖ กิโลเมตร   เอกสารแผ่นพับถูกแจกจ่ายไปก่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม 2552
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 904 , 17:17:49 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ เป็นวันฮาโลวีน วันผีเพ่นพ่าน เมื่อวานนี้ตอนเช้า ที่บริเวณสี่แยกใกล้ห้างนราบุค ขับรถผ่านไปเห็นเด็กนักเรียนโรงเรียนนิธิวิทย์ พากันมาเดินบนถนนสาธารณะ แต่งกายคลายผี มีฝรั่งเป็นครูถือโทรโข่งคุมเด็กผีเดินตามถนนวันผีเพ่นพ่าน  ผมไม่รู้ประวัติขณะนี้  แน่นอนจะต้องหาข้อมูลมาอ่านต่อไป  เรื่องผีตาโขน จ.เลย เป็นอีกข้อมูลหนึ่งที่น่าติดตามเรื่องรู้เรื่อง คนกับผีผูกพันกันมา  ให้ผู้คนแต่งกายและมีกิจกรรมต่าง ๆ เ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม 2552
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 1064 , 06:20:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ราว ๓ สัปดาห์มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณสถาพร สมศักดิ์ และคุณสนิท  มณเฑียร ทั้ง ๒ เล่าเรื่องโครงการสำรวจแม่น้ำน่าน  ด้วยความสนใจและแนะนำอยากให้มีความพร้อมที่สุด  เพื่อความสมบูรณ์ในการดำเนินการ  ตกลงโครงการสำรวจแม่น้ำน่านเลื่อนจากเดิมมาเป็นวันที่ ๔ - ๖ พฤศจิกายน ศกนี้งานนี้ให้คุณรักชนก เป็นผู้ประสานงานเพื่อฝึกให้น้อง ๆ ทำงานเป็นทีม คุณสมใจ คุณบี คุณนาย เพื่อเชื่อมประสานงานหน่วยงานอื่นอีก เห็นความตั้งใจทำงา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กันยายน 2552
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 956 , 08:53:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณธนกร รัชตานนท์ ให้ข้อมูลว่า วันนี้ ( วันอาทิตย์ ที่ ๒๗ กันยายน ๒๕๕๒ ) ๖ องค์พร้อมใจจัดโต๊ะจีนการกุศล  บริเวณถนนสุมนเทวราช หน้าโรงแรมเทวราช จ.น่าน  เพื่อหาเงินรายการก่อตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไตจังหวัดน่าน องค์กรร่วมจัดคือ ไลออนส์น่าน โรตารี่น่าน พ่อค้าน่าน หอการค้าน่าน สภาอุตสาหกรรม และคณะกรรมการพัฒนา ร.พ.น่านภาคประชาชนตั้งแต่ ๑๒ น.การจราจรบริเวณดังกล่าวจะติดขัด  ขออนุญาตพ่อแม่พี่น้องผู้สัญจร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน 2552
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 1377 , 21:41:07 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่ำวันนี้ ( ๒๖ กันยายน ๒๕๕๒ ) ปั่นจักรยานไปร้านค้าในชุมชน ราว ๑ ทุ่มครึ่งที่ร้านค้า ได้ชมข่าวทีวีไทย หรือ ไทยพีบีเอส เสนอข่าวเกิดขึ้นที่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ตอนหนึ่งมีคำสัมภาษณ์นายอำเภอ ๆ พูดไว้ได้ดีก่อนทีนายอำเภอจะได้พูด มีเหตุว่า ไฟฟ้าปักเสาไปไปตามถนนลาดยาง เป็นเขตอุทยาน ๆ แจ้งความดำเนินคดี  เรื่องเลยต้องกลายเป็นข่าว เป็นงานผู้เกี่ยวข้องทางกฎหมายปัญหาเกิดขึ้นเนื่องจากความตั้งใจดีของไฟฟ้าที่ต้องการให้จ่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2552
Posted by chownan04 , ผู้อ่าน : 753 , 06:37:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประโยดที่หยิบมาเป็นหัวข้อ  ผมจดไว้ที่ปกแฟ้มมากว่า ๑๐ ปีแล้วครับ เพราะเป็นจังหวะชีวิตไปเกี่ยวข้องกับพี่น้องชาวบ้านทั้งอยู่บนที่ราบ และอยู่บนพื้นที่สูงขณะที่ใครต่อใครบอกว่า รั้วบ้านเป็นสิ่งขวางกั้นความสัมพันธ์  ไม่ว่าจะเป็นญาติหรือเพื่อนบ้าน แล้วพากันวิเคราะห์พูดจากันไปต่าง ๆ นา ๆ มีอยู่วันหนึ่งได้ถามชาวบ้านว่า ทำไม่ต้องสร้างรั้ว  ชาวบ้านบอกว่าไม่มีหมา ไม่มีรั้วชาวบ้านบอกว่าหมาก็ดี รั้วก็ดี  มีก็ดีแต่เ....

อ่านต่อ


/16