• Anocha-Library
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-02
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 85770
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
เตวีสติโม
แบ่งปันเรื่องราวธรรมะ จากนักศึกษาครูสมาธิ รุ่นที่ 23 สถาบันพลังจิตตานุภาพ สาขาวัดผ่องพลอย (http://www.samathi.com/)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/concentration
วันพุธ ที่ 12 มกราคม 2554
Posted by Anocha-Library , ผู้อ่าน : 1605 , 08:53:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

การทรมานร่างกายให้ใจเป็นสุข

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมีโอกาสได้ไปปฏิบัติธรรมเป็นครั้งที่ 3 เป็นงานสวดลักขีบวชชีหมื่นคน ที่จัดขึ้นที่วัดธรรมมงคล วันศุกร์ที่ 7 – วันจันทร์ที่ 10 มกราคม 2554 ขอแจ้งไว้ก่อนว่าเป็นเรื่องที่มาเล่าสู่กันฟัง สำหรับบางเรื่องเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ขอให้ผู้อ่านใช้วิจารญาณในการอ่านค่ะ อิอิ...

ซึ่งการจัดงานในปีนี้เป็นงานฉลองถึง 3 งานฉลองด้วยกัน คือ

ฉลองที่ 1 ฉลองสวดลักขีบวชชีหมื่นคนปีที่ 53

ฉลองที่ 2 ฉลองอายุวัฒนมงคลครบ 91 ปี

ฉลองที่ 3 ฉลองสมณศักดิ์ชั้นธรรม ที่ พระธรรมมงคลญาณ

การเข้าร่วมงานปีนี้เป็นปีที่ 3 ที่ผู้เขียนมีโอกาสได้เข้าร่วมงาน แต่ปีนี้ผู้เขียนกลับเกิดคำถามขึ้นในใจว่า เอ๊ะ! นี่ฉันจะมาทำไมกันเนี่ย ลำบากไปเสียทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องนอน กิน การเป็นอยู่ เพราะมีผู้มาร่วมงานเยอะมากๆๆ ซ้ำร้ายปีนี้ผู้เขียนมีอาการปวดหัวไมเกรนในวันก่อนเข้าร่วมงานและมีอาการตลอดวันที่ไปถือศีล ทรมานสุดๆ ไม่รู้จะบรรยายอย่างไร เกือบๆ จะถอดใจหนีกลับบ้านอยู่แล้ว แต่ไม่อยากถูกที่บ้านและเพื่อนประณาม เป็นไงเป็นกัน “ไม่มีมารบารมีไม่เกิด” ลองดูสักตั้ง ตลอดคืนนั้นก็ได้แผ่เมตตาให้กับเจ้ากรรมนายเวร ก็มาหายปวดหัวในตอนเที่ยงของวันที่สอง เฮ้อ...โล่งอก

เพราะอย่างนี้แหละทำให้เริ่มคิดแล้วว่าฉันจะมาทรมานร่างกายอยู่ทำไมหนอ เหมือนหลวงพ่อจะรู้เลย ตอนตี 3 ของวันที่ 3 หลวงว่าได้เทศน์เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ขอโทษนะคะฟังไม่ค่อยจะรู้เรื่องพอหลับๆ ตื่นๆ ค่ะ ก็ทำไงได้ตี 3 นะเจ้าคะ ได้นอนไปชั่วโมงกว่าๆ เอง ไม่ไหวจริงค่ะ แต่เผอิญว่าในหนังสือเรื่อง “ธรรมะรุ่งอรุณ” ที่หลวงพ่อแจกในงาน เขียนถึงเรื่องนี้เหมือนกัน โดยใช้หัวข้อเรื่องว่า “การทรมานร่างกายให้ใจเป็นสุข” ซึ่งผู้เขียนได้นำมาใช้ในการตั้งชื่อเรื่องนี่แหละ

โดยหลวงพ่อได้บอกไว้ว่า ทรมานร่างกายในความหมายนี้ คือ ทำสมาธิ ภาวนา หรือทำทาน รักษาศีล ภาวนา เพราะว่าการให้ทานก็ดี การรักษาศีลก็ดี ภาวนาก็ดี โดยมากคนไม่อยากจะทำกัน สิ่งเหล่านี้กลับกลายเป็นคุณประโยชน์อันมหาศาลต่อพวกเราในอนาคต การมาอดหลับอดนอนของพวกเรานี้ไม่ได้เสียไปกับเรื่องไม่ดีเช่น ดื่มสุราหรือเล่นการพนัน เป็นต้น แต่เป็นสิ่งดีๆ ที่จะทำให้เราได้และสะสมบุญ สะสมพลังจิต เพราะในระหว่างที่เราสวดลักขีเราไม่ได้มีจิตที่คิดร้าย

และหลวงพ่อได้ยกตัวอย่างจากเรื่อง นางปุณณทาสี ในสมัยพระพุทธเจ้า ที่เกิดมายากจนมาก แต่อยากจะได้บุญบ้าง ก็เลยเอาข้าวมื้อที่ได้จากการรับจ้างตำข้าวไปถวายพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าก็รับและก็เสวยให้เห็น นางก็ดีใจมากจึงรีบไปตักน้ำเพื่อจะนำมาถวาย แต่ไปเหยียบงูเห่าเข้า งูเห่าก็เลยกันตายไม่ทันจะถวายน้ำ แม้เพียงเท่านี้ก็ยังทำให้นางได้สมบัติในชั้นสวรรค์ เกิดมาเป็นนางวิสาขาที่เพียบพร้อมทั้งมนุษย์สมบัติ สวรรคสมบัติ นิพานสมบัติ

เพราะฉะนั้นในการทำความดีต่างๆ เหล่านี้นั้น เป็นเรื่องที่เราทำแล้วเราได้เอง ไม่ใช่ว่าทำแล้วคนอื่นจะมาแย่งเอาไป บุญกุศลต่างๆ เหล่านี้เราทำเองใช้เอง อย่างนี้เป็นต้น เพราะฉะนั้นเราอย่าพากันประมาทไปเลย มีโอกาสก็ทำเสียแต่บัดนี้ ดังที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า

“อัชเชวะ กิจจะมาตัปปัง” ให้รีบทำเสียในวันนี้ทีเดียว

“โก ชัญญา มะระณัง สุเว” ใครเล่าจะรู้ว่าวันตายจะมาถึงเราในวันพรุ่งนี้

“นะ หิ โน สังคะรันเตนะ มหาเสเนนะ มัจจุนา” เพราะว่าพระยามัจจุราชนั้นนะใครไปสู้ก็ไม่ได้

บรรยากาศในงานสวดลักขี

บริเวณที่พักที่ผู้เขียนใช้นั่งปฏิบัติธรรม

 

โรงทานของครูสมาธิ รุ่น 21, 22 วัดผ่องพลอยวิริยาราม

 

ร่วมกันตั้งกองผ้าป่า โครงการประทีปเด็กไทยของวัดผ่องพลอยวิริยาราม

 

บรรยากาศพิธีมุทิตาสักการะ หลวงพ่อวิริยังค์

 

 

ประวัติของการสวดลักขี

พิธีกรรมการบวชชีครั้งแรกนั้น หลวงพ่อวิริยังค์ กล่าวว่า เกิดขึ้นเมื่อปี 2499 ณ สถานที่ธุดงค์วิปัสสนากรรมฐาน วัดดำรงธรรมาราม อ.ขลุง จ.จันทบุรี ซึ่งตอนนั้น เกิดความตระหนักว่า ในเส้นทางปฏิบัติธรรม ผู้หญิง ไม่ค่อยมีสิทธิเทียมเท่า ผู้ชาย จึงได้คิดแนวปฏิบัติที่จะให้โอกาสสตรี ด้วยการบวชชีให้สตรีได้เข้าสู่การปฏิบัติธรรม แห่งปณีตศีล ถือเพศบรรพชิต กินนอนในวัดอย่างน้อย 3 วัน 3 คืน

โดย วันแรก ถือเป็นวันรับศีล วันที่สอง เป็นวันทรงศีล จะมีโอกาสปฏิบัติธรรมได้อย่างเต็มที่ ส่วนวันสุดท้าย จะเป็นวันส่งผลบุญ

พิธีกรรมการบวชชี ครั้งแรกในเมืองไทยครั้งนั้น มีหลวงปู่ฝั้น อาจาโร หลวงปู่อ่อน ญาณสิริ และหลวงปู่กงมา จิรปุญโญ เป็นผู้ให้วิสัยแก่ผู้เข้ามาบวชชี สมัยนั้นยังถือว่าเป็นของใหม่ แต่ก็มีผู้สนใจเข้ามาบวชชีถึง 625 คน

ด้วยอานิสงส์ผลบุญแห่งการบวช ทำให้หลายคนที่ผ่านการบวชแล้ว กลับไปด้วยจิตอันอิ่มเอิบ เบิกบาน แจ่มใส มีความสุขใจ โดยทั่วกัน

ในครั้งนั้น หลวงพ่อวิริยังค์ ได้จัดพิมพ์ภาพของท่านเองให้เป็นของที่ระลึกแก่ผู้ร่วมพิธีบวชทุกคน โดยมีผู้หญิงคนหนึ่ง เป็นชาวบ้าน อ.แกลง จ.ระยอง อาชีพต้มเหล้าพื้นบ้าน (เหล้าเถื่อน) ซึ่งมาบวชอยู่ด้วย ก็ได้รับแจกภาพของหลวงพ่อไปด้วย

วันหนึ่ง ผู้หญิงคนนี้ได้ประสบอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิต ขณะที่เธอมีสติเลื่อนลอยไปเรื่อยๆ แล้วมาหยุดอยู่ตรงที่แห่งหนึ่ง ซึ่งมีคนหน้าตาดุร้ายหลายคน จับเธอโยนลงไปในกระทะใบใหญ่ ที่มีน้ำเดือดพล่าน แต่พอเธอจะตกลงไป ก็มีอันกระดอนกลับขึ้นมา เป็นอยู่อย่างนี้ถึง 3 ครั้ง

ในช่วงนั้น เธอเห็นรูปหลวงพ่อวิริยังค์ มารองรับเธอไว้ มิให้ตกลงไปในกระทะ แม้ชายหน้าตาดุดันก็เห็นเช่นเดียวกัน จากนั้นเขาก็ได้หยิบรูปนั้นขึ้นมา แล้วถามว่า รู้จักคนนี้หรือไม่ เธอตอบว่า รู้จัก เพราะเคยไปบวชชีที่วัดของท่าน ๓ วัน เขาจึงบอกให้เธอกลับไปได้ เธอมารู้สึกตัวอีกครั้ง ขณะที่ญาติกำลังจะเอาร่างของเธอใส่ลงในหีบศพ พอรู้ว่าเธอฟื้นต่างก็ดีอกดีใจ

 จากวันนั้นเป็นต้นมา เธอได้ประกาศเลิกต้มเหล้าเถื่อนขายอย่างเด็ดขาด ข่าวนี้เป็นที่โจษขานกันมากในหมู่ชาวบ้าน อ.แกลง ในช่วงเวลานั้น

ต่อมา เมื่อมีการบวชชีที่วัดดำรงธรรมารามเมื่อไร จะมีผู้คนจำนวนมาก พากันสมัครเข้าบวชชีจนแน่นวัด ชาวบ้านที่มาร่วมงาน ต่างหอบสัมภาระที่เตรียมพร้อมมาอย่างเต็มที่ เพราะจะต้องอยู่กันถึง 3 คืน 3 วัน ภายในงาน คุกรุ่นไปด้วยพลังแห่งสมาธิ แล้ววัดอื่นๆ ก็เอาแบบอย่างนี้ไปปฏิบัติตาม จนแพร่หลายทั่วไป เมื่อหลวงพ่อวิริยังค์ ไปสร้างวัด ณ ที่ใดก็ตาม จะนำเอาประเพณีบวชชีสวดลักขีนี้ ไปจัดขึ้นที่วัดนั้นๆ เสมอ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Anocha-Library วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anocha-library

ถึงว่าสิน่า จนป่านนี้แล้วยังไม่ค่อยก้าวหน้าเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เดี๋ยวถ้าไปจุฬา จะหาเวลา แสดงพระสหัสสนัยให้ฟังสักหมวดนึงครับ(ไม่ต้องเต็มสุตรหรอกครับ แคหมวดเดียวก็เห็นผลฮา วันนั้นคุรรินยังฟังไม่จบเลยเวลานาน้อยอิอิ ถ้ามมีบุญ ผมไปจุฬามีนาคมนี้คงได้ฟังนะครับ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

อนุโมทนาสาธุในบุญกุศลด้วยนะครับ
ถ้าอยากปฏิบัติธรรมแบบ ลึก ๆ ของจริง คนไม่เยอะ และไม่ทรมารกาย
แถมเจอพระอาจารย์สั่งสอนแบบเมรนเนอร์
ถามได้ตอบได้ทุกเรื่องตั้งแต่อดีตยันอนาคต
เงียบสงบ เอาจริงชนิดที่เรียกว่านั่งกัน 3-4 ชั่วโมงนะครับที่เหลือแยกย้ายไปฝึกกันเอง แล้วมาส่งการบ้านพระอาจารยืว่าทำแล้วเป้นไงบ้างท่านจะแก้ให้ว่าเพราะอะไรต้องทำยังไงต่อไป
แบบนักมวยเลยครับ สอนตั้งแต่พื้นฐานยันชิงแชมป์โลก(มรรคผล)
ของจริงผมท้าพิสูจน์มานับเกือบร้อยคนแล้วครับพูดเหมือนกันหมดว่าของจริง
ถ้าไม่อยากพลาด ขอเชิญเลยครับ ที่วัดท่าจันทรื วิปัสสนา ต.พันลาน อ.ชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ไปทางบึงบรเพ็ดนะครับ ก่อนถึงตัวอำเภอประมาณกมที่ 5จุดหมายตรงข้ามโรงเรียนบ้านท่าจันทร์นะครับ ถามหาพระอาจารย์หลวงพ่อเกษม อัตตสาโร แถวนั้นคนรู้จักทั้งนั้นแหละครับ
ถ้าสนใจ โทรถามรายละเอียดกะผมก็ได้ครับ 0846302035 ครับ
ที่ทำมาแล้วถือว่าดีแล้วละครับ
สร้างอุปนิสัยที่จะเข้าใกล้ธรรม แต่ที่สำคัญคือต้องได้ฟังพระธรรมที่ถูกใจครับ แล้วจะได้ เปลี่ยนชีวิตไปตลอดกาล
(หมายถึงเปลี่ยนมารักพระพุทธเจ้าพระธรรมพระสงฆ์แบบหมดจิตหมดใจครับ อิอิ) ได้มีโอกาสพบมรรคผล นิพพานกะเขามั่งครับ แต่ถ้ายะงไม่พบทางก็เสียเวลาอยู่นั่นแหละครับ
เหมือนนักเรียนเรียนอนุบาลมาหลายปีแล้ว ไม่รู้เมื่อไหร่จะถึงปริญญาเอกกะเขาซะที(ปริญเญยญาณทัสนะ)
ถ้าไม่อยากอยู่ระดับอนุบาลไปตลอดชีวิตก็ขอเชิญวัดท่าจันทรืเถอะครับ คนที่เขาไปตอนนี้เขาไล่กันตั้งแต่ ปริญญาตรี โท เอกกันแล้วครับ(หมายถึงทางสมาะินะครับ มิใช่ ทางโลก)
สาธุครับ เม็นต์ให้ จนลืมไปเลยว่ามิใช่บล้อกตัวเองอิอิ

อ้อเดี๋ยววันนี้จะส่งหนังสือขอจากห้องสมุดไปให้คณะบดีครับ เดี๋ยวจะไปไปรษณีย์ก่อนละ มีเรื่องอะไรสงสัยเข้ามาถามได้นะครับยินดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]