*/
  • คันทรี่แมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 1240026
  • จำนวนผู้โหวต : 309
  • ส่ง msg :
  • โหวต 309 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 31 ธันวาคม 2554
Posted by คันทรี่แมน , ผู้อ่าน : 11508 , 17:15:52 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


สรวง สันติ ถือว่าเป็นตำนานบทหนึ่งของวงการลูกทุ่งเมืองไทย ได้ชื่อว่าเป็นนักแต่งเพลงอัจฉริยะคนหนึ่งของวงการ เป็นลูกทุ่ง underground รุ่นแรกของเมืองไทยสรวง สันติ มีชื่อจริงว่า จำนงค์ เป็นสุข เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 5 มิ.ย. 2488 ที่บ้านเลขที่ 8 หมู่ 5 ต.บ้านไร่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย บิดาชื่อนายสุ่ม มารดาชื่อนางจำรัส เป็นสุข เป็นลูกคนที่ 3 ในจำนวน 4 คน จบการศึกษาชั้น ม.6 จากโรงเรียนการช่างสุโขทัย ก่อนเข้าสู่วงการเพลง เคยชกมวยมาก่อน โดยใช้ชื่อว่าเกรียงศักดิ์ เทพบดี

เมื่อปี 2505 ครูพิพัฒน์ บริบูรณ์ ได้นำวงไปทำการแสดงที่ จ.สุโขทัย ก็จึงลองไปสมัครดู ครูพิพัฒน์ได้ฟังเสียงก็รับเข้าอยู่ประจำวง และให้บันทึกเสียงเพลงชุดแรก คือ "มดแดงเฝ้ามะม่วง”และ “ลุงฉิ่ง” โดยตั้งชื่อให้ว่า “ดาว มรกต” แต่ไม่ดัง

เขาอยู่กับวงพิพัฒน์ บริบูรณ์ได้ 2 ปี ก็ลาออก พร้อมกับ นฤมล สมสมร หรือ น้ำผึ้ง บริบูรณ์ นักร้องสาวประจำวง ซึ่งได้รู้จักชอบพอจนเป็นแฟนกัน ต่อมาได้ไปสมัครอยู่กับวงกระดิ่งทอง ของศรีไพร ใจพระ โดยมีเพื่อนแท้อย่างแดนชัย สนธยา คอยให้ความช่วยเหลือ

เขาอยู่กับศรีไพร ใจพระ ได้ไม่นานก็ลาออก และเมื่อ 24 มิถุนายน 2509 ก็ไปสมัครอยู่กับวงดนตรีจุฬารัตน์ของครูมงคล อมาตยกุล

จากข้อเขียนของ ครูมงคล อมาตยกุล ทำให้เราทราบว่าสรวง สันติเข้ามาอยู่กับวงดนตรีจุฬารัตน์ในฐานะนักแต่งเพลง ซึ่งมีเกียรติศักดิ์ มีศักดิ์ศรี มีวิชาความรู้ ได้รับการยกย่องมากกว่าการเป็นนักร้อง แต่เพราะความต้องการเป็นนักร้องของเขามีมากกว่า ใจเรียกร้อง ต้องการอยากเป็นนักร้องและมั่นใจว่าตนเองก็ร้องเพลงดูได้ จึงกล้าลดชั้นตนเองเข้าไปบอกกับครูมงคล ขอเป็นนักร้องมากกว่าจะเป็นนักแต่ง

เลยต้องเจอบททดสอบประมาณว่าต้องเป็นคนใหม่นะ ต้องแบกหามนะ ต้องวิ่งซื้อโอเลี้ยงนะ ต้องยอมรับใช้คนทั้งคณะ พวกรุ่นพี่ๆ ที่เขาอยู่มาก่อนนะ ซึ่งไม่ว่าจะต้องทำอะไร ความต้องการเป็นนักร้องของ สรวง สันติ ก็ทำให้เขาต้องยอมทุกอย่าง

ครูมงคลตั้งชื่อให้ใหม่ว่าสรวง สันติ และได้ออกร้องเพลงครั้งแรกที่โรงภาพยนตร์ปัตตานี และต่อมาได้บันทึกเสียงสมใจและเพียงแค่ได้อัดแผ่นเสียงเพลงแรกเมื่อ 31 ส.ค.2509 เท่านั้น เพลงแฟนใครแฟนมัน ก็ได้รับความนิยมชมชอบจากแฟนเพลงทันที เพลงติดอันดับ 1 ถึง 3 สัปดาห์ ไม่นับอันดับอื่นๆ อีก

เพลงที่สองของ สรวง สันติ ที่ตามออกมาเมื่อไม่กี่วันก็คือเพลง ''รักเมียเสียเพื่อน'' ซึ่งเชื่อว่าเป็นเพลงที่ดีอีกเพลงหนึ่ง

แต่ไปๆมาเขาก็กลับไม่เกิดในฐานะนักร้องอีกนั่นแหละ เขาได้ร้อง แต่ไม่ค่อยมีผลงานสักเท่าไหร่ แต่กลับดังในฐานะนักแต่งเพลงมากกว่า โดยมีผลงานเพลงทั้งร้องเองและแต่งให้นักร้องอื่นร้องมากมาย เช่นแฟนใครแฟนมัน ,ไม่ใกล้ไม่ไกล ,มันบ่แน่หรอกนาย ที่เขาร้องเอง กับ สุขีเถิดที่รัก ที่แต่งให้พนม นพพร ร้อง

เขาอยู่กับวง “จุฬารัตน์” 6 ปี อยู่จนวงจุฬารัตน์ยุบวง ก็เลยออกมาตั้งวงเอง ชื่อวงเดอะบัฟฟาโล่ และมีชื่อเสียงในการนำดนตรีไซคีเดลิคและฮาร์ดร็อคไปใส่ในเพลงลูกทุ่งมาตั้งแต่ทศวรรษ 1970

แต่แม้จะร้องเพลงร็อค เขาก็ยังไม่ดัง แต่กลับดังเรื่องการเป็นร็อคเกอร์ คือเป็นนักดนตรีร็อคของไทยรุ่นแรก ๆ ที่เผาเสื้อ เผากีตาร์ เผากลอง ฟาดกีตาร์กับเวที เล่นจริง เผาจริง ฟาดจริง

เขาตั้งวงอยู่ได้ประมาณ 3 ปี ก็เลิก หันมาแต่งเพลงอย่างเดียว แต่คราวนี้กลับดังระเบิดเถิดเทิง เพลงไหนเพราะ ๆ หวาน ๆ ซึ้ง ๆ สรวงให้คนอื่นร้องหมด อันไหนดิบ อันไหนตลก สรวงร้องเอง และตอนกลับมาร้องลูกทุ่ง ก็ยังคงเผากีตาร์ เผากลองอยู่เหมือนเดิม แต่ก็ทำให้ดังกันไปทั้งคู่ โดยเฉพาะยุคหลัง ๆ ก่อนที่สรวงจะเสียชีวิต เขาประกาศศักดาในฝีมือด้วยการเขียนเพลงได้หลากหลายแนวกระทั่งเพลงลูกกรุงหรือเพลงสตริงก็ทำได้ดีเลิศ

เพลงที่ดังๆของในยุคนี้ เช่น ผู้ยิ่งใหญ่ , น้ำมันแพง , 1-2-3 ด่วน 2 แถว ที่เขาแต่งเองร้องเอง

สาว ต.จ.ว. ไพจิตร อักษรณรงค์ ร้อง รักสิบล้อต้องรอสิบโมง และสวยในซอย วงรอยัลสไปรท์ ร้อง ส่วนเกิน ดาวใจ ไพจิตร ร้อง สำหรับเพลงอื่นๆที่เขาแต่งก็มีเพลงหนุนของต่างแขน แต่งให้ พนม นพพร เพลงคอแห้งเป็นผง แต่งให้ประจวบ จำปาทอง เพลงด่วนจี๋ไปรษณีย์จ๋า แต่งให้ เสียงทิพย์ ปทุมทอง เพลงจองไว้ก่อน แต่งให้ แมน เนรมิต เพลงข้อยเว้าแม่นบ่ และเอาใจฉันตั้งแต่วันนี้ แต่งให้ นันทิดา แก้วบัวสาย และฯลฯ

สรวง สันติ เป็นคนเงียบขรึม รักเพื่อนฝูง ชอบใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ จึงมีเพลงที่ได้ผลิตออกมาจากมันสมองของเขาอยู่เรื่อยๆ เขาเป็นคนช่างคิดช่างฝัน มีอารมณ์ขันเป็นบางเวลา บางครั้งคนอื่นเขาขันกันแทบตาย แต่ สรวง สันติ ไม่ขันเลย อย่างนี้เขาเรียกว่า คนเส้นลึก

บางเรื่องบางราว ใครๆ เขาขันและหัวเราะกันวันนี้ แต่ สรวง สันติ ไปหัวเราะเอาวันรุ่งขึ้นไม่ใช่อะไรดอกครับ เพราะความที่เป็นคนช่างคิดช่างฝันก็เลยทำให้กลายเป็นคนใจลอยไป

แต่เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2525 เวลา 23.00 น.โดยประมาณ ขณะเดินทางไปจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมกับหมอเอื้อ อารีย์ หรือ วิรวด ปานเจริญ นักวิ่งเชียร์แผ่นเสียงที่มีชื่อเสียงขนาดต้องเรียกว่าเป็นระดับเจ้าพ่อ รวมถึง ศักดิ์รินทร์ วัชระศักดิ์, และมีผู้หญิงอีก 1 คน เพื่อนำแผ่นของลูกศิษย์คนใหม่ คือ “ชิตณรงค์ ไผ่ทอง” ไปโปรโมท ระหว่างทางรถเก๋งที่ขับไปเกิดชนประสานงากับรถสิบล้อ ทำให้ “เอื้อ อารีย์” , ศักดิ์รินทร์ วัชรศักดิ์” และผู้หญิงที่นั่งไปด้วยเสียชีวิตคาที่ ส่วน “สรวง สันติ” ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ในวันรุ่งขึ้นคือ 23 ม.ค.2525 ท่ามกลางความเศร้าสลด เสียดาย และอาลัยอาวรของญาติพี่น้อง ตลอดทั้งแฟนเพลงทั่วประเทศ
 
สรวง สันติ เสียชีวิตเมื่ออายุได้ 37 ปี และมีบุตร 3 คน คือเด็กหญิงแจ่มใส, เด็กชายอยู่ยง-คงกระพัน ซึ่งเป็นคู่แฝด) free counters
Free counters

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน