*/
  • เฟื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 298
  • จำนวนผู้ชม : 460309
  • จำนวนผู้โหวต : 670
  • ส่ง msg :
  • โหวต 670 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 26 สิงหาคม 2559
Posted by เฟื่อง , ผู้อ่าน : 2013 , 08:12:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน chailasalle , elvisbhu และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

I love Siena

เราอาจเรียนศิลปะกันได้ทุกคน แต่มีสักกี่คนที่จะเข้าใจและใช้เป็น ถ้ามันไม่ได้มาจากการสั่งสมของตัวเราเอง และสืบทอดเชื้อสายที่เราเรียกภาษาวิทยาศาสตร์ว่า "ดีเอ็นเอ"

คนไทย ไม่เคยน้อยหน้า ด้านความคิดสร้างสรรค์ อาร์ตทิสท์ไทยสมัยบรรพบุรุษของเรา สร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะไม่ว่าจะยุคเมืองไหนเรืองอำนาจ จากทวาราวดี ศรีวิชัย สุโขทัย อยุธยา พิษณุโลก ลพบุรี เพชรบุรี .. สั่งสมจนตกทอดมาถึงรัตนโกสินทร์ (แต่เราไม่เคยบันทึกชื่อ หรือให้เกียรติเลย ถ้าไม่ใช่วรรณกรรม) ทางอิตาลีโดยเฉพาะทางเหนือ ซีเอน่าแข่งขันกับฟิเรนเซ่ ทั้งการเงิน การทหาร ศิลปวัฒนธรรม มีการชิงตัวศิลปินมาทำงานให้เมืองแม่ของผู้ปกครองยามมีอำนาจ แสดงถึงความมั่งคั่งของตน ซีเอน่าร่ำรวยรุ่งเรืองขนาดมีธนาคารแห่งแรกได้ และก็เคยจนกรอบขนาดไม่มีเงินดูแลมรดกทางวัฒนธรรมที่ล้นเหลือมาแล้ว.. 

มีขึ้น ..มีลง What goes up, must come down..

เราจึงไปซีเอน่ากันอีกครั้งค่ะ

สำหรับเฟื่อง ซีเอน่าเป็นเมืองที่สวยที่สุดเมืองหนึ่งในอิตาลี เมื่อได้ไปเยือนเสียครั้งหนึ่งแล้ว ไปอิตาลีอีก หากเฉียดมาแถวนี้ ก็ยังต้องแวะที่นี่เพราะเดินไปมุมไหนก็ชอบ..

เมืองที่เป็นคู่แข่งทั้งทางการเมืองและวัฒนธรรมของฟลอเรนซ์ หรือฟิเรนเซ่ หนีไม่พ้น ซีเอนา หรือเซียน่า …เป็นเมืองใหญ่ของทัสคานี คนที่ชอบเมืองอนุรักษ์ ที่เคยยิ่งใหญ่ทั้งประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม ศิลปะ ดนตรี แต่สงบ สะอาด มาที่นี่เลยค่ะ ถึงเฟื่องจะเคยไปมาหนหนึ่งแล้ว ก็ชอบไปอีก ไปที่ซ้ำ แต่ถ้าเราชอบเสียอย่าง เราก็จะสามารถหาแรงบันดาลใจใหม่ๆได้จนกว่าจะเบื่อนะคะ .. เฉพาะที่วัดประจำเมือง เราดูได้ทั้งวัน ถนนคนเดินกลางเมือง  ลานรูปเปลือกหอยกลางเมือง ร้านไอติม ร้านขนม ร้านน้ำชา อาร์ตช็อป..ร้านพิซซ่า

เพื่อนเฟื่องคาร์โล เป็นเด็กอุมเบรียเขาเคยมาเป็นทหารที่นี่หนึ่งปีเต็มๆก็ยังหลงใหลในความคลาสสิคของเมือง  

คาร์โลบอกว่า เคยชมประเพณีการแข่งม้า อิล พาลิโอ ที่ปิอาซซ่า เดล คัมโป มันช่างฮึกเหิม เร้าใจไม่ลีม เฟื่องเองก็แสนจะทึ่ง ไม่มีลานกลางเมืองไหนที่อลังการในการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ได้ขนาดนี้ และในฐานะที่เฟื่องเป็นคนชอบเดินทางแถมยังชอบไปซ้ำๆเฟื่องเปรียบเทียบกับเมืองอื่นๆแล้วที่นี่สมกับเป็นเมืองมรดกโลกเพราะจะหาเมืองยุคกลางที่รักษาไว้ได้อย่างเข้มแข็ง ทั้งสีสันโครงสร้าง ความยิ่งใหญ่และรายละเอียดของชีวิต ประเพณี การกินอยู่ ถ้ามีลูกก็จะพามาที่นี่เป็นเมืองแรกของอิตาลีเลยค่ะ ให้เขาเห็นและซึมซับความคลาสสิคของเมืองเองโดยธรรมชาติ เป็นบทเรียนศิลปะบทแรก เปรียบได้กับพิพิธภัณฑ์นอกอาคาร

เฟื่องทำงานที่ต้องให้ความสำคัญกับรสนิยมและการออกแบบเป็นพิเศษ บางทีก็รู้สึกขัดข้องใจในการตีความของดีไซน์เนอร์บางคนที่ออกแบบงานมาแล้ว ใช้สีและวัสดุไม่กลมกลืนกันยังไม่พอ ยังจัดโทนไม่เป็นอีก  เช่น บอกว่างานตนเองคลาสสิค ใช้สีเทา กับดำ แล้วมีสีชมพูสะท้อนแสงแสบตาเข้ามาปน  อุแม่เจ้า.. ครูอิตาเลียนมองหน้า พูดหน้าตาโหดเลยว่า ไม่ใช่.. ถ้าคนไทยพูด อาจจะต้องต่อความยาว สาวความยืดกันนาน แต่ความเป็นครูฝรั่ง โดยเฉพาะเป็นมือรางวัล คนเถียงไม่ออก

ครั้งนี้ เฟื่องมาจากฟิเรนเซ่เหมือนเดิมค่ะ นั่งรถบัสที่สถานี sita ซึ่งเดินไม่ไกลจากสถานีรถไฟตรงวัดสันตะมารีอาโนเวลลาสบายๆ ซื้อตั๋วตรงนั้นเอง นั่งชมวิวมาชั่วโมงครึ่งก็ถึง ลงป้ายที่สถานีแล้วเดินลากกระเป๋าไปโรงแรม เลือกโรงแรมในเมืองที่ไปมาแล้ว ไม่ยากค่ะ ใกล้วัดสันตะมารีอัซซุนต้า ก็ต้องยอมเดินนะคะ แผนที่ที่ให้มาบอกว่า ระยะทาง ๖๐๐ เมตรของฝรั่ง เอาเข้าจริง เฟื่องแทบหมดแรง เพราะทางมันลาดขึ้น ไม่ได้เดินตัวเปล่า เมืองนี้ บ้านช่องจะเป็นตึกแข็งแรง ตั้งแต่ยุคกลาง มีการดูแลรักษาอย่างดี

พอถึง ก็กดรหัสข้างประตู ตามที่โรงแรมมีอีเมลบอกมา กดเสร็จ เสียงปั้ก.. ประตูล่างเปิด เราก็ขึ้นบันไดไป เปืดประตูบนเข้าด้านในโดยอัตโนมัติ ตามพื้นที่ทางเดิน เราเห็นบอร์ดติดชื่อผู้จองไว้ หาชื่อเรา และชื่อห้อง กุญแจจะแขวนอยู่พร้อม เราก็เปิดห้องเข้าไปได้เลย .. เป็นระบบที่ดีกว่าที่เวียนนา เห็นห้อง เราหายเหนื่อยค่ะ

ห้องพักสะอาดมาก มีหน้าต่างมองออกไปเห็นมุมสงบของบ้านอื่น ข้อมูลที่จำเป็นได้ถูกวางไว้อย่างเรียบร้อย อาหารเช้าที่ไหน อาหารมื้ออื่นที่ไหนดี.. ร้านชำใกล้ๆ เนื่องจากซีอานา เป็นเมืองเก่า มีที่จอดรถเฉพาะที่จัดไว้ให้ เราต้องลงทะเบียนด้วย เฟื่องไม่ใช้รถค่ะ ก็ไม่ต้องลงข้อมูล

ออกจากห้อง ที่พักของเราอยู่แทบจะถึงปากประตูวัดเลย วันรุ่งขึ้น จึงเข้าชม ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองของเฟื่อง แต่เพื่อนยังไม่เคยมา แดดแรงจ้ามาก จนแสบตา...

Duomo di Siena

 

หน้าบันมหาวิหารแสดงภาพของแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ จังหวะและลีลาชัดเจน น้ำหนักและองค์ประกอบภาพสวยงามมาก


มหาวิหารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ หรือมหาวิหารซีเอนา ชื่อเต็มว่า cattedrale metropolitana di Santa Maria Assunta หรือคนไทยจะชินกับคำว่า อัสสัมชัญ รวมงานสถาปัตยกรรมที่เลิศเลอ ผังวิหารเป็นทรงของกางเขน ประติมากรรมรอบๆ มีทั้งงานปั้น งานสลัก .. และงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นสีของหินอ่อนต่างๆ การวางลายดำขาว ชมพู ดูแล้วเพลิน  พื้นหินอ่อนวางสีตามลายเส้นที่เขียนไว้ แม่นฉมังระดับเทพอีกละค่ะ มีเรื่องราวจากพระคัมภีร์ ดูแล้วสะเทือนใจอธิบายไม่ออก

เฟื่องคิดถึงวัดโพธิ์บ้านเรา

สวยมหัศจรรย์..

 

 

เข้าห้องสมุด Piccolomini ดูงานเขียนต้นฉบับของพระสันตะปาปาปิอุสที่สอง ท่านมาจากตระกูล Piccolomini เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขซีเอนา ภาพ Fresco รายรอบคือการยกย่องเกียรติคุณของท่าน

 

ปิอาซซา เดล คัมโป..

ทุกวันที่อากาศดี ที่นี่คือที่หย่อนใจ เป็นวิถีชีวิตของหนุ่มสาวชาวซีเอนา ยามเย็น มีร้านดังที่คนอิตาเลียนมานั่งละเมียดละไมดื่มเหล้าก่อนอาหาร Aperitif แล้วก็สนทนาปราศรัยกัน คำว่าแอพเพอริทิฟมาจากคำละตินแปลว่า เปิด “To Open” ซึ่งในที่นี้ หมายถึงเครื่องดื่มก่อนการรับประทานอาหาร แอพเพอริทิฟ สามารถแบ่งเป็น 3 ชนิด

     1.เวอร์มุธ (vermouth) เป็นเหล้าที่ทำมาจาก 80% ไวน์ และอีก 20% ส่วนผสมของบรั่นดี น้ำองุ่น สมุนไพร เครื่องเทศ และรากไม้ เวอร์มุธจะแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ หวาน (sweet) และไม่หวาน (Dry) ยี่ห้อที่เห็นบ่อยในเมือไทย เช่น Martini , Cinzano , Noilly Prat

     2.บิตเตอร์ (Bitter) เป็นเหล้าที่มีวิธีการทำคล้ายกับเวอร์มุธ แต่เข้มข้นกว่า มีรสชาติขม แบ่งได้ 2 ชนิด คือ ชนิดแรกเป็นชนิดที่มีรสขมมาก ไม่สามารถดื่มโดยตรงได้จะต้องผสมกับเครื่องดื่มกับตัวอื่น ตัวอย่างเช่น Angostura Bitter และ Underberg อีกชนิดคือ มีรสชาติหอมหวานและขมน้อยกว่าชนิดแรก สามารถดื่มเป็นเครื่องดื่มในตัวได้ ตัวอย่าง เช่น Campari และ Amer Picon

     3. อนิสีด (Aniseed) เป็นเครื่องดื่มทำมาจากโป๊ยกั๊ก ( Aniseed) มีรสหอมหวาน ตัวอย่างเช่น Pernod , Ricard และ Dubonnet

สำหรับเฟื่อง และคณะ เราไปหาร้านน้ำชาลือเลื่อง กับขนมcantuccini แสนอร่อย ชื่อ Nannini แทน ไม่ใช่ร้านอาหารตรงนี้ ซึ่งชื่อเดียวกันนะคะ เกือบสับสน ส่วนอาหารอร่อยๆ ร้านเก่าแก่ข้างโรงแรมของเฟื่องดูน่าศรัทธามาก เลยไม่พิรี้พิไรกินบรรยากาศที่นั่นค่ะ กลัวจะตกสภาพเป็นนักท่องเที่ยวซื่อบื้อที่นอกจากจะจ่ายแพงแล้ว ยังไม่ถูกปากอีกน่ะสิ 

...

 

มีต่อภาคสองค่ะ

เฟื่อง 

สค. ๒๕๕๙

Credit: Ave Maria, Bach
Violin uploaded by Danusia 23 on youtube
 
Credit : Aperitif, by Cocktail

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/09/2016 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

จากความเห็นที่ ๒๘ เหมือนได้อ่านทบทวนบทเรียนฉบับย่อเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 29 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 07/09/2016 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

งานปูนปั้นงดงามอ่อนช้อยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 28 สำรวจฟ้า , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 31/08/2016 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณสำรวจฟ้า

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เฟื่องหลงใหลอิตาลีก็คือ ที่นี่ เหมือนต้นแบบของเรอเนสซองส์ ที่เราเรียนมา เขาเรียกว่า ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ

ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการเริ่มขึ้นที่นครรัฐต่างๆ บนคาบสมุทรอิตาลี ซึ่งมีความ มั่งคั่งและร่ำรวยจากการค้าขาย ต่อมาจึงแพร่หลายไปสู่บริเวณอื่นๆ ในยุโรป

คำว่า RENAISSANCE แปลว่า เกิดใหม่ (REBIRTH) หมายถึง การนำเอาศิลปวิทยาการของ กรีกและโรมันมาศึกษาใหม่ เพราะ ชาวยุโรปมีสิทธิและเสรีภาพมากที่จะปลดปล่อยยุโรปจาก สังคมในยุคกลางที่เคยถูกจำกัดโดยกฏเกณฑ์และข้อบังคับของคริสต์ศาสนา

การขยายตัวทางการค้า ทำให้พ่อค้าชาวยุโรปและบรรดาเจ้าผู้ครองนครในนครรัฐ อิตาลีมีความมั่งคั่งขึ้น เช่น เมืองฟลอเรนซ์ เมืองมิลาน หันมาสนใจศิลปะและวิทยาการความ เจริญในด้านต่างๆ ประกอบกับที่ตั้งของนครรัฐในอิตาลีเป็นศูนย์กลางของจักรวรรดิโรมันตะวันตก มาก่อน ทำให้นักปราชญ์และศิลปินต่างๆ ในอิตาลีจึงให้ความสนใจศิลปะและวิทยาการของโรมัน

ไม่ใช่แต่ด้านศิลปะ แต่ยังรวมถึงวิทยาการด้วย ทั้งกฎหมาย รัฐศาสตร์ ดาราศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เราจึงเห็นความเฟื่องฟูมากในเมืองต่างๆของอิตาลี

ทัศนคติของชาวยุโรปในช่วงปลายสมัยกลางต่อการดำเนินชีวิตเปลี่ยนแปลงไป จากเดิม จากการที่เคร่งครัดต่อคำสั่งสอนทางคริสต์ศาสนา มุ่งแสวงหาความสุขในโลกหน้า ใฝ่ใจ ที่จะหาทางพ้นจากบาป และปฏิบัติทุกอย่างเพื่อเสริมสร้างกุศลให้แก่ตนเอง ได้เปลี่ยนมาเป็นการ มองโลกในแง่ดี และเบื่อหน่ายกับระเบียบสังคมที่เข้มงวดกวดขันของคริสตจักร รวมทั้งมีอคติต่อ การกระทำมิชอบของพวกพระ จึงหันไปสนใจผลงานสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ของมนุษยชาติ และเห็น ว่ามนุษย์สามารถพัฒนาชีวิตตนเองให้ดีและมีคุณค่าขึ้นได้ ซึ่งแนวคิดดังกล่าวเป็นที่มาของแนวคิด แบบมนุษยนิยม (HUMANISM) ที่สนใจโลกปัจจุบันมากกว่าหนทางมุ่งหน้าไปสู่สวรรค์ดังเช่นเคย

....

ความคิดเห็นที่ 27 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/08/2016 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ศิลปวัฒนธรรมคงจะถ่ายทอดกันระหว่างฟลอเรนซ์กับเซียน่า
ยุคฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมคงเกิดขึ้นทั้วทั้งคาบสมุทรอิตาลี

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เฟื่อง วันที่ : 29/08/2016 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณภิริสา

เมืองสวย ไอติมอร่อย ขนมสุดยอด หมูป่านุ่มละมุน..สามวันสามคืนเลยนะคะ น้องแตน

ความคิดเห็นที่ 25 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 29/08/2016 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ชอบอิตาลีมากค่ะ ไม่เคยไปเมืองนี้น่าไปจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เฟื่อง วันที่ : 28/08/2016 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณวรรณสุข

That's timeless ค่ะ!

ความคิดเห็นที่ 23 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 28/08/2016 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

หินอ่อนลายขวางดำสลับขาวในมหาวิหารเก๋มากเลยค่ะ
ที่ซีเอน่ามีหินอ่อนลายขวาง ที่เวนิชก็ใส่เสื้อลายขวาง
ขวางกันใหญ่เลยค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เฟื่อง วันที่ : 28/08/2016 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

PiyaiNoolek

เที่ยวให้สนุกค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 21 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PiyaiandNoolek วันที่ : 28/08/2016 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

สวยจังค่ะ ต้องบรรจุไว้ในแผนสำหรับการเยือนอิตาลีครั้งหน้าแล้ว

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เฟื่อง วันที่ : 28/08/2016 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คือเพื่อน

ขอบคุณที่ชมค่ะ ...
แวะมาแสดงความคิดเห็นบ่อยๆนะคะ ชอบๆๆ

ความคิดเห็นที่ 19 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คือเพื่อน วันที่ : 27/08/2016 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ibabymom

ชอบภาพทุกภาพเลยคะ..เก็บบรรยาศได้ธรรมชาติมาก ไม่เฟคเลย ชอบๆๆ ...ขอบคุณคะที่แบ่งปันภาพสวยๆ และช่วงเวลาดีๆแบบนี้ มีอีกมาลงอีกน๊าาา.....

ปล.
ชอบประโยคนี้มากเลย " กลัวจะตกสภาพเป็นนักท่องเที่ยวซื่อบื้อที่นอกจากจะจ่ายแพงแล้ว ยังไม่ถูกปากอีกน่ะสิ "
(อ่านแล้วเห็นภาพโดยไม่ต้องคิด555)

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เฟื่อง วันที่ : 27/08/2016 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

17 คุณสิงห์

ไม่แน่ใจค่ะ.. การก่อสร้างยุคโบราณ น่าจะมีรากฐานที่แข็งแรงมาก แต่น่าเศร้ามากนะคะ ที่โบราณสถานในหมู่บ้านในเมืองAmatrice พัง คนสาปสูญ 200 กว่าคน ตัวเลขรายงานล่าสุด
ใกล้บ้านเรา เจดีย์พุกามถล่ม ยังสะเทือนถึงกทม.

ความคิดเห็นที่ 17 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/08/2016 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สวยมากมากครับ หวังว่าแผ่นดินไหวคงไม่ได้สร้างความเสียหายนะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

14 คุณกระเจี๊ยบ

พี่ก็ชอบค่ะ มีรูปไม่มากนัก เพราะมัวแต่ดูๆๆๆ... ชอบมากๆค่ะ

Maastricht ไปมาหรือยัง ปีหน้าถ้าไม่ติดอะไร พี่จะไปอีกค่ะ ตอนนี้ พักผ่อนอยู่เมืองไทย ไม่ค่อยไปไหนไกลๆ
ไปเที่ยวสระบุรี ลพบุรี กระบี่ จันท์ .. ติดใจมันทุกที่ ..ชอบสวน ชอบน้ำ ชอบทะเล นี่รอคุณเจี๊ยบมา จะได้ไปโคกโพธิ์เสียที
คิดถึงใครบางคนค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เฟื่อง วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

13 พลโทนันทเดช

ขอบคุณค่ะ ที่เมตตามาแซว น้าเดช.. ขวัญใจเรา
แหม ท่านมาอ่านเพื่อตรวจความหวานอย่างเดียวเลย..
ใครจะหวานกันยังไง ก็ไม่เท่าปลายนิ้วก้อยน้าเดชหรอกค่ะ
อิอิ ..


ความคิดเห็นที่ 14 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ชอบรูปปั้นค่ะ อ่อนช้อย มองไม่รู้เบื่อ ให้นึกถึงหนังสือเทวดาฝรั่งที่เคยอ่าน

จากทีวี ไม่นานมานี้ ได้ดู André Rieu บรรเลงเพลงที่บ้านเกิดของเขา ให้นึกถึงมาสทริกซ์ที่พี่เคยเขียนไว้

ความคิดเห็นที่ 13 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

รอดูตอน2ก่อนค่อยวิจารณ์ครับ ตอนนี้หวานน้อยไปหน่อย

ความคิดเห็นที่ 12 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณครูชบา

ใช่ค่ะ ที่ปัตตานี ก็คงสวยงามไม่แพ้กันนะคะ
ความคิดเห็นที่ 11 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ศิลปะตามอาคารสวยคลาสสิคมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

แม่หมี

ขอบคุณอิตาลีที่อนุรักษ์เมืองให้เราดูค่ะ

วันนี้ แวะไป St. Louis กินข้าวเที่ยงที่โรงอาหาร ไม่เจอแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 9 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวยงามมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เฟื่อง วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณfeb
เมืองสวย กล้องดี ใช้ใจถ่ายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ถ่ายภาพสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

4 คุณrattiya
ดีใจที่เราชอบเหมือนกันค่ะ ถ้าเฟื่องขี่จักรยานเป็นเหมือนคุณกระเจี๊ยบ คงจะเที่ยวเมืองนี้อย่างเป็นสุขกว่านี้ค่ะ
คุณรัตอยู่ใกล้ น่าจะมาได้บ่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีวันศุกร์ สุขสบายค่ะ เพื่อนๆบล็อกเกอร์
1 คุณเฟิง
ไปไหมคะ สำหรับคนชอบแบบคุณเฟิง จะยิ่งหลงใหล อาหารทางจิตวิญญานที่เราโปรดปราน
คนไม่เข้าใจจะไม่เข้าใจต่อไป
2 คุณชาลี
บอกอน่ารักเสมอ ขอบคุณที่ช่วยแก้ปัญหาค่ะ ตั้งหลักมานาน
3 คุณทางแก้ว
อิอิ ก็มันน่านั่ง น่าวิ่ง น่ากลิ้งเกลือก
ใช่หมูป่าร้านนั้นสุดยอด ขนมปังก็อร่อย คนขายใจดีมาก
น้องไม่อยู๋แล้ว พี่เลยไม่ไปหรือคะ
อยากชวนไปนะ ที่จริงคุณทางแก้วเป็นคนจุดประกายเมืองนี้ให้เฟื่องนะจะบอกให้
ตอนนี้ เอาแค่ลำปางก่อนนะ ไว้ไปกัน
บอร์นฟรีแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ตามมาอ่านทบทวนความจำคะ ชอบ Siena เช่นกันคะ

ความคิดเห็นที่ 3 กระเจี๊ยบ , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

อยากวาดรูป
อยากวิ่งรอบ Palio
อยากกินหมูป่า
ห้ามกินไวน์แล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพคมกริบเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 1 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

Wow

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน