• น.นิรนาม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 213
  • จำนวนผู้ชม : 149877
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
cleanpolicy
การนำสู่การเมืองภาคประชาชน..เพื่อการสร้างมิติการเมืองใหม่..ปลอดโกง ไร้การทำธุรกิจต่อจากรัฐ..กำจัดการครอบงำของนายทุนและอิทธิพล..เพื่อนำ"การเมืองภาคประชาชนเป็นการเมืองสีขาว...เพื่อประชาชน" โดยพลังจิตอาส
Permalink : http://www.oknation.net/blog/cleanpolicy
วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤษภาคม 2565
Posted by น.นิรนาม , ผู้อ่าน : 708 , 14:57:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        หากการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ดีจริง คงนำพาประเทศไทย ไปโลด นานแล้ว..นั้นเพราะ ปชต.เขามีช่องโหว่..และยังไม่ตอบโจทย์กับการแก้ไขปัญหานานประการในสังคม โดยเฉพาะ การกระจายความสุขให้ ประชาชน ตราบใดมีเงินที่ต้องใช้ชี้วัด ความใหญ่โตมีอำนาจ เก่งโคตร กับการยึดติดของวิธีบริหารจัดการ และคนที่มีความรู้ ความสามาถก็มักจะได้ชัยชนะเสมอๆ โดยมักทิ้งคนด้อยกว่าไปจากสังคม..เพราะ"คนจนไม่มีเสียงมากพอที่จะไปแข่งกับพวกเศรษฐี มีตังค์พูดเสียงดังกว่า แค่มองดูจาก ธุรกิจบริษัท จำกัด ก็ตระหนักได้ คนมีตังค์เสียงดัง มีหุ้นมาก และพร้อมจะพาคนตัวน้อยที่ออมหุ้นไว้ น้อยนิดไปลงเหวได้ เพราะอำนาจเงินนี่เอง..แล้วท่านคิดว่า"ระบอบทุนนิยมเสรี ประชาธิปไตย"ที่อาศัยเงินมันจะใช่ไหม?

        ประเทศตะวันตก เจ้าของประชาธิปไตย และเจ้าโลก แข่งกันเป็นใหญ่ ก็ยังไม่สามารถจัดการให้"ประชาชนของเขามีความสุขทั่วหน้าไป" รางคนจนมากๆ ไม่มีบ้านอยู่ ไร้บ้านจรจัด และดูเหมือนว่า"เงินคือตัวตัดสิน"กับการมีชีวิตสุขหรือทุกข์ สถานทางใจ ล้มเหลว การพึ่งพาทางสังคมด้อยลงๆ ความเห็นแก่ตัวสะสมเพิ่มพูนมากขึ้นๆ จนทำให้ไร้สุข พากันหนีไปนิรันดร์ กับ การฆ่าตัวเองตาย มากนัก มันน่าอนาถจริงๆ..ความแกร่งแย่ง ชิงเศรษฐทรัพบ์ที่มีในโลกนี้ มีความรุนแรงมากขึ้น คนไร้ศาสนา ทำได้ทุกอย่าง เพื่อคนเอง ไม่มีศีลธรรม ละเลย ไม่ใสใจ ทำให้สังคมวุ่นวายมากมาย..นอนตายคาบ้าน อยู่แบบไร้ญาติ ไร้มิตร พึงพาหาความสุขได้มากสัต์เลี้ยง สุนัช แมว ฯลฯ นี่หรือ ประเทศที่เจริญพัฒนาแล้ว จิตใจต่ำลงๆ..มันดีตรงไหน?

        กับ การปกครองแบบ ประชาธิปไตย แบบตัวใครตัวมัน..ความเห็นแก่ตัวระบายไปทุกเรื่อง..ความมีน้ำใจ น้อยลง สังคมที่เขี่ยทิ้ง คนด้อยโอกาส และรัฐไม่เปิดโอกาสให้คนกลุ่มนี้ ช่องทางมีโอกาสแสนยากเย็นแสนเข็ญ นั่นเพราะโอกาสมาพร้อมกับ"อิทธิพล เงิน อาวุธ" จึงทำให้เป็นเผด็จการใหม่ ในสายประชาธิปไตย จำแลง...

        เกือบร้อยปีแล้ว กับการที่ประเทศไทย เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็น ประชาธิปไตย ทุกวันนี้ก็ให้ ประชาชน มีสิทธิ์ เพียง กา เบอร์ เลือกตั้งเท่านั้น ไม่เคยเลยที่จะมีระบบการเฟ้น ตรวจสอบ ขุดขุย เอาความเป็นจริง สันดาน ของพวกนักการเมือง ออกมาให้ ปชช.ได้รู้ตรวจสอบได้จริง เลยสักครั้ง หากยังไม่มีระบบให้ ประชาชน ได้รับรู้ ความดีชั่ว ของ นักการเมืองที่เสนอตัวให้รู้ก่อน ก็คง กาเบอร์ไปตามแบบเดิมๆ ใครดึ เพราะดีกับกู กู้ได้ พวกเดียวกัน กาให้ การเมืองรูปแบบเครือข่าย แยกพวกนี่แหละหายะนะ ทุกวันนี้ เราตกในวังวนนี้

         ควรไหม?ที่จะต้องกำหนดให้ กกต.เข้าไปตรวจสอบ และให้ ปชช.ร้องเรียน แจ้งเบาะแส ความห่วยๆ ของนักการเมือง(ภาพเน่าๆ) เพื่อให้ ตัดทิ้งไปก่อนสมัคร และยังขึ้นบัญชี นักการเมืองเน่าไปให้ไปบงการได้อีก..หรือควรจะให้มีแนวทางใหม่..

        ในเมื่อประชาธิปไตย เขากำหนดให้มีฝ่ายค้าน เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล และฝ่ายรัฐบาลก็ให้บริหารตามนโยบายที่แถลงไว้ และทุกคนมาจากการเลือกตั้ง๑๐๐% จากประชาชน 

        เรามามองใหม่ "ให้มีการเลือกตั้ง คณะรัฐบาลไปเลย"คือทุกคนที่ประชาชนเลือกไปเพื่อเอาไปบริหารงานตามนโยบาย(ที่ประชาชนกำหนด จากการรวบรวมจากทุกจังหวัด มองในภาพจังหวัด ภาค และประเทศ ซึ่งหล่อหลอมจากทุกสภาประชาชนตำบล นำสู่นโยบายของประชาชนที่ทุกรัฐบาลต้อทำ ตามแผนพัฒนาในทุก ๕ ปี ปรับครั้งหนึ่ง ก็ต้องมาจากประชาชนเหมือนเดิม) สส.ทุกคนจะเข้าไปทำงานในสภาฯเฉพาะเรื่องๆ ที่มีในนโยบายของประชาชน จะได้ไม่ต้องแย่งผลงานกันอย่างทุกวันนี้

        แล้วใครจะเป็นนายกฯ เป็นรองฯ รมต. ก็ให้ สส.ไปลงคะแนนเลือกเอามาเป็นเสีย..ลำดับ ๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖...ให้ครบ ทุก ตำแหน่ง และ รมต.คะแนนมากได้เป็นนายกฯ รองไปเรื่อย..จัดตามความรู้ ชำนาญ เก่ง ไม่โกง ต้องมีทั้งหมดในคุณสมบัติ และใครจะทำหน้าที่ ตรวจสอบว่า ไม่โกง เก่ง ดี ก็ต้องให้มีอีก"คือ สภาตรวจสอบแห่งชาติ" นี่แหละครับ คือ ตัวแทนประชาชนเลือกไปทำงานตรงๆ ทุกโครงงานรัฐทำ มีสภาตรวจสอบเทียบไปด้วยกันในทุกๆเรื่อง ในฐานะตรวจสอบและรายงานให้ ประชาชนรู้ทุกระยะทุกโครงงาน ว่าไปตามหลักการและโปร่งมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน?เป็นไปตามนโยายที่ประชาชนทำให้หรือไม่์ ทุกๆ๕ปี ปรับนโยบายของประชาชนหึ่งครั้ง..ขอให้ สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมเป็นผู้เข้ามาทำงานรวบรวมจัดทำนโยบายของประชาชน ที่มาจากประชาชนทั่วทุกตำบล จังหวัด บูรณาการไปสู่ นโยบายของประชาชน เปิดเผยให้ประจักษ์ ประเทศต้องการอะไร ไม่ต้องให้นักการเมือง พรรคการเมิอง มาสร้างความวุ่นวายอีกต่อไป ไม่ต้องคิดอะไรอีก เพราะนโยบายของประชาชนนี้ ระดมสมองจากคนไทยทุกคนๆและคนเก่งทุกระดับ จึงเป็นนโยบายของประชาชน ให้รัฐบาลแห่งชาติ ไปทำเสียให้เป็นไปตามนั้น และ สภาตรวจสอบแห่งชาติ ก็คือ ฝ่ายค้านดีๆนี่เอง..จะดีกว่ามากเพราะลงพื้นที่สัมผัสงานจริงทุกเม็คด พร้อมรายงานประชาชนได้ทุกเวลา..ตรงนี้จะดีกว่าสำหรับประเทศไทย และเลิกพรรคการเมืองไปให้หมด เอาสมัครอิสระแทน นอกนั้นคงเดิม มีอีกอย่างคือ องค์กรอิสระ กับศาล อาจจะต้องลดบทบาทองค์กรอิสระบางแห่ง ที่ไปซ้ำกับ"สภาตรวจสอบแห่งชาติ" ทุกเรื่องให้สภาตรวจสอบแ่งชาติ สามารถส่งฟ้องศาลโดยตรงทันทีได้เลย..ใครทุจริต ผิกเพี้ยน ไปตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ..

         เมื่อเป็นอย่างนี้ เราก็จะมีการเลือก "ส.ส."เฉพาะจำนวนที่สามารถเข้าไปบริหารรัฐได้ ไม่ต้องมากมายเยอะแยะ อย่างทุกวันนี้ และ เลือก"สมาชิกสภาตรวจสอบแห่งชาติ" อีก ไปเป็นเสมือนฝ่ายค้าน..แต่ก็ไม่ค้านไปทั้งหมด หากไม่ตรงนโยบาย ทำไปไม่ดี มีทุจริต หรองานช้า ก็จะต้องแก้ไข และตามงานให้บรรลุไปจนได้ ทุกเรื่องต้องมีคณะทำงานจากสภาตรวจสอบแห่งชาติ ไปร่วมกำกับตรวจสอบและรายงานทุกวิถีทำงาน เพื่อประชาชนและประเทศชาติ หากผิดก็ต้องส่งฟ้องไปตามความหาย และหากมีเรืองต้องตัดสินใจหนักและเกิดแบบปัจจุบัน ไม่มีกำหนดในนโยบายไว้ ให้ ประชุมสองสภา ลงมติ เป็นที่สุด แล้วรัฐบาลไปทำต่อได้ทันที...

         หากเป็นแบบนี้ ประเทศก็จะไม่วังวนกับพวกนักการเมือง ถ่วงความเจริญ และโกงกินสิ้นชาติ ยุยงแตกแยก แบ่งพวกทะเลาะตีกันฆ่าใน ก่อสงครามกลางเมือง แบ่งแยกประเทศแบบที่เพื่อนบ้านเขาโดนมา...

         เราต้องทำให้เป็นไปได้..รัฐบาลแห่งชาติ มาจากการเลือกตั้ง เอา สส.ไปทำงานตามรายกระทรวง ตามนโยบายของประชาชนทำให้ และ เลือก สมาชิกสภาตรวจสอบแห่งชาติ(สต.) ไปทำงานประกบตรวจสอบเดินคู้ขนานกันทุกเรื่อง...และ ให้ สว.ยังคงทำหน้าที่ออกกฎหมาย ตามข้อเสนอของ สส. และ สต. หรือ ประชาชนรวมตัวนำเสนอมา.แล้วให้ สว.สส.สต.รวมกันลงมติ ที่สุด ชนะเอาไปเป็นกฎหมายใช้ต่อไป...

จึงมองดูว่า ทุกสภา ควรมีจำนวนเท่ากัน...สส.๑๐๐ คน สว.๑๐๐คน สต.๑๐๐คน พอแล้วครับ ไม่ต้องมีที่ปรึกษา และผู้ช่วยรัฐมนตรี แต่ให้มีรัฐมนตรีช่วยได้ กรณีงานมากบางกระทรวง..เราจะทำงานไปได้ด้วยดี และไม่ต้องไปด่าท้อแย่งชิง บ้าอนาจ อย่างทุกวันนี้ และเปิดโอกาสให้ เป็นได้ เพียง ๘ ปี พเพือให้คนอื่นได้มารับใช้ชาติบ้าง นโยบายมาจากประชาชน ดังนั้น พรรคก็ไม่ต้องมี กลุ่มการเมืองก็ไม่ต้องมี..หยุดทะเลาะกัน /น.นิรนาม ๒๘ พ.ค.๖๕


ครอบครัวเดียวกันฉันมิตร

-

ไทยก็ไทยด้วยกันทั้งนั้นแหละ

แต่ก็มีคุณงามความดีต่าง

มาจากการเลือกตั้งกำหนดทาง

ประชาธิปไตยแตกต่างแบบไทยไทย

-

สส.สว.สต.

๓  สภา 

๑ ประชาธิปไตย 

น.นิรนาม ปพ.๒๘ พ.ค.๖๕

 

มีคนเก่งมีฉลาด

         
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2022 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]