*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 371
  • จำนวนผู้ชม : 797307
  • จำนวนผู้โหวต : 171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 171 คน
คาวบอย

44

View All
<< ธันวาคม 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม 2563
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 905 , 19:08:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน soultraveller โหวตเรื่องนี้

 

บพข.- 5 มหาวิทยาลัยลงนามเอ็มโอยู MHESI-NVDIAพัฒนาเอไอ สร้างประโยชน์เศรษฐกิจ-นวัตกรรมการแพทย์-เกษตร เพิ่มขีดความสามารถการผลิต-บริหาร ม.ขอนแก่นลุยศึกษา 3 โรคลดเหลื่อมล้ำ-เข้าถึงบริการ

หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)ลงนามบันทึกความร่วมมือในโครงการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) เพื่อสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสร้างโอกาสความเติบโตทางนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ ทั้งด้านสุขภาพ การแพทย์ การเกษตร และการท่องเที่ยว รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในอันที่จะเพิ่มความสามารถของภาคการผลิตและภาคการบริการให้กับประเทศไทยร่วมกัน

 

 

รศ.ดร.สิรี ชัยเสรี ผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า บพข. หรือ PMU C ถูกจัดตั้งขึ้นมาได้ 1 ปี ภายหลังจากการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับภาคการผลิตและบริการด้วยงานวิจัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ภายใต้เศรษฐกิจโมเดลใหม่ที่เรียกว่า BCG (Bio-Circular-Green Economy) ที่สอดคล้องกับทิศทางของ SDGs ประกอบด้วยด้านสุขภาพการแพทย์ ด้านเกษตรอาหาร ด้านพลังงานและวัสดุชีวภาพ ด้านการท่องเที่ยวเศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยมีด้าน circular และ digital เป็นฐาน cross cutting technology platform โดยจะเน้นการขับเคลื่อนเอไอในด้านการแพทย์และการเกษตรในระยะแรกเนื่องจากเป็นจุดแข็งของประเทศไทย

 

 

1 ปีที่ผ่านบพข. ได้สนับสนุนและผลักดันให้งานวิจัยทางด้านดิจิทัลและระบบปัญญาประดิษฐ์สู่นวัตกรรมที่ใช้งานได้จริงเชิงพานิชย์ในหลากหลายโครงการ อาทิเช่น การนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการหายใจที่อาจจะส่งผลต่อการหยุดหายใจขณะนอนหลับ (VISTEC) การนำเทคโนโลยี smart wearable devices และการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพในผู้สูงอายุ

ทั้งนี้เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของกลุ่มเปราะบางกลุ่มนี้ (ม. บูรพา) สนับสนุนและส่งเสริมการให้มีโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลและระบบปัญญาประดิษฐ์เพื่อการวิจัยของประเทศด้วยเครื่องประมวลผลเฉพาะทางสำหรับปัญญาประดิษฐ์ (CMKL) และสนับสนุนกิจกรรมของการทำ Deep tech acceleration ทางด้านปัญญาประดิษฐ์ผ่านทางศูนย์ UTC จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งนี้โครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้จะเป็นแหล่งทรัพยากรที่จะช่วยเกื้อหนุนให้กับ deep tech startups/ SMEs ที่จำเป็นจะต้องพัฒนาและสร้างนวัตกรรมในโลกยุคดิจิทัลปัญญาประดิษฐ์ที่ไม่อาจะหลีกเลี่ยงได้

 

 

การลงนามร่วมกันวันนี้ถือเป็นการผลักดันให้งานวิจัย นวัตกรรมทางด้านดิจิทัลและระบบปัญญาประดิษฐ์ของไทย นักวิจัยไทย กลุ่ม startup ไทย ได้มีโอกาสนำนวัตกรรมคนไทยเข้าสู่เวทีโลกเพื่อสร้างมูลค่าทางด้านเศรษฐกิจดิจิทัลให้กับประเทศ ผ่านเครือข่ายบริษัท NVDIA ผู้ผลิต GPU machine กลไกสำคัญของหน่วยประมวลผลทางด้านปัญญาประดิษฐ์ของโลก

รวมทั้งจะมีกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีและเข้าร่วมในเครือข่าย NVAITC (NVDIA AI Technology Center) ร่วมกับอีก 40 มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก สำหรับไทยมีมหาวิทยาลัยเข้าร่วมในครั้งนี้ประกอบด้วย มหาวิทยาลัย CMKL, มหาวิทยาลัยขอนแก่น, มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีศูนย์ UTC จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมเป็นเครือข่ายมาแล้วก่อนหน้านี้

 

 

ศ.ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า โครงการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะขับเคลื่อนงานด้านสุขภาพที่มีความสำคัญ สำหรับทุกคนเนื่องจากเอไอเป็นเทคโนโลยีที่จะตอบสนองการบริการ ความต้องการ การวิเคราะห์ วินิจฉัย ที่มีความรวดเร็ว ถูกต้องและละเอียดมากขึ้น รวมทั้งลดความเหลื่อมล้ำ การเข้าถึงการบริการ อย่างเสมอภาค โดยจะเริ่มดำเนินการเกี่ยวกับโรคพยาธิใบไม้ในตับ ไข้เลือดออก มะเร็งท่อน้ำดี

 

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน