*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 371
  • จำนวนผู้ชม : 796338
  • จำนวนผู้โหวต : 171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 171 คน
คาวบอย

44

View All
<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม 2563
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 679 , 17:59:29 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เป็นประธานพิธีเปิดโครงการเสริมสร้างความตระหนักในการใช้และแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน (เครื่องหมาย Q) และระบบตรวจสอบรหัสรับรองมาตรฐาน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้ผลิต ผู้ส่งออก หรือผู้นำเข้าสินค้าเกษตรกลุ่มเป้าหมาย สามารถเข้าถึงการใช้และแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานผ่านทางออนไลน์​ พร้อมทั้งมอบสติ๊กเกอร์แสดงเครื่องหมาย Q ให้แก่เกษตรกรที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน​ 

 

 

ดร.จูอะดี เปิดเผยว่า มกอช. ได้ออกกฎกระทรวงเพื่อกำหนดให้สินค้าเกษตรเป็นมาตรฐานบังคับ จำนวน 7 มาตรฐาน และออกประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำหนดมาตรฐานทั่วไปสำหรับสินค้าเกษตรที่เกี่ยวกับ การผลิตพืชอาหาร คือ มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร (มกษ.9001-2556) เพื่อยกระดับสินค้าเกษตรที่มีความสำคัญกับเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ

ทั้งนี้​ ตามมาตรา 55 แห่งพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ได้กำหนดให้ผู้ผลิต ผู้ส่งออก หรือผู้นำเข้าสินค้าเกษตรตามมาตรฐานบังคับ ต้องแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานบังคับ รวมถึงผู้ผลิตสินค้าเกษตรตามมาตรฐานทั่วไปที่มีความต้องการแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานทั่วไป จะต้องปฏิบัติตามกฎกระทรวง ลักษณะของเครื่องหมาย การใช้เครื่องหมายและการแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานกับสินค้าเกษตร แต่ในปัจจุบันมีผู้ผลิต ผู้ส่งออก หรือผู้นำเข้าสินค้าเกษตรตามมาตรฐานบังคับ และผู้ผลิตตามมาตรฐานทั่วไปที่ได้รับใบรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร ยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องการใช้และการแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานสำหรับสินค้าเกษตรตามกฎกระทรวงดังกล่าว

  

 

มกอช. จึงจัดทำโครงการเสริมสร้างความตระหนักในการใช้และแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน และระบบตรวจสอบรหัสรับรองมาตรฐาน เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจให้แก่ผู้ผลิต ผู้ส่งออก หรือผู้นำเข้าสินค้าเกษตรกลุ่มเป้าหมาย ให้สามารถเข้าถึงการใช้และแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานผ่านทางออนไลน์ และสร้างแรงจูงใจในการแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานมากยิ่งขึ้น ซึ่งได้คัดเลือกเกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย

โดยต้องเป็นผู้ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร (มกษ.9001-2556) และได้รับการตรวจสารพิษตกค้างในสินค้าเกษตรจากห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 17025 รวมทั้งได้สนับสนุนวัสดุนำร่องสำหรับใช้แสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้และความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพได้มาตรฐานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 

 

“มกอช. ได้เพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้จากการจำหน่ายสินค้าเกษตรที่มีมาตรฐานให้เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ โดยการขยายทางเลือกในการจำหน่ายผลผลิตสินค้าเกษตรผ่านระบบออนไลน์ ดีจีทีฟาร์ม (DGT Farm) ซึ่งผู้บริโภคสามารถตามสอบแหล่งที่มาของสินค้าได้โดยการสแกนคิวอาร์โค้ด ระบบตามสอบสินค้าเกษตรและอาหาร (QR Trace) โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 มีเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ เข้าร่วมโครงการ จำนวนทั้งสิ้น 70 ราย​ โดยประกอบด้วยสินค้าเกษตรหลายชนิด เช่น เมล่อน ส้มโอ สับปะรด มังคุด อินทผาลัม กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมเขียว แตงโม มะพร้าวน้ำหอม เป็นต้น” ดร.จูอะดี กล่าว

เลขาธิการ มกอช. ได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมแปลง นาวิต้าเมล่อนฟาร์ม ตำบลบ้านเพลง อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้เป็นแปลงต้นแบบในการปฏิบัติตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร (มกษ.9001-2556) และมีผลตรวจสารพิษตกค้างในสินค้าเกษตรปลอดภัยตามที่มาตรฐานกำหนดรวมทั้งสามารถแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน (เครื่องหมาย Q) ได้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด

 

 

โดยนาวิต้าเมล่อนฟาร์มเน้นการผลิตเมล่อนคุณภาพสูง​ มีการใช้ Sensors และ​ Controller ในการควบคุมการให้น้ำ​และวัดค่าต่างๆ​ ในการปลูกเพื่อความแม่นยำ​ โดยจำหน่ายให้กับห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ส่งออก และจำหน่ายแบบออนไลน์ให้ลูกค้าจองก่อนเก็บเกี่ยวจากต้น ทำให้ลูกค้าได้เมล่อนจากต้นที่สมบูรณ์ที่สุดส่งตรงจากเกษตรกรถึงผู้บริโภคโดยตรง โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

 

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน