• ล.ลิงบ้าบอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2018-04-19
  • จำนวนเรื่อง : 436
  • จำนวนผู้ชม : 131544
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
เรื่องของเรื่อง
หยิบเอาเรื่องราว ร้อยเรียงเป็นบทความ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/crazymonkey
วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2565
Posted by ล.ลิงบ้าบอ , ผู้อ่าน : 306 , 23:30:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 27  มิถุนายน - 1 กรกฎาคม 2565

ข้าวโพด : ราคาทรงตัว

           ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ สัปดาห์นี้ ยืนราคาที่หาบละ 777 บาท เนื่องจากช่วงนี้ยังมีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนไม่มาก 

           ด้านตลาดซื้อขายสินค้าล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 29 มิถุนายน 2565 ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ รอบส่งมอบเดือนกันยายน 2565 ราคาอยู่ที่ 664.0 เซนต์/บุชเชล ราคาปรับลดลงจากสัปดาห์ที่ผ่านมา จากรายงานการเก็บเกี่ยวข้าวโพดบราซิลรุ่นสองอยู่ที่ 30% เร็วกว่าค่าเฉลี่ยและเร็วกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนข้าวโพดสหรัฐฯ ที่ถูกประเมินอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมากลดลงจากสัปดาห์ที่ผ่านมา 3% มาอยู่ที่ 67% เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ลดลงระหว่างสัปดาห์ ขณะที่ข้าวโพดสหรัฐฯ อยู่ในช่วงกำลังเจริญเติบโตจึงต้องการปริมาณน้ำฝนที่มากกว่าปกติ นอกจากนี้ตลาดยังคงติดตามรายงานพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดสหรัฐฯ ที่คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จาก 89.4 ล้านเอเคอร์ เป็น 89.8 ล้านเอเคอร์ และคาดการณ์รายงานตัวเลขสต็อกข้าวโพดคงเหลือ ณ วันที่ 1 มิถุนายน คาดว่าจะอยู่ที่ 4,343 ล้านบุชเชล สูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมาที่ 4,111 ล้านบุชเชล หรือราว 5%

          แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่าจะยืนแข็ง
 

ถั่วเหลือง : ราคาทรงตัว

           กากถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้าในสัปดาห์นี้ ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 22.60 บาท สภาพอากาศในฝั่งอเมริกายังคงปกติดี คาดการณ์ผลผลิตจึงยังคงไม่เปลี่ยนแปลง โดยยังต้องติดตามรายงานจากกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ว่าคาดการณ์สต็อกและความต้องการของแต่ละประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด ส่วนปริมาณซื้อในตลาดสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงทรงตัว  

    ด้านตลาดซื้อขายสินค้าล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 29 มิถุนายน 2565 เมล็ดถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนสิงหาคม 2565 ราคาอยู่ที่ 1,571.50 เซนต์/บุชเชล และ กากถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนสิงหาคม 2565 อยู่ที่ 429.3 ดอลลาร์สหรัฐฯ/ช็อตตัน การเก็บเกี่ยวในแถบประเทศอเมริกาใต้สำเร็จครบแล้ว 100% ขณะที่รายงานความคืบหน้าการเพาะปลูกถั่วเหลืองในสหรัฐฯ อยู่ที่ 98% และถั่วเหลืองที่ถูกประเมินอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมากอยู่ที่ 65% ลดลงจากสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ 68% จากปริมาณน้ำฝนที่เบาบางลง ส่วนตัวเลขสต็อกถั่วเหลือง ณ วันที่ 1 มิถุนายน ตลาดคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมาประมาณ 25% มาอยู่ที่ 965 ล้านบุชเชล และพื้นที่เพาะปลูกนักวิเคราะห์คาดว่าจะมีพื้นที่เพาะปลูกลดลงเล็กน้อยเป็น 90.4 ล้านเอเคอร์ จาก 90.9 ล้านเอเคอร์ แต่อย่างไรก็ตามยังมากกว่าปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ 87.2 ล้านเอเคอร์ 

           แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองนำเข้าน่าจะทรงตัว
 

ปลาป่น : ราคาทรงตัว

           ปริมาณการจับปลาของประเทศเปรูสัปดาห์ที่ผ่านมา ลดลงค่อนข้างมาก เนื่องจากมีปริมาณลูกปลาสูงเกินกว่าที่กำหนดในหลายๆ พื้นที่ ประกอบกับสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย แต่ภาพรวมความเร็วการจับปลายังคงดีอยู่ โดยปัจจุบันจับปลาได้จริงประมาณ 70% ของโควต้า ขณะที่จีนผู้ซื้อหลัก ราคาซื้อปรับตัวขึ้นเล็กน้อย ปริมาณซื้อหน้าท่าเรือในสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงสูงทรงตัว ส่วนปริมาณสต็อกปรับลดลง คาดว่าปลาป่นสำหรับฤดูกาลใหม่จากเปรูจะส่งมาถึงจีนในช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้

          โดยปลาป่นเกรดกุ้ง ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 53.00 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 47.70 บาท และปลาป่นเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 45.20 บาท

          ด้านปลาป่นคุณภาพรองลงมา ปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 44.70 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56 แต่ไม่เกิน 60 โปรตีน ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 43.20 บาท

         แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะทรงตัว
 

ข้าว : ราคาลดลง

           ตลาดซื้อขายข้าวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ราคาปรับลดลงมา รอผลผลิตรุ่นใหม่ที่จะเก็บเกี่ยวในปลายเดือน กรกฎาคมนี้ โดย ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. ราคาลดลงจากตันละ 441 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นตันละ 440 ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. ราคาลดลงจากตันละ 410 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นตันละ 406 ดอลลาร์สหรัฐฯ

           ด้านตลาดซื้อขายข้าวในประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ราคาลดลงจากกระสอบละ 1,420 บาท เป็นกระสอบละ 1,400 บาท ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ณ โรงงานอาหารสัตว์ ราคาลดลงจากกระสอบละ 1,310 บาท เป็นกระสอบละ 1,280 บาท

           แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวน่าจะลดลง

 

สุกร : ราคายืนแข็ง
 

           สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ รายงานข้อมูลสภาวะตลาดสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม โดยราคาสุกรขุนหน้าฟาร์มเป็นไปตามประกาศ เมื่อวันพระที่ 28 มิถุนายน 2565 ที่กิโลกรัมละ 100 บาท ผู้เลี้ยงทุกภูมิภาคยังคงให้ความร่วมมือกับรัฐบาลรักษาระดับราคาสุกรขุนเท่าเดิม แม้ต้นทุนการเลี้ยงยังคงสูง ทั้งค่าพลังงาน ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ กากถั่วเหลือง ที่ยืนระดับสูงอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเดือนที่ผ่านมา กลุ่มผลพลอยได้จากข้าว โดยเฉพาะปลายข้าวเจ้า ราคาเกิน 13 บาทต่อกิโลกรัมแล้ว ด้านการบริโภคดีขึ้นมาก หลังการเปิดประเทศและผ่อนคลายความเข้มงวดด้านสาธารณสุขมากขึ้น รวมทั้งพื้นที่ท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

           ส่วนลูกสุกรน้ำหนัก 16 กิโลกรัมต่อตัว ราคาอยู่ที่ 3,600 บาท (บวก/ลบ 100) 

           แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะยืนแข็ง

 ไก่เนื้อ : ราคายืนแข็ง

           ราคาไก่เนื้อมีชีวิต ณ หน้าฟาร์ม ตามประกาศสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ อยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท ด้านลูกไก่เนื้อ ราคาตัวละ 17.50 บาท และลูกไก่ไข่ ราคาตัวละ 26.00 บาท 

           แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะยืนแข็ง

 ไข่ไก่ : ราคายืนอ่อน

           ราคาแนะนำ ไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร ตามประกาศสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2565 อยู่ที่ฟองละ 3.30 บาท 

           แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะยืนอ่อน

 

ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/1013217
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน