• Cleanness
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 34608
  • ส่ง msg :
  • โหวต 179 คน
คุณธรรมนำไทย จริยธรรมนำใจ
คุณธรรมนำไทย จริยธรรมนำใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/cleanness
วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม 2551
Posted by Cleanness , ผู้อ่าน : 1464 , 07:39:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระแส CSR หรือความรับผิดชอบต่อสังคม ดุจะแผ่วเบาลงไปบ้าง เมื่อถูกประเด็นปัญหาทางการเมืองภายในประเทศ และพิษทางเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างรุนแรงในระดับโลก  มาเป็นปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจต้องหันไปให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการเสียก่อน เพื่อให้สามารถอยู่รอดในสภาวะวิกฤตได้แต่ถึงแม้จะมีความจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นๆ เพียงใด ธุรกิจก็คงไม่สามารถละเลยหรือเพิกเฉยต่อ ความรับผิดชอบต่อสังคม ได้เช่นกัน มิเช่นน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม 2551
Posted by Cleanness , ผู้อ่าน : 1183 , 08:14:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น่าอนาจใจกับวิสัยทัศน์ของผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คนใหม่ ที่ชื่อ “ปลื้ม”  คนที่ผมไม่เคยรู้สึกปลื้มกับทัศนะของคนๆ นี้เลย ในแต่ละครั้งแต่ละคราวที่แสดงความคิดเห็นและตัวตนออกมา บ่งบอกถึงความเห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ เพื่อตัวเอง โดยไม่เคยคำนึงถึงประเทศชาติและประชาชนเลยนับตั้งคราวที่แสดงความอ่อนด้อยในวุฒิภาวะและอัตตวิสัย ที่ปลื้มเขียนถึง ผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ 7.4 แสน เลือก “สว. รสนา” มาเป็น สว. ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2551
Posted by Cleanness , ผู้อ่าน : 1094 , 20:11:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การยึดสนามบินสุวรรณภูมิของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย คือ เส้นทางที่จะนำไปสู่ชัยชนะในการต่อสู้กับรัฐบาลเผด็จการสามานย์   มีเป้าหมายเพื่อให้เกิดความเสียหายกับยุทธศาสตร์สำคัญของประเทศ อันจะนำไปสู่ความไม่ชอบธรรมในการบริหารจัดการของรัฐบาล จนต้องลาออกไปในที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่พอจะเข้าใจได้ในเจตนารมณ์และวัตถุประสงค์  ถ้าหากชัยชนะนั้นไม่ไปยืนอยู่บนความพ่ายแพ้ของประเทศชาติและเอาประชาชน เอกชนผู้บริสุทธิ์ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2551
Posted by Cleanness , ผู้อ่าน : 1090 , 13:28:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    การชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในช่วงเวลาก่อนเกิดเหตการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 และในช่วงกว่า 6 เดือนก่อนการเข้ายึดสนามบินสุวรรณภูมิ ถือเป็นความชอบธรรมในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลนอมินี ด้วยการชุมนุมโดยสันติอหิงสาและอารยะขัดขืนต่อรัฐที่ขาดความชอบธรรมและจริยธรรมในการบริหารประเทศ แม้บางครั้งอาจจะมีการตอบโต้ที่รุนแรงหรือการฝ่าฝืนกฎหมายไปบ้าง แต่นั่นก็คืออารยะขัดขืน ตามระบอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2551
Posted by Cleanness , ผู้อ่าน : 1257 , 10:06:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ทำไมคนไทยต้องเลือกข้าง การที่อยู่ๆ จะออกมาบอกว่า “ให้คนไทย ต้องเลือกข้าง”  ในท่ามกลางกระแสสันติวิธีและการหาทางออกเพื่อสร้างความสมานฉันท์ให้ของคนในชาติ ดูจะเป็นสิ่งที่ท้าทายต่อการถูกรุมประณาม จากบรรดาเพื่อนพี่น้องนักสันติวิธี เป็นอย่างมาก  และอาจถึงขั้นสุ่มเสี่ยงต่อการถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้สร้างความแตกแยกให้กับสังคมไทยอีกด้วย  แต่หากได้อ่านบทความ  “ประชาธิปไตยบนสติและความตระหนักรู้ : ถึงเวลาเลือกข้างแล้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน 2551
Posted by Cleanness , ผู้อ่าน : 1257 , 12:03:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ ประเทศไทย รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย....”  เนื้อหาของเพลงชาติไทย ที่เชื่อว่าคนไทยเคยร้องกันได้ทุกคนไม่เว้นแม้แต่ลูกเด็กเล็กแดง ที่เริ่มเรียนหนังสือ แต่วันนี้ คนไทยได้ร้องและฟังเพลงนี้กันบ้างหรือเปล่า  เกิดอะไรกับบ้านเมืองไทยในช่วงทศวรรษนี้กันแน่  เราเคยสงสัยไหมว่าอะไรคือต้นตอที่แท้จริงของปัญหา ที่ทำให้คนไทยแตกแยกแบ่งฝ่าย จนถึงขั้นสามารถฆ่าฟันคนไทยด้วยกันเองได้เช่นทุกวันนี้ เกือบทุกภาคส่วน ต่างตัดสิน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม 2551
Posted by Cleanness , ผู้อ่าน : 1444 , 09:54:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประเทศไทย จากอดีตจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะประสบกับภาวะวิกฤต ทางการเมือง การปกครองหรือ เศรษฐกิจเพียงใด ก็ยังสามารถคลี่คลายไปได้ด้วยดี ในระยะเวลารวดเร็ว ด้วยความรักสามัคคี ภายใต้ศูนย์รวมใจร่วมกัน เพียง 2 ประการ คือ ในหลวง และ ความรักในแผ่นดินไทยในหลวง ทรงสอนให้ประชาชนอยู่อย่างพอเพียง ไม่เป็นหนี้เป็นสิน ใช้จ่ายอย่างสมควร ไม่ฟุ้งเฟ้อ ที่ทรงเรียกว่า “ เศรษฐกิจพอเพียง ” สร้างรากฐานเศรษฐกิจระดับครัวเรือนและชุม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 มีนาคม 2551
Posted by Cleanness , ผู้อ่าน : 1657 , 20:53:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมไม่ “ปลื้ม” กับคุณ  (พูดจริงๆ ไม่ชอบล้อเล่น)              เมื่อผมได้อ่านบทความข้อเขียนที่ส่อเสียดแสดงถึงวุฒิภาวะ อัตตวิสัย และสืบสันดาน ของ คนชื่อ “ปลื้ม”  ที่เขียนถึง “สว.รสนา” แล้ว ทำให้รู้สึกเศร้าใจ กับคนๆ นี้จริงๆ ทั้งที่ ที่ผ่านมา ผมพยายามไม่มอง ถึงความพยายามสร้างภาพลักษณ์ของตัวเอง ว่าเป็นซูปเปอร์สตาร์  เป็นที่ชื่นชอบของคนทั้งประเทศ โดยเฉพาะในหมู่สาวๆ ที่นิยม คลั่งไคล้  เจ๊กตาตี่ ตี๋ผิวขาว  ที....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by Cleanness , ผู้อ่าน : 1908 , 21:27:42 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               อย่ากล่าวหาว่าพูดจาหยาบคายนะครับ เพราะว่า เหี้ย เป็นคำสุภาพ ครับ ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน  “ เป็นชื่อสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับตะกวด ตัวอ้วนใหญ่สีดำ มีลายดอกสีเหลืองพาดขวาง หางยาว ชอบอาศัยและหากินบริเวณใกล้น้ำ " และ “น. ชื่อสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ชนิด Varanus salvator ในวงศ์ Varanidae เป็นสัตว์สกุลเดียวกับตะกวด โตเต็มวัยยาวได้ถึง ๒.๕ เมตร ตัวอ้วนใหญ่สีดํา มี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550
Posted by Cleanness , ผู้อ่าน : 1378 , 12:58:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากมองย้อนอดีตไปในช่วงเวลาประมาณ 1 ปี ที่ผ่านมา คนไทยจะได้เห็นโฆษณา Gasohol 91-95 ที่ไร้จรรยาบรรณและสติบัญญา ผ่านทางสื่อโทรทัศน์ ซึ่งหลายๆ คนอาจมองว่า ความคิดดี สนุกดี แต่หากมองในด้านความเป็นจริงแล้ว โฆษณาดังกล่าว ไม่ได้ให้ความรู้และข้อมูลกับสังคมเลยแม้แต่น้อย ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ยังได้ดูถูกสติปัญญาของคนไทยและผู้บริโภคอย่างไม่สมควรให้อภัย ไม่แน่ใจว่ากระทรวงพลังงาน ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีในรัฐบาลท....

อ่านต่อ


/2