*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 372
  • จำนวนผู้ชม : 806873
  • จำนวนผู้โหวต : 171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 171 คน
คาวบอย

44

View All
<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 3398 , 15:21:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน โรสกีญ่า , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

 

 

 

3-8 กุมภาพันธ์2559 เป็นกำหนดของกลุ่มนักท่องเที่ยวทัวร์ELCที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นผู้เขียนเองได้มีโอกาสร่วมทริป HOKAIDO SNOW FESTIVAL นี้ไปด้วยเช่นกัน เมื่อรู้วันเดินทางและกำหนดชัดเจนแล้วได้ใช้เวลาเตรียมตัวจัดหาเสื้อผ้าเพราะเป็นอันรู้กันว่าช่วงเวลาดังกล่าวอากาศจะหนาวเย็นมาก รวมทั้งเป็นเมืองที่มีหิมะตกตลอดเนื่องจากเราเดินทางไปเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น....ก่อนวันเดินทางบริษัททัวร์ได้เตรียมความพร้อมของนักท่องเที่ยวทุกคนทั้งการคอนเฟิรม์รายชื่อตรวจสอบความเรียบร้อยทุกอย่าง ตลอดจนแจ้งรายละเอียดต่าง ๆ ของทริปเช่นกำหนดการการเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละวันรายชื่อไกด์ เกร็ดความรู้และคำแนะนำเรื่องอากาศ อัตราแลกเปลี่ยนเงิน ภาษาที่สื่อกันง่ายๆ เป็นพื้นฐาน ของญี่ปุ่นให้ลูกทัวร์ได้เรียนรู้ น่าชื่นชมการทำงานของบริษัทที่นำโดย"อาจารย์โหน่งจริง ๆ ค่ะ

เมื่อวันเดินทางจริงมาถึงทุกคนรวมตัวกันที่สนามบินสุวรรณภูมิตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนเดินทาง"อาจารย์โหน่ง"ดูแลความเรียบร้อยพร้อมเดินทางไปกับคณะ อาจารย์ซักซ้อมทำความเข้าใจกับลูกทัวร์ด้วยเสียงเหมือนดุแกมสนุกสนานปนกันไปแต่ทุกคนก็รับฟังด้วยความตั้งใจก่อนเดินทางจริงในเวลา 23.00 น...เมื่อมาถึงสนามบินชิโตเซะลูกทัวร์หลายท่านเปลี่ยนเครื่องแต่งกายให้อบอุ่นขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมรับกับอากาศหนาวบนเกาะฮอกไกโดเพราะเมื่อเครื่องแตะรันเวย์สิ่งที่ทุกคนได้เห็นนั่นก็คือหิมะล้วน ๆ .....

คณะของเราแบ่งลูกทัวร์เป็นสองคันรถบัสถือว่าคณะใหญ่พอสมควรมีไกด์ประจำรถแต่ละคันพร้อมเจ้าหน้าที่ ... จุดแรกที่เราเดินทางไปก็คือ"ชิโตเช่ โดซาน อิจิบะ"ซึ่งเป็นแหล่งรวมสินค้าประเภทอาหารทะเล ผัก ของแห้งของฝากท้องถิ่นของฮอกไกโด ก่อนจะเดินทางต่อไปยัง"หมู่บ้านไอนุ"พวกเราเพลิดเพลินกับการถ่ายรูปด้วยอารมณ์เปี่ยมสุขก่อนเข้าชมการแสดงที่จัดไว้นักท่องเที่ยวได้ชมเพื่อเป็นการบอกกล่าวเรื่องราวของชาวไอนุในอดีต

สำหรับหมู่บ้านไอนุได้สร้างขึ้นบนฝั่งทะเลสาปโปโรโตะมีธรรมชาติสวยงาม ปากทางเข้าหมู่บ้านมีรูปปั้นหัวหน้าเผ่าไอนุสูงถึง 16 เมตรยืนตะหง่านอยู่ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์แสดงสมบัติอันมีค่าของชาวเผ่า เครื่องมือใช้สอยหาดูได้ยาก....ก่อนออกจากหมู่บ้านไอนุยังเก็บภาพสวย ๆ ก่อนขึ้นรถบัสเพื่อรับประทานอาหารกลางวันที่อาจาย์โหน่งจัดให้อย่างน่าประทับใจพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่"อาจารย์โหน่ง"บอกว่า"โขกมาเอง".......(ไม่ทราบว่ารายละเอียดปลีกย่อยเช่นนี้เป็นเราจะทำหรือนึกถึงกันไม๊คะ...)ขอบคุณค่ะอาจารย์โหน่ง

 

 

การแสดงของชาวไอนุ

 

 

เสร็จสรรพ์อิ่มมื้อเที่ยงคณะออกเดินทางต่อไปยัง"โนโบริเบ็ทสึ"ซึ่งเป็นเมืองที่มีบ่อน้ำแร่ที่มีชื่อเสียงที่สุดบนเกาะฮอกไกโดพร้อมชม"หุบเขานรก จิโกกุดานิ"เป็นบ่อน้ำแร่ที่ใหญ่ที่สุดใน"โนโบริเบ็ทสึ" ที่มีควันร้อนพวยพุ่งออกมาจากพื้นหินพร้อมกับกลิ่นกำมะถันซึ่งเป็นร่องรอยของปล่องภูเขาไฟที่กลายมาเป็นบ่อน้ำร้อนซึ่งมีปากกว้าง 450 เมตร

สำหรับหุบเขานรกจิโกกุดานิเป็นหุบเขาซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงลิงหิมะหรือลิงภูเขาที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกกว่า 200 ตัว ตั้งอยู่ในบริเวณหุบเขาแห่งแม่น้ำโยโคยุ อันเป็นสายน้ำที่ไหลมาจากที่ราบสูงชิงะโดยมีต้นน้ำจากน้ำพุร้อนชิบุ-ยุดานากะ ซึ่งเหตุที่หุบเขาแห่งนี้ได้ชื่อว่าหุบเขานรกก็เนื่องจากสภาพอากาศที่ค่อนข้างโหดร้าย คือมีหิมะปกคลุมยาวนานถึง 1 ใน 3 ของปี อีกทั้งสภาพภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยโขดหินขรุขระและมีน้ำพุร้อนพุ่งออกมาจากพื้นดินอยู่ตลอดเวลานั่นเอง...เป็นอีกหนึ่งจุดที่อาจารย์โหน่งถ่ายภาพให้กับลูกทัวร์ด้วยตนเองชนิดใครอยากแอคชั่นอย่างไรเอาตามสบายอาจารย์บริการเต็มที่น่ารักมากค่ะ

 

 

 

ผ่านพ้นไปหนึ่งวันสำหรับวันแรกคณะเราไปได้เข้าพักโรงแรมTOYA SUN PALACE HOTEL สุดหรูแสนสะดวกสบายมี"ออนเซ็น"เพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าให้เลือดลม ผิวพรรณสดใส สุขภาพดีช่วยระบบเผาผลาญของร่ายกายอีกด้วย มื้อเย็นวันนี้จัดเต็มเลยค่ะอาหารเป็นแบบบุฟเฟ่แม้จะสไตล์ญี่ปุ่นแต่อร่อยถูกปากมากค่ะอาหารมีหลากหลายชนิดให้เลือกรับปะทานอย่างจุใจ.....หลังอิ่มพุงเราเข้านอนไม่ดึกมากห้องพักที่เราได้เป็นห้องติดทะเลแถมมีจุดพุจากสถานที่ฝั่งตรงข้ามไม่ทราบมีงานอะไรแต่สวยงามมากค่ะตอนเช้าน้องที่พักฝั่งเดียวกันบอกว่าตื่นขึ้นมานอนดูหิมะตกด้วย 

เช้าอีกวันอากาศหนาวยังคงแผ่ไปทั่วเกาะฮอกไกโดคณะของเราเดินทางไปยัง"ภูเขาไฟอุสุ"นั่งขึ้นกระเช้าขึ้นชมยอดภูเขาไฟที่สูงจากระดับน้ำทะเล 729 เมตรและยังเคยปะทุถึง 4 ครั้งในรอบ 100 ปี ล่าสุดได้ระเบิดขึ้นเมื่อค.ศ.2000จุดนี้อาจารย์นำทีมลูกทัวร์เดินทางขึ้นไปบนยอดเขาพร้อมทำหน้าที่ช่างภาพอีกค่ะหลายคนใช้บริการรวมทั้งผู้เขียนเอง...ตลอดแนวสองข้างทางขึ้นและลงเขาปกคลุมไปด้วยหิมะแต่บรรยากาศสวยสุด ๆ แถมมีเครื่องเล่นเป็นหมือนแผ่นกระดานให้เราไปนั่งและสไลด์ลงมาสนุกมากค่ะ ย้อนไปก่อนจะเดินทางมายังภูเขาไฟแห่งนี้อาจารย์โหน่งแนะนำพร้อมกำชับเรื่องเครื่องแต่งกายค่ะว่าต้องอบอุ่นมาก ๆ เพราะอากาศหนาวมากซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น แต่โชคดีค่ะที่มีบริการเสื้อโค้ดป้องกันกันหนาวอีกชั้นโดยเมื่อใช้เสร็จแล้วเราก็นำกลับมาไว้เก็บตามเดิม...คณะของเราขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อดูวิวซึ่งอากาศเย็นมากแต่คุ้มค่ากับการได้ชมวิวทิวทัศน์อันสวยงาม     

                        

 

เต็มอิ่มกับภาพความสวยงามต่าง ๆ แล้วทริปนี้"อาจารย์โหน่ง"ยังจัดเต็มให้อิ่มกับบุฟเฟ่ปูตัวโต ๆ กันอย่างจุดใจไม่เฉพาะปูตัวโต เนื้อแน่น ๆ เท่านั้นหากแต่มีอาหารหลากหลายชนิดให้เลือกรับประทานแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปูตัวโต ๆ จะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ของเรา ทุกโต๊ะเอร็ดอร่อยกับเนื้อปูแบบปิ้งย่างชนิดที่เต่าไม่เคยว่างเว้นจากกล้ามปูกันเลยทีเดียวก่อนจะเดินทางมารับประทานอาจารย์โหน่งบอกว่าครั้งนี้"อาจารย์จัดให้ 90 นาทีเอาไปเลย"ทุกคนออกอากาศดีใจสุด ๆ กับช่วงเวลาที่เพิ่มขึ้นจากที่ก่อนหน้านี้บอกว่าให้เวลา 60 นาที และไม่ลืมกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดฝีมืออาจารย์โหน่งเช่นเคยลงตัวที่สุดจ้า.....

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การท่องเที่ยวในฮอกไกโดไกด์ได้พาพวกเราไปร้านขายสินค้ามือสองแต่สภาพความจริงแล้วเป็นมือสองใกล้กับมือหนึ่งมาก ๆ ราคาก็ถูกใจอย่างยิ่งสาว ๆ หยิบฉวยเสื้อ กระเป๋า กันอย่างสนุกสนานเท่าที่เวลาจะเอื้ออำนวยก่อนเกินทางกลับโรงแรมพร้อมถุงใบโตบ้างเล็กบ้างตามแต่ชนิดสินค้าของแต่ละท่าน......

"สกีรีสอร์ท"เป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่สร้างความสนุกสนานกับทริปของพวกเราซึ่งได้ร่วมเล่นสกีห่วงยางกันคนละสอง-สามรอบอาจารย์โหน่งพร้อมทีมงานทำหน้าที่ถ่ายภาพให้กับลูกทัวร์ที่เพลิดเพลินกับกิจกรรมบนลานหิมะ....แม้ว่าจะขึ้นไปภูเขาแต่ด้วยที่ได้ออกกำลังกายกันบางคนถึงกับบอกว่าเริ่มร้อนผู้เขียนก็เช่นกัน...

 

 

 

 

"เมืองโอตารุ"ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศชื่อดังของฮอกไกโดและเป็นศูนย์กลางทางการประมงที่มีชื่อเสียงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เราได้เดินทางไปเยี่ยมชม...คณะเราได้เดินเที่ยวชมงานประดับ"แสงเทียน"ที่คลองโอตารุอีกทั้งเดินดูบรรยากาศโดยรอบซึ่งมีร้านขายของที่ระลึกและได้ลิ้มรสของมันเผาที่แสนอร่อยท่ามกลางอากาศที่หนาวและมีหิมะตกลงมาประปรายตลอดจนเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทำเนียบรัฐบาลเก่า"ที่ซัปโปโรซึ่งเป็นเมืองหลวงของเกาะฮอกไกโดสร้างความประทับใจไม่น้อยด้วยรูปทรงตึกเป็นอาคารสไตล์นีโอบาร๊อคอเมริกาที่สร้างด้วยอิฐสีแดงทั้งหลังโดยลอกเลียนแบบมาจากอาคารทำเนียบรัฐบาลแห่งรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา โดยใช้อิฐจำนวน 2.5 ล้านก้อน สำหรับตึกแดงหลังนี้ใช้เป็นที่ทำการรัฐบาลฮฮกไกโดตั้งแต่ปีพ.ศ.2429 และใช้ต่อเนื่องยาวนานถึง 80 ปี ก่อนจะย้ายไปที่ทำการหลังใหม่เป็นอาคารสูง 10 ชั้นซึ่งอยู่หลังอาคารหลังเก่า เราใช้เวลาเก็บภพไปเรื่อย ๆ จนไปถึงร้านหรือจุดบริการแจกนมและชาฟรีก็ไม่พลาดที่จะขอลิ้มลองนมสดฮอกไกโดแก้หนาวจนอาจารย์ต้องแซวและหยอกล้อว่า"ดูสิเหมือนทัวร์เลี้ยงอาหารไม่พอนะ"......เลี้ยงอิ่มมากค่ะอาจารย์แต่เมื่อเขามีให้ลองก็นิดหนึ่งคร่าา

 

 

 

 

ทริปของเราสนุกสนานไปกับสถานที่ท่องเที่ยวและการช้อปปิ้งที่เมื่อไหร่แวะจุดที่มีร้านค้าเป็นต้องได้มีผู้ร่วมทริปได้ซื้อของติดไม้ติดมือมาด้วยค่ะเช่นที่โรงงานชอคโกแลตเราใช้เวลากับการเก็บภาพหลายคนก็ยังคงได้ซื้อของที่ระลึกก่อนเดินทางกันต่อแม้ทุกคนจะรู้อยู่แล้วว่าวันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับจะได้ช้อปกันอย่างจุใจก็ตาม ซึ่งก่อนจะให้ฟรีอิสระกับการช้อปปิ้งเราได้ไปไหว้"ศาลเจ้าฮอกไกโด"หรือชื่อเดิม"ศาลเจ้าซัปโปโร"เปลี่ยนชื่อเพื่อให้สมกับความยิ่งใหญ่ของเกาะเมืองฮอกไกโดซึ่งสร้างขึ้นเพื่อปกปักษ์รักษษชนชาวเกาะฮอกไกโดให้มีแต่ความสงบสุขและให้คนท้องถิ่นได้กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ

 

ก่อนเข้าศาลต้องทำความสะอาดล้างไม้ล้างมือก่อนค่ะ

 

 

 

 

และแล้วเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึงเมื่อไกด์นำคณะทัวร์ไปยังแหล่งช้อปปิ้งที่อยู่ใกล้ ๆ กับ"โอโดริปาร์ค"ที่เป็นสถานที่จัดเทศกาลหิมะซัปโปโร(SAPPORO SNOW FESTIVAL)เทศกาลฤดูหนาวที่ใหญ่ที่สุดเทศกาลหนึ่งของญี่ปุ่นซึ่งจะจัดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีซึ่งสถานที่จัดงานจะมี 3 แห่งคือสวนสาธารณะโอโดริ

เป็นสถานที่จัดงานหลัก ย่านซึซึกิโนะ และคอมมิวนิตี้โดมซึ่งจะได้เห็นการแกะสลักน้ำแข็งและสถาปัตยกรรมจากหิมะจากช่างมากฝีมือซึ่งเนรมิตออกมาได้อย่างสวยงามวิจิตรบรรจง...การช้อปปิ้งเรายังไม่จบเพียงแค่นี้หากแต่ยังมีอีกแหล่งที่ละลายทรัพย์ในกระเป๋าไปได้โขนั่นก็คือ"เรระเอ้าท์เล็ต"สินค้าก็คงไม่พ้นเครื่องสำอางค์ รองเท้า...เสื้อผ้า
อาจมีติดตัวมาบ้างเช่นอาหารแห้งคือปลาที่อร่อยถูกปากค่ะ..........

 

 

 

 

 

 

 

 

ม้จะเป็นครั้งแรกของการเดินทางไปญี่ปุนกับอีแอลซีแต่ต้องยอมรับว่าจัดได้ประทับใจอาจารย์โหน่งและทีมงานใส่ใจดูแลลูกทัวร์ในรายละเอียดเล็ก ๆ จำได้ว่าอาจารย์นำแผ่นแปะร้อนให้กับลูกทัวร์ ซึ่งไม่ได้เรียกว่าของฟรีแต่เรียกว่าน้ำใจที่ดูแลกันหรือการเข้าไปซื้อของตามร้านต่าง ๆ อาจารย์จะแนะนำว่าควรซื้อหรือไม่อย่างไรที่ไหนถูกหรือดี....ไม่เพียงแค่การขายทัวร์ในราคาที่พึงพอใจหากแต่การเอาใจใส่ดูแลดุจญาติมิตรถือเป็นเสน่ห์และความประทับใจจริง ๆ ค่ะ

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพจากอีแอลซีและทีมงานอาจารย์โหน่งทุกท่าน อาตี้ บานานา อาจารย์โป้ง อาจารย์โจ้ 

 

 

  

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
nongkoy วันที่ : 02/10/2021 เวลา : 11.58 น.
https://www.blognone.com/node/113951
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)https://www.facebook.com/groups/chaichanaoven/
https://www.facebook.com/groups/2oven/

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
numouse วันที่ : 26/02/2016 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 23/02/2016 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กำลังหนาวเชียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 23/02/2016 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กำลังหนาวเชียว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
countrygirl วันที่ : 20/02/2016 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl

อากาศหนาวมากค่ะ แต่ก็เตรียมตัวไปเต็มที่ ทริปนี้สนุกมาก บริษัทดูแลลูกทัวร์อย่างดี...แนะนำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 17/02/2016 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเพลิน
ท่าทางจะหนาวมากนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน