*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 371
  • จำนวนผู้ชม : 797310
  • จำนวนผู้โหวต : 171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 171 คน
คาวบอย

44

View All
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม 2563
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 958 , 17:29:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"มนัญญา"สั่งอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ประสานสหกรณ์ออมทรัพย์ทั้งที่เป็นเจ้าหนี้และลูกหนี้ของการบินไทย 73 แห่งเร่งทำความเข้าใจกับสมาชิกและผู้ฝากเงิน ป้องกันการแห่ถอนเงินพร้อมทั้งจัดเตรียมเงินสดเพื่อดำรงสภาพคล่องให้เพียงพอ ย้ำแก้ปัญหาโดยแปลงสินทรัพย์ที่อยู่ในรูปของเงินลงทุน​กลับมาเป็นเงินสด

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เร่งให้คำแนะนำแก่สหกรณ์ออมทรัพย์ที่มีความเกี่ยวโยงกับบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) กับ สหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานบริษัทการบินไทย จำกัดละสหกรณ์ผู้ลงทุนซึ่งมีรวม 73 สหกรณ์

 

 

ทั้งนี้เมื่อวันอังคารที่ 12 พฤษภาคมได้มอบหมายให้อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์เข้าชี้แจงเรื่องนี้ต่อที่ประชุมครม. ว่า สหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานบริษัทการบินไทย จำกัดจัดตั้งขึ้นโดยมีสมาชิกเป็นพนักงานของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน ) มีสมาชิก 26,691 คน สินทรัพย์รวม 52,750 ล้านบาท มีเงินรับฝากจากสมาชิก 27,691 ล้านบาท ปล่อยเงินกู้แก่สมาชิก 28,393 ล้านบาทและให้สหกรณ์ออมทรัพย์ 49 สหกรณ์กู้เงิน 12,000 ล้านบาท 

นอกจากนี้นำเงินไปลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัทการบินไทย 1,348.83 ล้านบาท ปัจจุบันมีสภาพคล่องประมาณ 7,400 ล้านบาท ส่วนสหกรณ์ออมทรัพย์ที่เป็นสหกรณ์ผู้ลงทุนในหุ้นกู้บริษัทการบินไทยมี 73 สหกรณ์ มูลค่า 37,718.58 ล้านบาทและที่ลงทุนในหุ้นสามัญ 4 สหกรณ์ มูลค่า 273.93 ล้านบาท

ทั้งนี้อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ได้แบบจำลองเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการขาดทุนบริษัทการบินไทยกรณีที่เข้าสู่กระบวนการพื้นฟูกิจการตามกฎหมายล้มละลายจะส่งผลให้หนี้สินของบริษัทถูกระงับการจ่ายคืน ซึ่งประเมินผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นต่อสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานบริษัทการบินไทย จำกัดว่า สมาชิกจะขาดความเชื่อมั่นในการดำเนินงานแล้วลาออกจากสหกรณ์ สมาชิกบางส่วนถูกปลดออกจากการเป็นพนักงานบริษัทการบินไทยทำให้พ้นสภาพความเป็นสมาชิกสหกรณ์ซึ่งอาจส่งผลต่อการหักชำระหนี้เงินให้กู้ และสมาชิกไม่มีการฝากเงินเพิ่มเติมทำให้กระแสเงินสดรับของสหกรณ์ลดลง

 

 

สำหรับการกู้ยืมเงินหรือจัดหาแหล่งเงินทุนอาจทำให้ยากเนื่องจากภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นที่สถาบันการเงินต่างๆ พิจารณาออกมาไม่ดี สมาชิกแห่ถอนเงินฝากจำนวนมากทำให้สหกรณ์ต้องหาเงินมาจ่ายคืนเงินฝาก ซึ่งสหกรณ์ต้องเตรียมเงินสดสำหรับไว้ดำรงสภาพคล่องสำหรับผู้มาถอนเงิน โดยได้มาจากสภาพคล่องที่มีอยู่ 7,400 ล้านบาทในขณะนี้ รวมทั้งได้จากการเรียกเงินกู้คืนจาก 49 สหกรณ์ 12,000 ล้านบาทซึ่งจะส่งผลกระทบถึงสภาพคล่องของทั้ง 49 สหกรณ์ลูกหนี้แบบเป็นลูกโซ่

ทั้งนี้ยังมีความเป็นไปได้มากว่าจะเกิดผลกระทบที่รุนแรงต่อสหกรณ์ผู้ลงทุนหรือที่เป็นเจ้าหนี้ของสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานบริษัทการบินไทย จำกัดทั้ง 73 สหกรณ์ โดยสมาชิกอาจตกใจ จนเกิดปรากฎการณ์แห่ถอนเงินฝาก จนทำให้สหกรณ์ขาดสภาพคล่อง นอกจากนี้สหกรณ์ที่ลงทุนในหุ้นกู้การบินไทยที่มีบริษัทการบินไทยเป็นลูกหนี้อาจไม่ได้รับเมื่อถึงกำหนด ดังนั้นสหกรณ์ผู้ลงทุนอาจต้องสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญซึ่งจะส่งผลการดำเนินงานของสหกรณ์อย่างแน่นอน ส่วนสหกรณ์ 4 สหกรณ์ที่ลงทุนในหุ้นสามัญ อาจได้รับผลกระทบจากมูลค่าหุ้นที่ลดลง

 

 

น.ส.มนัญญา กล่าวว่า มอบหมายให้อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์เร่งประสานสหกรณ์ทั้ง 73 แห่งทำความเข้าใจกับสมาชิกและผู้ฝากเงิน พร้อมทั้งจัดเตรียมเงินสดเพื่อดำรงสภาพคล่องให้เพียงพอ ด้วยการแปลงสินทรัพย์ที่อยู่ในรูปของเงินลงทุนกลับมาเป็นเงินสด พร้อมกันนี้ให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ผ่อนคลายเกณฑ์การตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญเพื่อไม่ให้กระทบกับฐานะของสหกรณ์ทั้ง 73 แห่งโดยเร็วที่สุด

 

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน