*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 371
  • จำนวนผู้ชม : 797313
  • จำนวนผู้โหวต : 171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 171 คน
คาวบอย

44

View All
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 มีนาคม 2564
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 638 , 15:34:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“รองอธิบดีกรมชลฯ ลงพื้นที่ จ.สุโขทัย เร่งรัดสร้างอ่างห้วยสะเดา แก้แล้งซ้ำซาก ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง ด้านเกษตรกร 34 ครัวเรือน ยินดีเสียสละพื้นที่ ส.ป.ก. สร้างอ่าง ปลื้มได้น้ำ พัฒนาอาชีพดีขึ้นมีรายได้เพิ่ม ปลูกพืชเศรษฐกิจหลากหลาย”

นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทานฝ่ายวิชาการ กล่าวระหว่างการประชุมรับฟังความคิดเห็นร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลนาขุนไกร อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ในโครงการศึกษาความเหมาะสมโครงการผันน้ำอ่างเก็บน้ำแม่มอก ช่วยเหลือพื้นที่ตำบลนาขุนไกร และได้เดินทางลงพื้นที่สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะเดา ว่า จ.สุโขทัย ประสบปัญหามาต่อเนื่องทั้งแล้งหนัก ท่วมหนัก แต่แล้งจะแล้งมากที่สุดโดยเฉพาะพื้นที่นาขุนไกร แล้งซ้ำซากต้องเร่งสร้างความเข้าใจประชาชนทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบ ในการเวนใช้พื้นที่สร้างแหล่งกักเก็บน้ำให้เพียงพอ

เบื้องต้นจะสามารถสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะเดา กักเก็บน้ำได้ 2.3 ล้านลบ.ม.หลังจากการศึกษาความเหมาะสมของโครงการแล้วปี2564 ระยะเวลาก่อสร้างเสร็จปี2568 รวมทั้งอ่างเก็บน้ำคลองตาแดง ความจุ4แสนลบ.ม.และอ่างเก็บน้ำแม่ถัง ความจุ1.5ล้านลบ.ม.ซึ่งสองโครงการหลังอยู่ระหว่างศึกษา

 

 

สำหรับประชาชนที่อยู่ใน ส.ป.ก. ที่ต้องใช้พื้นที่สร้างเก็บน้ำห้วยสะเดา เป็นพื้นที่มีเอกสารสิทธิ์ชัดเจน 34 ครัวเรือน ซึ่งพี่น้องไม่ต้องกังวลมีกฏหมายทดแทนค่ารื้อย้าย ขนย้าย จ่ายคืนสิทธิปลูกต้นไม้ บ้านเรือน ตามกฏเกณฑ์ให้ ประเมินราคาชดเชยอย่างเป็นธรรม จะมีประธานในพื้นที่ดำเนินการสำรวจโดยนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นกรรมการ ร่วมกับระดับจังหวัด โดยผู้ว่าราชการจ.สุโขทัย เป็นประธาน เพื่อตกลงราคากันให้ชัดเจน ซึ่งการศึกษาพื้นที่ ออกแบบสำรวจ ประเมินราคาชดเชยที่ดิน ปี2565 สามารถเริ่มก่อสร้างได้ปี2566 พื้นที่ได้รับประโยชน์กว่า 2,500ไร่ 

ทั้งนี้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เร่งรัดให้สร้างแหล่งน้ำทั่วประเทศ รวมทั้งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ซึ่งเป็นชาวสุโขทัยท่านสนับสนุนเป็นกรณีพิเศษให้เกิดแหล่งน้ำเพิ่มมากขึ้นแก้ไขปัญหาความแห้งแล้ง สมัยก่อนพยายามทำฝายหลายๆแห่งในแม่น้ำยม แต่ไม่ค่อยได้ผล

รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวอีกว่า ปี 2566 หากรัฐบาล และกระทรวงเกษตรฯให้งบประมาณก็สามารถเปิดโครงการ ถึงเวลานั้นจะมีคณะกรรมการระดับจังหวัด และอำเภอ ประเมินราคาเวนคืนพื้นที่ส.ป.ก.ของ 34 ครัวเรือน เป็นพื้นที่ใช้สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะเดา ถ้าคณะกรรมการฯให้ราคาแล้วไม่พอใจ สามารถยื่นอุทธรณ์ฟ้องศาลได้ แต่เชื่อว่าถึงตอนนั้นทุกคนจะพอใจ ขอให้มั่นใจเรื่องค่าเวนคืนที่ดินจ่ายอย่างเป็นธรรมแน่นอน

 


 

นอกจากนี้หลังจากทำอ่างเสร็จแล้ว ยังมีโครงการปรับปรุงคลอง17เส้น ขุดลอกให้ลึกให้กว้าง มีประตูน้ำอาคารบังคับน้ำมีฝาย โดยทางฝ่ายท้องถิ่นเสนอพื้นที่ให้ทำแก้มลิง รับน้ำจากแม่น้ำยมฝั่งขวาเหนือหาดสะพานจันทร์ มาลงทุ่งทะเลหลวง ผ่านคลอง 200ลบ.ม.ต่อวินาที เป็นบายพาสเส้นทางน้ำเลี่ยงเมืองไม่ผ่านตัวเมืองสุโขทัย จะช่วยบรรเทาน้ำท่วมได้ด้วย สามารถดึงน้ำมาให้พี่น้องนาขุนไกร อีก1ล้านลบ.ม. รวมทั้งเดินหน้าโครงการผันน้ำแม่มอกน้ำล้นสปริงเวย์จากอ่างแม่มอก จะทำทางเบี่ยงน้ำมาพื้นที่นี้


สำหรับ ต.นาขุนไกร เป็นพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก และชาวบ้านก็อยากได้น้ำจากอ่างแม่มอกผันมาช่วยเหลือ แต่ปริมาณน้ำมีไม่เพียงพอ จึงต้องศึกษาแนวทางพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่แทน เช่น การสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะเดา ขนาดความจุกว่า 2.3 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมทั้งการสร้างอ่างคลองตาแดง การขุดลอกลำน้ำธรรมชาติ การสร้างแก้มลิงคลองเขาม่าน และการผันน้ำจากแหล่งอื่นๆด้วย หลังรับฟังความคิดเห็นชาวบ้านแล้ว ทำแผนแม่บทการพัฒนาตำบลนาขุนไกร ลงรายละเอียดการศึกษาโครงการ พร้อมสำรวจ ออกแบบ และตั้งงบประมาณในการก่อสร้างต่อไป

นายมานพ พุฒิฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านตำบลนาขุนไกร กล่าวว่า  คนตำบลนี้ต้องการเรื่องน้ำสำคัญมากที่สุด ที่ผ่านมาประสบปัญหาอุปโภค บริโภค การเกษตร หลังทำเกษตรแล้วไม่มีงานทำต้องเข้ากรุงเทพ เรื่องน้ำเรารอมาทั้งชีวิต มีโครงการพระราชดำริมาแล้ว เป็นสิ่งที่เรารอคอย ขณะนี้มีความหวังเรื่องอ่างเก็บน้ำห้วยสะเดา และลำคลอง17กว่าสายจะได้รับการปรับปรุง สร้างฝายกักเก็บน้ำให้กระจายมากที่สุดชาวบ้านที่นี่เผชิญภัยแล้งมานานหลายสิบปีแล้ว เพราะในพื้นที่ไม่มีแหล่งกักเก็บน้ำ

  

 

อีกทั้งต้องอาศัยน้ำฝนอย่างเดียว ทำให้ไม่เพียงพอต่อการทำเกษตรกรรม และขาดแคลนน้ำใช้ผลิตประปา เดือดร้อนกันทุกปี ดังนั้นเมื่อมีโครงการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะเดา และโครงการอื่นๆเข้ามา ชาวบ้านก็ดีใจและต้องการมาก เพราะเป็นความหวังเดียวที่จะช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งได้อย่างยั่งยืนต่อไป

นายสมาน สุวรรณรัตน์ อยู่้านเลขที่ 54 ม.11 ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง จว.สุโขทัย เกษตรกรได้รับผลกระทบถูกเวรคืนพื้นที่ ส.ป.ก.กว่า50ไร่ สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะเดา กล่าวว่าตนปลูกต้นไม้ไว้ 1หมื่นกว่าต้น มีความยินดีเสียสละให้พื้นที่เพราะทุกคนรอคอยเรื่องน้ำมานาน จะได้ทำเกษตรปลูกพืชเศรษฐกิจหลากหลาย ทำให้มีรายได้ดีขึ้นเกิดประโยชน์กับทุกคนในพื้นที่อย่างแท้จริง

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 11/03/2021 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

จะคอยติดตามดูผลงานต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 11/03/2021 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

จะคอยติดตามดูผลงานต่อไปค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน