*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 371
  • จำนวนผู้ชม : 797305
  • จำนวนผู้โหวต : 171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 171 คน
คาวบอย

44

View All
<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม 2563
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1274 , 17:10:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

"บ้านเขาใน ต.เชิงแส อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา"ในอดีตประสบปัญหาความไม่เพียงพอต่อการให้บริการไฟฟ้าในพื้นที่แต่เมื่อมีโครงการที่รัฐหยิบยื่นคือ"โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์"ให้ แม้จะในช่วงแรกจะเกิดข้อกังขาถึงความปลอดภัย....ผลที่ได้รับจะเป็นอย่างไร....แต่ ณ วันนี้โครงการดังกล่าวมีบทพิสูจน์แล้ว.....

ในเรื่องนี้เราได้พูดคุยกับผู้เกี่ยวข้องโดย....นายธนาธิป พฤกษศรี ผู้จัดการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กระแสสินธุ์ 5MW บริษัทพาราโบลิค กล่าวว่า บริษัทจะทำหน้าที่ในการดูแลระบบโรงงานผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และจดรายงานประจำวัน โดยจะผลิตไฟฟ้า 5 เมกะวัตต์ เพื่อผลิตไฟฟ้าและจำหน่ายให้กับโรงไฟฟ้าระโนด 7 ล้านหน่วยต่อปีแต่จากสถิติที่ผ่านมานับตั้งแต่ก่อสรางโรงไฟฟ้าสามารถผลิตได้เกินเป้าหมายไปกว่าหมื่นหน่วย สำหรับการทำงานของไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จะใช้แผงโซล่าเซลล์ 15,680 แผง แต่ละแผงจะมีอายุการใช้งานยาวนาน 25 ปี หากไม่มีการชำรุดที่สาเหตุอาจเกิดมาจากการล่าสัตว์ที่ใช้ปืนยิงและอาจเกิดผิดพลาดตกใส่แผงดังกล่าว ส่วนการดูแลรักษาจะทำความสะอาดทุก 4 เดือน

 

 

นางสาวนทีธรรม ทองเนื้อแข็ง ผู้ใหญ่บ้านบ้านเขาใน ม.1ต.เชิงแส อ.กระแสสินธุ์ จว.สงขลา เลขาสหกรณ์ผู้ผลิตและใช้ปุ๋ยอินทรีย์ บ้านเขาใน ต.เชิงแส อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมให้สหกรณ์ขนาดเล็กได้มีอาชีพและสร้างรายได้ จึงนำเสนอโครงการเมื่อปี 2559 และก่อตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนพื้นที่ 60 ไร่ในปี 2560 โดยติดตั้งแผ่นโซล่าเซลล์ ที่มีกำลังพลังผลิตไฟฟ้า 5 เมกะวัตต์ เพื่อผลิตไฟฟ้าและจำหน่ายให้กับโรงไฟฟ้าระโนด

 

 

ถือได้ว่าเป็นโรงงานผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสงขลา ณ ตอนนี้และได้มีการทำข้อตกลงในการเช่าพื้นที่ของสมาชิกสหกรณ์เมื่อจำหน่ายไฟฟ้าให้กับโรงไฟฟ้าระโนด รายได้ที่ได้หลังจากจำหน่ายจะเข้าสหกรณ์ 10 % ไม่หักค่าจ่าย โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ยังช่วยในเรื่องของการจ้างคนในชุมชนเพื่อที่จะสามารถสร้างอาชีพให้ได้มีรายได้จากโครงการนี้ ถือได้ว่าเกิดเป็นประโยชน์สูงสุดให้กับคนในชุมชน

 

 

 

อย่างไรก็ตามยอมรับว่าก่อนเริ่มโครงการชาวบ้านในพื้นที่อาจจะยังไม่มีความเข้าใจ ทำให้ต้องมีการทำประชาคมสอบถามและชี้แจงจนเกิดความเข้าใจ ทำให้ชาวบ้านใช้พลังงานที่สะอาดไม่เกิดผลเสียใด ๆ มีแต่ให้ประโยชน์ ทั้งนี้หากสหกรณ์หรือชุมชนใดที่ต้องการมีโครงการในลักษณะเช่นนี้ต้องเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง ขับเคลื่อนได้อย่างเหนียวแน่น เนื่องจากเราตั้งสหกรณ์ของเราก่อตั้งมา 11 ปี ทำทุกอย่างให้ถูกต้องเพื่อขอเสนองบประมาณดำเนินการ ประกอบกับประชาชนมีการตื่นตัวในโครงการทำให้สหกรณ์ได้เรียนรู้ในสิ่งใหม่ ๆ

 

 

เดิมบริเวณก่อสร้างโรงไฟฟ้าน้ำท่วม เจ้าของพื้นที่มีการทำนาบ้างบางส่วน แต่มีปัญหาแมลงศัตรูพืช ทำให้การทำนาไม่ได้ผล จึงปล่อยให้รกร้างว่างเปล่า สำหรับพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้า 60 ไร่เป็นของสมาชิกสหกณ์ฯ 8 ราย สัญญาเช่า 27 ปี ทั้งนี้หลังจากได้ก่อตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ส่งผลให้คนในชุมชนสามารถสร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

 

 

นอกจากนี้รายได้ที่สหกรณ์ได้รับจากการเช่าพื้นที่ ทางสหกรณ์ได้นำไปพัฒนาการส่งเสริมอาชีพให้กับสมาชิกของสหกรณ์และคนในชุมชน ถือเป็นสวัสดิการและเป็นทุนการศึกษาค่าเล่าเรียนให้กับเด็กๆ ผู้ยากไร้ ตลอดจนให้สินเชื่อเพื่อการผลิตดอกเบี้ย 0 เปอร์เซ็นต์ ทำประกันสังคมตามมาตรา 40 รวมถึง สนับสนุนเงินเข้ากองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ทำให้สมาชิกมีและคนในชุมชนความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

 

 

อย่างไรก็ตามผลดีและการได้รับประโยชน์ดังกล่าวของโครงการดังกล่าว เรายังมีแนวความคิดการทำใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อส่งกิจกรรมทางการเกษตรในพื้นที่ เช่นการขุดเจาะน้ำบาดาล เครื่องปั๊มน้ำ การติดตั้งตู้อบกล้วยน้ำหว้า การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลา โครงการนี้ถือเป็นโครงการแห่งแรกของภาคใต้ตอนล่าง แม้เราจะเป็นชุมชนเล็กมีเพียง 123 ครัวเรือน แต่ผลสำเร็จถือเป็นรูปธรรมที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน จากที่มีการเขียนยุทธศาสตร์ชาติในการพัฒนาท้องถิ่นต่าง ๆ เราไม่สามารถเข้าใจหรือมองได้  โครงการนี้ยังต่อยอดเป็นสถานที่ศึกษาดูงานให้กับนักเรียน นักศึกษาต่าง ๆ

 

 

นางศิริพร หอมหวาน อยู่บ้านเลขที่ 22/2 ม.1 บ้านเขาใน ต.เชิงแส อ.กระแสสินธุ์ จว.สงขลา กล่าวว่า ก่อนเริ่มโครงการชาวบ้านยังไม่มีความเข้าใจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยเฉพาะตนมีที่อยู่อาศัยตลอดจน ทำการเกษตรเช่นฟาร์มไก่ นาข้าว และสวนปาล์มใกล้กับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ มีระยะห่างเพียง 50 เมตร ได้เกิดข้อกังกลว่าความร้อนจะส่งผลกระทบ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงตลอดจนเริ่มก่อสร้างทำให้เข้าใจมากขึ้นว่าไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด แต่ในทางตรงกันข้าม ไม่เพียงชาวบ้านได้รับผลประโยชน์ จากการมีไฟฟ้าใช้ แต่มีการจ้างงานคนในพื้นที่เพื่อดูแลโครงการ ตลอดจนการสร้างรายได้ให้คนในพื้นที่

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน