*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 372
  • จำนวนผู้ชม : 806877
  • จำนวนผู้โหวต : 171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 171 คน
คาวบอย

44

View All
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม 2558
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 9378 , 14:12:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , wansuk และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

  

"เดิมเป็นนาร้างแต่ได้ปรับมาสร้างศูนย์ศิลปาชีพเพื่อเป็นสมบัติของแผ่นดินเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อการเกษตร การก่อสร้างหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงและทำเป็นโมเดลเพื่อให้มีการศึกษาโดยมีเนื้อที่ 2 ไร่ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถทรงมีพระราชดำรัสเมื่อ 15 ธ.ค.2540 จัดตั้งศูนย์ศิลปาชีพแห่งใหม่สำหรับการเลือกพื้นที่บริเวณนี้เนื่องจากไม่ไกลจากกทม.มากนัก มีการคมนาคมเดินทางได้สะดวกสบายและเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ จุดประสงค์ของโครงการไม่ต่างจากศูนย์ศิลปาชีพบางไทรแต่จุดเด่นคือมีเนื้อที่กว้างใหญ่ มีโครงการหลากหลายมากขึ้นมีการแปรรูป เช่นน้ำดื่มซึ่งรับรองโดยอย. โครงการศิลปาชีพต่าง ๆ การอนุรักษ์พันธุ์ไม้ เช่นพันธุ์ทุเรียนเก่า ปศุสัตว์ การอนุรักษ์พันธุ์ควายไทยซึ่งสามารถขอไปขยายพันธุ์ได้ โครงการนี้จะได้ประโยชน์กับคนในพื้นที่ เนื่องจากจะเป็นจุดที่มีความเจริญมากขึ้น และเป็นแหล่งเรียนรู้การเกษตร ศิลปาชีพหรือเป็น one stop service  และเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต" พล.อ.มนัส คล้ายมณี ประธานคณะทำงานโครงการก่อสร้างศิลปาชีพเกาะเกิด เกริ่นคร่าว ๆ ถึงศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด ตำบลเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาซึ่งเป็นศูนย์ศิลปาชีพแห่งใหม่ที่ดำเนินการก่อสร้างตามแนวพระราชดำริสมเด็จพระนางพระบรมราชินีนาถ

 


สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงให้ความสำคัญกับการพัฒนาอาชีพของราษฎรในประเทศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านงานศิลปาชีพ เนื่องจากเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ ช่วยให้ราษฎรของพระองค์ได้มีฐานะความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และช่วยอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาติไทยให้คงอยู่คู่แผ่นดินสืบไปชั่วลูกชั่วหลาน...จากแนวพระราชปณิธาณดังกล่าว ได้ทรงมีรับสั่งว่า“ทรงมีพระราชประสงค์จะจัดตั้งศูนย์ศิลปาชีพแห่งใหม่ขึ้น เพื่อเป็นศูนย์รวมศิลปวัฒนธรรมของทุกภาค ซึ่งจะเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนไทยให้คงอยู่สืบไป โดยทรงให้เลือกหาสถานที่ที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก ”ซึ่งคณะกรรมการดำเนินงาน จึงได้พิจารณาเลือกพื้นที่บริเวณตำบลเกาะเกิด อำเภอปางปะอินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นสถานที่ก่อสร้างศูนย์ศิลปาชีพแห่งใหม่ในเบื้องต้นได้จัดซื้อที่ดินเนื้อที่ประมาณ 750 ไร่ ต่อมาขยายเพิ่มอีก 1,446 ไร่ จนถึงปัจจุบันโครงการศิลปาชีพ ตำบลเกาะเกิด มีพื้นที่ประมาณ 2,028 ไร่ และจัดสรรเนื้อที่ออกเป็น 4 ส่วนได้แก่ พื้นที่ทำเกษตรกรรม กลุ่มอาคารพิพิธภัณฑ์ กลุ่มอาคารฝึกงาน ที่พักอาศัยของสมาชิกศิลปาชีพและกลุ่มหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงการดำเนินกิจกรรม และการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ต่างๆ ภายในโครงการ เป็นไปตามการกำหนดสัดส่วนของพื้นที่ที่ได้วางแนวทางไว้อย่างชัดเจน

 

สำหรับกิจกรรมที่เห็นผลสำเร็จประกอบด้วยหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงเจตนารมณ์ในการก่อตั้งหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงขึ้นมาเนื่องมาจากการที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเล็งเห็นถึงปัญหาการขาดแคลนที่ดินทำกินในภายภาคหน้าเนื่องจากจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ผืนดินยังคงมีจำนวนเท่าเดิม ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาขาดแคลนที่ทำกินในอนาคต พระองค์จึงทรงให้หาต้นแบบ(Model) ในการทำมาหากินที่จะช่วยให้ราษฎรสามารถดำเนินชีวิตอยู่ได้ โดยดำเนินการมาแล้วกว่า 8 ปี บนเนื้อที่ประมาณกว่า 70 ไร่ปัจจุบันมีครัวเรือนจำนวน 21 ครัวเรือนใช้อาชีพเกษตรกรรมเลี้ยงชีพได้อย่างมั่นคงปกครองดูแลกันเองโดยมีผู้ใหญ่บ้านทำหน้าที่หัวหน้าหมู่บ้าน หลักสำคัญของสมาชิกคือ ต้องอยู่ร่วมกันด้วยดี ทั้งยังมีการดำเนินงานที่มีความหลากหลายคือนาข้าว พันธุ์ที่ปลูก ได้แก่ ข้าวหอมปทุม ข้าวขาวตาแห้ง เป็นต้น พืชไร่ ไม้ผล มีการปลูกไว้หลากหลายชนิด เช่น กล้วย มะม่วง มะพร้าวน้ำหอม ขนุน กระท้อน ทุเรียน เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังพยายามที่จะทำการรวบรวมสายพันธุ์กล้วยและทุเรียนไว้ มากมายหลายสายพันธุ์ พืชผักสวนครัว ทำการปลูกในลักษณะหมุนเวียนตามความต้องการของตลาด อาทิเช่น พริก มะเขือ แตงกวา คะน้า เป็นต้น โดยมีการปลูกทั้งแปลงเพาะปลูก และปลูกแซมตามร่องสวน ซึ่งถือเป็นผลผลิตหลักให้แก่โครงการในปัจจุบัน งานไม้ดอกไม้ประดับ ซึ่งผลผลิตส่วนใหญ่จะนำมาใช้ในการประดับตกแต่งพื้นที่

ศูนย์ศิลปาชีพนี้จะมีผลิตภัณฑ์ออกวางจำหน่ายภายใต้ชื่อของศิลปาชีพเกาะเกิด ที่ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของโครงการริมถนนสายเอเชียฝั่งขาเข้าซึ่งรายได้นับล้านบาทแต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่มากเท่าตัวถึง 2 ล้านบาท ศูนย์ฯยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่องต่อไป ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จจะเป็นสถานที่รวบรวมเหล่าช่างศิลปาชีพหลายแขนง รวมทั้งผลงานอันทรงคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรม ที่ยิ่งใหญ่ต่อไป

 

 

ประมวล เกษมสันต์ ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ผ่านโครงการก่อสร้างศิลปาชีพ ตำบลเกาะเกิด เล่าว่า แต่เดิมเป็นทหารและได้รับเลือกให้เข้ามาอยู่มาในพื้นที่โครงการเนื่องจากไม่มีที่ทำกินซึ่งได้อาศัยในหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงเนื้อที่ 2 ไร่ และทำการเกษตรแบบพอเพียงปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงปลาซึ่งใช้ชีวิตอย่างพอเพียงทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น เพราะรู้จักวิธีการเลี้ยงชีพ รู้จักการใช้ชีวิต ทำอะไรก็ให้รู้จักประมาณตน โดยจะเน้นวิถีแบบเกษตร ซึ่งได้เรียนรู้กับเจ้าหน้าที่ ทำให้มีองค์ความรู้ และอยากให้มีโครงการเช่นนี้ในทุกจังหวัดเกษตรกรสามารถนำโครงการไปปรับใช้ได้

“ย้ายเข้ามาอยู่วันแรกวันที่ 11 พฤษภาคม 2547 สิ่งที่ได้รับทุกบ้านเลยก็คือจะได้ที่ดินทำกิน ครอบครัว ละประมาณ 2 ไร่ และก็บ้านอีกหนึ่งหลัง ที่ดินก็จะโล่ง ๆ เพื่อนสมาชิกต้องช่วยกันบุกเบิก ช่วยกันขุด ร่องน้ำ ทำแปลงปลูก กว่าทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทางก็ใช้เวลาเกือบ 2 ปีทุกวันนี้ มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีหลักในการใช้ชีวิตไม่เหมือนแต่ ก่อนที่หาเช้ากินค่า มีรายได้จากการทำงานในโครงการประมาณเดือนละ 14,000 บาท และก็ยังมีรายได้จากการขายพืชผลทางการเกษตรที่ปลูกเองอีกประมาณเดือนละ 5,000 บาท รวมแล้วก็ตกประมาณเกือบ 20,000 บาทต่อเดือน ซึ่งรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างมาก

 

นันทพร สูยะศุนานนท์ ผู้จัดการสถานีวิทยุจราจรเพื่อสังคม (TRS 99.5) เปิดเผยว่า TRS 99.5 ได้จัดโครงการ“ปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดําริ”ครั้งที่ 12 เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยนําพาสมาชิก TRS Fan club ร่วมศึกษาการทําการเกษตรแบบเดิม เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ จากชาวบ้านหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ณ โครงการก่อสร้างศิลปาชีพเกาะเกิดอ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยาซึ่งได้ศึกษาการทําการเกษตรแบบดั้งเดิม พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากชาวบ้านหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการปลูกข้าวและร่วมทดลองดํานานําแนว “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” มาประยุกต์ใช้ในชีวิตและการงานได้จริงจนเกิดการ “แบ่งปัน” ให้กับผู้คนรอบข้าง เนื่องจากได้เรียนรู้จากพฤติกรรมจริง สัมผัสจริง

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nongkoy วันที่ : 02/10/2021 เวลา : 11.57 น.
https://www.blognone.com/node/122483
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)https://www.facebook.com/groups/chaichanaoven/
https://www.facebook.com/groups/2oven/

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ทรงพระเจริญ


ขอบคุณที่ช่วยกันสานต่อโครงการของพระองค์ท่าน


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 21/08/2015 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

โครงการต่างๆของทั้งสองพระองค์ยังประโยชน์อย่างยั่งยืน

เป็นบุญของพวกเราชาวไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pooklookclub วันที่ : 20/08/2015 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

น่าไปเยี่ยมชมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
countrygirl วันที่ : 20/08/2015 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl

อยากให้คนไทยไปเที่ยวชม...พระราชินีท่านทรงมีพระมหากรุณาธิคุณแก่ปวงชนชาวไทยจริง ๆ ค่ะ....ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 19/08/2015 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากจัดกิจกรรมไปดำนาดูบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/08/2015 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

งานแบบนี้ต้องดึงคนเข้ามาร่วมให้มาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน