*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1240026
  • จำนวนผู้โหวต : 309
  • ส่ง msg :
  • โหวต 309 คน
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน 2551
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 10293 , 03:25:04 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เก่งกาจ จงใจพระ หรือ ศรีไพร ใจพระ ( เดิมชื่อ ไพฑูรย์ ภัทรเลาหะ ) เกิดเมื่อปี 2481 เป็นชาว อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ครอบครัวมีเชื้อสายจีน โดยมีอาชีพค้าขาย ที่บ้านเป็นร้านวัสดุก่อสร้าง เขาจบการศึกษาระดับ ปวส.บัญชี

แต่ศรีไพร ใจพระ มีนิสัยชอบร้องรำทำเพลงและการแสดง จึงได้มาอยู่กับวงดนตรีจุฬารัตน์ของมงคล อมาตยกุล โดยทำหน้าที่พิธีกรและนักร้องเป็นหลัก แต่ได้บันทึกเสียงอยู่เพลงเดียวชื่อสาวตำข้าว แต่ศรีไพร ใจพระ มีชื่อเสียงทางด้านการจัดรายการวิทยุ และมีรายการให้จัดวันละหลายชั่วโมง

ช่วงที่เขาเริ่มจัดรายการวิทยุเมื่อปี 2504 นั้น ศรีไพร ใจพระก็เริ่มดูหมอเป็นแล้ว เพียงแต่ความดังทางด้านดนตรีและภาพยนต์มาบดบังความสามารถในเรื่องนี้ลงไป

ระหว่างที่อยู่ในวง ได้พบรักกับบุปผา สายชล นักร้องหญิงในวงคนหนึ่ง ที่มักมาปรึกษาหารือปัญหาชีวิตอยู่เป็นประจำ ต่อมาจึงตกลงใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน และหอบหิ้วกันออกมาจากวงจุฬารัตน์ มาตั้งวงดนตรีของตัวเองชื่อ กระดิ่งทองในปี 2508 เพื่อผลักดันบุปผา สายชล จนโด่งดังสมใจ ทั้งในเรื่องงานเพลงและงานแสดง เมื่อบุปผามีเพลงฮิตมากมายหลายเพลง และได้แสดงหนังหลายเรื่อง

ทั้งบุปผา สายชล และศรีไพร ใจพระ มาโด่งดังอย่างสุดๆ จากการร่วมแสดงในภาพยนตร์ลูกทุ่งระดับอภิมหาอมตะอย่างมนต์รักลูกทุ่ง ปี 2513 โดยบุปผา สายชล รับบทเป็นบุปผา ส่วนศรีไพร ใจพระ รับบทเป็นไอ้แว่น

ศรีไพร ใจพระก็ยังได้สร้างนักร้องชายประดับวงการลูกทุ่งอีกคน นั่นก็คือบรรจบ เจริญพร คนชลบุรี บ้านเดียวกับบุปผา สายชล ที่บุปผาไปชักชวนมาจากวงรำวงชื่อดัง บรรจบ เจริญพร โด่งดังทันทีในเพลงแรกที่บันทึกเสียง นั่นก็คือ “ อย่าเดินโชว์ “

ส่วนศรีไพร ใจพระ ก็ได้เพลงตลกๆ จากครูไพบูลย์หลายเพลง ทำให้พอมีชื่อเสียงทางด้านงานเพลงบ้างพอสมควร
ต่อมาชีวิตครอบครัวของทั้งสองมีปัญหา เลยตกลงหย่าร้างกันไปในปี 2517 โดยที่ไม่มีลูกด้วยกัน

จากนั้น ศรีไพร ใจพระ ที่บอกว่าเบื่อวงการบันเทิง ก็ได้หันไปจับงานธุรกิจจัดหาแรงงานไปต่างประเทศ (ตะวันออกกลาง) และทำเครื่องสำอางค์ขาย ( ครีมหงส์ทอง ) รวมทั้งศึกษาเรื่องโหราศาสตร์อย่างจริงจัง แต่ในปี 2519 เขาค้นพบเพชรเม็ดงามอีกเม็ดในระหว่างการจัดประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ก็เลยกลับเข้าสู่วงการลูกทุ่งอีกครั้งด้วยการตั้งวงดนตรีให้กับหงษ์ทอง ดาวอุดร ควบคู่ไปกับการทำภาพยนตร์จนทั้งหงส์ทอง ดาวอุดร และหนังของเขา ขายดิบขายดี
ต่อมาในปี 2530 ได้เปลี่ยนชื่อ และนามสกุลเป็นเก่งกาจ จงใจพระ  และหันมาทำงานเป็นหมอดูเพราะศึกษาด้านโหราศาสตร์มาตั้งแต่เด็ก จนกลายเป็นหมอดูชื่อดัง และมักทำนายเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมือง และผู้นำประเทศ โดยเริ่มงานครั้งแรกด้วยการเป็นคอลัมนิสต์โหรการเมืองในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ปี 2518 จนได้รับสมญาว่าเป็นโหรการเมือง


เขาให้เหตุผลของการเปลี่ยนชื่อตามแบบหมอดูของเขาว่าชื่อศรีไพร ดีสำหรับวงการบันเทิง ส่วนเก่งกาจ ดีสำหรับการเป็นหมอดู

นอกจากเรื่องการดูหมอ ถึงขนาดเปิดบริษัทรับดูหมออย่างเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว เขายังเคยทำธุรกิจสโมสรสุขภาพและบ้านจัดสรรด้วย

ปัจจุบันเป็นพิธีการรายการ " นายมั่ง นายคง คนสองยุค " โดยใช้ชื่อว่า " นายคง " ออกอากาศทางเคเบิ้ลทีวีช่อง TTV 2 นอกจากนั้นก็ยังมีรายการทำนายดวงชะตาในเคเบิ้ลทีวีประเภทเพลงลูกทุ่งด้วย

เมื่อปีที่แล้วมีข่าวว่าธนาคารกสิกรไทยยื่นฟ้องล้มละลาย เพราะมีหนี้สินล้นพ้นตัวนับล้านบาท ศาลจึงมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด
 

เอาเพลง " ยมบาลแถลงการณ์ " มาให้ฟังกันครับ เพลงนี้ร้องแก้ "ยมบาลเจ้าขา " ของบุปผา สายชล ที่แต่งโดยไพบูรณ์ บุตรขัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายครก วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

ความเห็นเดียวกับพี่เรือรบเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงวอ วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ชอบ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ชอบแกในฐานะนักร้องลูกทุ่ง มากกว่าฐานะโหรครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

อ่านแล้วคิดถึงวันวาน (ที่นานมาก)ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ผมเป็นแฟนเพลงของศรีไพรครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน