• ล.ลิงบ้าบอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2018-04-19
  • จำนวนเรื่อง : 436
  • จำนวนผู้ชม : 131551
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
เรื่องของเรื่อง
หยิบเอาเรื่องราว ร้อยเรียงเป็นบทความ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/crazymonkey
วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2565
Posted by ล.ลิงบ้าบอ , ผู้อ่าน : 363 , 09:21:53 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มากกว่าครึ่งปีแล้ว ที่ภาคปศุสัตว์ไทยแบกรับภาระต้นทุนสูงมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ตุลาคมปี 2564 หลังแหล่งเพาะปลูกวัตถุดิบอาหารสัตว์แหล่งใหญ่ของโลกในสหรัฐได้รับผลกระทบจากสภาพแห้งแล้ง ผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และถั่วเหลืองลดลงมากและราคาปรับสูงขึ้น ประจวบกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตใหญ่ไม่น้อยหน้าสหรัฐ หยุดส่งออกทั้งข้าวโพดและข้าวสาลี ตลอดจนน้ำมัน ทั้งยังกดดันให้ประเทศต่างๆ มากกว่า 50 ประเทศ ระงับการส่งออกอาหารและธัญพืช ยิ่งส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญกับภาคการผลิตอาหารทั่วโลก

ห่วงโซ่การผลิตภาคปศุสัตว์ไทยโดยเฉพาะ การเลี้ยงสุกร ไก่เนื้อ และไก่ไข่ ต้องพึ่งพาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เป็นส่วนผสมหลักในอาหารสัตว์ในปริมาณสูง 50% และ 70% ตามลำดับ เกษตรกรจึงต้องแบกภาระเพิ่มขึ้นตามต้นทุนราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ ซึ่งองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization : FAO) ประเมินว่าราคาสินค้าธัญพืชปรับขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ประมาณ 30% ขณะที่ราคาอาหารสูงขึ้น 21% ส่งผลกระทบต่อการผลิตทั่วโลก กระทบต่อความมั่นคงทางอาหารและอาจนำไปสู่ “วิกฤตอาหารโลก”

img-slide

สำหรับคนไทย เนื้อหมู เป็นเนื้อสัตว์ “ยืนหนึ่ง” ในการบริโภคประจำวันไม่แพ้ ไข่ไก่ ตามด้วยเนื้อไก่ แต่หมู ไม่หมูอย่างที่คิดหลังผลผลิตของเกษตรกรเสียหายไปมากกว่า 50% ของผลผลิตรวมทั้งประเทศ จากโรคระบาด ASF ในปีที่ผ่าน ทิ้งร่องรอยความขาดแคลนไว้จนถึงปัจจุบัน ราคาจึงไม่ต้องพูดถึง “กลไกตลาด” ทำงานอย่างเต็มพิกัดตามหลักการเศรษฐศาสตร์ “อุปสงค์-อุปทาน” ของมีน้อยราคาก็ต้องปรับขึ้น ถึงตอนนี้ผลผลิตหมูก็ยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติปริมาณออกสู่ตลาดยังมีน้อย จากปัจจัยการผลิตหลายด้าน แต่ข่าวดีก็คือเกษตรกรทยอยนำหมูเข้าเลี้ยงใหม่ เน้นความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity) ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวทางการป้องกันโรคระบาด เพื่อยกระดับการผลิตสุกรไทย สร้างหลักประกันอาหารมั่นคงปลอดภัยอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม สำหรับข่าวร้ายของเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู ที่สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ออกโรงเตือนสมาชิก คือ การลักลอบนำเข้าหมูผิดกฎหมายจากต่างประเทศ เล็ดลอดนำเข้ามาสวมสิทธิ์ตีตราหมูไทยขายปะปนอยู่บนเขียงในตลาดสด ผ่านพิธีการทางศุลกากรโดยสำแดงเท็จเป็นอาหารทะเล หรือ อาหารสัตว์เลี้ยง ความเสียหายทางเศรษฐกิจของประเทศ คือ คนไทยอาจได้สารเร่งเนื้อแดง ที่เป็นต้นเหตุของโรคมะเร็ง จากเนื้อหมูลักลอบนำเข้า และยังทำลายความมั่นใจของเกษตรกรไทยในการนำหมูเข้าเลี้ยงใหม่ จากราคาเนื้อสัตว์ที่จะขายได้ในอนาคต

img-slide

ส่วนไข่ไก่ แม้ราคาปรับขึ้นเพียง 10 สตางค์ต่อฟอง ก็มีเสียงกร่นบ่นจากผู้บริโภค หากทราบข้อเท็จจริงของต้นทุนการผลิตที่นำหน้าราคาขายในปัจจุบันแล้ว ไม่นับว่าแพงเลย ที่สำคัญราคาไข่ไก่ปรับขึ้นไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก็ปรับลงมา40-50 สตางค์ ซึ่งมากกว่าราคาที่ปรับขึ้นไป เพราะผลผลิตเกินความต้องการสะท้อนให้เห็นว่า “กลไกตลาด” ทำงานอย่างสมบูรณ์

ขณะที่ เนื้อไก่ ผลผลิตมีเพียงพอต่อความต้องการ แต่ต้องเผชิญกับต้นทุนวัตถุดิบและต้นทุนพลังงานที่ปรับสูงขึ้น ตลอด ราคาหน้าฟาร์มปรับขึ้นบ้างในระดับที่สมเหตุผลจาก 39 บาท เป็น 42 บาทต่อกิโลกร้ม ทั้งยังเป็นทางเลือกโปรตีนคุณภาพสูงทดแทนในช่วงที่ราคาเนื้อสัตว์อื่นมีราคาสูง

ภาคปศุสัตว์ไทยเดินทางมาถึงจุดนี้ โดยที่คนไทยยังมีเนื้อสัตว์บริโภคโดยไม่ขาดแคลนเหมือนประเทศอื่นๆ หากราคาจะต้องมีการปรับขึ้นตามต้นทุนบ้างก็ต้องเข้าใจภาคการผลิต ที่พยายามบริหารจัดการต้นทุนเต็มประสิทธิภาพสูงสุดอย่างสมดุล ไม่กระทบต่อผู้บริโภคและเกษตรกรเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งผู้บริโภคและผู้ผลิตต้องร่วมใจฝ่าขวากหนามครั้งนี้ไปด้วยกัน เพื่อความมั่นคงทางอาหารของประเทศไทย

โดย : แทนขวัญ มั่นธรรมะ

Cr. สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ : https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG220627183741863
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน