• Cz
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 150
  • จำนวนผู้ชม : 116041
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
CreationCz
บล็อกความรู้ทั่วไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/creationcz
วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2563
Posted by Cz , ผู้อ่าน : 401 , 16:56:37 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรมากมายสำหรับคนที่ไม่ค่อยเป็นสิวลังอยู่ในช่วงที่คอลลาเจนเยอะอยู่ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ายิ่งอายุมากขึ้นรอยสิวก็จางช้ามากขึ้น รูบุมขนจะเริ่มกว่า หลุมสิวก็เป็นง่ายมากขึ้น ส่วนบ้างคนที่มีปัญหาเรื่องของสิวเพราะฮอร์โมนอยู่แล้ว หรือเกิดจากปัญหาอื่นๆ การรักษาก็จะยิ่งทำยากมากขึ้นเท่านั้น แต่วันนี้เราขอมาแนะนำวิธีรักษาหลุมสิวแบบง่ายๆให้ทุกคนได้รู้จักกัน ส่วนเรื่องความเหมาะสมในการรักษาก็ขึ้นอยู่กับแพทย์ผิวหนังจะให้คำแนะนำ

รอยแผลเป็นจากสิวที่พบบ่อยที่สุดคืออะไรและฉันจะรักษาได้อย่างไร

รอยดำ

ในทางเทคนิคแล้วการสร้างเม็ดสีมันไม่ใช้แผลเป็นนั้นเอง รอยดำก็เป็นเพียงแค่การ เปลี่ยนสีผิวให้เข้มขึ้นซึ่งบางครั้งอาจเป็นผลมาจากกระบวนการรักษาหลังการอักเสบที่เกิดมาจากสิวนั้นเอง รอยดำมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในคนที่มีผิวคล้ำ (คนที่ผลิตเมลานินมากขึ้นและผิวสีแทนสวยได้ง่าย)

วิธีการรักษารอยดำที่เกิดจากสิว

ข่าวดีก็คือรอยดำเหล่านี้ส่วนใหญ่จะจางลงและหายไปเมื่อเวลาผ่านไปแต่ถ้าอยากเร่งให้มันหายเร็วมากขึ้นก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน คือห้ามแต่งหน้า ไม่พยายามปกปิดรอยด้วยคอนซีลเลอร์ เช็ดหน้าหลังจากที่ล้างหน้าทุกครั้งด้วย น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid และ Retino จะช่วยปรับปรุงการเปลี่ยนสีโดยการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ที่สำคัญอย่าลืมทาครีมกันแดด SPF ก่อนออกไปเจตอแดดด้วย

คีลอยด์

เมื่อผิวของคุณเปลี่ยนสี และเริ่มเป็นหลุมเป็นบ่อ สำหรับบางคนมันก็จะนูนขึ้นมีแนวโน้มที่จะเกิดรอยแผล ซึ่งลักษณะรอบแผลแบบนี้จะถูกเรียกว่า คีลอยด์ ที่เกิดจากการที่ร่างกายพยายามรักษาตัวเองหลังการอักเสบ แต่ร่างกายของคุณสร้างเซลล์มากเกินไปโดยไม่ได้ตั้งใจจึงทำให้เกิดแผลที่นูนมากผิดปกติจนสามารถสังเกตุเห็นได้

วิธีการรักษาคีลอยด์

ขั้นตอนในการรักษาคีลอยด์ทั่วไปแล้วจะเริ่มจากการฉีดคอร์ติโซน แต่นี่ไม่ใช่วิธีที่รับประกันได้ว่าจะสามารถลดขนาดของแผลลงได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ยาเฉพาะที่เรตินอลและการรักษาด้วยเลเซอร์กับคีลอยด์ได้เมื่อแผลนั้นยุบลงมากกว่าเมื่อก่อนแล้ว บางกรณ๊ก็สามารถทำการผ่าตัดนำเอาคีลอยด์ออกได้ ซึ่งหลายครั้งผู้ป่วยต้องกลับมาตัดออกใหม่ เพราะว่ามันกลับมาอีกครั้งนั้นเอง

Rolling Scars

หากผิวของคุณมีลักษณะแบบคลื่นเหมือนรอยแผลเป็นอาจเป็นไปได้ว่าคุณมีแผลเป็นจากสิว พวกมันดูเหมือนรองขนาดเล็กและมักจะทำให้ผิวเป็นคลื่นม่สม่ำเสมอ รอยแผลเป็นจากสิวมักเป็นผลมาจากสิวอักเสบในระยะยาว เป็นเรื่องที่ต้องเห็นใจกับคนที่เป็นรอยยแผลประเภทนี้ เนื่องจากเป็นรอยที่สามารถเห็นได้ชัดมาก รอยนั้นมีความรุนแรงขึ้นเมื่อคุณอายุมาก เมื่อผิวของคุณสูญเสียความตึงกระชับและความยืดหยุ่นตามธรรมชาติ จะยิ่งทำให้รอยพวกนี้ชัดมากยิ่งขึ้น

วิธีการรักษารอย Rolling Scars

การรักษาด้วยเลเซอร์เป็นวิธีที่ใช้กันทั่วไปที่นิยมใช้กับรอยแผลเป็นประเภทนี้ เหมาะอย่างมากในการกำหนดจุดที่จะรักษาได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากจะทำให้ผิวหนังชั้นบนสุดของคุณกลับคืนมาได้อย่างธรรมชาติและสมบูรณ์ที่สุด แต่ก็ต้องทำหลายครั้งหน่อย เพราะการทำครั้งแรกนั้นไม่สามารถเห็นผลได้อย่างทันที

รอยแผลเป็น Boxcar

เมื่อคุณมีสิวอักเสบ (แดงอักเสบมีเลือดคั่งระคายเคืองและตุ่มหนอง) แผลเป็นแบบ Boxcar เป็นผลพวงที่ไม่พึงประสงค์หลังจากการที่ร่างกายนั้นรักษาตัว ซึ่งรอยแผลจะมีลักษณะที่ มีขอบที่คมกว่าซึ่งแตกต่างจากรอยแผล Rolling Scars รอยแผลเป็นจาก Boxcar เป็น ภาวะซึมเศร้าในผิวหนังของคุณ ซึ่งมันไม่ใช้เรื่องดีของผิวอย่างแน่นอน

วิธีรักษารอยแผลเป็นจากสิว Boxcar

แผลเป็นประเภทนี้สามารถรักษาได้โดยใช้ subsicion ซึ่งเกี่ยวข้องกับแพทย์ผิวหนังหรือ PA โดยใช้เข็มแหลมจิมไปที่ต้ผิวของคุณเพื่อสลายเนื้อเยื่อแผลเหล่านั้น การตัดออกก็เป็นอีหนึ่งวิธีที่แผลสามารถทำได้ ซึ่งการตัดจะเป็นการนำเอาเนื้อเยื้องออกไป นจากนั้นใช้รอยประสานเพื่อดึงขอบของแผลเป็นเข้าด้วยกันปิดช่องว่าง นอกจากนี้ยังใช้เลเซอร์ทรีทเม้นต์กระตุ้นคอลลาเจนร่วมกับการรักษาเพื่อกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนและ "กลับมามีชีวิตชีวา" ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น