*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 371
  • จำนวนผู้ชม : 798515
  • จำนวนผู้โหวต : 171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 171 คน
คาวบอย

44

View All
<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม 2563
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 791 , 13:54:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พื้นที่โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริห้วยเมืองงาม อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ จากภูเขาหัวโล้น สู่ป่าที่สมบูรณ์ วันนี้ชีวิตคน สัตว์ และป่าไม้ อยู่ร่วมกันได้อย่างเกื้อกูล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานงานร่วมกันระหว่างทุกภาคส่วนน้อมนำแนวพระราชดำริมาดำเนินการ สร้างป่าคืนธรรมชาติให้กับราษฎรและประเทศชาติ เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำที่ปัจจุบันมีน้ำสะอาดและปริมาณเพียงพอแก่การอุปโภคบริโภคตลอดทั้งปี พบสัตว์ป่าหายากกลางป่า ดัชนีชี้วัดถึงความสมบูรณ์หลายชนิดสัตว์

นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมคณะที่ปรึกษา ได้เดินทางไปยังโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริห้วยเมืองงาม อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเชิญสิ่งของพระราชทาน รวมจำนวนทั้งสิ้น 566 ถุง ไปมอบแก่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ จาก 5 โครงการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ได้แก่ สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริดอยม่อนล้าน , โครงการพัฒนาพื้นที่ห้วยลานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ,โครงการฟื้นฟูสภาพป่าไม้อำเภอเชียงดาว-ไชยปราการ (ห้วยจะค่าน) ,โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ตามพระราชดำริดอยฟ้าห่มปก และสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริห้วยเมืองงาม


รวมทั้งมอบให้แก่ราษฎรที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบพื้นที่โครงการฯ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าลีซอ เผ่าอาข่า และเผ่ามูเซอ ต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี อย่างหาที่สุดมิได้ นับเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ราษฎรชาวชนเผ่าในพื้นที่สูงมีชีวิตและดำรงชีพอยู่กับป่าได้อย่างลงตัวในแบบคนสร้างป่า คนอยู่กับป่า อย่างเกื้อกูลกัน

นายราชันย์ บัวตรี เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทำหน้าที่หัวหน้าโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริห้วยเมืองงาม อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าเมื่อ 12 มกราคม 2547 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จพระราชดำเนินมายังที่ตั้งหมู่บ้านแห่งนี้ และมีพระราชดำริให้จัดตั้งสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงขึ้น เพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรในพื้นที่สูง ควบคู่ไปกับการฟื้นฟูสภาพป่าที่ถูกทำลาย รวมทั้งการสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้กับราษฎร โดยการดำเนินงานสนองพระราชดำริได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการจากคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) มาอย่างต่อเนื่อง

ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้น้อมนำแนวพระราชดำริมาดำเนินการในทุกแนวทาง จวบจนถึงวันนี้ก็ประสบความสำเร็จถึง 3 มิติ คือ 1)ราษฎรได้เรียนรู้การทำเกษตรที่ดีและถูกต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและนำไปปรับใช้ สามารถเลี้ยงตนเองได้ มีรายรับเพิ่มขึ้น 2)น้ำในพื้นที่นอกจากมีตลอดทั้งปีแล้วยังมีคุณภาพที่ดี

จากการตรวจวัดคุณภาพน้ำถึง 10 ครั้งที่ผ่านมา แม้จะเป็นช่วงฤดูแล้งน้ำก็ยังเพียงพอต่อการเลี้ยงชุมชนกว่า 4,000 ครอบครัว ทั้งอุปโภคและบริโภค พื้นที่กว่า 900 ไร่ สามารถทำการเพาะปลูกได้ ในแหล่งน้ำพบเต่าปูลู จิ้กจกน้ำ (ซาลาเมนเดอร์) จิ้งแหลนห้วยท้องแดง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าหายากและจะอาศัยอยู่เฉพาะในแหล่งน้ำที่มีความสะอาดเท่านั้น ส่วนในผืนป่าพบเก้ง อีเห็น ไก่ป่า หมูป่า นกนานาชนิดจำนวนมากที่เข้ามาอาศัยหากิน

“ทางโครงการฯ จะน้อมนำพระราชปณิธานในการ สืบสาน รักษา ต่อยอด ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการฟื้นฟูป่าต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีความอุดมสมบูรณ์ 100 % ควบคู่กับการสร้างจิตสำนึกภายใต้การมีส่วนร่วมของชุมชน และให้ชุมชน 5 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านบะหลา บ้านห้วยเต่า บ้านห้าหก บ้านอาซู และบ้านอาเทอ ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขา เผ่าลีซอ เผ่าอาข่า และเผ่ามูเซอ มีรายได้จากป่าตามความเหมาะสมอย่างยั่งยืน ส่วนผลผลิตของราษฎรตอนนี้มีตลาดรองรับทั้งผู้ซื้อที่เข้ามารับซื้อถึงแปลงปลูกและส่งไปจำหน่ายในตลาดร้อยใจรัก ทำให้ผลผลิตไม่ตกค้างและมีรายได้ที่แน่นอนและมั่นคง “นายราชันย์ บัวตรี กล่าว 

 

นางอาซือมา แสนย่าง อายุ 43 ปี หนึ่งในราษฎรชนเผ่าชาวลีซอ ที่ได้รับประโยชน์จากโครงการฯ กล่าวว่า ได้เข้ามาทำงานในโครงการฯ เป็นเวลา 18 ปีแล้ว ทำให้มีรายได้ที่แน่นอนและมีความรู้จากงานที่ทำ คือ การทำเกษตรที่ถูกต้อง และได้นำความรู้นี้ไปทำในพื้นที่ของตนเองที่ทางโครงการฯ จัดสรรพื้นที่ให้จำนวน 9 ไร่ ทั้งปลูกผัก ปลูกข้าวไว้กินเอง และทำไร่ เก็บผลผลิตไปขาย ทำให้มีรายได้ที่แน่นอนกว่าเมื่อก่อน สามารถส่งลูก 3 คน เรียนหนังสือได้อย่างไม่ขัดสน

“โครงการนี้ทำให้ประชาชนในพื้นที่มีชีวิตที่ดีขึ้น มีความเจริญ เพราะมีการดูแลป่าไม้ และทำให้มีน้ำในพื้นที่ ขอขอบคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่ไม่ทิ้งประชาชนขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ” นางอาซือมา กล่าว

นายพิชิต หลี่จา อีกหนึ่งราษฎรชนเผ่าลีซอที่ได้รับประโยชน์จากโครงการฯ กล่าวว่า เมื่อก่อนพื้นที่จะเป็นภูเขาหัวโล้น ตั้งแต่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จฯ มาก็ได้เกิดโครงการฯ และท่านบอกว่าชาวบ้านจะต้องช่วยกันดูแลรักษาป่า ดูแลต้นไม้ให้ดีขึ้น ประชาชนในพื้นที่ก็ช่วยกันทำตามที่ท่านกล่าว ปลูกต้นไม้เพิ่มช่วยดูแลให้เติบโต จนปัจจุบันป่ามีความสมบูรณ์เขียวขจี มีของป่าจำนวนมากให้ชาวบ้านได้เอามาใช้ เอามากิน ทำให้ไม่อดอยาก

“เดียวนี้ทาง กศน. เข้ามาสอนให้ชาวบ้านอ่านหนังสือได้ เขียนหนังสือเป็น บางคนเมื่อก่อนเขียนชื่อตนเองไม่ได้ตอนนี้เขียนกันได้หมดแล้ว นอกจากนี้ยังมีการสอนให้รู้จักการจักสานตะกร้า ทำเก้าอี้ ตีเหล็กทำมีด เพื่อใช้งานและส่วนหนึ่งก็นำออกไปขาย ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น” นายพิชิต หลี่จา กล่าว

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน