• นฤมิตร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-29
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 103476
  • จำนวนผู้โหวต : 54
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 16 กันยายน 2551
Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 2515 , 14:40:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากในปี 2100 มนุษย์ยังไม่สามารถควบคุมการปล่อยคาร์บอนได้โลกจะร้อนขึ้นๆ น้ำทะเลสูงขึ้นๆ สิ่งมีชีวิตบนโลกจะไม่เหลือที่ดินให้อยู่อาศัยอีกต่อไป......ในขณะที่ปัจจุบัน มีการพูดถึงปัญหาโลกร้อนไปทั่ว แต่ก็ยังไม่มีความหวังในทางปฏิบัติมากนักเมื่อประเทศพัฒนาแล้วอย่างสหรัฐไม่ร่วมด้วย อีกทั้งประเทศจีนก็ไม่ยอมลดระดับการพัฒนาที่กำลังพุ่งทยานสัญญาณแนวโน้มในการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนจึงยังไม่มีอนาคตสดใสนัก......ดังนั้น คน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน 2551
Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 2360 , 15:17:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รูปสุดท้ายเป็นรูป "โลก" เทียบกับ "sun spot" ของดวงอาทิตย์ปล. ข้อมูลเพิ่มเติมดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะจักรวาลนี้เกิดขึ้นเมื่อ 5,000 ล้านปีก่อนตอนนี้ดวงอาทิตย์มีชีวิตอยู่ใน "วัยกลางคน" พอดีและต่อไปอีก 5,000 ล้านปีข้างหน้าดวงอาทิตย์จะกลายเป็น "ดาวยักษ์แดง"ตอนนั้น ถ้ายังมีมนุษย์อยู่บนโลกอยู่ แล้วยังไม่สามารถออกเดินทางไปตั้งถิ่นฐานยังจักรวาลอื่นได้ทุกสิ่งบนโลกก็จะถูกเผาไหม้จาก "ดาวยักษ์แดง" นี้หมดเกลี้ยง........

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน 2551
Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 4803 , 15:16:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนส่วนใหญ่เห็นภาพโลกของเรา สวยๆ แบบนี้แต่จริงๆ แล้ว  โลกเราไม่ได้สวยแบบนั้นสักเท่าไหร่เพราะหากมองดูดีๆ แล้วล่ะก็  จะมี "ดาวเทียม" โคจรเต็มไปหมด (13,000 ดวง)ดาวเทียมหลายดวงก็หมดสภาพกลายเป็นขยะอวกาศไปซะแล้วภาพด้านล่างนี้ดูจาก Google Earth ซึ่งจัดทำโดยคุณ Ian O'Neill ดูแล้วเหมือน กลุ่มแมลงวันแมลงหวี่กำลังตอม....สุดท้ายก็คิดถึงภาพหนังเรื่อง Wall-E ที่กว่าจะออกจากโลกได้ ต้องฝ่าขยะอวกาศออกมาก่อนปล. ขออภัยห....

อ่านต่อ

Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 2213 , 12:00:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครชอบเรื่องราวจำพวก “ไอเดีย” ดีๆ อยากแนะนำ TED.com เป็นอย่างยิ่งครับ ใครที่เคยรู้จักแล้ว คงจะอมยิ้ม แล้วนึกถึงตอนที่ได้รู้จัก TED ใหม่ๆ ใช่ไหมครับว่าเรารู้สึกตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจเพียงใด TED เป็นงานสัมมนาประจำปีที่จัดเป็นประจำที่ California สหรัฐอเมริกา โดยมีภารกิจคือ “ideas worth spreading” โดยงานสัมมนาดังกล่าว จะชวนผู้ที่เป็นสุดยอดในสาขาต่างๆ มาบรรยายสรุปความคิดหรือกิจกรรมของเขาหรือเธอภายในเวลา 20....

อ่านต่อ

Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 2084 , 11:11:54 น.  
หมวด : การ์ตูน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นรูปนี้แล้วแอบอมยิ้มนิดหนึ่งครับภาครัฐ+ผู้เสียประโยชน์ มักบอกว่า "การละเมิดลิขสิทธิ์" เป็นการทำตัวเหมือน "โจร"ก็มีการ์ตูนน่ารักๆ รูปนี้ออกมาเหมือนเด็กเถียงข้างๆ คูๆ ว่า"การขโมย เอาต้นฉบับไป ส่วนการละเมิดลิขสิทธิ์ แค่ copy ไปนี่นา"....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 กันยายน 2551
Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 3252 , 15:29:17 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดยทั่วไปเรารู้ๆ กันอยู่แล้วถึง 3 มิติ คือ กว้าง ยาว สูงบวกอีก 1 มิติ คือ เวลาไอนสไตน์ เห็นโลก ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์ เป็นคล้ายรูปข้างล่างที่มี แรงโน้มถ่วงเป็นตัวเชื่อมโยงหลังๆ มีการตั้งทฤษฎีใหม่ๆ ขึ้นมาบางทฤษฎีเพิ่มไปอีกถึง 11 มิติ  (11-dimensional string theory)บางทฤษฎีเพิ่มไปอีกถึง 26 มิติ (26-dimensional M theory)โดยปกติมิติที่เพิ่มขึ้น สามารถคิดได้ในรูปของสมการคณิตศาสตร์แต่นึกหัวแตกยังไง ก็ยังนึกเ....

อ่านต่อ

Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 3521 , 15:18:12 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เริ่มจากเชิงเทียนธรรมดาๆ แท่งหนึ่งลึกเข้าไปประกอบด้วย "อะตอม" และ "ที่ว่าง" มากมายลึกเข้าไปอีก..... เป็น "ที่ว่าง" และ นิวตรอน โปรตอน และอิเล็กตรอนที่วิ่งวนลึกเข้าไป เป็น "ที่ว่าง" และ "อนุภาค" เล็กๆลึกเข้าไป เป็น "เส้นสาย" (string) ที่เต้นรำกันอย่างสนุกสนานเส้นสายเหล่านี้เป็นองค์ประกอบของสรรพสิ่งทั้งมวล....รวมทั้งตัวเรา(ที่มา Brian Greene)....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กันยายน 2551
Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 2741 , 10:22:25 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องต่อไปนี้ฟังดูอาจจะเหมือนภาพยนตร์เรื่องดัง The Matrix แต่สิ่งเหล่านี้กำลังก่อตัวขึ้นรอบๆ ตัวเราทุกวันนี้.....เครือข่ายเว็บไซต์และข้อมูลข่าวสารดิจิตอลในทุกรูปแบบก่อกำเนิดขึ้นเมื่อ 5,000 วันที่แล้วมานี่เองปัจจุบันนี้ “เว็บไซต์” หรือโลกที่สอง (second world) เป็นสถานที่เสมือนจริงที่ผู้คนจำนวนมากเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กันในนั้นสินค้าทุกรายการ ภาพยนตร์ทุกเรื่อง หน่วยงานราชการ บริษัทเอกชน ปัจเจกบุคคล บล็อค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 กันยายน 2551
Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 1967 , 17:06:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จงให้ปัญญาสว่างไสวแก่ประชาชนแล้วทรราชย์และการกดขี่ทั้งกายและใจจะอันตรายไปเองดุจเดียวกับวิญญาณอันชั่วร้ายที่มลายไปในยามรุ่งอรุณ(โทมัส เจฟเฟอร์สัน)...................................................................................................................โลกจะเป็นของผู้ที่สามารถมองทะลผ่านมายาของมันไปได้ประเพณีอันโง่เขลา ความดื้อด้านและความผิดพลาดท่วมท้นที่คุณยึดถืออยู่นั้นดำรงอยู่ได้ก็เพราะคุณยอ....

อ่านต่อ

Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 3032 , 13:11:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นอกจากเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันแล้วเราทุกคนล้วนรับทราบเรื่องราวไกลตัวจากสื่อสารมวลชนโลกจะเป็นอย่างไร ใบใหญ่ หรือใบเล็ก.... สงบสุข หรือวุ่นวายหากเราไม่ได้เป็นนักเดินทางตัวยงที่ไปมาแล้วรอบโลกเราก็ล้วนรับรู้เรื่องราวของโลกผ่านสื่อต่างๆ เป็นส่วนใหญ่Alisa Miller ซีอีโอของ Public Radio International ตั้งคำถามที่น่าสนใจว่าคนอเมริกัน เห็นโลกเป็นอย่างไร?โดยปกติ เราต่างทราบกันดีว่าแผนที่โลก มีหน้าตาแบบนี้Miller....

อ่านต่อ

Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 2655 , 10:38:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกใบใหญ่ประกอบด้วยโลกใบเล็กมากมาย ในโลกรูปทรงปิรามิดนั้น ประเทศยากจนที่อยู่ตรงฐานปิรามิด (58 ประเทศ) ไม่เพียงแต่ “ไม่” สามารถจะขยับฐานะขึ้นมาได้ แต่หลายๆ ประเทศยังคง “ถดถอย” ลงไปอีกด้วยประเทศกลุ่มนี้มีประชากรถึง 1 ใน 5 ของประชากรทั้งโลกโลกที่ฐานล่างเผชิญกับ “กับดัก” 4 ประการ คือท         กับดับจากความขัดแย้ง (Conflict Trap)  ประเทศเหล่านี้มักมีความรุนแรง สงครามกลางเมือง การปฏิวัติรัฐประหารท         ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กันยายน 2551
Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 2046 , 14:21:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากปรารถนาจะเห็นคนกล้า.......จงมองไปที่ผู้สามารถให้อภัยหากปรารถนาจะเห็นวีรชน.......จงมองไปที่ผู้สามารถตอบแทนความเกลียดชังด้วยความรัก"ภควัทคีตา"....

อ่านต่อ

Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 2011 , 14:15:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมจะทำให้คุณทุบตีผมอย่างโหดร้ายรุนแรงจนกระทั่งว่าหลังจากนั้นสักพักคุณจะรู้สึกละอายตนเองและขณะที่คุณกำลังทำเช่นนั้นผมจะร้องโวยวายเพื่อให้คนทั้งหลายรู้เรื่องนี้แม้แต่ครอบครัวของคุณก็จะรู้สึกขยะแขยงตัวคุณและหลังจากที่คุณทำเรื่องอื้อฉาวนี้นานพอควรแล้วคุณจะเข้ามาหาผมและบอกว่า"เออนี่ ไอ้เรื่องพรรค์นี้ เห็นที่จะยืดเยื้อไปกว่านี้ไม่ได้แล้วทำไมเราไม่มาจับเข่าคุยกันและตกลงกันเสียทีล่ะ""ปาเตล ผู้นำขบวนการเอกราช....

อ่านต่อ

Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 2150 , 13:59:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศัตรูของเรา มาในชื่อของความเกลียดชังศัตรูของเรา มาในชื่อของความไร้มนุษยธรรมศัตรูของเรา มาในชื่อของความโกรธศัตรูของเรา สวมหน้ากากของลัทธิการเมืองศัตรูของเรา มาในชื่อความคำว่าเสรีภาพศัตรูของเรา มาในโฉมหน้าของความหลอกลวงศัตรูของเรา มีถ้อยคำโตๆ เต็มตะกร้าใบใหญ่ศัตรูของเรา พยายามแบ่งแยกพวกเราออกจากกันศัตรูของเรา ไม่ใช่มนุษย์ถ้าเราเข่นฆ่ามนุษย์ แล้วเราจะไปอยู่กับใคร"ติช นัท ฮันห์"(รูปภาพจาก www.tnh2005.com....

อ่านต่อ

Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 2300 , 13:50:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมไม่ต้องการให้เข้าใจไปว่าสันติวิธีจะก่อให้เกิดปาฏิหาริย์ในชั่วข้ามคืนไม่ง่ายเลยที่คนเราจะหยุดจากร่องความคิดเดิมๆ หรือพ้นจากอคติและความรู้สึกที่ไร้เหตุผลเมื่อผู้ด้อยอภิสิทธิ์เรียกร้องอิสรภาพอภิสิทธิ์ชนจะเป็นคนกลุ่มแรกที่ตอบโต้ด้วยความรู้สึกขมขื่นและต่อต้านขัดขืนแม้ว่าการเรียกร้องนั้นจะเป็นไปโดยสันติแต่ปฏิกิริยาตอบโต้ในเบื้องแรกก็จะเหมือนกันหมด....ดังนั้น สันติวิธีจึงไม่ได้เปลี่ยนหัวใจของ "ผู้กดขี่" ท....

อ่านต่อ

Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 1940 , 13:44:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมนึกอยู่บ่อยๆ ว่าอยากให้คุณใช้ความรุนแรงเหมือนพวกคนงานอังกฤษเวลาหยุดงานประท้วงเพราะว่าหากคุณทำเช่นนั้นเรารู้ทันทีเลยว่าจะจัดการคุณอย่างไร"เลขานุการนายพลสมัตแห่งแอฟริกาใต้พูดกับคานธี"(ภาพจาก wikipedia ข้อความแปลโดยพระไพศาล)....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 กันยายน 2551
Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 4021 , 16:47:42 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วหน้าตาของ Leonardo da Vinci เป็นยังไงกันแน่รูปวาดที่ตกทอดมาจนถึงปัจจุบันก็พอจะบอกได้บ้าง แต่ก็ยังฟันธงไม่ได้บางคนบอกว่ารูป Mona Lisa นั่นแหละ คือรูปของดาวินซี่Siegfried Woldhek นักวาดภาพชื่อดังใช้เทคนิคการวิเคราห์ภาพ (image analysis) จากรูปจำนวนมากที่ลีโอนาโดวาด บวกกับประวัติของเขาเพื่อหาภาพที่แท้จริง ซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นหน้าตาของลีโอนาโด ดาวินซี่แล้วเสนอสมมติฐานว่....

อ่านต่อ

Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 2967 , 13:36:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวเน็ตหลายคนคงพอได้ฟังเรื่องราวของ Pausch ไปกันบ้างแล้ว เล็กเซอร์สุดท้ายของชีวิตที่ซาบซึ้งตรึงใจของคนทั่วโลก ซึ่งดูได้จาก youtube เรื่องราวของคนธรรมดาที่รู้วันจะจากโลกนี้ไป และได้ให้บทเรียนสุดท้ายที่เขาเรียนรู้จาก “เวลา” ที่มีอยู่จำกัดนี้แก่โลกเมื่อ 2-3 ปีก่อน ก็มีหนังสือเรื่อง Chasing Daylight: How My Forthcoming Death Transformed My Life ซึ่งเป็นเรื่องของ Eugene O’Kelly ผู้เป็น CEO บริษัทยักษ์ใหญ่....

อ่านต่อ

Posted by นฤมิตร , ผู้อ่าน : 2333 , 10:25:14 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การมาพูดถึงหนังสือ The World is Flat ตอนนี้ ดูเชยๆ พิกล แต่โดย Concept ของ Blog แห่งนี้ จะไปต่อไม่ได้เลย ถ้าไม่มีเรื่องของหนังสือเล่มนี้แปะไว้บ้าง ถือซะว่าสรุปให้คนไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ล่ะกันครับ กะว่าสัก 6 เดือนแรกนี้ ผมจะปูพื้นฐานเรื่องที่เกี่ยวกับ “Small World” ให้ทั่วๆ ไปก่อน มีหนังสือหรือข้อเขียน classic ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้หลาย 100 เล่มที่อยากเขียนถึง ใครเคยอ่านมาแล้วก็ skip post นี้ไปได....

อ่านต่อ


/2