*/
 • กาแฟรสจืด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2011-12-14
 • จำนวนเรื่อง : 315
 • จำนวนผู้ชม : 194515
 • จำนวนผู้โหวต : 24
 • ส่ง msg :
 • โหวต 24 คน
วันพุธ ที่ 5 มกราคม 2565
Posted by กาแฟรสจืด , ผู้อ่าน : 409 , 12:39:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ 2565 ผม “กาแฟรสจืด” ขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุข สุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใส ปัญญาสว่างไสว คิดและหวังสิ่งใดขอให้สมปรารถนา ต้องการทำสิ่งดีใดๆ ขอให้ได้ทำ และได้ใช้ชีวิตในแบบที่ตนเองปรารถนาครับ วันนี้ blog ของผม จะได้มาพูดเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้ในปีที่ผ่านมา เพื่อ ก้าวไปสู่ปีใหม่ปีขาล ๒๕๖๕           

 1. สิ่งที่คาดการณ์ไว้ คิดว่าจะเป็นดังคาด ก็ไม่เป็นดังคาด ยกตัวอย่างเรื่องสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลายแต่ก็มีสายพันธุ์ใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ ทำให้สภาพเศรษฐกิจที่คิดว่าจะฟื้น ก็ไม่ฟื้น และ เราเรียนรู้อะไรจากเรื่องนี้ แน่นอน อันนี้น่าจะเป็นลักษณะแบบหนึ่ง ของกฎไตรลักษณ์ นั่นคือ อนิจจัง ... แปลว่า ไม่เที่ยง ดังนั้น ถ้าจะรับมือกับเรื่องไม่เที่ยง ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า “มันไม่เที่ยง(คาดการณ์ว่าจะเป็นอย่างนั้นอย่างที่เราคิดไม่ได้)” พอยอมรับว่ามันไม่เที่ยง เราก็ค่อยหาวิธีบริหารจัดการ เช่น แผนสำรอง หาแหล่งเงินสด เปลี่ยนแปลงอาชีพที่เคยทำปัจจุบันไปทำอย่างอื่น เราคงทำได้แค่นี้ เข้าใจและพยายามบริหารจัดการแบบคิดล่วงหน้า (ในมุมมองแค่ความเข้าใจก็ทำให้รู้สึกทุกข์น้อยลงแล้ว)
 2. ความไม่รู้ เป็นสาเหตุให้เกิดความกลัวอย่างหนึ่ง(และอย่างมากด้วย) และ ความกลัวก็นำไปสู่อะไรอีกหลายๆอย่าง ยกตัวอย่างเรื่องใกล้ตัวโควิด-19  จริงอยู่ตอนนี้เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามทำความเข้าใจเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่ามันกลายพันธุ์อย่างไร วัคซีนหรือยาอะไรที่จะช่วยป้องกันหรือรักษามันได้ผล การกลายพันธุ์ของไวรัสแล้วเป็นอย่างไรต่อไป มันรุนแรงขึ้น มันระบาดเร็วขึ้น เราก็เข้าใจไวรัสตัวนี้บางส่วนแต่เทียบแล้ว เราเข้าใจมันน้อยมาก ดังนั้น การที่เราเข้าใจมันน้อยทำให้เรา “กลัว” ยกตัวอย่างที่ผมอยากจะทิ้งประเด็นไว้ เราควรกลัวสายพันธุ์ล่าสุด โอมิครอน หรือไม่ ที่ผมทิ้งประเด็นไว้ดังกล่าว เพราะผมคิดว่า ด้วยข้อมูลที่เราเสพอยู่ตอนนี้ ผมอาจจะคิดได้ในสองแนวทาง โอมิครอน นั้นติดได้ง่าย(เท่าที่รู้ตอนนี้) อาการนั้นค่อนไปทางไม่รุนแรง(เท่าที่รู้ตอนนี้) หรือ โอมิครอน ทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ด้วยเหตุผลก่อนหน้านี้ การที่เรา “ไม่รู้” ทำให้เรา “กลัว” ยกตัวอย่าง ทำไมเรากลัวที่มืด เพราะเราไม่รู้ว่าในที่มืดนั้นมีอะไรจริงไหมครับ ผมจะยกตัวอย่าง ถ้าผ่านไปอีกสัก 10 ปี เราอาจจะไม่กลัวโควิดสายพันธุ์โอมิครอนเลยก็ได้(แต่ปัจจุบันเรายังกลัวอยู่) และอยากจะชี้ประเด็นอีกสักอย่าง ในโลกแห่งยุคข่าวสาร เมื่อมีข่าวสารที่มาตอบความไม่รู้ของเรา และยังมีลักษณะเป็นความคิดเห็นในตอนสุดท้าย (ผมใช้คำว่าความคิดเห็น) เพราะมันยังไม่เป็นความจริงจนถึงที่สุด ผมเชื่อว่าจะมีคนได้ประโยชน์จากการแพร่กระจายข้อคิดเห็นนั้นเสมอ ยกตัวอย่างนะครับ สามเข็มเอาไม่อยู่ ต้องฉีดเข็มที่สี่ (คิดว่าใครได้ประโยชน์ครับ นี่คืออะไรทำนองนี้) ผมคิดว่านะครับ ในยุคแห่งข่าวสารแบบนี้ ตอนนี้ข่าวอะไรที่ออกมาเกี่ยวกับโควิด ในด้าน ความรุนแรง การรักษา การติดต่อ การวินิจฉัย (เชื่อเถอะครับมีคนได้และเสียประโยชน์เสมอในทางใดทางหนึ่ง) ดังนั้น คำแนะนำ คุณก็ควรเลือกเชื่อแหล่งข้อมูลข่าวสารเรื่องโควิดจากหน่วยงานกลาง (คุณอาจจะมองว่าแล้วหน่วยงานกลางมันไม่ได้มีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือครับ ในทางทฤษฎีที่ผมคิดก็อาจจะมี แต่มันก็น้อยมากเพราะอย่างน้อยเขาก็ต้องทำเพื่อคนส่วนรวมแต่เขาก็อาจจะได้ผลประโยชน์ในเชิงหมู่คณะหรือส่วนตัวบ้าง) ดังนั้น ลองวิเคราะห์แหล่งข้อมูลที่คุณได้มาก่อน ก่อนจะเชื่อ คิดอีกสักรอบ เขาได้ผลประโยชน์อะไรไหมจากการมีข่าวที่เกี่ยวกับเขาในวันนี้ มีคนถามผมเยอะ ว่าตอนนี้ต้องทำอย่างไร ข่าวสารโควิดเยอะเหลือเกิน ฉีดกี่เข็มดี เข็มสี่เลยไหม โอมิครอนติดต่อเร็วด้วยทำอย่างไรดี อันนี้ออกตัวว่า “เป็นข้อคิดเห็นส่วนตัวประกอบกับฟังเพื่อนๆที่อยู่ในแวดวงสาธารณสุขและได้อ่านงานวิจัยบางส่วน” ผมแนะนำอย่างนี้
 • เรื่องเข็มที่สาม ถ้าได้วัคซีนแบบเชื้อตาย(วัคซีนจากประเทศจีน)มาแล้วในเข็มที่หนึ่งและหรือเข็มที่สองก็ควรจะไปหาฉีดเข็มที่สามจะเสียเงินหรือได้ฟรีก็ควรและไปรับแบบวัคซีนชนิด viral vector หรือ mRNA เป็นเข็ม Booster  สำหรับคนที่ได้วัคซีนประเภท mRNA viral vector เทพไทย(ที่มิใช่ยาสีฟัน) หรือ เทพนอกในสองเข็มก่อนหน้านี้หรือแม้กระทั่งได้สูตรไขว้ ถ้าหาฟรีเข็มสามได้ก็หาไป หาไม่ได้ก็ไม่ต้องเสียเงินจองครับ รอจนได้ฉีดฟรี
 • เรื่องเข็มที่สี่ ปล่อยให้บุคลากรสาธารณสุขด่านหน้าฉีดไป ส่วนเราคนทั่วไป อย่างที่พูดไว้ในหัวข้อเรื่องเข็มที่สาม ผมมีความเห็นว่าการรักษาร่างกายให้แข็งแรง เป็นปัจจัยสำคัญที่สุด
 • โอมิครอน ความเห็น ณ ตอนนี้ คิดว่าออกไปในทางเดียวกันด้วยความเคารพและเป็นเหตุเป็นผล... คือ เนื่องจากเราได้วัคซีนกันค่อนข้างที่จะเยอะ(หมายถึงจำนวนคนได้รับวัคซีนหลายคนแล้ว) โอมิครอนแทนที่จะเป็นผู้ร้าย น่าจะเป็นพระเอกสำหรับคนที่ฉีดวัคซีนแล้วแต่สำหรับคนที่ยังไม่ได้ฉีดผมไม่แน่ใจอาจจะยังเป็นผู้ร้ายอยู่ และอาจจะกลายมาเป็นสายพันธุ์ที่สร้างภูมิคุ้นกันหมู่ให้ทุกประเทศทั่วโลกของเราครับ (เพราะว่าเป็นแล้วติดง่ายแต่อาการไม่รุนแรง) แต่อย่างที่บอกเรารู้จักมันน้อยเหลือเกิน โอมิครอน เราก็อย่าไปถึงกับปล่อยปละละเลยการ์ดตก โอมิครอน ไม่เป็นไร อันนั้นก็เกินไปก็ปฏิบัติตัวอย่างที่เคยปฏิบัติ ล้างมือ ใส่หน้ากาก ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง กินอาหารที่สะอาด ผมก็คิดว่าเราก็จะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไม่อึดอัดเกินไป

         3. ตามหลักพุทธศาสนา มีหมวดธรรมที่ว่าด้วย ไตรลักษณ์ ซึ่ง  แปลว่า ลักษณะ 3 ประการ หมายถึงสามัญลักษณะ คือ กฎธรรมดาของสรรพสิ่งทั้งปวงขยายความคือ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นรูปธรรมหรือนามธรรมก็จะหนีลักษณะสามประการนี้มิได้เลย นั่นคือ
หนึ่ง อนิจจัง สิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นรูปธรรมหรือนามธรรม ล้วนคาดการณ์ไม่ได้ว่ามันจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้
สอง ทุกขัง สิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นรูปธรรมหรือนามธรรม ล้วนอยู่ในสภาพที่ทนไม่ได้ต้องเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ทุกข์(ความทนอยู่ในสภาพเดิมไม่ได้ แปลตาม พจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน)
สาม อนัตตา สิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นรูปธรรมหรือนามธรรม ไม่ใช่ตัวไม่ใช่ตน ดังนั้นเมื่อไม่มีตัวตน เราจะไปบังคับมันให้เป็นตามที่เราต้องการก็ทำมิได้จริงไหมครับ(อันนี้คิดต่อ)
เมื่อเราเข้าใจลักษณะความจริงสามประการของสิ่งใดๆในโลกนี้แล้ว เราจะเข้าใจสิ่งที่เรากำลังประสบอยู่ว่าสิ่งใดๆในโลกนี้ไม่ว่าจะเป็นรูปธรรม(อะไรที่จับต้องได้) หรือ เป็นนามธรรม(ความสุข ความทุกข์ ความคิด) ก็จะเกิดขึ้น คงอยู่สักระยะหนึ่งจะสั้นหรือยาวก็แล้วแต่ แล้วมันก็จะดับไป แล้วก็จะเกิดขึ้น คงอยู่สักระยะหนึ่ง แล้วก็จะดับไป เป็นอย่างนี้วนไปอย่างไม่จบสิ้น
เชื้อไวรัสโควิด-19 ก็หนีกฎสามข้อนี้ไม่พ้น เชื้อเกิดขึ้น เชื้อระบาด เชื้อก็หายไป(และหรือเปลี่ยนแปลงไปเป็นสายพันธุ์ชนิดอื่น)
ความทุกข์ในช่วงโควิด เกิดขึ้น คงอยู่ ก็คงมีวันจางหายไป
ความสุขในช่วงที่ไม่มีโควิด เกิดขึ้น คงอยู่ แล้วก็หายไป
บทความนี้ ถูกเขียนขึ้น อยู่บน BLOG OKNATION สักวันก็คงต้องมีวันจางหายไป

ขอให้กำลังใจทุกท่านมีกำลังใจที่ดีและพยายามให้ผ่านปีเสือไปให้ได้นะครับเพราะทุกสิ่งบนโลกนี้ก็หนีไม่พ้นกฎไตรลักษณ์ สถานการณ์ที่ท่านประสบอยู่เนื่องจากโควิด19ไม่ว่าสุขหรือทุกข์มันเกิดขึ้น คงอยู่สักระยะ แล้วก็จะหายไปในสักวันหนึ่ง ครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน