*/
  • กาแฟรสจืด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 314
  • จำนวนผู้ชม : 189921
  • จำนวนผู้โหวต : 24
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 16 มิถุนายน 2565
Posted by กาแฟรสจืด , ผู้อ่าน : 303 , 12:22:32 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเป็นคนที่อายุมากแล้ว(เลขสี่ปลาย) ที่ต้องเขียนถึงอายุ เพราะว่า จากความรู้สึกแล้ว รสนิยมในการฟังเพลงเราจะเปลี่ยนแปลงไปแม้แต่แนวเพลงหลักที่เราเคยชอบในวัยรุ่น เราจะยังชอบไหม อันนี้ผมก็ตอบไม่ได้นะครับ แต่ส่วนตัว เมื่อผมอายุมากขึ้น แนวเพลงหลักยังไม่เปลี่ยน ถ้าคุณเป็นคนชอบ Rock คุณก็ยังชอบอยู่นั่นแหละ หรือ คุณชอบ Pop คุณก็ยังชอบอยู่เช่นเดิม เพียงแต่คุณแค่จะชอบแนวเพลงนั้นในยุคของคุณ ยุคของคุณที่ผมหมายถึง ยุคที่คุณขาสั้นคอซอง หรือ ยุคที่คุณเรียนมหาวิทยาลัย ในการฟังเพลงเรื่องคุณจะเข้าใจได้ดี(ความเห็นส่วนตัวมันเป็นยุคแห่งความฝัน puppy love & เพื่อน ซึ่งไอ้พวก event เหล่านี้มันสร้างแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงได้เป็นอย่างดี และในมุมหนึ่งมันก็สร้างความรู้สึกร่วมในเพลงที่เราฟังได้เป็นอย่างดี เพลงเป็นเรื่องแปลกมากเมื่อเวลาผ่านไปนานแค่ไหน เพลงที่คุณชอบมากและมันมาในช่วงที่คุณรักที่สุด เกลียดที่สุด มีความสุขที่สุด ทุกข์ที่สุดก็จะทรงพลังมาก มันทำให้คุณสามารถนั่ง Time Machine ย้อนกลับไปได้เลยไปให้ถึงช่วงเวลานั้นๆ) ปกติ เพลงในยุคที่ผมหลงใหลจะเป็นประเภทเพลง Rock Heavy Metal ยุค 90 ซึ่งวงที่ผมชอบก็เช่น Guns N’ Roses  Skid Row Metallica Extreme อะไรพวกนั้น วงไทยที่ชอบในแนว Rock ก็น่าจะเป็น Bodyslam album แรกๆ Big Ass album แรกๆ ที่อารัมภบทมาเสียยืดยาว ตลอดระยะเวลาในการฟังเพลง Rock Thai มามีวงดนตรีหญิงล้วนมากมาย เอานับว่าเล่นดนตรีเป็นแล้วมารวมกัน ที่เข้าตานะ ก็โน่นเลย XYZ(จัดว่าเกือบหญิงล้วนถ้าไม่มีผู้ชายมาช่วยในบางเพลงเล็กน้อย)  สบายดีหรือเปล่า เสียง Synthesizer เป็นการเล่น Melody หลักเลย หลังๆเริ่มมี OHO,Budokan,Pure, Pink ,Tepapa ,Senorita Venus Butterfly ที่ค้นเพิ่มแล้วเจอ แต่ผมไม่เคยฟังเลย Yellow Fang ,Jelly Rocket, Xo8o9 ที่พูดมาบางวงผมก็ได้ฟังเพลงที่ติดหูของน้องๆเขานะครับ(มั่นใจว่าเกินครึ่งเป็นน้อง) เพราะ เพลง Rock เขาติดหูจริงๆ เอาเฉพาะเพลง Rock นะครับ ก็ “เรื่องเดียวที่ไม่ยอม” ของวง Pure เลย ชอบมากเลย ทั้งเนื้อร้อง ทำนอง Sound ชอบไปหมด มาถึงวงในหัวข้อวันนี้ จริงๆ ผมไม่รู้จักวงนี้เลยนะครับ หลังจากน้องๆสี่คนคือ น้ำ เอิง ตาล ลูกหวาย เขาออกมาเป็นปี แต่ผมเล่น YouTube ไปๆมาๆ ไปคลิกเพลง “Lost” ของน้องๆเข้าไป โหย อะไรวะ เล่นเองหรือวะ เก่งวะ ผมคิดนะ เล่นแน่นมาก ทุกPart มัน ok มาก เราเล่นดนตรีเป็นแม้ว่าเราไม่ได้เซียนมากแต่เราก็รู้ว่าอะไรเป็นอะไร แค่คิดว่า เอ่อ เพลงนี้มันเจ๋งมาก จากนั้นเราก็สืบค้นมาเรื่อยๆ ที่มาของชื่อวงALIZ มาจากA-LIST คือพยายามไปหานักดนตรีผู้หญิงในแต่ละชิ้นที่เล่นเก่งที่สุดแล้วมารวมตัวกันโดยคุณ เพิ่มศักดิ์ พิสิษฐ์สังฆการ(โอ๊บ) ของค่ายเพลง Muzik Move Records ซึ่งสมาชิกของวง ALIZ  คือ

กัญญ์กุลณัช  ปัญญากิตตินันท์(น้ำ) ร้องนำ

ปลายฟ้า ชาญกล(ลูกหวาย) กีต้าร์

วรางคณา  มีทอง(เอิง)  เบส

ชนิษฐา  โลจนานนท์  กลอง

น้ำเขาเคยอยู่บ้าน Academy Fantasia มาก่อน ในความเห็นส่วนตัวน้องเขาร้องเพลงได้หลายแนวนะครับและมีความเป็น Entertainer ค่อนข้างสูง บุคลิกเป็นได้ทั้งสาวหวานอกหัก สาวรักทั้งใจ สาวไห้คือพันธุ์ข้าว ไม่ใช่สิ คือเอาเป็นว่า ถูกใจได้ทุกเพศทุกวัยก็แล้วกัน

เอิงเขาเล่นดนตรีมาหลายปีมีช่องเล่นเบสของตนเองตามไปดูคุณเอิงเคยเป็นสมาชิกวงที่ประกวดอยู่หลายหนอยู่ จริงๆ ช่องที่คุณเอิงทำโชว์เบสก็มีทั้งโชว์เทคนิค โชว์ cover และมีแนวศิลปะผสมผสานหน่อยคุณต้องไปดูเอง ฮา คุณเอิงมีความเป็นผู้ใหญ่สูงมากครับสำหรับ การเล่นเบสของคุณเอิง ผมก็ว่าเล่นแน่นดีครับ พูดน้อยแต่ต่อยหนักนะครับ ผมว่า แต่ในทุกโชว์แม้คุณเอิงจะเล่นเบสคุมจังหวะแต่ก็ปะทะหัวใจผมเต็มๆนะครับ ขอบอก

ลูกหวายผ่านการประกวด Hot Wave กับวง The Ambulance มาแล้วชนะด้วย ตอนตามไปดูก็ตอนเล่น Hot Wave ก็โชว์ของมากอยู่แลจนมารายการ Thailand’s Got Talent  Season 6 คุณดี้นิติพงษ์ ห่อนาคนักแต่งเพลงที่เป็นกรรมการ เอ่ยปากชมว่าโดดเด่นเลย และยังบอกด้วยว่าขนาดตัวเองเป็นผู้ชายลูกโซโล่ขนาดนั้นในเพลง ฝากเลี้ยง ที่ใช้โชว์และประกวดจริงๆนั้น ทำได้ดีจริงๆ แล้วตอนเข้ามาอยู่ใน ALIZ เทคนิคเบสิกเล่นได้สุดยอดทั้ง Tapping Sweep Solo ผมนี่อึ้งเลย

ส่วนตาลคนนี้ไม่ต้องพูดถึง เพื่อนผมเคยส่งคลิปน้องตีกลองมาให้ดู โหผมก็ว่าน้องตีเก่งวะ แรงเยอะออกแรงเป็นนะครับ (ผมแอบห่วงน้องนะครับ ตีเพลง Rock มันใช้พลกำลังมากอยู่ครับ ทำคลิปอีกก็ต้องดูแลมือ ข้อมือ ด้วยนะครับ) น้องทำช่อง You Tube Tarn Soft Whip (ช่องตาลจอมหวดผมตั้งชื่อให้) ที่ได้รับการยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องบอกฝีมือตีกลองขนาดไหน

หลังจากที่โดนตกจากเพลง “Lost” ผมตามไปดูทั้ง live ที่เล่นพี่ผับ ที่ร้านอาหาร ที่มหาวิทยาลัย ที่งานออกร้านสินค้า งานเปิดห้าง งานเล่นที่ผับก่อนโควิดระบาด(ไม่รู้น้องๆปลื้มหรือเปล่า)และอีกหลายงาน ไม่น่าเชื่อผมตามไปดูคลิปแม้กระทั่งน้องไปเที่ยวสวนสัตว์เขาเขียว และทำอาหาร (บ้าไปแล้วผมไม่เคยดูน้องๆวง rock คนไหนแบบนี้มาก่อน) เวลาที่ผมฟังเพลงของน้องๆ มันทำให้ผมย้อนไปสมัยตัวเองเรียนมัธยมปลาย กับช่วงมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะ เพลง Lost  เพลงมันลอยๆ เหงาๆ เศร้าๆ อกหักแบบทุ่มเทพร้อมยอมตาย มองฟ้าแบบฉันเจ็บมากตอนนี้ เป็นความทุกข์ที่สุดของฉันแล้วประมาณนั้นครับ อีกทั้งผมต้องยอมรับตรงๆ ผมไม่เคยเห็นวง Rock ผู้หญิงที่เล่นได้เป็นจริงเป็นจังและฝีมือในทุกส่วนของวงได้ดีขนาดนี้ (อันนี้ผมต้องยอมรับนะครับว่า เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้ เก่งอะไรแล้วเก่งมากครับ จะดนตรี จะกีฬา อันนี้ผมวิเคราะห์ว่า การเข้าถึงอุปกรณ์และเครื่องมือการฝึกฝนทำได้ง่ายและมีคนเก่งชี้แนะ ชี้นำมากมายอีกทั้ง “รู้ตัวเอง” ได้เร็วว่า “ชอบอะไร” แล้วมุ่งไปหาสิ่งนั้นเลยครับ) และเมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คุณเอิงมือเบส ได้ประกาศยุติการเป็นสมาชิกของวง ALIZ  ทางสื่อ Social ของวงไม่ว่าจะเป็น Facebook ของวง IG ส่วนตัวของคุณเอิงเอง ผมถึงกับอึ้งไปนิดนึงในใจผมก็คิดว่า จริงอยู่การเปลี่ยนแปลงมันต้องเกิดขึ้น เช่น เรื่องการลาออกของสมาชิก การเปลี่ยนตัวสมาชิก และการยุบวง แต่เรื่องนี้ก็จัดว่าเร็วมากเทียบกับอายุวงประมาณ 3 ปี แต่ไม่ต้องตกใจคุณเอิงออกจากวงด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพครับ (ผมปล่อยโฮเลย เบสสาวพราวเสน่ห์ของผมจะไม่อยู่ในวงแล้วหรือครับ ซึ่งขณะที่ผมกำลังเขียนจดหมายที่ระลึกอยู่นี้ ทางวงก็กำลังคัดเลือกมือเบสมาแทนคุณเอิงอยู่) ผมเขียนจดหมายนี้เพื่อชื่นชม วงนี้ Producer & ค่ายเพลงที่รวบรวมสี่สาวที่มีฝีมือมาทำเพลงดีๆให้ผมฟัง ผมอาจจะยึดติดนะครับ original version of ALIZ คือ น้ำ ลูกหวาย เอิง ตาล จะดีที่สุดหรือเปล่าไม่รู้ แต่สำหรับผมมันจะอยู่ในใจคอเพลง Rock อย่างผมตลอดไป ผมขอให้คุณเอิงสุขภาพดีวันดีคืนนะครับ ส่วนคนอื่นไม่ว่าคุณจะอยู่ในวง ALIZ หรือไม่ แต่ผมก็จะจดจำพวกคุณในความเป็นสมาชิกวงดนตรีที่สุดแสนจะมีฝีมือตลอดไป จริงๆผมชอบหลายเพลงนะครับ แต่ผมจะลองคัดเลือก มาสัก 5 เพลงที่ผมชอบที่สุด สำหรับวง ALIZ

๑ “Lost”  แน่นอนเพลงนี้เป็นเพลงที่ผมโดนตก กลิ่นอายของ Rock ในยุค 90 มีความเป็น Progressive Rock ที่ติดหูเพราะมีการใส่ดนตรีประเภท Synthesizer ลงไปแต่ก็ทำได้อย่างลงตัว ผมชอบทั้งที่เป็นเนื้อร้องไทย และ เนื้อร้องภาษาอังกฤษที่แสดงในงาน Ambitious Girls Rock 2  Part ดนตรีที่ชอบคือ การ Solo ของลูกหวายที่ลงตัวโชว์เก่งและโชว์เพราะที่ลงตัว (โชว์เก่งไม่เพราะก็มี โชว์เพราะแต่ธรรมดาก็มี) เนื้อเพลงภาษาอังกฤษ ได้แต่ลองฟัง หาอยู่เหมือนกันฟังออกเพียงบางคำแต่เนื้อหาเหมือนจะไม่ต่างจากภาษาไทยเท่าไร อย่างที่บอกเพลงนี้ ผมฟังแล้ว ลอยไปถึงสมัยอกหักจาก Puppy Love ที่เรารักสาวแบบจริงจังอะไรอย่างนั้นครับ เยี่ยม เพลงมีความเศร้า เหงา Rock ลอยๆ

๒. “ภาพลวงตา” ทุก Part โคตรแจ่ม และ โดยส่วนตัวคิดว่าเล่นยากด้วยไม่ว่าจะเป็น กลอง เบส กีต้าร์ เอาไปสองนิ้วโป้งเลย rock จังหวะเร็วสุดที่ชอบ

๓.“Goodnight”   ทั้งที่เล่นสดในงาน Ambitious Girls Rock 2 และ Official MV ชอบทั้งคู่ ดีคนละแบบ ในตอนเล่นสดได้เห็นลูกหวายใส่สุดๆ ในท่อน Solo & Tapping Wow มากขนลุกเลย แล้วตาลก็ฟาดไม่ยั้ง ส่วนเอิงก็ตอดเบสเรื่อยๆ หูย อะไรมันจะสุดยอดขนาดนี้ ส่วนใน MV สี่สาวสวยกระชากใจมาในชุดดำแดง สวยทุกคน แล้วก็ตัดต่อดี เข้ากับจังหวะ ชอบครับ

๔.” Tian Mi Mi 甜蜜蜜 เถียนมี่มี่” ชอบเพราะเอาเพลงจีนเก่าอมตะของเติ้งลี่จวินมาทำเป็นเพลง Rock เพลงนี้ในช่อง YouTube  comment มีคนจีนมาบอกชอบ Version นี้ด้วย ผมก็ชอบนะ ชอบทั้งอารมณ์กลองตเสียงกลองตอนขึ้นเพลงเป็นเสียงกลองแบบหน้ากว้างแบบจีนโบราณที่มีอยู่ตามศาลเจ้าจีน การตีความจากต้นฉบับ การดัดแปลงให้เป็น Rock  สมาชิกในวงแต่งกี่เพ้าโทนดำประยุกต์ก็เป็น Costume ที่สวยดี ดูรวมๆแล้วชอบมากๆ

๕.”เข้าใจไปเอง” สี่เพลงที่ผมพูดถึงข้างต้นเป็นเพลงเร็วหมดเลย เพลงช้าที่ชอบคือ “เข้าใจไปเอง” ชอบเสียงของน้ำ ที่เริ่มด้วยคีย์เสียงธรรมชาติ(ค่อนข้างต่ำของน้ำ) แล้วก็ค่อยๆเข้าไปสู่อารมณ์เพลงที่สูงขึ้นแล้วขึ้นไปถึงเสียงสูงที่ไม่ฝืนไป Solo ลูกหวายไม่เร็วเน้นอารมณ์ ไม่ชอบในคราวแรกที่ฟัง แต่ชอบมากขึ้นในการฟังรอบต่อไปครับ

นี่คือ 5 เพลงที่ชอบ ผมได้แต่อวยพรให้ Version Original Goodluck  

& 4 fantastic rock girls keep rocking my heart…!!!

...ได้ยินเพลงRockของเหล่าแม่นาง ก็ปลดLockพลางหัวใจระริกไหว

จะมีไหมวงไหนที่มาเขย่าหัวใจ  ได้เท่าน้ำลูกหวายตาลและเอิง...

เขียนจดหมายถึงเธอวงALIZไว้ด้วยหัวใจรักในเพลงRock

กาแฟรสจืด

ขอบคุณภาพจาก facebook AlIZBandofficial ครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน