*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1239905
  • จำนวนผู้โหวต : 309
  • ส่ง msg :
  • โหวต 309 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 19 ธันวาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 10876 , 23:22:29 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ฝน ธนสุนทร เป็นนักร้องหญิงที่ร้องเพลงได้ดีทั้งแนวลูกทุ่งและแนวป็อป เธอเริ่มอาชีพในวงการเพลงด้วยการร้องเพลงแนวป็อป แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่เมื่อหันมาจับแนวลูกทุ่ง กลับได้รับความนิยมจนถึงขีดสูงสุด เธอมีผลงานเพลงออกมาเป็นระยะ และได้รับความนิยมจากแฟนเพลงตลอดมา อ.ชลธี ธารทอง นักแต่งเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ที่ปั้นนักร้องลูกทุ่งประดับวงการมากมาย ยกย่องเธอว่าเป็น 1 ใน 4 นักร้องลูกทุ่งหญิงทีมีมาตรฐานสมบูรณ์แบบ เช่นเดียวกับ ผ่องศรี วรนุช , พุ่มพวง ดวงจันทร์ และ สุนารี ราชสีมาฝน ธนสุนทร หรือชื่อในบัตรประชาชนว่า เตือนใจ ศรีสุนทร เกิดเมื่อ 29 มิถุนายน 2517 ที่อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี โดยระหว่างปี 2524-2529 เธอเรียนหนังสือชั้นประถมที่โรงเรียนมุขมนตรี ช่วงปี 2531-2536 เรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียนสตรีราชินูทิศ และศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีจนจบปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ( ใช้เวลาเรียน 3 ปีครึ่ง ) และจบปริญญาโท คณะรัฐประศาสนศาสตร์ จาก วิทยาลัยปทุมธานี

ฝนเป็นเด็กสาวจากอุดรธานี จากครอบครัวที่ค่อนข้างยากจน แต่ใฝ่ดีจนได้ดี เธอทำงานมาตั้งแต่เด็กเพื่อหาเงินมาช่วยจุนเจือคน 10 คนในครอบครัว เริ่มจากเป็นนักล่ารางวัลตัวจิ๋วที่เห็นบ่อยๆตามเวทีประกวดร้องเพลง เธอขายนํ้า ขายขนม รับส่งหนังสือพิมพ์ รับจ้างซักรีดเสื้อผ้า และงานสุดท้ายที่ทำรายได้ให้กับฝนมากที่สุดคือ ไปรับจ้างร้องเพลงตามงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานบวช ได้เงินค่าร้องงานละประมาณ 200 บาท ตกเดือนละ 2000 -3000 บาท

เธอเล่าว่า "ฝนมีพี่น้อง 5 คน ฝนเป็นคนโต ( มีน้องสาว 3 คน น้องชาย1คน ซึ่งพี่น้องทั้งหมดสนิทกันมาก ทั้งนี้เพราะฝนเป็นคนเลี้ยงน้องทุกคนตั้งแต่เด็กๆ ) ครอบครัวเราถ้ารวมคุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่าและคุณอาแล้วก็เป็น 10 คน รายได้ส่วนมากมาจากคุณปู่ คุณพ่อคุณแม่ค้าขาย สมัยเด็กคุณแม่หาบแหนม และขนมจีนขาย คุณพ่อถีบสามล้อ แต่คนที่มีรายได้มาจุนเจือครอบครัวจริงๆ ก็คือคุณปู่ เพราะคุณปู่เป็นหมอดูก็จะมีรายได้เยอะหน่อย หลังจากคุณปู่เสีย ฝนก็เป็นคนรับภาระ ทำทุกอย่างที่ทำได้ ตั้งแต่ทำงานบ้าน ซักผ้ารีดผ้า ส่งหนังสือพิมพ์ รับจ้างไปดายหญ้า

....เมื่อก่อนไม่มีอะไรกิน ก็เก็บผักบุ้งจนเตียนหมดมาผัดกิน แต่ช่วงลำบากเราก็ไม่ได้ซีเรียสนะคะ ไปขอขนมหลวงพ่อที่วัดข้างบ้าน พวกเราไม่ได้รู้สึกว่าเราลำบาก เราเป็นครอบครัวหรรษา ถ้ายิ่งเครียด ชีวิตมันก็ยิ่งแย่

เท่าที่จำความได้ก็ร้องเพลงเป็นแล้วค่ะ.แต่คนที่สอนเทคนิคการร้องเพลงให้ฝนคือคุณปู่ (เนื่องจากเคยเป็นนักร้องเชียร์รำวงเก่า ) ก่อนหน้านี้ฝนก็ร้องไปเรื่อยเปื่อย แต่พอคุณปู่สอนอย่างจริงจัง ก็มีความรู้สึกว่าเหมือนโดนบังคับ เลยไม่อยากร้องเพลงอยู่ช่วงหนึ่ง แต่พอเรียนชั้นป.2 เห็นคนอื่นร้องเพลงบนเวทีมีคนปรบมือให้ ก็จุดประกายให้อยากเริ่มร้องเพลงอีกครั้ง

คุณปู่เป็นคนสอนให้ฝนร้องเพลง สอนเพลงกล้วยไม้ ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุม มีเพลงเหล้าจ๋าด้วยนะคะ แล้วท่านก็สอนเรื่องการเอื้อน จากนั้นฝนก็มาฟังวิทยุ แล้วก็หัดเองว่าเราอยากร้องเพลงไหน ฝนคิดว่าที่ปู่เคี่ยว เข็ญให้ฝนร้องเพลง ท่านอาจจะรู้ว่าต่อไปเราอาจจะใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ เพราะท่านเคี่ยวเข็ญฝนอยู่คนเดียว คุณปู่เสียเมื่อตอนที่ฝนกำลังจะจบม.6

ประกวดร้องเพลงครั้งแรก ก็ประกวดมาเรื่อยค่ะ จำไม่ได้แล้วว่าอายุเท่าไหร่ตามงานต่างๆ คุณพ่อจะพาไปร้องเพลงตามงานต่างๆ ก็ไปประกวดตามที่ต่างๆ ตั้งแต่ 6-7 ขวบ ได้สตางค์มาเรื่อยๆ อย่างวันเด็กก็จะได้ของทุกๆปี มีอยู่ปีหนึ่งไปสมัครประกวดร้องเพลงในงานวันเด็กอีก เขาก็บอกว่าเด็กคนนี้ไม่ต้องสมัครแล้ว ประกวดทีไรก็ชนะทุกที ให้คนอื่นเขาได้รางวัลมั่งเถอะ แล้วเขาก็เลยให้ช่วยเป็นแขกรับเชิญร้องเพลงให้ฟังแทน ประกวดหลายเวทีมาก ไป เวทีผู้ใหญ่เขาก็ไม่เอา เด็กเกินเขาก็ไล่ลงเวที

.....เคยไปร้องเพลงในรายการของคุณประจวบ จำปาทอง รายการชุมทางคนเด่น เราพยายามไปทุกอาทิตย์เผื่อว่าอาทิตย์นี้จะดูสาวขึ้น คุณพ่อคุณแม่นั่งสามล้อไปส่งเรา จนครั้งสุดท้ายเขาก็ยอมให้เราขึ้นเวที มีฝนกับผู้ชายคนหนึ่ง วันนั้นได้ที่ 1 เพราะผู้ชายคนนั้นเขาร้องเพลงไม่ชัด (หัวเราะ)

....เรียน ม.2 ก็เริ่มรับจ๊อบร้องเพลงตามงาน ได้เงินมางานละ 200 บาท ร้องไปเรื่อยๆจนเลิกงาน ( ข้อมูลบอกว่า สมัยเป็นนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 2 มีผู้ที่ชื่นชอบหน้าตาที่สะสวยของเธอเข้ามาจีบ จึงนำเรื่องการว่าจ้างให้เธอไปร้องเพลงตามงานเลี้ยงต่างๆมาเป็นข้ออ้าง แต่เสียงของเธอก็เป็นที่ยอมรับของคนที่ได้ฟัง ทำให้เธอมีงานมาเรื่อยๆ ) ฝนร้องเพลงด้วยความสุข เคยคิดเหมือนกันว่าทำไมจะต้องเป็นเรา แต่พอเห็นน้องๆสบายเลยไม่ได้คิดอะไรมากมาย"

รางวัลใหญ่สุดที่เคยได้รับ และทำให้ฝนรู้สึกดีใจมากที่สุดคือทีวีสี( ขาวดำ )........ตอนนั้นฝนอายุ16 ก็รู้สึกว่าภูมิใจและตื่นเต้นมาก เพราะบ้านฝนเป็นบ้านแรกที่มีทีวีสี ก็เรียกเพื่อนบ้านมาดู ทุกคนก็มารุมดูทีวีที่บ้านเรา แต่พอเปิดหน้าแตกเลยค่ะมันกลายเป็นทีวีขาว-ดำธรรมดาๆ

สมัยเด็กๆชอบร้องเพลงของพุ่มพวงค่ะ ฝนชอบทุกเพลง และจะใช้เป็นเพลงที่หัดร้องประจำ เวลาที่เปิดวิทยุก็จะได้ยินบ่อยมาก ถ้าเป็นเพลงของคนอื่นฝนฟังแล้วจะไม่จำ แต่ถ้าเพลงของพุ่มพวงเปิดครั้งหนึ่ง พอครั้งที่สองก็จะร้องได้ทางชีวิตของเธอเริ่มพลิกเมื่ออายุได้ 14 ปี g,njvลูกอมโอเล่จัดประกวดมิสทีนโอเล่ขึ้น รางวัลที่ 1 ได้ทุนการ ศึกษา 50,000 บาท ส่วนรอง 4 คนได้ทุนการศึกษาคนละ 10,000 บาท ในที่สุด เธอก็ได้รางวัลมิสทีนโอเล่ไปครอง หลังจากได้รับรางวัล เมื่อมีคนจ้างไปร้องเพลง จากงานละ 200-300 บาท ก็เพิ่มขึ้นเป็น 400-500 บาท ทำให้ความเป็นอยู่ดีขึ้นบ้าง

ตอนนั้นฝนเป็นนักร้องของโรงเรียนและรับงานตามที่ต่างๆ อาจารย์ปรีชา อรัญวารี นักจัดรายการวิทยุที่จังหวัดอุดรฯ เห็นแววในการร้องเพลงของฝนจึงชวนไปร้องเพลงฉลองครบรอบ 100 ปี อุดรธานี ในเพลง"กราบเท้าพ่อหลวง" ที่ท่านเป็นคนแต่ง แต่หาคนมาร้องไม่ได้ ก็เลยให้ฝนร้องเพลงนี้ พอร้องเสร็จมีการอัดแผ่นครั้งแรก แต่มีขายอยู่เฉพาะในจังหวัดอุดรฯ ( ข้อมูลบางส่วนบอกว่าเธอร้องทั้งหมด 3 เพลง คือเพลงกราบเท้าพ่อหลวง , อุดรฯ มีของดี และเพลง 3 ส.โดยได้รับค่าเหนื่อยมา 500 บาท )

ด้วยความสามารถและความเป็นคนกตัญญูสู้ชีวิตทำให้อาจารย์เกิดความสนใจ และอยากช่วยเหลือ ครั้งหนึ่ง อาจารย์ปรีชาได้เข้าไปดูที่บ้านของฝนแล้วถึงกับหลุดปากออกมาว่า "อย่างกับนางฟ้ามาจากกองขยะ" เพราะบ้านของฝนอยู่ในสภาพทรุดโทรมมาก ทั้งๆที่อยู่ในตัวเมือง เนื่องจากฐานะยากจน
แล้วอาจารย์ปรีชา ท่านก็เป็นผู้ชักนำให้เข้าค่ายชัวร์ออดิโอ ทางค่ายมาดูตัวที่อุดรฯ หลังจากนั้นก็นัดมาเซ็นสัญญากันเลยค่ะ แต่ฝนยังอยู่อุดรฯ เรียน อยู่ม.6 พอเรียนจบม.6 dHยังไม่ได้มากรุงเทพฯ พี่ๆทางค่ายก็จะส่งเพลงไปให้ฝนร้อง และสักประมาณปีหนึ่ง ฝนก็ได้เข้ามากรุงเทพฯ และเริ่มทำเทปของตัวเองด้วยฝน ได้เซ็นสัญญาณเป็นเวลา 4 ปี กับบริษัท เคลฟเวอร์เอนเตอร์เทนเม้นท์ บริษัทในเครือของชัวร์ออดิโอ ที่เน้นทำเพลงแนวสตริงเนื่องจากทางต้นสังกัดเห็นว่าหน้าตาของเธอเหมาะกับแนวเพลงแบบนี้มากกว่า ซึ่งฝนก็ทำงานกับเพลงแนวนี้ได้ดี โดยมีผลงานเพลงออกมาในแนวป็อป 2 ชุด ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 คือ " มุมหนึ่งของหัวใจ " และ " สายฝนแห่งความรัก " แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรในด้านยอดขาย บริษัทจึงตัดสินใจเปลี่ยนแนวมาให้เธอมาลองร้องเพลงลูกทุ่งตามแนวที่เธอถนัด โดยให้เริ่มร้องเพลงคู่กับมนต์สิทธิ์ คำสร้อย ในชุด " เกี่ยวก้อย " ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากแฟนเพลงมากขึ้น จนในที่สุดก็มีผลงานเดี่ยวออกมาในปี พ.ศ. 2544 ชื่อ " ฮักอ้ายโจงโปง " ก่อนจะมาประสบความสำเร็จล้นหลามกับชุด "ใจอ่อน" ซึ่งนับตั้งแต่นั้นเธอก็ผลิตผลงานลูกทุ่งออกมาอย่างต่อเนื่องจวบจนถึง ปัจจุบัน และได้รับความสนใจจากแฟนเพลงมากมาย และทำให้เธอขึ้นมาอยู่ในแถวหน้าของวงการลูกทุ่งปัจจุบัน

เมื่อให้เธอเล่าถึงแฟนเพลง เธอเล่าด้วยนํ้าเสียงสดใส่ว่า "แฟนเพลงของฝนมีตั้งแต่รุ่นเริ่มวิ่ง จนถึงรุ่นเคี้ยวหมาก มีตั้งแต่ 8 เดือนจนถึง 80 ฝนไปถ่ายละครเขาก็มานั่งเฝ้าไม่น่าเชื่อเลยค่ะ แต่ก็ดีใจ ฝนไปถ่ายละคร มิตร ชัยบัญชา ที่คลองสอง ปทุมธานี แฟนเพลงเขาวิ่งกลับไปเอาซีดีที่บ้านมาให้เราเซ็นกลับมาเหงื่อย้อยเลย"

"ชีวิตวันนี้ดีขึ้นกว่าวันก่อน ตอนนี้สร้างบ้านใหม่ให้พ่อกับแม่และน้องๆ แต่บ้านหลังเดิมของคุณปู่ ก็ยังเก็บไว้นะคะ เพราะมันมีความหลัง ตอนนี้เราอยู่กันสบายๆ ฝนสร้างที่ให้คุณย่าท่านเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ ไม่ต้องทำนา หน้าบ้านมีป้ายรับปะยาง เพราะท่านมีฝีมือทางด้านนี้ ตอนนี้น้องๆแต่งงานหมดแล้ว เหลือฝนกับน้องชายคนนี้ที่คอยเป็นเหมือนผู้จัดการส่วนตัว...คติประจำใจที่ฝนยึดมาตลอดทุกวันนี้คือ ถ้าวันนี้เราทำดีที่สุด ทำทุกวันก็จะดีไปเอง ทำตัวเองให้เสมอ ต้นเสมอปลาย รู้ว่าตัวเองเป็นใคร รู้ว่าเมื่อก่อนเคยลำบากอย่างไร จะลำบากเหมือนเดิมได้ไหม ฝนก็ทำได้"

เมื่อถามว่าเธอมีวีธีอย่างไร เธอยิ้มสดใส "ฝนฝึกจิตตลอดว่า ชีวิตมีขึ้นก็ต้องมีลง ไม่คิดมากให้บั่นทอนจิตใจตัวเอง ปัญหาชีวิตแบกไว้ตลอดก็ไม่ไหว ให้ปล่อยวางเสียบ้าง เรื่องของธรรมะนี่ครอบครัวมีส่วนปลูกฝังค่ะ บ้านเราจะไปวัดทุกวันพระ เข้าบริษัท ชัวร์ออดิโอเขาก็พาเข้าวัดอีก ทำให้เราซึมซาบ มีอาจารย์ท่านหนึ่งเล่านิทานให้ฟังและสอนว่า เราเจ็บ เราโกรธ เราแค้นเพราะอะไร เพราะความเป็นตัวของเรา ถ้าเราไม่โกรธ ไม่เก็บมาคิด เราก็ไม่ทุกข์"

นอกจากนี้เธอยังมีส่วนช่วยสังคมทุกครั้งที่เธอมีโอกาส "เคยเล่นสารคดีสั้นๆถนนสีขาวที่เกี่ยวกับยาเสพย์ ติด ทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขเรื่องโรคฉี่หนู คือให้ชาวบ้านรู้ว่าโรคนี้มีความเป็นมาอย่างไร มีฝนกับพี่มนต์สิทธิ์ คำสร้อย เราสองคนจะสื่อกับชาวบ้านได้ ชาวบ้านเขาจะเชื่อ เพราะเราเป็นนักร้องลูกทุ่ง ครอบครัวฝนก็มาจากชาวนา รู้สึกดีใจและเต็มใจ เพราะพ่อฝนชอบไปหาปลา แต่ไม่ชอบใส่รองเท้าบู๊ต ก็พยายามบอกให้เขาใส่รองเท้า เพราะลูกสาวกำลังรณรงค์ (หัวเราะ)

....ฝนให้ทุนอาหารกลางวันที่โรงเรียนสตรีราชินูทิศ เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดที่อุดรฯ เมื่อก่อนฝนก็เคยขอทุนของโรงเรียน

....ฝนคิดว่าถ้าเรามีโอกาสช่วยสังคมก็จะช่วย เรานึกถึงสมัยก่อนที่ไม่มีกินแล้วก็เห็นใจคนที่ไม่มี"
ฝนมีความสุขมากค่ะกับการที่ได้มาเป็นนักร้องอาชีพบางครั้งอยู่หลังเวทีเราเหนื่อยแสนเหนื่อย แต่พอขึ้นเวทีลืมตายเลยค่ะ ครั้งหนึ่งฝนไม่สบายมากๆไปฉีดกลูโคสมา เพราะถ้าให้น้ำเกลือจะใช้เวลานาน ซึ่งขณะนั้นร่างกายเราก็ไม่ไหวแล้ว พอขึ้นเวทีปุ๊บ ทุกอย่างยังเหมือนเดิมแต่พอโบกมือลาแฟนเพลงเท่านั้นแหละค่ะ ลงมาจากเวทีเป็นลมเลย น้องชายต้องหิ้วขึ้นรถ ฝนจะมีน้องชายคอยดูแลตลอด ไปไหนก็ไป

ผลงาน

ผลงานเพลงสตริง

ชุดที่ 1 มุมหนึ่งของหัวใจ
ชุดที่ 2 สายฝนแห่งความรัก

ผลงานเพลงลูกทุ่ง

ผลงานเดี่ยว

ฮักอ้ายโจงโปง (กุมภาพันธ์ 2542)
ชุด ใจอ่อน (กรกฎาคม 2543)
ชุด แอบรักเขา ชุดพิเศษ (พฤษภาคม 2544)
ชุด ขอใช้สิทธิ์ (กรกฎาคม 2545)
ชุด พี่ชายชั่วคราว (มิถุนายน 2546)
ชุด แผลเป็นวันวาเลนไทน์ (สิงหาคม 2547)
ชุด รักหมดใจ ชุดพิเศษ (สิงหาคม 2547)
ชุด ดาวประดับใจ ชุดพิเศษ (กรกฎาคม 2548)
ชุด ค่อย ๆ ปล่อยมือ (พฤศจิกายน 2548)
ชุด ฝนฝากรัก ชุดพิเศษ (สิงหาคม 2549)
ชุด หัวใจฝากถาม (ธันวาคม 2549)
ชุด ถึงเวลา...บอกรัก (สิงหาคม 2550)
ชุด เรียกที่รักได้มั้ย (มกราคม 2551)
ชุด เป็นแฟนกันมะ (กันยายน 2551)
ชุด รักนี้ไม่มีลืม (ตุลาคม 2552)
ชุด ฉันจะงอนแล้วนะ (สิงหาคม 2553)
ชุด แก้วตาดวงใจ 1 (มีนาคม 2554)
ชุด แก้วตาดวงใจ 2 (มีนาคม 2554)
ชุด แก้วตาดวงใจ 3 (มีนาคม 2554)
ชุด แก้วตาดวงใจ 4 (มีนาคม 2554)

ผลงานกลุ่ม

-ชัวร์ชะชะช่า ชุดที่ 1 (ธ.ค.2544)ร่วมกับ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, ดำรง วงศ์ทอง, เกษม คมสันต์, สำราญ บุญลาภ, อัมพร แหวนเพชร และ บุญตา เมืองใหม่
-ชัวร์ชะชะช่า ชุดที่ 2 (ธ.ค.2544)ร่วมกับ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, ดำรง วงศ์ทอง, เกษม คมสันต์, สำราญ บุญลาภ, อัมพร แหวนเพชร และ บุญตา เมืองใหม่
-ชัวร์ชะชะช่า ชุดที่ 3 (ต.ค.2545)ร่วมกับ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, ดำรง วงศ์ทอง, เกษม คมสันต์, สมชาย ไทรงาม, อัมพร แหวนเพชร, บุญตา เมืองใหม่, แอร์ สุชาวดี และนักร้องรับเชิญ น้องใบเตย
-ชัวร์ชะชะช่า ชุดที่ 4 (ต.ค.2545)ร่วมกับ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, ดำรง วงศ์ทอง, เกษม คมสันต์, สมชาย ไทรงาม, อัมพร แหวนเพชร, บุญตา เมืองใหม่, แอร์ สุชาวดี และนักร้องรับเชิญ น้องใบเตย
-จดหมายรักจากชัวร์ (ส.ค.2546) ร่วมกับ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, ดำรง วงศ์ทอง, เกษม คมสันต์, สมชาย ไทรงาม, บุญตา เมืองใหม่ และ แอร์ สุชาวดี
-เพลงประกอบละคร "ดาวจรัสฟ้า" ชุด 1 (ต.ค. 2551) ร่วมกับ เบนซ์-พรชิตา ณ สงขลา, โฬม-พัชฎะ นามปาน, ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์, บุ๋ม- รัญญา ศิยานนท์,บุญใจ บุญเจริญ, บัญชา ผาลี และอั้ม นันทิยา
-เพลงประกอบละคร "ดาวจรัสฟ้า" ชุด 2 (ต.ค. 2551) ร่วมกับ เบนซ์-พรชิตา ณ สงขลา, โฬม-พัชฎะ นามปาน, ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์, บุ๋ม- รัญญา ศิยานนท์,โอ๋- ภัคจิรา วรรณสุทธิ์, พร อภิรดี และศักดา คำพิมูล
-แกรมมี่ ดวงจันทร์กลางดวงใจ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ชุดที่ 1 (พ.ค. 2552) ร่วมกับ คัฑลียา มารศรี, ต่าย อรทัย, หลิว อาจารียา

ผลงานคู่

เกี่ยวก้อย (ส.ค.2543)

คอนเสิร์ต

-ร้อง เต้น เล่นละคร (พ.ค.2550)
-แกรมมี่ ดวงจันทร์...กลางดวงใจ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ร่วมกับ สุนารี ราชสีมา คัฑลียา มารศรี แมงปอ ชลธิชา หลิว อาจารียา เอิร์น เดอะสตาร์ ตั๊กแตน ชลดา และ ต่าย อรทัย(พ.ค.2552)

ผลงานการแสดง

-มิตร ชัยบัญชา มายาชีวิต ละครโทรทัศน์ของ เจแอสแอล ทางช่อง7สี โดยประกบคู่กับ " กอล์ฟ พุฒิชัย อมาตยกุล โดยรับบทเป็น เพชรา เชาวราษฎร์ อดีตนางเอกชื่อดังของฟ้าเมืองไทย
-ดาวจรัสฟ้า ในเรื่อง "" " และ ละครโทรทัศน์ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 รับบทเป็น ฟ้า คู่กับ ปอ ทฤษฎี

รางวัล

-นักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม รางวัล "มาลัยทอง "ปี 2543 จากอัลบั้ม "ใจอ่อน" จากการจัดของวิทยุลูกทุ่ง F.M. 95 เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2544
-รางวัล “เปรียว อะวอร์ดส์ จากนิตยสาร “เปรียว ” เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2544
-ผู้ขับร้องเพลงลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม รางวัล "พระพิฆเนศทองพระราชทาน" ครั้งที่ 5 29 กรกฎาคม 2545
-นักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม รางวัล "มาลัยทอง " ปี 2545 จากเพลง “ขอใช้สิทธิ์” จากการจัดของวิทยุลูกทุ่ง F.M. 95
-ศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนา จากกรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา ปี 2547
-รางวัลชนะเลิศการขับร้องดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทเพลงไทยลูกทุ่ง เพลง “รักฉันแล้วรักใครไม่ได้” จากโครงการ “เพชรในเพลง ” ครั้งที่ 2 จัดโดยสำนักวรรณกรรม และประวัติศาสตร์ กรมศิลปากรเนื่องในโอกาสวันภาษาไทยแห่งชาติ (29 ก.ค.2548 )
-"ลูกดีเด่น "จากสภาสังคมสงเคราะห์ เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ ปี 2548 เมื่อ 12 ส.ค. 2548
-นักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม รางวัล "มาลัยทอง "ปี 2548 จากอัลบั้ม "ค่อยๆ ปล่อยมือ" จากการจัดของวิทยุลูกทุ่ง F.M. 95 เมื่อ 22 ม.ค. 2549
-รางวัล นักร้องหญิงยอดนิยม สตาร์ เอนเตอร์เทนเมนท์ อะวอร์ดส์ 2006 (ประกาศเมื่อ 12 มี.ค. 2550)
-รางวัล “ผู้ขับร้องเพลงไทยถูกหลักภาษาไทย” จัดโดย โครงการอนุรักษ์ส่งเสริมภูมิปัญญาไทยร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา รับประทานรางวัลจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ณ พระตำหนักสวนกุหลาบ (28 มิ.ย.2550)
-รางวัลชมเชยผลงานดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง เพลง “ที่พึ่งสุดท้าย” จากโครงการ “เพชรในเพลง” จัดโดยสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร เนื่องในโอกาสวันภาษาไทยแห่งชาติ (29 ก.ค. 2550)
-รางวัลพิเศษศิลปินส่งเสริมสังคมและวัฒนธรรมดีเด่น จากงานมหานครอวอร์ด ครั้งที่ ๔ จัดโดยสถานีวิทยุ อสมท. เอฟ.เอ็ม. ๙๕ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (14 มิ.ย.2551)
-รางวัลชนะเลิศ ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง เพลง “เพลงรักบ้านทุ่ง” จากกรมศิลปากร โครงการ “เพชรในเพลง” เนื่องในโอกาสวันภาษาไทยแห่งชาติ ( 29 ก.ค.2551)
-รางวัลชนะเลิศประเภท ผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง จากเพลง "รักแท้คือแม่เรา " จากกรมศิลปากร โครงการ “เพชรในเพลง” เนื่องในโอกาสวันภาษาไทยแห่งชาติ (29 ก.ค.2552)
-รางวัลนักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม จากงาาน SIAMDARA Stars Party 2009 (30 มิ.ย 2552 )
-รางวัลเพลงอมตะสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม จากบทเพลง “สุดแค้นแสนรัก” จากงาน คม ชัด ลึก อวอร์ด ครั้ง ที่ 7 (22 ม.ค 2553 )

 free counters
Free counters

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน